Thứ 4, 18/09/2019, 16:29 (GMT+7)
Theo dòng sự kiện:

'Bà đỡ' mát tay hỗ trợ nông dân vượt khó, làm giàu ở Ngọc Mỹ

NGỌC LAN 27/05/2019 08:10

TGTTO
Hội Nông dân xã Ngọc Mỹ, huyện Lập Thạch, tỉnh Vĩnh Phúc đang trở thành “bà đỡ” mát tay trong việc hỗ trợ hội viên, nông dân vượt nghèo, vươn lên làm giàu, nâng cao chất lượng cuộc sống.

Cầu nối đưa vốn về làng

Hiện nay, Hội Nông dân xã Ngọc Mỹ có hơn 1.000 hội viên, tham gia sinh hoạt ở các chi hội thôn, xóm. Nhằm tạo việc làm, tăng thu nhập cho hội viên, Hội Nông dân xã đẩy mạnh tuyên truyền, vận động người dân phát huy những lợi thế về điều kiện tự nhiên của địa phương để chuyển đổi cơ cấu cây trồng, vật nuôi theo hướng sản xuất hàng hóa.

Cùng với vận động chuyển đổi cơ cấu cây trồng, vật nuôi, Hội phát động phong trào thi đua nông dân sản xuất kinh doanh giỏi, đoàn kết giúp nhau làm giàu và giảm nghèo bền vữnn. Hội tranh thủ các nguồn vốn dự án hỗ trợ nông dân phát triển kinh tế để hội viên có thêm cơ hội, điều kiện đầu tư vào sản xuất, kinh doanh.

“ba do” mat tay ho tro nong dan vuot kho, lam giau o ngoc my hinh anh 1

Thông qua các hoạt động hỗ trợ của Hội Nông dân xã, hiện gia đình bà Bùi Thị Gấm (thôn Ngọc Sơn, xã Ngọc Mỹ) có thu nhập mỗi năm 250 triệu đồng. Ảnh: Ngọc Lan.

Từ năm 2018 đến nay, với 3 tổ Tiết kiệm và vay vốn, Hội Nông dân xã Ngọc Mỹ đã đứng ra ký ủy thác với Ngân hàng Chính sách xã hội huyện Lập Thạch số tiền trên 3 tỷ đồng, cho 145 lượt hộ nghèo, hộ cận nghèo và đối tượng chính sách vay... Đối với các hộ hội viên có nhu cầu vốn lớn để đầu tư mới, mở rộng quy mô sản xuất, kinh doanh, Hội Nông dân đã trở thành cầu nối giúp cho hơn 400 hộ trên địa bàn xã Ngọc Mỹ được vay vốn Ngân hàng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn huyện Lập Thạch với tổng dư nợ gần 70 tỷ đồng.

Cùng với hỗ trợ hội viên vay vốn, Hội Nông dân xã còn hỗ trợ, giúp hội viên sử dụng đồng vốn vay hiệu quả. Hội đã phối hợp với các cơ quan chuyên môn mở các lớp tập huấn dạy nghề, chuyển giao khoa học kỹ thuật cho hội viên. Hội tổ chức cho hội viên đi tham quan các mô hình mới, cách làm hay trong sản xuất nông nghiệp, đặc biệt là trong trồng cây ăn quả, để hội viên học tập rút kinh nghiệm, áp dụng vào thực tế sản xuất của gia đình.

Đến nay, Hội Nông dân xã Ngọc Mỹ có gần 260 hội viên đạt danh hiệu hộ sản xuất kinh doanh giỏi các cấp, trong đó có 7 hội viên đạt danh hiệu cấp Trung ương; 23 hội viên đạt danh hiệu cấp tỉnh; 64 hội viên đạt danh hiệu cấp huyện…

Nhiều mô hình sản xuất hiệu quả

Thông qua các hoạt động hỗ trợ cùng nỗ lực của hội viên, nông dân, đến nay trên địa bàn xã Ngọc Mỹ đã xuất hiện nhiều mô hình sản xuất hiệu quả được bà con học tập, nhân rộng. Điển hình như gia đình ông Nguyễn Đình Khang ở thôn Han; ông Nguyễn Văn Hoàng thôn Minh Sơn; ông Trần Văn Cầm thôn Ngọc; ông Phạm Văn Hải thôn Tân Cương...

"Trong việc hỗ trợ hội viên, nông dân phát triển sản xuất, Hội chú trọng vận động các hộ khá, giàu, hộ nhiều kinh nghiệm, nắm vững kỹ thuật tham gia hỗ trợ các hộ còn khó khăn, hộ mới bắt đầu làm mô hình… Qua cách làm này, nhiều nông dân đã mạnh dạn đầu tư phát triển kinh tế gia đình và cho thu nhập khá”.

 Bà Nguyễn Thị Hồng Loan

Ông Nguyễn Văn Yên ở thôn Ngọc Kỳ là một trong nhiều tấm gương sản xuất kinh doanh giỏi của địa phương. Vốn cần cù chịu khó, lại được Hội Nông dân thường xuyên vận động, tạo điều kiện cho tham gia các lớp tập huấn, hướng dẫn chuyển giao khoa học kỹ thuật, ông mạnh dạn chuyển từ chăn nuôi, trồng trọt theo hình thức tự túc, tự cấp sang hình thức hàng hóa. Nhờ mô hình nuôi ong lấy mật và bán ong giống, mỗi năm gia đình ông thu lãi hàng trăm triệu đồng. Ông Yên là tấm gương được nhiều nông dân trong và ngoài tỉnh học hỏi.

Bà Bùi Thị Gấm là nông dân tiêu biểu của thôn Ngọc Sơn trong phong trào phát triển kinh tế. Bà và gia đình đã tận dụng hơn 3.000m2 đất nông nghiệp để làm trang trại, trong đó có hơn 1.000m2 trồng mía, 200 gốc chanh tứ quý, 120 trụ thanh long ruột đỏ, 1.000m2 ao nuôi thả các loại cá truyền thống.

Chia sẻ với chúng tôi, bà Gấm cho biết: “Trước kia, gia đình tôi rất khó khăn nhưng nhờ Hội Nông dân xã tạo điều kiện để gia đình được vay vốn ưu đãi, phát triển sản xuất, trồng các loại cây cho giá trị kinh tế cao, đến nay, thu nhập của gia đình từ các loại cây, con mỗi năm đạt trên 250 triệu đồng. Nguồn thu nhập và nguồn tiền tiết kiệm hàng năm giúp tôi có thêm chút tiền tích cóp, hưởng thụ khi về già mà không phải phụ thuộc vào con cháu”.

Để tạo điều kiện giúp hội viên phát triển kinh tế, bà Nguyễn Thị Hồng Loan - Chủ tịch Hội Nông dân xã Ngọc Mỹ cho biết: Hàng năm, Hội thường xuyên xây dựng kế hoạch phối hợp với các ngành chức năng hướng dẫn khoa học kỹ thuật, tổ chức các buổi đi tham quan mô hình kinh tế mới để hội viên có điều kiện học tập, làm theo. Khi đã xác định được mô hình sản xuất phù hợp, Hội sẽ giúp hội viên vay vốn đầu tư.


Gửi bình luận
(0) Bình luận
Theo danviet.vn

Xử lý thương nhân kinh doanh 'thần dược chữa gầy số 1 Việt Nam'

Thị trường - Tiêu dùng - NGUYÊN ĐỨC - 18/09/2019 15:57
TGTTO
Tổng cục Quản lý thị trường vừa có công văn yêu cầu nhanh chóng xác minh thông tin, xử lý vi phạm đối với các cá nhân kinh doanh viên uống tăng cân SQA, được quảng cáo là “thần dược chữa gầy số 1 Việt Nam”, tăng từ 5-8kg trong vòng 1 tháng.

TP.HCM: Bắt giám đốc Công ty Địa ốc Alibaba Nguyễn Thái Luyện

Xã hội - CHÍ TÂM - CÔNG QUÝ - 18/09/2019 15:21
Nguồn tin của phóng viên Dân Việt cho hay, tại buổi khám xét có giám đốc Công ty Cổ phần Địa ốc Alibaba là Nguyễn Thái Luyện cùng các thuộc cấp. Công an đã tiến hành đọc các quyết định để bắt giữ đối với ông này.

Cách hái ra tiền và tiêu xài hào phóng của ‘ong chúa’ Beyoncé

Văn hóa - Giải trí - HOÀI AN - 18/09/2019 14:51
TGTTO
Là nghệ sĩ nổi tiếng khắp thế giới, Beyoncé khiến mọi người kinh ngạc về mức độ giàu có cũng như cách chi tiêu "bạo tay" nhất nhì Hollywood.

Đằng sau sự thành công của TikTok

Doanh nghiệp - Doanh nhân - ANH DŨNG - 18/09/2019 14:19
TGTTO
Ít start up công nghệ nào có thể tăng trưởng nhanh chóng như ByteDance (công ty tạo ra ứng dụng quay video TikTok). Chỉ trong vòng 2 năm, TikTok đã trở thành đối thủ đáng gờm của các ông lớn như Netflix, YouTube, Snapchat và Facebook với hơn 1 tỷ lượt tải xuống tại 150 nước.

Đồng Nai: Tiêu sạch 'hết thời' còn 50.000 đ/kg, dân thờ ơ chăm sóc

Nông nghiệp - TRẦN KHÁNG - 18/09/2019 14:19
Mưa nhiều cùng với giá bán thấp nên nhiều nông dân ở Đồng Nai bỏ bê chăm sóc vườn tiêu, khiến năng suất sụt giảm.

Đạt G và DuUyên rơi nước mắt giới thiệu MV đầu tay

Xem - Nghe - Đọc - CẨM LỆ - 18/09/2019 14:12
TGTTO
"Khó vẽ nụ cười" là sản phẩm tâm huyết của hai giọng ca trẻ: Đạt G và DuUyên, sau một thời gian dài gặp nhiều khó khăn.

Dự thảo Luật Lao động (sửa đổi) khó đáp ứng sự phát triển kinh tế

Thời sự - HƯƠNG GIANG - 18/09/2019 13:57
TGTTO
TS. Vũ Thành Tự Anh, Giám đốc Nghiên cứu của Chương trình giảng dạy kinh tế, Đại học Fulbright TP.HCM cho rằng, dự thảo Bộ Luật Lao động (sửa đổi) là bước lùi của Luật Lao động 2012.

Lương Mạnh Hải: 'Tôi đánh cược cả bộ phim khi chọn Minh Tú vào vai chính'

Văn hóa - Giải trí - MAI TRANG - 18/09/2019 13:47
TGTTO
“Minh Tú là người đầu tiên liên hệ tôi để casting cho phim. Và tôi cũng gặp không ít áp lực khi lựa chọn cô cho vai diễn. Lúc ấy tôi như đánh cược cả bộ phim vào Minh Tú vậy”, Lương Mạnh Hải chia sẻ.

Web cờ bạc trực tuyến công khai mời chào tại các quán cà phê ở Hà Nội

Xã hội - NGUYÊN ĐỨC - 18/09/2019 11:35
TGTTO
Hàng loạt quán cà phê tại Hà Nội bỗng dưng được một trang cá độ trực tuyến có địa chỉ www.fun…dangky.com tài trợ cốc uống nước, để hàng ngày tiếp xúc, lôi kéo hàng trăm khách hàng.

Lại bất ngờ hoãn xét xử vụ gian lận thi THPT tại Hà Giang

Xã hội - HÒA NGUYỄN - NGUYÊN CHƯƠNG - 18/09/2019 11:05
Tại phiên xét xử sơ thẩm sáng nay (18/9), do thiếu quá nhiều người làm chứng, đại diện Viện kiểm sát Nhân dân tỉnh Hà Giang đề nghị Hội đồng xét xử cho hoãn toà và triệu tập thêm 2 nhân chứng khác.

Giá vàng nội địa quay đầu tăng hơn 70.000 đồng/lượng

Thị trường - Tiêu dùng - HOÀI AN - 18/09/2019 11:05
TGTTO
Giá vàng thế giới tăng thúc đẩy thị trường kim loại quý trong nước đi lên, trong bối cảnh các nhà đầu tư nóng lòng chờ đợi tuyên bố chính sách tiền tệ của Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (FED). Cơ quan này được kỳ vọng tiếp tục hạ lãi suất sau phiên họp quan trọng, diễn ra trong hai ngày, 17 và 18/9.

Hơn 100 người vắng mặt ở phiên xử vụ gian lận điểm thi ở Hà Giang

Thời sự - HÒA NGUYỄN-NGUYỄN CHƯƠNG - 18/09/2019 10:31
8 giờ sáng 18/9, Toà án Nhân dân tỉnh Hà Giang bắt đầu phiên xét xử sơ thẩm vụ tiêu cực thi cử THPT quốc gia năm 2018 tại tỉnh này. Theo thư ký phiên toà, toà mời gần 180 người làm chứng, tuy nhiên khá nhiều người vắng mặt, vắng mặt không lý do.

Thi hoa hậu: Chớ dại làm 'con nợ' tiền tỷ

Văn hóa - Giải trí - MINH THI - 18/09/2019 10:19
Cùng với sự nở rộ của hàng loạt cuộc thi nhan sắc, dường như ban tổ chức cũng săn tìm ráo riết các gương mặt sắc đẹp lần đầu xuất hiện. Tuy nhiên, “bói” cho ra những tân binh vừa đẹp vừa thành thạo sải bước catwalk thì hơi khó, khi chính các nhân tố mới này phải cạnh tranh khốc liệt với dàn hoa hậu, á hậu đi thi như chạy show.

Tài tử 'Nấc thang lên thiên đường' tỏ tình với vợ

Thế giới sao - NHƯ ANH - 18/09/2019 10:10
Diễn viên Hàn Quốc Kwon Sang Woo nói mãi mãi yêu và chung thủy với Son Tae Young tại buổi ra mắt phim mới.

Mạng xã hội Lotus - liệu có nên theo hướng 'tròn trịa' như thế?

Thời sự - QUỐC PHONG - 18/09/2019 10:07
Tối 16/9, mạng xã hội Lotus ra mắt tại Thủ đô, do một nhóm các nhà công nghệ trẻ Việt Nam nghiên cứu và phát triển.
Xem thêm
  • Tổng biên tập: LƯU QUANG ĐỊNH
  • Phó tổng biên tập: Phan Huy Hà (thường trực), Lưu Phan, Nguyễn Văn Hoài
  • Giấy phép số 01/GP-CBC do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 1/2/2016
  • Thế Giới Tiếp Thị Online giữ bản quyền nội dung này
  • Trụ sở: 13 Thụy Khuê, Tây Hồ, Hà Nội
  • Tòa soạn: Lầu 3, 3-5-7 Nguyễn Huệ, Phường Bến Nghé, Q.1, TP.HCM
  • Website: thegioitiepthi.vn. Email: toasoan@thegioitiepthi.vn
  • Đường dây nóng: 0903.828.535 Liên hệ quảng cáo: 0938.798.222
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO