Thứ 7, 19/01/2019, 23:25 (GMT+7)
Theo dòng sự kiện:

Bài 3: Bắt đầu hành động từ khâu giống

28/10/2018 15:00

TGTTO
Đề đáp ứng được nhu cầu nguyên liệu khoai tây của các doanh nghiệp (DN) chế biến, cũng như hạn chế nhập khẩu, tiến tới chủ động hoàn toàn nguồn nguyên liệu trong nước thì khâu giống cần được ưu tiên hàng đầu.

        

TS Nguyễn Xuân Trường, Viện trưởng Viện Sinh học nông nghiệp (Học viện Nông nghiệp Việt Nam) đã có cuộc trao đổi với phóng viên Thế Giới Tiếp Thị Online xung quanh vấn đề này.

Theo đánh giá của các DN, hiện nhu cầu khoai tây chế biến tại Việt Nam là rất lớn và ngày càng tăng, trong khi Việt Nam chưa tự chủ được nguồn giống một cách chủ động. Về mặt khoa học cần có những giải pháp như thế nào để đáp ứng yêu cầu của các DN hiện nay, thưa ông?

- Cần khẳng định, DN là hướng đạo cho sản xuất nông nghiệp nói riêng và sản xuất tiêu dùng nói chung. Để đáp ứng được nhu cầu của các DN, trước tiên khoa học công nghệ cần thích ứng với đặt hàng của DN. DN đặt hàng làm cái gì thì chúng ta phải làm nhảy vào làm cái đấy để đáp ứng được yêu cầu của họ.

TS Nguyễn Xuân Trường, Viện trưởng Viện Sinh học nông nghiệp (Học viện Nông nghiệp Việt Nam)

Đặc biệt, hiện nay nhu cầu giống cho khoai tây chế biến các DN đang rất cao. Cách đây 10 năm, Viện Sinh học Nông nghiệp thuộc Học Viện nông nghiệp Việt Nam đã bắt tay Tập đoàn Orion trong việc sản xuất giống khoai tây trong nước để cung ứng cho Công ty được thường xuyên.

Tuy nhiên, phải khẳng định, mặc dù rất nỗ lực nhưng chúng ta mới đáp ứng được 50-60% nhu cầu về giống khoai tây, phần còn lại, chúng ta vẫn phải tiếp tục mở rộng quy mô, nâng cao được khoa học công nghệ, tiếp nhận được nhiều công nghệ mới của các bạn đi trước. Đồng thời, cũng phải nghiên cứu cho mình công nghệ tự chủ được, đây là một trong nhưng yêu cầu đặt ra.

Bên cạnh đó, để đáp ứng được yêu cầu của DN chúng ta phải xây dựng được vùng sản xuất giống riêng biệt, hệ thống giống riêng biệt, vùng sản xuất nguyên liệu riêng biệt, có như vậy mới có thể đảm bảo được chất lượng về giống, đảm bảo được quy chuẩn cho sản phẩm sản xuất theo yêu cầu hàng hóa, quy chuẩn của DN. 

Đây là 2 việc rất quan trọng mà chúng tôi đã, đang và sẽ thực hiện trong thời gian tới.

Đối với việc chọn tạo giống cho khoai tây chế biến có khó hay không và hiện nay chúng ta đã chủ động được ở mức độ nào thưa ông?

- Hiện nay giống cho chế biến ở thị trường Việt Nam mới có 1 giống chủ đạo là giống Atlantic và đã được công nhận cách đây 12 năm. Đây là 1 giống đang chế biến trên toàn cầu trong thời gian vừa qua. Dù vậy, nó có 1 số đặc điểm cần phải khắc phục. 

Hiện nay, riêng Học viện Nông nghiệp đang có 1 số giống mới đang có khảo nghiệm và có tiềm năng tốt nhằm phục vụ cho công tác khảo nghiệm và tăng cơ cấu giống cho chế biến. Cạnh đó, một số DN khác trong phía Nam cũng đã có các giống cho chế biến trong khu vực này rất tốt. 

Khu vực nghiên cứu giống khoa tây của Viện Sinh học nông nghiệp.

Sắp tới, cần phải tiến hành chọn lọc, khảo nghiệm, lai tạo giống cho chế biến làm sao để khắc phục được các yếu điểm của giống cũ. Đồng thời, giống đó phù hợp với Việt Nam và đa dạng trên vùng khác nhau. Đặc biệt, chúng tôi đang chú trọng giống chế biến nhưng có tính chịu nhiệt cao. Thứ 2 là giống chống chịu được với bệnh mốc xương và bệnh héo xanh - đây là các bệnh rất khó khăn trong việc khắc phục. 

Để làm được việc đó, việc đa dạng các nguồn gen là việc hết sức quan trọng. Tại các tổ chức quốc tế, đặc biệt là Trung tâm Nghiên cứu khoai tây Quốc tế (CIP), họ có nguồn gen rất đa dạng, Việt Nam phải nhập về, khảo nghiệm, lai tạo. 

Việc này, không làm nhanh được, nhưng vấn đề đặt ra là phải quyết tâm để làm sao chủ động được nguồn giống, phục vụ cho DN, yêu cầu DN, phục vụ phát triển ngành hàng khoai tây trong vụ Đông, nhưng không lấn chiếm với quỹ đất của bất kỳ cây trồng kh, đặc biệt là cây lúa. 

Trong khi nhu cầu chế biến của các DN là quanh năm nhưng thời vụ khoai tây của chúng ta thì rất ngắn, có cách nào có thể khắc phục được vấn đề này, liệu cây khoai tây có thể trồng dải vụ không, thưa ông?

- Cây khoai tây là cây ôn đới, Việt Nam là quốc gia nhiệt đới nên cần có các giống thích ứng với khí hậu nhiệt đới hóa nhiều hơn, làm sao chúng ta có thể trồng dải vụ được nhiều hơn. 

Cạnh đó, cần phải tìm được các vùng sinh thái với độ cao vào mùa hè mát như Đà Lạt có thể trồng được quanh năm. Còn ở phía Bắc thì chúng ta có thể trồng được ở 1 số vùng như: Sa Pa, cao nguyên Mộc Châu. 

Tuy nhiên, cũng gặp 1 số vấn đề khó khăn đó là thời điểm đó nhiệt độ là mùa hè, nhiệt độ hơi mát nhưng lượng mưa lớn nên ảnh hưởng đến chất lượng sản phẩm rất nhiều. 

Do đó, giải pháp đưa ra là trong vụ Đông chúng ta trồng sớm hơn 1 chút bằng các giống chịu nhiệt, và trồng muộn hơn 1 chút cũng bằng các giống chịu nhiệt này (tháng 3 nhiệt độ cao chúng ta cần tìm được các giống chịu nhiệt, chịu mưa). 

Tìm các giống có thể dải vụ được, giống có thời gian bảo quản ngủ nghỉ dài hơn. Do đó, có thể kéo dài thời gian của giống, như vậy, chúng ta có thể kéo dài hơn mùa vụ 1 chút, đây là 1 trong những giải pháp rất tốt cho việc sớm tự chủ được nguồn nguyên liệu trong nước, để làm sao DN không phải đi nhập nguyên liệu từ nước ngoài về mà có thể chủ động được hoàn toàn nguyên liệu trong nước.

Giống chịu nhiệt này trong tương lai Việt Nam có làm được không thưa ông?

- Tôi nghĩ là trong tương lai chúng ta có thể làm được, hiện các viện nghiên cứu đã có nguồn gen. Như tại Viện Sinh học Nông nghiệp cũng đã có các giống chịu nhiệt, và tính ngủ nghỉ của nó dài hơn từ 15- 20 ngày so với giống khoai atlantic, thời gian ngủ nghỉ dài hơn, dải vụ dài hơn. Đây sẽ là một trong những giải pháp cần phải tiến tới trong thời gian tới. Cạnh đó, cần hợp tác với các tổ chức khác có nguồn gen tốt, chúng ta sẽ lai tạo, chọn lọc được giống tốt cho Việt Nam nhằm đáp ứng yêu cầu cho ngành khoai tây chế biến.  

Xin cám ơn ông!

        
         LÊ HẬU        
        
                 
                 
          
           

Ngày 11/10/2018, tại Hà Nội, Viện Sinh học Nông nghiệp (thuộc Học viện Nông nghiệp Việt Nam) phối hợp Tập đoàn Orion (Hàn Quốc) tổ chức Lễ khánh thành Nhà nhân giống khoai tây sạch bệnh bằng công nghệ khí canh tích hợp công nghệ 4.0. Đây là công trình nhà khí canh sử dụng màng na-nô cùng bộ điều hành cảm biến tự động điều tiết nhiệt độ, độ ẩm và sử dụng năng lượng mặt trời để sản xuất khoai tây sạch bệnh, hiệu quả gấp 25 lần so với phương pháp cấy mô truyền thống. Với công nghệ và kỹ thuật tiên tiến, Viện Sinh học Nông nghiệp sẽ sản xuất được khoai tây giống với chất lượng tốt, phù hợp với điều kiện canh tác của Việt Nam cũng như sản xuất.

          
         
               

Gửi bình luận
(0) Bình luận

Bệnh viện tuyến huyện cứu sống cụ bà 103 tuổi bị gãy chân nguy kịch

Sức khỏe - THẠCH HƯƠNG - 19/01/2019 21:59
TGTTO
Lần đầu tiên ở Việt Nam, một bệnh viện tuyến huyện phẫu thuật, cứu sống thành công bệnh nhân 103 tuổi bị gãy xương đùi hết sức nguy kịch.

Quảng Trị: 2 xe container va chạm, 1 người tử vong trong cabin

Xã hội - NGUYỄN ĐẮC THÀNH - 19/01/2019 21:59
TGTTO
Hai chiếc xe container đang lưu thông trên Quốc lộ 9 thì xảy ra va chạm, một  tài xế tử vong trong cabin.

Chặt chân heo lở mồm long móng để mang ra chợ bán

Thị trường - Tiêu dùng - Trung Hiếu - 19/01/2019 21:58
TGTTO
“Giá thịt heo dịp cận tết ngày càng tăng, tâm lý của người nuôi, thương lái tiếc của. Bởi vậy mới có chuyện họ đối phó bằng cách chặt chân hết đi để không thấy móng bị long”, bà Phạm Khánh Phong Lan, Trường ban quản lý ATTP TP.HCM cho biết.

Bài dự thi Nhớ thương mùi Tết: 'Mùi công nghệ' và những ngăn ký ức

Gia đình - 19/01/2019 21:57
TGTTO
Cái Tết năm nào cũng vẫn đến như một quy luật. Nhưng con người thì khác với tâm thế đón Tết cũng khác.

Khởi tố, bắt tạm giam thêm 8 đàn em của trùm giang hồ Vũ bông hồng

Xã hội - CHÍ TÂM - CÔNG QUÝ - 19/01/2019 17:04
Chiều 19/1, nguồn tin của phóng viên từ Bộ Công an cho hay, qua mở rộng điều tra băng nhóm Lâm Thanh Vũ (tức Vũ “bông hồng”), đã khởi tố vụ án, khởi tố bị can, bắt tạm giam thêm 8 đối tượng khác để điều tra, làm rõ hành vi đánh bạc và tổ chức đánh bạc.

'Mùa vàng' 2018 của Honda ở thị trường xe máy Việt Nam

Xe - TRÍ DŨNG - 19/01/2019 17:02
Có đến gần 76% tổng lượng xe máy được người tiêu dùng Việt Nam mua về trong năm 2018 mang thương hiệu Honda.

Cận Tết, cảnh báo nhiều tài khoản Facebook bị hack để lừa đảo

Công nghệ - GIA HƯNG - 19/01/2019 17:00
Nạn lừa đảo trên mạng xã hội đang bùng phát mạnh mẽ trong thời điểm gần Tết Nguyên Đán. Đây được xem là thời điểm “ăn nên làm ra” của các đối tượng này. Nhiều người dùng đã mất tài khoản Facebook, bị gạ gẫm làm ăn với món hời cực lớn…

Bài dự thi Nhớ thương mùi Tết: Tết trên chiếc xe thương binh của bố

Gia đình - - 19/01/2019 16:56
TGTTO
Mỗi dịp cuối năm, bố tôi lại sơn sửa dòng chữ 27-7 cho chiếc xe thương binh đã cũ. Chiếc xe ngày ấy bố mua lại của một người bạn đồng ngũ, bằng tiền tích góp từ đồng lương phụ hồ ngoài phố và những tảo tần trăm nắng ngàn sương trên vườn rau của mẹ.

Vựa cam Cao Phong 'vượt bão', nhà vườn thu tiền tỷ

Nông nghiệp - XUÂN TUẤN - 19/01/2019 16:36
Huyện Cao Phong (Hoà Bình) nổi tiếng là thủ phủ cam của miền Bắc. Mấy năm vừa qua, cây cam đã mang lại cuộc sống ấm no và sung túc cho nhiều hộ nông dân. Năm nay, vựa cam cũng trải qua không ít sóng gió về việc tiêu thụ, nhưng người trồng cam ở đất Mường vẫn có một vụ bội thu nhờ làm ăn bài bản.

Đội tuyển Việt Nam sẽ chơi với đội hình nào trước Jordan?

Xem - Nghe - Đọc - KIM ĐIỀN - 19/01/2019 16:35
Trung vệ Duy Mạnh trở lại sau án treo giò, hàng thủ của đội tuyển Việt Nam sẽ chắc chắn hơn, từ đó HLV Park Hang Seo có điều kiện để sử dụng đội hình tốt nhất theo quan điểm của ông, cho trận đấu với Jordan.

Tăng trưởng GDP ngành nông nghiệp đạt mức cao nhất 7 năm qua

Nông nghiệp - NGỌC MINH - 19/01/2019 16:35
Mặc dù gặp nhiều khó khăn về biến đổi khí hậu, thiên tai, dịch bệnh, thị trường xuất khẩu nhưng ngành nông nghiệp Việt Nam trong năm qua đã nỗ lực vượt qua và đạt được nhiều thành tích đáng kể trong năm 2018.

Dân phố đổ về tận quê 'săn' chim trĩ xanh ăn Tết

Thị trường - Tiêu dùng - PHẠM ANH - 19/01/2019 16:35
Bên cạnh các sản vật quen thuộc ăn Tết, biếu Tết như: gà Đông Tảo, gà chín cựa… dịp Tết Nguyên đán Kỷ Hợi năm nay, nhiều gia đình trên phố còn “rộ” trào lưu đổ về tận làng quê lùng mua "chim tiến Vua" về ăn và làm quà biếu Tết, cầu may mắn trong nhà.

3 lợi ích sức khỏe của rau bina bạn phải biết

Phòng mạch - Tư vấn - 19/01/2019 16:34
TGTTO
Rau bina rất giàu canxi, protein, chất chống oxy hóa và nhiều chất dinh dưỡng cần thiết cho cơ thể. Nó có thể giúp cải thiện thị lực, ngăn ngừa ung thư, giảm cân và cải thiện sức khỏe của xương.

Đề thi học sinh giỏi quốc gia bị chê, Bộ Giáo dục và Đào tạo nói gì?

Giáo dục - PHẠM MAI - 19/01/2019 16:34
Trước một số ý kiến cho rằng đề thi Kỳ thi học sinh giỏi quốc gia năm 2019 có chất lượng thấp, theo lối mòn và tạo áp lực cho học sinh, Bộ Giáo dục và Đào tạo đã lên tiếng khẳng định: Công tác đề thi cho Kỳ thi được thực hiện với quy trình chặt chẽ, nghiêm ngặt với nhiều yêu cầu cao.

Đây là cách sữa tác động có lợi cho tim mạch

Phòng mạch - Tư vấn - BÌNH MINH - 19/01/2019 15:58
TGTTO
Sữa giúp ngăn ngừa các cuộc tấn công tim mạch, đột quỵ, giúp cải thiện sức khỏe của tim theo những cách không ai ngờ tới.
Xem thêm
  • Tổng biên tập: LƯU QUANG ĐỊNH
  • Phó tổng biên tập: Phan Huy Hà (thường trực), Lưu Phan, Nguyễn Văn Hoài
  • Giấy phép số 01/GP-CBC do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 1/2/2016
  • Thế Giới Tiếp Thị Online giữ bản quyền nội dung này
  • Trụ sở: 13 Thụy Khuê, Tây Hồ, Hà Nội
  • Tòa soạn: Lầu 3, 3-5-7 Nguyễn Huệ, Phường Bến Nghé, Q.1, TP.HCM
  • Website: thegioitiepthi.vn. Email: toasoan@thegioitiepthi.vn
  • Đường dây nóng: 0903.828.535 Liên hệ quảng cáo: 0938.798.222
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO