Bọn nhóc chúng tôi thấy U bảo nấu bánh đúc thì háo hức lắm! Từ lúc xay bột gạo, không khí đã náo nhiệt hẳn lên. Nhất là lúc U bắc nồi bánh lên bếp đun, vừa đun vừa khuấy luôn tay bằng một thanh tre to bản, cứ khuấy xuôi lại khuấy ngược… vui đáo để!
Tôi hỏi U ơi! Sao phải khuấy mạnh thế? U tôi giải thích, nếu không khuấy nhanh bột sẽ bị vón và khê, bánh sẽ mất ngon. Tôi thấy mới đầu U khuấy còn nhẹ tay, càng về sau càng nặng tay hơn vì bánh sắp chín thì bột càng đặc lại… mồ hôi trên trán U lấm tấm, nhưng vẻ mặt U rạng rỡ lắm! U bảo bánh sắp được rồi.
Hạ nồi bánh đặc nóng từ trên bếp xuống, đổ bánh ra cái sàng có lót lá chuối tươi. U bảo mấy chị em tôi, đợi bánh thật nguội mới ăn được.
Trong lúc chờ bánh nguội, U tôi lại đọc mấy câu thơ:
“Bánh đúc mà đổ ra sàng
Phận anh anh bán. Phận nàng nàng mua”.
“Mấy đời bánh đúc có xương
Mấy đời dì ghẻ, lại thương con chồng”.
Tôi khi ấy còn quá nhỏ, chỉ chờ bánh nguội để ăn và nghĩ U đọc thơ cho vui thôi. Sau này lớn lên tôi mới hiểu ý nghĩa sâu sắc của những câu thơ U tôi đọc… nhằm giáo dục nhân cách cho mấy chị em tôi.
Bánh đúc chỉ là món quà quê, một món ăn dân dã… mà gắn liền biết bao kỷ niệm. Làng quê với bánh đa, bánh đúc… là nét văn hoá ẩm thực dân gian, đặc sắc không thể thiếu và cũng không thể nào quên.
Người xa quê vạn dặm vẫn nhớ quê hương! Nhớ nồi bánh đúc mẹ nấu năm xưa. Bánh đúc không chỉ đơn giản là một món ăn quê. Bánh đúc còn là tình thương của cha, của mẹ và của quê hương… nuôi dưỡng tâm hồn ta khôn lớn thành người.
Đặt chân đến Đất Sen hồng Đồng Tháp tại miền Tây sông nước, du khách không chỉ thích thú với những cánh đồng sen tỏa sắc mà còn bị hút hồn bởi các món ăn đặc sản được chế biến từ sen.
Lễ hội Bánh mì đang diễn ra tại TP.HCM thu hút rất đông người dân và du khách. Lễ hội năm nay thay đổi địa điểm tổ chức, kỳ vọng mang lại nhiều trải nghiệm thú vị về ẩm thực cho khách tham quan.
Mỗi năm tại Việt Nam có đến gần 20 triệu phòng trống ở các khách sạn bốn và năm sao, theo công ty tư vấn bất động sản Knight Frank. Vì vậy, các chủ đầu tư cần đi chậm lại trong phân khúc này.
Chưa nước nào thống kê được, có bao nhiêu loại bánh mì, nói chi cả thế giới và số lượng không ngừng gia tăng. Điều chắc chắn, bánh mì phổ biến nhất, lâu đời nhất, được làm từ bột mì, trộn nước và nướng.
Hà Nội có rất nhiều món ăn ngon, làm xiêu lòng biết bao thực khách. Trong đó, món cháo đậu cà bình dân ít người biết tới nhưng luôn là thức quà đặc biệt với người Hà Nội.
Không chỉ sẵn sàng chi 200.000 đồng cho ly matcha cao cấp 100 ml, nhiều người trẻ đầu tư gần chục triệu đồng để sở hữu dụng cụ tự pha chế tại nhà.