Hà Nội 31oC
Thứ ba, 28/09/2021

Bà Rịa - Vũng Tàu: Lên kế hoạch "mở cửa", lắng nghe ý kiến của doanh nghiệp

15/09/2021 7:00 AM (GMT+7)

Trong giai đoạn mới, tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu sẽ thực hiện đồng bộ 3 nhiệm vụ chính là "phòng, chống dịch - phát triển kinh tế - an dân".

Ngày 14/9, lãnh đạo tỉnh Bà Rịa- Vũng Tàu đã tổ chức hội nghị trực tuyến để gặp gỡ các hiệp hội, doanh nghiệp, nhà đầu tư trong và ngoài nước nhằm tìm giải pháp tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp phát triển, phục hồi sản xuất.

Bà Rịa - Vũng Tàu lên kế hoạch “mở cửa”, lắng nghe ý kiến của doanh nghiệp - Ảnh 1.

Tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu tổ chức hội nghị trực tuyến để lắng nghe ý kiến của doanh nghiệp. Ảnh: Phước Phan

Theo báo cáo của tỉnh, tính từ 28/6 đến hết 13/9 tổng số ca nhiễm Covid-19 trên toàn tỉnh là 3.822 ca và dịch bệnh đang có xu hướng dần được kiểm soát. Số bệnh nhân đã chữa khỏi là 3.078 người, chiếm 82,17%. Tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu đã nhận 234.890 liều vaccine và đã tổ chức tiêm mũi 1 cho người từ 18 tuổi trở lên đạt 31,37%.

Ông Phạm Viết Thanh, Bí thư Tỉnh ủy Bà Rịa - Vũng Tàu đã gửi lời cảm ơn các doanh nghiệp suốt thời gian quan đã ủng hộ, chung sức, đồng lòng trong việc chấp hành nghiêm túc giãn cách xã hội, phòng chống dịch tốt trong sản xuất kinh doanh; chủ động chuyển đổi mô hình, tổ chức lại sản xuất, kinh doanh, ứng dụng công nghệ phù hợp với nhu cầu thị trường và thích ứng an toàn với đại dịch.

Bà Rịa - Vũng Tàu lên kế hoạch “mở cửa”, lắng nghe ý kiến của doanh nghiệp - Ảnh 2.

Trong bối cảnh hiện nay, tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu nhận thức rõ dịch bệnh còn diễn biến phức tạp nhưng không tiếp tục chờ đợi mà phải tính đến việc mở cửa trở lại hoạt động kinh tế. Bà Rịa - Vũng Tàu sẽ thực hiện đồng bộ 3 nhiệm vụ chính là "phòng, chống dịch- phát triển kinh tế- an dân".

Phát biểu trực tuyến tại các điểm cầu, lãnh sự quán các nước, hiệp hội, doanh nghiệp Nhật Bản, Hàn Quốc đang đầu tư tại tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu đều kiến nghị tỉnh hỗ trợ tiêm vaccine đủ hai mũi cho người lao động, chuyên gia để ngăn chặn dịch bệnh lây lan trong nhà xưởng, duy trì hoạt động sản xuất.

Doanh nghiệp đang chịu gánh nặng chi phí lớn về kinh tế, nhân lực với phương án "3 tại chỗ" và nhiều doanh nghiệp nói rằng "3 tại chỗ" nếu thực hiện lâu dài sẽ không phù hợp và doanh nghiệp không thể trụ nổi.

Bà Rịa - Vũng Tàu lên kế hoạch “mở cửa”, lắng nghe ý kiến của doanh nghiệp - Ảnh 3.

Bí thư Tỉnh uỷ Phạm Viết Thanh nói rằng Bà Rịa - Vũng Tàu sẽ thực hiện đồng bộ 3 nhiệm vụ chính là "phòng, chống dịch- phát triển kinh tế- an dân". Ảnh: Phước Phan

Đa số các doanh nghiệp kiến nghị tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu chấp thuận cho người lao động được về nhà trên cơ sở thực hiện "1 cung đường, 2 địa điểm", người lao động ở vùng xanh được đi làm bằng xe máy, có giấy xét nghiệm âm tính.

Đồng thời, cho phép người lao động đi từ nơi áp dụng Chỉ thị 15 đến các nhà máy ở nơi đang áp dụng Chỉ thị 16; hỗ trợ các chuyên gia từ nước ngoài vào làm việc tại Việt Nam; lao động từ các tỉnh TP.HCM, Đồng Nai về Bà Rịa- Vũng Tàu làm việc.

Tại buổi làm việc trực tuyến, ông Nguyễn Văn Thọ, Chủ tịch UBND tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu ghi nhận, tiếp thu các ý kiến chia sẻ, kiến nghị của các hiệp hội, doanh nghiệp, nhà đầu tư. Ông Thọ cũng cho biết dự kiến đến 31/12 tỉnh sẽ cố gắng tiêm đạt tỷ lệ 95% dân số từ 18 tuổi trở lên. Trong đó, đối với người lao động tới ngày 31/10 sẽ tiêm vaccine mũi 1 cho ít nhất 70% và đến ngày 31/12 đạt 100%.

Sắp tới khi tình hình dịch bệnh được kiểm soát, tỉnh sẽ có những điều chỉnh phù hợp để tạo thuận lợi cho doanh nghiệp, người lao động đi làm trở lại giữa các địa phương… Đối với các kiến nghị cụ thể tỉnh sẽ giao cho tổ công tác đặc biệt về tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp bị ảnh hưởng bởi dịch bệnh Covid-19 trao đổi thêm, sớm xử lý, thông tin đến từng doanh nghiệp.

Bình luận của bạn
(*) Nội dung bắt buộc cần có
Bình luận
Xem thêm bình luận

Nhập thông tin của bạn

Kinh tế TP.HCM sẽ phục hồi nhanh hơn 13 tỉnh ĐBSCL

Kinh tế TP.HCM sẽ phục hồi nhanh hơn 13 tỉnh ĐBSCL

Mặc dù chịu tổn thất rất lớn vì dịch Covid 19 nhưng TP.HCM sẽ phục hồi kinh tế nhanh hơn 13 tỉnh ĐBSCL do TP.HCM là một thực thể nên dễ dàng đưa ra một chiến lược phát triển, giải quyết những vấn đề còn vướng mắc.

TP.HCM: tháo dỡ hàng rào, chốt chặn, kẽm gai… trước ngày 1/10

TP.HCM: tháo dỡ hàng rào, chốt chặn, kẽm gai… trước ngày 1/10

Đây là chia sẻ của PGS.TS Trần Hoàng Ngân - Viện Trưởng Viện Nghiên cứu Phát triển TP.HCM, tại chương trình Cà phê doanh nhân, chủ đề: “Kế hoạch phục hồi kinh tế thành phố trong giai đoạn bình thường mới” do Hiệp hội Doanh nghiệp TP.HCM tổ chức.

Phát triển hệ thống cảng biển đồng bộ, hiện đại, dịch vụ chất lượng cao

Phát triển hệ thống cảng biển đồng bộ, hiện đại, dịch vụ chất lượng cao

Phó Thủ tướng Lê Văn Thành vừa ký Quyết định 1579/QĐ-TTg, phê duyệt Quy hoạch tổng thể phát triển hệ thống cảng biển Việt Nam thời kỳ 2021-2030, tầm nhìn đến năm 2050.

Ứng dụng gọi xe gấp rút giao kit xét nghiệm miễn phí cho shipper

Ứng dụng gọi xe gấp rút giao kit xét nghiệm miễn phí cho shipper

Các ứng dụng, doanh nghiệp quản lý shipper đã gấp rút giao kit xét nghiệm miễn phí cho tài xế trong ngày 25/9. Sở Công Thương TP.HCM nhấn mạnh nếu phát hiện vi phạm, các ứng dụng sẽ phải tạm ngừng hoạt động.

Đề xuất miễn thuế 6 tháng cuối năm với cá nhân kinh doanh, hộ kinh doanh

Đề xuất miễn thuế 6 tháng cuối năm với cá nhân kinh doanh, hộ kinh doanh

Các trường hợp đã nộp số thuế phát sinh phải nộp từ hoạt động sản xuất kinh doanh của 6 tháng cuối năm thì sẽ được cơ quan thuế xử lý bù trừ với các khoản nợ hoặc khoản phát sinh của các kỳ tiếp theo, và hoàn nộp thừa (nếu có) theo quy định về quản lý thuế.

Nhiều triển vọng Vietnam Airlines mở đường bay thẳng Việt Nam - Hoa Kỳ

Nhiều triển vọng Vietnam Airlines mở đường bay thẳng Việt Nam - Hoa Kỳ

Nếu được cấp phép, Vietnam Airlines sẽ là hãng hàng không đầu tiên của ngành hàng không Việt Nam có chuyến bay thẳng Việt Nam - Hoa Kỳ.

Gặp mặt trực tuyến kỷ niệm ngày truyền thống PVFCCo

Gặp mặt trực tuyến kỷ niệm ngày truyền thống PVFCCo

Nối tiếp truyền thống nhiều năm qua, sáng 21/9, Tổng công ty Phân bón và Hóa chất Dầu khí (PVFCCo) đã tổ chức buổi Gặp mặt kỷ niệm Ngày truyền thống Tổng công ty theo hình thức trực tuyến đến hơn 120 điểm kết nối trên cả nước.