Thứ 7, 16/01/2021, 18:44 (GMT+7)
Theo dòng sự kiện:

Bạch hầu tăng trở lại: Ngành y tế Đắk Lắk chạy theo các ổ dịch

18/10/2020 15:02

Sau một thời gian tạm lắng, từ đầu tháng 10 đến nay, Đắk Lắk liên tiếp ghi nhận thêm nhiều trường hợp dương tính với vi khuẩn bạch hầu. Nguy cơ bùng phát dịch rất cao.

Đáng chú ý, các ca bệnh đều không có yếu tố dịch tễ liên quan và xuất hiện đơn lẻ tại những thôn buôn khác nhau. Điều này gây khó khăn trong công tác phòng, chống dịch bạch hầu tại địa phương này.

Đang điều trị bệnh bạch hầu trong khu vực cách ly bệnh truyền nhiễm của Trung tâm y tế huyện Lắk, tỉnh Đắk Lắk, chị H’Yum Bdap, ở buôn KDiê 2, xã Đắk Nuê cho biết bị sốt, đau họng từ hơn 10 ngày trước, được người nhà đưa vào Trung tâm y tế huyện để thăm khám và được chẩn đoán nhiễm bệnh bạch hầu. Sau khi có kết quả xét nghiệm, biết thật sự nhiễm bạch hầu, chị H’Yum không khỏi hoang mang lo lắng. Tuy nhiên, đến nay, chị đã yên tâm hơn vì triệu chứng bệnh đã giảm bớt.

“Khi vào đây lúc đầu thì sốt, rồi khám siêu âm, xét nghiệm có kết quả người ta nói bệnh bạch hầu rồi ở đây luôn. Ở đây bác sĩ chăm sóc bảo đừng có buồn, ở đây có thuốc chữa cái này, đừng có lo lắng nữa. Đến giờ thì thấy đỡ, khỏe rồi không có lo lắng nữa”, chị H’Yum Bdap nói.

Huyện Lắk là địa phương đầu tiên của tỉnh Đắk Lắk xuất hiện bệnh bạch hầu, với 9 ca bệnh. Trong số đó, có 2 trường hợp đưa lên Bệnh viện Đa khoa vùng Tây Nguyên vì có chuyển biến nặng, 7 ca còn lại điều trị tại Trung tâm y tế của huyện. 

Để tránh lây nhiễm chéo trong bệnh viện, Trung tâm Y tế huyện Lak đã thành lập một khu điều trị bệnh bạch hầu riêng biệt trong Khoa Nội - Nhi - Nhiễm với đầy đủ trang thiết bị và nguồn nhân lực. Hiện 6/7 bệnh nhân đã xuất viện, bệnh nhân còn lại cũng đã có kết quả âm tính với vi khuẩn bạch hầu 2 lần.

Bác sĩ chuyên khoa 1 Nguyễn Hữu Thiện, trưởng khoa Nội - Nhi - Nhiễm, Trung tâm Y tế huyện Lắk cho biết: “Sau khi tiếp nhận ca đầu tiên cũng như trong quá trình điều trị 9 ca tại khoa truyền nhiễm, Trung tâm Y tế huyện Lắk đã có chương trình, có kế hoạch điều trị dự phòng dập tắt dịch. Tới thời điểm này, tất cả bệnh nhân  bạch hầu tại huyện Lắk đã được điều trị theo đúng phác đồ, không có tai biến xảy ra cho bệnh nhân”.

Theo ông Phạm Phú Anh, Phó giám đốc Trung tâm Y tế huyện Lắk, khó khăn nhất trong công tác phòng, chống dịch bạch hầu tại địa phương chính là các ca bệnh đều không có yếu tố dịch tễ liên quan với nhau và mỗi ca bệnh là một ổ dịch đơn lẻ. Điều này khiến cho ngành y tế phải chạy theo các ổ dịch để khoanh vùng dập dịch.

Cũng theo ông Anh, hiện huyện Lắk đã hoàn thành việc tiêm chủng tại 3 xã đầu tiên xuất hiện dịch bạch hầu, là xã Đắk Liêng, Bông Krang và Đắk Phơi. Khoảng 40 nghìn liều vắc xin đã được tiêm cho 20 nghìn người dân ở 3 xã này, đạt tỷ lệ trên 90%.

Thời gian tới, huyện Lắk dự định sẽ tiêm  cho người dân ở 3 xã Krông Nô, Earbin và Nam Ka. Tuy nhiên, do mới xuất hiện thêm 3 ca bệnh tại xã Đắk Nuê và Nam Ka nên kế hoạch tiêm vắc xin phòng bệnh bạch hầu phải thay đổi.

“Trong kế hoạch thì cố gắng thực hiện cho qua đầu quý I của sang năm là xong, nhưng tình hình như vậy cũng không chắc chắn được bởi vì mình phụ thuộc vào nhiều khâu. Bây giờ mình có làm mà thiếu vắc xin cũng khó, hoặc là có đủ vắc xin cũng không dễ vì số lượng tiêm rất lớn, mình lấy về một lúc cũng bảo quản không được. Còn về bơm kim tiêm thì đến giờ phút này huyện đã mua rồi thì bây giờ chỉ cố gắng tổ chức tiêm thôi. Cách tiêm thì tiêm ở xa trước rồi quay về lần lần. Trong khi tiêm thì điều anh em ở đây vô và sẽ tổ chức nhiều điểm tiêm để không tập trung bà con đến đông. Chắc cũng phải nửa năm sau mới kết thúc”, ông Phạm Phú Anh nói.

Tính đến ngày 14/10, tỉnh Đắk Lắk đã ghi nhận 48 ca bệnh bạch hầu tại 6 địa phương là  Lắk, M’Drak, Krông Bông, Cư Mgar, Cư Kuin và thành phố Buôn Ma Thuột.

Các ca bệnh đều là người dân tộc thiểu số và  nằm trong vùng có tỷ lệ tiêm chủng thấp. Đại bộ phận người dân khu vực này vẫn chưa nhận thức đầy đủ về bệnh bạch hầu cũng như tác dụng của công tác tiêm vắc xin phòng bệnh.

Do đó, để đẩy lùi dịch bệnh bạch hầu, ngoài nỗ lực của ngành y tế trong việc dự phòng và điều trị bệnh, cần có sự phối hợp chặt chẽ của các tổ chức xã hội và đoàn thể để tuyên truyền, vận động người dân chủ động phòng bệnh, nhằm hạn chế lây lan.

Theo NAM TRANG (VOV)


Gửi bình luận
(0) Bình luận

Gió bấc gọi rươi về

Gia đình - 16/01/2021 16:00
TGTTO
Phía đằng đông trời hoe hoe rạng. Mưa rươi đã thưa hơn. Nước dưới ruộng đang đục ngầu. Ai cũng cố vớt thật nhanh chạy đua với cơn bấc, mưa rươi, kẻo chỉ chặp một, chặp hai là rươi sẽ biến mất. Rươi về mấy ngày cuối năm là trời ban cho dân làng ăn Tết rươi, không phải năm nào cũng có, mẹ bảo vậy.

Phát huy lợi thế, khắc phục trở ngại cho vụ tôm 2021

Nông nghiệp - CHANH ĐA - 16/01/2021 14:04
TGTTO
Ảnh hưởng chung từ đại dịch Covid-19, giá tôm nguyên liệu trong nước giảm liên tục, cộng với thời tiết diễn biến bất thường đã tác động không nhỏ vào hoạt động sản xuất của người dân. Vượt qua những khó khăn, trở ngại và thách thức đó nghề nuôi tôm nước lợ của tỉnh Sóc Trăng năm 2020 đạt thắng lợi. Năm nay, tỉnh Sóc Trăng tiếp tục đưa ra nhiều giải pháp thiết thực để những vụ tôm tới thành công.

Nhận định chứng khoán tuần từ 18 - 22/1: Những góc nhìn khác biệt về diễn biến thị trường

Tài chính - Chứng khoán - VĂN GIÁP - 16/01/2021 14:00
TGTTO
Tuần qua (từ 11 - 15/1) là tuần tăng điểm thứ 11 liên tiếp của thị trường chứng khoán, VN - Index đã chạm mốc 1.200 điểm vào phiên sáng 13/1, nhưng rất nhanh sau đó đã thoái lui khỏi mốc này. VN - Index hiện đang chốt tại mức rất gần mốc đỉnh lịch sử và thanh khoản vẫn tiếp tục tăng cao.

Vàng đang bị 'kẹt' giữa kỳ vọng lạm phát và đà tăng của đồng USD

Nhịp đập thị trường - ĐỖ HUYỀN - 16/01/2021 13:54
TGTTO
Thị trường vàng trong nước và thế giới vừa trải qua 1 tuần với những phiên tăng giảm đan xen. Theo giới phân tích, kim loại quý đang bị kẹt giữa kỳ vọng lạm phát và đà tăng của đồng USD.

Thị trường bất động sản: Lò xo nén sẽ bật

Bất động sản - THU HẰNG - 16/01/2021 13:47
TGTTO
Vượt qua một năm đầy thách thức do chịu nhiều ảnh hưởng từ đại dịch Covid-19 nhưng thị trường bất động sản đã không bị “quật ngã”. Không chỉ thể hiện sức chống chịu ấn tượng mà thị trường bất động sản Việt Nam còn đang phát triển khá tốt ở một số phân khúc, tiếp tục tạo sức hấp dẫn đối với các nhà đầu tư cả nội lẫn ngoại. Điều này đã thắp lên những tín hiệu lạc quan để thị trường bất động sản rộng cửa đón cơ hội mới trong năm 2021. Lò xo nén đã bật lực trở lại.

Hàng loạt tài xế bị phạt kịch khung do vi phạm nồng độ cồn

Xã hội - NGUYỄN ĐẮC THÀNH - 16/01/2021 11:20
TGTTO
Nhiều tài xế khi tham gia giao thông có sử dụng rượu bia, bị cơ quan chức năng tiến hành xử phạt ở mức cao nhất.

Nhiều công trình giải quyết ùn tắc giao thông cho Thủ đô

Xã hội - TUYẾT MAI - 16/01/2021 10:25
TGTTO
Những ngày giáp Tết, trên các nẻo đường của Thủ đô, lưu lượng phương tiện giao thông tăng đáng kể, nhất là các trục đường hướng tâm. Không chỉ phương tiện của Thủ đô mà phương tiện từ tỉnh ngoài đổ về, phương tiện lưu thông qua Hà Nội cũng khiến hệ thống giao thông nhiều nơi trở nên quá tải, gây ùn ứ giao thông.

Nhà vườn 'tung' nhiều cây cảnh độc đáo phục vụ khách chưng Tết

Thị trường - Tiêu dùng - NGỌC PHƯỚC - 16/01/2021 10:20
TGTTO
Nắm bắt thị hiếu của người tiêu dùng, một số nhà vườn tại Quảng Ngãi đã mạnh dạn chọn trồng các giống cây mới phục vụ cho thị trường Tết Nguyên đán Tân Sửu 2021.

Điện lực TP.HCM ngầm hóa hơn 2.700km đường điện trong 10 năm qua

Kinh doanh - HỒNG TRÂM - 16/01/2021 09:52
TGTTO
Tổng công ty Điện lực TP.HCM đã ngầm hóa hơn 2.700km đường điện trong giai đoạn 2011-2020. Đơn vị đặt mục tiêu giai đoạn 2021-2025 sẽ thực hiện ngầm hóa 500km lưới điện trung thế, 800km lưới điện hạ thế trên địa bàn.

Kịch bản nào cho tăng trưởng kinh tế Việt Nam năm 2021?

Kinh doanh - QUỐC HUY - 16/01/2021 08:25
TGTTO
Năm 2021, kinh tế Việt Nam được dự báo sẽ đạt tăng trưởng cao hơn năm 2020 nhờ nhiều yếu tố cả khách quan và chủ quan, mặc dù vậy vẫn còn nhiều yếu tố khó lường tác động tới tăng trưởng.

Tín hiệu tích cực từ thị trường xuất khẩu gạo

Thị trường - Tiêu dùng - BÍCH HỒNG - 16/01/2021 08:20
TGTTO
Giá gạo 5% tấm xuất khẩu của Việt Nam liên tục tăng và đã vượt 500 USD/tấn. Đây cũng là mức giá cao nhất mà gạo Việt Nam có được trong gần 10 năm qua.

'Tết xa nhà chắc nó buồn đứt ruột, đứt gan'

Gia đình - 16/01/2021 07:45
TGTTO
Chị gái tôi từ Mỹ gọi về báo tin, năm nay sẽ không về ăn Tết như mọi năm bởi ảnh hưởng của dịch bệnh Covid-19. Cha tôi im lặng một hồi, đôi mắt hoe hoe đỏ. Mẹ tôi mất đã lâu. Chị không về, ở chốn quê sâu, năm nay hai cha con tôi đón Tết.

Tăng nhiều đôi tàu Hà Nội - Vinh dịp Tết Nguyên đán Tân Sửu

Xã hội - QUANG TOÀN - 16/01/2021 06:44
TGTTO
Công ty cổ phần Vận tải đường sắt Hà Nội (Haraco) cho biết sẽ tổ chức chạy tăng cường hàng chục đoàn tàu để kịp thời phục vụ nhu cầu đi lại của hành khách tăng cao trên tuyến Hà Nội - Vinh dịp Tết Nguyên đán Tân Sửu.

Năng suất giảm, giá bán thấp, người trồng cà phê tiếp tục gặp khó

Nông nghiệp - XUÂN ANH - 16/01/2021 06:39
TGTTO
Mất mùa, năng suất giảm, giá bán thấp khiến người trồng cà phê tiếp tục gặp khó khăn, trong khi xuất khẩu cũng giảm cả về lượng lẫn giá trị là những vấn đề mà ngành sản xuất, xuất khẩu cà phê đang phải đối diện hiện nay.

Đưa vào khai thác công trình điện mặt trời mái nhà tại sân bay Tân Sơn Nhất

Xã hội - TIẾN LỰC - 16/01/2021 06:35
TGTTO
Ngày 15/1, Công ty Năng lượng Copper Mountain Energy (CME) cho biết, đơn vị và Công ty Cổ phần Dịch vụ hàng hóa Sài Gòn (SCSC) đã đưa vào khai thác công trình điện mặt trời mái nhà với công suất lắp đặt 1,1 MWp tại cảng hàng hóa sân bay Tân Sơn Nhất. Đây là công trình điện năng lượng tái tạo đầu tiên triển khai lắp đặt trong hệ thống sân bay Việt Nam và lớn nhất tại khu vực nội đô TP.HCM.
Xem thêm
  • Tổng biên tập: LƯU QUANG ĐỊNH
  • Phó tổng biên tập: Phan Huy Hà (thường trực), Lưu Phan, Nguyễn Văn Hoài
  • Giấy phép số 01/GP-CBC do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 1/2/2016
  • Thế Giới Tiếp Thị Online giữ bản quyền nội dung này
  • Trụ sở: 13 Thụy Khuê, Tây Hồ, Hà Nội
  • Tòa soạn: 57 Đường số 10, Khu Đô thị Sala, Phường An Lợi Đông, Quận 2, TP.HCM
  • Website: thegioitiepthi.vn. Email: toasoan@thegioitiepthi.vn
  • Đường dây nóng: 0903.828.535 Liên hệ quảng cáo: 0938.798.222
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO