Thứ 4, 12/08/2020, 11:23 (GMT+7)
Theo dòng sự kiện:

Bàn cách sử dụng hiệu quả diện tích đất đỏ bazan khổng lồ ở Tây Nguyên

13/12/2019 06:40

Sử dụng hiệu quả diện tích đất nông nghiệp với phần lớn là đất đỏ bazan là vấn đề quan trọng trong hướng phát triển KT-XH của Tây Nguyên hiện nay.

Để giải được bài toán này cần có một báo cáo nghiên cứu đầy đủ, khoa học đánh giá được thực trạng ngành trồng trọt ở các tỉnh Tây Nguyên hiện nay. Từ đó xây dựng đề án và triển khai tái cơ cấu cây trồng trên toàn bộ diện tích đất nông nghiệp của Tây Nguyên gắn với công nghiệp chế biến và xuất khẩu.

Tái cơ cấu cây trồng, gắn vùng sản xuất với công nghiệp chế biến.

Tỉnh Gia Lai hiện có 100.000 ha cây cao su với lợi nhuận mang lại trong năm 2018 khoảng 3 triệu/ha. Phải khẳng định rằng, hiệu quả sử dụng đất như vậy là rất thấp.

Ông Võ Ngọc Thành, Chủ tịch UBND tỉnh Gia Lai cho biết, trên địa bàn tỉnh Gia Lai đã có một số doanh nghiệp chế biến và xuất khẩu rau, củ quả phối hợp với nông dân tạo ra vùng sản xuất nguyên liệu tập trung bước đầu mang lại hiệu quả kinh tế khá cao. Đây có thể được xem là hướng đi mới, sử dụng hiệu quả hơn diện tích đất nông nghiệp ở Gia Lai.

“Mỗi ha trồng dứa, bơ, thanh long cho lãi khoảng 150-200 triệu cho mỗi ha cây trồng. Gắn với công nghệ chế biến và xuất khẩu là sự cứu cánh rất lớn cho thị trường. Hiện nay, công ty Đồng Giao có thị trường xuất khẩu rất rộng tới 51 nước trên thế giới, có cả những thị trường rất khó tính như Bỉ Nhật, Israel và Hàn Quốc…”, ông Võ Ngọc Thành nói.

tai co cau cay trong, gan vung san xuat voi cong nghiep che bien hinh 1
Khu vực Tây Nguyên hoàn toàn có thể phát triển nông nghiệp công nghệ cao dựa trên những lợi thế quỹ đất lớn

Ông Nguyễn Văn Tiến, Vụ trưởng Vụ Nông nghiệp và phát triển nông thôn, Ban Kinh tế Trung ương cho rằng, thị trường cao su khó có những thay đổi lớn trong tương lai gần. Trong khi đó, đang có nhiều đối tượng cây trồng vượt trội về hiệu quả. Bởi vậy, các tỉnh Tây Nguyên cần rà soát và tái cơ cấu ngành cao su, ưu tiên những vùng có đủ nguồn nước để chuyển đổi sang trồng các loại cây trồng khác theo nhu cầu của thị trường hiện nay.

“Nhiều cây trồng hiện nay cho năng, sản lượng, doanh thu trên một ha đạt 400-500 triệu đồng khi trồng cây ăn trái, rau quả, có một số diện tích sầu riêng vào thời điểm giá cao đạt 1,5-3 tỷ đồng. Đó là những vấn đề phải xem xét, kể cả quy hoạch cho nông thôn mới, đô thị và gắn với xây dựng các khu công nghiệp”, ông Nguyễn Văn Tiến cho biết.

Áp dụng khoa học kỹ thuật, thu hút đầu tư, hình thành các khu nông nghiệp công nghệ cao gắn với công nghiệp chế biến là hướng đi không thể thiếu trong bối cảnh hiện nay. Theo ông Bùi Quang Tuấn, Viện trưởng Viện kinh tế Việt Nam, thuộc viện Hàn lâm khoa học xã hội Việt Nam, khu vực Tây Nguyên hoàn toàn có thể phát triển nông nghiệp công nghệ cao dựa trên những lợi thế quỹ đất lớn, tập trung hiện có để tạo ra những sản phẩm có chất lượng cao, có giá trị vượt trội.

"Tây Nguyên có rất nhiều cơ hội, bên cạnh đó cũng có nhiều thách thức. Thách thức đầu tiên là phải đổi mới tư duy thay đổi lại quan niệm phát triển của mình, thứ hai là tiếp tục tạo ra được cơ chế chính sách, môi trường thuận lợi để làm sao cho các doanh nghiệp phát triển, giảm thiểu thủ tục hành chính", ông Bùi Quang Tuấn chia sẻ.

Sản xuất nông nghiệp gắn với công nghiệp chế biến là hướng đi đúng đắn, đảm bảo cho người nông dân không rời vào tình trạng cung vượt quá cầu, rớt giá. Ông Đinh Gia Nghĩa, Phó Tổng giám đốc Tập đoàn Đồng Giao cho biết, hiện, Tập đoàn đang phối hợp nông dân trồng những loại rau, củ, quả theo quy trình, ký hợp đồng bao tiêu sản phẩm với cam kết giá ngay từ ban đầu.

Theo kế hoạch, Tập đoàn Đồng Giao muốn xây dựng thêm các nhà máy chế biến rau, củ, quả ở Tây Nguyên để nâng cao giá trị các sản phẩm nông nghiệp ở vùng đất này.

"Chúng tôi nhận định, tương lai trong 5-10 năm nữa, Tây Nguyên sẽ là vùng sản xuất tập trung rau, củ, quả tập trung lớn của cả nước. Đặc biệt là các loại cây chanh leo, bơ, dứa, chuối… Hướng phát triển, trong 1-2 năm tới chúng tôi sẽ xây dựng thêm 1-2 nhà máy trên địa bàn Tây Nguyên với công suất 150.000 - 200.000 tấn/năm", ông Nghĩa nói.

Ông Lê Quốc Doanh, Thứ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn cho biết, thời gian gần đây, Việt Nam đã ký kết được nhiều hiệp định thương mại tự do với các nước trên thế giới. Nếu các sản phẩm nông nghiệp qua chế biến đạt tiêu chuẩn, đáp ứng được yêu cầu về chất lượng sẽ mang lại hiệu quả kinh tế vượt bậc cho cả chuỗi giá trị sản xuất nông nghiệp.

Để làm được những điều trên một cách bài bản, khoa học, định hướng đúng, sử dụng hiệu quả diện tích đất nông nghiệp ở Tây Nguyên, Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ cho rằng, Bộ NN&PTNT cần phối hợp với các tỉnh Tây Nguyên nghiên cứu đề xuất tái cơ cấu cây trồng gắn với nông nghiệp công nghệ cao, chế biến và nhu cầu của thị trường trong nước cũng như quốc tế.

“Ở Tây nguyên những năm gần đây giá các loại nông sản giảm sâu, giảm liên tục từ cao su, hạt tiêu, cà phê, nếu không tái cơ cấu lại sẽ rất khó khăn. Phải có nghiên cứu đề xuất để tái cơ cấu lại một cách mạnh mẽ trồng trọt của Tây Nguyên. Có như vậy, những vấn đề như chuyển đổi đất hay cây trồng mới có thể giải quyết được căn bản”, Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ nhấn mạnh.

Tuy nhiên, để việc tái cơ cấu cây trồng ở Tây nguyên thành công, mối liên kết trong chuỗi giá trị sản xuất nông nghiệp cần phải chặt chẽ với vai trò điều tiết của Nhà nước.

Theo LÊ BÌNH (Vov)


Gửi bình luận
(0) Bình luận

Linh kiện máy thở do Vingroup sản xuất sẽ xuất sang Mỹ và Ireland

Công nghệ - NGUYÊN ĐỨC - 12/08/2020 10:50
TGTTO
50.000 đơn vị linh kiện máy thở do Vingroup sản xuất sẽ được xuất khẩu sang Mỹ và Ireland ngay trong năm 2020.

Cổ phiếu Tesla tăng vọt 8% sau thông tin chia tách

Quốc tế - VÂN TRÀ - 12/08/2020 10:49
TGTTO
Hôm qua (11/8), Tesla công bố thông tin chia tách cổ phiếu theo tỉ lệ 5-1 (1 cổ phiếu cũ được thêm 5 cổ phiếu mới). Ngay sau thông tin này được công bố, cổ phiếu Tesla đã tăng vọt 7%.

Mỗi lượng vàng tiếp tục 'bốc hơi' hơn 4 triệu đồng

Thị trường - Tiêu dùng - 12/08/2020 10:35
Sáng nay (12/8) giá vàng trong nước tiếp tục "lao dốc không phanh" và đang lùi về sát mốc 51 triệu đồng/lượng.

Có nên chia tay vì mâu thuẫn trong sở thích cá nhân

Chuyện phòng the - 12/08/2020 10:32
Chỉ vì không hòa hợp trong sở thích cá nhân mà dẫn tới cơm chẳng lành, canh chẳng ngọt. Phải làm sao để dung hòa sở thích cá nhân với bạn đời?

Hàng loạt dự án phim Việt 'khủng' sẽ ra rạp cuối năm 2020 và 2021

Văn hóa - Giải trí - 12/08/2020 10:22
Hàng loạt phim Việt ấn tượng ra mắt mùa hè song khán giả vẫn dè dặt tới rạp, điều đó không cản trở những dự án “bom tấn” cuối năm 2020 và sang năm 2021.

Giá dầu tăng khi tồn kho dầu thô tại Mỹ giảm mạnh hơn dự đoán

Quốc tế - DUY VŨ - 12/08/2020 10:14
TGTTO
Giá dầu tăng trong phiên giao dịch sáng nay (12/8), sau khi có dữ liệu cho thấy tồn kho dầu thô tại Mỹ giảm mạnh hơn dự đoán. Điều này làm dấy lên hy vọng về nhu cầu tăng tại nền kinh tế lớn nhất thế giới này sẽ vượt qua ảnh hưởng của Covid-19.

Tập đoàn PPC An Thịnh trao tặng máy móc, hóa chất trị giá 2 tỉ đồng cho Đà Nẵng

Thời sự - THẠCH HƯƠNG - 12/08/2020 10:14
TGTTO
Trước tình hình dịch Covid-19 bùng phát tại Đà Nẵng, ngày 10/8 vừa qua, Tập đoàn PPC An Thịnh đã trao tặng số máy móc, hóa chất trị giá 2 tỉ đồng cho Thành phố Đà Nẵng.

Người nhà một quán bán thức ăn sáng nhiễm Covid-19

Thời sự - NGUYỄN ĐẮC THÀNH - 12/08/2020 09:51
TGTTO
Hai bệnh nhân nhiễm Covid-19 tại tỉnh Quảng Trị có một ca là người nhà của một quán bán thức ăn sáng.

Đô la tăng giá nhờ lợi tức trái phiếu chính phủ Mỹ tăng

Quốc tế - VÂN TRÀ - 12/08/2020 09:36
TGTTO
Đồng đô la nhận được nhiều hỗ trợ trong phiên giao dịch hôm nay (12/8), khi lợi tức trái phiếu chính phủ Mỹ tăng cao đã khiến đồng bạc xanh tăng giá so với đồng yên Nhật.

Bộ GTVT tiếp tục dừng các hoạt động vận tải đi/đến Đà Nẵng

Xã hội - ĐÔNG BẮC - 12/08/2020 09:28
TGTTO
Bộ GTVT vừa có văn bản gửi các đơn vị trực thuộc về kế hoạch vận chuyển hành khách nhằm đảm bảo công tác phòng, chống dịch Covid-19.

Chứng khoán Mỹ, châu Á giảm điểm

Quốc tế - THẠCH HƯƠNG - 12/08/2020 09:18
TGTTO
Sáng nay (12/8), thị trường chứng khoán châu Á Thái Bình Dương phần lớn giảm điểm khi các nhà đầu tư tiếp tục theo dõi tình hình phát triển vaccine chống Covid-19.

Xiaomi Mi 10 Ultra ra mắt: Màn hình 120Hz, sạc nhanh 120W

Công nghệ - ANH DŨNG - 12/08/2020 08:59
TGTTO
Xiaomi vừa ra mắt mẫu điện thoại thông minh trong lễ kỷ niệm 10 năm trong ngành sản xuất điện thoại với tên gọi Mi 10 Ultra với nhiều thông số kỹ thuật mạnh mẽ.

Xiaomi tham vọng trở thành trùm sản xuất Trung Quốc trong 10 năm tới

Doanh nghiệp - Doanh nhân - AN HI - 12/08/2020 08:48
TGTTO
Đánh dấu cột mốc 10 năm thành lập, Xiaomi ra mắt cùng lúc một số sản phẩm mới. Và cũng nhân dịp này, lãnh đạo ‘gã khổng lồ’ công nghệ Trung Quốc đặt mục tiêu vươn lên độc chiếm vị trí số một trong lĩnh vực sản xuất trên sân nhà trong thập kỷ tiếp theo.

Dai-ichi Life Việt Nam triển khai chương trình khuyến mãi gần 7 tỷ đồng

Doanh nghiệp - Doanh nhân - GIA LINH - 12/08/2020 08:18
TGTTO
Bảo hiểm Dai-ichi Life Việt Nam vừa tiếp tục triển khai chương trình khuyến mại “An Khang Lộc Phát – Nhân đôi bảo vệ, cuộc sống an vui”, với tổng trị giá gần 7 tỷ đồng dành cho tất cả khách hàng trên toàn quốc.

Bệnh nhân Covid-19 thứ 17 ở Đà Nẵng tử vong

Thời sự - THẠCH HƯƠNG - 12/08/2020 07:54
TGTTO
Sáng nay (12/8), Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Trường Sơn, đã thông tin về trường hợp tử vong của bệnh nhân Covid-19. Đây là trường hợp tử vong do Covid-19 thứ 17 kể từ khi đại dịch xảy ra tại Việt Nam.
Xem thêm
  • Tổng biên tập: LƯU QUANG ĐỊNH
  • Phó tổng biên tập: Phan Huy Hà (thường trực), Lưu Phan, Nguyễn Văn Hoài
  • Giấy phép số 01/GP-CBC do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 1/2/2016
  • Thế Giới Tiếp Thị Online giữ bản quyền nội dung này
  • Trụ sở: 13 Thụy Khuê, Tây Hồ, Hà Nội
  • Tòa soạn: 340/5 Ung Văn Khiêm, Q.Bình Thạnh, TP.HCM
  • Website: thegioitiepthi.vn. Email: toasoan@thegioitiepthi.vn
  • Đường dây nóng: 0903.828.535 Liên hệ quảng cáo: 0938.798.222
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO