Thứ 5, 20/06/2019, 20:32 (GMT+7)
Theo dòng sự kiện:

'Bà đỡ' mát tay hỗ trợ nông dân vượt khó, làm giàu ở Ngọc Mỹ

NGỌC LAN 27/05/2019 08:10

TGTTO
Hội Nông dân xã Ngọc Mỹ, huyện Lập Thạch, tỉnh Vĩnh Phúc đang trở thành “bà đỡ” mát tay trong việc hỗ trợ hội viên, nông dân vượt nghèo, vươn lên làm giàu, nâng cao chất lượng cuộc sống.

Cầu nối đưa vốn về làng

Hiện nay, Hội Nông dân xã Ngọc Mỹ có hơn 1.000 hội viên, tham gia sinh hoạt ở các chi hội thôn, xóm. Nhằm tạo việc làm, tăng thu nhập cho hội viên, Hội Nông dân xã đẩy mạnh tuyên truyền, vận động người dân phát huy những lợi thế về điều kiện tự nhiên của địa phương để chuyển đổi cơ cấu cây trồng, vật nuôi theo hướng sản xuất hàng hóa.

Cùng với vận động chuyển đổi cơ cấu cây trồng, vật nuôi, Hội phát động phong trào thi đua nông dân sản xuất kinh doanh giỏi, đoàn kết giúp nhau làm giàu và giảm nghèo bền vữnn. Hội tranh thủ các nguồn vốn dự án hỗ trợ nông dân phát triển kinh tế để hội viên có thêm cơ hội, điều kiện đầu tư vào sản xuất, kinh doanh.

“ba do” mat tay ho tro nong dan vuot kho, lam giau o ngoc my hinh anh 1

Thông qua các hoạt động hỗ trợ của Hội Nông dân xã, hiện gia đình bà Bùi Thị Gấm (thôn Ngọc Sơn, xã Ngọc Mỹ) có thu nhập mỗi năm 250 triệu đồng. Ảnh: Ngọc Lan.

Từ năm 2018 đến nay, với 3 tổ Tiết kiệm và vay vốn, Hội Nông dân xã Ngọc Mỹ đã đứng ra ký ủy thác với Ngân hàng Chính sách xã hội huyện Lập Thạch số tiền trên 3 tỷ đồng, cho 145 lượt hộ nghèo, hộ cận nghèo và đối tượng chính sách vay... Đối với các hộ hội viên có nhu cầu vốn lớn để đầu tư mới, mở rộng quy mô sản xuất, kinh doanh, Hội Nông dân đã trở thành cầu nối giúp cho hơn 400 hộ trên địa bàn xã Ngọc Mỹ được vay vốn Ngân hàng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn huyện Lập Thạch với tổng dư nợ gần 70 tỷ đồng.

Cùng với hỗ trợ hội viên vay vốn, Hội Nông dân xã còn hỗ trợ, giúp hội viên sử dụng đồng vốn vay hiệu quả. Hội đã phối hợp với các cơ quan chuyên môn mở các lớp tập huấn dạy nghề, chuyển giao khoa học kỹ thuật cho hội viên. Hội tổ chức cho hội viên đi tham quan các mô hình mới, cách làm hay trong sản xuất nông nghiệp, đặc biệt là trong trồng cây ăn quả, để hội viên học tập rút kinh nghiệm, áp dụng vào thực tế sản xuất của gia đình.

Đến nay, Hội Nông dân xã Ngọc Mỹ có gần 260 hội viên đạt danh hiệu hộ sản xuất kinh doanh giỏi các cấp, trong đó có 7 hội viên đạt danh hiệu cấp Trung ương; 23 hội viên đạt danh hiệu cấp tỉnh; 64 hội viên đạt danh hiệu cấp huyện…

Nhiều mô hình sản xuất hiệu quả

Thông qua các hoạt động hỗ trợ cùng nỗ lực của hội viên, nông dân, đến nay trên địa bàn xã Ngọc Mỹ đã xuất hiện nhiều mô hình sản xuất hiệu quả được bà con học tập, nhân rộng. Điển hình như gia đình ông Nguyễn Đình Khang ở thôn Han; ông Nguyễn Văn Hoàng thôn Minh Sơn; ông Trần Văn Cầm thôn Ngọc; ông Phạm Văn Hải thôn Tân Cương...

"Trong việc hỗ trợ hội viên, nông dân phát triển sản xuất, Hội chú trọng vận động các hộ khá, giàu, hộ nhiều kinh nghiệm, nắm vững kỹ thuật tham gia hỗ trợ các hộ còn khó khăn, hộ mới bắt đầu làm mô hình… Qua cách làm này, nhiều nông dân đã mạnh dạn đầu tư phát triển kinh tế gia đình và cho thu nhập khá”.

 Bà Nguyễn Thị Hồng Loan

Ông Nguyễn Văn Yên ở thôn Ngọc Kỳ là một trong nhiều tấm gương sản xuất kinh doanh giỏi của địa phương. Vốn cần cù chịu khó, lại được Hội Nông dân thường xuyên vận động, tạo điều kiện cho tham gia các lớp tập huấn, hướng dẫn chuyển giao khoa học kỹ thuật, ông mạnh dạn chuyển từ chăn nuôi, trồng trọt theo hình thức tự túc, tự cấp sang hình thức hàng hóa. Nhờ mô hình nuôi ong lấy mật và bán ong giống, mỗi năm gia đình ông thu lãi hàng trăm triệu đồng. Ông Yên là tấm gương được nhiều nông dân trong và ngoài tỉnh học hỏi.

Bà Bùi Thị Gấm là nông dân tiêu biểu của thôn Ngọc Sơn trong phong trào phát triển kinh tế. Bà và gia đình đã tận dụng hơn 3.000m2 đất nông nghiệp để làm trang trại, trong đó có hơn 1.000m2 trồng mía, 200 gốc chanh tứ quý, 120 trụ thanh long ruột đỏ, 1.000m2 ao nuôi thả các loại cá truyền thống.

Chia sẻ với chúng tôi, bà Gấm cho biết: “Trước kia, gia đình tôi rất khó khăn nhưng nhờ Hội Nông dân xã tạo điều kiện để gia đình được vay vốn ưu đãi, phát triển sản xuất, trồng các loại cây cho giá trị kinh tế cao, đến nay, thu nhập của gia đình từ các loại cây, con mỗi năm đạt trên 250 triệu đồng. Nguồn thu nhập và nguồn tiền tiết kiệm hàng năm giúp tôi có thêm chút tiền tích cóp, hưởng thụ khi về già mà không phải phụ thuộc vào con cháu”.

Để tạo điều kiện giúp hội viên phát triển kinh tế, bà Nguyễn Thị Hồng Loan - Chủ tịch Hội Nông dân xã Ngọc Mỹ cho biết: Hàng năm, Hội thường xuyên xây dựng kế hoạch phối hợp với các ngành chức năng hướng dẫn khoa học kỹ thuật, tổ chức các buổi đi tham quan mô hình kinh tế mới để hội viên có điều kiện học tập, làm theo. Khi đã xác định được mô hình sản xuất phù hợp, Hội sẽ giúp hội viên vay vốn đầu tư.


Gửi bình luận
(0) Bình luận
Theo danviet.vn

6 thực phẩm thuần chay giúp bạn giảm cân

Phòng mạch - Tư vấn - BÌNH MINH - 20/06/2019 16:09
TGTTO
Hiện nay, các nhà khoa học đã chứng minh được rằng, có một số loại thực phẩm thuần chay giúp giảm cân hiệu quả.

Lùm xùm quanh vụ 2 doanh nghiệp có cùng 1 thương hiệu “Fiditour”

Kinh doanh - VI VI - 20/06/2019 16:01
TGTTO
Trong khi trên các phương tiện truyền thông, website xuất hiện cùng lúc hai công ty mang tên Fiditour, ban giám đốc công ty Cổ phần Fiditour khẳng định đơn vị này chỉ có 1 tên và đang gửi đơn thư đến cơ quan chức năng để phản ánh.

Giá vàng nội địa bật tăng 700.000 - 900.000 đồng/lượng

Nhịp đập thị trường - HOÀI AN - 20/06/2019 15:51
TGTTO
Không chỉ thị trường vàng trong nước, thị trường kim loại quý thế giới cũng đang “sục sôi” sau khi Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (FED) bỏ ngỏ khả năng hạ lãi suất vào nửa cuối năm nay, trong bối cảnh căng thẳng thương mại leo thang khiến kinh tế gặp nhiều bất ổn.

Huy động được 2.000 tỷ đồng qua phiên đấu thầu trái phiếu Chính phủ 

Tài chính - Chứng khoán - VÂN TRÀ - 20/06/2019 15:46
TGTTO
Ngày 20/6, Sở Giao dịch Chứng khoán Hà Nội (HNX) cho biết vừa tổ chức phiên đấu thầu trái phiếu chính phủ do Kho bạc Nhà nước (KBNN) phát hành. Kết quả, phiên đấu thầu đã huy động được tổng cộng 2.000 tỷ đồng.

77% doanh nghiệp Đức tại Việt Nam đánh giá doanh nghiệp mình tốt lên trong năm 2020

Doanh nghiệp - Doanh nhân - VÂN TRÀ - 20/06/2019 15:44
TGTTO
Kết quả khảo sát doanh nghiệp Đức tại Việt Nam cho thấy, Việt Nam tiếp tục là điểm đến đầu tư của doanh nghiệp Đức với kỳ vọng cao về sự phát triển kinh tế tích cực trong trung hạn.

Thưởng vang cuối tuần: Thăng hoa ‘Ngày quốc tế vang hồng’

Du lịch - Ẩm thực - P.NGUYỄN DŨNG - 20/06/2019 14:51
TGTTO
Chút vang hồng khiến má em hồng, vui đời màu hồng. Đó là bản tin nhắc bạn sống và thực hành vào ngày mai 21/6/2019, tức ngày thứ sáu của tuần lễ thứ tư của tháng 6, thời điểm mà tất cả những người yêu vang khắp thế giới cùng nâng ly uống mừng Ngày quốc tế vang hồng (International Rosé Day).

Audi Việt Nam trưng bày mẫu xe chạy hoàn toàn bằng điện

Xe - Cát Nguyện - 20/06/2019 14:39
TGTTO
Chiếc xe chạy điện Audi e-tron hiện đang được trưng bày ở showroom Audi ở TP.HCM và sắp tới sẽ trưng bày ở Hà Nội và Đà Nẵng. Đối với công chúng, Audi e-tron sẽ được giới thiệu rộng rãi tại Triển lãm Ô tô Việt Nam 2019 diễn ra tháng 10 tại Hồ Chí Minh.

Thiết bị đầu dò bằng sợi tóc giúp chẩn đoán viêm phổi cực nhanh

Sức khỏe - BÌNH MINH - 20/06/2019 14:31
TGTTO
Các nhà khoa học đã phát triển một đầu dò kích cỡ sợi  tóc có thể giúp đo các chỉ số chính về tổn thương mô nằm sâu trong phổi, giúp theo dõi sự phát triển các bệnh như viêm phổi chẳng hạn.

Tình phụ tử không có gì thay thế được  

Với con - NGUYỄN LOAN - 20/06/2019 14:26
TGTTO
Trong cuộc sống, vì một lý do nào đó, người đàn bà không có người đàn ông bên cạnh họ vẫn sống tốt. Nhưng những đứa trẻ con của họ thì rất cần có cha.

Genesis, Kia, Hyundai xếp hạng cao nhất trong bảng điểm đánh giá chất lượng xe hơi

Xe - ĐĂNG TRÌNH - 20/06/2019 14:25
TGTTO
Ba thương hiệu xe hơi gồm Genesis, Kia và Hyundai một lần nữa đứng đầu bảng đánh giá chất lượng xe hơi năm 2019, do công ty JD Power (Mỹ) thực hiện.

8 phim truyền hình Việt hay nhất 10 năm qua: 'Về nhà đi con' xứng đáng số 1?

Văn hóa - Giải trí - AN AN - 20/06/2019 14:23
Nhiều tác phẩm tạo được dấu ấn lớn trên chặng đường 10 năm của phim truyền hình Việt, trong số đó phải kể tới 8 bộ phim dưới đây.

Thông tin mới gây sốt về dòng Galaxy Note 10

Thế giới số - HUỲNH DŨNG - 20/06/2019 14:22
TGTTO
Trang CNET vừa công bố nhiều thông tin mới liên quan tới bộ đôi chiến hạm Samsung Galaxy Note 10 và Galaxy Note 10 Pro.

Xe hơi cá nhân, mỗi miền có 'gu' riêng

Xe - TÂM MINH - 20/06/2019 14:17
TGTTO
Quy mô thị trường xe cá nhân tại Việt Nam vẫn còn nhỏ, nhưng mức độ cạnh tranh của các hãng xe không kém phần khốc liệt.

Xuất khẩu rau quả sang Trung Quốc: Hấp dẫn nhưng vẫn bí thông tin

Thị trường - Tiêu dùng - NGUYÊN VỸ - 20/06/2019 14:16
Việc Trung Quốc siết các quy định về quản lý, kiểm soát xuất nhập khẩu nông sản là nguyên nhân khiến việc xuất khẩu rau quả sang nước này tăng chậm. Tuy nhiên, đây chỉ là bước giảm tạm thời và Trung Quốc vẫn là thị trường hấp dẫn.

'Đổi ngôi' chuyển mạng giữ số

Công nghệ - TRỌNG HIỀN - 20/06/2019 14:15
TGTTO
Trong nửa đầu tháng 6/2019, lượng thuê bao chuyển đi của dịch vụ chuyển mạng giữ số (Mobile Number Portability – MNP) tại các nhà mạng có những dấu hiệu “bất thường”. Đã có sự xáo trộn ngôi thứ về số lượng thuê bao bỏ nhà mạng ra đi và đến.
Xem thêm
  • Tổng biên tập: LƯU QUANG ĐỊNH
  • Phó tổng biên tập: Phan Huy Hà (thường trực), Lưu Phan, Nguyễn Văn Hoài
  • Giấy phép số 01/GP-CBC do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 1/2/2016
  • Thế Giới Tiếp Thị Online giữ bản quyền nội dung này
  • Trụ sở: 13 Thụy Khuê, Tây Hồ, Hà Nội
  • Tòa soạn: Lầu 3, 3-5-7 Nguyễn Huệ, Phường Bến Nghé, Q.1, TP.HCM
  • Website: thegioitiepthi.vn. Email: toasoan@thegioitiepthi.vn
  • Đường dây nóng: 0903.828.535 Liên hệ quảng cáo: 0938.798.222
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO