Thứ năm, 16/05/2024

Bánh Trung thu lạ mắt, vừa ngon lại dễ làm

29/09/2023 7:00 AM (GMT+7)

Bánh Trung thu hình củ lạc ăn vừa ngon lại dễ làm.


Trong dịp Tết Trung thu không thể thiếu được bánh trung thu truyền thống. Bánh trung thu tượng trưng cho sự đoàn viên, hòa thuận, được người dân coi là món không thể thiếu trong ngày lễ này. Trong đêm Rằm phá cỗ, cả người lớn và trẻ em quây quần bên mâm cỗ, cùng ngắm trăng, ăn bánh trung thu, trò chuyện và tận hưởng niềm vui đoàn tụ gia đình thật ấm cúng.

Nếu không mua bánh trung thu ngoài tiệm, bạn cũng thể tự tay làm bánh trung thu tại nhà. Có rất nhiều công thức bánh trung thu, không phải công thức nào cũng phức tạp và mất nhiều thời gian, chẳng hạn như món bánh trung thu hình củ lạc này. Ngoài ra, khi tự làm bánh trung thu tại nhà, bạn vừa chuẩn bị được nguyên liệu sạch sẽ, hợp vệ sinh, không có chất phụ gia, vừa bổ dưỡng lại tốt cho sức khỏe.

Các loại nhân hạt, nhân thập cẩm hay trứng muối đã quá quen thuộc, trong bánh trung thu hình củ lạc này, sẽ giới thiệu đến bạn loại nhân lạ hơn, nguyên liệu quen thuộc mà bổ dưỡng cho sức khoẻ, được mệnh danh là "vi cá". Đó chính là bí đao.

Bí đao lúc này chọn những quả già vỏ có phấn, dùng làm nhân bánh trung thu rất ngon. Bí đao khó hút dầu, không giống như các loại nhân như nhân đậu, nhân sen nhuyễn hay khoai lang tím. Bởi vậy, nhân bí đao cũng sử dụng ít dầu, ít đường và đương nhiên chúng cũng ít calo. Ngay cả những người đang thực hiện chế độ giảm cân, ăn bánh trung thu hình củ lạc cũng không lo sợ tăng cân.

Hướng dẫn làm bánh trung thu hình củ lạc

Nguyên liệu cần thiết

- Phần nhân: 3,2kg bí đao, 95 đường nâu, 95g mạch nha, 30g dầu ngô.

- Phần vỏ bánh: 120g bột bánh trung thu, 23g dầu ngô, 83g syrup, 3g nước có tính kiềm.

Cách thực hiện

Bước 1: Bí đao mang gọt vỏ, rửa sạch. Dùng dụng cụ bào để bào bí đao thành các sợi nhỏ. Thêm một thìa muối nhỏ và trộn đều để giúp chúng bớt nước. Sau đó, cho bí đao bào sợi vào nồi nước, đun sôi khoảng 5 phút.

Bánh Trung thu lạ mắt, vừa ngon lại dễ làm - Ảnh 1.

Bánh Trung thu lạ mắt, vừa ngon lại dễ làm - Ảnh 2.

Bước 2: Bí đao sau khi nấu chín có thể cho vào túi vải vắt bớt nước. Cho bí đao vào chảo chống dính, thêm mạch nha và đường nâu. Đảo trên lửa lớn, đến khi đường tan hết. Sau đó, cho lửa nhỏ và đảo đều đến khi tạo thành khối bột nhuyễn. Cho dầu ngô vào và tiếp tục đảo. Phần nhân càng ráo càng tốt.

Bánh Trung thu lạ mắt, vừa ngon lại dễ làm - Ảnh 3.

Bánh Trung thu lạ mắt, vừa ngon lại dễ làm - Ảnh 4.

Bước 3: Sau khi làm chín phần nhân, chia thành các viên nhỏ khoảng 30g, bọc kín bằng màng bọc thực phẩm và cho vào ngăn mát tủ lạnh để giữ dùng sau.

Bánh Trung thu lạ mắt, vừa ngon lại dễ làm - Ảnh 5.

Bánh Trung thu lạ mắt, vừa ngon lại dễ làm - Ảnh 6.

Bước 4: Tiếp đến, chúng ta sẽ làm phần vỏ bánh trung thu. Thêm phần nước vào syrup và khuấy đều. Thêm dầu ngô và khuấy đều đến khi thành hỗn hợp. Đổ bột bánh trung thu vào, nhào thành khối bột mịn. Dùng màng bọc thực phẩm bọc lại và để nghỉ 2 giờ.

Bánh Trung thu lạ mắt, vừa ngon lại dễ làm - Ảnh 7.

Bánh Trung thu lạ mắt, vừa ngon lại dễ làm - Ảnh 8.

Bước 5: Chia khối bột thành các miếng nhỏ khoảng 20g, vo thành từng viên tròn rồi để sang một bên. Lấy một miếng bột bánh, ấn dẹt rồi cho nhân bí đao vào giữa. Khéo léo nặn cho vỏ bánh ôm sát nhân và miết kín vỏ bánh lại. Rắc một chút bột mì để chống dính. Cho vào khuôn bánh trung thu hình củ lạc và ấn tạo hình.

Bước 6: Làm tương tự cho đến khi hết nguyên liệu. Đặt bánh lên khay nướng và phun một ít nước để giữ ẩm. Đặt khay nướng vào phần giữa lò nướng đã làm nóng trước đó, nướng ở 180 độ C trong 5 phút.

Bánh Trung thu lạ mắt, vừa ngon lại dễ làm - Ảnh 9.

Bánh Trung thu lạ mắt, vừa ngon lại dễ làm - Ảnh 10.

Bước 7: Lấy khay bánh ra, phết nhẹ một lớp lòng đỏ trứng pha với nước cực mỏng (dùng 1 lòng đỏ trứng pha với 10g nước). Đặt vào lò nướng lần nữa, nướng trong khoảng 10 phút, hoặc đến khi bề mặt bánh chuyển màu vàng nâu.

Bước 8: Vậy là mẻ bánh trung thu hình củ lạc đã hoàn thành. Để bánh nguội và đóng gói, từ 1-2 ngày sau, bánh xuống dầu, mềm ăn sẽ ngon hơn.

Bánh Trung thu lạ mắt, vừa ngon lại dễ làm - Ảnh 11.

Khi làm phần nhân, nhân bí đáo càng ráo bánh sẽ để được lâu hơn. Nhân ướt không chỉ khiến bánh không ngon mà còn khiến vỏ bánh dễ vỡ, dẫn tới rút ngắn thời gian sử dụng.

Bánh trung thu củ lạc dễ làm, nguyên liệu làm bánh cũng rất lành mạnh cho sức khoẻ. Bạn có thể thực hiện công thức bánh này bất cứ lúc nào nếu thích.

Theo PNVN

Bình luận của bạn
(*) Nội dung bắt buộc cần có
Bình luận
Xem thêm bình luận

Nhập thông tin của bạn

Giá vé máy bay hạ nhiệt sau lễ

Giá vé máy bay hạ nhiệt sau lễ

Bước vào giữa tháng 5, giá vé máy bay các hãng đã có xu hướng hạ nhiệt. Đồng thời, các hãng hàng không cũng tung nhiều chương trình ưu đãi giá vé, kích cầu đi lại.

Công ty SJC trúng thầu 4.000 lượng vàng miếng của Ngân hàng Nhà nước

Công ty SJC trúng thầu 4.000 lượng vàng miếng của Ngân hàng Nhà nước

Tại các phiên đấu thầu vừa qua, Công ty SJC đều trúng thầu với khối lượng 2.000 lượng mỗi phiên.

TP.HCM đẩy nhanh thực hiện các chương trình nhà ở xã hội, nhà lưu trú công nhân

TP.HCM đẩy nhanh thực hiện các chương trình nhà ở xã hội, nhà lưu trú công nhân

Lãnh đạo TP.HCM yêu cầu các đơn vị tập trung đẩy nhanh tiến độ thực hiện Chương trình nhà ở xã hội, chung cư thay thế chung cư cũ, nhà ở thay thế nhà trên và ven kênh rạch, nhà lưu trú công nhân, ký túc xá sinh viên.

Thủ tướng: Khoa học công nghệ là con đường ngắn nhất để đến mục tiêu

Thủ tướng: Khoa học công nghệ là con đường ngắn nhất để đến mục tiêu

Phát biểu chỉ đạo tại Lễ kỷ niệm 65 năm thành lập Bộ KH&CN và Ngày Khoa học và Công nghệ (KH&CN) Việt Nam, Thủ tướng Phạm Minh Chính mong các nhà khoa học chủ động đề xuất thể chế, cơ sở hạ tầng, nguồn nhân lực với các cơ quan nhà nước để có nguồn lực thực hiện nghiên cứu.

Thả ga mua đặc sản, thưởng thức phở, gỏi cuốn tại TP.HCM

Thả ga mua đặc sản, thưởng thức phở, gỏi cuốn tại TP.HCM

Đặc sản, món ngon, sản phẩm OCOP khắp cả nước đổ về TP.HCM tham dự triển lãm quốc tế ngành lương thực thực phẩm 2024 để tăng cường kết nối giao thương. Ngoài ra, người tiêu dùng có thể thả ga mua đặc sản với giá hấp dẫn.

"Click, quẹt" với ngân hàng đã có tích hợp AI

"Click, quẹt" với ngân hàng đã có tích hợp AI

Trí tuệ nhân tạo (AI) đã được tích hợp vào các nền tảng ngân hàng số tại Việt Nam, đẩy nhanh cuộc đua chuyển đổi số của các nhà băng hơn nữa. Nhờ đó, omni banking -- ngân hàng kết hợp hệ sinh thái đa kết nối cho khách hàng -- cũng được chú trọng.