Chủ nhật, 24/03/2019, 17:44 (GMT+7)
Theo dòng sự kiện:

Bài học về thiết kế hệ thống quản trị doanh nghiệp của Acer

HƯƠNG SEN 14/03/2019 10:06

TGTTO
Theo báo cáo của Acer, năm 1976, Tập đoàn Acer sử dụng 4 thương hiệu PC là: Acer, Gateway, Packard Bell và eMachines. Đây là nền tảng cho chiến lược toàn cầu đa thương hiệu của mình.

Acer là nhà sản xuất máy tính cá nhân (PC) lớn thứ 3 trên thế giới (chỉ sau Hewlett-Packard và Dell), sử dụng hơn 6.000 lao động và có doanh thu năm 2008 là 16,65 tỷ USD. Lợi nhuận của Acer tăng 38% từ năm 2007 đến 2008, đạt khoảng 415 triệu USD. Những dữ liệu hiệu suất sinh lời này cho thấy Acer đã cạnh tranh rất thành công trong thời kỳ suy thoái toàn cầu.

Khác với Foxconn và hầu hết các công ty Đài Loan đi theo con đường trở nhà cung ứng cấp 1 cho các công ty đa quốc gia, Acer chọn con đường khó hơn, trở thành nhà sở.

Thành lập các đơn vị kinh doanh

Theo Clemon, nhà kinh tế học, trong thời đại công nghệ thông tin, các nhà sản xuất công nghệ cao thành công cần phản ứng nhanh với những tiến bộ trong công nghệ và thay đổi điều kiện thị trường. Đồng thời, việc giữ chi phí thấp đóng vai trò quan trọng không kém. Trong khi đó Gold và cộng sự cho rằng để thành công trong môi trường hội nhập luôn thay đổi, Acer phải nhanh chóng thực hiện các quyết định trước sự cạnh tranh mạnh mẽ và đạt được quy mô kinh tế trong sản xuất chi phí thấp – công ty phải phát triển mô hình kinh doanh "phân tán". Một trong những thay đổi đầu tiên mà Acer thực hiện trên con đường tái cấu trúc doanh nghiệp là thành lập các đơn vị kinh doanh độc lập (BU).

Các đơn vị kinh doanh chiến lược (SBU) chịu trách nhiệm về nghiên cứu và phát triển (R&D), quản lý sản phẩm, sản xuất và bán hàng (OEM). Các đơn vị kinh doanh khu vực (RBU) chịu trách nhiệm phân phối, dịch vụ và chức năng tiếp thị. Cấu trúc kinh doanh tập trung vào BU mới này tạo ra kết quả ngay lập tức: quyền sở hữu và trách nhiệm độc lập tạo ra động lực thúc đẩy mạnh mẽ; quyết định được đưa ra nhanh hơn; quản lý trở nên tập trung hơn nhiều; và nắm bắt tốt hơn về thị trường nước ngoài.

Tham gia vào mạng lưới giá trị toàn cầu với các công đoạn giá trị cao như thiết kế và thương hiệu đòi hỏi những kỹ năng rất cao. Ảnh: researchgate.net.

Theo đuổi chiến lược chi phí thấp

Nhìn chung, điều hành một doanh nghiệp với chi phí thấp sẽ tốt khi thị trường đang phát triển, càng tốt hơn khi thị trường không tăng trưởng như trong thời kỳ suy thoái toàn cầu) Giám đốc điều hành của Acer, Gianfranco Lanci cam kết mạnh mẽ với chiến lược lãnh đạo chi phí là con đường dẫn đến khả năng cạnh tranh chiến lược và lợi nhuận trên trung bình cho công ty.

Theo Lanci, việc tập trung vào kiểm soát chi phí là một phần của văn hóa Acer. Vị này nói với BusinessWeek: "Chúng tôi luôn vận hành mọi hoạt động với giả định rằng chi phí cần phải được kiểm soát. Đó là một loại văn hóa chung mà chúng tôi có trong công ty. Nếu bạn quen với nó, bạn có thể vận hành với chi phí thấp mà không gặp rắc rối gì".

Quyết định chỉ cung ứng thông qua các nhà bán lẻ, các cửa hàng khác và thuê ngoài tất cả các hoạt động sản xuất và lắp ráp, là những động thái mà Acer thực hiện để giảm chi phí.

Theo BusinessWeek, sự kết hợp các kênh phân phối mà Acer sử dụng và thuê ngoài hoạt động giúp cắt giảm chi phí đầu tư cho nghiên cứu-phát triển, tiếp thị, chi phí quản lý và chi phí chung cho doanh nghiệp là 8% doanh số, thấp hơn con số 15% của HP và 14% của Dell. Lanci mô tả việc tiết kiệm chi phí: "Chúng tôi tập trung 100% vào bán hàng gián tiếp, trong khi ngày nay hầu hết mọi công ty đang chạy theo hình thức bán hàng trực tiếp và gián tiếp cùng một lúc".

"Nếu công ty bạn áp dụng hình thức này, bạn cần phải thiết lập các kênh cung cấp khác nhau, nghĩa là công ty bạn phải cần thêm chi phí. Chúng tôi chỉ tập trung vào người tiêu dùng và các doanh nghiệp vừa và nhỏ. Chúng tôi chưa bao giờ nói rằng muốn giải quyết toàn bộ phân khúc doanh nghiệp. Đây là sự khác biệt lớn". Do cấu trúc chi phí thấp, Acer có thể định giá các sản phẩm của mình, chẳng hạn như netbook, thấp hơn so với các đối thủ cạnh tranh.

Aspire R13, một mẫu laptop đầy sáng tạo của Acer. Ảnh: Acer.com

Trong thị trường PC, netbook là những chiếc PC nhỏ và rẻ tiền với các chức năng kém hơn so với máy tính xách tay thông thường và máy tính để bàn. Tuy nhiên, netbook tiếp tục được tin dùng. Không giống như Dell, HP và Lenovo, Acer nhanh chóng tham gia vào thị trường netbook và cuối năm 2008 có 32% số netbook được bán trên toàn thế giới.

Acer sử dụng cấu trúc chi phí "xương sống" của mình làm nền tảng để định giá các sản phẩm khác nhau như máy tính xách tay. Máy tính xách tay siêu mỏng mới của công ty có giá khởi điểm 650 USD. Với các sản phẩm có tính năng tương tự, giá các sản phẩm của HP là khoảng 1.800 USD và khoảng 2.000 USD cho sản phẩm thương hiệu Dell. Quan sát các mức giá này, một nhà phân tích nói rằng "Acer đã thay đổi nhận thức của khách hàng về việc bạn nên trả bao nhiêu cho một chiếc máy tính".

Vận hành hệ thống quản trị theo mô hình "client và server"

Theo Anil Kumar Sahai, từ Trường Kinh doanh Sloan, Học viện Công nghệ Massachusetts (MIT), mạng máy tính, bằng cách sử dụng cấu trúc máy khách-máy chủ, có thể liên kết các máy tính cá nhân và máy chủ dựa trên PC. Các mạng như vậy đủ mạnh để thay thế các hệ thống máy tính mini và máy tính lớn, mang lại hiệu suất và giá trị tốt hơn, cộng với tính linh hoạt đặc biệt vì chúng có thể dễ dàng được điều chỉnh để đáp ứng nhu cầu thay đổi của người dùng. Sử dụng triết lý thiết kế máy khách-máy chủ tương tự này, Acer đã tạo ra một cấu trúc tổ chức, giúp nó đáp ứng nhu cầu thị trường thay đổi nhanh chóng trong ngành công nghiệp luôn thay đổi như hiện nay.

Khi thực hiện chiến lược này, Acer đã tạo ra một sự khác biệt quan trọng. Trong mạng máy khách – máy chủ, máy tính khách hàng thường đóng vai trò là khách hàng và các máy chủ thường thực hiện vai trò người phục vụ. Trong cơ cấu tổ chức mạng máy khách - máy chủ của Acer, các công ty khách hàng cũng có thể đóng vai trò là nhà phục vụ. Các máy chủ có thể hoạt động rất tốt giống như một khách hàng - khả năng thích ứng là một phần thiết yếu của thiết kế cơ bản.


Gửi bình luận
(0) Bình luận

Phụ huynh Sơn La: 'Mong nghiêm trị dù đó là con cháu lãnh đạo nào'

Giáo dục - THÚY NGA - 24/03/2019 16:38
Sau khi Bộ GD-ĐT công bố kết luận điều tra vụ gian lận tại Sơn La, phụ huynh tỉnh này bày tỏ mong muốn cơ quan chức năng công bố danh sách thí sinh được nâng điểm và phải nghiêm trị dù đó là con cháu lãnh đạo nào.

Xe container mất phanh lật trơ bụng, tài xế nhập viện cấp cứu

Xã hội - HÀ HOÀNG - 24/03/2019 16:25
Chiều nay (24/3), tại quốc lộ 12, đoạn qua xã Chăn Nưa (huyện Sìn Hồ, tỉnh Lai Châu) đã xảy ra một vụ tai nạn nghiêm trọng. Chiếc xe container chở sắn xuống dốc bị mất phanh lật trơ bụng giữa đường, tài xế bị thương nặng nhập viện cấp cứu.

Không chỉ Khá Bảnh, hàng loạt kênh 'giang hồ' đang làm loạn YouTube

Văn hóa - Giải trí - Hoàng Tuấn - 24/03/2019 15:45
TGTTO
Ngoài cái tên Khá Bảnh, YouTube đang tràn ngập tài khoản của các cá nhân thường xuyên khoe hình xăm trổ, khoe ăn nhậu, văng tục chửi thề, dằn mặt, thách thức thanh trừng lẫn nhau theo lối hành xử giang hồ.

Những cách Apple có thể đưa MacBook trở lại thời kỳ đỉnh cao

Công nghệ - NHƯ QUỲNH - 24/03/2019 15:25
Sau khi Apple tung ra một loạt sản phẩm mới, bao gồm iPad Air, iPad mini 2019, iMac và làm mới iMac Pro, nhiều dấu hỏi đặt ra là liệu công ty sẽ làm gì với MacBook?

Lộ đội hình chính của U23 Việt Nam khi quyết đấu U23 Indonesia?

Xem - Nghe - Đọc - LONG NGUYÊN - 24/03/2019 15:17
So với chiến thắng 6-0 ở trận ra quân trước Brunei, HLV Park Hang-seo sẽ có điều chỉnh nhất định khi U23 Việt Nam chạm trán U23 Indonesia trong cuộc so tài ở bảng K vòng loại U23 châu Á diễn ra tối nay (24/3).

Trump đột ngột huỷ trừng phạt mới Triều Tiên vì quý Kim Jong Un

Quốc tế - VĂN GIANG - 24/03/2019 15:15
Tổng thống Mỹ Trump đột ngột thông báo huỷ bỏ một số trừng phạt bổ sung nhằm vào Triều Tiên. Lý do được cho rất bất ngờ: Vì quý nhà lãnh đạo Kim Jong Un.

Trí thông minh nhân tạo chỉ huy đội người máy chống cháy lớn ở nhà máy hóa dầu

Công nghệ - 24/03/2019 15:11
TGTTO
Từ tháng 4 tới, trí thông minh nhân tạo (AI) sẽ điều khiển các người máy được thiết kế để tham gia chống cháy lớn ở các cơ sở hóa dầu của thành phố Ichihara thuộc tỉnh Chiba (Nhật Bản).

Dịch tả lợn châu Phi lan ra 10/10 huyện, Hưng Yên chỉnh phòng dịch

Nông nghiệp - KHÁNH NGUYÊN - 24/03/2019 14:43
Cho đến thời điểm này, dịch tả lợn châu Phi đã lan ra 10/10 huyện, thành phố của tỉnh Hưng Yên. Trước diễn biến phức tạp của bệnh, tỉnh đã tăng mức hỗ trợ tiêu hủy lợn bệnh đồng thời yêu cầu các địa phương khắc phục tình trạng thờ ơ trong chống dịch.

Long An: 10 ngày công bố đường dây nóng, vẫn chưa ai gọi báo dịch

Nông nghiệp - TRẦN ĐÁNG - 24/03/2019 14:42
Theo ông Dương Minh Phí - Phó Chi cục trưởng Chi cục Chăn nuôi, Thú y và Thủy sản tỉnh Long An, sau 10 ngày công bố đường dây nóng tiếp nhận thông tin dịch tả heo châu Phi (DTHCP) trên địa bàn, vẫn chưa có ai báo xảy ra dịch.

Trường Giang thân mật với sao nữ thế này, Nhã Phương liệu có ghen?

Thế giới sao - CHI AN - 24/03/2019 14:42
Trường Giang đối xử với các bạn dẫn nữ có vẻ khá “bạo“, khi thì “lột áo“, lúc lại chê bai.

Khởi công khu công nghiệp Nông- lâm nghiệp hơn 8.100 tỷ đồng tại Quảng Nam

Thời sự - TRƯƠNG HỒNG - THANH XUÂN - 24/03/2019 14:42
Thaco Trường Hải đồng loạt khởi công nhiều dự án hàng nghìn tỷ đồng tại Quảng Nam, trong đó có khu công nghiệp Nông - Lâm nghiệp với số tiền đầu tư 8.118 tỷ đồng.

Sử dụng trí thông minh nhân tạo AI giúp phát hiện dấu hiệu học sinh bị bắt nạt

Công nghệ - TÔ MỸ - 24/03/2019 14:12
TGTTO
Từ tháng 4 tới, thành phố Otsu (Nhật Bản) sẽ lần đầu tiên sử dụng trí thông minh nhân tạo (AI) để giúp giáo viên phát hiện dấu hiệu của tình trạng bắt nặt nghiêm trọng ở trường học.

Thị trường chứng khoán có thể xuất hiện bán tháo

Tài chính - Chứng khoán - THÀNH LONG - 24/03/2019 14:12
TGTTO
Thị trường chung phục hồi sau đà bán mạnh phiên trước đó với thanh khoản giảm. Nhóm cổ phiếu vốn hóa lớn trong đó đóng góp chính là các cổ phiếu thuộc nhóm Vincom như VIC, VHM, VRE cùng nhóm cổ phiếu dầu khí đóng vai trò giữ nhịp thị trường.

Xe ben lao thẳng vào nhà, hai vợ chồng đang ngủ tử vong

Xã hội - HỒNG TRÂM - CHƠN THÀNH - 24/03/2019 13:35
TGTTO
Chiếc xe ben đang lưu thông thì bất ngờ mất lái lao thẳng qua bên đường rồi tông thẳng vào một ngôi nhà, sự việc khiến 2 vợ chồng tử vong.

Phát hiện sòng bạc lớn trong rừng cao su, thu giữ gần 500 triệu đồng

Thời sự - HỒNG TRÂM - CHƠN THÀNH - 24/03/2019 13:29
TGTTO
Lực lượng chức năng đã triệt phá 1 sòng bài cực lớn thu giữ số tiền tang vật gần 500 triệu đồng, 110 xe mô tô và những đồ vật liên quan đến phục vụ cho việc tổ chức đánh bạc.
Xem thêm
  • Tổng biên tập: LƯU QUANG ĐỊNH
  • Phó tổng biên tập: Phan Huy Hà (thường trực), Lưu Phan, Nguyễn Văn Hoài
  • Giấy phép số 01/GP-CBC do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 1/2/2016
  • Thế Giới Tiếp Thị Online giữ bản quyền nội dung này
  • Trụ sở: 13 Thụy Khuê, Tây Hồ, Hà Nội
  • Tòa soạn: Lầu 3, 3-5-7 Nguyễn Huệ, Phường Bến Nghé, Q.1, TP.HCM
  • Website: thegioitiepthi.vn. Email: toasoan@thegioitiepthi.vn
  • Đường dây nóng: 0903.828.535 Liên hệ quảng cáo: 0938.798.222
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO