Thứ 4, 23/10/2019, 02:32 (GMT+7)
Theo dòng sự kiện:

Áp lực của nhà trường khi tổ chức bữa ăn bán trú

ĐỨC HỪNG-MẠNH TÙNG 30/09/2019 10:12

Tổ chức bếp ăn bán trú được 10 năm, hiệu trưởng một trường ở Hà Tĩnh chia sẻ luôn canh cánh nỗi lo an toàn thực phẩm.

Hiện hầu hết trường mầm non, tiểu học, THCS ở các thành phố đều tổ chức bữa ăn bán trú. Có hai hình thức, một là hợp đồng với đơn vị dịch vụ bên ngoài, đến giờ họ sẽ mang thức ăn đến chia cho học sinh. Cách này nhà trường sẽ không mất không gian làm bếp, tuy nhiên đồ ăn không được nóng sốt và quan trọng nhất khó kiểm soát được chất lượng.

Cách thứ hai là tổ chức bếp ăn ngay tại trường. Với cách này, nhà trường phải có khuôn viên đủ rộng, trang thiết bị đảm bảo và thầy cô phải gánh thêm nhiều việc bếp núc không liên quan đến chuyên môn dạy học. Bù lại, phụ huynh và nhà trường có thể kiểm soát được nguồn thực phẩm đầu vào, quy trình chế biến và thức ăn do không phải di chuyển xa nên khi tới tay học sinh vẫn còn ấm.

Lựa chọn cách thứ hai, hiệu trưởng một trường THPT tư thục ở quận Thủ Đức (TP.HCM) cho biết, với 700 học sinh tại hai cơ sở, trường có khoảng 20 người phụ trách bữa ăn. Nhà trường sẽ lên bộ thực đơn quay vòng, đủ sử dụng cho một tháng, hợp khẩu vị với phần lớn học sinh. Nhân viên cấp dưỡng sẽ định lượng thức ăn cho từng học sinh, từ đó tính tổng số em đăng ký. Sau đó, nhân viên nhà bếp đi chợ, mang hóa đơn về cho bộ phận tài vụ.

Nguồn thực phẩm gồm thịt, cá, trứng được chọn tại những nơi có chứng nhận đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm; rau củ quả mua tại chợ đầu mối. Sau mỗi bữa ăn, nhân viên cấp dưỡng báo cáo về tình hình ăn uống của học sinh để đề xuất lượng thức ăn tăng, giảm hoặc đổi món.

Theo thầy hiệu trưởng, từ trước tới nay trường chưa bị phản ánh về chất lượng bữa ăn hay thức ăn không đủ, có chăng là học sinh khen chê mặn nhạt, nấu chưa ngon. "Song làm bữa ăn hàng ngày cho các em rất hồi hộp, bởi liên quan trực tiếp đến sức khỏe cả trăm người, nhất là trong bối cảnh thực phẩm hiện nay. Mình chọn nơi an toàn, nhưng không có nghĩa đảm bảo tuyệt đối", ông nói.

                
Học sinh tiểu học ở Hà Tĩnh ăn bán trú tại trường. Ảnh: Đức Hùng
   

Học sinh tiểu học ở Hà Tĩnh ăn bán trú tại trường. Ảnh: Đức Hùng

   

Cũng chọn cách tổ chức nấu ăn bán trú, mỗi suất cơm ở trường Tiểu học Thuận Lộc (thị xã Hồng Lĩnh, Hà Tĩnh) là 15.000 đồng. Ngoài ra, mỗi tháng phụ huynh đóng thêm 100.000 đồng tiền hợp đồng thuê người nấu, trực trưa, dọn dẹp.

Hiệu trưởng Phan Thị Hoa cho biết, hàng năm trường đặt hàng với những đơn vị cung cấp thực phẩm uy tín trên địa bàn, bắt đầu ngày mới thì lên định lượng, gọi cho họ chuẩn bị để phía nhà bếp đến lấy về chế biến. Một bữa ăn có ba món, một món mặn, rau và canh. Thực phẩm sau chế biến sẽ được trích mẫu, đóng hộp, niêm phong và để vào tủ lạnh, đề phòng xảy ra sự cố thì có mẫu mang đi kiểm nghiệm. Việc giám sát được giao cho hội phụ huynh.

Tổ chức bếp ăn bán trú được 8 năm, đến nay đã có 180/283 học sinh đăng ký, hiệu trưởng Hoa chia sẻ phục vụ đúng nhu cầu học sinh tiểu học rất khó. Chẳng hạn cùng món thịt, nhưng có cháu thích ăn mỡ, có cháu thích ăn nạc. Mỗi khi lên thực đơn, các cô và nhà bếp rất "đau đầu", phương án đưa ra là vì cái chung, chọn loại thịt chất lượng tốt nhất để nấu.

Nữ hiệu trưởng một trường tiểu học cũng ở Hà Tĩnh kể trước kia khi không tổ chức ăn bán trú, các thầy cô tâm lý thoải mái. Triển khai mô hình được 10 năm nay, trường chưa xảy ra sơ suất gì, song ai cũng canh cánh nỗi lo an toàn thực phẩm. "Nhiều lúc, thấy điện thoại từ phía phụ huynh hay cấp trên gọi về, tôi giật mình, sợ bị phản ánh vấn đề gì về bữa ăn", bà chia sẻ.

Theo hiệu trưởng, bán trú chỉ là một mảng, không quyết định nhiều đến chất lượng dạy và học. Thầy cô không có chuyên môn nấu nướng hay học hành bài bản về kinh doanh nhà hàng, khách sạn. Làm tốt thì không sao, lỡ có sự cố gì thì phải chịu tội nên "rất mong được phụ huynh thấu hiểu".

Ông Nguyễn Trí Bằng, Phó phòng Giáo dục và Đào tạo thị xã Hồng Lĩnh, cho rằng tổ chức nấu ăn bán trú, thầy cô chịu nhiều áp lực, tâm trạng lúc nào cũng căng thẳng. Nhiều phụ huynh có tâm lý "con vàng, con bạc", dù chưa biết đúng sai, lúc có chuyện bất bình là sẵn sàng chỉ trích.

Năm học 2019-2020, Hà Tĩnh thực hiện đề án sáp nhập, nhân viên y tế học đường được chuyển về bệnh viện tuyến huyện và các trạm xá xã, phường. Để kiểm tra chất lượng bữa ăn bán trú, nhà trường phải phối hợp với trung tâm y tế dự phòng và trạm xá, song không được thường xuyên.

"Các trường không có kinh phí thuê riêng một nhân viên y tế để giám sát chất lượng bữa ăn. Hiện, mọi việc đều đang nằm trong vòng kiểm soát, song nếu có sự cố đột xuất, rất khó để xử lý kịp thời", ông Bằng nói.

Thực tế ở Hà Tĩnh cũng là của chung rất nhiều tỉnh thành cả nước.


Gửi bình luận
(0) Bình luận
Theo vnexpress.net

Phụ huynh 'đau đầu' bảo vệ con cái trước các hiểm họa trên môi trường internet

Xã hội - ĐỨC HIỆP - 22/10/2019 17:59
TGTTO
Các mối nguy hiểm đến từ người lạ, quấy rối trên mạng đang khiến cho các bậc phụ huynh "đau đầu" tìm cách đảm bảo an toàn cho trẻ trên internet. Do đó, thời điểm nào thích hợp để trao cho con cái sự tự do khi online đang là câu hỏi nan giải.

Bộ Công Thương công bố Sách trắng về Công nghiệp Việt Nam năm 2019

Thời sự - VÂN TRÀ - 22/10/2019 17:56
TGTTO
Ngày 22/12, Bộ Công thương giới thiệu Sách trắng đầu tiên về Công nghiệp Việt Nam năm 2019.

Phát động bình chọn Giải thưởng Sao Đỏ doanh nhân trẻ tiêu biểu 2019

Thời sự - HƯƠNG GIANG - 22/10/2019 16:54
TGTTO
Sáng 22/10, tại Hà Nội, Trung ương Hội Liên hiệp thanh niên Việt Nam, Trung ương Hội Doanh nhân trẻ Việt Nam, CLB Doanh nhân Sao đỏ tổ chức lễ phát động chương trình bình chọn giải thưởng Sao Đỏ - Doanh nhân trẻ Việt Nam tiêu biểu 2019.

Cảnh báo khẩn về nguồn nước nuôi trồng thủy sản sau vụ chìm tàu ở Cần Giờ

Xã hội - TRẦN ĐÁNG - 22/10/2019 16:29
Ông Trần Quang Vinh - Chủ tịch Hội Nông dân xã Hiệp Phước (Nhà Bè, TP.Hồ Chí Minh) vừa cho biết, Hội Nông dân xã vừa nhận được công văn khẩn của Chi cục Thủy sản TP.HCM về việc cảnh báo môi trường nước nuôi trồng thủy sản do tàu chở container Vietsun Integrity chìm tại thượng lưu mũi An Thạnh (sông Lòng Tàu, Cần Giờ).

3 mảng công nghệ tiềm năng doanh nghiệp Việt có thể bắt tay với Nhật Bản

Doanh nghiệp - Doanh nhân - ĐỨC HIỆP - 22/10/2019 16:20
TGTTO
Theo khảo sát của Hiệp hội Phần mềm và Dịch vụ công nghệ thông tin, hiện nay 3 mảng công nghệ mới tiềm năng nhất cho hợp tác Việt – Nhật là Big Data (dữ liệu lớn), chuyển đổi số và AR/VR (thực tế ảo, thực tế ảo tăng cường).

Doanh số bán lẻ của Ford Việt Nam tăng mạnh trong quí 3/2019

Thị trường - Tiêu dùng - ĐỨC HIỆP - 22/10/2019 16:18
TGTTO
Ngày 22/10, Ford Việt Nam công bố doanh số bán lẻ quí 3/2019 tăng 55,4% so với cùng kỳ năm ngoái, tương đương 7.859 xe.

Hà Nội yêu cầu kiểm tra quy trình vận hành Nhà máy nước mặt sông Đà

Thời sự - THÀNH AN - 22/10/2019 16:17
UBND TP.Hà Nội yêu cầu Công ty nước sạch Sông Đà kiểm tra toàn bộ quy trình vận hành, trong đó chú ý đến khu chứa nước đầu vào cần xây dựng tách riêng không nên sử dụng chung với hồ Đầm Bài như hiện nay.

4 lần chất vấn Bộ trưởng Đinh Tiến Dũng, nợ thuế lên ngưỡng 43.000 tỷ

Thời sự - NGUYÊN PHƯƠNG - 22/10/2019 15:39
Trước khi số tiền nợ thuế không còn khả năng thu hồi tiệm cận ngưỡng 43.000 tỷ đồng, Bộ trưởng Đinh Tiến Dũng đã trải qua 4 lần trả lời các chất vấn hoặc ý nhận được kiến tranh luận từ phía các ĐBQH nhằm làm rõ trách nhiệm của người đứng đầu ngành tài chính do tình trạng nợ đọng thuế năm sau cao hơn năm trước.

Thị trường bất động sản TP.HCM quý 4 sẽ khởi sắc?

Bất động sản - VĂN DŨNG - 22/10/2019 15:13
Sau thời gian đạt đỉnh ở giai đoạn 2016 -2017, đến nay thị trường bất động sản tại TP.HCM đã có dấu hiệu chững lại, chuyên gia dự báo những tháng cuối năm 2019 sức mua bán khá èo uột.

Vợ chủ tịch tỉnh Hà Giang nhắn tin nhờ nâng điểm: 'Phải là đồng phạm'

Xã hội - HÒA NGUYỄN - 22/10/2019 15:12
Vợ chủ tịch UBND tỉnh Hà Giang được xác định đã nhắn tin cho 1 trong 5 bị cáo nhờ nâng điểm cho cháu. Vị này không bị kiến nghị xử lý đến trước thời điểm toà sơ thẩm công bố tin nhắn. Uỷ ban kiểm tra Tỉnh uỷ Hà Giang thì trả lời mới biết, sự việc này đang gây xôn xao dư luận.

16% nam giới từ 20-75 tuổi bị rối loạn cương dương

Y tế - THẠCH HƯƠNG - 22/10/2019 14:38
TGTTO
Ước tính có 16% nam giới từ 20-75 tuổi bị rối loạn cương dương. Tỷ lệ bị rối loạn cương dương tăng lên theo tuổi.

'Bà mẹ quốc dân' lại khiến người xem khóc cạn nước mắt

Thế giới sao - MỸ ANH - 22/10/2019 14:24
Kim Hae-sook, nữ diễn viên được khán giả Hàn Quốc gọi là "Người mẹ quốc dân", tiếp tục chinh phục người xem với vai người mẹ vĩ đại trong "Điều ước cuối của mẹ".

Phạt Alphanam E&C 60 triệu đồng do vi phạm trong lĩnh vực chứng khoán

Tài chính - Chứng khoán - NGUYÊN ĐỨC - 22/10/2019 14:23
TGTTO
Công ty Alphanam E&C (mã chứng khoán AME) vừa bị xử phạt 60 triệu đồng do vi phạm hành chính trong lĩnh vực chứng khoán và thị trường chứng khoán.

Nguy cơ thiếu thịt lợn nghiêm trọng dịp Tết Nguyên Đán 2020

Nông nghiệp - THANH PHONG - 22/10/2019 14:10
Cuối năm 2019, nguồn cung thịt lợn được dự báo giảm 200.000 tấn so với năm 2018. Theo Sở Công Thương Hà Nội cho biết, nếu dịch tả lợn châu Phi tiếp tục diễn biến phức tạp thì nguồn cung cho dịp cuối năm và Tết Nguyên đán Canh Tý 2020 đứng trước nguy cơ thiếu hụt nghiêm trọng…

Đất nền Bà Rịa – Vũng Tàu thu hút nhà đầu tư dịp cuối năm

Bất động sản - HỒNG TRÂM - 22/10/2019 14:06
TGTTO
Với xu hướng chững lại của nhiều phân phúc bất động sản tại TP.HCM, Bà Rịa-Vũng Tàu hiện đang là thị trường được nhận định sẽ bừng sáng vào dịp cuối năm 2019 với nhiều dự án sở hữu vị trí đắc địa thu hút sự quan tâm của khách hàng an cư và đầu tư.
Xem thêm
  • Tổng biên tập: LƯU QUANG ĐỊNH
  • Phó tổng biên tập: Phan Huy Hà (thường trực), Lưu Phan, Nguyễn Văn Hoài
  • Giấy phép số 01/GP-CBC do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 1/2/2016
  • Thế Giới Tiếp Thị Online giữ bản quyền nội dung này
  • Trụ sở: 13 Thụy Khuê, Tây Hồ, Hà Nội
  • Tòa soạn: Lầu 3, 3-5-7 Nguyễn Huệ, Phường Bến Nghé, Q.1, TP.HCM
  • Website: thegioitiepthi.vn. Email: toasoan@thegioitiepthi.vn
  • Đường dây nóng: 0903.828.535 Liên hệ quảng cáo: 0938.798.222
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO