Cách thưởng thức bánh cuốn Cao Bằng được nhiều thực khách ưa chuộng bởi lẽ, bánh cuốn không ăn kèm nước chấm, cùng hành phi như cách ăn ở những vùng khác. Thay vào đó, bánh cuốn ăn cùng với nước xương hầm thơm thơm, ngọt ngọt.
Lớp trong bánh cuốn là ăm ắp nhân thịt cùng bát nước xương là trứng trần lòng đào, hoặc đập vào tấm bánh còn nóng hổi trên khuôn tráng, bánh chín cuộn bọc lấy quả trứng rồi cho vào bát canh nóng nên không sợ tanh. Cùng miếng giò hòa quyện với vị ớt của măng ngâm mắc mật, là một thảo quả đặc sản Cao Bằng - càng làm dậy nên hương vị của vùng cao. Ngoài ra, bánh cuốn Cao Bằng còn có tên gọi khác là “bánh cuốn canh”.
Bên bếp lửa hồng, chủ quán là chị Nguyễn Thị Phương Hoa (SN 1986) tay thoăn thoắt như một nghệ nhân thực thụ. Bột tráng sau khi được múc ra mâm rải đều một lớp thịt bên trong và cuốn lại cho ra đĩa. Chị Hoa tiết lộ nồi nước dùng này làm rất kỳ công, qua mấy lần chọn lọc, hầm xương liu riu trên bếp than cả mười mấy tiếng đồng hồ. Nước dùng phục vụ thực khách phải là nước trong, không váng mỡ thoảng hương và đậm đà. Vị ngọt này là từ xương chứ không thêm bất kỳ gia vị nào.
Được biết vợ chồng chị Hoa là người gốc Cao Bằng, đã mở quán bánh cuốn nóng Cao Bằng hơn 10 năm tại TP. Vũng Tàu. Đây cũng là nghề gia truyền của gia đình chị từ 3 đời nay. Cuối tuần khách tấp nập hơn ngày thường. Chị làm không ngơi tay. Mỗi ngày chị xay từ 10 đến 12 kg bột, tương đương với hơn 300 suất bánh cuốn.
Quán chị Hoa là địa chỉ của du khách, của những người con Cao Bằng xa quê. Bà Trần Thị Huề ở TP.Vũng Tàu chia sẻ, biết quán này hơn 5 năm nay, gia đình thường tới đây ăn sáng, nhất là cuối tuần con cháu về đông đủ. Bánh cuốn ở đây rất hợp khẩu vị với chúng tôi. Bánh nóng hổi ăn cùng nước xương vừa chạm vào đầu lưỡi, vị ngọt từ nước ninh xương, béo ngậy từ nhân bánh quyện vị cay cay của măng muối, quả mắc mật ngon không tả xiết.
Chị Hoa chia sẻ thêm: "Món bánh này không phải loại gạo nào cũng có thể làm được mà phải là gạo tẻ của vùng đất Cao Bằng mới tạo nên bột bánh thơm ngon, bánh sẽ vừa trắng vừa mỏng, dai, mịn bởi mùi thơm đặc trưng. Cụ thể hơn gạo đó phải được trồng ở những thửa ruộng nhiều nước, không bị khô nếu không bánh sẽ không mềm, không tạo được độ ngon. Vậy nên tôi toàn nhờ người nhà vận chuyển gạo từ Cao Bằng vào".
Nếu chưa có dịp đến thăm Cao Bằng, thực khách có thể thưởng thức món bánh cuốn canh nức tiếng này tại Vũng Tàu - một thức quà đầy lưu luyến và ấn tượng.
Công ty Cổ phần Sóng Thần Hà Nội (Magicwave) vừa phối hợp với Công ty TNHH Meiji Food Việt Nam tổ chức “Lễ ra mắt sản phẩm cân bằng dinh dưỡng MeiBalance của hãng sản xuất Meiji Nhật Bản và công bố hệ thống phân phối sản phẩm MeiBalance chính hãng tại Việt Nam”.
Hình ảnh của Trương Tịnh Nghi trong một sự kiện gần đây nhận nhiều lời khen ngợi.
4 công thức diện áo thun sau đây không chỉ trẻ trung mà còn ghi điểm tinh tế.
3 kiểu tóc layer sau đây đang được các sao Việt "lăng xê" nhiệt tình.
Dưới đây là 4 kiểu quần, chân váy bạn nên thử kết hợp với áo blouse để tạo nên phong cách đẹp và thời thượng suốt mùa hè.
Chị em nên bổ sung quần lửng cho tủ đồ để phong cách mùa hè thêm mới mẻ.