Thứ 2, 20/01/2020, 21:03 (GMT+7)
Theo dòng sự kiện:

Ba dấu ấn tỷ USD và 3 cuộc đua ngành hot nhất Việt Nam

22/12/2019 06:25

Ngành ngân hàng ghi nhận 2 tỷ phú đô la, một thương vụ tỷ USD trong năm 2019 và 3 cuộc đua dữ dội, có thể mang đến những sự thay đổi lớn cho cả nền kinh tế.

3 cuộc đua chưa từng có

Lĩnh vực ngân hàng trong năm 2019 tiếp tục chứng kiến những cuộc chạy đua nước rút, không chỉ là tăng vốn, hút dòng tiền nước ngoài mà còn cả cuộc đua về đáp ứng chuẩn quốc tế và cuộc đua không có điểm cuối về công nghệ.

Sau một thập kỷ u ám, trong năm 2019, hàng loạt ngân hàng ghi nhận sự phát triển bùng nổ với dòng vốn ngoại tiếp tục đổ vào mạnh mẽ.

Thương vụ bán vốn trị giá gần 900 triệu USD cho nhà đầu tư nước ngoài của Ngân hàng TMCP Đầu tư và Phát triển Việt Nam - BIDV (BID) là một kỷ lục. Trong tháng 11/2019, BIDV hoàn tất chào bán 603 triệu cổ phiếu BID (tương đương 15% vốn) cho KEB Hana Bank của Hàn Quốc với giá 33.640 đồng/cp, thu về hơn 20,2 ngàn tỷ đồng (khoảng 870 tỷ USD) sau 2 năm đàm phán. Đây là thương vụ giá trị lớn nhất trong năm 2019. Vốn điều lệ sau phát hành của nhà băng này nâng lên 40.220 tỷ đồng, lớn nhất hệ thống.

Đây cũng là thương vụ lớn nhất của một ngân hàng Hàn Quốc vào ngành ngân hàng Việt Nam, là bước tiếp nối dòng vốn ngoại đổ vào các ngân hàng Việt trong khoảng 2 năm gần đây sau gần một thập kỷ hệ thống ngân hàng vật lộn với khó khăn, xử lý nợ xấu.

                
Ba dấu ấn tỷ USD và 3 cuộc đua ngành hot nhất Việt Nam
   

BIDV nhận dòng vốn gần tỷ USD từ Hàn Quốc.

   

Trước đó, nhiều ngân hàng như Vietcombank, Vietinbank,... đã bán vốn cho nhà đầu tư nước ngoài. Một số ngân hàng khác cũng đang có kế hoạch tìm kiếm các đối tác ngoại cho sự phát triển của mình.

Gần đây, không chỉ các ngân hàng Hàn Quốc và các ngân hàng từ nhiều nước khác cũng đang chạy đua để mở rộng sự hiện diện của họ tại Việt Nam, đặt cược vào tiềm năng tăng trưởng của đất nước mới nổi khi Việt Nam có ý định nới lỏng các giới hạn sở hữu nước ngoài.

Ngân hàng Shinhan thuộc Tập đoàn tài chính Shinhan của Hàn Quốc gần đây đã vượt qua HSBC để trở thành ngân hàng nước ngoài số 1 tại Việt Nam với khối lượng tài sản 3,3 tỷ USD. Ngân hàng này chính là người đã mua đơn vị bán lẻ tại Việt Nam của ANZ vào năm 2017.

Không chỉ hút vốn ngoại, các ngân hàng cũng đẩy mạnh tăng vốn từ các nguồn khác cho một cuộc đua khác: đạt chuẩn Basel II, một điều kiện bắt buộc theo yêu cầu của NHNN và là tiền đề cho sự vươn ra quốc tế.

Ngân hàng TMCP Sài Gòn - Hà Nội (SHB) của ông Đỗ Quang Hiển (Bầu Hiển) trong những ngày cuối năm được chấp thuận tăng vốn điều lệ từ 12 ngàn tỷ lên 15 ngàn tỷ đồng qua hình thức phát hành cổ phiếu cho cổ đông hiện hữu.

                
Ba dấu ấn tỷ USD và 3 cuộc đua ngành hot nhất Việt Nam
   

Bầu Hiển đẩy mạnh mở rộng quy mô SHB.

   

SeABank cũng phát hành thêm 168 triệu cổ phiếu giá 10.000 đồng/cp cho cổ đông hiện hữu để tăng vốn điều lệ lên gần 9,4 ngàn tỷ đồng. Hồi tháng 7, ABBank của đại gia Vũ Văn Tiền đã hoàn tất tăng vốn điều lệ lên 5.700 tỷ đồng

Nhóm các  NHTM có nguồn gốc Nhà nước, gồm Agribank, BIDV, Vietcombank,Vietinbank cũng đã đề nghị dành lợi nhuận để quyết nhu cầu cấp thiết về tăng vốn điều lệ của các ngân hàng này.

Hồi đầu năm, Vietcombank cũng đã nâng vốn điều lệ thêm hơn 1,1 ngàn tỷ đồng lên hơn 37 ngàn tỷ đồng để không bị tụt lại đằng sau trong cuộc đua với các ngân hàng khác, trong đó có sự nổi lên của các ngân hàng tư nhân. Đây là kết quả của việc NHNN cho Mizuho của Nhật mua cổ phần để đảm bảo duy trì tỷ lệ sở hữu 15% vốn điều lệ và GIC của Singapore mua 2,55% cổ phần VCB hồi cuối 2018.

Với sự mở rộng vốn nhanh chóng, trong năm 2019 đã có 18 ngân hàng đạt chuẩn Basel II, gồm 16 ngân hàng nội, với những cái tên như: VCB, VIB, OCB, ACB, VPB, MBB, TCB, Maritime Bank, HDB, TPB, SEA, VietCapitalBank, VietBank, LVPB, NAB, BIDV và 2 ngân hàng ngoại Shinhan Việt Nam và Standard Chartered Việt Nam.

Một cuộc đua cũng rất dữ dội là xu hướng ứng dụng công nghệ vào trong ngân hàng, như các ứng dụng di động, thanh khoản không dùng tiền mặt, hợp tác với các fintech (MoMo, ZaloPay, Payoo, SenPay,... ), cho vay ngang hàng P2P lending, chuyển đổi thẻ chíp...

                
Ba dấu ấn tỷ USD và 3 cuộc đua ngành hot nhất Việt Nam
   

Ngành số 1 Việt Nam, 3 cuộc đua tỷ USD và triển vọng 2020.

   

Triển vọng và cảnh báo

Đến nay, lĩnh vực ngân hàng ghi nhận 2 tỷ phú USD là ông Hồ Hùng Anh, chủ tịch Techcombank và bà Nguyễn Thị Phương Thảo, phó chủ tịch HDBank.

Trong tuần giữa tháng 12, ông Hồ Hùng Anh ghi nhận khối tài sản quy từ cổ phiếu TCB tăng từ 1,3 tỷ USD lên 1,4 tỷ USD và xếp thứ 1.749 trên thế giới. Ông Hồ Hùng Anh lọt top danh sách tỷ phú USD của Forbes từ tháng 3/2018 với mức tài sản khi đó là 1,7 tỷ USD.

Bà Nguyễn Thị Phương Thảo là CEO VietJet và phó chủ tịch HDBnak hiện có khối tài sản theo Forbes là 2,7 tỷ USD.

Theo JPMorgan, triển vọng các ngân hàng Việt Nam là sáng sủa. Các ngân hàng Việt là cơ hội đầu tư nổi trội ở Đông Nam Á nhờ sự kết hợp giữa tốc độ tăng trưởng nhanh và khả năng sinh lời đáng kể. Nhiều ngân hàng lớn của Mỹ đang đặt cược lớn vào Vietcombank, Techcombank và ACB.

Đại diện JPMorgan thậm chí cho rằng, lĩnh vực ngân hàng Việt có thể duy trì đà tăng trưởng mạnh mẽ mà không cần lượng vốn lớn trong dài hạn.

                
Ba dấu ấn tỷ USD và 3 cuộc đua ngành hot nhất Việt Nam
   

Hai tỷ phú USD trong ngành ngân hàng: Hồ Hùng Anh và Nguyễn Thị Phương Thảo.

   

Hiện tại, nền kinh tế Việt Nam vẫn ghi nhận nhiều điểu sáng, gồm xuất khẩu tăng mạnh, thanh khoản trong nước đảm bảo, tỷ giá ổn định và được đánh giá là một trong ít nước hưởng lợi từ cuộc chiến thương mại Mỹ-Trung.

Ngay trong năm 2019, rất có khả năng Vietcombank sẽ trở thành ngân hàng đầu tiên ghi nhận lợi nhuận 1 tỷ USD.

Trong 3 quý đầu năm, Vietcombank tiếp tục lãi lớn và hướng tới mức lợi nhuận 1 tỷ USD ngay trong năm với một khoản 400 triệu USD vẫn còn đang được ém lại từ đối tác bảo hiểm FWD của Hong Kong chi trả cho thỏa thuận bancassurance.

BVSC dự báo VCB đạt 22,6 ngàn tỷ đồng lợi nhuận trước thuế trong năm 2019 và có thể vượt 32.000 tỷ đồng vào năm 2020 và nhận định dư địa tăng trưởng của ngân hàng này vẫn còn rất lớn trong những năm tới.

Ở chiều ngược lại, các ngân hàng Việt cũng đối mặt với một số rủi ro, trong đó có tình trạng nợ xấu gia tăng trở lại, tín dụng giảm tốc, chính sách quản lý thắt chặt, tình trạng kém minh bạch và một số ngân hàng nhỏ vẫn đang vật lộn trong việc tăng vốn và tái cơ cấu.

Trong năm 2019, chỉ có duy ngân hàng đưa cổ phiếu lên TTCK là VietBank (Upcom), nhưng trong năm tới có thể sẽ có nhiều cổ phiếu lên sàn như: BVB, OCB, ABB, SEA…

Một số ngân hàng đang gặp khó gồm có DongABank (khó tăng vốn); Eximbank (tranh chấp nội bộ cổ đông); NamABank nợ xấu tăng, tranh chấp gia đình; GPBank chưa tìm được đối tác.

Đặc biệt, mới đây, Moody's cũng đã hạ triển vọng của 18 ngân hàng Việt Nam xuống mức tiêu cực. Mặc dù, tổ chức này khẳng định, các hành động xếp hạng đối với 18 ngân hàng được điều khiển hoàn toàn bởi xếp hạng quốc gia và không phản ánh sự suy yếu của hồ sơ tài chính độc lập các ngân hàng. Tuy nhiên, điều này sẽ ảnh hưởng nhất định đến huy động vốn từ nước ngoài, cũng như tất cả TCTD khác trong nước 

Theo M.HÀ (Vietnamnet)


Gửi bình luận
(0) Bình luận

Nhật Trường đăng quang Én Vàng 2019 sau khi 'cháy' hết mình bằng sức trẻ

Văn hóa - Giải trí - CẨM LỆ - 20/01/2020 14:03
TGTTO
Sau ba tháng tranh tài với 13 tập phát sóng, Én Vàng 2019 chạm đích với 3 mảnh ghép xuất sắc nhất là Nhật Trường, Hải Triều và Lee Thanh Tâm. Với chủ đề “Tết chia – Tết cho – Tết lo”, ba cánh én đã mang đến một đêm thi (18/11) đầy sắc xuân.

Trung Quốc được nhập khẩu thịt lợn từ Mỹ với giá rẻ hơn trong nước

Quốc tế - HUYỀN TRANG - 20/01/2020 13:55
TGTTO
Sau thỏa thuận thương mại Mỹ - Trung giai đoạn 1, Trung Quốc sẽ được nhập khẩu thịt lợn từ Mỹ với giá rẻ hơn so với trong nước, đồng thời, người chăn nuôi lợn tại Mỹ sẽ thuận lợi xuất khẩu thịt lợn sang Trung Quốc trong năm 2020.

Nhiều cây ATM bất ngờ đóng cửa

Xã hội - HUYỀN TRANG - 20/01/2020 13:53
TGTTO
Nhu cầu rút tiền tiêu Tết những ngày cuối năm tăng cao, trong khi đó, nhiều cây ATM tại các ngân hàng đồng loạt đóng cửa với lý do tạm ngừng để bảo trì, bảo dưỡng. Người dân lo ngại không rút được tiền để tiêu Tết.

Đào rừng tràn ngập nhiều tuyến phố, giá bạc triệu, hút khách

Thị trường - Tiêu dùng - NGUYÊN ĐỨC - 20/01/2020 13:48
TGTTO
Một cành đào rừng thân mốc, cao chừng gần 3 mét có khá nhiều nụ và lá non được chào giá 1,7 triệu đồng. Tuy nhiên sau khoảng chục phút trả giá, cuối cùng một khách hàng cũng mua được với số tiền chỉ 1 triệu.

Hội doanh nhân trẻ, doanh nghiệp nhiều địa phương tặng quà Tết cho bà con nghèo

Bạn đọc - HOÀI AN - 20/01/2020 12:02
TGTTO
Nhân dịp Tết Nguyên đán Canh Tý 2020 đang đến rất gần, Hội Doanh nghiệp trẻ Hà Nội, Hội Doanh nhân trẻ tỉnh Lạng Sơn và Hội Doanh nghiệp trẻ tỉnh Vĩnh Phúc mới đây tổ chức đoàn đến thăm và trao nhiều phần quà Tết nhằm hỗ trợ, động viên các hộ gia đình có hoàn cảnh khó khăn.

Bị suy hô hấp, nguy cơ tử vong vì uống nhầm nước rửa bát

Y tế - THẠCH HƯƠNG - 20/01/2020 11:12
TGTTO
Bệnh viện Trung ương Quân đội (TƯQĐ) 108 cho biết, cách đây ít ngày bệnh viện đã tiếp nhận bệnh nhân N.V.C, 78 tuổi (Hoàn Kiếm, Hà Nội), trong tình trạng sức khỏe rất nguy kịch do uống nhầm nước rửa bát.

Boeing sẽ thiệt hại khoảng 20 tỷ đô la nếu 737 MAX bay lại vào tháng 6 năm nay

Quốc tế - VÂN TRÀ - 20/01/2020 11:11
TGTTO
Một năm trước Boeing công bố doanh thu đạt mức kỷ lục 100 tỷ đô la cùng hy vọng, sẽ giao lượng máy bay lớn nhất vào năm 2019, bao gồm hàng trăm chiếc 737 MAX.

Giá cước xe công nghệ tăng đột biến dịp Tết: Sao là chuyện thường?

Kinh doanh - 20/01/2020 10:53
Những ngày cận Tết Nguyên đán, nhu cầu đi lại của người dân tăng cao, hầu hết các hãng xe công nghệ như: Grab, Be, Go Viet... cũng điều chỉnh giá cước tăng đột biến. Nhiều khách hàng "kêu trời", nhưng nhiều người khác lại coi là việc bình thường. Vì sao lại vậy?

Chung cư và đất nền tiếp tục chiếm ưu thế thị trường bất động sản năm 2020

Bất động sản - HỒNG TRÂM - 20/01/2020 10:30
TGTTO
Thị trường bất động sản cả nước năm 2019 nhiều biến động với việc nhiều dự án được tung ra, đáp ứng nhu cầu khách hàng. Chuyển giao năm 2020, các chuyên gia kinh tế nhận định, năm Canh Tý dù còn nhiều thách thức nhưng thị trường sẽ có chiều hướng phát triển, trong đó phân khúc chung cư và đất nền sẽ tiếp tục chiếm ưu thế.

2.153 tỉ phú thế giới giàu hơn 4,6 tỉ người cộng lại

Quốc tế - VÂN TRÀ - 20/01/2020 09:56
TGTTO
2.153 tỉ phú trên thế giới có số tài sản nhiều hơn 4,6 tỉ người cộng lại, một nghiên cứu của Oxfam cho biết.

TCS và những mùa xuân thầm lặng

Tiêu điểm - Quýnh Châu - 20/01/2020 09:42
TGTTO
Trong lúc mọi người mọi nhà đang nô nức, hối hả chuẩn bị chào đón một mùa xuân mới thì cũng là lúc Công ty Cổ phần Dịch vụ hàng hóa Tân Sơn Nhất (TCS) đang chuẩn bị tập trung nguồn lực để chuẩn bị phục vụ giai đoạn cao điểm nhất trong năm.

Trung Quốc xác nhận có thêm 139 ca nhiễm viruscorona mới vào cuối tuần

Y tế - THẠCH HƯƠNG - 20/01/2020 09:25
TGTTO
Sự lây lan bệnh viêm phổi cấp tại Trung Quốc đã lan dần đến nhiều thành phố của quốc gia này. Các quan chức Trung Quốc thông báo vào hôm nay (20/1), đã có thêm 139 ca được phát hiện thêm vào dịp cuối tuần, trong đó có vụ tử vong thứ 3 được báo cáo.

Đen Vâu tặng fan món quà vừa lạ vừa quen trước thềm Tết

Văn hóa - Giải trí - CẨM LỆ - 20/01/2020 09:18
TGTTO
Tối 19/1, Đen Vâu bất ngờ “đánh úp” fan với sản phẩm âm nhạc “Một triệu like” được đăng lên kênh Youtube của mình.

Nhật Thủy chiến thắng 'Gương mặt thân quen 2019'

Văn hóa - Giải trí - NHÃ LÊ - 20/01/2020 09:14
TGTTO
Sau gần 3 tháng lên sóng với 11 tập thi, chương trình “Gương mặt thân quen 2019” đã tìm ra gương mặt quán quân xứng đáng.

'Bad Boys for Life' của Will Smith công phá phòng vé

Xem - Nghe - Đọc - ĐÔNG BẮC - 20/01/2020 08:54
TGTTO
Trở lại sau 17 năm vắng bóng, bom tấn của bộ đôi Will Smith và Martin Lawrence ngay lập tức bùng nổ tại phòng vé.
Xem thêm
  • Tổng biên tập: LƯU QUANG ĐỊNH
  • Phó tổng biên tập: Phan Huy Hà (thường trực), Lưu Phan, Nguyễn Văn Hoài
  • Giấy phép số 01/GP-CBC do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 1/2/2016
  • Thế Giới Tiếp Thị Online giữ bản quyền nội dung này
  • Trụ sở: 13 Thụy Khuê, Tây Hồ, Hà Nội
  • Tòa soạn: Lầu 3, 3-5-7 Nguyễn Huệ, Phường Bến Nghé, Q.1, TP.HCM
  • Website: thegioitiepthi.vn. Email: toasoan@thegioitiepthi.vn
  • Đường dây nóng: 0903.828.535 Liên hệ quảng cáo: 0938.798.222
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO