Thứ 7, 20/07/2019, 22:36 (GMT+7)
Theo dòng sự kiện:

Bài dự thi Nhớ thương mùi Tết: Mùi Tết của tuổi thơ

11/02/2019 14:03

TGTTO
Tết! Không chỉ là một phong tục xa xưa trong truyền thống dân tộc, cũng không đơn thuần là một kỳ nghỉ dài như bao dịp lễ khác trong năm theo suy nghĩ của nhiều người trẻ hiện đại. Tết đối với bao người con đất Việt là cả một bầu trời hoài niệm, để rồi mỗi dịp xuân sang, Tết đến biết bao ký ức lại ùa về mang theo những mùi hương thân thuộc, xa xôi nhưng chẳng chút nhạt nhòa.

Chắc hẳn, ở thế hệ chúng tôi đứa trẻ nào cũng chung tâm trạng ấy, cũng đếm ngược từng ngày để mong đến Tết rồi lại lo lắng khi mở mắt ra đã là mồng hai, mồng ba… vì sợ… hết Tết mất rồi!

Ảnh: IT.

Tôi vẫn nhớ như mới hôm qua đây thôi, trước Tết cả tháng trời trong lòng đã bồn chồn háo hức, chờ mong mẹ mua cho tấm áo mới để mặc Tết. Mà nếu mẹ có mua cho từ trước cả mấy ngày thì cũng nhất định để dành đến đúng sáng mồng một mới diện để khoe với chúng bạn. Có chăng thi thoảng chỉ dám lấy ra thử một chút, hít hà mùi thơm của áo mới rồi lại cất vào. Ngày ấy, chỉ có đầu năm học mới và Tết thì họa may mới được mua áo mới nên niềm hạnh phúc ấy đến giờ tôi chưa bao giờ quên được.

Còn cái khoản bánh chưng. Cuộc sống đủ đầy nơi đô thị ngày nay nhiều khi nhìn món bánh đó người ta không còn cảm xúc gì đặc biệt, nhưng với tôi ngày ấy nó giống như một món ăn hảo hạng. Từ khi mẹ mua ống giang về để ông nội chẻ lạt giang buộc bánh và mẹ chuẩn bị luộc lá, ngâm gạo nếp rồi đãi đậu, bóc hành, ướp thịt làm nhân bánh là anh em chúng tôi đã rạo rực lắm rồi. Buổi tối, khi cả nhà quây quần gói bánh là mấy đứa xoắn xuýt đòi gói cho được mỗi đứa một tấm bánh chưng “cóc” của riêng mình, không quên buộc thêm sợi dây lạt dài để tòng teng xách đi khoe khắp xóm.

Ngày ấy, bánh chưng không chỉ để ăn trong dịp Tết. Bố mẹ tôi thường nấu nồi bánh chưng to bự để ra giêng anh em chúng tôi có bữa sáng thịnh soạn trước khi đến trường và bố mẹ ăn để đi làm đồng, ấy chính là món bánh chưng rán béo ngậy và giòn rụm. Vậy nên, với tôi, khi nào nhà hết bánh chưng khi đó mới là hết Tết. Món ăn ấy ăn sâu trong tiềm thức tôi đến nỗi bây giờ dẫu chẳng thiếu thốn như xưa nhưng mỗi dịp Tết đến, ngửi mùi bánh chưng cảm giác thân quen, rạo rực vẫn vẹn nguyên như thủa nào.

Nói đến Tết là nói đến tục mừng tuổi đầu năm. Ngày nay, dẫu có nhiều quan điểm phê phán việc người ta lợi dụng để làm mất đi ý nghĩa tốt đẹp của phong tục này thì với tôi nó vẫn là nhưng kỷ niệm vô cùng đẹp đẽ. Chẳng thể phủ nhận rằng tất cả lũ trẻ chúng tôi đều mong đến Tết để được mừng tuổi. Ngày đó, tôi chỉ nhận được hai trăm rồi nằm trăm đồng, sang hơn là một, hai nghìn đồng và thường là tiền mới keng. Ôi! Cái mùi tiền mới nó còn hấp dẫn hơn mọi thứ mùi Tết khác nữa! Tôi luôn vuốt thật phẳng phiêu từng đồng tiền đó và cất giữ như kho báu của riêng mình, rồi cả bọn so bì với nhau về số tiền mỗi đứa nhận được. Nhà nào có họ hàng ở xa về mà lại giàu có và hào phóng nữa thì thường bọn trẻ con sẽ mong như mong gặp ông Bụt vậy. Nghe có vẻ thực dụng quá, nhưng với trẻ con ở chốn quê nghèo ngày ấy chẳng bao giờ bố mẹ có để cho chúng tôi tiền tiêu vặt. Chỉ có Tết là dịp duy nhất chúng tôi có “cơ may” kiếm được chút đỉnh! Nhưng số tiền ấy chẳng ở trong túi tôi được lâu, tôi nhớ mẹ thường nói: "Cho mẹ vay" hoặc "đưa mẹ giữ hộ cho kẻo mất" nhưng rồi tất cả đều mất hút cho đến tận bây giờ!

Còn bao mùi vị khác nữa của ngày Tết mà dẫu thời gian có trôi qua, Tết ngày nay có “nhạt” hơn xưa thì trong ký ức tôi nó vẫn luôn đậm đà như vậy. Nhưng niềm háo hức mong chờ ấy hình như chỉ là đối với lũ trẻ con chúng tôi thôi, còn với người lớn, Tết có lẽ còn là một gánh nặng. Tôi nhớ nhà Ông nội có câu đối do Ông tôi lúc sinh thời tự tay chép: “Tối ba mươi công nợ tít mù…” Ngày đó tôi thấy thật lạ, bố mẹ dường như chẳng hề mong Tết đến. Sau này lớn thêm chút nữa tôi mới hiểu, ở quê bao khoản phân gio, cày bừa rồi bao chi tiêu khác…phần nhiều đều phải thiếu nợ, mà công nợ thì thường dồn đến cuối năm là phải thanh toán, chắc vì vậy nên dân gian mới gọi tháng chạp là tháng củ mật, chỉnh là bởi sức ép nợ nần khiến nhiều kẻ phải cùng đường mà làm liều.

Tôi nhớ có cả lần, 28 Tết người ta còn đến đòi nợ, khất nhiều lần quá mẹ ngại nên dặn tôi bảo là mẹ vắng nhà! Điều đó ám ảnh tôi mãi đến sau này, khi ra trường đi làm được đồng nào tôi cố gắng gửi về quê cho bố mẹ rồi lúc nào gọi điện về cũng hỏi: Nhà mình giờ hết nợ chưa mẹ? Nhà tôi, bố mẹ cũng chịu thương chịu khó lắm nhưng ba anh em tôi đều đang tuổi ăn tuổi lớn, rồi học hành trường lớp… vả lại hình như cái thời đó nhà ai cũng khó khăn như thế. Để có được nồi bánh chưng, thịt đông, bánh kẹo và tấm áo mới cho chung tôi là cả bao nỗi nhọc nhằn. Bởi vậy, với tôi mùi Tết còn là mùi của sự thiếu thốn, lo âu và bao vất vả hằn trên vai bố mẹ.

Chẳng ai lại mong cuộc sống cứ mãi khó khăn, thiếu thốn. Chẳng ai muốn chỉ đến Tết mới được ăn bánh chưng hay được mẹ mua cho tấm áo mới nhưng đúng là trong cái hoàn cảnh khó khăn ấy người ta sẽ trân quý biết bao nhưng giá trị mà cuộc sống hôm nay, không ít người cảm thấy thật tầm thường. Bởi vậy, đã có bao lần tôi ao ước được quay về cái Tết thủa xưa ấy để hít hà trọn vẹn cái mùi của ngày Tết, mùi của nồng ấm, thương yêu. Cái mùi mà Tết nay tôi không còn được ngửi thấy một cách trọn vẹn nữa.

HẠ THƯƠNG
(Bà Rịa, Vũng Tàu)

Qua địa chỉ nhotet@thegioitiepthi.vn, Ban tổ chức cuộc thi viết "Nhớ thương mùi Tết", Thế Giới Tiếp Thị Online tiếp tục nhận bài đến ngày 15/2/2019. Chân thành cảm ơn sự tham gia nhiệt tình của quý bạn đọc.


Gửi bình luận
(0) Bình luận

H’Hen Niê và Lệ Hằng quyến rũ trong sắc hồng mùa hạ

Văn hóa - Giải trí - CẨM LỆ - 20/07/2019 18:04
TGTTO
Hoa hậu H’Hen Niê và Á hậu Lệ Hằng có màn hội ngộ thú vị trên sàn catwalk, khi cùng xuất hiện với vai trò vedette trong bộ sưu tập “Pink Summer” của nhà thiết kế Thanh Huỳnh.

Hơn 6,2 triệu cổ phiếu CTCP Cấp nước Sơn La chính thức lên sàn UPCoM 

Bất động sản - VÂN TRÀ - 20/07/2019 16:11
TGTTO
Tin từ Sở Giao dịch chứng khoán Hà Nội (HNX) cho hay, ngày 22/7 tới, CTCP Cấp nước Sơn La sẽ chính thức đưa hơn 6,2 triệu cổ phiếu với tổng giá trị đăng ký giao dịch đạt 62,09 tỷ đồng lên sàn UPCoM.

Điều trị ung thư bằng phương pháp thực dưỡng Ohsawa là sai lầm

Y tế - THẠCH HƯƠNG - 20/07/2019 15:59
TGTTO
GS. TS Tạ Thành Văn, Hiệu trưởng Trường Đại học Y cho biết, có đến 1/3 các loại ung thư có thể chữa khỏi nếu được phát hiện sớm và điều trị kịp thời.

Xử lý ô nhiễm sông Tô Lịch: Phải xử lý theo quy mô quốc gia

Tiêu điểm - THÀNH AN - 20/07/2019 15:42
Trao đổi với phóng viên, nhiều chuyên gia cho rằng, đã đến lúc chính quyền TP.Hà Nội phải thẳng thắn nhìn nhận vấn đề ô nhiễm, xử lý, cải tạo sông Tô Lịch không phải là của Hà Nội mà của cả hệ thống chính quyền cơ sở lân cận, thậm chí phải xử lý theo quy mô quốc gia.

Đông Nhi ngạc nhiên với sự trưởng thành của Đỗ Hoàng Dương

Văn hóa - Giải trí - CẨM LỆ - 20/07/2019 15:27
TGTTO
6 năm kể từ khi được biết đến qua chương trình 'Giọng hát Việt nhí' mùa đầu tiên, Đỗ Hoàng Dương chính thức ra mắt Vpop với vai trò ca sĩ độc quyền của D GROUP Media bằng sản phẩm âm nhạc mang tên 'Úm ba la'.

Thừa Thiên - Huế: Mỗi ngày có 1.300 con lợn chết vì dịch tả

Thị trường - Tiêu dùng - TRẦN HÒE - 20/07/2019 15:11
Mỗi ngày bình quân ở Thừa Thiên - Huế có hơn 1.300 con lợn mắc bệnh và tiêu hủy vì dịch tả lợn châu Phi. Giá lợn hơi ở tỉnh xuống thấp do ảnh hưởng của dịch.

Quảng Trị: Kêu gọi chủ tịch huyện đi bán cá nục tồn kho cho dân

Thị trường - Tiêu dùng - NGỌC VŨ - 20/07/2019 15:04
Trước tình trạng cá nục hấp sấy khô của người dân bị tồn đọng khoảng 1.000 tấn, Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Trị cho biết: “Nếu cá tôm của dân đọng lại không bán được thì chủ tịch huyện đi bán cá vẫn tốt”.

Cơ quan chức năng nói gì về dự án Marina Tower lấn sông nghiêm trọng?

Bất động sản - VĂN DŨNG - 20/07/2019 15:00
Chính quyền địa phương cũng như các cơ quan chức năng khẳng định công trình dự án Marina Tower đã lấn chiếm lòng rạch Thầy Năm, nhưng đã gần 1 năm vẫn chưa thể xử lý dứt điểm.

Lũ cục bộ ở Yên Bái, bí thư kêu gọi dân dự trữ lương thực

Thời sự - HOÀNG HỮU - 20/07/2019 14:51
Nhiều địa phương trên địa bàn tỉnh Yên Bái có mưa vừa, có nơi mưa to và dông, đặc biệt là ở hai huyện vùng cao Trạm Tấu và Mù Cang Chải mưa lớn đã gây ra lũ cục bộ tại các khe, suối.

Đề xuất hỗ trợ cho doanh nghiệp vận tải biển

Tài chính - Chứng khoán - THẾ ANH - 20/07/2019 14:48
Bộ Giao thông Vận tải vừa có báo cáo gửi Thủ tướng Chính phủ kiến nghị giao Ngân hàng Nhà nước Việt Nam nghiên cứu giải pháp cho các doanh nghiệp vận tải biển được vay vốn từ quỹ đầu tư phát triển.

Tiếp nhận 30 lao động trái phép người Việt bị trục xuất về nước

Xã hội - TUẤN MINH - 20/07/2019 14:41
Ngày 20/7, Phòng quản lý xuất nhập cảnh Công an tỉnh Lạng Sơn cho biết, sau khi tuyên truyền, nhắc nhở 30 công dân về các quy định xuất nhập cảnh, đơn vị đã phối hợp với các cơ quan chức năng hỗ trợ những công dân này về nơi cư trú.

Chuyển cây hoa sữa về bãi rác Nam Sơn, người dân có bị ảnh hưởng?

Xã hội - HOÀNG THÀNH - 20/07/2019 14:39
Sau khi được TP.Hà Nội đồng ý chủ trương, cơ quan chức năng của quận Tây Hồ vừa kết hợp với Sở Xây dựng Hà Nội di chuyển gần 100 cây hoa sữa trên phố Trích Sài (gần hồ Tây). Địa điểm được “trồng mới” là tại khu vực bãi rác Nam Sơn (huyện Sóc Sơn).

Doanh nghiệp Fintech vừa làm vừa… lo vi phạm

Doanh nghiệp - Doanh nhân - Đức Hiệp - 20/07/2019 10:33
TGTTO
Phó Chủ tịch Câu lạc bộ Fintech Việt Nam cho rằng với công ty Fintech, ranh giới giữa chuyện sáng tạo hôm nay và việc ngày mai có bị vi phạm pháp luật là rất mong manh. Vì thế việc xây dựng hành lang pháp lý thử nghiệm cho các công ty hoạt động rất cần thiết.

'Mỹ nhân hành động' - chương trình thực tế đầu tiên về công an lên sóng

Văn hóa - Giải trí - CẨM LỆ - 20/07/2019 09:19
TGTTO
Chương trình truyền hình thực tế “Mỹ nhân hành động” sẽ chính thức lên sóng lúc 20h10 tối Chủ Nhật hàng tuần từ ngày 28/07 trên Truyền hình Công an Nhân dân (ANTV).

Hơn 10 năm xử lý ô nhiễm sông Tô Lịch: Hà Nội không vội được không?

Tiêu điểm - THÀNH AN - 20/07/2019 09:01
Để giải cứu, hồi sinh sông Tô Lịch, hơn 10 năm nay, Hà Nội vẫn tiếp tục đưa ra nhiều phương án xử lý nước, chất thải trên sông Tô Lịch.
Xem thêm
  • Tổng biên tập: LƯU QUANG ĐỊNH
  • Phó tổng biên tập: Phan Huy Hà (thường trực), Lưu Phan, Nguyễn Văn Hoài
  • Giấy phép số 01/GP-CBC do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 1/2/2016
  • Thế Giới Tiếp Thị Online giữ bản quyền nội dung này
  • Trụ sở: 13 Thụy Khuê, Tây Hồ, Hà Nội
  • Tòa soạn: Lầu 3, 3-5-7 Nguyễn Huệ, Phường Bến Nghé, Q.1, TP.HCM
  • Website: thegioitiepthi.vn. Email: toasoan@thegioitiepthi.vn
  • Đường dây nóng: 0903.828.535 Liên hệ quảng cáo: 0938.798.222
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO