Thứ 7, 19/01/2019, 23:10 (GMT+7)
Theo dòng sự kiện:

Bán lẻ & nhượng quyền: Rộng tiềm năng, hẹp đối tác?

02/11/2018 18:01

TGTTO
Thị trường bán lẻ và nhượng quyền tại Việt Nam vẫn rất sôi động, đầy hứa hẹn trong mắt các nhà kinh doanh. Tuy nhiên, tìm được đúng đối tác vẫn là bài toán không dễ.

        

Tại hội chợ Retailtech va Franchise 2018, đang diễn ra tại TP.HCM 1-3/11/2018, rất nhiều thương hiệu nhượng quyền, bán lẻ trong và ngoài nước đang tìm cách quảng bá thương hiệu và mở rộng thị trường.. Các nhà đầu tư, nhà kinh doanh đã nhìn thấy một cơ hội lớn từ thị trường Việt Nam. Điều này được bà Vũ Mai Thảo, Quản lý cao cấp của Dịch vụ đo lường bán lẻ của Neilsen Viet Nam khẳng định khi cho rằng: Việt Nam có dân số trẻ, có gần ½ dân số có kết nối internet, có tầng lớp trung lưu tiếp tục tăng và nhu cầu mua sắm của người tiêu dùng ngày càng cao…v.v. Đây chính là những điểm tích cực của thị trường bán lẻ Việt Nam và củng cố thêm khẳng định thị trường bán lẻ Việt Nam vẫn là miếng bánh ngon cho các nhà đầu tư.

Cụ thể hơn theo Nielsen, năm 2016 và 2017, những cửa hàng tiện dụng, đang mở ra ngày càng nhiều và được dẫn dắt bởi chính các doanh nghiệp Việt Nam; các chuỗi cửa hàng chăm sóc sức khỏe, sắc đẹp, nhà thuốc đã tăng gấp 2 lần trong năm 2017 so với 2016. Các cửa hàng dành cho bà mẹ, trẻ em cũng tiếp tục phát triển mạnh. Đây chính là những xu hướng bán lẻ nổi trội, đánh đúng vào xu hướng của người tiêu dùng: mong muốn tiết kiệm thời gian, giá cả hợp lý, có nhiều lựa chọn và có thêm nhiều trải nghiệm mới.

Nghiên cứu của Nielsen cũng chỉ ra người tiêu dùng năm 2018 đã tăng số lần mua sắm nhiều hơn ở siêu thị, cửa hàng tiện lợi, siêu thị mini, cửa hàng chăm sóc sức khỏe (xem box1).

Minh chứng cho sức hấp dẫn của thị trường, ông Calvin Lam, CEO của nhãn hàng thời trang i-Basic đã nói rằng 10 năm trước khi ông đến Việt Nam, ông đã thấy thị trường VIệt Nam rất năng động và tích cực. Đến giờ ông nhận định thị trường Việt Nam vẫn phát triển rất tốt. Ông cho rằng không nhất thiết các nhà bán lẻ phải chăm chăm tập trung ở các trung tâm thành phố nữa, mà có thể mở rộng ra ở xa trung tâm cũng như các thành phố lân cận. 

Ông Eckart Dutz, Giám đốc của nhãn hàng Uncle Bills thì nói rằng thị trường Việt Nam đang phát triển tốt; người tiêu dùng đang thay đổi theo các xu hướng trên thế giới. Việt Nam sẵn sàng đón nhận nhiều mặt hàng tiêu dùng và dịch vụ mới mẽ. Do vậy nhà bán lẻ Việt Nam hay nước ngoài đều có thể tìm thấy miếng bánh phù hợp của mình nếu đáp ứng tốt cho nhu cầu của người dùng.

Thái độ đón nhận cái mới, sẵn sàng trả tiền nhiều hơn cho sản phẩm tốt, tin cậy, tiện lợi, tốt cho sức khỏe và đi đúng xu hướng trào lưu… chính là những điểm tích cực của người tiêu dùng trẻ Việt Nam mà anh Bryan Loo, CEO của Tealive Global nhìn thấy. Anh cho rằng chính người tiêu dùng Việt Nam đã tạo ra điều kiện tiên quyết để các nhà kinh doanh quyết tâm chinh phục thị trường này. Bằng chứng là Tealive- một thương hiệu trà sữa của Malaysia mới đến Việt Nam cách nay 9 tháng, đã mở ra 8 tiệm tại Thành phố HCM và tiếp tục lên kế hoạch mở rộng tại nhiều thành phố khác.

Đừng xây lâu đài một mình

Nếu như cách đây vài năm việc kinh doanh do các 1 công ty tự đứng ra xây dựng, phát triển chuỗi, hình thành “bản doanh”, mở rộng, vươn xa theo địa phương, tỉnh, thành, quốc gia, quốc tế… thì giờ đây cuộc chơi đang thay đổi. Câu chuyện “làm một mình” đã không còn nhiều nữa mà là “cùng làm” với 1 hay nhiều đối tác. Việc mở rộng, phát triển doanh nghiệp, mô hình kinh doanh đã đòi hỏi các thương hiệu phải bắt tay với nhiều đối tác khác nhau để đi xa và đi nhanh hơn. Chính trong “trò chơi” này, cuộc chơi kinh doanh đang bước sang tầng mức khác: cùng phát triển để cùng thắng.

Việc tìm kiếm đối tác để mở rộng thương hiệu, phát triển chuỗi đang trở thành điều tất yếu mà các nhà kinh doanh đang hướng tới. Ông Kenvin Lam, người có nhiều năm kinh nghiệm tại thị trường Việt Nam nhấn mạnh rằng ngày nay nhà đầu tư, kinh doanh nên lưu ý đừng bao giờ làm gì một mình, “đừng bao giờ xây lâu đài một mình” mà hãy nghĩ thoáng hơn, phối hợp với 3-4 đối tác có cùng tầm nhìn để cùng phát triển. Mỗi người có một thế mạnh, sẽ cùng nhau hợp tác để phát triển doanh nghiệp, thương hiệu và đóng góp vào sự lớn mạnh của thương hiệu. Ngoài ra đó cũng là cách để chia sẻ rủi ro và cùng hợp lực để đi xa hơn.

Ở lĩnh vực nhượng quyền, việc chọn đối tác càng trở nên quan trọng hơn bao giờ hết. Nếu chọn đối tác sai, điều này sẽ là thảm họa với các nhà kinh doanh. 

Ông Jonathan, CEO của TBUN (Hàn Quốc), thành viên của Hiệp hội nhượng quyền của Hàn Quốc nói rằng: chọn đối tác là điều vô cùng cần thiết bởi nó quyết định sự thành công của doanh nghiệp. Kinh nghiệm của ông là luôn luôn chọn đối tác có khả năng tài chính để cùng phát triển, nhân rộng mô hình kinh doanh. Nhưng điều kiện tiên quyết đó là đối tác phải có hiểu biết và có đam mê kinh doanh. “Có khả năng tài chính nhưng không có đam mê thì họ sẽ mau chóng chán nản và dễ bỏ cuộc”.

Bổ sung cho điều này, đại diện của Hiệp hội Nhượng quyền Malaysia nói rằng chọn đối tác để cùng phát triển doanh nghiệp là điều phải quan tâm hàng đầu. Nếu đối tác chỉ chăm chăm vào chuyện trả giá, chiết khấu, chỉ quan tâm đến chi phí…thì khả năng họ không đi với bạn lâu dài. Lời khuyên cho các nhà kinh doanh là phải chọn đối tác thật kỹ lưỡng, có kiến thức kinh nghiệm nhượng quyền, biết triển khai kinh doanh, mô hình nhượng quyền và cùng cam kết.

Ông Bryan Loo, CEO của trà sữa Tealive Global nói rằng điều quan trọng nhất và quyết định thành công của doanh nghiệp chính là tìm được đúng đối tác. Đó là lý do ông vẫn liên tục tìm kiếm đối tác ở Việt Nam trong suốt 9 tháng qua. Ông nói việc này không nên vội vã vì con người chính là yêu tố quan trọng nhất giúp doanh nghiệp phát triển hay có thể đi xa.

        
         THIÊN THỦY        
        
                 
                 
          
           

Ông Jonathan, CEO của TBUN (Hàn Quốc):

“Nếu tôi chọn đối tác, tôi luôn chọn đối tác có nhiều điểm tương đồng như tôi. Tôi là người hành động nên sẽ có khuynh hướng chọn người: thấy đúng là hành động ngay, không chần chờ, làm việc là đâu ra đó, rõ ràng. Ngoài ra đối tác phải là người có kiến thức, kinh nghiệm. Tôi luôn chọn đ©ối tác làm việc kỹ lưỡng. Khi đã thống nhất nhau những điểm nào, thì làm rõ trên văn bản, giấy tờ”. 

          
         
               

Gửi bình luận
(0) Bình luận

Bệnh viện tuyến huyện cứu sống cụ bà 103 tuổi bị gãy chân nguy kịch

Sức khỏe - THẠCH HƯƠNG - 19/01/2019 21:59
TGTTO
Lần đầu tiên ở Việt Nam, một bệnh viện tuyến huyện phẫu thuật, cứu sống thành công bệnh nhân 103 tuổi bị gãy xương đùi hết sức nguy kịch.

Quảng Trị: 2 xe container va chạm, 1 người tử vong trong cabin

Xã hội - NGUYỄN ĐẮC THÀNH - 19/01/2019 21:59
TGTTO
Hai chiếc xe container đang lưu thông trên Quốc lộ 9 thì xảy ra va chạm, một  tài xế tử vong trong cabin.

Chặt chân heo lở mồm long móng để mang ra chợ bán

Thị trường - Tiêu dùng - Trung Hiếu - 19/01/2019 21:58
TGTTO
“Giá thịt heo dịp cận tết ngày càng tăng, tâm lý của người nuôi, thương lái tiếc của. Bởi vậy mới có chuyện họ đối phó bằng cách chặt chân hết đi để không thấy móng bị long”, bà Phạm Khánh Phong Lan, Trường ban quản lý ATTP TP.HCM cho biết.

Bài dự thi Nhớ thương mùi Tết: 'Mùi công nghệ' và những ngăn ký ức

Gia đình - 19/01/2019 21:57
TGTTO
Cái Tết năm nào cũng vẫn đến như một quy luật. Nhưng con người thì khác với tâm thế đón Tết cũng khác.

Khởi tố, bắt tạm giam thêm 8 đàn em của trùm giang hồ Vũ bông hồng

Xã hội - CHÍ TÂM - CÔNG QUÝ - 19/01/2019 17:04
Chiều 19/1, nguồn tin của phóng viên từ Bộ Công an cho hay, qua mở rộng điều tra băng nhóm Lâm Thanh Vũ (tức Vũ “bông hồng”), đã khởi tố vụ án, khởi tố bị can, bắt tạm giam thêm 8 đối tượng khác để điều tra, làm rõ hành vi đánh bạc và tổ chức đánh bạc.

'Mùa vàng' 2018 của Honda ở thị trường xe máy Việt Nam

Xe - TRÍ DŨNG - 19/01/2019 17:02
Có đến gần 76% tổng lượng xe máy được người tiêu dùng Việt Nam mua về trong năm 2018 mang thương hiệu Honda.

Cận Tết, cảnh báo nhiều tài khoản Facebook bị hack để lừa đảo

Công nghệ - GIA HƯNG - 19/01/2019 17:00
Nạn lừa đảo trên mạng xã hội đang bùng phát mạnh mẽ trong thời điểm gần Tết Nguyên Đán. Đây được xem là thời điểm “ăn nên làm ra” của các đối tượng này. Nhiều người dùng đã mất tài khoản Facebook, bị gạ gẫm làm ăn với món hời cực lớn…

Bài dự thi Nhớ thương mùi Tết: Tết trên chiếc xe thương binh của bố

Gia đình - - 19/01/2019 16:56
TGTTO
Mỗi dịp cuối năm, bố tôi lại sơn sửa dòng chữ 27-7 cho chiếc xe thương binh đã cũ. Chiếc xe ngày ấy bố mua lại của một người bạn đồng ngũ, bằng tiền tích góp từ đồng lương phụ hồ ngoài phố và những tảo tần trăm nắng ngàn sương trên vườn rau của mẹ.

Vựa cam Cao Phong 'vượt bão', nhà vườn thu tiền tỷ

Nông nghiệp - XUÂN TUẤN - 19/01/2019 16:36
Huyện Cao Phong (Hoà Bình) nổi tiếng là thủ phủ cam của miền Bắc. Mấy năm vừa qua, cây cam đã mang lại cuộc sống ấm no và sung túc cho nhiều hộ nông dân. Năm nay, vựa cam cũng trải qua không ít sóng gió về việc tiêu thụ, nhưng người trồng cam ở đất Mường vẫn có một vụ bội thu nhờ làm ăn bài bản.

Đội tuyển Việt Nam sẽ chơi với đội hình nào trước Jordan?

Xem - Nghe - Đọc - KIM ĐIỀN - 19/01/2019 16:35
Trung vệ Duy Mạnh trở lại sau án treo giò, hàng thủ của đội tuyển Việt Nam sẽ chắc chắn hơn, từ đó HLV Park Hang Seo có điều kiện để sử dụng đội hình tốt nhất theo quan điểm của ông, cho trận đấu với Jordan.

Tăng trưởng GDP ngành nông nghiệp đạt mức cao nhất 7 năm qua

Nông nghiệp - NGỌC MINH - 19/01/2019 16:35
Mặc dù gặp nhiều khó khăn về biến đổi khí hậu, thiên tai, dịch bệnh, thị trường xuất khẩu nhưng ngành nông nghiệp Việt Nam trong năm qua đã nỗ lực vượt qua và đạt được nhiều thành tích đáng kể trong năm 2018.

Dân phố đổ về tận quê 'săn' chim trĩ xanh ăn Tết

Thị trường - Tiêu dùng - PHẠM ANH - 19/01/2019 16:35
Bên cạnh các sản vật quen thuộc ăn Tết, biếu Tết như: gà Đông Tảo, gà chín cựa… dịp Tết Nguyên đán Kỷ Hợi năm nay, nhiều gia đình trên phố còn “rộ” trào lưu đổ về tận làng quê lùng mua "chim tiến Vua" về ăn và làm quà biếu Tết, cầu may mắn trong nhà.

3 lợi ích sức khỏe của rau bina bạn phải biết

Phòng mạch - Tư vấn - 19/01/2019 16:34
TGTTO
Rau bina rất giàu canxi, protein, chất chống oxy hóa và nhiều chất dinh dưỡng cần thiết cho cơ thể. Nó có thể giúp cải thiện thị lực, ngăn ngừa ung thư, giảm cân và cải thiện sức khỏe của xương.

Đề thi học sinh giỏi quốc gia bị chê, Bộ Giáo dục và Đào tạo nói gì?

Giáo dục - PHẠM MAI - 19/01/2019 16:34
Trước một số ý kiến cho rằng đề thi Kỳ thi học sinh giỏi quốc gia năm 2019 có chất lượng thấp, theo lối mòn và tạo áp lực cho học sinh, Bộ Giáo dục và Đào tạo đã lên tiếng khẳng định: Công tác đề thi cho Kỳ thi được thực hiện với quy trình chặt chẽ, nghiêm ngặt với nhiều yêu cầu cao.

Đây là cách sữa tác động có lợi cho tim mạch

Phòng mạch - Tư vấn - BÌNH MINH - 19/01/2019 15:58
TGTTO
Sữa giúp ngăn ngừa các cuộc tấn công tim mạch, đột quỵ, giúp cải thiện sức khỏe của tim theo những cách không ai ngờ tới.
Xem thêm
  • Tổng biên tập: LƯU QUANG ĐỊNH
  • Phó tổng biên tập: Phan Huy Hà (thường trực), Lưu Phan, Nguyễn Văn Hoài
  • Giấy phép số 01/GP-CBC do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 1/2/2016
  • Thế Giới Tiếp Thị Online giữ bản quyền nội dung này
  • Trụ sở: 13 Thụy Khuê, Tây Hồ, Hà Nội
  • Tòa soạn: Lầu 3, 3-5-7 Nguyễn Huệ, Phường Bến Nghé, Q.1, TP.HCM
  • Website: thegioitiepthi.vn. Email: toasoan@thegioitiepthi.vn
  • Đường dây nóng: 0903.828.535 Liên hệ quảng cáo: 0938.798.222
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO