Thứ 6, 21/02/2020, 15:21 (GMT+7)
Theo dòng sự kiện:

ATM cận tết vắng vẻ ở nội thành, nóng ở khu công nghiệp

18/01/2020 11:00

Chỉ còn chưa đầy 1 tuần nữa là đến Tết nguyên đán 2020, tại các tuyến đường lớn, khu tập trung nhiều cơ quan, văn phòng trong nội thành Hà Nội chưa xảy ra tình trạng “tắc đường” cho ATM. Tuy nhiên, tình trạng này lại vẫn “nóng” tại các khu công nghiệp dẫn tới tình trạng “treo máy”.

Khảo sát của phóng viên Dân Việt, tại các máy rút tiền trên các tuyến đường lớn, khu tập trung nhiều cơ quan, văn phòng trong nội thành Hà Nội, lượng khách hàng đến rút tiền tại thời điểm hiện nay vẫn chưa có sự đột biến nào so với thời điểm trước đây.  Nhiều ATM chỉ có 1 hoặc 2 người đến rút. Thậm chí có những ATM không có người giao dịch.

atm can tet

atm can tet

Hình ảnh tại một số ATM khu vực tập trung nhiều cơ quan, văn phòng trong nội thành Hà Nội.

Chia sẻ với phóng viên Dân Việt, chủ cửa hàng đối diện một ATM trên đường Cầu Giấy, Hà Nội cho biết, lượng khách hàng đến rút chủ yếu tập trung vào 2 thời điểm là nghỉ trưa và tan làm. Tuy nhiên, hiện tại thì tình trạng “xếp hàng” đợi được rút tiền quá lâu để rút tiền không còn xảy ra thường xuyên như trước đây.

“Tôi ở đây trước khi người ta lắp đặt cái ATM này nhưng chưa thấy Tết năm nào ít người đến rút tiền như năm nay, chỉ lác đác vài người buổi trưa còn buổi tối nhiều hơn chút nhưng cũng không đến mức phải xếp hàng đợi lâu như năm trước. Cũng có thể sang tuần người đến rút tiền sẽ nhiều hơn vì lúc đó chi tiêu, về quê hay đi lại nhiều hơn thời điểm này”, bà chủ cửa hàng này cho hay.

atm can tet

atm can tet

ATM khu vực ven Hà Nội.

Dù không thuộc nội thành Hà Nội, song theo ghi nhận tại một số huyện ven nội thành có nhiều doanh nghiệp sản xuất kinh doanh đang hoạt động, tình trạng “nghẽn” ATM trong những ngày này chưa thấy xuất hiện.  Đặc biệt, tình trạng hết tiền hay máy trả tiền lẻ, tiền rách gần như không còn xảy ra.

Anh Nguyễn Tiến Đạt (Hoài Đức – Hà Nội) cho biết, so với nhiều năm trước dịch vụ ATM đã cải thiện hơn rất nhiều, tình trạng ATM hết tiền trên địa bàn cũng đã ít xảy ra hơn. Sau giờ làm việc nhiều người cùng đến rút nên vẫn phải xếp hàng nhưng không phải chờ lâu vì năm nay trên địa bàn đã có thêm nhiều cây rút tiền hơn.

Anh Đạt nhớ lại, cận Tết nguyên đán năm trước mỗi lần đi rút tiền anh cảm thấy rất mệt mỏi.

“Nhiều khi phải đợi đến gần 1 tiếng đồng hồ, khách đến rút tiền hết tốp nọ đến tốp kia, nhiều lúc rất mệt. Đến lượt mình rút thì lại hết tiền. Có hôm thì rút 200 nghìn thôi cũng không được. Năm nay nhiều máy ATM hơn nên dân đen chúng tôi đỡ khổ hơn rồi, tất nhiên vẫn có lúc phải đứng đợi nhưng không lâu như trước”, anh Đạt vui vẻ nói.

atm can tet

Một ATM không người giao dịch.

Trái với sự “vắng vẻ” của ATM kể trên thì tại các khu công nghiệp hiện tượng công nhân xếp hàng kéo dài để chờ rút tiền vẫn “đến hẹn lại lên”.

Chia sẻ về tình trạng rút tiền tại khu công nghiệp Thăng Long – Hà Nội, một công nhân cho biết, thời điểm “nóng” của ATM là lúc công nhân tan tầm (thường sau 17h) khiến cho tình trạng ATM ở đây quá tải. Thông thường phải xếp hàng đợi 10 đến 15 phút, cao điểm như 2 ngày hôm nay thì có thể lên tới 30 phút.

“Chúng tôi quen với việc này rồi, vì năm nào cũng vậy. Tuy nhiên, vì mật độ đông nên đôi lúc xảy ra tình trạng máy ATM bị treo không rút được tiền, phải đến các ATM của ngân hàng khác rút và trả phí giao dịch gấp 3 lần so với việc rút cùng hệ thống máy của ngân hàng phát hành thẻ, tôi thấy rất phiền phức, tốn kém”, vị công nhân này chia sẻ.

atm can tet

Vẫn còn tình trạng "treo máy" ATM tại khu công nghiệp.

Để tránh tình trạng nghẽn ATM dịp tết, ngay từ những ngày cuối năm 2019, Ngân hàng Nhà nước đã ban hành Văn bản số 9722/NHNN-TT yêu cầu các ngân hàng thương mại, chi nhánh ngân hàng nước ngoài… bảo đảm hoạt động thanh toán diễn ra an toàn, thông suốt, đúng quy định, phục vụ tốt nhu cầu thanh toán trong thời gian quyết toán năm 2019 và dịp Tết Nguyên đán Canh Tý 2020.

Ngân hàng Nhà nước cũng khuyến cáo các doanh nghiệp nên giãn cách thời gian chi trả lương, thưởng và thông báo trước với các ngân hàng để có phương án chi trả phù hợp, đặc biệt ở những khu công nghiệp, khu chế xuất.

Theo ghi nhận, các ngân hàng đã phải chuẩn bị lượng tiền tăng từ 20 - 30% để đáp ứng nhu cầu của người dân. Trung bình mỗi máy ATM chứa được trên dưới 2 tỷ đồng. Để tránh thiếu hụt, các ngân hàng cho biết luôn để số dư tối đa ở các máy. Đồng thời, tăng tần suất tiếp quỹ, đặc biệt ở các điểm nóng về nhu cầu tiền mặt.

Ở các khu công nghiệp, một số ngân hàng đặt các điểm giao dịch lưu động để đáp ứng nhu cầu tại chỗ cho công nhân. Ngoài ra, nhiều ngân hàng cũng tăng cường các hình thức khuyến mại khi chi tiêu qua thẻ, thanh toán online để giảm bớt nhu cầu rút tiền mặt, dẫn tới nguy cơ tắc nghẽn ATM.

Tuy nhiên, trên thực tế dù các đơn vị có chuẩn bị chu đáo đến đâu, phòng ngừa kỹ thế nào thì vẫn xảy ra tình trạng “tắc đường” ở cây ATM tại các khu công nghiệp, khu chế xuất, khu đông dân cư trong những ngày giáp tết. Đã có nhiều giải pháp được ngành ngân hàng thực thi song vẫn phải thừa nhận một điều các giải pháp này chưa đến được tận gốc của vấn đề, quan trọng hơn là phải thúc đẩy thanh toán không dùng tiền mặt trong nền kinh tế một cách toàn diện từ thành thị tới nông thôn. Có như thế mới đẩy lùi được tình trạng máy ATM hết tiền, không hoạt động, nuốt thẻ mỗi khi tết đến, xuân về.

Theo HUYỀN ANH (Dân Việt)


Gửi bình luận
(0) Bình luận

Kia triệu hồi 229.000 chiếc Sedona và Sorento do lỗi gây cháy

Quốc tế - VÂN TRÀ - 21/02/2020 14:08
TGTTO
Hãng sản xuất xe hơi đến từ Hàn Quốc Kia hiện đã phải triệu hồi hàng trăm nghìn xe tại Mỹ vì nước có thể ngấm vào máy tính điều khiển phanh, khiến có thể bị ngắt điện và có thể gây cháy.

Hàng trăm xe hàng hóa được thông quan qua Trung Quốc

Thời sự - HUYỀN TRANG - 21/02/2020 14:01
TGTTO
Theo Bộ Công thương, tình hình giao nhận hàng hóa tại một số cửa khẩu biên giới đất liền Việt Nam - Trung Quốc ngày 19/2 đã khả quan hơn với hàng trăm xe hàng hóa được thông quan sang Trung Quốc.

Dịch Covid-19: Thị trường Trung Quốc gián đoạn, cá tra gặp vận đen?

Thị trường - Tiêu dùng - 21/02/2020 13:53
Dịch bệnh do virus Corona (Covid-19) chưa được kiểm soát, tình hình xuất khẩu thủy sản sang thị trường Trung Quốc còn bị gián đoạn, nên con cá tra của Việt Nam lại gặp cảnh lận đận, giá cá tra những ngày qua giảm và dự báo sẽ còn tiếp tục giảm sâu.

Công Phượng, Văn Đức sẽ là 'viên đạn bạc' để Việt Nam hạ gục Malaysia?

Xem - Nghe - Đọc - 21/02/2020 13:52
Cái duyên của Công Phượng, Văn Đức trước ĐT Malaysia sẽ mang tới điều đặc biệt cho ĐT Việt Nam ở vòng loại World Cup 2022 vào cuối tháng sau?

Những người đi nhặt bạc lẻ trong cuộc di dời ở kinh thành Huế

Xã hội - NGUYỄN ĐẮC THÀNH - 21/02/2020 13:46
TGTTO
Hơn một tuần này, họ tập trung ở các khu "ổ chuột" thượng thành, thành phố Huế để thu mua ve chai. Thứ nào người dân bỏ đi, họ nhặt nhạnh, bán kiếm thêm vài đồng trang trải cuốc sống.

Phó Chủ tịch CLB Doanh nhân Sao Đỏ kêu gọi nhân viên đi hiến máu

Doanh nghiệp - Doanh nhân - HUYỀN TRANG - 21/02/2020 13:42
TGTTO
Nhiều năm nay, bà Hà Thị Thu Thanh, Phó Chủ tịch Câu Lạc Bộ Doanh nhân Sao Đỏ đều đặn duy trì hoạt động hiến máu nhân đạo, đồng thời kêu gọi nhân viên công ty tham gia hiến máu cứu người.

Đà Nẵng không còn theo dõi trường hợp nào nghi nhiễm Covid-19

Y tế - 21/02/2020 13:26
Đến 8g sáng 21/2, tất cả ca nghi nhiễm Covid-19 được điều trị cách ly tại Đà Nẵng đã xuất viện, trên địa bàn không có thêm ca nghi nhiễm mới.

Hội DNT Nghệ An sát cánh cùng hội viên vượt qua khủng hoảng Covid-19

Kinh doanh - HUYỀN TRANG - 21/02/2020 12:30
TGTTO
Trước những tác động do dịch Covid-19 gây ra, Hội Doanh nhân trẻ Nghệ An đã đưa ra kế hoạch, giải pháp hỗ trợ doanh nghiệp hội viên vượt qua khó khăn.

TP.HCM điều chỉnh quy định về bồi thường, hỗ trợ và tái định cư khi thu hồi đất

Bất động sản - HỒNG TRÂM - 21/02/2020 11:31
TGTTO
Lãnh đạo thành phố cho biết sẽ xem xét, điều chỉnh quy định về bồi thường, hỗ trợ, tái định cư khi nhà nước thu hồi đất trên địa bàn và quy định diện tích tối thiểu được tách thửa trong năm 2020.

90% khách hủy chuyến đến Cần Thơ vì lo ngại dịch Covid-19

Thời sự - TRẦN HÙNG - 21/02/2020 11:22
TGTTO
Dịch cúm Covid -19 khiến 90% khách du lịch hủy hoặc hoãn các tour đến tham quan tại Cần Thơ.

Khoa Thận nhân tạo của Bệnh viện Chợ Rẫy đạt chứng nhận quốc tế

Y tế - HẢI YẾN - 21/02/2020 11:17
TGTTO
Sáng 21/2, Tổ chức chứng nhận quốc tế TNV (Anh quốc) trao chứng nhận tiêu chuẩn ISO 9001:2015 cho khoa Thận nhân tạo, Bệnh viện Chợ Rẫy TP.HCM. Đây là đơn vị đầu tiên của bệnh viện hạng đặc biệt tại Việt Nam đạt chứng nhận này.

Đại học Australia cho sinh viên Trung Quốc 1.000 đô la Úc để nhập cảnh qua nước thứ ba

Quốc tế - VÂN TRÀ - 21/02/2020 11:15
TGTTO
Một trong các trường đại học hàng đầu Australia cho biết, sẽ cho sinh viên Trung Quốc 1.000 đô la Australia nếu các sinh viên này nhập cảnh vào Australia qua nước thứ ba.

May Nhà Bè sản xuất khẩu trang vải kháng khuẩn phòng dịch Covid-19

Doanh nghiệp - Doanh nhân - HỒNG TRÂM - 21/02/2020 11:14
TGTTO
Trước diễn biến phức tạp của dịch Covid-19, Tổng Công ty May Nhà Bè đã sản xuất khẩu trang vải kháng khuẩn, cung ứng ra thị trường bán lẻ để phục vụ người tiêu dùng và bình ổn giá.

Daegu của Hàn Quốc trở thành ‘Vũ Hán thứ hai’

Quốc tế - THU AN - 21/02/2020 11:14
TGTTO
Số người nhiễm bệnh viêm phổi do chủng mới của virus Corona (Covid-19) đang gia tăng cấp số nhân ở Daegu, thành phố lớn thứ tư Hàn Quốc với 2,5 triệu dân. Đường phố, trung tâm thương mại... bỗng trở nên vắng vẻ khác thường trong những ngày dịch bệnh lan rộng.

Donald Trump chế nhạo phim 'Parasite' và Brad Pitt

Văn hóa - Giải trí - VÂN TRÀ - 21/02/2020 11:09
TGTTO
Tổng thống Mỹ Donald Trump vừa chế nhạo bộ phim Hàn Quốc "Parasite" vừa đạt giải Oscar và cho biết, ông thích bộ phim kinh điển "Gone with the Wind" của Hollywood vào năm 1939 được giải hơn.
Xem thêm
  • Tổng biên tập: LƯU QUANG ĐỊNH
  • Phó tổng biên tập: Phan Huy Hà (thường trực), Lưu Phan, Nguyễn Văn Hoài
  • Giấy phép số 01/GP-CBC do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 1/2/2016
  • Thế Giới Tiếp Thị Online giữ bản quyền nội dung này
  • Trụ sở: 13 Thụy Khuê, Tây Hồ, Hà Nội
  • Tòa soạn: Lầu 3, 3-5-7 Nguyễn Huệ, Phường Bến Nghé, Q.1, TP.HCM
  • Website: thegioitiepthi.vn. Email: toasoan@thegioitiepthi.vn
  • Đường dây nóng: 0903.828.535 Liên hệ quảng cáo: 0938.798.222
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO