Hàng bánh cuốn của chị Đoàn Thị Thùy, Tổ 2, phường Ngọc Xuân (Thành phố Cao Bằng, tỉnh Cao Bằng) là một trong những quán đầu tiên bán món ăn bánh cuốn nhân thịt chim độc đáo này.
Chị Thùy chia sẻ: Món bánh cuốn thịt chim cách làm cũng giống như bánh cuốn truyền thống, nhưng hương vi sẽ khác bởi phần nhân được làm từ thịt chim và nước canh được ninh từ xương chim.
Để làm được bánh cuốn, khâu đầu tiên là chuẩn bị nguyên liệu chính, đó là gạo. Nếu gạo không ngon, bánh sẽ không trắng, mịn, có mùi thơm đặc trưng.
Gạo đem về ngâm, vo sạch rồi đem xay ướt. Bột nước xay xong phải sánh, dẻo, không được đặc quá và cũng không loãng đảm bảo bánh vừa dai và mềm.
Theo chị Thùy, gạo được sử dụng làm bánh cuốn ở hàng của chị đều từ giống lúa do bà con xung quanh gieo trồng, xay xát; thóc phải được khơi khô thì bột mới sánh, dẻo, bánh mới dai, có độ bóng.
Cũng theo chị Thùy, ban đầu gia đình chị đầu tư trang trại nuôi chim, chuyên cung cấp cho các nhà hàng trên địa bàn Thành phố, ngoài ra chị còn làm bánh cuốn phục vụ nhu cầu của người dân.
Tận dụng lợi thế nguồn thịt chim có sẵn, chị thử làm món bánh cuốn nhân thịt chim, đến nay, món ăn ngày càng được nhiều khách hàng biết tới và đến thưởng thức nhiều hơn. Hiện tại, trang trại chim gần 1.000 con của nhà chị cũng chỉ đủ để cung cấp cho hàng bánh cuốn vì trung bình mỗi ngày quán bánh cuốn sử dụng thịt từ 5 - 6 con chim.
Chiếc bánh cuốn thịt chim khi tráng, khách hàng sẽ được lựa chọn 2 loại nhân là: Thịt chim lọc xương băm nhỏ và thịt chim băm lẫn với sụn. Thịt chim băm được rang với hành khô để giữ nguyên vị của thịt và rực mùi thơm.
Bánh cuốn được ăn cùng với nước canh ngọt thanh được ninh từ xương chim, thêm vài thìa thịt chim băm và một chút hành lá tạo màu sắc. Bánh cuốn nhân thịt chim có mùi vị đặc sắc riêng, khác với bánh cuốn nhân thịt lợn thông thường, đặc biệt là vị canh được ninh từ xương chim. Ngoài ra khi ăn với mỗi loại nhân sẽ có một sự khác biệt riêng.
TP.HCM, đầu tàu kinh tế của khu vực phía Nam, vẫn là thỏi nam châm cho các nhà đầu tư trong lĩnh vực bán lẻ. Các kênh hiện đại như chuỗi bán lẻ và trung tâm mua sắm ghi nhận nhiều địa chỉ mới.
Việt Nam lần đầu tiên trở thành nước xuất khẩu gạo lớn nhất vào Singapore, chiếm 32.03% thị phần trong quý 1 năm nay, vượt qua kim ngạch của gạo Ấn Độ và Thái Lan.
Một loạt nhà bán lẻ hàng đầu khu vực Mỹ la tinh cho biết sẽ đến Việt Nam tìm nhà cung cấp thuộc nhiều ngành hàng như thực phẩm, quần áo, giày dép, đồ điện gia dụng…
Chỉ còn 1 tuần nữa đến kỳ nghỉ 5 ngày từ 27-4 đến 1-5, giá vé máy bay từ Hà Nội/TP HCM tới các điểm du lịch nhiều chặng bay gần cạn vé, song có một số đường bay đã được bổ sung nhiều chuyến bay đêm, tăng cung nhiều vé giá mềm
Theo Cục Xuất nhập khẩu (Bộ Công Thương), xuất khẩu sắn và các sản phẩm từ sắn tăng trở lại trong tháng 3/2024 nâng sản lượng xuất khẩu sắn và các sản phẩm từ sắn trong 3 tháng đầu năm 2024 đạt 944.930 tấn, trị giá 430,44 triệu USD. Đặc biệt, Việt Nam vượt Thái Lan trở thành thị trường cung cấp tinh bột sắn lớn nhất cho Trung Quốc.
Phát huy thành công và hiệu ứng tích cực năm 2023, Công ty Cổ phần Phân bón Dầu khí Cà Mau (PVCFC, HOSE: DCM) tiếp tục triển khai chuỗi chương trình thực tế “Tham quan nhà máy – Gặt hái mùa vàng” năm 2024 dành cho bà con nông dân, các đại lý đồng hành.