Thứ 6, 18/10/2019, 10:33 (GMT+7)
Theo dòng sự kiện:

Áp lực mới của chợ đầu mối

QUỐC HUY 05/10/2019 14:49

Chợ đầu mối hiện là kênh tiêu thụ nông sản và cung ứng thực phẩm quan trọng trong chuỗi phân phối - tiêu thụ sản phẩm. Tuy nhiên, sự xuất hiện của nhiều kênh phân phối hàng hóa hiện đại đã làm gia tăng và gây áp lực cạnh tranh đối với các chợ truyền thống nói chung và chợ đầu mối nói riêng.

Để hiểu rõ hơn về vai trò của chợ đầu mối và tìm kiếm giải pháp phát triển kênh phân phối quan trọng này, phóng viên đã có cuộc trao đổi với TS Lê Quốc Phương, nguyên Phó Giám đốc Trung tâm Thông tin Công Thương, Bộ Công Thương.

Chú thích ảnh

Chợ nông sản thực phẩm Nam Hà Nội thuộc quận Hoàng Mai. Ảnh: Vũ Sinh

Ông đánh giá thế nào về thực trạng phát triển chợ đầu mối hiện nay?

- Trong thời gian qua, hệ thống chợ đầu mối đã có bước phát triển rõ rệt. Về số lượng, hiện cả nước có khoảng 83 chợ đầu mối, chiếm gần 1% tổng số chợ trên cả nước.

Cho đến nay, chợ đầu mối phát triển nhanh và chỉ tính trong giai đoạn 2014 - 2017, tốc độ phát triển trung bình đạt 4,5%. Một số chợ đầu mối được xây dựng khá khang trang, bài bản như chợ Bình Điền, chợ Hóc Môn ở TP.HCM.

Về địa bàn phát triển, hầu hết chợ đầu mối tập trung ở vùng nông thôn (15%), vùng đông dân cư, đầu mối giao thông và những vùng sản xuất nông sản tập trung. Về lĩnh vực, chợ đầu mối tập trung chủ yếu các mặt hàng nông sản.

Phát triển hệ thống chợ đầu mối tại các địa phương là rất quan trọng, vậy vì sao hiện nay vẫn có khá ít chợ đầu mối và việc phát triển gặp những khó khăn gì, thưa ông?

- Mặc dù đã có bước phát triển, song thực tế số lượng chợ đầu mối tại Việt Nam chưa nhiều, chất lượng cũng chưa đáp ứng yêu cầu đề ra. Hầu hết các chợ có quy mô nhỏ, kết cấu của chợ khá lạc hậu, thiếu nhiều dịch vụ đi kèm như: dịch vụ tài chính, vệ sinh an toàn thực phẩm, truy xuất nguồn gốc, phòng cháy chữa  cháy…

Những vấn đề này đều xuất phát từ việc vốn đầu tư xây dựng chợ đầu mối còn hạn chế. Theo Bộ Công Thương, bình quân chi phí xây dựng khoảng 40 tỷ đồng/chợ. Con số này là tương đối lớn nên việc huy động ngân sách hay kêu gọi đầu tư gặp khó khăn.

Hiện nay, Việt Nam có cơ chế chính sách gì để phát triển hệ thống chợ đầu mối tại các địa phương, thưa ông?

- Trong những năm qua, Chính phủ, các bộ, ngành và địa phương đã đề ra nhiều chính sách thúc đẩy hệ thống chợ nói chung và phát triển chợ đầu mối nói riêng.

Cụ thể như năm 2003, Chính phủ đã có Nghị định số 02/2003/NĐ-CP về phát triển và quản lý hệ thống chợ. Thủ tướng Chính phủ cũng ban hành hàng loạt Quyết định để phát triển thương mại nội địa và phát triển hệ thống chợ. Đơn cử như ngày 29/4/2014, Thủ tướng Chính phủ ký Quyết định số 634/QĐ-TTg về việc phê duyệt Đề án phát triển thị trường trong nước gắn với Cuộc vận động “Người Việt Nam ưu tiên dùng hàng Việt Nam”; trong đó có phát triển hệ thống chợ.

Bộ Công Thương, Bộ Tài chính... và các địa phương cũng ban hành nhiều văn bản liên quan để hỗ trợ phát triển hệ thống chợ nói chung và chợ đầu mối nói riêng. Tất cả các văn bản, chính sách này tạo ra hàng lang pháp lý nhất định và đưa ra các biện pháp cụ thể để phát triển hệ thống chợ đầu mối.

Bên cạnh sự phát triển của thương mại điện tử, hiện có nhiều tập đoàn bán lẻ nước ngoài có mặt tại Việt Nam. Ông đánh giá như thế nào về sự cạnh tranh của các hình thức này với hệ thống chợ đầu mối?

- Trong xu thế hội nhập quốc tế và ứng dụng khoa học công nghệ, ngoài hình thức chợ truyền thống thì cũng sớm xuất hiện nhiều hình thức phân phối hiện đại như: siêu thị, cửa hàng tiện lợi, thương mại điện tử…, tạo sự cạnh tranh với chợ truyền thống cũng như chợ đầu mối.

Những hình thức phân phối hiện đại này tạo ra sự cạnh tranh trực tiếp như cùng bán một mặt hàng, nhưng các hình thức hiện đại có sức lan tỏa mạnh hơn và tiếp cận người tiêu dùng tốt hơn. Đặc biệt, các hình thức phân phối này có sự tham gia của nhiều tập đoàn nước ngoài có nguồn vốn và khả năng quản trị hiện đại hơn so với mô hình chợ đầu mối. Điều này cũng tạo ra thách thức, song về cơ bản chợ truyền thống vẫn có không gian phát triển do đặc điểm lịch sử, văn hóa và kinh tế của Việt Nam.

Chính vì vậy, mô hình chợ đầu mối vẫn sẽ phát triển trong những năm tới. Không chỉ ở Việt Nam, nhiều nước trong khu vực và kể cả các nước phát triển, hệ thống chợ đầu mối và các chợ này vẫn tồn tại song song với các hình thức phân phối hiện đại khác.

Một trong những khó khăn phát triển hệ thống chợ đầu mối hiện nay là việc truy xuất nguồn gốc xuất xứ và đảm bảo an toàn thực phẩm. Theo ông, cần có giải pháp gì để khắc phục tình trạng này?

- Một trong những hạn chế hiện nay là công tác đảm bảo an toàn thực phẩm và truy xuất nguồn gốc hàng hóa tại chợ đầu mối. Khắc phục vấn đề này cần thay đổi nhận thức từ người sản xuất đến khâu phân phối lưu thông và người tiêu dùng. Nhiều nước đã sử dụng mã số, mã vạch để truy xuất nguồn gốc. Hiện Việt Nam đã có một số chợ áp dụng, nhưng chưa nhiều và phải đẩy mạnh trong thời gian tới.

Theo nhiều chuyên gia, cơ chế chính sách hỗ trợ thúc đẩy phát triển chợ đầu mối nông sản còn thiếu, nhất là cơ chế, chính sách thu hút doanh nghiệp đầu tư và quản lý theo hình thức xã hội hóa. Ông có kiến nghị, đề xuất gì về vấn đề này?

- Mặc dù Việt Nam đã có nhiều cơ chế, chính sách về phát triển chợ đầu mối, nhưng các chính sách liên quan đến thu hút đầu tư để phát triển chợ chưa nhiều. Vì vậy, Việt Nam cần có các chính sách khuyến khích xã hội hóa đầu tư cho chợ đầu mối. Cụ thể là các ưu đãi về thuế, tín dụng để các nhà đầu tư có điều kiện đầu tư xây chợ đầu mối. Ngoài ra, cần có chính sách ưu đãi về đất đai cho các nhà đầu tư vì xây dựng chợ đầu mối quan trọng nhất là có vị trí giao thông thuận lợi và diện tích lớn.

Với những chính sách ưu đãi như vậy, Việt Nam mới phát triển được hệ thống chợ đầu mối hiện đại, đảm bảo các không gian chức năng và đáp ứng đúng vai trò chợ đầu mối trong lưu thông hàng hóa.

Xin cảm ơn ông!


Gửi bình luận
(0) Bình luận
Theo baotintuc.vn

Phắc nửng chụp: Đặc sản lạ mà ngon thần thánh không thể bỏ lỡ

Du lịch - Ẩm thực - QUỲNH CHI - 18/10/2019 08:55
Nộm rau xôi rừng hay còn được người Thái gọi là “Phắc nửng chụp” là một món ăn truyền thống, rất độc đáo, thơm ngon, bổ dưỡng lại rất lạ miệng với thực khách. Bởi vậy, đây là món được dùng đãi khách quý, hoặc dành cho những ngày vui lớn. Dù thưởng thức món rau xôi nộm tổng hợp bao lần, nhưng mỗi lần được thưởng thức lại khám phá thêm được nét thú vị mới trong món ăn tưởng chừng dân dã, nhưng lại ẩn chứa cả hồn cốt ẩm thực của một dân tộc này.

Hậu dịch tả lợn châu Phi: Nhà nông loay hoay tìm cách tái đàn

Nông nghiệp - ANH THƠ - 18/10/2019 07:47
Chăn nuôi an toàn sinh học, kiểm soát tốt dịch bệnh và tái đàn ở những nơi phù hợp là các khuyến cáo của Bộ NNPTNT để khôi phục lại ngành chăn nuôi lợn sau một thời gian chống chọi với dịch tả lợn châu Phi.

Nhiều người Việt bị khóa iPhone vì lộ số IMEI

Công nghệ - LƯU QUÝ - 18/10/2019 07:20
Hai phút sau khi nhập IMEI, công cụ iCloud Relocker thông báo đã khóa iCloud của chiếc iPhone.

Vì sao nước sông Đà đạt 107/107 chỉ tiêu nhưng chưa được ăn uống?

Sức khỏe - THÚY HẠNH - 18/10/2019 07:19
CDC Hà Nội cho biết, kết quả xét nghiệm các mẫu nước của Công ty nước sạch sông Đà lấy chiều ngày 14/10 cho thấy 107 chỉ số đều đạt tiêu chuẩn nhưng chưa thể ăn uống.

Noo Phước Thịnh trải lòng với bệnh nhân ung thư

Văn hóa - Giải trí - CẨM LỆ - 18/10/2019 07:08
TGTTO
Tham gia chương trình gây quỹ “Ngày mai tươi sáng”, Noo Phước Thịnh đã có dịp chia sẻ với khán giả truyền hình về câu chuyện một bạn fan nữ bị ung thư giai đoạn cuối.

Vụ nước Sông Đà bị ô nhiễm: Kẻ 'đầu độc' nguồn nước đối mặt hình phạt nào?

Bạn đọc - XUÂN LỰC - 18/10/2019 07:06
Các luật sư phân tích hình phạt đối tượng gây ô nhiễm nước Sông Đà sẽ phải đối mặt và việc người dân cần làm gì để được bồi thường.

Thời tiết ngày 18/10: Mưa dông diện rộng, Bắc Bộ trời se lạnh về đêm

Xã hội - LÊ PHÚ - 18/10/2019 07:05
Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, do ảnh hưởng của không khí lạnh kết hợp với nhiễu động trong đới gió Đông nên ngày 18/10, khu vực từ Nghệ An đến Quảng Trị tiếp tục có mưa vừa, mưa to và dông.

Những bộ phim hoạt hình kỳ dị, đáng xem trong dịp Halloween

Văn hóa - Giải trí - MAI TRANG - 18/10/2019 06:50
TGTTO
Halloween là dịp những bộ phim kinh dị "tung hoành". Nhiều tác phẩm kinh điển được người yêu điện ảnh xem đi xem lại nhiều lần. Phần lớn các siêu phẩm đều là sự kết hợp nhuần nhuyễn giữa yếu tố u ám, sợ hãi, với chất lãng mạn, hài hước, cùng nhiều thông điệp đáng nhớ.

Galaxy S10 dính lỗi bảo mật nghiêm trọng: cho phép người lạ mở khóa

Sản phẩm - Dịch vụ - ANH DŨNG - 17/10/2019 22:59
TGTTO
Samsung cho biết đang nỡ lực để đưa ra bản cập nhất mới nhất nhằm sửa lỗi bảo mật này.

JICA chú trọng đến dự án hỗ trợ các chiến lược dài hạn tại Việt Nam

Thời sự - THẠCH HƯƠNG - 17/10/2019 17:27
TGTTO
Ngày 17/10, Văn phòng JICA Việt Nam tổ chức họp báo thường niên để chia sẻ về tình hình triển khai hoạt động ODA tại Việt Nam của JICA trong 6 tháng đầu năm tài chính 2019, và định hướng hoạt động của JICA Việt Nam trong 6 tháng cuối năm.

TP.HCM nghiên cứu tiêu chí tách việc bồi thường, tái định cư thành tiểu dự án riêng

Bất động sản - HỒNG TRÂM - 17/10/2019 16:57
TGTTO
TP.HCM đã giao UBND các quận-huyện tham mưu tiêu chí để làm căn cứ quyết định việc tách nội dung bồi thường, hỗ trợ, tái định cư thành tiểu dự án riêng và tổ chức thực hiện độc lập.

Nữ trí thức khoa học công nghệ quan tâm giải quyết các vấn đề môi trường

Thời sự - THẠCH HƯƠNG - 17/10/2019 16:51
TGTTO
Ngày 17/10, Hội nghị Nữ trí thức khoa học và công nghệ lần thứ nhất, khu vực phía Bắc diễn ra phiên toàn thể với chủ đề: "Nữ trí thức với khoa học và công nghệ vì sự phát triển bền vững".

Saigon Co.op huy động gấp nước đóng chai phục vụ người dân Hà Nội

Thị trường - Tiêu dùng - ĐÔNG BẮC - 17/10/2019 16:21
TGTTO
Trước nhu cầu nước sạch của người dân Hà Nội tăng đột biến, Liên hiệp Hợp tác xã Thương mại TP.HCM (Saigon Co.op) đã huy động hàng nghìn lốc nước đóng chai để phục vụ cho nhu cầu người dân.

Cơ quan Cảnh sát điều tra khởi tố vụ án đổ dầu thải gây ô nhiễm nước sông Đà

Xã hội - NGUYÊN ĐỨC - 17/10/2019 16:08
TGTTO
Chiều ngày 17/10, Cơ quan Cảnh sát điều tra công an huyện Kỳ Sơn, tỉnh Hòa Bình đã ra quyết định khởi tố hình sự vụ nước sông Đà bị ô nhiễm. Trước đó, Thủ tướng Chính phủ chỉ đạo Bộ Công an khẩn trương điều tra.

Doanh nghiệp cần ứng biến nhanh để tham gia chuỗi giá trị toàn cầu

Thời sự - HUYỀN TRANG - 17/10/2019 16:08
TGTTO
Ảnh hưởng từ chiến tranh thương mại Mỹ - Trung sẽ kéo theo nhiều dòng vốn đầu tư chuyển sang khu vực Đông Nam Á, trong đó có Việt Nam. Do đó, doanh nghiệp Việt cần có sự chuyển mình mạnh mẽ để trở thành nhà cung ứng trong chuỗi giá trị toàn cầu.
Xem thêm
  • Tổng biên tập: LƯU QUANG ĐỊNH
  • Phó tổng biên tập: Phan Huy Hà (thường trực), Lưu Phan, Nguyễn Văn Hoài
  • Giấy phép số 01/GP-CBC do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 1/2/2016
  • Thế Giới Tiếp Thị Online giữ bản quyền nội dung này
  • Trụ sở: 13 Thụy Khuê, Tây Hồ, Hà Nội
  • Tòa soạn: Lầu 3, 3-5-7 Nguyễn Huệ, Phường Bến Nghé, Q.1, TP.HCM
  • Website: thegioitiepthi.vn. Email: toasoan@thegioitiepthi.vn
  • Đường dây nóng: 0903.828.535 Liên hệ quảng cáo: 0938.798.222
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO