Thứ 5, 26/11/2020, 08:52 (GMT+7)
Theo dòng sự kiện:

Bàn cách sử dụng hiệu quả diện tích đất đỏ bazan khổng lồ ở Tây Nguyên

13/12/2019 06:40

Sử dụng hiệu quả diện tích đất nông nghiệp với phần lớn là đất đỏ bazan là vấn đề quan trọng trong hướng phát triển KT-XH của Tây Nguyên hiện nay.

Để giải được bài toán này cần có một báo cáo nghiên cứu đầy đủ, khoa học đánh giá được thực trạng ngành trồng trọt ở các tỉnh Tây Nguyên hiện nay. Từ đó xây dựng đề án và triển khai tái cơ cấu cây trồng trên toàn bộ diện tích đất nông nghiệp của Tây Nguyên gắn với công nghiệp chế biến và xuất khẩu.

Tái cơ cấu cây trồng, gắn vùng sản xuất với công nghiệp chế biến.

Tỉnh Gia Lai hiện có 100.000 ha cây cao su với lợi nhuận mang lại trong năm 2018 khoảng 3 triệu/ha. Phải khẳng định rằng, hiệu quả sử dụng đất như vậy là rất thấp.

Ông Võ Ngọc Thành, Chủ tịch UBND tỉnh Gia Lai cho biết, trên địa bàn tỉnh Gia Lai đã có một số doanh nghiệp chế biến và xuất khẩu rau, củ quả phối hợp với nông dân tạo ra vùng sản xuất nguyên liệu tập trung bước đầu mang lại hiệu quả kinh tế khá cao. Đây có thể được xem là hướng đi mới, sử dụng hiệu quả hơn diện tích đất nông nghiệp ở Gia Lai.

“Mỗi ha trồng dứa, bơ, thanh long cho lãi khoảng 150-200 triệu cho mỗi ha cây trồng. Gắn với công nghệ chế biến và xuất khẩu là sự cứu cánh rất lớn cho thị trường. Hiện nay, công ty Đồng Giao có thị trường xuất khẩu rất rộng tới 51 nước trên thế giới, có cả những thị trường rất khó tính như Bỉ Nhật, Israel và Hàn Quốc…”, ông Võ Ngọc Thành nói.

tai co cau cay trong, gan vung san xuat voi cong nghiep che bien hinh 1
Khu vực Tây Nguyên hoàn toàn có thể phát triển nông nghiệp công nghệ cao dựa trên những lợi thế quỹ đất lớn

Ông Nguyễn Văn Tiến, Vụ trưởng Vụ Nông nghiệp và phát triển nông thôn, Ban Kinh tế Trung ương cho rằng, thị trường cao su khó có những thay đổi lớn trong tương lai gần. Trong khi đó, đang có nhiều đối tượng cây trồng vượt trội về hiệu quả. Bởi vậy, các tỉnh Tây Nguyên cần rà soát và tái cơ cấu ngành cao su, ưu tiên những vùng có đủ nguồn nước để chuyển đổi sang trồng các loại cây trồng khác theo nhu cầu của thị trường hiện nay.

“Nhiều cây trồng hiện nay cho năng, sản lượng, doanh thu trên một ha đạt 400-500 triệu đồng khi trồng cây ăn trái, rau quả, có một số diện tích sầu riêng vào thời điểm giá cao đạt 1,5-3 tỷ đồng. Đó là những vấn đề phải xem xét, kể cả quy hoạch cho nông thôn mới, đô thị và gắn với xây dựng các khu công nghiệp”, ông Nguyễn Văn Tiến cho biết.

Áp dụng khoa học kỹ thuật, thu hút đầu tư, hình thành các khu nông nghiệp công nghệ cao gắn với công nghiệp chế biến là hướng đi không thể thiếu trong bối cảnh hiện nay. Theo ông Bùi Quang Tuấn, Viện trưởng Viện kinh tế Việt Nam, thuộc viện Hàn lâm khoa học xã hội Việt Nam, khu vực Tây Nguyên hoàn toàn có thể phát triển nông nghiệp công nghệ cao dựa trên những lợi thế quỹ đất lớn, tập trung hiện có để tạo ra những sản phẩm có chất lượng cao, có giá trị vượt trội.

"Tây Nguyên có rất nhiều cơ hội, bên cạnh đó cũng có nhiều thách thức. Thách thức đầu tiên là phải đổi mới tư duy thay đổi lại quan niệm phát triển của mình, thứ hai là tiếp tục tạo ra được cơ chế chính sách, môi trường thuận lợi để làm sao cho các doanh nghiệp phát triển, giảm thiểu thủ tục hành chính", ông Bùi Quang Tuấn chia sẻ.

Sản xuất nông nghiệp gắn với công nghiệp chế biến là hướng đi đúng đắn, đảm bảo cho người nông dân không rời vào tình trạng cung vượt quá cầu, rớt giá. Ông Đinh Gia Nghĩa, Phó Tổng giám đốc Tập đoàn Đồng Giao cho biết, hiện, Tập đoàn đang phối hợp nông dân trồng những loại rau, củ, quả theo quy trình, ký hợp đồng bao tiêu sản phẩm với cam kết giá ngay từ ban đầu.

Theo kế hoạch, Tập đoàn Đồng Giao muốn xây dựng thêm các nhà máy chế biến rau, củ, quả ở Tây Nguyên để nâng cao giá trị các sản phẩm nông nghiệp ở vùng đất này.

"Chúng tôi nhận định, tương lai trong 5-10 năm nữa, Tây Nguyên sẽ là vùng sản xuất tập trung rau, củ, quả tập trung lớn của cả nước. Đặc biệt là các loại cây chanh leo, bơ, dứa, chuối… Hướng phát triển, trong 1-2 năm tới chúng tôi sẽ xây dựng thêm 1-2 nhà máy trên địa bàn Tây Nguyên với công suất 150.000 - 200.000 tấn/năm", ông Nghĩa nói.

Ông Lê Quốc Doanh, Thứ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn cho biết, thời gian gần đây, Việt Nam đã ký kết được nhiều hiệp định thương mại tự do với các nước trên thế giới. Nếu các sản phẩm nông nghiệp qua chế biến đạt tiêu chuẩn, đáp ứng được yêu cầu về chất lượng sẽ mang lại hiệu quả kinh tế vượt bậc cho cả chuỗi giá trị sản xuất nông nghiệp.

Để làm được những điều trên một cách bài bản, khoa học, định hướng đúng, sử dụng hiệu quả diện tích đất nông nghiệp ở Tây Nguyên, Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ cho rằng, Bộ NN&PTNT cần phối hợp với các tỉnh Tây Nguyên nghiên cứu đề xuất tái cơ cấu cây trồng gắn với nông nghiệp công nghệ cao, chế biến và nhu cầu của thị trường trong nước cũng như quốc tế.

“Ở Tây nguyên những năm gần đây giá các loại nông sản giảm sâu, giảm liên tục từ cao su, hạt tiêu, cà phê, nếu không tái cơ cấu lại sẽ rất khó khăn. Phải có nghiên cứu đề xuất để tái cơ cấu lại một cách mạnh mẽ trồng trọt của Tây Nguyên. Có như vậy, những vấn đề như chuyển đổi đất hay cây trồng mới có thể giải quyết được căn bản”, Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ nhấn mạnh.

Tuy nhiên, để việc tái cơ cấu cây trồng ở Tây nguyên thành công, mối liên kết trong chuỗi giá trị sản xuất nông nghiệp cần phải chặt chẽ với vai trò điều tiết của Nhà nước.

Theo LÊ BÌNH (Vov)


Gửi bình luận
(0) Bình luận

TrueMoney và VIB hợp tác ra mắt thẻ tín dụng trực tuyến TrueCar

Sản phẩm - HỒNG TRÂM - 26/11/2020 07:24
TGTTO
Với quy trình mở thẻ được số hóa 100%, khách hàng mở thẻ tín dụng TrueCard sẽ có ngay hạn mức thẻ đến 200 triệu đồng trong vòng 15 phút sau khi hoàn tất các bước đăng ký trực tuyến.

Thời tiết 10 ngày tới như thế nào?

Xã hội - H.AN - 26/11/2020 06:50
TGTTO
Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng thủy Văn quốc gia, 10 ngày tới, Bắc Bộ trời lạnh về đêm và sáng sớm. Trong khi đó, Trung Bộ và Nam Bộ mưa rào và rải rác có dông.

Công bố 283 sản phẩm đạt Thương hiệu quốc gia Việt Nam năm 2020

Kinh doanh - ĐỨC DŨNG - 26/11/2020 06:45
TGTTO
Tối 25/11, tại Nhà hát lớn Hà Nội, Bộ Công Thương đã long trọng tổ chức Lễ Công bố sản phẩm đạt Thương hiệu quốc gia Việt Nam năm 2020. Phó Thủ tướng Chính phủ Trương Hòa Bình tham dự và phát biểu tại buổi lễ.

Yêu cầu đảm bảo chất lượng bảo trì và an toàn giao thông các dự án BOT tạm dừng thu phí

Xã hội - QUANG TOÀN - 26/11/2020 06:40
TGTTO
Tổng cục Đường bộ Việt Nam vừa có văn bản yêu cầu các nhà đầu tư BOT, các Cục Quản lý đường bộ, Sở Giao thông Vận tải thực hiện quản lý, bảo trì đối với các dự án BOT tạm dừng thu phí.

Huyền thoại bóng đá Diego Maradona qua đời vì đau tim

Văn hóa - Giải trí - HÀ DU - 26/11/2020 06:35
TGTTO
Một trong những cầu thủ bóng đá vĩ đại nhất trong lịch sử, Diego Maradona vừa qua đời trong sự nuối tiếc của người hâm mộ.

Không giữ được đà tăng, Dow Jones rớt khỏi cột mốc lịch sử

Tài chính - Chứng khoán - ANH DŨNG - 26/11/2020 06:15
TGTTO
Sau khi kết thúc phiên giao dịch thứ tư, chỉ số Trung bình Công nghiệp Dow Jones đã không còn ở mức 30.000 điểm do bị kéo xuống bởi các cổ phiếu chu kỳ và cổ phiếu vốn hóa nhỏ.

Các lĩnh vực bị Covid-19 'tàn phá' nặng nề đang đẩy mạnh chuyển đổi số để tồn tại

Doanh nghiệp - Doanh nhân - NGUYÊN ĐỨC - 25/11/2020 18:51
TGTTO
Một số ngành bị ảnh hưởng nhiều nhất khi dịch bệnh bắt đầu bùng phát như giáo dục, y tế, chuỗi cung ứng đang triển khai các chiến lược sáng tạo, chuyển đổi số cũng như mạnh mẽ áp dụng tư duy khởi nghiệp để thích ứng với tình hình mới.

Hiệp định EVFTA: Sản phẩm thời trang đón đầu những triển vọng mới

Kinh doanh - UYÊN HƯƠNG - 25/11/2020 15:59
TGTTO
Nhờ việc tham gia 3 Hiệp định thương mại thế hệ mới lớn vào năm 2020 là Hiệp định Thương mại tự do Việt Nam - EU (EVFTA), Hiệp định Đối tác Toàn diện và Tiến bộ xuyên Thái Bình Dương (CPTPP) và Hiệp định Đối tác Kinh tế Toàn diện Khu vực (RCEP), các lĩnh vực sản xuất công nghiệp của Việt Nam; trong đó, có các sản phẩm thời trang đang đón đầu những triển vọng phát triển mới.

VN-Index 'tuột' mất mốc 1.000 điểm

Nhịp đập thị trường - MINH ĐĂNG - 25/11/2020 15:36
TGTTO
Phiên giao dịch hôm nay 25/11, TTCK Việt Nam chứng kiến chỉ số VN-Index có thời điểm đã chinh phục mốc 1.000 điểm, tuy nhiên về cuối phiên, VN-Index đã để “tuột” mất mốc này.

Tiếp tục hỗ trợ 670 tỷ đồng khắc phục hậu quả bão lũ

Xã hội - ĐÔNG BẮC - 25/11/2020 15:30
TGTTO
Thủ tướng Chính phủ vừa có quyết định tiếp tục hỗ trợ kinh phí cho các địa phương tại miền Trung và Tây Nguyên khắc phục hậu quả bão số 5, 6, 7, 8, 9 và mưa lũ tháng 10/2020.

Vườn ươm startup Surge hé lộ 17 startup tiềm năng

Doanh nghiệp - Doanh nhân - NGUYÊN ĐỨC - 25/11/2020 15:24
TGTTO
Ngày 25/11, vườn ươm startup Surge - chương trình do Sequoia Capital Ấn Độ vận hành hướng tới các startup tại Đông Nam Á và Ấn Độ, công bố có 17 công ty startup giai đoạn đầu được lựa chọn cho Surge 04 2020.

Chiêm ngưỡng bộ sưu tập trâu phong thuỷ mang lại tài lộc dồi dào năm 2021

Góc tiếp thị - 25/11/2020 14:40
TGTTO
King Gold - thương hiệu đồ đồng Việt vừa giới thiệu bộ sưu tập tượng trâu quà tặng, giúp các doanh nhân, doanh nghiệp gặp nhiều may mắn, bên cạnh đó, tài khí, phúc khí và vận khí cũng gia tăng trong năm mới Tân Sửu 2021.

10 cách hay để giảm lãng phí thực phẩm trong gia đình hàng ngày

Doanh nghiệp - Doanh nhân - HUỲNH DŨNG - 25/11/2020 14:31
TGTTO
Ngay từ khi còn đi học, một trong những bài học quan trọng nhất được giáo viên dạy cho chúng ta là không bao giờ lãng phí thức ăn. Dưới đây là cách dễ dàng và nhanh chóng giúp bạn giảm thiểu và ngăn chặn thói quen lãng phí thực phẩm.

Doanh nghiệp bất động sản huy động vốn qua M&A

Bất động sản - THU HẰNG - 25/11/2020 14:21
TGTTO
Theo nhận định của Công ty JLL, hiện doanh nghiệp bất động sản vẫn tiếp tục sử dụng kênh truyền thống của thị trường vốn thông qua hoạt động mua bán, sáp nhập (M&A) dù tốc độ có phần chậm lại so với những năm 2017-2018. Tuy nhiên, trong số những giao dịch được ghi nhận trong năm 2020, có những giao dịch trị giá rất đáng kể, hơn 500 triệu USD và đến từ những nhà đầu tư có tên tuổi trên thị trường quốc tế với giá trị danh mục quản lý nhiều tỷ USD.

Hàng loạt thương hiệu tại Vincom cùng giảm giá mùa Black Friday 2020

Kinh doanh - HỒNG TRÂM - 25/11/2020 14:18
TGTTO
Hơn 1.000 thương hiệu với gần 2.500 gian hàng trong hệ thống 79 trung tâm thương mại Vincom trên toàn quốc sẽ giảm giá đặc biệt ưu đãi khách hàng dịp Black Friday 2020.
Xem thêm
  • Tổng biên tập: LƯU QUANG ĐỊNH
  • Phó tổng biên tập: Phan Huy Hà (thường trực), Lưu Phan, Nguyễn Văn Hoài
  • Giấy phép số 01/GP-CBC do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 1/2/2016
  • Thế Giới Tiếp Thị Online giữ bản quyền nội dung này
  • Trụ sở: 13 Thụy Khuê, Tây Hồ, Hà Nội
  • Tòa soạn: 57 Đường số 10, Khu Đô thị Sala, Phường An Lợi Đông, Quận 2, TP.HCM
  • Website: thegioitiepthi.vn. Email: toasoan@thegioitiepthi.vn
  • Đường dây nóng: 0903.828.535 Liên hệ quảng cáo: 0938.798.222
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO