Thứ 2, 09/12/2019, 02:15 (GMT+7)
Theo dòng sự kiện:

Bạn đồng hành

CÁT TƯỜNG 28/11/2019 07:50

TGTTO
Trong cuộc hành trình của đời người, ai cũng cần có bạn đồng hành. Nếu không sẽ cô độc biết chừng nào.

Dãy đất cù lao giữa bốn bề sông nước Cửu Long là nơi lần đầu tiên chị bỡ ngỡ đứng trên bục giảng. Năm đó chị vừa tròn hai mươi tuổi. Từ Sài Gòn chị về đây theo tiếng gọi: “Đâu cần thanh niên có…”

Đó là lần đầu tiên chị xa nhà và xa lâu nhất. Nhưng lâu đến những hai mươi bảy năm thì thật chị cũng không ngờ.

Hành trình 30 năm

Mỗi đêm, khi trang giáo án xếp lại, trong chị, nỗi nhớ Sài Gòn lại ùa về da diết. Chị nhớ một góc nhỏ ngoại ô, nơi có ngôi nhà với khung cửa màu xanh, có ba má và các em cùng những ngày thơ ấu.

Sự khác biệt nông thôn - thành thị khiến chị phải dốc hết mọi nỗ lực. Ảnh: IT

Trong lúc chị đang quăng quật với muôn trùng nỗi nhớ thì anh đến, mang cho chị sự ấm áp, thân thiện. Chị lấy chồng ở tuổi hăm hai đầy ngộ nhận. Quê anh trở thành quê hương thứ hai của chị. Chị vẫn hằng yêu thương gọi đó là quê nhà, dù ở đó chị đã trải qua một quãng đời đầy khó khăn vất vả, thậm chí đầy bất trắc.

Sự khác biệt nông thôn - thành thị khiến chị phải dốc hết mọi nỗ lực. Điều đó làm chị luôn cảm thấy đuối sức. Nhưng mọi cố gắng của chị hoàn toàn không có ý nghĩa khi không thể tìm được tiếng nói chung với đại gia đình ấy. Cú sốc đầu tiên và lớn nhất họ dành cho chị là lời “đề nghị” nghỉ dạy.

Chị không đồng ý. Sự rạn nứt bắt đầu. Cuối cùng chị vẫn phải nuốt nước mắt bỏ trường, chạy chợ. Chị lao vào thương trường với những hiểu biết bằng con số không.

Những quan điểm sống tách biệt nhau và sự “không phục tùng” khiến chị trở thành một cô dâu “cứng đầu” trong mắt nhà chồng, kể cả chồng chị.

Chị bắt đầu hứng chịu những trận đòn roi cho những cuộc cãi vã về việc đi hay ở, về sự riêng chung, về khao khát được tự làm chủ cuộc đời mình, về những ràng buộc phi lý… Chị không phải là nguời dễ dàng cam chịu, thỏa hiệp nhưng vì tự chịu trách nhiệm với cuộc hôn nhân của mình và vì không muốn phá vỡ một gia đình nguyên vẹn cho các con, chị tiếp tục nỗ lực mong tìm kiếm hy vọng “ngày mai trời lại sáng”.

Đó là cuộc hành trình ba mươi năm của cuộc đời chị. Nó không có gì đặc biệt. Nhưng nếu như không có những người bạn đồng hành tuyệt vời nhất trên thế gian này thì không dễ gì chị có được. Đó là ba mẹ và các em. Không vậy thì chị đã cô độc bơ vơ biết chừng nào.

Những người bạn đồng hành

Những ngày Sài Gòn về quê chồng chị còn cách nhau bởi một chuyến đò dọc và hai ba bận xe chuyền với lộ trình trên dưới mười tiếng đồng hồ, thỉnh thoảng ba má chị vẫn cóp nóp xuống thăm, ở với chị một ngày, ngủ với chị một đêm rồi quày quả trở về Sài Gòn vì ở đó còn công việc mưu sinh và sáu đứa con nữa.

Mỗi bận về thăm, ba chị thường đạp xe đạp ra bến xe rồi quăng nó lên mui xe khách. Về đến thị trấn, ông lại lọc cọc đạp xe về. Hồi đó, mùa mưa, đường quê trơn trợt, ông vẫn thường hay té lăn kềnh ra đất lấm lem, có lần dép lún xuống sình tìm mãi không thấy, chân dép chân không. Ở chơi với chị mấy ngày, ba trở về Sài Gòn. Lại thỉnh thoảng nhớ chị, lại cọc cạch về thăm.

Các em chị lớn lên, sống quây quần bên nhau. Tuy không khá giả vẫn luôn hỗ trợ chị từ vật chất đến tinh thần, đồng hành với chị trên những chặng đời gian nan khốn khó.

Chuyện đời xưa của má bây giờ còn có thêm câu ca “Tôi kể ngày xưa chuyện Mỵ Châu/Trái tim lầm chỗ để trên đầu…”. Ảnh: IT

Sau này, khi không thể cùng chồng gần ba mươi năm bền bỉ sống chung mãi với gia đình chồng, vì khát vọng được một lần làm chủ cuộc đời mình, chị dứt áo ra đi với hai bàn tay trắng.

Một lần nữa ba mẹ và các em lại dang tay ra đón nhận chị. Các em góp tiền góp sức xây cho chị một căn nhà nho nhỏ trên khoảng sân kiểng của ba. Má lại đêm đêm kể chuyện đời xưa cho chị nghe. Chuyện đời xưa của má bây giờ không chỉ có cô Tấm, thằng Bờm mà còn có câu ca: “Tôi kể ngày xưa chuyện Mỵ Châu/Trái tim lầm chỗ để trên đầu…”

Giờ đây, ở ngưỡng cửa mùa thu của cuộc đời, chị vẫn đang hằng ngày miệt mài với công việc mình yêu thích, với niềm đam mê từ thuở thiếu thời, được sống cạnh bên các con, được thoát khỏi những ràng buộc phi lý, được làm chủ cuộc đời mình, chị trân trọng biết ơn ba má và các em - những người bạn đồng hành tuyệt vời nhất thế gian này của chị.


Gửi bình luận
(0) Bình luận

Giá smartphone 5G sẽ giảm mạnh từ cuối năm 2020

Công nghệ - ĐỨC HIỆP - 08/12/2019 16:49
TGTTO
Giá smartphone 5G hiện vào khoảng 500 - 1000 USD, dự kiến đến cuối năm 2020 sẽ giảm xuống từ dưới 350 USD (hơn 7 triệu đồng).

Chưa đủ cơ sở pháp lí công nhận Công ty Kim Oanh làm chủ đầu tư dự án KDC Hòa Lân, Bình Dương

Bất động sản - HỒNG TRÂM - 08/12/2019 16:42
TGTTO
Liên quan đến dự án Khu dân cư (KDC) Hòa Lân, Sở Xây dựng tỉnh Bình Dương cho biết hiện tại chưa đủ cơ sở pháp lý để xem xét tham mưu UBND tỉnh Bình Dương công nhận Công ty Kim Oanh làm chủ đầu tư dự án này.

Bình Dương thêm nhiều dự án phục vụ người dân và chuyên gia

Bất động sản - HỒNG TRÂM - 08/12/2019 15:56
TGTTO
Nhu cầu định cư của người lao động và chuyên gia tại tỉnh Bình Dương vẫn đang trên đà tăng mạnh. Nhiều chủ đầu tư đã nắm bắt thị trường, liên tiếp tung ra các dự án mới được đầu tư về chất lượng, qui hoạch để phục vụ nhóm khách hàng này.

Bình Định: Cúc Tết bất ngờ đổ bệnh, chết yểu, dân 'méo mặt'

Nông nghiệp - 08/12/2019 15:33
Nhiều nhà vườn ở làng Bình Lâm (xã Phước Hòa, huyện Tuy Phước, tỉnh Bình Định) đang lâm cảnh lao đao, nguy cơ trắng tay khi cúc Tết đổ bệnh hàng loạt, còi cọc chết yểu.

Khủng hoảng kéo dài, thế mạnh Top 2 thế giới đối mặt nguy cơ

Thị trường - Tiêu dùng - 08/12/2019 15:28
Sau chuỗi ngày dài xuất khẩu cà phê sụt giảm mạnh, các doanh nghiệp cà phê Việt đang quay lại tìm kiếm cơ hội đẩy mạnh tiêu thụ tại thị trường nội địa để có thể vượt qua cơn khủng hoảng suốt mấy năm qua.

TP.HCM chưa có bệnh viện thẩm mỹ xếp loại tốt

Sức khỏe - 08/12/2019 15:24
Giám đốc Sở Y tế TP.HCM Nguyễn Tấn Bỉnh cho biết, thành phố có 15 bệnh viện thẩm mỹ nhưng chỉ từ trung bình đến khá, chưa có cơ sở tốt.

Xuân Nghi: ‘Mọi người hay so sánh tôi và Xuân Mai theo hướng tiêu cực’

Thế giới sao - MAI TRANG - 08/12/2019 14:36
TGTTO
“Mọi người thường không dùng từ ngữ tốt đẹp để nói về tôi và Xuân Mai, thường họ chỉ đem cả 2 ra so sánh theo hướng tiêu cực và làm như mối quan hệ giữa chúng tôi rất tệ”, Xuân Nghi lần đầu chia sẻ trước những lời đồn không hay của khán giả.

Quyền tự do kinh doanh trong Luật Doanh nghiệp vẫn còn... thiếu tự do

Thời sự - HƯƠNG GIANG - 08/12/2019 14:27
TGTTO
Quyền tự do kinh doanh trong Luật Doanh nghiệp còn bị hạn chế bởi các quy hoạch bất hợp lý của các ngành, địa phương. Quyền tự do kinh doanh chủ yếu trong phạm vi “kinh doanh cái gì”, còn "kinh doanh như thế nào" vẫn còn để ngỏ.

Cháy chung cư cao 26 tầng ở TP.HCM, nhiều hộ dân tháo chạy

Xã hội - 08/12/2019 14:16
Đám cháy nhanh chóng bao trùm toàn bộ căn hộ nêu trên, nguồn nhiệt quá nóng khiến phần cửa kính chung cư bị bể nát, khói cuồn cuộn bốc ra.

Đầu tư 1.000 tỷ/ năm, xe buýt vẫn 'thua' vì xe ôm công nghệ?

Xã hội - 08/12/2019 13:45
Tỉ lệ hành khách sử dụng xe buýt vẫn đang giảm từng ngày, từng tháng, trong khi mỗi năm, TP.HCM vẫn đầu tư trợ giá cho xe buýt 1.000 tỷ đồng. Khoản đầu tư này liệu có hiệu quả, tính cạnh tranh của xe buýt đang ở đâu... là vấn đề được các đại biểu quan tâm trong buổi thảo luận chung, kỳ họp thứ 17, HĐND khóa IX TP.HCM sáng nay.

Triển vọng của thị trường bán lẻ Việt Nam

Thị trường - Tiêu dùng - 08/12/2019 13:19
Kênh bán lẻ hiện đại chiếm khoảng 25% tổng mức bán lẻ. Dự báo đến 2020, cả nước sẽ có khoảng 1.200 - 1.300 siêu thị và hàng nghìn cửa hàng tiện ích.

Lạng Sơn: Nhiệt độ giảm sâu, nhiều nơi xuất hiện băng giá

Xã hội - 08/12/2019 13:16
Sáng sớm 8/12, nhiều nơi tại Lạng Sơn ghi nhận được hình ảnh băng giá xuất hiện trắng li ti. Nhiệt độ về đêm và sáng sớm giảm sâu, nhiệt độ tăng vào buổi trưa nhưng không làm giảm đi cái rét buốt ngày đông.

Lãi suất huy động có thể giảm 1% sau Tết Nguyên đán

Tài chính - Chứng khoán - 08/12/2019 13:10
Sau Tết nguyên đán, lãi suất huy động có thể giảm tiếp 0,5%-1%, kéo theo giảm lãi suất cho vay.

Nam diễn viên 'Friends' qua đời vì viêm phổi

Thế giới sao - THU AN - 08/12/2019 11:21
TGTTO
Ron Leibman - ngôi sao nổi tiếng trong loạt phim ăn khách “Norma Rae” và "Friends" đã qua đời ở tuổi 82 do viêm phổi.

Mỹ đề nghị Việt Nam giảm thuế nhập khẩu một số mặt hàng

Thời sự - 08/12/2019 10:46
Mỹ đề nghị giảm thuế nhập khẩu một số mặt hàng ngay trong 2020, một số mặt hàng khác sẽ giảm trong những năm tiếp theo.
Xem thêm
  • Tổng biên tập: LƯU QUANG ĐỊNH
  • Phó tổng biên tập: Phan Huy Hà (thường trực), Lưu Phan, Nguyễn Văn Hoài
  • Giấy phép số 01/GP-CBC do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 1/2/2016
  • Thế Giới Tiếp Thị Online giữ bản quyền nội dung này
  • Trụ sở: 13 Thụy Khuê, Tây Hồ, Hà Nội
  • Tòa soạn: Lầu 3, 3-5-7 Nguyễn Huệ, Phường Bến Nghé, Q.1, TP.HCM
  • Website: thegioitiepthi.vn. Email: toasoan@thegioitiepthi.vn
  • Đường dây nóng: 0903.828.535 Liên hệ quảng cáo: 0938.798.222
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO