Chủ nhật, 05/07/2020, 03:39 (GMT+7)
Theo dòng sự kiện:

Áp lực mới của chợ đầu mối

QUỐC HUY 05/10/2019 14:49

Chợ đầu mối hiện là kênh tiêu thụ nông sản và cung ứng thực phẩm quan trọng trong chuỗi phân phối - tiêu thụ sản phẩm. Tuy nhiên, sự xuất hiện của nhiều kênh phân phối hàng hóa hiện đại đã làm gia tăng và gây áp lực cạnh tranh đối với các chợ truyền thống nói chung và chợ đầu mối nói riêng.

Để hiểu rõ hơn về vai trò của chợ đầu mối và tìm kiếm giải pháp phát triển kênh phân phối quan trọng này, phóng viên đã có cuộc trao đổi với TS Lê Quốc Phương, nguyên Phó Giám đốc Trung tâm Thông tin Công Thương, Bộ Công Thương.

Chú thích ảnh

Chợ nông sản thực phẩm Nam Hà Nội thuộc quận Hoàng Mai. Ảnh: Vũ Sinh

Ông đánh giá thế nào về thực trạng phát triển chợ đầu mối hiện nay?

- Trong thời gian qua, hệ thống chợ đầu mối đã có bước phát triển rõ rệt. Về số lượng, hiện cả nước có khoảng 83 chợ đầu mối, chiếm gần 1% tổng số chợ trên cả nước.

Cho đến nay, chợ đầu mối phát triển nhanh và chỉ tính trong giai đoạn 2014 - 2017, tốc độ phát triển trung bình đạt 4,5%. Một số chợ đầu mối được xây dựng khá khang trang, bài bản như chợ Bình Điền, chợ Hóc Môn ở TP.HCM.

Về địa bàn phát triển, hầu hết chợ đầu mối tập trung ở vùng nông thôn (15%), vùng đông dân cư, đầu mối giao thông và những vùng sản xuất nông sản tập trung. Về lĩnh vực, chợ đầu mối tập trung chủ yếu các mặt hàng nông sản.

Phát triển hệ thống chợ đầu mối tại các địa phương là rất quan trọng, vậy vì sao hiện nay vẫn có khá ít chợ đầu mối và việc phát triển gặp những khó khăn gì, thưa ông?

- Mặc dù đã có bước phát triển, song thực tế số lượng chợ đầu mối tại Việt Nam chưa nhiều, chất lượng cũng chưa đáp ứng yêu cầu đề ra. Hầu hết các chợ có quy mô nhỏ, kết cấu của chợ khá lạc hậu, thiếu nhiều dịch vụ đi kèm như: dịch vụ tài chính, vệ sinh an toàn thực phẩm, truy xuất nguồn gốc, phòng cháy chữa  cháy…

Những vấn đề này đều xuất phát từ việc vốn đầu tư xây dựng chợ đầu mối còn hạn chế. Theo Bộ Công Thương, bình quân chi phí xây dựng khoảng 40 tỷ đồng/chợ. Con số này là tương đối lớn nên việc huy động ngân sách hay kêu gọi đầu tư gặp khó khăn.

Hiện nay, Việt Nam có cơ chế chính sách gì để phát triển hệ thống chợ đầu mối tại các địa phương, thưa ông?

- Trong những năm qua, Chính phủ, các bộ, ngành và địa phương đã đề ra nhiều chính sách thúc đẩy hệ thống chợ nói chung và phát triển chợ đầu mối nói riêng.

Cụ thể như năm 2003, Chính phủ đã có Nghị định số 02/2003/NĐ-CP về phát triển và quản lý hệ thống chợ. Thủ tướng Chính phủ cũng ban hành hàng loạt Quyết định để phát triển thương mại nội địa và phát triển hệ thống chợ. Đơn cử như ngày 29/4/2014, Thủ tướng Chính phủ ký Quyết định số 634/QĐ-TTg về việc phê duyệt Đề án phát triển thị trường trong nước gắn với Cuộc vận động “Người Việt Nam ưu tiên dùng hàng Việt Nam”; trong đó có phát triển hệ thống chợ.

Bộ Công Thương, Bộ Tài chính... và các địa phương cũng ban hành nhiều văn bản liên quan để hỗ trợ phát triển hệ thống chợ nói chung và chợ đầu mối nói riêng. Tất cả các văn bản, chính sách này tạo ra hàng lang pháp lý nhất định và đưa ra các biện pháp cụ thể để phát triển hệ thống chợ đầu mối.

Bên cạnh sự phát triển của thương mại điện tử, hiện có nhiều tập đoàn bán lẻ nước ngoài có mặt tại Việt Nam. Ông đánh giá như thế nào về sự cạnh tranh của các hình thức này với hệ thống chợ đầu mối?

- Trong xu thế hội nhập quốc tế và ứng dụng khoa học công nghệ, ngoài hình thức chợ truyền thống thì cũng sớm xuất hiện nhiều hình thức phân phối hiện đại như: siêu thị, cửa hàng tiện lợi, thương mại điện tử…, tạo sự cạnh tranh với chợ truyền thống cũng như chợ đầu mối.

Những hình thức phân phối hiện đại này tạo ra sự cạnh tranh trực tiếp như cùng bán một mặt hàng, nhưng các hình thức hiện đại có sức lan tỏa mạnh hơn và tiếp cận người tiêu dùng tốt hơn. Đặc biệt, các hình thức phân phối này có sự tham gia của nhiều tập đoàn nước ngoài có nguồn vốn và khả năng quản trị hiện đại hơn so với mô hình chợ đầu mối. Điều này cũng tạo ra thách thức, song về cơ bản chợ truyền thống vẫn có không gian phát triển do đặc điểm lịch sử, văn hóa và kinh tế của Việt Nam.

Chính vì vậy, mô hình chợ đầu mối vẫn sẽ phát triển trong những năm tới. Không chỉ ở Việt Nam, nhiều nước trong khu vực và kể cả các nước phát triển, hệ thống chợ đầu mối và các chợ này vẫn tồn tại song song với các hình thức phân phối hiện đại khác.

Một trong những khó khăn phát triển hệ thống chợ đầu mối hiện nay là việc truy xuất nguồn gốc xuất xứ và đảm bảo an toàn thực phẩm. Theo ông, cần có giải pháp gì để khắc phục tình trạng này?

- Một trong những hạn chế hiện nay là công tác đảm bảo an toàn thực phẩm và truy xuất nguồn gốc hàng hóa tại chợ đầu mối. Khắc phục vấn đề này cần thay đổi nhận thức từ người sản xuất đến khâu phân phối lưu thông và người tiêu dùng. Nhiều nước đã sử dụng mã số, mã vạch để truy xuất nguồn gốc. Hiện Việt Nam đã có một số chợ áp dụng, nhưng chưa nhiều và phải đẩy mạnh trong thời gian tới.

Theo nhiều chuyên gia, cơ chế chính sách hỗ trợ thúc đẩy phát triển chợ đầu mối nông sản còn thiếu, nhất là cơ chế, chính sách thu hút doanh nghiệp đầu tư và quản lý theo hình thức xã hội hóa. Ông có kiến nghị, đề xuất gì về vấn đề này?

- Mặc dù Việt Nam đã có nhiều cơ chế, chính sách về phát triển chợ đầu mối, nhưng các chính sách liên quan đến thu hút đầu tư để phát triển chợ chưa nhiều. Vì vậy, Việt Nam cần có các chính sách khuyến khích xã hội hóa đầu tư cho chợ đầu mối. Cụ thể là các ưu đãi về thuế, tín dụng để các nhà đầu tư có điều kiện đầu tư xây chợ đầu mối. Ngoài ra, cần có chính sách ưu đãi về đất đai cho các nhà đầu tư vì xây dựng chợ đầu mối quan trọng nhất là có vị trí giao thông thuận lợi và diện tích lớn.

Với những chính sách ưu đãi như vậy, Việt Nam mới phát triển được hệ thống chợ đầu mối hiện đại, đảm bảo các không gian chức năng và đáp ứng đúng vai trò chợ đầu mối trong lưu thông hàng hóa.

Xin cảm ơn ông!


Gửi bình luận
(0) Bình luận
Theo baotintuc.vn

Có hơn 10.000 người đang được cách ly do Covid-19

Thời sự - THẠCH HƯƠNG - 04/07/2020 18:07
TGTTO
Bản tin 18g ngày 4/7 của Ban Chỉ đạo quốc gia phòng, chống dịch Covid-19 cho biết, đã 79 ngày Việt Nam không có ca lây nhiễm trong cộng đồng.

Báo động đỏ liên viện cứu sống bé trai nghi bị mẹ đâm thủng tim

Y tế - HẢI YẾN - 04/07/2020 15:11
TGTTO
Bé trai M.T.A (9 tuổi, ngụ quận 7, TP.HCM) nghi bị mẹ đâm thủng tim đã được cứu sống ngoạn mục nhờ báo động đỏ liên viện giữa Bệnh viện quận 7 và Bệnh viện Nhi đồng 2 TP.HCM.

Hà Nội phê duyệt hỗ trợ trên 17.000 người hưởng gói 62.000 tỷ đồng ​

Xã hội - 04/07/2020 14:53
Hiện 30 quận, huyện, thị xã của Hà Nội vẫn tiếp tục nhận hồ sơ đề nghị để phê duyệt cho các đối tượng gặp khó khăn do đại dịch Covid-19.

Bắt giữ 8 đối tượng xuất, nhập cảnh trái phép qua biên giới

Xã hội - 04/07/2020 13:16
Đồn Biên phòng cửa khẩu Long Bình đã xử phạt 5 triệu đồng đối với đối tượng Lê Ngọc Loan về hành vi đưa 8 người xuất cảnh trái phép qua biên giới.

Lộ đề thi kiểm tra học kỳ 2, nhiều người hoang mang

Xã hội - 04/07/2020 10:50
Những ngày qua, học sinh và phụ huynh Khối lớp 7-Trường THCS Trần Hưng Đạo, Quảng Ngãi hoang mang, lo lắng vì học sinh phải thi lại môn Vật Lý do lộ đề.

Khuyến nghị của Bộ Tài chính về trái phiếu cho doanh nghiệp và nhà đầu tư

Doanh nghiệp - Doanh nhân - A.D - 04/07/2020 10:34
TGTTO
Bộ Tài chính vừa đưa ra những khuyến nghị đối với doanh nghiệp phát hành, nhà đầu tư, tổ chức phân phối trái phiếu khi đầu tư, phát hành, cung cấp dịch vụ trái phiếu doanh nghiệp.

Không thể đơn lẻ mà thay thế Trung Quốc

Tiêu điểm - VIỆT ANH - 04/07/2020 10:24
TGTTO
Đại diện của các doanh nghiệp Hoa Kỳ khẳng định, hiện nay, chưa có quốc gia đơn lẻ nào trong ASEAN đủ khả năng thay thế Trung Quốc. Trung Quốc vẫn là thị trường hấp dẫn nhất với 1,4 tỉ dân, GDP đứng thứ hai thế giới...

'Niên lịch miền gió cát' - viết về môi trường bằng chất giọng hóm hỉnh

Văn hóa - Giải trí - GIÁNG NGỌC - 04/07/2020 10:02
TGTTO
Năm 1990, "Niên lịch miền gió cát" cùng với "Mùa xuân vắng lặng" của Rachel Carson được Hiệp hội Nghiên cứu Tự nhiên Mỹ bầu chọn là hai cuốn sách đáng trân trọng và đáng chú ý nhất về chủ đề môi trường trong thế kỷ 20.

Hoa hậu Phan Thị Mơ dành tâm huyết cho du lịch Đồng bằng sông Cửu Long

Văn hóa - Giải trí - NHÃ LÊ - 04/07/2020 09:40
TGTTO
Tham gia "Hội thảo kết nối du lịch Đồng bằng sông Cửu Long", Hoa hậu Đại sứ Du lịch Thế giới Phan Thị Mơ có những chia sẻ chân thành về việc phát triển, phục hồi du lịch khu vực sau ảnh hưởng của dịch Covid-19.

Unilever, Vinamilk dẫn đầu các thương hiệu hàng tiêu dùng nhanh

Thị trường - Tiêu dùng - HUYỀN TRANG - 04/07/2020 09:34
TGTTO
Trong báo cáo Brand Footprint 2020 của Kantar vừa công bố, dẫn đầu 10 nhà sản xuất trong ngành hàng tiêu dùng nhanh (FMCG) được chọn mua nhiều nhất ở thành thị và nông thôn Việt Nam bao gồm: Unilever, Vinamilk, Nestlé, Calofic.

Điều tra, làm rõ nguyên nhân vụ cháy kho hóa chất tại Hà Nội

Thời sự - VIỆT ANH - 04/07/2020 09:08
TGTTO
Phó Thủ tướng Trương Hòa Bình yêu cầu UBND thành phố Hà Nội chỉ đạo các cơ quan chức năng tập trung khắc phục hậu quả, khẩn trương điều tra làm rõ nguyên nhân vụ cháy kho chứa hóa chất tại quận Long Biên, thành phố Hà Nội.

Băn khoăn lắp đặt điện mặt trời mái nhà

Thị trường - Tiêu dùng - 04/07/2020 09:05
TGTTO
Cứ bước vào cao điểm nắng nóng, áp lực về thiếu điện, chi phí hóa đơn tăng vọt lại xảy ra tại mỗi hộ gia đình, doanh nghiệp. Điện mặt trời mái nhà đang là một giải pháp được nhiều hộ dân và doanh nghiệp lựa chọn do thời gian lắp đặt nhanh và có thể bán điện lên lưới cho ngành điện để giảm chi phí. Tuy nhiên, để lắp đặt mô hình này vẫn còn nhiều ý kiến băn khoăn.

Quy tắc sau ba lần hẹn hò mới nên quan hệ tình dục đã lỗi thời

Chuyện phòng the - HẢI NGƯ (Theo Metro.co.uk) - 04/07/2020 08:15
TGTTO
Theo một cuộc khảo sát mới đây, trong sinh hoạt tình dục có một quy tắc đã chết. Đó là quy tắc nam nữ quen nhau phải đến sau lần hẹn hò thứ ba mới nên quan hệ tình dục. Ở phương Đông, thậm chí còn phải đợi đến đêm tân hôn.

Khoe ‘chiến tích’ bốc đầu xe máy trên Facebook, bị công an phạt hơn 4 triệu

Xã hội - NGUYÊN ĐỨC - 04/07/2020 07:48
TGTTO
Công an huyện Thạch Thất (Hà Nội) vừa triệu tập, xử lý một nam thanh niên có hành vi điều khiển xe máy bằng một bánh, không đội mũ bảo hiểm từ chính clip người này “khoe” trên mạng xã hội Facebook.

Cập nhật Covid-19: Thế giới có hơn 11 triệu ca mắc và 528.318 ca tử vong

Quốc tế - 04/07/2020 07:26
Sáng 4/7, thế giới đã ghi nhận hơn 11 triệu ca mắc, trong đó có 528.318 ca tử vong do Covid-19.
Xem thêm
  • Tổng biên tập: LƯU QUANG ĐỊNH
  • Phó tổng biên tập: Phan Huy Hà (thường trực), Lưu Phan, Nguyễn Văn Hoài
  • Giấy phép số 01/GP-CBC do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 1/2/2016
  • Thế Giới Tiếp Thị Online giữ bản quyền nội dung này
  • Trụ sở: 13 Thụy Khuê, Tây Hồ, Hà Nội
  • Tòa soạn: 340/5 Ung Văn Khiêm, Q.Bình Thạnh, TP.HCM
  • Website: thegioitiepthi.vn. Email: toasoan@thegioitiepthi.vn
  • Đường dây nóng: 0903.828.535 Liên hệ quảng cáo: 0938.798.222
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO