Thứ 3, 23/07/2019, 14:06 (GMT+7)
Theo dòng sự kiện:

Bắc Kạn: Sống trong sợ hãi dưới hồ thải khu liên hợp tuyển quặng

HOÀNG TRÌNH 11/04/2019 10:29

(thegiotiepthi.vn) - Hàng trăm hộ dân sống dưới chân khu liên hợp các nhà máy tuyển quặng - Công ty khoáng sản Bắc Kạn đang phải sống trong sợ hãi khi các hồ chứa chất thải đã đầy từ vài năm nay. Chất thải chỉ chờ tràn ra ruộng, vườn, nhà dân.

Chị Quách Thị Hoàn, người dân thôn Bản Lắc, xã Bằng Lãng, huyện Chợ Đồn, Bắc Kạn cho biết, đã từ nhiều năm nay, nước thải từ các hồ thải của nhà máy tuyển quặng - Công ty khoáng sản Bắc Kạn thường xuyên chảy tràn xuống ruộng, vườn, nhà dân bên dưới.

bac kan: song trong so hai duoi ho thai khu lien hop tuyen quang hinh anh 1

Nước thải từ các nhà máy tuyển quặng của công ty Khoáng sản Bắc Kạn chảy tràn xuống phía dưới.

“Nước thải đen sì cứ chảy thẳng xuống ao hồ, cá cũng chẳng sống được. Không chỉ khu hồ thải nhà máy tuyển quặng mà khu vực bãi thải mỏ Nà Bốp - Pù Xáp cũng gây ô nhiễm nặng. Cứ mỗi khi trời mưa, nước thải lại ào ào chảy xuống nhuộm đen hết ruộng vườn. Nước thải màu đen mang theo mùi hôi thối sặc sụa bốc lên rất khó chịu. Nhiều lần họp, nhưng không có đại diện công ty Khoáng sản Bắc Kạn để dân có ý kiến. Bà con trong xã rất bức xúc” - chị Hoàn nói.

bac kan: song trong so hai duoi ho thai khu lien hop tuyen quang hinh anh 2

Theo báo cáo đánh giá tác động môi trường, khu liên hợp các nhà máy tuyển quặng của công ty Khoáng sản Bắc Kạn có 7 hồ chứa chất thải.

Còn ông Hoàng Văn Li, người dân thôn Bản Lắc, xã Bằng Lãng cho hay, không thể chịu nổi mùi hôi thối của nước thải ở các nhà máy này.

“Trước đây khu vực các hồ chứa chất thải ở khu liên hợp tuyển quặng này có 7, 8 đập chắn. Đến năm 2017 nước lũ lớn, chẳng hiểu vì sao lãnh đạo công ty chỉ đạo cho xả cái đập lớn nhất ở trên cao phá hết các đập bên dưới. Tất cả các đập dưới bây giờ là trống không, cứ mưa là nước thải lại dồn về phía bên dưới nhà dân.

Nước sinh hoạt bây giờ cũng bị ô nhiễm hết, người dân phải lấy nước ở trên khe suối về. Trước đây người dân trong xã có nghề nuôi trâu nhưng giờ nước ô nhiễm trâu thường đẻ non không nuôi được nên giờ bà con chẳng biết làm gì để sống”, ông Li phản ánh.

bac kan: song trong so hai duoi ho thai khu lien hop tuyen quang hinh anh 3

Hồ chứa chất thải số 1 đã đầy từ năm 2014.

Theo báo cáo của Công ty cổ phần khoáng sản Bắc Kạn năm 2014, khu liên hợp chế biến khoáng sản nằm trên địa bàn xã Bằng Lãng, huyện Chợ Đồn, tỉnh Bắc Kạn gồm các nhà máy: nhà máy tuyển khoáng Bằng Lũng, nhà máy bột kẽm oxit, nhà máy luyện chì, nhà máy xử lý chất thải rắn trong khai thác, chế biến khoáng sản.

Do các nhà máy nằm ở trên cao nên giải pháp thải của các nhà máy này là tự chảy. Bãi thải là thung lũng rộng 30.000m3, có 7 đập chắn để tạo thành 7 hồ chứa chất thải. Nước sau khi lắng ở các hồ sẽ chảy theo khe suối xuống hạ lưu. Đến năm 2014, hồ chứa thải số 1 đã đầy và đã bị đóng cửa đển tận thu quặng đuôi. Tổng lượng thải của nhà máy luyện chì và nhà máy tuyển khoáng là 24.000m3/năm.

bac kan: song trong so hai duoi ho thai khu lien hop tuyen quang hinh anh 4

Nước thải có màu đục chảy thẳng xuống phía dưới.

Có mặt tại khu vực hồ chứa chất thải quặng của khu liên hợp các nhà máy tuyển quặng Công ty khoáng sản Bắc Kạn (huyện chợ Đồn) những ngày cuối tháng 3.2019, chúng tôi thấy phía gần khu vực nhà máy có 2 hồ chứa chất thải màu đen đã đầy.

Một máy xúc đang đào xung quanh hồ phía trên để nước thải chảy xuống hồ thứ 2 ở phía bên dưới. Chất thải màu đen có dấu hiệu đang tràn từ hồ thứ 2 xuống phía hồ thứ 3. Hồ thứ 3 được ngăn bằng một con đập đất nhỏ, thấp. Phía dưới con đập thứ 3 là cỏ dại, do các con đập đất được đắp rất thấp nên nếu khi trời có mưa lớn, nước mưa sẽ mang theo chất thải tuyển quặng tràn xuống phía dưới là điều khó có thể tránh khỏi.

Khi phóng viên phản ánh nội dung này tới Công ty cổ phần Khoáng sản Bắc Kạn, thì lãnh đạo công ty này lại cho rằng đã có các biện pháp xử lý khi có trời mưa lớn, nước thải chảy xuống sông, suối đã rất trong và an toàn nằm trong ngưỡng cho phép?!


Gửi bình luận
(0) Bình luận
Theo danviet.vn

Tái tạo dương vật cho bệnh nhân bị bỏng phải cắt cụt đến tận gốc

Y tế - THẠCH HƯƠNG - 22/07/2019 17:31
TGTTO
Chiều 22/7, GS. Trần Thiết Sơn, Trưởng khoa Phẫu thuật Tạo hình, Bệnh viện Đa khoa Xanh Pôn (Hà Nội) cho biết, các bác sĩ của bệnh viện vừa tái tạo dương vật cho bệnh nhân bị bỏng từng phải cắt cụt đến gốc.

Bé 5 tuổi rơi từ tầng 12 chung cư thoát chết kỳ diệu

Y tế - PHAN NHƠN - 22/07/2019 16:13
Bé trai rơi từ tầng 12 chung cư Sài Gòn xuống đất bị dập gan, phổi, tràn khí, gãy xương cánh tay, gãy cổ và thân xương đùi hai bên. Tuy nhiên, bé đã thoát chết kỳ diệu.

Jetstar Pacific đạt lợi nhuận hơn 122 tỉ đồng trong 6 tháng đầu năm

Thị trường - Tiêu dùng - HỒNG TRÂM - 22/07/2019 14:33
TGTTO
6 tháng đầu năm 2019, Jetstar Pacific đã vận chuyển trên 3 triệu lượt hành khách. Tổng doanh thu của hãng đạt 4.300 tỉ đồng và lợi nhuận sau thuế đạt hơn 122 tỉ đồng.

Lợi nhuận vạn tỷ, 'ông lớn' Vietcombank tuyển thêm hơn 1.000 nhân viên

Nhịp đập thị trường - HUYỀN ANH - 22/07/2019 14:31
Nửa đầu năm, Vietcombank chính thức vượt mốc 11.000 tỷ đồng lợi nhuận trước thuế. Thu nhập nhân viên bình quân 36 triệu đồng/người/tháng.

Thương hiệu của ngành gỗ trong nước hiện rất yếu

Thời sự - HƯƠNG GIANG - 22/07/2019 13:38
TGTTO
Lý giải về việc sản phẩm gỗ trong nước vẫn chưa được nhiều thị trường biết đến, ông Nguyễn Tôn Quyền, Phó chủ tịch kiêm Tổng thư ký Hiệp hội Gỗ và Lâm sản Việt Nam cho rằng, câu chuyện thương hiệu hiện là vấn đề rất lớn đối với doanh nghiệp Việt...

'Bắt bệnh' doanh nghiệp nông nghiệp trong nền kinh tế số

Doanh nghiệp - Doanh nhân - ĐỨC HIỆP - 22/07/2019 13:37
TGTTO
Với văn hóa kinh doanh vẫn mang tính chất gia đình, nhiều doanh nghiệp nông nghiệp năng lực hạn chế không tìm hiểu tác động của kinh tế số, không thấy được sự liên quan của các xu thế công nghệ đến lĩnh vực của mình...

Vietnam Airlines khai trương đường bay Busan – Đà Nẵng phục vụ hè

Thị trường - Tiêu dùng - HỒNG TRÂM - 22/07/2019 13:34
TGTTO
Hãng hàng không Vietnam Airlines chính thức đưa vào hoạt động đường bay Busan – Đà Nẵng nhằm đáp ứng nhu cầu đi lại, du lịch của hành khách, đặc biệt là trong cao điểm hè.

Giá vàng nội địa chiều bán ra sát mức 40 triệu đồng/lượng

Thị trường - Tiêu dùng - HOÀI AN - 22/07/2019 13:32
Trong phiên giao dịch đầu tuần, vàng thế giới vẫn đang duy trì giá ở mức cao. Trong khi đó, giá kim loại quý nội địa cũng tiếp nối đà tăng của cuối tuần trước, đặc biệt là chiều bán ra, sắp chinh phục ngưỡng 40 triệu đồng mỗi lượng.

Nông sản đầu tuần: Giá lúa gạo, cao su cùng giảm

Thị trường - Tiêu dùng - HỒNG TRÂM - 22/07/2019 13:32
TGTTO
Phiên giao dịch ngày 22/7, giá lúa gạo và cao su cùng giảm mạnh. Trong khi đó, giá cà phê trong nước và thế giới có xu hướng biến động.

H'Hen Niê: 'Bạn trai khổ tâm với tôi lắm'

Văn hóa - Giải trí - MAI TRANG - 22/07/2019 10:47
TGTTO
“Trong cuộc sống, tôi là người giàu năng lượng. Nhưng trong tình yêu, tôi con nít lắm. Tôi cảm giác mình giống như một học sinh chứ không phải người trưởng thành. Bạn trai khổ tâm với tôi lắm”, H’Hen Niê lần đầu chia sẻ về bạn trai.

iPhone 7 đồng loạt giảm giá tại Việt Nam, dọn đường đón iPhone 11

Sản phẩm - Dịch vụ - NHƯ QUỲNH - 22/07/2019 10:30
Các ưu đãi giảm giá được áp dụng cho các mẫu iPhone 7 và 7 Plus “qua tay”, hay còn gọi là likenew.

Sai phạm ở trường Đại học Điện Lực: Bất ngờ từ câu trả lời của hiệu trưởng

Xã hội - HÒA NGUYỄN - 22/07/2019 10:30
Trước hàng loạt thông tin nghi vấn các giáo viên Đại học Điện lực có tiêu cực trong chấm thi, có vấn đề trong việc cấp bằng tốt nghiệp và hàng loạt sai phạm nghiêm trọng trong xây dựng như đã thông tin, hiệu trưởng trường này đã có những câu trả lời bất ngờ.

CTCP công trình đô thị Bảo Lộc chính thức lên sàn UPCoM

Bất động sản - VÂN TRÀ - 22/07/2019 10:28
TGTTO
Hôm nay 22/7, hơn 1,5 triệu cổ phiếu CTCP Công trình Đô thị Bảo Lộc chính thức được đưa vào giao dịch trên UPCoM.

Vụ 'trận địa cọc tre' ở Thừa Thiên-Huế: Doanh nghiệp kêu khó trong khắc phục hậu quả

Xã hội - TRẦN HÒE - 22/07/2019 10:28
Doanh nghiệp bị phát hiện sai phạm nghiêm trọng sau vụ dân đóng “trận địa cọc tre“ trên sông để ngăn “cát tặc” kêu gặp khó khăn trong khắc phục hậu quả về môi trường.

Cưỡng chế dự án 'ma' thứ 2 của Alibaba tại Bà Rịa - Vũng Tàu

Bất động sản - VĂn DŨNG - 22/07/2019 10:26
Nhà chức trách thị xã Phú Mỹ, tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu đang tiến hành cưỡng chế dự án “ma” thứ 2 của Công ty địa ốc Alibaba mang tên Alibaba Tân Thành Center City 1.
Xem thêm
  • Tổng biên tập: LƯU QUANG ĐỊNH
  • Phó tổng biên tập: Phan Huy Hà (thường trực), Lưu Phan, Nguyễn Văn Hoài
  • Giấy phép số 01/GP-CBC do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 1/2/2016
  • Thế Giới Tiếp Thị Online giữ bản quyền nội dung này
  • Trụ sở: 13 Thụy Khuê, Tây Hồ, Hà Nội
  • Tòa soạn: Lầu 3, 3-5-7 Nguyễn Huệ, Phường Bến Nghé, Q.1, TP.HCM
  • Website: thegioitiepthi.vn. Email: toasoan@thegioitiepthi.vn
  • Đường dây nóng: 0903.828.535 Liên hệ quảng cáo: 0938.798.222
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO