Đến Huế vào mùa hè, bên cạnh những món chè thanh mát thì bạn nên ghé làng Chuồn để thưởng thức món ăn đặc sắc bậc nhất ở đây - món bánh khoái cá kình.
Làng Chuồn nằm ở vùng An Truyền, thuộc xã Phú An, huyện Phú Vang, tỉnh Thừa Thiên Huế. Từ trung tâm thành phố, du khách chỉ cần di chuyển 15km là có thể đến được địa danh này.
Người dân địa phương cho biết đầm Chuồn có năm loại cá nổi tiếng là cá ong, cá dìa, cá mú, cá nâu và cá kình. Cả năm loại này đều có phần thịt dai, thơm, ngọt. Trong đó, cá kình là cá được ưa chuộng nhiều nhất vì được mua để làm bánh khoái.
Từ tầm khoảng tháng 4 - tháng 8 là thời gian cá kình sinh sôi, phát triển nên thịt cá ngon, ngọt hơn, giá cả cũng thấp hơn hơn các tháng khác trong năm.
Cách đổ bánh khoái không mấy phức tạp nhưng phải thật khéo tay thì mới cho ra những mẻ bánh giòn, thơm mà không bị cháy xém. Cá kình được rửa sạch, thường để lại cả ruột chứ không đem bỏ đi. Bột gạo đem pha với nước theo tỉ lệ thích hợp để khi đổ bánh không bị quá dày, cũng không được quá mỏng vì sẽ dễ khét bánh.
Với cái chảo gang nhỏ, những bàn tay thoăn thoắt chiên cá cho vàng ươm, rồi lại nhanh tay đổ bột vào, rắc giá đỗ và hành hoa lên trên, nêm thêm một ít gia vị và đợi đến khi bánh chín đều. Cứ thế, từng mẻ bánh được xếp trên đĩa, trông rất dân dã.
Thịt cá dai, ngọt, phần ruột cá tuy hơi đắng nhưng lại có tác dụng an thần, giúp ngủ ngon. Vỏ bánh giòn giòn, có thêm chút giá và hành nên khi ăn thấy ngọt thanh, rất hợp vị.
Bánh khoái cá kình thường được ăn kèm với rau sống và chén nước mắm ớt cay cay, chua chua, mặn ngọt vừa đủ rất kích thích vị giác. Thực khách đến đây muốn thưởng thức món này nên tìm vào các khu chợ truyền thống. Người dân địa phương bán giá rất bình dân, chỉ khoảng 25.000 - 30.000 đồng/chiếc.
Sự phát triển của các mạng xã hội với những video ngắn hấp dẫn đang khiến văn hóa đọc tại Việt Nam gặp nhiều thách thức.
Khách du lịch nườm nượp đến TP.HCM từ đầu năm đến nay. 4 tháng đầu năm 2024, doanh thu ngành du lịch thành phố ước khoảng 60.046 tỷ đồng.
Miền Tây Nam Bộ gần xích đạo nên rất nóng, đặc biệt năm nay, tình hình này lại kéo dài và gay gắt hơn các năm trước. Trong lĩnh vực ẩm thực, người xưa có nhiều cách đối phó với thời tiết nắng nóng. Nắng nóng (dương) cần có nước (âm) để quân bình lại. Một trong những món ăn điển hình là canh chua.
Cùng với những món ăn đặc sản Hà Nội như chả cá, phở cuốn, bún chả… thì món cháo sườn cũng trở nên rất quen thuộc, trở thành một phần trong ký ức của mỗi người Hà thành.
Từ những kết quả tích cực của quý I/2024 và lễ 30/4 - 1/5, ngành du lịch TP.HCM tiếp tục triển khai sản phẩm du lịch đặc trưng, thúc đẩy sản phẩm du lịch ban đêm, đường thủy và du lịch cộng đồng trong quý II/2024.
Bà Rịa - Vũng Tàu đón khoảng 630.000 lượt du khách trong 5 ngày nghỉ lễ 30/4 và 1/5 năm nay, tăng 25% so với năm ngoái; doanh thu du lịch đợt này ước đạt gần 670 tỉ đồng, tăng 12,5%, theo Sở Du lịch tỉnh.