Chủ nhật, 26/01/2020, 04:15 (GMT+7)
Theo dòng sự kiện:

Bàn cách sử dụng hiệu quả diện tích đất đỏ bazan khổng lồ ở Tây Nguyên

13/12/2019 06:40

Sử dụng hiệu quả diện tích đất nông nghiệp với phần lớn là đất đỏ bazan là vấn đề quan trọng trong hướng phát triển KT-XH của Tây Nguyên hiện nay.

Để giải được bài toán này cần có một báo cáo nghiên cứu đầy đủ, khoa học đánh giá được thực trạng ngành trồng trọt ở các tỉnh Tây Nguyên hiện nay. Từ đó xây dựng đề án và triển khai tái cơ cấu cây trồng trên toàn bộ diện tích đất nông nghiệp của Tây Nguyên gắn với công nghiệp chế biến và xuất khẩu.

Tái cơ cấu cây trồng, gắn vùng sản xuất với công nghiệp chế biến.

Tỉnh Gia Lai hiện có 100.000 ha cây cao su với lợi nhuận mang lại trong năm 2018 khoảng 3 triệu/ha. Phải khẳng định rằng, hiệu quả sử dụng đất như vậy là rất thấp.

Ông Võ Ngọc Thành, Chủ tịch UBND tỉnh Gia Lai cho biết, trên địa bàn tỉnh Gia Lai đã có một số doanh nghiệp chế biến và xuất khẩu rau, củ quả phối hợp với nông dân tạo ra vùng sản xuất nguyên liệu tập trung bước đầu mang lại hiệu quả kinh tế khá cao. Đây có thể được xem là hướng đi mới, sử dụng hiệu quả hơn diện tích đất nông nghiệp ở Gia Lai.

“Mỗi ha trồng dứa, bơ, thanh long cho lãi khoảng 150-200 triệu cho mỗi ha cây trồng. Gắn với công nghệ chế biến và xuất khẩu là sự cứu cánh rất lớn cho thị trường. Hiện nay, công ty Đồng Giao có thị trường xuất khẩu rất rộng tới 51 nước trên thế giới, có cả những thị trường rất khó tính như Bỉ Nhật, Israel và Hàn Quốc…”, ông Võ Ngọc Thành nói.

tai co cau cay trong, gan vung san xuat voi cong nghiep che bien hinh 1
Khu vực Tây Nguyên hoàn toàn có thể phát triển nông nghiệp công nghệ cao dựa trên những lợi thế quỹ đất lớn

Ông Nguyễn Văn Tiến, Vụ trưởng Vụ Nông nghiệp và phát triển nông thôn, Ban Kinh tế Trung ương cho rằng, thị trường cao su khó có những thay đổi lớn trong tương lai gần. Trong khi đó, đang có nhiều đối tượng cây trồng vượt trội về hiệu quả. Bởi vậy, các tỉnh Tây Nguyên cần rà soát và tái cơ cấu ngành cao su, ưu tiên những vùng có đủ nguồn nước để chuyển đổi sang trồng các loại cây trồng khác theo nhu cầu của thị trường hiện nay.

“Nhiều cây trồng hiện nay cho năng, sản lượng, doanh thu trên một ha đạt 400-500 triệu đồng khi trồng cây ăn trái, rau quả, có một số diện tích sầu riêng vào thời điểm giá cao đạt 1,5-3 tỷ đồng. Đó là những vấn đề phải xem xét, kể cả quy hoạch cho nông thôn mới, đô thị và gắn với xây dựng các khu công nghiệp”, ông Nguyễn Văn Tiến cho biết.

Áp dụng khoa học kỹ thuật, thu hút đầu tư, hình thành các khu nông nghiệp công nghệ cao gắn với công nghiệp chế biến là hướng đi không thể thiếu trong bối cảnh hiện nay. Theo ông Bùi Quang Tuấn, Viện trưởng Viện kinh tế Việt Nam, thuộc viện Hàn lâm khoa học xã hội Việt Nam, khu vực Tây Nguyên hoàn toàn có thể phát triển nông nghiệp công nghệ cao dựa trên những lợi thế quỹ đất lớn, tập trung hiện có để tạo ra những sản phẩm có chất lượng cao, có giá trị vượt trội.

"Tây Nguyên có rất nhiều cơ hội, bên cạnh đó cũng có nhiều thách thức. Thách thức đầu tiên là phải đổi mới tư duy thay đổi lại quan niệm phát triển của mình, thứ hai là tiếp tục tạo ra được cơ chế chính sách, môi trường thuận lợi để làm sao cho các doanh nghiệp phát triển, giảm thiểu thủ tục hành chính", ông Bùi Quang Tuấn chia sẻ.

Sản xuất nông nghiệp gắn với công nghiệp chế biến là hướng đi đúng đắn, đảm bảo cho người nông dân không rời vào tình trạng cung vượt quá cầu, rớt giá. Ông Đinh Gia Nghĩa, Phó Tổng giám đốc Tập đoàn Đồng Giao cho biết, hiện, Tập đoàn đang phối hợp nông dân trồng những loại rau, củ, quả theo quy trình, ký hợp đồng bao tiêu sản phẩm với cam kết giá ngay từ ban đầu.

Theo kế hoạch, Tập đoàn Đồng Giao muốn xây dựng thêm các nhà máy chế biến rau, củ, quả ở Tây Nguyên để nâng cao giá trị các sản phẩm nông nghiệp ở vùng đất này.

"Chúng tôi nhận định, tương lai trong 5-10 năm nữa, Tây Nguyên sẽ là vùng sản xuất tập trung rau, củ, quả tập trung lớn của cả nước. Đặc biệt là các loại cây chanh leo, bơ, dứa, chuối… Hướng phát triển, trong 1-2 năm tới chúng tôi sẽ xây dựng thêm 1-2 nhà máy trên địa bàn Tây Nguyên với công suất 150.000 - 200.000 tấn/năm", ông Nghĩa nói.

Ông Lê Quốc Doanh, Thứ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn cho biết, thời gian gần đây, Việt Nam đã ký kết được nhiều hiệp định thương mại tự do với các nước trên thế giới. Nếu các sản phẩm nông nghiệp qua chế biến đạt tiêu chuẩn, đáp ứng được yêu cầu về chất lượng sẽ mang lại hiệu quả kinh tế vượt bậc cho cả chuỗi giá trị sản xuất nông nghiệp.

Để làm được những điều trên một cách bài bản, khoa học, định hướng đúng, sử dụng hiệu quả diện tích đất nông nghiệp ở Tây Nguyên, Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ cho rằng, Bộ NN&PTNT cần phối hợp với các tỉnh Tây Nguyên nghiên cứu đề xuất tái cơ cấu cây trồng gắn với nông nghiệp công nghệ cao, chế biến và nhu cầu của thị trường trong nước cũng như quốc tế.

“Ở Tây nguyên những năm gần đây giá các loại nông sản giảm sâu, giảm liên tục từ cao su, hạt tiêu, cà phê, nếu không tái cơ cấu lại sẽ rất khó khăn. Phải có nghiên cứu đề xuất để tái cơ cấu lại một cách mạnh mẽ trồng trọt của Tây Nguyên. Có như vậy, những vấn đề như chuyển đổi đất hay cây trồng mới có thể giải quyết được căn bản”, Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ nhấn mạnh.

Tuy nhiên, để việc tái cơ cấu cây trồng ở Tây nguyên thành công, mối liên kết trong chuỗi giá trị sản xuất nông nghiệp cần phải chặt chẽ với vai trò điều tiết của Nhà nước.

Theo LÊ BÌNH (Vov)


Gửi bình luận
(0) Bình luận

Phim ‘Liên minh thú cưng’: Lựa chọn phù hợp cho gia đình vào dịp Tết

Văn hóa - Giải trí - MAI TRANG - 25/01/2020 16:43
TGTTO
Liên Minh Thú Cưng là sự lựa chọn tuyệt vời dành cho các “mọt phim” yêu thích thể loại hoạt hình, kể cả người lớn hay trẻ nhỏ.

Tết chưng các loại cây này trong nhà, đẹp độc lạ lại phát tài

Thị trường - Tiêu dùng - 25/01/2020 16:28
Bên cạnh những loại cây cảnh quen thuộc có trong những dịp Tết, năm nay, thị trường lại xuất hiện thêm nhiều loại cây cảnh mới, độc lạ thu hút nhiều người tìm mua về chưng ngày Tết.

Trên trồng xen nhiều loại cây, dưới phủ lạc dại, dân ở đây lãi to

Nông nghiệp - 25/01/2020 16:23
Việc trồng xen nhiều loại cây trên cùng một diện tích đất đang là hướng đi mới của nhiều nông hộ tại tỉnh Lâm Đồng. Theo nông dân địa phương, việc canh tác này giúp họ có nông sản thu hoạch quanh năm, tạo được nhiều mặt hàng đa dạng đáp ứng nhu cầu ngày càng lớn của thị trường.

Mưa đá kinh hoàng trên cao nguyên Mộc Châu

Xã hội - 25/01/2020 16:21
Trưa 25/1 (tức ngày mùng 1 Tết Canh Tý), tại cao nguyên Mộc Châu (Sơn La) đã xảy ra trận mưa đá kinh hoàng nhất mà người dân nơi đây từng chứng kiến, vì viên đá rơi xuống to bằng nắm tay người lớn.

Mùng 1 Tết Bộ trưởng NNPTNT kiểm tra khẩn 3.000 ngôi nhà bị mưa đá

Xã hội - 25/01/2020 16:18
Sáng 25/1 (mùng 1 Tết Canh Tý), Bộ trưởng Bộ NN&PTNT Nguyễn Xuân Cường dẫn đầu đoàn công tác đi kiểm tra khẩn tình hình thiệt hại do mưa đá gây ra tại tỉnh Bắc Kạn và động viên bà con bị ảnh hưởng nhanh chóng khắc phục hậu quả để mọi người đều có Tết.

Những phận người 'không giao thừa' đêm trừ tịch...

Xã hội - 25/01/2020 14:50
Ở cái chợ hoa Tết “trên bến, dưới thuyền” nổi tiếng độc đáo này của Sài thành, có những phận người từ rất lâu chưa biết đến phút giây giao thừa thiêng liêng chào đón năm mới.

Những hình ảnh xấu xí trong sáng mùng 1 Tết

Xã hội - 25/01/2020 14:50
Rất nhiều người không đội mũ bảo hiểm, "kẹp" ba, vượt đèn đỏ khi tham gia giao thông là những hình ảnh không đẹp trong sáng mùng 1 Tết.

Một thế hệ 'cool'

Doanh nghiệp - Doanh nhân - THIÊN THỦY - 25/01/2020 14:13
TGTTO
Nhịp sống số đã khiến cho việc hát karaoke đơn giản và dễ dàng hơn. Nó cũng đặt ra nhiều bài toán cho những đơn vị kinh doanh karaoke phải thay đổi, đi kịp với những trào lưu giải trí mới theo cách… cool hơn!

Virus corona: Bác sĩ đầu tiên tử vong, người trẻ nhất nhiễm bệnh mới 2 tuổi

Quốc tế - HOÀI ANH - 25/01/2020 13:58
TGTTO
Một bác sĩ tại bệnh viện Bệnh viện Hồ Bắc Tân Hoa đã qua đời lúc 7 giờ sáng nay (25/1) sau khi nghi ngờ nhiễm virus corona trong quá trình điều trị cho các bệnh nhân.

Tai nạn giao thông Tết Canh Tý 2020 giảm mạnh so với Tết 2019

Y tế - THẠCH HƯƠNG - 25/01/2020 13:50
TGTTO
Báo cáo của Bộ Y tế cho hay, tính đến ngày 24/1 (tức ngày 30 Tết Canh Tý), tai nạn giao thông giảm mạnh cả số ca đến khám, cấp cứu và số ca tử vong so với Tết Kỷ Hợi 2019.

Duyên nợ mãng cầu

Doanh nghiệp - Doanh nhân - MINH KỲ - 25/01/2020 13:45
TGTTO
Trên mâm cúng giao thừa ngày Tết, trái mãng cầu được xem như một quả ngon không thể thiếu. Song ít người biết rằng Bà Đen - Tây Ninh chính là nơi làm vang danh và đưa quả mãng cầu đi xa.

Giá dầu giảm xuống mức thấp nhất kể từ tháng 7/2019 do virus corona

Quốc tế - VÂN TRÀ - 25/01/2020 13:30
TGTTO
Giá dầu đã có một tuần giảm nhiều nhất kể từ tháng 7/2019, sau khi có dịch do virus corona gây ra là nguyên nhân gây sức ép lên giá dầu.

Con đường trở thành 'đại gia' ngân hàng của doanh nhân Dương Công Minh

Doanh nghiệp - Doanh nhân - 25/01/2020 13:30
Trước khi trở thành ông chủ cũng như “đại gia” trong lĩnh vực ngân hàng, ông Dương Công Minh - Chủ tịch Sacombank cũng đã từng phải “nếm trải” những thất bại trong kinh doanh.

Châu Âu và Nam Á ghi nhận trường hợp nhiễm virus corona đầu tiên

Quốc tế - THU AN - 25/01/2020 13:30
TGTTO
Virus corona gây viêm phổi (nCoV) lan tới châu Âu, Nam Á và Australia mặc dù Trung Quốc đã ra lệnh đóng cửa “ổ dịch” Vũ Hán, cấm mọi người rời khỏi thành phố này.

FAA thông báo cấp phép bay lại cho 737 MAX vào tháng 6, cổ phiếu Boeing tăng

Quốc tế - VÂN TRÀ - 25/01/2020 13:26
TGTTO
Lãnh đạo Cục hàng không liên bang Mỹ (FAA) đã thông báo với các hãng hàng không, việc tái cấp phép bay cho chiếc Boeing 737 MAX sẽ được tiến hàng trước tháng 6 năm nay. Thông tin này đã đẩy giá cổ phiếu của Boeing lên cao hơn.
Xem thêm
  • Tổng biên tập: LƯU QUANG ĐỊNH
  • Phó tổng biên tập: Phan Huy Hà (thường trực), Lưu Phan, Nguyễn Văn Hoài
  • Giấy phép số 01/GP-CBC do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 1/2/2016
  • Thế Giới Tiếp Thị Online giữ bản quyền nội dung này
  • Trụ sở: 13 Thụy Khuê, Tây Hồ, Hà Nội
  • Tòa soạn: Lầu 3, 3-5-7 Nguyễn Huệ, Phường Bến Nghé, Q.1, TP.HCM
  • Website: thegioitiepthi.vn. Email: toasoan@thegioitiepthi.vn
  • Đường dây nóng: 0903.828.535 Liên hệ quảng cáo: 0938.798.222
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO