Thứ 3, 10/12/2019, 18:00 (GMT+7)
Theo dòng sự kiện:

Bà Đặng Thị Hoàng Yến thoái vốn một loạt dự án, kiếm 8 tỷ USD sang Mỹ đầu tư

NHẬT MINH 17/06/2019 07:37

5 năm liên tiếp (2014 -2018), bà Đặng Thị Hoàng Yến không xuất hiện tại Đại hội đồng cổ đông, Công ty Đầu tư và Công nghiệp Tân Tạo (ITA) cũng làm ăn bết bát, lợi nhuận sụt giảm. Đến nay, bức tranh lợi nhuận có một chút chuyển biến, bà Yến công bố kế hoạch thoái toàn bộ vốn đầu tư tại nhiều dự án trong nước để sang Mỹ đầu tư.

Mới đây, Công ty Cổ phần Đầu tư và Công nghiệp Tân Tạo (mã ITA) của nữ đại gia Đặng Thị Hoàng Yến đã công bố dự thảo nghị quyết Đại hội đồng cổ đông năm 2019.

Rút vốn để đầu tư vào Mỹ?

Theo bản dự thảo cho cuộc họp Đại hội đồng cổ đông diễn ra vào ngày 28/6 tới đây, Ban lãnh đạo Tân Tạo dự kiến sẽ trình phương án kinh doanh với doanh thu và thu nhập đạt 1.885 tỷ đồng và lợi nhuận thuần đạt 455 tỷ đồng, tỷ lệ chi trả cổ tức tuỳ theo tình hình hoạt động công ty.

Mục tiêu tăng gấp 2,7 lần về doanh thu và 5,6 lần về lợi nhuận so với thực hiện của năm 2018. ITA cũng xin được giữ lại một phần hoặc hoàn toàn lợi nhuận của 2019 để bổ sung nguồn vốn lưu động nâng vốn điều lệ thay vì chi trả cổ tức.

ba dang thi hoang yen len ke hoach thoai von mot loat du an, kiem 8 ty usd sang my hinh anh 1

Về kế hoạch đầu tư, Hội đồng quản trị Tân Tạo cũng đề nghị Đại hội đồng cổ đông được giao quyền cân nhắc quyết định đầu tư tiếp hoặc thoái vốn tại các dự án công ty đang tham gia; tp trung đầu tư vào khu công nghiệp Tân Đức giai đoạn 2 để đáp ứng kịp thời nhu cầu và thu hút đầu tư trong tình hình mới.

Đồng thời, Tân Tạo của bà Đặng Thị Hoàng Yến dự kiến sẽ thoái toàn bộ vốn đầu tư tại dự án khu thương mại - dịch vụ - nghĩ dưỡng tại Bãi Sao - Phú Quốc trong trường hợp tìm được đối tác thích hợp; thoái toàn bộ vốn tại Công ty Cổ phần Sài Gòn Đà Lạt, Công ty Cổ phần Phim trường Vina nếu đạt giá kỳ vọng; thực hiện thoái toàn bộ vốn khỏi dự án đô thị Tân Tạo trong trường hợp tìm được đối tác phù hợp.

Bên cạnh đó, tập đoàn của bà Đặng Thị Hoàng Yến còn có kế hoạch bán 4,6 ha đất khu An Khang thuộc khu đô thị Ecity Tân Đức, dự kiến doanh thu khoảng 770 tỷ đồng. Đồng thời, hoàn thiện và bán nhà ở khu Tài Lộc, khu Hạnh Phúc, khu Thiên Nga thuộc khu đô thị Ecity Tân Đức để đẩy nhanh doanh thu bán nhà/căn hộ trong năm 2019.

Chưa hết, Tân Tạo dự kiến hoàn thiện thủ tục pháp lý và thực hiện góp vốn dự án khu công nghiệp Sài Gòn Mê Kông (diện tích 200 ha) tại Long An nhằm chuẩn bị quỹ đất cho sự phát triển của tập đoàn trong giai đoạn sắp tới; tiếp tục triển khai xây dựng dự dán Tân Tạo Plaza 4,5,6 quy mô 50.000 m2 tại khu dân cư Tân Tạo, quận Bình Tân, TP.HCM để đưa vào kinh doanh khai thác.

Trong khi “rút” khỏi các dự án trong nước, Tân Tạo của bà Đặng Thị Hoàng Yến tiếp tục đầu tư ủy thác khoảng 8 triệu USD vào các dự án công nghệ cao tại Mỹ (mức vốn đăng ký khoảng 10 triệu USD).

Chủ tịch vắng bóng 5 năm, kết quả kinh doanh của Tân Tạo ra sao?

Nhắc đến ITA, không ít người nghĩ đến thời kỳ hoàng kim của chị em nhà họ Đặng là bà Đặng Thị Hoàng Yến và ông Đặng Thành Tâm khi sáng lập và điều hành doanh nghiệp trở thành đơn vị phát triển bất động sản công nghiệp hàng đầu Việt Nam.

Nhiều năm về trước, trong danh sách những nữ doanh nhân quyền lực nhất, giàu có nhất không bao giờ thiếu tên Đặng Thị Hoàng Yến, Chủ tịch Hội đồng quản trị Công ty Đầu tư và Công nghiệp Tân Tạo (ITA). Có thời điểm, bà Đặng Thị Hoàng Yến lọt vào Top 5 phụ nữ giàu nhất thị trường chứng khoán Việt Nam. 3 năm liền, bà Đặng Thị Hoàng Yến có mặt trong danh sách 10 người giàu nhất trên thị trường chứng khoán Việt Nam (2008-2010).

Trong khi đó, ông Đặng Thành Tâm - em trai bà Yến cũng từng là người giàu nhất trong danh sách năm 2007.

ba dang thi hoang yen len ke hoach thoai von mot loat du an, kiem 8 ty usd sang my hinh anh 2

Bà Đặng Thị Hoàng Yến. Ảnh: IT

ITA của chị em nhà họ Đặng, Tân Tạo có quy mô với hàng chục công ty con, công ty liên kết hoạt động trong vực như phát triển hạ tầng, xây dựng, năng lượng, y tế, giáo dục và truyền thông với rất nhiều dự án hàng tỷ USD.

Nửa cuối thập niên 2000, Tân Tạo liên tục giành được quyền phát triển một loạt các dự án có quy mô rất lớn. Đáng kể nhất là siêu dự án Nhiệt điện Kiên Lương - Cảng nước sâu Nam Du với tổng vốn đầu tư 6,7 tỷ USD, dự kiến khởi công vào cuối năm 2009 và đi vào hoạt động 4 năm sau đó.

Tân Tạo cũng không ngần ngại tham gia vào lĩnh vực bất động sản với dự án Khu thương mại - dịch vụ Vina Universal Paradise có tổng mức đầu tư 1.200 tỷ đồng nằm trên 60 ha địa bàn huyện Sơn Tịnh, tỉnh Quảng Ngãi.

Nhưng, “bi kịch” xảy đến với cổ đông ITA kể từ năm 2011 khi doanh nghiệp này liên tục công bố những báo cáo tài chính với các số liệu lao dốc, thậm chí còn thua lỗ.

Cụ thể, năm 2011, lợi nhuận sau thuế của ITA chỉ đạt 75 tỷ đồng, giảm 602 tỷ đồng, tương đương 89% so với năm 2010. Bước sang năm 2012, lợi nhuận sau thuế của ITA lại giảm sâu xuống chỉ còn 33 tỷ đồng khi doanh thu thuần giảm hơn 90% so với mức 371 tỷ đồng của năm 2011.

Sang năm 2013 và 2014, cổ đông ITA tạm thở phào khi lợi nhuận tăng trưởng dương và duy trì ở mức 3 con số. Nhưng một lần nữa cổ đông lại thất vọng khi ITA báo lãi năm 2016 chỉ đạt 39 tỷ đồng, giảm mạnh so với con số 139 tỷ đồng năm 2014.

Thời đểm này, Tân Tạo của bà Hoàng Yến bị yêu cầu thu hồi nhiều đại dự án do triển khai chậm so với giấy phép: Nhiệt điện Kiên Lương 7 tỷ USD, Cảng nước sâu Nam Du tại Kiên Giang và Vina Universal Padarise Sơn Tịnh tại Quảng Ngãi.

So với kế hoạch, trong 3 năm gần đây, mỗi năm Tân Tạo chỉ hoàn thành trung bình khoảng 11% kế hoạch lợi nhuận mà Tân Tạo đề ra.

Bước sang 2017, lợi nhuận sau thuế của ITA về “đáy” chỉ còn hơn 8 tỷ đồng và tăng đột biến lên trên 80 tỷ đồng vào năm 2018. Mới đây, ITA của bà Đặng Thị Hoàng Yến cũng đã công bố báo cáo tài chính quý I/2019 với lợi nhuận sau thuế đạt 5,7 tỷ đồng, trong khi cùng kỳ năm ngoái lỗ trên 5,5 tỷ đồng.

Tuy nhiên, nếu so với kế hoạch, trong 3 năm gần đây, mỗi năm Tân Tạo chỉ hoàn thành trung bình khoảng 11% kế hoạch lợi nhuận mà Tân Tạo đề ra.

ba dang thi hoang yen len ke hoach thoai von mot loat du an, kiem 8 ty usd sang my hinh anh 3

Trên sàn chứng khoán, mã ITA giao dịch dưới mệnh giá và liên tục "dò đáy". Chốt phiên 14/6, cổ phiếu này giao dịch mức 3.000 đồng/CP. Việc tiếp tục vỡ kế hoạch doanh thu cùng lợi nhuận sụt giảm mạnh so với năm trước là một trong những nguyên nhân khiến mã này kém hấp dẫn.

Cũng trong giai đoạn khó khăn này, 5 năm liên tiếp bà Đặng Thị Hoàng Yến liên tục vắng mặt một cách bí ẩn tại các phiên họp thường niên của doanh nghiệp. Người thay thế vị trí chủ toạ của bà Yến là ông Đặng Thành Tâm (em trai bà Yến), mặc dù bà Đặng Thị Hoàng Yến vẫn ký các văn bản của Hội đồng quản trị.

Tại thời điểm cuối năm 2018, Tân Tạo có 3 cổ đông lớn là Công ty Cổ phần Tập đoàn Tân Tạo sở hữu 15,02% cổ phần, Công ty Cổ phần Đại học Tân Tạo sở hữu 7,42% cổ phần, bà Đặng Thị Hoàng Yến sở hữu 5,79% cổ phần và tỷ lệ cổ phần mà ông Đặng Thành Tâm (em trai bà Yến) nắm giữ là 3,1%.


Gửi bình luận
(0) Bình luận
Theo danviet.vn

Rước họa vào thân vì tiêm chất làm đầy filler

Y tế - THẠCH HƯƠNG - 10/12/2019 16:52
TGTTO
Ngày 10/12, các bác sĩ Bệnh viện Việt Nam - Thụy Điển Uông Bí (Quảng Ninh), cho biết, bệnh viện vừa tiếp nhận một bệnh nữ bị sưng tấy hai má vì tiêm chất làm đầy filler tại một spa tư nhân.

Hàng loạt chuyên gia châu Á đặt cửa Việt Nam thắng Indonesia

Xem - Nghe - Đọc - 10/12/2019 16:27
Rất nhiều chuyên gia của các chuyên trang bóng đá uy tín châu Á cùng có nhận định rằng U22 Việt Nam sẽ đánh bại U22 Indonesia ở trận chung kết SEA Games 30.

Thị trường đồ khô cận Tết 2020 bắt đầu sôi động, hàng Việt “lên ngôi”

Thị trường - Tiêu dùng - HUYỀN TRANG - 10/12/2019 15:54
TGTTO
Tại những khu chợ nổi tiếng Hà Nội như Đồng Xuân, Long Biên, chợ Hôm… những loại thực phẩm khô đã được bày bán đa dạng, phong phú, phục vụ thị trường tiêu dùng Tết Nguyên đán 2020.

4 con quan chức ở Quảng Ngãi phải đền gấp 2 lần chi phí đào tạo du học

Xã hội - 10/12/2019 15:53
Đi du học bằng ngân sách, 4 con lãnh đạo ban, ngành tỉnh Quảng Ngãi không trở về tỉnh làm việc, phải nộp gấp đôi kinh phí hỗ trợ du học hơn 9,8 tỷ đồng.

Xử lý tổ chức đảng, đảng viên sai phạm tại cao tốc Hạ Long-Hải Phòng

Xã hội - 10/12/2019 15:48
UBKT Tỉnh ủy Quảng Ninh yêu cầu Đảng ủy Sở GTVT tỉnh Quảng Ninh rà soát, xem xét xử lý theo đúng quy trình của Đảng với tổ chức đảng, đảng viên vi phạm tại dự án đường cao tốc nối TP.Hạ Long với cầu Bạch Đằng.

Phẫu thuật thay khớp háng và khớp gối cho những bệnh nhân nghèo

Y tế - THẠCH HƯƠNG - 10/12/2019 15:33
TGTTO
Từ 13 đến 21/3/2020, Bệnh viện Trung ương Quân đội 108 phối hợp với tổ chức Operation Walk Ireland, sẽ tiến hành đợt phẫu thuật nhân đạo thay khớp háng và khớp gối cho những bệnh nhân nghèo, có bệnh lý tại khớp háng và khớp gối.

Thanh Hằng, Chi Pu 'cởi hết' khi đóng cảnh nóng trong 'Chị chị em em'

Xem - Nghe - Đọc - 10/12/2019 15:29
Bom tấn điện ảnh Việt được trông đợi "Chị chị em em" tiếp tục gây bất ngờ khi hé lộ dàn diễn viên sẽ "cởi 100%" khi đóng cảnh nóng trong phim.

Sao Việt tiếp tay quảng cáo mỹ phẩm không rõ nguồn gốc xuất xứ?

Thị trường - Tiêu dùng - HUYỀN TRANG - 10/12/2019 15:27
TGTTO
Thời gian gần đây, nhiều sao Việt trong lĩnh vực điện ảnh, thời trang tham gia vào việc đăng bài quảng cáo cho các loại mỹ phẩm, thực phẩm chức năng, thậm chí cả thuốc chống ung thư… không rõ nguồn gốc xuất xứ khiến dư luận hoang mang.

Cổ phần hoá doanh nghiệp nhà nước vẫn loay hoay với 'đất vàng'

Doanh nghiệp - Doanh nhân - 10/12/2019 15:24
Diện tích đất sử dụng, diện tích đất quản lý trên giấy tờ, diện tích đất tranh chấp… là những vướng mắc khi doanh nghiệp tiến hành cổ phần hoá.

Bắt nữ trưởng phòng chỉ đạo bớt thuốc của trẻ tuồn bán ra ngoài

Y tế - 10/12/2019 15:12
Nữ Trưởng phòng điều dưỡng Phạm Thị Huyền đã "đồng ý, cho phép" các điều dưỡng bớt xén thuốc, vật tư y tế để tuồn ra ngoài bán.

Tập đoàn Hưng Thịnh ‘treo thưởng’ 1 tỷ cho U22 Việt Nam trước trận chung kết SEA Games 30

Doanh nghiệp - Doanh nhân - HỒNG TRÂM - 10/12/2019 14:44
TGTTO
Để tiếp lửa cho U22 bóng đá nam trước trận chung kết SEA Games 30, Tập đoàn Hưng Thịnh quyết định thưởng 1 tỷ đồng nếu đội tuyển giành chiến thắng.

TP.HCM hạn chế lưu thông nhiều tuyến đường phục vụ người dân cổ vũ U22 VN

Thời sự - HỒNG TRÂM - 10/12/2019 14:23
TGTTO
Nhiều tuyến đường tại TP.HCM sẽ bị cấm, hạn chế lưu thông để bảo đảm trật tự an toàn giao thông phục vụ người dân thành phố ủng hộ đội bóng đá U22 VN thi đấu trận chung kết môn bóng đá nam SEA Games 30.

Bị mảnh bát cứa rách cổ

Y tế - 10/12/2019 14:21
Thiếu nữ 14 tuổi nhập viện Việt Nam - Thụy Điển Uông Bí với vết thương vùng cổ dài 10 cm, chảy nhiều máu.

Nghịch lý nhà nông mang nợ trên đất bazan Tây Nguyên màu mỡ

Thị trường - Tiêu dùng - 10/12/2019 14:18
Hiện nay, các loại cây trồng chủ lực ở Tây Nguyên đều mang lại giá trị kinh tế thấp. Thậm chí, có nhiều nông dân bị vỡ nợ khi đã trồng các loại cây này.

Sưởi ấm bằng than, một trẻ sơ sinh bị bỏng nặng, nhiễm trùng máu

Y tế - 10/12/2019 14:17
Thấy trời trở lạnh, người nhà chị Nguyễn Thị B đã đốt than dưới giường cho hai mẹ con chị B sưởi ấm. Sau 3 ngày sưởi bằng than nóng, bé sốt cao, bụng chướng, vùng da lưng cứng. Các bác sĩ nhận định bé có khả năng bị viêm ruột, sưng mô
Xem thêm
  • Tổng biên tập: LƯU QUANG ĐỊNH
  • Phó tổng biên tập: Phan Huy Hà (thường trực), Lưu Phan, Nguyễn Văn Hoài
  • Giấy phép số 01/GP-CBC do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 1/2/2016
  • Thế Giới Tiếp Thị Online giữ bản quyền nội dung này
  • Trụ sở: 13 Thụy Khuê, Tây Hồ, Hà Nội
  • Tòa soạn: Lầu 3, 3-5-7 Nguyễn Huệ, Phường Bến Nghé, Q.1, TP.HCM
  • Website: thegioitiepthi.vn. Email: toasoan@thegioitiepthi.vn
  • Đường dây nóng: 0903.828.535 Liên hệ quảng cáo: 0938.798.222
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO