Thứ 4, 26/02/2020, 22:50 (GMT+7)
Theo dòng sự kiện:

Băn khoăn khả năng thu hồi 3.500 tỷ tại 'đế chế' chị em Đặng Thị Hoàng Yến

HUYỀN ANH 03/09/2019 09:43

Lợi nhận sau thuế của Công ty cổ phần Đầu tư và Công nghiệp Tân Tạo được điều chỉnh tăng 23,4% sau soát xét và đạt 129 tỷ đồng. Tuy nhiên, tại báo cáo tài chính soát xét do Chủ tịch Đặng Thị Hoàng Yên kí tên và đóng dấu, đơn vị kiểm toán đặc biệt lưu ý về khả năng thu hồi khoản đầu tư và phải thu từ hai công ty có liên quan của Tân Tạo với tổng trị giá hơn 3.500 tỷ đồng.

Công ty cổ phần Đầu tư và Công nghiệp Tân Tạo (Mã: ITA) do bà Đặng Thị Hoàng Yến làm Chủ tịch kiêm Tổng giám đốc mới đây công bố báo cáo tài chính hợp nhất 6 tháng đầu năm 2019 đã soát xét.

Một trong những nội dung được đơn vị kiểm toán độc lập (Ernst & Young) nhấn mạnh trong báo cáo tài chính sau soát xét của Tập đoàn Tân Tạo liên quan đến nghĩa vụ nợ tiềm tàng của doanh nghiệp đối với một số dự án khu công nghiệp của công ty.

Kiểm toán đề cập, ITA của bà Đặng Thị Hoàng Yến được Nhà nước cho thuê đất để đầu tư, xây dựng và kinh doanh cơ sở hạ tầng khu công nghiệp. Cho đến ngày 30/6/2019, Tân Tạo đã ghi nhận doanh thu một lần cho toàn bộ thời gian cho thuê lại đất tại Khu Công nghiệp Tân Tạo – Khu Mở Rộng trên tổng diện tích là 904.047 mét vuông và Khu Công nghiệp Tân Đức trên tổng diện tích 1.876.498 mét vuông.

Theo Luật Đất đai 2013 và các nghị định hướng dẫn, Tân Tạo có nghĩa vụ nộp tiền thuê đất một lần cho toàn bộ thời gian thuê của diện tích đất đã được cho thuê lại nói trên, số tiền này có thể có chênh lệch với số tiền mà Tân Tạo đã trích trước.

ban khoan kha nang thu hoi 3.500 ty tai “de che” chi em dang thi hoang yen hinh anh 1

Tân Tạo của bà Đặng Thị Hoàng Yến cũng xác định giá vốn tương ứng của diện tích đã được cho thuê lại bao gồm tiền thuê đất phải trả dựa trên đơn giá thuê đất, được ước tính theo hợp đồng thuê đất trả tiền hàng năm và các phụ lục hợp đồng liên quan đã được kí kết với cơ quan có thẩm quyền. Vào ngày 30/6 năm nay, Tân Tạo đã trích trước tiền thuê đất cho phần diện tích đất này là hơn 27 tỷ đồng.

Tuy nhiên, vào ngày lập báo cáo tài chính hợp nhất 6 tháng đầu năm, Tân Tạo đang trong quá trình làm việc với các cơ quan Nhà nước để xác định tiền thuê đất phải trả cho diện tích đã được cho thuê lại nêu trên.

Tân Tạo cho biết công ty đã nộp các hồ sơ cần thiết đến cơ quan nhà nước và đang chờ phản hồi từ các cơ quan này. Kết quả tiền thuê đất chính xác cuối cùng hiện chưa xác định được.

Ngoài ra, đơn vị kiểm toán lưu ý về khả năng thu hồi khoản đầu tư và phải thu từ hai công ty có liên quan của Tân Tạo với tổng trị giá hơn 3.500 tỷ đồng.

Cụ thể, tại ngày 30/6/2019, trong tổng số hơn 3.500 tỷ đồng đầu tư và phải thu, Tân Tạo của bà Đặng Thị Hoàng Yến ghi nhận khoản đầu tư vào CTCP Đầu tư và Phát triển Năng lượng Tân Tạo (TDEC) và CTCP Năng lượng Tân Tạo 2 (TEC 2) với giá trị lần lượt là gần 1.753 tỷ đồng và 417,7 tỷ đồng, tương ứng tỷ lệ sở hữu 19% và 10%. Ngoài ra, ITA còn có khoản phải thu từ TEDC với số tiền 1.342,7 tỷ đồng.

“ITA chưa đánh giá được chắc chắn khả năng thu hồi của các khoản đầu tư và khoản phải thu nói trên do việc này phụ thuộc vào khả năng tiếp tục thực hiện dự án Nhiệt điện Kiên Lương. Vào ngày của báo cáo tài chính hợp nhất bán niên soát xét, lãnh đạo Tân Tạo đang trong quá trình xin các phê duyệt cần thiết từ các cơ quan Nhà nước cho dự án Nhiệt điện Kiên Lương. Kết quả sau cùng chưa được xác định tại ngày lập báo cáo tài chính”, kiểm toán nhấn mạnh.

ban khoan kha nang thu hoi 3.500 ty tai “de che” chi em dang thi hoang yen hinh anh 2

Cũng trong báo cáo này, Tân Tạo của bà Đặng Thị Hoàng Yến cho biết, ITA đang phải thu trên 1.287 tỷ đồng từ việc cho TEDC thuê đất của Tân Tạo tại khu Nhiệt điện Kiên Lương. Số tiền này sẽ đến hạn vào ngày 1/1/2020. Ngoài ra, TEDC còn nhận trước từ Tân Tạo số tiền hơn 55,5 tỷ đồng, tổng số tiền phải thu là gần 1.343 tỷ đồng.

Tân Tạo đang trong quá trình kiến nghị lên các cơ quan nhà nước để làm rõ vấn đề dự án Nhiệt điện Kiên Lương không được phê duyệt như kế hoạch ban đầu. Đồng thời, Tân Tạo cũng đang xin tiếp tục triển khai vào dự án điện Quốc gia theo kế hoạch dự kiến được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt vào năm 2021.

Ngoài ra, Tân Tạo cho biết công ty đã đánh giá giá trị thu hồi của dự án Nhiệt điện Kiên Lương bằng cách ước tính giá trị thanh lí dự án theo giá trị thị trường đất tại khu vực lân cận để chứng minh rằng giá trị thu hồi từ thanh lí dự án là đủ để hoàn trả khoản phải thu từ TEDC và khoản đầu tư vào TEDC và TEC 2.

Theo đó, Ban giám đốc ITA kết luận rằng, khoản nợ phải thu TEDC và khoản đầu tư tại TEDC và TEC2 là không suy giảm và có khả năng thu hồi. Vì vậy, Tân Tạo không trích lập bất kì khoản dự phòng nào mà ghi nhận số tiền đầu tư và phải thu liên quan tới TEDC và TEC 2 theo giá gốc.

Tại ngày 30/6/2019, TEDC và TEC 2 đang nắm giữ vốn chủ sở hữu của CTCP Năng lượng Tân Tạo (TEC) với tỷ lệ lần lượt là 72% và 14%. TEC đang là chủ đầu tư phát triển dự án Nhiệt điện Kiên Lương. Giá trị chi phí sản xuất, kinh doanh dài hạn của Tân Tạo tại Trung tâm Nhiệt điện Kiên Lương là 572 tỷ đồng.

Về kết quả kinh doanh, sau soát xét, lợi nhuận sau thuế 6 tháng của Tân Tạo đạt 129,4 tỷ đồng, cao hơn 23,4% so với trước soát xét và tăng gấp gần 3 lần cùng kỳ năm ngoái.

ban khoan kha nang thu hoi 3.500 ty tai “de che” chi em dang thi hoang yen hinh anh 3

Tính đến cuối tháng 6/2019, tổng tài sản của Tân Tạo gần 13.621 tỷ đồng, tăng 4% so thời điểm đầu năm, chủ yếu do tăng khoản mục hàng tồn kho thêm 10% so với đầu năm, lên 4.817 tỷ đồng.

Nhắc đến ITA, không ít người nhớ đến thời kỳ hoàng kim của chị em nhà họ Đặng là bà Đặng Thị Hoàng Yến và ông Đặng Thành Tâm khi sáng lập và điều hành doanh nghiệp trở thành đơn vị phát triển bất động sản công nghiệp hàng đầu Việt Nam.

Nhiều năm về trước, trong danh sách những nữ doanh nhân quyền lực nhất, giàu có nhất không bao giờ thiếu tên Đặng Thị Hoàng Yến, Chủ tịch Hội đồng quản trị Công ty Đầu tư và Công nghiệp Tân Tạo (ITA). Có thời điểm, bà Đặng Thị Hoàng Yến lọt vào Top 5 phụ nữ giàu nhất thị trường chứng khoán Việt Nam. 3 năm liền, bà Đặng Thị Hoàng Yến có mặt trong danh sách 10 người giàu nhất trên TTCK Việt Nam (2008-2010)

Trong khi đó, ông Đặng Thành Tâm – em trai bà Yến cũng từng là người giàu nhất trong danh sách năm 2007.

ban khoan kha nang thu hoi 3.500 ty tai “de che” chi em dang thi hoang yen hinh anh 4

Bà Đặng Thị Hoàng Yến và em trai Đặng Thành Tâm.

Nhưng, “bi kịch” xảy đến với cổ đông ITA kể từ năm 2011 khi doanh nghiệp này liên tục công bố những báo cáo tài chính với các số liệu lao dốc, thậm chí còn thua lỗ. Lợi nhuận sau thuế của ITA về “đáy” chỉ còn hơn 8 tỷ đồng vào năm 2017 và tăng đột biến lên trên 80 tỷ đồng vào năm 2018.

Trên sàn chứng khoán, cổ phiếu ITA từng một thời được xem là cổ phiếu "trụ" trên thị trường chứng khoán, hiện chỉ giao dịch quanh ngưỡng 3.000 đồng/cp, tương ứng với vốn hóa của Tân Tạo chỉ 3.100 tỷ đồng.

Cũng trong giai đoạn khó khăn này, 7 năm liên tiếp kể từ năm 2013, bà Đặng Thị Hoàng Yến liên tục vắng mặt một cách bí ẩn tại các phiên họp thường niên của doanh nghiệp. Người thay thế vị trí chủ toạ của bà Yến là ông Đặng Thành Tâm (em trai bà Yến), mặc dù bà Đặng Thị Hoàng Yến vẫn ký các văn bản của HĐQT. Trong báo cáo quản trị 6 tháng đầu năm 2019, bà Đặng Thị Hoàng Yến vẫn tham dự đủ cả 4 cuộc họp, tương ứng với tỷ lệ tham dự 100%. Báo cáo tài chính soát xét này do Chủ tịch - Tổng Giám đốc Đặng Thị Hoàng Yến kí tên và đóng dấu.


Gửi bình luận
(0) Bình luận
Theo danviet.vn

Laptop cho giới trẻ HP Pavilion 15

Công nghệ - NGUYÊN ĐỨC - 26/02/2020 17:19
TGTTO
Hãng HP cho biết lựa chọn laptop Pavilion 15 làm hình ảnh biểu tượng cho cuộc thi 'Máy tính tạo phong cách' bởi sản phẩm có nhiều điểm tương đồng với thế hệ Z (sinh từ năm 1996 trở đi) như năng động, cá tính, thời trang, luôn cập nhật những xu hướng mới…

Thêm 2 bệnh viện được quyền xét nghiệm Covid- 19

Y tế - HẢI YẾN - 26/02/2020 17:17
TGTTO
Chiều 26/2, Bộ trưởng Bộ Y tế đã ra Quyết định cho phép thực hiện xét nghiệm Covid- 19 đối với Bệnh viện Đa khoa Trung ương Huế và Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới TP.HCM.

Foxconn mời nhân vật nổi tiếng từng phát hiện ra SARS về làm cố vấn

Doanh nghiệp - Doanh nhân - THU AN - 26/02/2020 16:26
TGTTO
Ông Chung Nam Sơn (Zhong Nanshan), vốn nổi tiếng trong các công tác đẩy lùi Hội chứng viêm đường hô hấp cấp (SARS) năm 2003, sẽ đóng vai trò cố vấn phòng chống dịch virus Covid-19 khi các nhà máy của Foxconn nối lại hoạt động sản xuất sau kỳ nghỉ Tết Nguyên đán kéo dài.

Ông Nguyễn Văn Phước- giám đốc First News -Trí Việt: 'Thật vô lương tâm khi sách dành làm từ thiện cũng bị in lậu'

Văn hóa - Giải trí - CẨM LỆ - 26/02/2020 16:25
TGTTO
Người đại diên cho First News- Trí Việt cho biết, hiện tại đơn vị này cùng nhiều đơn vị làm sách đang 'kêu trời không thấu' khi hàng trăm đầu sách công sức làm ra của đơn vị đang bị in lậu và bày bán công khai, không chỉ tại các nhà sách mà cả trên các trang mạng với số lượng lớn.

Covid-19 khiến ngành rau củ quả Việt Nam khó đạt chỉ tiêu xuất khẩu

Thị trường - Tiêu dùng - TRẦN HÙNG - 26/02/2020 16:08
TGTTO
Xuất khẩu rau quả Việt Nam sẽ khó đạt chỉ tiêu 5 tỉ USD trong năm nay nếu dịch Covid-19 không sớm được khống chế.

Peugeot công bố lợi nhuận khủng trước khi sát nhập với Fiat

Xe - VÂN TRÀ - 26/02/2020 16:04
TGTTO
Hãng sản xuất xe hơi đến từ Pháp Peugeot vừa công bố lợi nhuận năm 2019 cao hơn kỳ vọng, cho dù doanh số xe hơi tại các thị trường, trong đó có châu Âu sẽ khó khăn trong năm nay.

Phiên đấu thầu ngày 26/2: Lãi suất huy động tại kỳ hạn 30 năm giảm mạnh

Tài chính - Chứng khoán - THẠCH HƯƠNG - 26/02/2020 15:55
TGTTO
Ngày 26/2, Sở Giao dịch chứng khoán Hà Nội (HNX), tổ chức phiên đấu thầu trái phiếu Chính phủ do Kho bạc Nhà nước phát hành.

Hà Nội siết chặt hoạt động phòng chống dịch Covid-19 tại các bến xe, nhà ga

Thời sự - VIỆT ANH - 26/02/2020 15:54
TGTTO
Sở Y tế Hà Nội cho biết, các bến xe, nhà ga, tuyến xe buýt..., trên địa bàn thành phố đã tăng cường tuyên truyền, nâng cao ý thức bảo vệ sức khỏe của người dân và thực hiện những biện pháp phòng, chống ngăn ngừa lây nhiễm dịch bệnh Covid-19 tại các khu vực công cộng.

Cách ly cô gái trở về từ tâm dịch Daegu khai báo y tế không trung thực để được nhập cảnh

Thời sự - THẠCH HƯƠNG - 26/02/2020 15:47
TGTTO
Tin từ Bộ Y tế cho hay, đầu giờ chiều 26/2, Sở Y tế Bình Dương thông báo đã tìm được cô gái trở về từ tâm dịch Daegu, Hàn Quốc, và buộc cô này phải cách ly tập trung tại khu cách ly của địa phương.

Hà Nội ghi nhận thêm 3 trường hợp nghi nhiễm Covid-19

Y tế - VIỆT ANH - 26/02/2020 15:40
TGTTO
Theo Sở Y tế Hà Nội, tính đến thời điểm 12g30 ngày 26/2, Hà Nội ghi nhận thêm 3 trường hợp nghi nhiễm Covid-19, nâng tổng số ca nghi nhiễm dịch Covid-19 trên địa bàn lên 84 trường hợp.

Cẩn trọng với thông tin quảng cáo sản phẩm FINITI trên mạng

Y tế - ĐÔNG BẮC - 26/02/2020 15:09
TGTTO
Cục An toàn thực phẩm (Bộ Y tế) vừa đưa ra khuyến cáo về việc quảng cáo thực phẩm bảo vệ sức khỏe FINITI có dấu hiệu lừa dối người tiêu dùng.

Cách phát hiện AirPods nhái để tránh mất tiền oan

Công nghệ - 26/02/2020 15:04
Giá bán quá đắt của AirPods có thể khiến người dùng tìm kiếm một nơi bán rẻ hơn, nhưng điều này cũng kéo theo nguy cơ mua phải hàng nhái, kém chất lượng.

2 tuyển thủ bóng đá Lào bị cấm thi đấu đến hết đời do liên quan dàn xếp tỉ số

Xem - Nghe - Đọc - DUY VŨ - 26/02/2020 14:59
TGTTO
Liên đoàn bóng đá châu Á đã ra quyết định cấm thi đấu suốt đời đối với 2 cầu thủ đội tuyển quốc gia Lào, do có ý định dàn xếp kết quả một trận đấu.

Giá dầu thế giới tăng sau 3 phiên giảm, nhà đầu tư hy vọng OPEC cắt giảm sản lượng

Quốc tế - DUY VŨ - 26/02/2020 14:54
TGTTO
Giá dầu đã tăng trở lại trong phiên giao dịch hôm nay 26/2, khi có 3 phiên liên tiếp giảm.

Trung Quốc áp dụng chiến lược xoay vòng chống Covid-19

Quốc tế - THU AN - 26/02/2020 14:50
TGTTO
Trong bối cảnh tình hình dịch bệnh Covid-19 đang dần được kiểm soát ở trong nước và diễn biến phức tạp ở nhiều quốc gia trên thế giới, Chính phủ Trung Quốc chuyển sang ngăn chặn những du khách mang mầm bệnh từ nước ngoài trở về.
Xem thêm
  • Tổng biên tập: LƯU QUANG ĐỊNH
  • Phó tổng biên tập: Phan Huy Hà (thường trực), Lưu Phan, Nguyễn Văn Hoài
  • Giấy phép số 01/GP-CBC do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 1/2/2016
  • Thế Giới Tiếp Thị Online giữ bản quyền nội dung này
  • Trụ sở: 13 Thụy Khuê, Tây Hồ, Hà Nội
  • Tòa soạn: Lầu 3, 3-5-7 Nguyễn Huệ, Phường Bến Nghé, Q.1, TP.HCM
  • Website: thegioitiepthi.vn. Email: toasoan@thegioitiepthi.vn
  • Đường dây nóng: 0903.828.535 Liên hệ quảng cáo: 0938.798.222
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO