Thứ 7, 18/01/2020, 10:51 (GMT+7)
Theo dòng sự kiện:

Áp lực của nhà trường khi tổ chức bữa ăn bán trú

ĐỨC HỪNG-MẠNH TÙNG 30/09/2019 10:12

Tổ chức bếp ăn bán trú được 10 năm, hiệu trưởng một trường ở Hà Tĩnh chia sẻ luôn canh cánh nỗi lo an toàn thực phẩm.

Hiện hầu hết trường mầm non, tiểu học, THCS ở các thành phố đều tổ chức bữa ăn bán trú. Có hai hình thức, một là hợp đồng với đơn vị dịch vụ bên ngoài, đến giờ họ sẽ mang thức ăn đến chia cho học sinh. Cách này nhà trường sẽ không mất không gian làm bếp, tuy nhiên đồ ăn không được nóng sốt và quan trọng nhất khó kiểm soát được chất lượng.

Cách thứ hai là tổ chức bếp ăn ngay tại trường. Với cách này, nhà trường phải có khuôn viên đủ rộng, trang thiết bị đảm bảo và thầy cô phải gánh thêm nhiều việc bếp núc không liên quan đến chuyên môn dạy học. Bù lại, phụ huynh và nhà trường có thể kiểm soát được nguồn thực phẩm đầu vào, quy trình chế biến và thức ăn do không phải di chuyển xa nên khi tới tay học sinh vẫn còn ấm.

Lựa chọn cách thứ hai, hiệu trưởng một trường THPT tư thục ở quận Thủ Đức (TP.HCM) cho biết, với 700 học sinh tại hai cơ sở, trường có khoảng 20 người phụ trách bữa ăn. Nhà trường sẽ lên bộ thực đơn quay vòng, đủ sử dụng cho một tháng, hợp khẩu vị với phần lớn học sinh. Nhân viên cấp dưỡng sẽ định lượng thức ăn cho từng học sinh, từ đó tính tổng số em đăng ký. Sau đó, nhân viên nhà bếp đi chợ, mang hóa đơn về cho bộ phận tài vụ.

Nguồn thực phẩm gồm thịt, cá, trứng được chọn tại những nơi có chứng nhận đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm; rau củ quả mua tại chợ đầu mối. Sau mỗi bữa ăn, nhân viên cấp dưỡng báo cáo về tình hình ăn uống của học sinh để đề xuất lượng thức ăn tăng, giảm hoặc đổi món.

Theo thầy hiệu trưởng, từ trước tới nay trường chưa bị phản ánh về chất lượng bữa ăn hay thức ăn không đủ, có chăng là học sinh khen chê mặn nhạt, nấu chưa ngon. "Song làm bữa ăn hàng ngày cho các em rất hồi hộp, bởi liên quan trực tiếp đến sức khỏe cả trăm người, nhất là trong bối cảnh thực phẩm hiện nay. Mình chọn nơi an toàn, nhưng không có nghĩa đảm bảo tuyệt đối", ông nói.

                
Học sinh tiểu học ở Hà Tĩnh ăn bán trú tại trường. Ảnh: Đức Hùng
   

Học sinh tiểu học ở Hà Tĩnh ăn bán trú tại trường. Ảnh: Đức Hùng

   

Cũng chọn cách tổ chức nấu ăn bán trú, mỗi suất cơm ở trường Tiểu học Thuận Lộc (thị xã Hồng Lĩnh, Hà Tĩnh) là 15.000 đồng. Ngoài ra, mỗi tháng phụ huynh đóng thêm 100.000 đồng tiền hợp đồng thuê người nấu, trực trưa, dọn dẹp.

Hiệu trưởng Phan Thị Hoa cho biết, hàng năm trường đặt hàng với những đơn vị cung cấp thực phẩm uy tín trên địa bàn, bắt đầu ngày mới thì lên định lượng, gọi cho họ chuẩn bị để phía nhà bếp đến lấy về chế biến. Một bữa ăn có ba món, một món mặn, rau và canh. Thực phẩm sau chế biến sẽ được trích mẫu, đóng hộp, niêm phong và để vào tủ lạnh, đề phòng xảy ra sự cố thì có mẫu mang đi kiểm nghiệm. Việc giám sát được giao cho hội phụ huynh.

Tổ chức bếp ăn bán trú được 8 năm, đến nay đã có 180/283 học sinh đăng ký, hiệu trưởng Hoa chia sẻ phục vụ đúng nhu cầu học sinh tiểu học rất khó. Chẳng hạn cùng món thịt, nhưng có cháu thích ăn mỡ, có cháu thích ăn nạc. Mỗi khi lên thực đơn, các cô và nhà bếp rất "đau đầu", phương án đưa ra là vì cái chung, chọn loại thịt chất lượng tốt nhất để nấu.

Nữ hiệu trưởng một trường tiểu học cũng ở Hà Tĩnh kể trước kia khi không tổ chức ăn bán trú, các thầy cô tâm lý thoải mái. Triển khai mô hình được 10 năm nay, trường chưa xảy ra sơ suất gì, song ai cũng canh cánh nỗi lo an toàn thực phẩm. "Nhiều lúc, thấy điện thoại từ phía phụ huynh hay cấp trên gọi về, tôi giật mình, sợ bị phản ánh vấn đề gì về bữa ăn", bà chia sẻ.

Theo hiệu trưởng, bán trú chỉ là một mảng, không quyết định nhiều đến chất lượng dạy và học. Thầy cô không có chuyên môn nấu nướng hay học hành bài bản về kinh doanh nhà hàng, khách sạn. Làm tốt thì không sao, lỡ có sự cố gì thì phải chịu tội nên "rất mong được phụ huynh thấu hiểu".

Ông Nguyễn Trí Bằng, Phó phòng Giáo dục và Đào tạo thị xã Hồng Lĩnh, cho rằng tổ chức nấu ăn bán trú, thầy cô chịu nhiều áp lực, tâm trạng lúc nào cũng căng thẳng. Nhiều phụ huynh có tâm lý "con vàng, con bạc", dù chưa biết đúng sai, lúc có chuyện bất bình là sẵn sàng chỉ trích.

Năm học 2019-2020, Hà Tĩnh thực hiện đề án sáp nhập, nhân viên y tế học đường được chuyển về bệnh viện tuyến huyện và các trạm xá xã, phường. Để kiểm tra chất lượng bữa ăn bán trú, nhà trường phải phối hợp với trung tâm y tế dự phòng và trạm xá, song không được thường xuyên.

"Các trường không có kinh phí thuê riêng một nhân viên y tế để giám sát chất lượng bữa ăn. Hiện, mọi việc đều đang nằm trong vòng kiểm soát, song nếu có sự cố đột xuất, rất khó để xử lý kịp thời", ông Bằng nói.

Thực tế ở Hà Tĩnh cũng là của chung rất nhiều tỉnh thành cả nước.


Gửi bình luận
(0) Bình luận
Theo vnexpress.net

Mua lại dự án bông lúa 100 tầng từ Tân Hoàng Minh, ông Đặng Thành Tâm lỗ 355 tỷ

Doanh nghiệp - Doanh nhân - 18/01/2020 10:35
KBC của ông Đặng Thành Tâm vừa thông qua việc mua lại dự án bông lúa 100 tầng trên đất vàng (Diamond Rice Flower ) từ Tân Hoàng Minh với mức giá gần 1.855 tỷ đồng. Đây là dự án KBC phải bán đi 2 năm trước để ghi nhận một khoản thu nhập bất thường nhằm thoát lỗ, nay KBC phải chi ra 1.855 tỷ đồng, tức chênh 355 tỷ đồng, để dự án hồi cố chủ cũ.

Dạy con hiểu phong tục ngày Tết

Với con - TƯƠNG QUAN - 18/01/2020 08:42
TGTTO
Tết là lúc thích hợp để trẻ được học hỏi từ ông bà, cha mẹ về những phong tục ngày tết với nhiều điều bổ ích và lý thú bên cạnh những hoạt động vui chơi giải trí.

Chuyến xe yêu thương đưa hàng trăm bệnh nhân về quê đón Tết

Y tế - THẠCH HƯƠNG - 18/01/2020 08:39
TGTTO
Sáng nay 18/1, tại sân trường Đại học Bách Khoa Hà Nội, Bệnh viện K phối hợp với Quỹ Hỗ trợ bệnh nhân ung thư, tiếp tục tổ chức chuyến xe đưa hàng trăm bệnh nhân ung thư đang điều trị tại Bệnh viện K về quê đón tết cùng gia đình.

Bị siết quản lý, Grab, Be, Fastgo phải gắn biển nhận diện 'Xe taxi'

Thị trường - Tiêu dùng - ĐỨC HIỆP - 18/01/2020 08:20
TGTTO
Từ ngày 1/4/2020, xe ô tô kinh doanh vận tải hành khách bằng taxi (kể cả taxi truyền thống, taxi công nghệ như Grab, Be, Fastgo…) phải gắn hộp đèn với chữ "TAXI" cố định trên nóc xe hoặc dán cố định cụm từ “XE TAXI” trên kính phía trước và kính phía sau.

Lợi dụng thông tin quy hoạch, 'cò đất' thổi giá vùng ven trung tâm Hà Nội

Bất động sản - 18/01/2020 07:33
Thời gian qua, lợi dụng các thông tin quy hoạch, kế hoạch xây dựng các siêu dự án khu đô thị, thông tin lên quận… giới “cò đất” đang có xu hướng thổi giá ở một số vùng ven trung tâm Hà Nội.

Những ứng dụng video ngắn như TikTok đang thay đổi ngành giải trí Trung Quốc

Quốc tế - ĐÔNG BẮC - 18/01/2020 07:26
TGTTO
Ngành giải trí Trung Quốc hứa hẹn sẽ có nhiều thay đổi sau khi chứng kiến sự lan rộng và phổ biến của các ứng dụng video ngắn như TikTok.

Phát hoảng giá Tết, chỉ lau cái tủ lạnh, chém 1 triệu đồng

Thị trường - Tiêu dùng - 18/01/2020 07:12
Dọn nhà 100.000-150.000 đồng/tiếng, tổng vệ sinh 1 triệu đồng/3 tiếng, dọn tủ lạnh 900.000 đồng/lượt... Dịch vụ dọn dẹp ngày Tết tăng giá chóng mặt khiến các bà nội trợ phát hoảng.

Sài Gòn: Tất cả các con đường đều kẹt cứng

Xã hội - 18/01/2020 07:11
Mọi tuyến đường luôn dày đặc xe; xung quanh các khu mua sắm ở trung tâm TP.HCM, sân bay, bến xe liên tục kẹt cứng những ngày cận Tết.

Cuối tuần ghé thăm 'nhà điên' ở Vũng Tàu; tham quan quán cà phê cá koi rộng nhất Sài Gòn

Văn hóa - Giải trí - MAI TRANG - 18/01/2020 07:11
TGTTO
Dịp cuối năm này, các điểm vui chơi giải trí ở Sài Gòn, Vũng Tàu hay các tỉnh miền Tây đang vô cùng rộn ràng và sôi động. Nổi bật trong số đó là những cái tên rất mới như “nhà điên” ở Vũng Tàu, quán cà phê cá koi ở quận 5, hay vườn hoa anh đào ở An Giang.

Lý Quí Trung: Ngừng lại để tiếp tục

Doanh nghiệp - Doanh nhân - LẠC LÂM - 18/01/2020 06:55
TGTTO
Bán Phở 24 với giá 20 triệu USD và sang Úc “ở ẩn”, sau 5 năm, Lý Quí Trung trở về Việt Nam và giờ đây trở thành CEO của AKA Group (tiền thân là Nhà Xinh). Vì sao ông Trung có những cú thay đổi ngoạn mục như vậy?

Giá heo hơi hôm nay 18/1: Giảm nhẹ, nhiều trại xuất hàng siêu trọng

Nhịp đập thị trường - 18/01/2020 06:44
Giá heo hơi hôm nay 18/1 tại miền Bắc, miền Trung tiếp tục giảm nhẹ khoảng 500 đồng/kg, giá hàng heo đẹp trung bình khoảng từ 84.000 đồng đến 84.500 đồng/kg. Trong khi đó, heo đẹp ở miền Nam vẫn giữ giá khoảng 85.000 đồng/kg.

Hàng bình ổn giá mang tết về các miền quê

Thị trường - Tiêu dùng - 18/01/2020 06:40
Những năm gần đây, nhằm tạo điều kiện cho người dân vùng nông thôn, ngoại thành Thủ đô tiếp cận với nguồn hàng nội địa có chất lượng trong Tết Nguyên đán, các ngành chức năng, doanh nghiệp tiếp tục tổ chức các phiên chợ hàng Việt và những chuyến hàng tăng cường.

3 cách tiết kiệm dữ liệu 4G khi xem phim trên điện thoại dịp Tết

Công nghệ - NGUYÊN ĐỨC - 17/01/2020 16:59
TGTTO
Tải xuống trọn vẹn bộ phim để thưởng thức trên đường di chuyển, bật chế độ tiết kiệm dữ liệu… sẽ cho phép người xem phim vừa có thể tiết kiệm được nhiều dữ liệu 4G, vừa có trải nghiệm xem phim mượt mà nhất.

Bộ Y tế ban hành hướng dẫn chẩn đoán và điều trị bệnh viêm phổi cấp

Y tế - THẠCH HƯƠNG - 17/01/2020 16:58
TGTTO
Bộ Y tế vừa ban hành hướng dẫn chẩn đoán và điều trị bệnh viêm phổi cấp do chủng virus Corona mới (nCoV) đang xuất hiện tại Trung Quốc, nguy cơ xuất hiện ở Việt Nam.

Vietnam Airlines lưu ý hành khách đến sân bay sớm, làm thủ tục trực tuyến dịp Tết

Doanh nghiệp - Doanh nhân - HỒNG TRÂM - 17/01/2020 16:58
TGTTO
Vietnam Airlines lưu ý hành khách nên chủ động sắp xếp lịch trình để có mặt tại sân bay trước giờ khởi hành dự kiến ít nhất 2-3 tiếng đối với hành trình nội địa và 3 tiếng đối với hành trình quốc tế trong dịp cao điểm Tết.
Xem thêm
  • Tổng biên tập: LƯU QUANG ĐỊNH
  • Phó tổng biên tập: Phan Huy Hà (thường trực), Lưu Phan, Nguyễn Văn Hoài
  • Giấy phép số 01/GP-CBC do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 1/2/2016
  • Thế Giới Tiếp Thị Online giữ bản quyền nội dung này
  • Trụ sở: 13 Thụy Khuê, Tây Hồ, Hà Nội
  • Tòa soạn: Lầu 3, 3-5-7 Nguyễn Huệ, Phường Bến Nghé, Q.1, TP.HCM
  • Website: thegioitiepthi.vn. Email: toasoan@thegioitiepthi.vn
  • Đường dây nóng: 0903.828.535 Liên hệ quảng cáo: 0938.798.222
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO