Thứ 6, 07/08/2020, 20:17 (GMT+7)
Theo dòng sự kiện:

Bạn phải làm gì khi có chồng ‘trẻ con’?

CÁT TƯỜNG    02/08/2020 09:54

TGTTO
Dân gian có câu "Dạy con từ thuở còn thơ/dạy vợ từ thuở ban sơ mới về". Nhưng thực ra trong hôn nhân người đàn ông cũng cần được điều chỉnh một số thói quen, tính cách, cho phù hợp với cuộc sống vợ chồng.

Trong thực tế có những người đàn ông từ bé vốn được sống trong sự bảo bọc nuông chiều của gia đình, nhất là của người mẹ, nên đến khi trưởng thành, cả lúc có vợ rồi anh ta vẫn như một đứa trẻ trong sinh hoạt đời thường.

Hùng, bạn tôi, là một người đàn ông như thế. Anh là kỹ sư máy tính, đang là trưởng phòng kỹ thuật cho một công ty. Dưới anh có hàng chục nhân viên, được xem là một người thành đạt ngoài xã hội, ra đường được mọi người nể phục. Thế nhưng vợ anh, chị Thoa, vẫn than phiền anh như một “đứa trẻ con”, thậm chí chị còn hài hước nói anh là một “đứa trẻ con có râu”.

                

   

Bạn phải làm gì khi có chồng ‘trẻ con’? Ảnh: IT

   

Sự trẻ con của anh thể hiện rỏ nét ở khả năng tự phục vụ bản thân. Ăn phải có người bưng tận nơi, mâm cơm thiếu cái muỗng đôi đũa, anh cũng ngồi tại chỗ kêu vợ chứ không nhấc chân lên, ăn xong anh buông đũa chén tại chỗ.

Tắm phải có người mắc sẵn khăn áo. Nhiều lúc tắm xong, ở trong phòng tắm, anh la toáng lên khiến chị giật mình vội vội vàng vàng chạy vào thì ra cái khăn tắm chị chuẩn bị sẵn đã bị anh làm rơi xuống sàn không dùng được.    

Từ ngày cưới nhau đến giờ hơn chục năm, số lần chị Thoa để chồng ở nhà một mình đếm không hết trên mười đầu ngón tay. Chị chỉ vắng nhà vài ngày khi đi công tác hoặc có việc về bên ngoại.  Mỗi lần như thế hoặc là anh ăn cơm tiệm, hoặc là chị kho sẵn một nồi thịt kho rệu (món khoái khẩu của anh) chia ra từng phần để trong ngăn đá, anh ăn phần nào chỉ việc lấy ra cho vào lò vi sóng hâm lên. Vậy mà có bữa anh còn cắm nồi cơm điện, bữa lại ra ngoài tiệm mua quách một hộp cơm trắng cho nhanh.

Mười lần như một, trở về bước chân vô nhà bao giờ chị Thoa cũng đối mặt với phòng ốc chăn màn bừa bộn, quần áo vứt lung tung, bồn rửa chén vung lên tràn ra ngoài…

Chị Thoa tâm sự, yêu chồng thì chị vẫn yêu nhưng nhiều lúc nghĩ thật ngao ngán. Có ngày vì mệt quá chị không buồn nói với anh một câu.

Công bằng mà nói cũng không phải không có những bà vợ thích lấy tinh thần “làm mẹ” đối xử với chồng. Họ quan tâm chăm sóc cho chồng từng li từng tí như lo cho con nít. Mùa mưa chuẩn bị sẵn áo mưa, mùa nắng chuẩn bị sẵn áo khoác, mùa lạnh chuẩn bị sẵn khăn quàng cổ, mùa dịch chuẩn bị sẵn khẩu trang… mùa nào thức nấy đến nỗi ông chồng còn không biết  tháng mấy trời mưa, khi nào qua mùa nắng, không biết khẩu trang đã lên tới 300 ngàn một hộp mà phải mua ở đâu mới có.

Nhiều bà quyết định luôn cả việc hôm nay mặc áo gì, đi giày nào. Ra đường ngồi trên xe cho chồng chở, miệng không ngừng điều khiển, chỉ dẫn, nhiều khi nâng lên tầm triết lý về văn hóa giao thông ra rả bên tai chồng.

Làm như vậy là vô hình trung các chị biến ông chồng đã sẵn trẻ con của mình không bao giờ lớn lên được.

Với những ông chồng thuộc loại “trẻ con có râu”, các bà vợ không nên bó tay ngồi chờ anh ta thay đổi. Sẽ không có sự thay đổi nào đâu, trừ khi các chị phải quyết liệt ra tay. Hãy áp dụng câu nói của dân gian quật lại họ kiểu “gậy ông đập lưng ông”. Có nghĩa là … “dạy chồng từ thuở ban sơ mới về”.

Nhất quyết nói không với thói quen “hầu hạ” các nhu cầu sinh hoạt cá nhân hằng ngày của chồng trừ những trường hợp thật cần thiết. Phải nói cho anh ấy biết sự khác biệt trong cách chăm sóc của một bà mẹ đối với đứa con và sự chăm sóc của người vợ đối với chồng.

Khi chồng bạn hỏi, cái quần, cái áo, đôi vớ của anh ta để ở đâu, bạn hãy chỉ chỗ cất nó chứ không ngoan ngoãn, tất tả, chạy đi lấy nó đưa cho chồng.  

Khi chồng bạn đi công tác xa, bạn hãy để anh ấy tự thu xếp hành trang. Hãy cho anh ấy biết, chỉ có anh ấy mới biết anh ấy cần mang theo những gì cần thiết đáp ứng được nhu cầu sinh hoạt và làm việc ở nơi đó. Các chị chỉ cần nhắc nhở xem đã đủ chưa nhất là các món cần thiết như vé máy bay, passport… chẳng hạn.

                

   

Hãy nỗ lực giúp anh ấy trở thành người đàn ông trưởng thành nếu chẳng may bạn cưới nhằm người đàn ông trẻ con. Ảnh: IT

   

Có chị bảo rất khó huấn luyện được đàn ông vì anh ta đã quen sống như thế với sự chăm sóc của mẹ từ nhỏ rồi. Nhưng nhà tâm lý Trịnh Trung Hòa đã khẳng định: “Bất kể đàn ông hay phụ nữ đều huấn luyện được hết. Khi bạn cưới một ông chồng, đó mới là “nguyên liệu thô” thôi, còn “chế tác” anh ta thành cái gì là do bạn. Nhưng muốn như thế trước hết bạn đừng coi chồng là trẻ con không biết gì mà phải luôn nhớ rằng anh ta là đàn ông đã trưởng thành và bạn hãy bằng mọi cách khẳng định chồng mình là đàn ông đích thực”.   

“Nhưng nên nhớ là bạn phải làm chuyện này ngay từ đầu, càng sớm càng tốt. Nếu để lâu chẳng khác gì bạn bắt đầu dạy đàn violon cho ông già 70 tuổi”, nhà tâm lý nhắc nhở thêm.  


Gửi bình luận
(0) Bình luận

0g đêm nay, Bệnh viện C Đà Nẵng mở cửa trở lại

Thời sự - THẠCH HƯƠNG - 07/08/2020 18:17
TGTTO
Nhằm chuẩn bị đón bệnh nhân từ 0g ngày 8/8, Ban chỉ đạo Phòng chống dịch của Bệnh viện C đã bàn thảo chi tiết, trong đó đặc biệt quan tâm đến việc phân luồng.

3 bệnh nhân mắc Covid-19 được công bố khỏi bệnh

Thời sự - THẠCH HƯƠNG - 07/08/2020 18:16
TGTTO
Thông tin từ Tiểu Ban điều trị, Ban Chỉ đạo Quốc gia phòng, chống dịch Covid-19 cho biết, ngày 7/8, có 3 bệnh nhân mắc Covid-19 tại Bệnh viện đa khoa tỉnh Nam Định được công bố khỏi bệnh.

Chạy đua nước rút lắp đặt hệ thống viễn thông cho Bệnh viện dã chiến Đà Nẵng

Công nghệ - NGUYÊN ĐỨC - 07/08/2020 18:09
TGTTO
Ngày 7/8, Tập đoàn Bưu chính Viễn thông Việt Nam (VNPT) cho biết đã hoàn thành việc lắp đặt hạ tầng kỹ thuật viễn thông-công nghệ thông tin bảo đảm chất lượng dịch vụ tại khu vực Bệnh viện dã chiến tại Cung thể thao Tiên Sơn, thành phố Đà Nẵng.

Bộ Y tế tiếp nhận 3.200 máy thở của Tập đoàn Vingroup phục vụ chống dịch

Thời sự - THẠCH HƯƠNG - 07/08/2020 17:58
TGTTO
Chiều nay (7/8), tại Bộ Y tế, Tập đoàn Vingroup đã tiến hành bàn giao lô máy thở đầu tiên cho Bộ Y tế, đồng thời tặng hóa chất thực hiện 56.000 xét nghiệm virus SARS-CoV-2 cho Đà Nẵng, Hải Phòng và Bắc Ninh.

Hàng chục tấn nhãn Việt đến Úc

Thị trường - Tiêu dùng - HUYỀN TRANG - 07/08/2020 17:57
TGTTO
7,5 tấn nhãn Việt Nam đã được thông quan tại bang Nam Úc ngày 6/8. Dự kiến, 9 tấn nhãn từ vùng đất Hải Dương sẽ lên tàu sang Úc vào tuần tới.

Thêm 34 ca mắc Covid- 19, hầu hết liên quan đến Đà Nẵng

Thời sự - HUYỀN TRANG - 07/08/2020 17:44
TGTTO
Chiều ngày 7/8, Ban Chỉ đạo Quốc gia phòng chống dịch Covid-19 cho biết đã có thêm 34 ca mắc mới Covid-19, trong đó 32 ca liên quan đến Đà Nẵng.

Việt Nam – Nhật Bản tăng cường hợp tác phát triển công nghiệp, thương mại và năng lượng

Thời sự - HUYỀN TRANG - 07/08/2020 17:27
TGTTO
Việt Nam – Nhật Bản tiếp tục đẩy mạnh hợp tác công nghiệp, thương mại và năng lượng với nhiều cơ chế khuyến khích doanh nghiệp tư nhân tham gia.

Chồng tôi cặp bồ với sếp để tiến thân

Chuyện phòng the - GIA NGHI - 07/08/2020 15:57
TGTTO
Hôn nhân của chúng tôi đã từng rất êm đềm, hạnh phúc. Sự phản bội của anh ấy đã làm sụp đổ mọi thứ. Liệu tôi có thể dẹp bỏ tất cả, tha thứ cho anh ấy và làm lại từ đầu?

Từ hôm nay 7/8, Hà Nội sẽ lấy mẫu để xét nghiệm PCR

Thời sự - THẠCH HƯƠNG - 07/08/2020 15:14
TGTTO
Trước diễn biến phức tạp của dịch bệnh, Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội Nguyễn Đức Chung cho biết, bắt đầu từ ngày hôm nay (7/8), Hà Nội sẽ lấy mẫu để xét nghiệm PCR.

Viện Pasteur Nha Trang tiếp tục xét nghiệm các mẫu bệnh phẩm Covid- 19

Thời sự - THẠCH HƯƠNG - 07/08/2020 15:04
TGTTO
Ngày 7/8, Viện Pasteur Nha Trang cho biết đã tiếp nhận lại mẫu bệnh phẩm xét nghiệm Covid-19 cho 11 tỉnh ở miền Trung sau khi thông báo ngừng xét nghiệm vào ngày 5/8 do không còn sinh phẩm, hóa chất.

TP Hồ Chí Minh phát hiện hai đường dây đưa người Trung Quốc nhập cảnh trái phép

Xã hội - 07/08/2020 14:56
TGTTO
Ngày 7/8, tại cuộc họp trực tuyến Thường trực Chính phủ và các địa phương về phòng, chống dịch Covid-19, ông Ngô Minh Châu, Phó chủ tịch UBND TP Hồ Chí Minh, cho biết: Công an TP đã phát hiện 2 đường dây đưa người Trung Quốc nhập cảnh trái phép.

Hồ Bích Trâm đầu tư tiền tỉ vào 'Vương miện xương rồng'

Văn hóa - Giải trí - GIÁNG NGỌC - 07/08/2020 14:17
TGTTO
Hồ Bích Trâm sẽ chính thức ra mắt bộ web drama đầu tay do cô đầu tư và diễn chính vào ngày 12/8. Bộ phim có sự góp mặt của NSND Thanh Nam, NSƯT Công Ninh, Lê Minh Thành, Tường Vi...

Đen Vâu 'chơi lớn', thuê trực thăng bay nửa ngày trời để ghi hình MV mới

Văn hóa - Giải trí - NHÃ LÊ - 07/08/2020 14:12
TGTTO
Đen Vâu đã chính thức phát hành sản phẩm âm nhạc 'Trời hôm nay nhiều mây cực!'. Đặc biệt, MV 'Trời hôm nay nhiều mây cực!' còn được Đen Vâu đầu tư quay hình trên không trung.

Xuất khẩu Trung Quốc tăng vọt vượt dự đoán trong tháng 7

Quốc tế - VÂN TRÀ - 07/08/2020 14:08
TGTTO
Xuất khẩu Trung Quốc tăng 7,2%, trong khi nhập khẩu giảm 1,4% trong tháng 7 năm nay so với cùng kỳ năm ngoái, Tổng cục Hải quan Trung Quốc hôm nay cho biết.

Hàng nghìn người cao tuổi hưởng lợi từ mô hình câu lạc bộ sáng tạo của HelpAge Việt Nam

Xã hội - NGUYÊN ĐỨC - 07/08/2020 14:01
TGTTO
Hàng nghìn người cao tuổi thuộc nhóm những người dễ bị tổn thương đang nhận được sự hỗ trợ tích cực từ các câu lạc bộ tự lực liên thế hệ do HelpAge International tại Việt Nam, một tổ chức phi chính phủ quốc tế sáng lập.
Xem thêm
  • Tổng biên tập: LƯU QUANG ĐỊNH
  • Phó tổng biên tập: Phan Huy Hà (thường trực), Lưu Phan, Nguyễn Văn Hoài
  • Giấy phép số 01/GP-CBC do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 1/2/2016
  • Thế Giới Tiếp Thị Online giữ bản quyền nội dung này
  • Trụ sở: 13 Thụy Khuê, Tây Hồ, Hà Nội
  • Tòa soạn: 340/5 Ung Văn Khiêm, Q.Bình Thạnh, TP.HCM
  • Website: thegioitiepthi.vn. Email: toasoan@thegioitiepthi.vn
  • Đường dây nóng: 0903.828.535 Liên hệ quảng cáo: 0938.798.222
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO