Chủ nhật, 17/02/2019, 08:14 (GMT+7)
Theo dòng sự kiện:

Bài dự thi Nhớ thương mùi Tết: Mùi Tết của tuổi thơ

11/02/2019 14:03

TGTTO
Tết! Không chỉ là một phong tục xa xưa trong truyền thống dân tộc, cũng không đơn thuần là một kỳ nghỉ dài như bao dịp lễ khác trong năm theo suy nghĩ của nhiều người trẻ hiện đại. Tết đối với bao người con đất Việt là cả một bầu trời hoài niệm, để rồi mỗi dịp xuân sang, Tết đến biết bao ký ức lại ùa về mang theo những mùi hương thân thuộc, xa xôi nhưng chẳng chút nhạt nhòa.

Chắc hẳn, ở thế hệ chúng tôi đứa trẻ nào cũng chung tâm trạng ấy, cũng đếm ngược từng ngày để mong đến Tết rồi lại lo lắng khi mở mắt ra đã là mồng hai, mồng ba… vì sợ… hết Tết mất rồi!

Ảnh: IT.

Tôi vẫn nhớ như mới hôm qua đây thôi, trước Tết cả tháng trời trong lòng đã bồn chồn háo hức, chờ mong mẹ mua cho tấm áo mới để mặc Tết. Mà nếu mẹ có mua cho từ trước cả mấy ngày thì cũng nhất định để dành đến đúng sáng mồng một mới diện để khoe với chúng bạn. Có chăng thi thoảng chỉ dám lấy ra thử một chút, hít hà mùi thơm của áo mới rồi lại cất vào. Ngày ấy, chỉ có đầu năm học mới và Tết thì họa may mới được mua áo mới nên niềm hạnh phúc ấy đến giờ tôi chưa bao giờ quên được.

Còn cái khoản bánh chưng. Cuộc sống đủ đầy nơi đô thị ngày nay nhiều khi nhìn món bánh đó người ta không còn cảm xúc gì đặc biệt, nhưng với tôi ngày ấy nó giống như một món ăn hảo hạng. Từ khi mẹ mua ống giang về để ông nội chẻ lạt giang buộc bánh và mẹ chuẩn bị luộc lá, ngâm gạo nếp rồi đãi đậu, bóc hành, ướp thịt làm nhân bánh là anh em chúng tôi đã rạo rực lắm rồi. Buổi tối, khi cả nhà quây quần gói bánh là mấy đứa xoắn xuýt đòi gói cho được mỗi đứa một tấm bánh chưng “cóc” của riêng mình, không quên buộc thêm sợi dây lạt dài để tòng teng xách đi khoe khắp xóm.

Ngày ấy, bánh chưng không chỉ để ăn trong dịp Tết. Bố mẹ tôi thường nấu nồi bánh chưng to bự để ra giêng anh em chúng tôi có bữa sáng thịnh soạn trước khi đến trường và bố mẹ ăn để đi làm đồng, ấy chính là món bánh chưng rán béo ngậy và giòn rụm. Vậy nên, với tôi, khi nào nhà hết bánh chưng khi đó mới là hết Tết. Món ăn ấy ăn sâu trong tiềm thức tôi đến nỗi bây giờ dẫu chẳng thiếu thốn như xưa nhưng mỗi dịp Tết đến, ngửi mùi bánh chưng cảm giác thân quen, rạo rực vẫn vẹn nguyên như thủa nào.

Nói đến Tết là nói đến tục mừng tuổi đầu năm. Ngày nay, dẫu có nhiều quan điểm phê phán việc người ta lợi dụng để làm mất đi ý nghĩa tốt đẹp của phong tục này thì với tôi nó vẫn là nhưng kỷ niệm vô cùng đẹp đẽ. Chẳng thể phủ nhận rằng tất cả lũ trẻ chúng tôi đều mong đến Tết để được mừng tuổi. Ngày đó, tôi chỉ nhận được hai trăm rồi nằm trăm đồng, sang hơn là một, hai nghìn đồng và thường là tiền mới keng. Ôi! Cái mùi tiền mới nó còn hấp dẫn hơn mọi thứ mùi Tết khác nữa! Tôi luôn vuốt thật phẳng phiêu từng đồng tiền đó và cất giữ như kho báu của riêng mình, rồi cả bọn so bì với nhau về số tiền mỗi đứa nhận được. Nhà nào có họ hàng ở xa về mà lại giàu có và hào phóng nữa thì thường bọn trẻ con sẽ mong như mong gặp ông Bụt vậy. Nghe có vẻ thực dụng quá, nhưng với trẻ con ở chốn quê nghèo ngày ấy chẳng bao giờ bố mẹ có để cho chúng tôi tiền tiêu vặt. Chỉ có Tết là dịp duy nhất chúng tôi có “cơ may” kiếm được chút đỉnh! Nhưng số tiền ấy chẳng ở trong túi tôi được lâu, tôi nhớ mẹ thường nói: "Cho mẹ vay" hoặc "đưa mẹ giữ hộ cho kẻo mất" nhưng rồi tất cả đều mất hút cho đến tận bây giờ!

Còn bao mùi vị khác nữa của ngày Tết mà dẫu thời gian có trôi qua, Tết ngày nay có “nhạt” hơn xưa thì trong ký ức tôi nó vẫn luôn đậm đà như vậy. Nhưng niềm háo hức mong chờ ấy hình như chỉ là đối với lũ trẻ con chúng tôi thôi, còn với người lớn, Tết có lẽ còn là một gánh nặng. Tôi nhớ nhà Ông nội có câu đối do Ông tôi lúc sinh thời tự tay chép: “Tối ba mươi công nợ tít mù…” Ngày đó tôi thấy thật lạ, bố mẹ dường như chẳng hề mong Tết đến. Sau này lớn thêm chút nữa tôi mới hiểu, ở quê bao khoản phân gio, cày bừa rồi bao chi tiêu khác…phần nhiều đều phải thiếu nợ, mà công nợ thì thường dồn đến cuối năm là phải thanh toán, chắc vì vậy nên dân gian mới gọi tháng chạp là tháng củ mật, chỉnh là bởi sức ép nợ nần khiến nhiều kẻ phải cùng đường mà làm liều.

Tôi nhớ có cả lần, 28 Tết người ta còn đến đòi nợ, khất nhiều lần quá mẹ ngại nên dặn tôi bảo là mẹ vắng nhà! Điều đó ám ảnh tôi mãi đến sau này, khi ra trường đi làm được đồng nào tôi cố gắng gửi về quê cho bố mẹ rồi lúc nào gọi điện về cũng hỏi: Nhà mình giờ hết nợ chưa mẹ? Nhà tôi, bố mẹ cũng chịu thương chịu khó lắm nhưng ba anh em tôi đều đang tuổi ăn tuổi lớn, rồi học hành trường lớp… vả lại hình như cái thời đó nhà ai cũng khó khăn như thế. Để có được nồi bánh chưng, thịt đông, bánh kẹo và tấm áo mới cho chung tôi là cả bao nỗi nhọc nhằn. Bởi vậy, với tôi mùi Tết còn là mùi của sự thiếu thốn, lo âu và bao vất vả hằn trên vai bố mẹ.

Chẳng ai lại mong cuộc sống cứ mãi khó khăn, thiếu thốn. Chẳng ai muốn chỉ đến Tết mới được ăn bánh chưng hay được mẹ mua cho tấm áo mới nhưng đúng là trong cái hoàn cảnh khó khăn ấy người ta sẽ trân quý biết bao nhưng giá trị mà cuộc sống hôm nay, không ít người cảm thấy thật tầm thường. Bởi vậy, đã có bao lần tôi ao ước được quay về cái Tết thủa xưa ấy để hít hà trọn vẹn cái mùi của ngày Tết, mùi của nồng ấm, thương yêu. Cái mùi mà Tết nay tôi không còn được ngửi thấy một cách trọn vẹn nữa.

HẠ THƯƠNG
(Bà Rịa, Vũng Tàu)

Qua địa chỉ nhotet@thegioitiepthi.vn, Ban tổ chức cuộc thi viết "Nhớ thương mùi Tết", Thế Giới Tiếp Thị Online tiếp tục nhận bài đến ngày 15/2/2019. Chân thành cảm ơn sự tham gia nhiệt tình của quý bạn đọc.


Gửi bình luận
(0) Bình luận

Mỹ kêu gọi EU công nhận tổng thống tự phong Venezuela

Quốc tế - ÁNH NGỌC - 17/02/2019 07:52
TGTTO
Phó tổng thống Pence nhấn mạnh vị thế của Mỹ và kêu gọi các nước đồng tình với quan điểm của Washington trong vấn đề Venezuela hay Iran.

Ô tô giảm giá ào ào, ế ẩm đầu năm

Xe - MINH QUÂN - 17/02/2019 07:51
Thị trường ô tô Việt Nam theo thông lệ bên cạnh “Tháng 7 ngâu” là “ế” nhất thì còn một tháng ngay sau kỳ nghỉ Tết cũng đón nhận tình trạng nhu cầu giảm kiểu lao dốc.

Chính sách cho hợp tác xã - nhiều vẫn cứ thiếu

Nông nghiệp - TRẦN THẾ - 17/02/2019 07:51
TGTTO
Thời gian qua, TP.HCM đã có nhiều chủ trương, chính sách nhằm hỗ trợ các hợp tác xã (HTX) nông nghiệp phát triển, nhưng với tình hình thực tế, chính sách thiếu vẫn cứ thiếu…

Giá heo hơi miền Nam tăng mạnh, miền Bắc ít biến động

Nông nghiệp - ANH DŨNG - 17/02/2019 07:51
TGTTO
Trong tuần qua ghi nhận giá heo hơi tại khu vực miền Nam tăng mạnh, có nơi đạt tới mức 56.000 đồng/kg, trong khi đó, tại miền Bắc giá heo hơi biến động nhẹ.

Man City vào tứ kết Cup FA

Xem - Nghe - Đọc - THẮNG NGUYỄN - 17/02/2019 07:36
TGTTO
Thầy trò Guardiola hạ đội bóng hạng Tư Newport County 4-1 tối 16/2.

Thời tiết ngày 17/2: Mưa lớn trên diện rộng tại Bắc Bộ và Trung Bộ

Tiêu điểm - ĐÔNG BẮC - 17/02/2019 07:36
TGTTO
Miền Bắc và miền Trung hôm nay dự báo sẽ có những cơn mưa to, có nơi mưa rất to trên diện rộng.

Từ Sài Gòn tới Paris: Đại gia Việt ghi dấu ấn bản đồ toàn cầu

Kinh doanh - NAM HẢI - 17/02/2019 07:35
TGTTO
Xây công trình cao thứ 10 thế giới, ra mắt thương hiệu xe Việt ở Paris, sân bay tư nhân đầu tiên đi vào hoạt động... năm 2018 đánh dấu sự thành công của nhiều đại gia Việt trong tham vọng ghi danh thương hiệu nước nhà trên bản đồ quốc tế.

Bắt tạm giam nhân viên kế toán trung tâm phát triển quỹ đất

Xã hội - DANH THI - 17/02/2019 07:05
TGTTO
Làm trái nghiệp vụ kế toán gây thất thoát 150 triệu đồng tiền của nhà nước, một nhân viên kế toán bị khởi tố, bắt tạm giam để phục vụ điều tra.

Định hướng nghề nghiệp cho con

Với con - TRÚC GIANG - 17/02/2019 07:05
TGTTO
Định hướng nghề nghiệp cho con rất quan trọng khi con chuẩn bị bước vào ngưỡng cửa cuộc đời. Nỗi lo lắng, kỳ vọng của cha mẹ đôi khi trở thành áp lực là gánh nặng của con cái. Hãy là người bạn đồng hành sáng suốt, tư vấn và hỗ trợ con phát triển tiềm năng của mình trong việc chọn lựa nghề nghiệp.

Ghen bóng ghen gió

Chia sẻ - NGUYỄN LOAN - 17/02/2019 07:04
TGTTO
Ghen xuất phát từ sự chủ quan suy diễn, tưởng tượng rồi tự hù mình mà không có cơ sở hoặc một bằng chứng nào xác thực được gọi là ghen bóng ghen gió

Gà trống nuôi con

Chia sẻ - HUY QUAN - 17/02/2019 07:02
TGTTO
Thông thường người ta hay đề cập đến mẹ đơn thân chứ ít khi đem trường hợp cha đơn thân ra mổ xẻ. Ít ai biết phụ nữ nuôi con một mình đã khó, đối với đàn ông, công việc này càng khó gấp bội phần.

Khi chàng hững hờ 'chăn gối'

Chuyện phòng the - MAI KA - 17/02/2019 07:01
TGTTO
Hôn nhân là sự đồng nhất giữa tình cảm và tình dục. Vậy nếu chàng của bạn bỗng nhiên hững hờ "chăn gối", bạn sẽ làm gì?

Bài dự thi Nhớ thương mùi Tết: Tết quê nhớ mãi

Gia đình - 16/02/2019 19:42
TGTTO
Tết nầy tôi đưa vợ con về quê. Một là để tìm cảm giác thư thái, nhẹ nhõm sau một năm công tác. Hai là để tránh né bầu không khí ngột ngạt, sôi động, tất bật chốn thị thành… Và, hơn hết là để các con tôi biết thế nào là hương vị tết quê.

Bài dự thi Nhớ thương mùi Tết: Xuân hoài niệm

Gia đình - 16/02/2019 17:58
TGTTO
Có thể nói hai mươi năm đón tết ở TP.HCM là ngần ấy thời gian tôi sống trong hoài niệm. Những ngày giáp tết công việc làm ăn thêm bề bộn, đến tận 28 tết tôi mới có thời gian chuẩn bị đón tết. Quãng thời gian quá ít chỉ đủ cho tôi lao ra chợ, đi siêu thị sắm vội vàng những thứ mà ngày xưa ở quê nhà cùng ông bà, cha mẹ mình thường dùng đón tết mà lòng đầy tưởng nhớ!

Em bé bị bỏ rơi tại bệnh viện đã được gia đình đón về

Sức khỏe - THẠCH HƯƠNG - 16/02/2019 17:57
TGTTO
Vào lúc 10 giờ sáng nay (16/2), sau khi hoàn thành các thủ tục với sự làm chứng của lực lượng công an, tư pháp phường và đại diện bệnh viện, em bé bị mẹ bỏ rơi khi vừa lọt lòng tại Bệnh viện quận Thủ Đức, TP. Hồ Chí Minh, đã được người thân đón về nhà.
Xem thêm
  • Tổng biên tập: LƯU QUANG ĐỊNH
  • Phó tổng biên tập: Phan Huy Hà (thường trực), Lưu Phan, Nguyễn Văn Hoài
  • Giấy phép số 01/GP-CBC do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 1/2/2016
  • Thế Giới Tiếp Thị Online giữ bản quyền nội dung này
  • Trụ sở: 13 Thụy Khuê, Tây Hồ, Hà Nội
  • Tòa soạn: Lầu 3, 3-5-7 Nguyễn Huệ, Phường Bến Nghé, Q.1, TP.HCM
  • Website: thegioitiepthi.vn. Email: toasoan@thegioitiepthi.vn
  • Đường dây nóng: 0903.828.535 Liên hệ quảng cáo: 0938.798.222
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO