Thứ 3, 20/08/2019, 19:34 (GMT+7)
Theo dòng sự kiện:

Bà Đặng Thị Hoàng Yến thoái vốn một loạt dự án, kiếm 8 tỷ USD sang Mỹ đầu tư

NHẬT MINH 17/06/2019 07:37

5 năm liên tiếp (2014 -2018), bà Đặng Thị Hoàng Yến không xuất hiện tại Đại hội đồng cổ đông, Công ty Đầu tư và Công nghiệp Tân Tạo (ITA) cũng làm ăn bết bát, lợi nhuận sụt giảm. Đến nay, bức tranh lợi nhuận có một chút chuyển biến, bà Yến công bố kế hoạch thoái toàn bộ vốn đầu tư tại nhiều dự án trong nước để sang Mỹ đầu tư.

Mới đây, Công ty Cổ phần Đầu tư và Công nghiệp Tân Tạo (mã ITA) của nữ đại gia Đặng Thị Hoàng Yến đã công bố dự thảo nghị quyết Đại hội đồng cổ đông năm 2019.

Rút vốn để đầu tư vào Mỹ?

Theo bản dự thảo cho cuộc họp Đại hội đồng cổ đông diễn ra vào ngày 28/6 tới đây, Ban lãnh đạo Tân Tạo dự kiến sẽ trình phương án kinh doanh với doanh thu và thu nhập đạt 1.885 tỷ đồng và lợi nhuận thuần đạt 455 tỷ đồng, tỷ lệ chi trả cổ tức tuỳ theo tình hình hoạt động công ty.

Mục tiêu tăng gấp 2,7 lần về doanh thu và 5,6 lần về lợi nhuận so với thực hiện của năm 2018. ITA cũng xin được giữ lại một phần hoặc hoàn toàn lợi nhuận của 2019 để bổ sung nguồn vốn lưu động nâng vốn điều lệ thay vì chi trả cổ tức.

ba dang thi hoang yen len ke hoach thoai von mot loat du an, kiem 8 ty usd sang my hinh anh 1

Về kế hoạch đầu tư, Hội đồng quản trị Tân Tạo cũng đề nghị Đại hội đồng cổ đông được giao quyền cân nhắc quyết định đầu tư tiếp hoặc thoái vốn tại các dự án công ty đang tham gia; tp trung đầu tư vào khu công nghiệp Tân Đức giai đoạn 2 để đáp ứng kịp thời nhu cầu và thu hút đầu tư trong tình hình mới.

Đồng thời, Tân Tạo của bà Đặng Thị Hoàng Yến dự kiến sẽ thoái toàn bộ vốn đầu tư tại dự án khu thương mại - dịch vụ - nghĩ dưỡng tại Bãi Sao - Phú Quốc trong trường hợp tìm được đối tác thích hợp; thoái toàn bộ vốn tại Công ty Cổ phần Sài Gòn Đà Lạt, Công ty Cổ phần Phim trường Vina nếu đạt giá kỳ vọng; thực hiện thoái toàn bộ vốn khỏi dự án đô thị Tân Tạo trong trường hợp tìm được đối tác phù hợp.

Bên cạnh đó, tập đoàn của bà Đặng Thị Hoàng Yến còn có kế hoạch bán 4,6 ha đất khu An Khang thuộc khu đô thị Ecity Tân Đức, dự kiến doanh thu khoảng 770 tỷ đồng. Đồng thời, hoàn thiện và bán nhà ở khu Tài Lộc, khu Hạnh Phúc, khu Thiên Nga thuộc khu đô thị Ecity Tân Đức để đẩy nhanh doanh thu bán nhà/căn hộ trong năm 2019.

Chưa hết, Tân Tạo dự kiến hoàn thiện thủ tục pháp lý và thực hiện góp vốn dự án khu công nghiệp Sài Gòn Mê Kông (diện tích 200 ha) tại Long An nhằm chuẩn bị quỹ đất cho sự phát triển của tập đoàn trong giai đoạn sắp tới; tiếp tục triển khai xây dựng dự dán Tân Tạo Plaza 4,5,6 quy mô 50.000 m2 tại khu dân cư Tân Tạo, quận Bình Tân, TP.HCM để đưa vào kinh doanh khai thác.

Trong khi “rút” khỏi các dự án trong nước, Tân Tạo của bà Đặng Thị Hoàng Yến tiếp tục đầu tư ủy thác khoảng 8 triệu USD vào các dự án công nghệ cao tại Mỹ (mức vốn đăng ký khoảng 10 triệu USD).

Chủ tịch vắng bóng 5 năm, kết quả kinh doanh của Tân Tạo ra sao?

Nhắc đến ITA, không ít người nghĩ đến thời kỳ hoàng kim của chị em nhà họ Đặng là bà Đặng Thị Hoàng Yến và ông Đặng Thành Tâm khi sáng lập và điều hành doanh nghiệp trở thành đơn vị phát triển bất động sản công nghiệp hàng đầu Việt Nam.

Nhiều năm về trước, trong danh sách những nữ doanh nhân quyền lực nhất, giàu có nhất không bao giờ thiếu tên Đặng Thị Hoàng Yến, Chủ tịch Hội đồng quản trị Công ty Đầu tư và Công nghiệp Tân Tạo (ITA). Có thời điểm, bà Đặng Thị Hoàng Yến lọt vào Top 5 phụ nữ giàu nhất thị trường chứng khoán Việt Nam. 3 năm liền, bà Đặng Thị Hoàng Yến có mặt trong danh sách 10 người giàu nhất trên thị trường chứng khoán Việt Nam (2008-2010).

Trong khi đó, ông Đặng Thành Tâm - em trai bà Yến cũng từng là người giàu nhất trong danh sách năm 2007.

ba dang thi hoang yen len ke hoach thoai von mot loat du an, kiem 8 ty usd sang my hinh anh 2

Bà Đặng Thị Hoàng Yến. Ảnh: IT

ITA của chị em nhà họ Đặng, Tân Tạo có quy mô với hàng chục công ty con, công ty liên kết hoạt động trong vực như phát triển hạ tầng, xây dựng, năng lượng, y tế, giáo dục và truyền thông với rất nhiều dự án hàng tỷ USD.

Nửa cuối thập niên 2000, Tân Tạo liên tục giành được quyền phát triển một loạt các dự án có quy mô rất lớn. Đáng kể nhất là siêu dự án Nhiệt điện Kiên Lương - Cảng nước sâu Nam Du với tổng vốn đầu tư 6,7 tỷ USD, dự kiến khởi công vào cuối năm 2009 và đi vào hoạt động 4 năm sau đó.

Tân Tạo cũng không ngần ngại tham gia vào lĩnh vực bất động sản với dự án Khu thương mại - dịch vụ Vina Universal Paradise có tổng mức đầu tư 1.200 tỷ đồng nằm trên 60 ha địa bàn huyện Sơn Tịnh, tỉnh Quảng Ngãi.

Nhưng, “bi kịch” xảy đến với cổ đông ITA kể từ năm 2011 khi doanh nghiệp này liên tục công bố những báo cáo tài chính với các số liệu lao dốc, thậm chí còn thua lỗ.

Cụ thể, năm 2011, lợi nhuận sau thuế của ITA chỉ đạt 75 tỷ đồng, giảm 602 tỷ đồng, tương đương 89% so với năm 2010. Bước sang năm 2012, lợi nhuận sau thuế của ITA lại giảm sâu xuống chỉ còn 33 tỷ đồng khi doanh thu thuần giảm hơn 90% so với mức 371 tỷ đồng của năm 2011.

Sang năm 2013 và 2014, cổ đông ITA tạm thở phào khi lợi nhuận tăng trưởng dương và duy trì ở mức 3 con số. Nhưng một lần nữa cổ đông lại thất vọng khi ITA báo lãi năm 2016 chỉ đạt 39 tỷ đồng, giảm mạnh so với con số 139 tỷ đồng năm 2014.

Thời đểm này, Tân Tạo của bà Hoàng Yến bị yêu cầu thu hồi nhiều đại dự án do triển khai chậm so với giấy phép: Nhiệt điện Kiên Lương 7 tỷ USD, Cảng nước sâu Nam Du tại Kiên Giang và Vina Universal Padarise Sơn Tịnh tại Quảng Ngãi.

So với kế hoạch, trong 3 năm gần đây, mỗi năm Tân Tạo chỉ hoàn thành trung bình khoảng 11% kế hoạch lợi nhuận mà Tân Tạo đề ra.

Bước sang 2017, lợi nhuận sau thuế của ITA về “đáy” chỉ còn hơn 8 tỷ đồng và tăng đột biến lên trên 80 tỷ đồng vào năm 2018. Mới đây, ITA của bà Đặng Thị Hoàng Yến cũng đã công bố báo cáo tài chính quý I/2019 với lợi nhuận sau thuế đạt 5,7 tỷ đồng, trong khi cùng kỳ năm ngoái lỗ trên 5,5 tỷ đồng.

Tuy nhiên, nếu so với kế hoạch, trong 3 năm gần đây, mỗi năm Tân Tạo chỉ hoàn thành trung bình khoảng 11% kế hoạch lợi nhuận mà Tân Tạo đề ra.

ba dang thi hoang yen len ke hoach thoai von mot loat du an, kiem 8 ty usd sang my hinh anh 3

Trên sàn chứng khoán, mã ITA giao dịch dưới mệnh giá và liên tục "dò đáy". Chốt phiên 14/6, cổ phiếu này giao dịch mức 3.000 đồng/CP. Việc tiếp tục vỡ kế hoạch doanh thu cùng lợi nhuận sụt giảm mạnh so với năm trước là một trong những nguyên nhân khiến mã này kém hấp dẫn.

Cũng trong giai đoạn khó khăn này, 5 năm liên tiếp bà Đặng Thị Hoàng Yến liên tục vắng mặt một cách bí ẩn tại các phiên họp thường niên của doanh nghiệp. Người thay thế vị trí chủ toạ của bà Yến là ông Đặng Thành Tâm (em trai bà Yến), mặc dù bà Đặng Thị Hoàng Yến vẫn ký các văn bản của Hội đồng quản trị.

Tại thời điểm cuối năm 2018, Tân Tạo có 3 cổ đông lớn là Công ty Cổ phần Tập đoàn Tân Tạo sở hữu 15,02% cổ phần, Công ty Cổ phần Đại học Tân Tạo sở hữu 7,42% cổ phần, bà Đặng Thị Hoàng Yến sở hữu 5,79% cổ phần và tỷ lệ cổ phần mà ông Đặng Thành Tâm (em trai bà Yến) nắm giữ là 3,1%.


Gửi bình luận
(0) Bình luận
Theo danviet.vn

Hai phim ‘It: Chapter Two' và 'Joker' sẽ giúp Warner Bros. thoát khỏi mùa hè tồi tệ?

Xem - Nghe - Đọc - ANH DŨNG - 20/08/2019 16:55
TGTTO
Warner Bros. đang chờ ngày "It: Chapter Two" và "Joker" ra mắt để có thể vớt vát lại doanh thu sau khi các phim ra mắt trong mùa hè 2019 của hãng đều có doanh thu khá thảm hại.

Cẩn thận khi bị đau cột sống cổ

Y tế - THẠCH HƯƠNG - 20/08/2019 16:53
TGTTO
Gãy mỏm nha đốt sống cổ là một trong những tổn thương hiếm gặp và khó chẩn đoán. Nếu không phát hiện kịp thời, bệnh nhân có nguy cơ yếu liệt dần, thậm chí đột tử do chèn ép hành tủy gây suy hô hấp...

90% thị phần ví điện tử Việt Nam đang do doanh nghiệp vốn nước ngoài chi phối

Văn hóa - Giải trí - ĐỨC HIỆP - 20/08/2019 16:42
TGTTO
Thị trường ví điện tử trong nước hiện có 27 doanh nghiệp cung cấp dịch vụ nhưng có tới 90% thị phần thuộc về 5 công ty trung gian thanh toán có vốn nước ngoài. Điều này đặt ra mối lo ngại lĩnh vực thanh toán có thể bị nhà đầu tư nước ngoài thao túng.

TP.HCM chấn chỉnh tình trạng 'chặt chém' du khách

Thị trường - Tiêu dùng - HOÀNG QUÂN - 20/08/2019 16:17
TP.HCM đã yêu cầu các đơn vị cùng vào cuộc để bảo vệ hình ảnh du lịch thân thiện của thành phố sau nhiều vụ hàng rong chèo kéo; taxi, xích lô “chặt chém” du khách.

Trẻ sơ sinh vùng Đông Á có tỷ lệ vàng da cao gấp 6 lần châu Âu

Y tế - THẠCH HƯƠNG - 20/08/2019 14:36
TGTTO
Thông tin này được GS.TS Nguyễn Viết Tiến, Thứ trưởng Bộ Y tế cho biết tại Lễ khởi động và ký kết dự án Oscar “Phòng chống bệnh vàng da ở trẻ sơ sinh”, do Bộ Y tế và Tập đoàn Reckitt Benckiser (RB), tổ chức sáng 20/8.

5 giờ phẫu thuật cắt bỏ khối u gan khổng lồ

Y tế - THẠCH HƯƠNG - 20/08/2019 14:22
TGTTO
Sau 5 giờ đồng hồ, các bác sĩ khoa Phẫu thuật Gan - Mật - Tụy, Bệnh viện Trung ương Quân đội 108 đã phẫu thuật cắt bỏ khối u gan phải khổng lồ với kích thước 30 cm.

Cua biển tăng giá mạnh

Thị trường - Tiêu dùng - HỒNG CHÂU - 20/08/2019 14:20
Sắp đến dịp lễ 2/9 và Trung thu, nhu cầu tiêu thụ cua biển tăng cao nên giá mặt hàng này tại Trà Vinh, Cà Mau liên tục đi lên.

'Gạo nếp gạo tẻ' phần 2 thay gần hết diễn viên, khán giả lo ngại phim nhạt nhòa

Văn hóa - Giải trí - CHÂU ANH - 20/08/2019 14:19
Sau khi biết “Gạo nếp gạo tẻ” phần 2 chính thức bấm máy, khán giả bày tỏ sự lo lắng hiệu ứng sẽ không vượt qua được phần 1.

Thách thức pháp luật, Atomy vẫn kinh doanh đa cấp không phép

Thị trường - Tiêu dùng - NGUYÊN ĐỨC - 20/08/2019 11:45
TGTTO
Dù đã bị cơ quan chức năng cảnh báo do hoạt động không phép tại Việt Nam, tuy nhiên tổ chức đa cấp Atomy vẫn rao bán sản phẩm, tuyển dụng cộng tác viên tham gia mạng lưới tại Việt Nam.

Giá vàng hôm nay tiếp tục giảm

Thị trường - Tiêu dùng - HOÀI AN - 20/08/2019 11:44
TGTTO
Bước sang phiên giao dịch thứ hai của tuần mới, thị trường vàng trong nước và thế giới tiếp tục biến động mạnh trong bối cảnh chứng khoán và đồng USD tăng mạnh.

Những mẫu xe hơi rẻ tiền của các 'ông trùm' công nghệ

Công nghệ - HOÀI AN - 20/08/2019 10:38
TGTTO
Nổi tiếng là những tỷ phú công nghệ nhưng Bill Gates, Jeff Bezos, Mark Zuckerberg hay Jack Ma không tiêu xài hoang phí mà chỉ sở hữu những chiếc xe ô tô bình dân, khiến nhiều người bất ngờ.

Apple chi 6 tỷ USD để cạnh tranh với Disney và Netflix

Doanh nghiệp - Doanh nhân - ANH DŨNG - 20/08/2019 10:14
TGTTO
Apple cho biết sẽ chi 6 tỷ USD để đầu tư vào dịch vụ Apple TV+ nhằm cạnh tranh với các ông lớn trên lĩnh vực này như Disney, Netflix.

Hạn chế đầu tư nước ngoài sẽ kìm hãm start-up công nghệ tài chính

Doanh nghiệp - Doanh nhân - ĐỨC HIỆP - 20/08/2019 10:13
TGTTO
Luật sư Phùng Anh Tuấn, Tổng Thư kí Hiệp hội các nhà đầu tư tài chính cho rằng hiện các start-up công nghệ tài chính đang rất cần vốn đầu tư nước ngoài để phát triển, nếu giới hạn đầu tư nước ngoài ở mức 30% hoặc 49% sẽ kìm hãm sự phát triển, khó gọi đầu tư.

Thu hồi nhiều loại mỹ phẩm không đáp ứng quy định

Y tế - ĐÔNG BẮC - 20/08/2019 09:17
TGTTO
Cục Quản lý dược vừa có văn bản thông báo đình chỉ lưu hành và thu hồi nhiều loại mỹ phẩm không đáp ứng quy định đang lưu hành trên thị trường.

Tình xưa vương vấn

Chia sẻ - CÁT TƯỜNG - 20/08/2019 08:12
TGTTO
“Tình cũ không rủ cũng tới”. Không phải tự nhiên mà dân gian đúc kết ra kinh nghiệm “xương máu” ấy...
Xem thêm
  • Tổng biên tập: LƯU QUANG ĐỊNH
  • Phó tổng biên tập: Phan Huy Hà (thường trực), Lưu Phan, Nguyễn Văn Hoài
  • Giấy phép số 01/GP-CBC do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 1/2/2016
  • Thế Giới Tiếp Thị Online giữ bản quyền nội dung này
  • Trụ sở: 13 Thụy Khuê, Tây Hồ, Hà Nội
  • Tòa soạn: Lầu 3, 3-5-7 Nguyễn Huệ, Phường Bến Nghé, Q.1, TP.HCM
  • Website: thegioitiepthi.vn. Email: toasoan@thegioitiepthi.vn
  • Đường dây nóng: 0903.828.535 Liên hệ quảng cáo: 0938.798.222
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO