Thứ 4, 18/09/2019, 16:02 (GMT+7)
Theo dòng sự kiện:

Bà Rịa - Vũng Tàu muốn truy thu 310 tỷ đồng thuế dự án bãi tắm Thùy Vân

05/10/2018 07:40

TGTTO
Thanh tra tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu cho biết, qua thanh tra đã phát hiện nhiều sai phạm trong việc quản lý, sử dụng đất đai, cơ sở hạ tầng và chấp hành quy hoạch xây dựng tại Dự án bãi tắm Thùy Vân, thành phố Vũng Tàu.

        

Bãi Sau hay còn gọi là Bãi Thùy Vân, biển Vũng Tàu. (Ảnh: Duy Khương/TTXVN)

Bãi tắm Thùy Vân được tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu quy hoạch, lập dự án, giao Công ty Đầu tư Xây lắp tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu (khi đó là doanh nghiệp 100% vốn nhà nước, nay là Công ty cổ phần Bất động sản và Đầu tư VRC) làm chủ đầu tư xây dựng dự án bãi tắm Thùy Vân từ năm 1996, để phát triển khu vực biển, lập lại trật tự, vệ sinh môi trường, phục vụ tốt hơn cho khách du lịch.

Theo các quyết định phê duyệt Dự án của tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu từ năm 1996, tổng chiều dài bãi tắm Thùy Vân là 3.000m, từ giáp ranh Khu du lịch Paradise (đường Thùy Vân hiện nay) đến đầu đường Phan Chu Trinh. Thời gian thuê đất là 50 năm. Trong 35 năm đầu, tổng số tiền thuê đất được Nhà nước ghi thu, ghi chi giao lại cho Công ty Đầu tư Xây lắp của tỉnh. Từ năm thứ 36, Công ty Đầu tư Xây lắp phải nộp tiền thuê đất cho Nhà nước theo quy định. Dự án khởi công tháng 11/1996 và dự kiến hoàn thành sau một năm.

Tháng 12/1997, Sở Địa chính tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu ký Hợp đồng thuê đất số 11/HĐ/TĐ, diện tích hơn 17,66 ha đất chuyên dùng (đoạn từ tường rào Khu du lịch Paradise tới khách sạn Tháng Mười, đường Thùy Vân) với Công ty Đầu tư Xây lắp. Tiền thuê đất bắt đầu được tính từ ngày 30/11/1996 và nộp vào ngân sách tại Kho bạc Nhà nước tỉnh số tiền phải nộp hằng năm gần 1,7 tỉ đồng.

Từ tháng 9/1997 và trong năm 2003, 2004, tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu đã đồng ý cho 6 đơn vị thứ phát được ký hợp đồng với Công ty Đầu tư Xây lắp, thuê lại mặt bằng kinh doanh tại bãi tắm Thùy Vân gồm: Công ty Du lịch Vũng Tàu; Công ty Du lịch Dịch vụ Dầu khí; Công ty trách nhiệm hữu hạn Dịch vụ Du lịch Ô Cấp; Công ty Đầu tư Xây dựng và Dịch vụ du lịch (nay là Tổng công ty cổ phần Đầu tư Phát triển xây dựng DIC Corp); Công ty Dịch vụ Du lịch quốc tế; Công ty Hưng Hải. 

Qua thanh tra, việc thực hiện hợp đồng thuê đất của Công ty Đầu tư Xây lắp và cho các đơn vị thứ phát còn nhiều tồn tại. Cụ thể: Công ty Đầu tư Xây lắp không đầu tư xây dựng theo quy định, không quản lý đất thuê, không nộp tiền sử dụng đất đối với toàn bộ diện tích đất thuê. Công ty Đầu tư Xây lắp và các đơn vị thuê thứ phát không nộp tiền thuê đất, chưa ký hợp đồng thuê đất, thuê hạ tầng theo quy định.

Số tiền Công ty Đầu tư Xây lắp phải nộp hàng năm (từ khi thuê đến trước khi cổ phần hóa xong vào ngày 1/1/2006) là hơn 16 tỉ đồng nhưng đến nay Công ty Đầu tư Xây lắp chưa nộp vào ngân sách. Còn giai đoạn sau khi Công ty Đầu tư Xây lắp cổ phần hóa thành Công ty cổ phần Bất động sản và Đầu tư VRC như hiện nay (không còn vốn nhà nước) thì công ty này và các công ty thứ phát mặc dù sử dụng đất nhưng chưa ký hợp đồng thuê đất, hạ tầng; một số đơn vị hàng năm có nộp tiền thuê đất theo thông báo của cơ quan thuế nhưng không đầy đủ, chỉ đóng được khoảng hơn 46 tỷ đồng. Số tiền tồn nợ thuế đất tính đến 31/12/2017 là gần 310 tỷ đồng. 

Tuy nhiên, một số đơn vị đến thời điểm thanh tra (ngày 30/9/2017) đã hạch toán tiền thuê đất vào chi phí hoạt động kinh doanh hàng năm cao hơn số tiền thực nộp cho ngân sách Nhà nước. Ngoài ra, các công ty thứ phát còn tự ý chuyển nhượng tài sản, hạ tầng trên đất, cho một số tổ chức, cá nhân khác thuê lại đất để kinh doanh và không ký hợp đồng đúng quy định…

Trên cơ sở đó, Thanh tra tỉnh kiến nghị Ủy ban Nhân dân tỉnh thu hồi nộp ngân sách nhà nước gần 310 tỷ đồng từ các đơn vị trên; đồng thời kiến nghị Chủ tịch Ủy ban Nhân dân tỉnh giao Sở Nội vụ chủ trì, tham mưu Ủy ban Nhân dân tỉnh kiểm điểm trách nhiệm các cá nhân liên quan đến các sai phạm, cụ thể gồm chưa thực hiện hết trách nhiệm trong công tác quản lý đất đai tại khu vực bãi tắm Thùy Vân; thiếu trách nhiệm trong việc thẩm định các khoản nợ tiền thuê đất tại bãi tắm Thùy Vân để tồn đọng nợ tiền thuê đất lớn; chuyển nhượng tài sản, cơ sở hạ tầng cho các tổ chức, cá nhân khác thuê lại mặt bằng không đúng chủ trương chỉ đạo của Ủy ban Nhân dân tỉnh; không chấp hành quy định về xây dựng dẫn đến một số công trình xây dựng không phép…

Ngoài ra, Thanh tra tỉnh cũng kiến nghị nên ký hợp đồng thuê đất trực tiếp với các đơn vị đang sử dụng đất tại bãi tắm Thùy Vân...

Tuy nhiên, các doanh nghiệp hiện tại đang sử dụng đất tại bãi tắm Thùy Vân cho rằng, do các thủ tục cho thuê đất chưa được các cơ quan có thẩm quyền lập nên tính pháp lý để tính tiền thuê đất chưa chặt chẽ và không đồng ý nộp số tiền thuế đất trị giá gần 310 tỷ đồng theo kiến nghị của Thanh tra tỉnh.

Theo Vietnamplus

        
                  
        
                 
               

Gửi bình luận
(0) Bình luận

TP.HCM: Bắt giám đốc Công ty Địa ốc Alibaba Nguyễn Thái Luyện

Xã hội - CHÍ TÂM - CÔNG QUÝ - 18/09/2019 15:21
Nguồn tin của phóng viên Dân Việt cho hay, tại buổi khám xét có giám đốc Công ty Cổ phần Địa ốc Alibaba là Nguyễn Thái Luyện cùng các thuộc cấp. Công an đã tiến hành đọc các quyết định để bắt giữ đối với ông này.

Cách hái ra tiền và tiêu xài hào phóng của ‘ong chúa’ Beyoncé

Văn hóa - Giải trí - HOÀI AN - 18/09/2019 14:51
TGTTO
Là nghệ sĩ nổi tiếng khắp thế giới, Beyoncé khiến mọi người kinh ngạc về mức độ giàu có cũng như cách chi tiêu "bạo tay" nhất nhì Hollywood.

Đằng sau sự thành công của TikTok

Doanh nghiệp - Doanh nhân - ANH DŨNG - 18/09/2019 14:19
TGTTO
Ít start up công nghệ nào có thể tăng trưởng nhanh chóng như ByteDance (công ty tạo ra ứng dụng quay video TikTok). Chỉ trong vòng 2 năm, TikTok đã trở thành đối thủ đáng gờm của các ông lớn như Netflix, YouTube, Snapchat và Facebook với hơn 1 tỷ lượt tải xuống tại 150 nước.

Đồng Nai: Tiêu sạch 'hết thời' còn 50.000 đ/kg, dân thờ ơ chăm sóc

Nông nghiệp - TRẦN KHÁNG - 18/09/2019 14:19
Mưa nhiều cùng với giá bán thấp nên nhiều nông dân ở Đồng Nai bỏ bê chăm sóc vườn tiêu, khiến năng suất sụt giảm.

Đạt G và DuUyên rơi nước mắt giới thiệu MV đầu tay

Xem - Nghe - Đọc - CẨM LỆ - 18/09/2019 14:12
TGTTO
"Khó vẽ nụ cười" là sản phẩm tâm huyết của hai giọng ca trẻ: Đạt G và DuUyên, sau một thời gian dài gặp nhiều khó khăn.

Dự thảo Luật Lao động (sửa đổi) khó đáp ứng sự phát triển kinh tế

Thời sự - HƯƠNG GIANG - 18/09/2019 13:57
TGTTO
TS. Vũ Thành Tự Anh, Giám đốc Nghiên cứu của Chương trình giảng dạy kinh tế, Đại học Fulbright TP.HCM cho rằng, dự thảo Bộ Luật Lao động (sửa đổi) là bước lùi của Luật Lao động 2012.

Lương Mạnh Hải: 'Tôi đánh cược cả bộ phim khi chọn Minh Tú vào vai chính'

Văn hóa - Giải trí - MAI TRANG - 18/09/2019 13:47
TGTTO
“Minh Tú là người đầu tiên liên hệ tôi để casting cho phim. Và tôi cũng gặp không ít áp lực khi lựa chọn cô cho vai diễn. Lúc ấy tôi như đánh cược cả bộ phim vào Minh Tú vậy”, Lương Mạnh Hải chia sẻ.

Web cờ bạc trực tuyến công khai mời chào tại các quán cà phê ở Hà Nội

Xã hội - NGUYÊN ĐỨC - 18/09/2019 11:35
TGTTO
Hàng loạt quán cà phê tại Hà Nội bỗng dưng được một trang cá độ trực tuyến có địa chỉ www.fun…dangky.com tài trợ cốc uống nước, để hàng ngày tiếp xúc, lôi kéo hàng trăm khách hàng.

Lại bất ngờ hoãn xét xử vụ gian lận thi THPT tại Hà Giang

Xã hội - HÒA NGUYỄN - NGUYÊN CHƯƠNG - 18/09/2019 11:05
Tại phiên xét xử sơ thẩm sáng nay (18/9), do thiếu quá nhiều người làm chứng, đại diện Viện kiểm sát Nhân dân tỉnh Hà Giang đề nghị Hội đồng xét xử cho hoãn toà và triệu tập thêm 2 nhân chứng khác.

Giá vàng nội địa quay đầu tăng hơn 70.000 đồng/lượng

Thị trường - Tiêu dùng - HOÀI AN - 18/09/2019 11:05
TGTTO
Giá vàng thế giới tăng thúc đẩy thị trường kim loại quý trong nước đi lên, trong bối cảnh các nhà đầu tư nóng lòng chờ đợi tuyên bố chính sách tiền tệ của Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (FED). Cơ quan này được kỳ vọng tiếp tục hạ lãi suất sau phiên họp quan trọng, diễn ra trong hai ngày, 17 và 18/9.

Hơn 100 người vắng mặt ở phiên xử vụ gian lận điểm thi ở Hà Giang

Thời sự - HÒA NGUYỄN-NGUYỄN CHƯƠNG - 18/09/2019 10:31
8 giờ sáng 18/9, Toà án Nhân dân tỉnh Hà Giang bắt đầu phiên xét xử sơ thẩm vụ tiêu cực thi cử THPT quốc gia năm 2018 tại tỉnh này. Theo thư ký phiên toà, toà mời gần 180 người làm chứng, tuy nhiên khá nhiều người vắng mặt, vắng mặt không lý do.

Thi hoa hậu: Chớ dại làm 'con nợ' tiền tỷ

Văn hóa - Giải trí - MINH THI - 18/09/2019 10:19
Cùng với sự nở rộ của hàng loạt cuộc thi nhan sắc, dường như ban tổ chức cũng săn tìm ráo riết các gương mặt sắc đẹp lần đầu xuất hiện. Tuy nhiên, “bói” cho ra những tân binh vừa đẹp vừa thành thạo sải bước catwalk thì hơi khó, khi chính các nhân tố mới này phải cạnh tranh khốc liệt với dàn hoa hậu, á hậu đi thi như chạy show.

Tài tử 'Nấc thang lên thiên đường' tỏ tình với vợ

Thế giới sao - NHƯ ANH - 18/09/2019 10:10
Diễn viên Hàn Quốc Kwon Sang Woo nói mãi mãi yêu và chung thủy với Son Tae Young tại buổi ra mắt phim mới.

Mạng xã hội Lotus - liệu có nên theo hướng 'tròn trịa' như thế?

Thời sự - QUỐC PHONG - 18/09/2019 10:07
Tối 16/9, mạng xã hội Lotus ra mắt tại Thủ đô, do một nhóm các nhà công nghệ trẻ Việt Nam nghiên cứu và phát triển.

An ninh thắt chặt tại phiên xét xử vụ tiêu cực thi cử ở Hà Giang

Xã hội - HÒA NGUYỄN - NGUYÊN CHƯƠNG - 18/09/2019 09:49
Sáng nay (18/9), Toà án Nhân dân tỉnh Hà Giang mở phiên xét xử sơ thẩm vụ tiêu cực thi cử THPT quốc gia năm 2018. Sáng sớm, an ninh đã được thắt chặt, bảo vệ nghiêm ngặt tại phiên toà.
Xem thêm
  • Tổng biên tập: LƯU QUANG ĐỊNH
  • Phó tổng biên tập: Phan Huy Hà (thường trực), Lưu Phan, Nguyễn Văn Hoài
  • Giấy phép số 01/GP-CBC do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 1/2/2016
  • Thế Giới Tiếp Thị Online giữ bản quyền nội dung này
  • Trụ sở: 13 Thụy Khuê, Tây Hồ, Hà Nội
  • Tòa soạn: Lầu 3, 3-5-7 Nguyễn Huệ, Phường Bến Nghé, Q.1, TP.HCM
  • Website: thegioitiepthi.vn. Email: toasoan@thegioitiepthi.vn
  • Đường dây nóng: 0903.828.535 Liên hệ quảng cáo: 0938.798.222
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO