Thứ 5, 21/02/2019, 10:44 (GMT+7)
Theo dòng sự kiện:

Bánh chưng - hương vị tết quê nhà

NGUYỄN LOAN 05/02/2019 07:09

TGTTO
Mỗi dịp Tết đến xuân về, những người xa quê hương lại thấy lòng mình cồn cào nhớ quê da diết. Bây giờ cuộc sống khá đủ đầy, những món ăn ngày Tết ở đâu cũng có, nhưng cái phong vị Tết ở quê nhà của những chiếc bánh chưng quê  thì không dễ gì có được.

Vào dịp áp Tết, miền Bắc thường giá rét, mùi hương bài, mùi gạo đỗ, mùi bưởi mùi cam, mùi lá rong, mùi thịt mỡ dưa hành… nói chung là mùi của Tết quê không dễ gì phai lạt trong tâm thức những người con quê xa xứ.

Khung cảnh làng quê Việt Nam trong Nam ngoài Bắc cũng đều giống nhau. Những ngày cuối năm ai cũng chộn rộn và đầy ắp những lo toan. Một năm đủ ba trăm sáu nhăm ngày, dồn vào ba ngày Tết mà sao vẫn tất bật vội vã.

Tết quê tôi thường đến sớm. Bắt đầu từ hai ba tháng Chạp. Lễ ông Công ông Táo là nhà nhà đã rộn ràng không khí chuẩn bị đón Tết .

Mùi của Tết quê không dễ gì phai lạt trong tâm thức những người con xa xứ.

Việc quan trọng nhất trong khâu chuẩn bị Tết của người nhà quê là gói bánh chưng. Việc này thường là người đàn ông trong gia đình đảm nhiệm. Chiều hăm bảy Tết, láng giềng đã rộn ràng không khí chuẩn bị đụng lợn, gói bánh chưng.

Đã thành lệ biết bao năm ở nhà tôi, việc ngâm gạo nếp, đãi đỗ xanh là của phụ nữ. Pha thịt sắp nhân bánh chưng chỉ có ông nội tôi làm thì bánh ăn mới vừa miệng và ngon.

Ông tôi thường đồ chín đỗ xanh để nhân bánh mềm mịn và không lỏi đỗ. Thúng gạo nếp trắng ngần ngâm vo kỹ, những nắm đỗ đồ chín nắm tròn xoe, bên cạnh mâm thịt lợn pha miếng to bản được ướp muối trắng, hạt tiêu bắc thơm lừng bày ra hiên nhà tầm chiều ngày hăm lăm, hăm bảy tết.

Chẳng ai dạy ai, Tết đến cứ người nọ nhìn người kia vừa gói vừa học. Trẻ con Tết đến thường xúm xít vây quanh xem người lớn gói bánh.

Nhà quê đàn ông đa phần ai cũng biết gói bánh chưng. Chẳng ai dạy ai, Tết đến cứ người nọ nhìn người kia vừa gói vừa học. Trẻ con Tết đến thường xúm xít vây quanh xem người lớn gói bánh. Đứa khéo tay nhìn cung cách đặt cái lá dong, tra gạo, đặt nhân bánh rồi bẻ góc ghép lá vuông vắn là biết sau này lớn lên cái việc trọng đại là gói bánh chưng ngày Tết có thể đảm nhiệm được một mình.

Trong các anh chị em, tôi là người gói bánh chưng ông tôi ưng ý nhất. Góc bánh tôi gói thường ít khi xô lệch, chiếc bánh cân đều, lá thẳng căng, luộc lên vẫn giữ nguyên phom chứ không méo mó bao giờ.

Thường là gói xong bánh thì trời cũng sẩm chiều, bắc bếp nổi lửa luộc bánh thông đêm. Mấy nhà hàng xóm sát nhau thường hay cùng luộc bánh. Đêm dài nên người lớn thức trông bánh. Trẻ con chúng tôi cũng thức rồi cùng nhau đánh tam cúc, thường chỉ thức đến khuya là đã lăn ra ngủ miết. Sáng ngày ra đã thấy mâm bánh vuông vức đẹp đẽ ông tôi đè chặt để trước hiên nhà.

Mùi hương bài, mùi lửa khói rơm thơm, cái mùi vị quê hương tảo tần, chịu đựng, nắng mưa bao mùa đọng lại dư vị Tết là bánh chưng xanh, thịt mỡ dưa hành và cành đào thắm đỏ

Bây giờ bánh chưng chỉ cần gọi là có, cái bánh cũng đẹp cũng xanh, chỉ cần mấy mươi ngàn một cặp nhưng nhìn cảm thấy thờ ơ, nhạt nhẽo, hương vị cũng chỉ thoảng, xa cách y như cái kiểu cách lạnh nhạt của người phố thị. Chẳng như tấm bánh chưng quê, mộc mạc giản dị nhưng chan chứa bao tình. Hạt gạo nếp mẩy tròn do bàn tay mẹ tảo tần gieo cấy, nhân bánh chưng thơm béo ngậy vị đỗ xanh bà trồng ngoài bãi lúc thu sang. Miếng thịt mỡ béo ngậy con heo nhà nuôi, tay mấy đứa em băm bèo nấu cám….

Mùi hương bài, mùi lửa khói rơm thơm, cái mùi vị quê hương tảo tần, chịu đựng, nắng mưa bao mùa đọng lại dư vị Tết là bánh chưng xanh, thịt mỡ dưa hành và cành đào thắm đỏ. Nhớ quá là hương vị Tết quê nhà.


Gửi bình luận
(0) Bình luận

Zara cạnh tranh siêu hạng bằng chiến lược chi phí thấp kết hợp khác biệt hóa sản phẩm

Doanh nghiệp - Doanh nhân - HƯƠNG SEN - 21/02/2019 10:43
TGTTO
Zara là 1 trong 7 chuỗi sản phẩm được sở hữu bởi công ty may lớn nhất châu Âu, Inditex SA của Tây Ban Nha. Cửa hàng đầu tiên của Zara mở cửa năm 1975. Nhãn hàng này đã vươn ra thị trường thế giới năm 1990.

Việt Nam ngừng cấp thị thực điện tử cho khách Nga, Pháp, Nhật

Du lịch - Ẩm thực - PHONG VINH - 21/02/2019 10:00
TGTTO
Các nước trong danh sách thí điểm cấp visa điện tử từ tháng 2/2019 hầu hết là những thị trường du lịch mới nổi ở khu vực châu Âu.

Quảng Ngãi tính chuyển Trường ĐH Phạm Văn Đồng thành tư thục

Giáo dục - CAO THÁI - 21/02/2019 10:00
TGTTO
Sau 12 năm thành lập, Trường ĐH Phạm Văn Đồng có thể sẽ được chuyển thành cơ sở tư thục.

Giá cà phê tăng nhẹ

Nông nghiệp - HỒNG TRÂM - 21/02/2019 09:59
TGTTO
Phiên giao dịch ngày 21/2, giá cà phê tại một số địa phương tăng nhê. Trong khi đó, giá hồ tiêu vẫn ở mức thấp.

VTV xác nhận sắp có phần 2 'Quỳnh Búp Bê'

Văn hóa - Giải trí - MAI LINH - 21/02/2019 09:58
TGTTO
Câu hỏi rất nhiều người hâm mộ đặt ra hiện tại là: Khi nào khởi quay phần 2 'Quỳnh búp bê'?

Vụ nữ tổ trưởng tiếp thị bia đâm chết đồng nghiệp: Do mâu thuẫn khi uống bia

Xã hội - DANH THI - 21/02/2019 09:57
TGTTO
Xảy ra mâu thuẫn khi uống bia tại quán karaoke, nữ tổ trưởng tiếp thị bia đã đâm nam nhân viên đồng nghiệp của mình rồi gọi người đưa đi cấp cứu.

Thực hư thương lái Trung Quốc thâu tóm cơ sở thu mua thanh long

Nông nghiệp - TRẦN ĐÁNG - 21/02/2019 09:34
Sau “thủ phủ” thanh long ruột trắng (Ninh Thuận, Bình Thuận), giờ đến lượt “thủ phủ” thanh long ruột đỏ (Long An) bị thương lái Trung Quốc thâu tóm hàng loạt cơ sở để tổ chức thu mua.

Chiến tranh thương mại: Sau Trung Quốc lẽ nào lại đến EU?

Tài chính - Chứng khoán - ĐỒNG AN - 21/02/2019 09:33
TGTTO
Thị trường chứng khoán Mỹ tiếp tục đóng cửa tương đối cao trong phiên giao dịch hôm qua, với chỉ số Nasdaq đánh dấu phiên tăng thứ 8 liên tiếp, tuy nhiên đà tăng ngày càng chậm lại và có dấu hiệu suy yếu, giữa những lo lắng về chính sách thương mại.

Phạm Quỳnh Anh cùng Hamlet Trương trải nghiệm làm miến, tương đậu ở làng cổ Cự Đà

Du lịch - Ẩm thực - MAI TRANG - 21/02/2019 09:19
TGTTO
Sau ngày dài hòa mình vào nhịp sống sôi động, khám phá sự tấp nập, nhộn nhịp của Thủ đô trong chuỗi hành trình 'Việt Nam tươi đẹp', Phạm Quỳnh Anh cùng Hamlet Trương dành ngày còn lại “đưa nhau đi trốn” tại làng nghề, làng cổ Cự Đà - Hà Nội.

Nhà đầu tư rút vốn, 'đế chế' Điện Quang nhà cựu Thứ trưởng Hồ Thị Kim Thoa suy giảm

Doanh nghiệp - Doanh nhân - NGUYÊN PHƯƠNG - 21/02/2019 09:19
Trong bối cảnh lợi nhuận của Công ty CP Bóng đèn Điện Quang - doanh nghiệp gắn liền với tên tuổi gia đình cựu Thứ trưởng Hồ Thị Kim Thoa giảm tới 12%, Amersham Industries Limited - một quỹ ngoại thuộc quản lý của Dragon Capital đã quyết định bán 855.500 cổ phiếu DQC tại công ty, giảm tỷ lệ sở hữu cổ phần từ 12,012% xuống 9,275%.

'Kinh doanh' tâm linh: Một vốn bốn lời?

Tiêu điểm - HUYỀN ANH - 21/02/2019 09:18
Kinh doanh tâm linh được coi như loại hình kinh doanh “một vốn bốn lời”, không lo “phá sản”. Không chỉ ở Việt Nam mà tại các quốc gia khác như Trung Quốc hay Ấn Độ, chuyện phật giáo cũng dễ bị gắn với các chiêu trò để kinh doanh. Lợi ích nhãn tiền có thể có song sự thiếu kiểm soát và câu chuyện lợi ích nhóm trong các khoản thu – chi tại các dự án tâm linh hiện nay có thể tạo lỗ hổng làm thất thoát nguồn thu ngân sách Nhà nước.

Kim Jong-un ‘hất cẳng’ một số nhà ngoại giao kỳ cựu trước thềm Hội nghị thượng đỉnh Mỹ-Triều lần 2

Quốc tế - HOÀI AN - 21/02/2019 09:18
TGTTO
Nhóm đàm phán Triều Tiên chuẩn bị cho hội nghị thượng đỉnh giữa Tổng thống Donald Trump và Chủ tịch Kim Jong-un đã bị xáo trộn sau ảnh hưởng của vụ đào tẩu và vướng cáo buộc gián điệp.

Thông tin mới về dịch tả heo châu Phi: Không phát sinh thêm ổ dịch

Nông nghiệp - ANH THƠ - 21/02/2019 09:17
Theo thông tin từ Cục Thú y (Bộ NN-PTNT), nhiều ngày qua tại một số xã ở hai tỉnh Thái Bình, Hưng Yên phát hiện có bệnh dịch tả heo châu Phi nhưng không phát sinh thêm ổ dịch mới.

Nhà sản xuất ‘Tuyệt đỉnh song ca nhí’ lên tiếng về dàn HLV gây tranh cãi

Thế giới sao - MAI TRANG - 21/02/2019 08:03
TGTTO
“Đây là chương trình truyền hình tìm kiếm và phát triển tài năng cho các bé ở cả lĩnh vực ca hát và diễn xuất, cho nên ghế nóng của chương trình lúc nào cũng là các bộ đôi ca sĩ và diễn viên”, anh Đinh Chiến – Giám đốc sản xuất chương trình ‘Tuyệt đỉnh song ca nhí’ cho biết.

Nghệ sĩ Ngân Quỳnh: ‘Tôi cấm con đam mê thần tượng’

Văn hóa - Giải trí - MAI TRANG - 21/02/2019 08:03
TGTTO
Nghệ sĩ Ngân Quỳnh vừa tiết lộ rằng cô từng vượt hàng chục cây số bằng xuồng máy vì quá hâm mộ NSND Bạch Tuyết và khi đã có chồng rồi cô vẫn còn yêu thích các diễn viên nam nhưng lại cấm con đam mê thần tượng.
Xem thêm
  • Tổng biên tập: LƯU QUANG ĐỊNH
  • Phó tổng biên tập: Phan Huy Hà (thường trực), Lưu Phan, Nguyễn Văn Hoài
  • Giấy phép số 01/GP-CBC do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 1/2/2016
  • Thế Giới Tiếp Thị Online giữ bản quyền nội dung này
  • Trụ sở: 13 Thụy Khuê, Tây Hồ, Hà Nội
  • Tòa soạn: Lầu 3, 3-5-7 Nguyễn Huệ, Phường Bến Nghé, Q.1, TP.HCM
  • Website: thegioitiepthi.vn. Email: toasoan@thegioitiepthi.vn
  • Đường dây nóng: 0903.828.535 Liên hệ quảng cáo: 0938.798.222
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO