Thứ 5, 28/05/2020, 06:08 (GMT+7)
Theo dòng sự kiện:

Bài dự thi Nhớ thương mùi Tết

Bài dự thi Nhớ thương mùi Tết: Sài Gòn về, Tết về

TGTTO
Mỗi lần nghe tiếng xe máy nổ lại gần, thấy người chở về với cái ba lô to kềnh phía sau là biết Sài Gòn về. Đón được người từ Sài Gòn về nghĩa là Tết cũng về tới quê tôi.

Bài dự thi Nhớ thương mùi Tết: Bùi ngùi mùi Tết

một năm trước
TGTTO
Một sớm mai nghe gió tết đã len lén về tận ngõ. Lòng thổn thức, bùi ngùi nhớ những cái tết đơn sơ mà ấm áp. Nhớ sao thứ mùi vị tết của gia đình. Thứ mùi rất riêng. Rất đặc trưng và đậm đà.

Bài dự thi Nhớ thương mùi Tết: Tết quê nhớ mãi

một năm trước
TGTTO
Tết nầy tôi đưa vợ con về quê. Một là để tìm cảm giác thư thái, nhẹ nhõm sau một năm công tác. Hai là để tránh né bầu không khí ngột ngạt, sôi động, tất bật chốn thị thành… Và, hơn hết là để các con tôi biết thế nào là hương vị tết quê.

Bài dự thi Nhớ thương mùi Tết: Xuân hoài niệm

một năm trước
TGTTO
Có thể nói hai mươi năm đón tết ở TP.HCM là ngần ấy thời gian tôi sống trong hoài niệm. Những ngày giáp tết công việc làm ăn thêm bề bộn, đến tận 28 tết tôi mới có thời gian chuẩn bị đón tết. Quãng thời gian quá ít chỉ đủ cho tôi lao ra chợ, đi siêu thị sắm vội vàng những thứ mà ngày xưa ở quê nhà cùng ông bà, cha mẹ mình thường dùng đón tết mà lòng đầy tưởng nhớ!

Bài dự thi Nhớ thương mùi Tết: Mùi Tết của tôi đâu rồi?

một năm trước
TGTTO
Cuộc sống trôi đi hối hả và gấp gáp. Tết vẫn đến hàng năm theo chu kỳ. Tết buông trôi vào cuộc sống. Nhiều khi, tôi rùng mình: Tết của tôi đâu rồi? Tôi thương Tết lắm, tôi nhớ Tết lắm.

Bài dự thi Nhớ thương mùi Tết: Cha, gian bếp ấm và những cây đèn vỏ chai tháng Chạp

một năm trước
TGTTO
Trong cái rét se của những ngày cuối cùng tháng Chạp mờ hơi sương núi, cha vẫn giữ thói quen dậy sớm nhóm lửa. Cha gom hết những cây đèn vỏ chai, lau chùi sạch sẽ, thay lại những tim đèn, mùi bấc cháy hòa cùng mùi khói bếp lẩn khuất trong gian nhà chái bằng cũ kỹ. Tôi gọi đó là mùi của cố hương bởi qua bao tháng năm, qua bao bước đường cơm áo, mùi hương ấy luôn hiện diện trong tâm thức, gọi tôi về bên cha trong những ngày cuối cùng tháng Chạp.

Bài dự thi Nhớ thương mùi Tết: Tết vẫn còn nguyên

một năm trước
TGTTO
Năm ấy, tôi lên bảy, chưa biết quý tiền, ai mừng tuổi cứ khoanh tay "ạ" rõ to rồi lỉnh đến gần bà ngoại, nhét vào túi áo bà. Tết của tôi khi ấy là những quả bóng bay và món bánh chưng cùng giò nạc giò mỡ các kiểu cùng mấy hộp mứt, những món mà Tết mới có, quý hóa và xa xôi.

Bài dự thi Nhớ thương mùi Tết: Từ món dưa hành

một năm trước
TGTTO
Tết này bạn cho cặp bánh chưng và một lọ dưa hành, tôi thầm nghĩ vui vui; thế là bạn đã lo cho... nửa cái Tết rồi! Nhớ câu đối được nghe từ lâu, từ thời nhà nào cũng được đốt pháo đón Tết, đón giao thừa: “Thịt mỡ dưa hành câu đối đỏ/ Cây nêu tràng pháo bánh chưng xanh”. Đó là những cái Tết, hồn Tết, hương vị Tết mà tôi được biết, được cảm và luôn nhớ về.

Bài dự thi Nhớ thương mùi Tết: Mùi 'xưởng' đu đủ chua của má

một năm trước
TGTTO
Lúc này đây, có thể chờ để ngày Tết để “đầu hàng”, để thấy má ngồi pha giấm trong “xưởng” đủ đủ chua, được ấn thật mạnh cái cây lau nhà để chùi cái “xưởng” nhiều mùi rít rắm đó… lại trở thành một điều xa xôi.

Bài dự thi Nhớ thương mùi Tết: Mùi… Tết quê

một năm trước
TGTTO
Dường như tôi đã đánh mất mùi Tết từ những năm rời bỏ thôn quê để về thành thị.

Bài dự thi Nhớ thương mùi Tết: Tết, nhớ ba

một năm trước
TGTTO
Khi Tết đã tràn về khắp nẻo đường Việt Nam, những người Việt xa quê như tôi vì nhiều lý do không thể trở về nhà đúng dịp mùa xuân, có lẽ cũng đang nhớ Tết đến ngẩn ngơ.

Bài dự thi Nhớ thương mùi Tết: Quê hương đưa tôi vào Tết

một năm trước
TGTTO
Khi cây mai đầu ngõ được cha tỉ mẩn ngắt hết những chiếc lá già, là cả nhà tôi lại hối hả chuẩn bị mọi thứ cho Tết Nguyên đán. Sống xa quê đã lâu, song cha tôi vẫn muốn giữ lại những cái Tết quê cho con cháu, dù chỉ là chút không khí phảng phất hương xưa.

Bài dự thi Nhớ thương mùi Tết: Tấm lòng mai anh đào

một năm trước
TGTTO
Mùi Tết cao nguyên không rõ rệt, vì nó là mùi Tết của những nền văn hóa khắp nơi hội tụ. Nhưng chính cái không rõ rệt lại làm nên mùi Tết đặc trưng của vùng núi cao, quanh năm sương mù giăng phủ.

Bài dự thi Nhớ thương mùi Tết: Nhớ bông thọ mùa xưa

một năm trước
TGTTO
Mùi Tết trong thương nhớ xa xôi của tôi là mùi hoa vạn thọ.

Bài dự thi Nhớ thương mùi Tết: Mùi Tết của tuổi thơ

một năm trước
TGTTO
Tết! Không chỉ là một phong tục xa xưa trong truyền thống dân tộc, cũng không đơn thuần là một kỳ nghỉ dài như bao dịp lễ khác trong năm theo suy nghĩ của nhiều người trẻ hiện đại. Tết đối với bao người con đất Việt là cả một bầu trời hoài niệm, để rồi mỗi dịp xuân sang, Tết đến biết bao ký ức lại ùa về mang theo những mùi hương thân thuộc, xa xôi nhưng chẳng chút nhạt nhòa.

Bài dự thi Nhớ thương mùi Tết: Hương bùn

một năm trước
TGTTO
Sài Gòn ngày cuối năm, từ ngõ đường sách Nguyễn Văn Bình qua Diamond Plaza rồi Phạm Ngọc Thạch, đâu đâu cũng dễ bắt gặp những rộn ràng, tươi mới với tà áo dài tung bay khoe sắc trong gió xuân.
Xem thêm
  • Tổng biên tập: LƯU QUANG ĐỊNH
  • Phó tổng biên tập: Phan Huy Hà (thường trực), Lưu Phan, Nguyễn Văn Hoài
  • Giấy phép số 01/GP-CBC do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 1/2/2016
  • Thế Giới Tiếp Thị Online giữ bản quyền nội dung này
  • Trụ sở: 13 Thụy Khuê, Tây Hồ, Hà Nội
  • Tòa soạn: 340/5 Ung Văn Khiêm, Q.Bình Thạnh, TP.HCM
  • Website: thegioitiepthi.vn. Email: toasoan@thegioitiepthi.vn
  • Đường dây nóng: 0903.828.535 Liên hệ quảng cáo: 0938.798.222
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO