Thứ 7, 25/05/2019, 01:58 (GMT+7)
Theo dòng sự kiện:

Bài học về thiết kế hệ thống quản trị doanh nghiệp của Acer

HƯƠNG SEN 14/03/2019 10:06

TGTTO
Theo báo cáo của Acer, năm 1976, Tập đoàn Acer sử dụng 4 thương hiệu PC là: Acer, Gateway, Packard Bell và eMachines. Đây là nền tảng cho chiến lược toàn cầu đa thương hiệu của mình.

Acer là nhà sản xuất máy tính cá nhân (PC) lớn thứ 3 trên thế giới (chỉ sau Hewlett-Packard và Dell), sử dụng hơn 6.000 lao động và có doanh thu năm 2008 là 16,65 tỷ USD. Lợi nhuận của Acer tăng 38% từ năm 2007 đến 2008, đạt khoảng 415 triệu USD. Những dữ liệu hiệu suất sinh lời này cho thấy Acer đã cạnh tranh rất thành công trong thời kỳ suy thoái toàn cầu.

Khác với Foxconn và hầu hết các công ty Đài Loan đi theo con đường trở nhà cung ứng cấp 1 cho các công ty đa quốc gia, Acer chọn con đường khó hơn, trở thành nhà sở.

Thành lập các đơn vị kinh doanh

Theo Clemon, nhà kinh tế học, trong thời đại công nghệ thông tin, các nhà sản xuất công nghệ cao thành công cần phản ứng nhanh với những tiến bộ trong công nghệ và thay đổi điều kiện thị trường. Đồng thời, việc giữ chi phí thấp đóng vai trò quan trọng không kém. Trong khi đó Gold và cộng sự cho rằng để thành công trong môi trường hội nhập luôn thay đổi, Acer phải nhanh chóng thực hiện các quyết định trước sự cạnh tranh mạnh mẽ và đạt được quy mô kinh tế trong sản xuất chi phí thấp – công ty phải phát triển mô hình kinh doanh "phân tán". Một trong những thay đổi đầu tiên mà Acer thực hiện trên con đường tái cấu trúc doanh nghiệp là thành lập các đơn vị kinh doanh độc lập (BU).

Các đơn vị kinh doanh chiến lược (SBU) chịu trách nhiệm về nghiên cứu và phát triển (R&D), quản lý sản phẩm, sản xuất và bán hàng (OEM). Các đơn vị kinh doanh khu vực (RBU) chịu trách nhiệm phân phối, dịch vụ và chức năng tiếp thị. Cấu trúc kinh doanh tập trung vào BU mới này tạo ra kết quả ngay lập tức: quyền sở hữu và trách nhiệm độc lập tạo ra động lực thúc đẩy mạnh mẽ; quyết định được đưa ra nhanh hơn; quản lý trở nên tập trung hơn nhiều; và nắm bắt tốt hơn về thị trường nước ngoài.

Tham gia vào mạng lưới giá trị toàn cầu với các công đoạn giá trị cao như thiết kế và thương hiệu đòi hỏi những kỹ năng rất cao. Ảnh: researchgate.net.

Theo đuổi chiến lược chi phí thấp

Nhìn chung, điều hành một doanh nghiệp với chi phí thấp sẽ tốt khi thị trường đang phát triển, càng tốt hơn khi thị trường không tăng trưởng như trong thời kỳ suy thoái toàn cầu) Giám đốc điều hành của Acer, Gianfranco Lanci cam kết mạnh mẽ với chiến lược lãnh đạo chi phí là con đường dẫn đến khả năng cạnh tranh chiến lược và lợi nhuận trên trung bình cho công ty.

Theo Lanci, việc tập trung vào kiểm soát chi phí là một phần của văn hóa Acer. Vị này nói với BusinessWeek: "Chúng tôi luôn vận hành mọi hoạt động với giả định rằng chi phí cần phải được kiểm soát. Đó là một loại văn hóa chung mà chúng tôi có trong công ty. Nếu bạn quen với nó, bạn có thể vận hành với chi phí thấp mà không gặp rắc rối gì".

Quyết định chỉ cung ứng thông qua các nhà bán lẻ, các cửa hàng khác và thuê ngoài tất cả các hoạt động sản xuất và lắp ráp, là những động thái mà Acer thực hiện để giảm chi phí.

Theo BusinessWeek, sự kết hợp các kênh phân phối mà Acer sử dụng và thuê ngoài hoạt động giúp cắt giảm chi phí đầu tư cho nghiên cứu-phát triển, tiếp thị, chi phí quản lý và chi phí chung cho doanh nghiệp là 8% doanh số, thấp hơn con số 15% của HP và 14% của Dell. Lanci mô tả việc tiết kiệm chi phí: "Chúng tôi tập trung 100% vào bán hàng gián tiếp, trong khi ngày nay hầu hết mọi công ty đang chạy theo hình thức bán hàng trực tiếp và gián tiếp cùng một lúc".

"Nếu công ty bạn áp dụng hình thức này, bạn cần phải thiết lập các kênh cung cấp khác nhau, nghĩa là công ty bạn phải cần thêm chi phí. Chúng tôi chỉ tập trung vào người tiêu dùng và các doanh nghiệp vừa và nhỏ. Chúng tôi chưa bao giờ nói rằng muốn giải quyết toàn bộ phân khúc doanh nghiệp. Đây là sự khác biệt lớn". Do cấu trúc chi phí thấp, Acer có thể định giá các sản phẩm của mình, chẳng hạn như netbook, thấp hơn so với các đối thủ cạnh tranh.

Aspire R13, một mẫu laptop đầy sáng tạo của Acer. Ảnh: Acer.com

Trong thị trường PC, netbook là những chiếc PC nhỏ và rẻ tiền với các chức năng kém hơn so với máy tính xách tay thông thường và máy tính để bàn. Tuy nhiên, netbook tiếp tục được tin dùng. Không giống như Dell, HP và Lenovo, Acer nhanh chóng tham gia vào thị trường netbook và cuối năm 2008 có 32% số netbook được bán trên toàn thế giới.

Acer sử dụng cấu trúc chi phí "xương sống" của mình làm nền tảng để định giá các sản phẩm khác nhau như máy tính xách tay. Máy tính xách tay siêu mỏng mới của công ty có giá khởi điểm 650 USD. Với các sản phẩm có tính năng tương tự, giá các sản phẩm của HP là khoảng 1.800 USD và khoảng 2.000 USD cho sản phẩm thương hiệu Dell. Quan sát các mức giá này, một nhà phân tích nói rằng "Acer đã thay đổi nhận thức của khách hàng về việc bạn nên trả bao nhiêu cho một chiếc máy tính".

Vận hành hệ thống quản trị theo mô hình "client và server"

Theo Anil Kumar Sahai, từ Trường Kinh doanh Sloan, Học viện Công nghệ Massachusetts (MIT), mạng máy tính, bằng cách sử dụng cấu trúc máy khách-máy chủ, có thể liên kết các máy tính cá nhân và máy chủ dựa trên PC. Các mạng như vậy đủ mạnh để thay thế các hệ thống máy tính mini và máy tính lớn, mang lại hiệu suất và giá trị tốt hơn, cộng với tính linh hoạt đặc biệt vì chúng có thể dễ dàng được điều chỉnh để đáp ứng nhu cầu thay đổi của người dùng. Sử dụng triết lý thiết kế máy khách-máy chủ tương tự này, Acer đã tạo ra một cấu trúc tổ chức, giúp nó đáp ứng nhu cầu thị trường thay đổi nhanh chóng trong ngành công nghiệp luôn thay đổi như hiện nay.

Khi thực hiện chiến lược này, Acer đã tạo ra một sự khác biệt quan trọng. Trong mạng máy khách – máy chủ, máy tính khách hàng thường đóng vai trò là khách hàng và các máy chủ thường thực hiện vai trò người phục vụ. Trong cơ cấu tổ chức mạng máy khách - máy chủ của Acer, các công ty khách hàng cũng có thể đóng vai trò là nhà phục vụ. Các máy chủ có thể hoạt động rất tốt giống như một khách hàng - khả năng thích ứng là một phần thiết yếu của thiết kế cơ bản.


Gửi bình luận
(0) Bình luận

Điều tra giai đoạn 2 vụ gian lận điểm thi THPT ở Sơn La

Học đường - PHẠM DỰ - 24/05/2019 18:25
Sau đề nghị truy tố cựu Phó giám đốc Sở GD&ĐT Sơn La, 2 cựu công an và 5 bị can, nhà chức trách tiếp tục mở rộng vụ án.

Jetstar Pacific khai trương đường bay giữa Đà Nẵng – Phú Quốc và Thanh Hóa phục vụ hè

Sản phẩm - Dịch vụ - HỒNG TRÂM - 24/05/2019 17:47
TGTTO
Hãng hàng không Jetstar Pacific liên tiếp khai trương đường bay Đà Nẵng – Phú Quốc và Đà Nẵng - Thanh Hóa để phục vụ nhu cầu hành khách trong cao điểm hè.

Cẩn thận với bệnh nhão cơ hoành ở trẻ nhỏ

Sức khỏe - NGỌC HUYỀN - 24/05/2019 17:43
TGTTO
Nhão cơ hoành là căn bệnh khó phát hiện và thường bị chẩn đoán nhầm với các bệnh về phổi; nếu không được phát hiện và điều trị kịp thời sẽ gây ảnh hưởng đến sức khoẻ của trẻ nhỏ.

Nhập khẩu thuỷ sản đạt hơn 561 triệu USD, tăng 5,3% trong 4 tháng đầu năm

Thị trường - Tiêu dùng - HỒNG TRÂM - 24/05/2019 17:34
TGTTO
4 tháng đầu năm, kim ngạch nhập khẩu thuỷ sản của Việt Nam đạt 561,09 triệu USD, tăng 5,3% so với 4 tháng đầu năm 2018. Trong đó, Na Uy là thị trường dẫn đầu về nhập khẩu mặt hàng này.

Mỹ Tâm sẽ hát mở màn tại Lễ hội pháo hoa quốc tế Đà Nẵng

Văn hóa - Giải trí - DUY CA - 24/05/2019 17:30
TGTTO
Chỉ còn 1 tuần nữa Lễ hội pháo hoa quốc tế Đà Nẵng (DIFF 2019) sẽ diễn ra với hàng loạt sự kiện, chương trình…

Phá chuyên án đánh bạc lớn ở huyện miền núi Thừa Thiên-Huế

Thời sự - Nguyễn Đắc Thành - 24/05/2019 17:22
TGTTO
Một vụ đánh bạc quy mô lớn với tang vật lên đến 1 tỷ đồng vừa bị cơ quan chức năng đánh sập tại một huyện miền núi.

IWG mở văn phòng làm việc chung tại Việt Nam

Thị trường - Tiêu dùng - Cát Nguyện - 24/05/2019 16:30
TGTTO
IWG là tập đoàn hàng đầu thế giới về dịch vụ văn phòng, vừa khai trương Spaces - một thương hiệu về văn phòng làm việc chung, tại Hà Nội.

Viettel lập Tổng công ty công nghiệp công nghệ cao

Công nghệ - Đức Hiệp - 24/05/2019 16:15
TGTTO
Ngày 24/5, Tập đoàn Công nghiệp Viễn thông Quân đội (Viettel) chính thức thành lập Tổng công ty Công nghiệp công nghệ cao Viettel, tập trung vào hai lĩnh vực công nghiệp quốc phòng, công nghiệp điện tử viễn thông.

Kiên Giang: Tỉnh thứ 4 của đồng bằng sông Cửu Long phát hiện dịch tả lợn châu Phi

Xã hội - CHÚC LY - 24/05/2019 16:07
TGTTO
Ngày 24/5, ông Nguyễn Thành Đức - Chi cục Trưởng Chi cục Chăn nuôi và Thú y tỉnh Kiên Giang xác nhận, trên địa bàn huyện Tân Hiệp vừa phát hiện ổ dịch tả lợn châu Phi.

Biến động điểm chuẩn vào lớp 10 trường chuyên tại Hà Nội

Tuyển sinh - Việc làm - DƯƠNG TÂM - 24/05/2019 15:58
TGTTO
Cách tính điểm vào tất cả trường chuyên ở Hà Nội không thay đổi nên phụ huynh và học sinh có thể tham khảo điểm chuẩn ba năm gần nhất.

Cứ 10.000 lượt người xem Facebook thì có 14 vi phạm liên quan đến ảnh khỏa thân, tình dục

Công nghệ - Nguyên Đức - 24/05/2019 15:52
TGTTO
Facebook thống kê cứ mỗi 10.000 lượt xem, truy cập nội dung trên mạng xã hội này thì có 11 - 14 lượt xem nội dung vi phạm chính sách của mạng xã hội này về ảnh khỏa thân người lớn, hoạt động tình dục.

Vàng đồng loạt tăng giá, chấm dứt chuỗi ngày ảm đạm

Nhịp đập thị trường - HOÀI AN - 24/05/2019 15:42
TGTTO
Giá vàng thế giới và trong nước đồng loạt tăng giá trong bối cảnh thị trường chứng khoán trượt dốc và chỉ số đồng bạc xanh rút khỏi mức cao nhất hai năm.

ACB dự kiến thu về khoảng 100 tỷ nhờ bán hơn 6 triệu cổ phiếu quỹ

Doanh nghiệp - Doanh nhân - HỒNG TRÂM - 24/05/2019 15:37
TGTTO
Hơn 6 triệu cổ phiếu quỹ sẽ được ACB bán ra để làm cổ phiếu thưởng, phân phối cho người lao động.

Honda triệu hồi CR-V vì lỗi túi khí nổ 'ngẫu hứng'

Xe - MINH VŨ - 24/05/2019 14:58
TGTTO
Mẫu crossover bán ở một số thị trường có túi khí nổ ngẫu nhiên khi không có va chạm khiến ít nhất 3 người bị thương.

Sóng gió liên tục ập đến Huawei, các nhà bán lẻ... nghe ngóng

Thị trường - Tiêu dùng - Đức Hiệp - 24/05/2019 14:51
TGTTO
Đến thời điểm ngày 24/5, những nhà bán lẻ lớn như Thế Giới Di Động, FPT Shop… đều cho biết vẫn đang kinh doanh các sản phẩm smartphone của Huawei bình thường.
Xem thêm
  • Tổng biên tập: LƯU QUANG ĐỊNH
  • Phó tổng biên tập: Phan Huy Hà (thường trực), Lưu Phan, Nguyễn Văn Hoài
  • Giấy phép số 01/GP-CBC do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 1/2/2016
  • Thế Giới Tiếp Thị Online giữ bản quyền nội dung này
  • Trụ sở: 13 Thụy Khuê, Tây Hồ, Hà Nội
  • Tòa soạn: Lầu 3, 3-5-7 Nguyễn Huệ, Phường Bến Nghé, Q.1, TP.HCM
  • Website: thegioitiepthi.vn. Email: toasoan@thegioitiepthi.vn
  • Đường dây nóng: 0903.828.535 Liên hệ quảng cáo: 0938.798.222
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO