Thứ 2, 01/06/2020, 03:08 (GMT+7)
Theo dòng sự kiện:

Bài toán khó trong việc xây dựng hành lang pháp lý cho mobile money

HƯƠNG GIANG 22/05/2020 14:00

TGTTO
Sử dụng tài khoản di động để thanh toán hàng hóa, mobile money đang được xem là một tiện ích kích cầu. Tuy nhiên bên cạnh những lợi ích, mobile money cũng tiềm ẩn nhiều rủi ro cho cả các nhà quản lý và người dùng.

Mobile money dự kiến được cấp phép thử nghiệm trong năm nay. Ảnh: I.T

Sau thời gian tranh cãi và chờ đợi, cuối cùng tiền di động (mobile money) cũng sẽ được triển khai. Phát biểu tại Hội nghị giữa Thủ tướng Chính phủ với doanh nghiệp diễn ra mới đây, Thống đốc Ngân hàng Nhà nước Lê Minh Hưng cho biết, cơ quan này đã trình Chính phủ quyết định triển khai thí điểm dùng tài khoản viễn thông thanh toán cho các dịch vụ khác có giá trị nhỏ.

Bộ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông (TT&TT) Nguyễn Mạnh Hùng cũng khẳng định, chậm nhất đến tháng 6/2020, Ngân hàng Nhà nước và Bộ TT&TT sẽ cấp phép cho các doanh nghiệp viễn thông triển khai mobile money.

Ông Vũ Hoàng Liên, Chủ tịch Hiệp hội Internet Việt Nam (VIA) cho biết, các nhà mạng hiện cũng đang sốt ruột chờ khai sinh dịch vụ mobile money. Nhấn mạnh lợi ích khi triển khai thí điểm mobile money, ông Liên cho biết, loại hình này có rất nhiều ưu điểm, đó là mở rộng khả năng thanh toán thương mại và trao đổi giá trị; thúc đẩy cạnh tranh và lành mạnh hóa trong kinh doanh cung cấp dịch vụ và môi trường thương mại.

Mobile money sẽ tạo ra những tiện lợi đáng kể cho người dân, đặc biệt là người dân vùng nông thôn. Người dân sẽ thuận tiện hơn khi mua sắm, hạn chế việc phải quản lý tiền mặt…

Tuy nhiên, bên cạnh những mặt lợi ích, mobile money cũng tiềm ẩn nhiều rủi ro cho cả các nhà quản lý và người dùng. Đây đang là bài toán khó cho các nhà hoạch định chính sách trong việc xây dựng hành lang pháp lý cho loại hình thanh toán mới này.

Mobile money sẽ tạo ra những tiện lợi đáng kể cho người dân. Ảnh: I.T

Liên quan đến vấn đề này, chiều 21/5, tại buổi tọa đàm Ngân hàng số và thanh toán điện tử gợi mở từ khủng hoảng Covid-19, ông Phạm Tiến Dũng, Vụ trưởng Vụ thanh toán Ngân hàng Nhà nước, cho biết, việc triển khai mobile money mới chỉ ở dạng thí điểm, có nghĩa khung pháp lý cho hoạt động này mới chỉ ở dạng sandbox.

Tuy nhiên, dù mới chỉ triển khai thí điểm đi chăng nữa, hành lang pháp lý cho mobile money cũng phải đảm bảo được việc định danh, xác thực khách hàng. Bởi có thể sẽ có các hành vi mạo danh khách hàng trong việc mở và sử dụng mobile money để thực hiện các giao dịch giả mạo, gian lận.

Rõ ràng việc xác thực khách hàng sẽ khó có thể đảm bảo sự chính xác nếu như tình trạng SIM rác và việc mua bán SIM kích hoạt sẵn vẫn còn khá phổ biến như hiện nay. Theo đó, cần phải siết chặt việc sở hữu SIM điện thoại tương tự như vấn đề mở thẻ ngân hàng.

Một người có thể được sở hữu nhiều SIM điện thoại tùy theo nhu cầu của mình, nhưng phải “chính chủ” và khi không có nhu cầu sử dụng nữa phải báo cho các nhà mạng để hủy bỏ.

Ông Dũng kiến nghị, phải định danh được khách hàng, nếu không trả lời được khách hàng là ai thì tất cả nguy cơ có thể xảy ra. Đồng thời phải bảo vệ dữ liệu về người dùng, định danh số…

Thứ hai là phải ngăn chặn được hành vi lợi dụng hình thức thanh toán này cho các giao dịch bất hợp pháp như cờ bạc, cá độ… cũng như đảm bảo mục tiêu phòng, chống rửa tiền.

“Đây là bài toán không hề đơn giản, bởi Dự thảo Nghị định thay thế Nghị định 101/2012/NĐ-CP về thanh toán không dùng tiền mặt cho phép các doanh nghiệp viễn thông định danh tài khoản mobile money thông qua tài khoản viễn thông mà không cần tài khoản ngân hàng; trong khi cũng rất khó để kiểm soát mục đích thanh toán của người sử dụng với hình thức này”, ông Dũng cho biết.

Vì lẽ đó, để giảm thiểu rủi ro nói trên, cần phải khống chế giá trị thanh toán qua mobile money tương tự như với ví điện tử. Thậm chí, nên khống chế ở mức thấp hơn do mục tiêu của mobile money là để thanh toán các khoản nhỏ lẻ và phục vụ các đối tượng người dân ở nông thôn, vùng sâu vùng xa chưa có tài khoản ngân hàng. Điều này cũng sẽ làm giảm đi sự cạnh tranh không công bằng giữa hai loại hình tiền đi động và ví điện tử do theo quy định, mobile money không cần có tài khoản ngân hàng, còn ví điện tử bắt buộc phải có tài khoản ngân hàng.

Thứ ba, phải có quy định để đảm bảo các doanh nghiêp viễn thông tuân thủ nghiêm nguyên tắc 1:1 để không làm phát sinh lượng tiền tệ, gây khó cho công tác điều hành chính sách tiền tệ.

Nguyên nhân, tại Dự thảo Nghị định thay thế Nghị định 101 về thanh toán không dùng tiền mặt có quy định hoạt động đại lý thanh toán. Theo đó, ngân hàng được giao cho bên đại lý cung ứng một phần các dịch vụ thanh toán như nộp/rút tiền mặt vào/ra tài khoản, thanh toán hóa đơn hàng hóa, dịch vụ...

Tuy nhiên rất khó để kiểm tra, kiểm soát lượng tiền mặt các điểm giao dịch đã nhận của khách hàng, rất dễ xảy ra trường hợp lợi dụng để tăng giá trị nạp tiền (làm thay đổi tỷ lệ 1:1) dẫn đến khó khăn trong việc quản lý lượng tiền lưu thông trong nền kinh tế.

Cuối cùng theo ông Dũng, do đây là hình thức thanh toán liên quan nhiều đến công nghệ nên cần phải có các quy định liên quan đến an toàn, bảo mật, đặc biệt là với thông tin cá nhân của khách hàng; đồng thời cũng cần có các quy định bảo vệ quyền và lợi ích của người sử dụng.


Gửi bình luận
(0) Bình luận

Chiều 31/5, gần 8.000 người cách ly chống dịch, nam phi công người Anh đã ngưng lọc máu

Thời sự - HUYỀN TRANG - 31/05/2020 17:51
TGTTO
Chiều 31/5, không có ca mắc Covid-19. Hiện gần 8.000 người đang cách ly chống dịch. Bệnh nhân nam phi công người Anh đang điều trị tại Bệnh viện Chợ Rẫy đã ngưng lọc máu, chức năng thận khá hơn.

Giải cứu 7 người mắc kẹt trong căn nhà 2 tầng bốc cháy

Xã hội - 31/05/2020 15:52
Sáng 31/5, một căn nhà 2 tầng trên đường Lê Trọng Tấn (quận Bình Tân, TP.HCM) bùng cháy dữ dội khiến nhiều người mắc kẹt.

Chê G7 lỗi thời, Tổng thống Trump muốn mở rộng thành viên?

Quốc tế - 31/05/2020 15:36
Việc Tổng thống Trump muốn mở rộng thành viên G7 liệu có phải sự khởi đầu của một cú hích đem tới những thay đổi quan trọng trong nhóm này?

Yêu cầu xử nghiêm hành vi trục lợi từ gói hỗ trợ 62.000 tỷ đồng

Xã hội - NGUYÊN ĐỨC - 31/05/2020 15:17
TGTTO
Bộ Lao động, Thương binh và Xã hội đề nghị các tỉnh, thành phố chỉ đạo đẩy mạnh việc chi trả chế độ hỗ trợ người lao động trong gói 62.000 tỷ đồng, xử lý nghiêm hành vi lợi dụng, trục lợi chính sách trong quá trình thực hiện nhiệm vụ (nếu có).

Xem xét thí điểm cơ chế đặc thù cho thành phố Hà Nội

Thời sự - NGUYÊN ĐỨC - 31/05/2020 13:35
TGTTO
Ủy ban Thường vụ Quốc hội sẽ xem xét, cho ý kiến về dự thảo Nghị quyết của Quốc hội về thí điểm một số cơ chế, chính sách tài chính - ngân sách đặc thù đối với thành phố Hà Nội.

Các trường đại học Australia đề xuất cho phép sinh viên quốc tế nhập cảnh

Quốc tế - 31/05/2020 13:17
Đề xuất này được đưa ra khi Australia đang kiểm soát khá tốt dịch Covid-19 và nền kinh tế cần sớm tái khởi động để hạn chế các thiệt hại từ dịch bệnh.

Đại dịch Covid-19: Nhiều DN vẫn kiên cường chống chọi 'tự mình cứu mình'

Doanh nghiệp - Doanh nhân - 31/05/2020 13:14
Mặc dù phải đối mặt với nhiều khó khăn nhưng nhiều DN vẫn kiên cường chống chọi, nỗ lực thích ứng với tình hình mới, duy trì sản xuất kinh doanh.

Dakota Johson đầy nữ tính, ngọt ngào trong bộ váy do Công Trí thiết kế

Văn hóa - Giải trí - GIÁNG NGỌC - 31/05/2020 11:45
TGTTO
Xuất hiện trong talkshow nổi tiếng Jimmy Kimmel Live, nữ diễn viên Dakota Johnson thể hiện thần thái ngọt ngào và nữ tính trong một mẫu thiết kế nằm trong bộ sưu tập CONG TRI Xuân Hè 2020 được trình diễn tại New York Fashion Week. Sự xuất hiện của Dakota Johnson ngay lập tức trở thành tâm điểm của chương trình nhờ ngoại hình đầy sức hút.

Tùng Dương khiến khán giả rơi nước mắt qua MV 'Cơn mưa tháng năm'

Văn hóa - Giải trí - CẨM LỆ - 31/05/2020 11:41
TGTTO
Màn song ca tái hiện những khoảnh khắc trên sân khấu của thủ lĩnh ban nhạc Bức Tường Trần Lập và giọng ca Tùng Dương trong MV "Cơn mưa tháng năm" vừa ra mắt, đem đến nhiều cảm xúc cho khán giả.

Tăng Thanh Hà và chồng đại gia mặc áo đôi, tranh thủ hẹn hò dịp cuối tuần

Văn hóa - Giải trí - 31/05/2020 09:25
Tăng Thanh Hà lộ khuôn mặt tròn trịa, mặc áo đôi cùng ông xã Louis Nguyễn khi cả hai tranh thủ hẹn hò riêng tư vào dịp cuối tuần.

Một kỷ nguyên mới của ngành hàng không vũ trụ Mỹ chính thức bắt đầu

Quốc tế - 31/05/2020 09:21
Lần đầu tiên trong vòng 9 năm, các phi hành gia của Cơ quan Hàng không Vũ trụ Mỹ (NASA) đã được đưa lên quỹ đạo trái đất từ lãnh thổ Mỹ.

Hội Doanh nhân trẻ Bình Thuận xúc tiến thương mại tại huyện đảo Phú Quý

Doanh nghiệp - Doanh nhân - A.D - 31/05/2020 08:56
TGTTO
Chương trình xúc tiến thương mại do Hội Doanh nhân trẻ Bình Thuận sẽ góp phần vào việc phát triển kinh tế - xã hội của huyện đảo Phú Quý nói riêng và Bình Thuận nói chung.

Hàng không Việt: 'Qua cơn bĩ cực đến hồi thái lai'

Doanh nghiệp - Doanh nhân - 31/05/2020 06:57
Tại các sân bay Nội Bài, Tân Sơn Nhất hay Phù Cát, hàng không đang phục hồi nhanh và sẵn sàng đối phó với khó khăn sau "họa" Covid-19.

Cập nhật Covid-19: Thế giới có hơn 6,1 triệu ca mắc và 370.487 ca tử vong

Quốc tế - 31/05/2020 06:39
Tính đến 6h sáng 31/5, toàn thế giới có 6.149.391 trường hợp mắc Covid-19, trong đó có 370.487 trường hợp tử vong, theo Worldometers.

Vượt qua khác biệt giữa người yêu và vợ chồng

Chuyện phòng the - GIA NGHI - 31/05/2020 06:34
TGTTO
Sau khi kết hôn, các cặp vợ chồng không nhiều thì ít, cũng rơi vào tâm trạng thất vọng vì đối phương không hoàn toàn giống như hồi còn yêu nhau.
Xem thêm
  • Tổng biên tập: LƯU QUANG ĐỊNH
  • Phó tổng biên tập: Phan Huy Hà (thường trực), Lưu Phan, Nguyễn Văn Hoài
  • Giấy phép số 01/GP-CBC do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 1/2/2016
  • Thế Giới Tiếp Thị Online giữ bản quyền nội dung này
  • Trụ sở: 13 Thụy Khuê, Tây Hồ, Hà Nội
  • Tòa soạn: 340/5 Ung Văn Khiêm, Q.Bình Thạnh, TP.HCM
  • Website: thegioitiepthi.vn. Email: toasoan@thegioitiepthi.vn
  • Đường dây nóng: 0903.828.535 Liên hệ quảng cáo: 0938.798.222
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO