Thứ 5, 23/05/2019, 20:16 (GMT+7)
Theo dòng sự kiện:

Áp dụng chính sách thuế nhằm hạn chế các sản phẩm gây nguy hại môi trường

HƯƠNG GIANG 11/03/2019 14:25

TGTTO
Ngày 11/3, Viện nghiên cứu quản lý kinh tế Trung ương (CIEM) tổ chức lễ công bố kết quả nghiên cứu sử dụng công cụ chính sách thuế nhằm điều tiết nền kinh tế, hướng tới tăng trưởng xanh và phát triển bền vững ở Việt Nam.

Tại hội thảo, TS Nguyễn Mạnh Hải, Trưởng ban Nghiên cứu các vấn đề xã hội, CIEM cho biết, các hoạt động kinh tế thường gây ra các ảnh hưởng ngoại ứng (tích cực- tiêu cực), theo đó cần có sự can thiệp của Nhà nước nhằm thúc đẩy ngoại ứng tích cực, hạn chế ngoại ứng tiêu cực.

“Chính sách thuế, phí là công cụ điều tiết vĩ mô của Chính phủ, có thể được sử dụng nhằm tác động tới hành vi sản xuất, tiêu dùng của các chủ thể trong nền kinh tế thông qua việc ưu đãi đối với các hoạt động kinh tế thân thiện với môi trường, đồng thời đánh thuế đối với hoạt động kinh tế làm tổn hại đến môi trường” – TS Hải nhấn mạnh.

Chia sẻ về kinh nghiệm của một số nước về sử dụng công cụ chính sách thuế thúc đẩy tăng trưởng xanh, phát triển bền vững, TS Hải cho biết, cách tiếp cận để thúc đẩy tăng trưởng xanh và phát triển bền vững ở các quốc gia có thể khác nhau, nhưng đều hướng tới sản xuất và tiêu dùng xanh, giảm thải khí CO2 gây hiệu ứng nhà kính, thích ứng với biến đổi khí hậu; áp dụng các công cụ kinh tế nhằm buộc các nhà sản xuất chuyển chi phí bảo vệ môi trường vào giá thành sản phẩm (nội hóa các chi phí ngoại ứng); khuyến khích các nhà sản xuất đầu tư bảo vệ môi trường.

“Các quốc gia Thái Lan, Malaysia, Nam Phi, Trung Quốc… miễn thuế thu nhập doanh nghiệp đối với thu nhập từ chuyển nhượng chính chỉ giảm phát thải. Hoặc Nhật Bản, Ba Lan, Hàn Quốc… ưu đãi thuế cho doanh nghiệp có hoạt động khoa học và công nghệ. Tại Mexico, Campuchia… áp dụng phí môi trường đánh vào người sử dụng và những sản phẩm gây ô nhiễm…” – ông Hải nói.

Tại Việt Nam đã ban hành và áp dụng một số chính sách thuế liên quan đến mục tiêu tăng trưởng xanh, phát triển bền vững phù hợp với thông lệ quốc tế. Chính sách thuế liên quan đến mục tiêu tăng trưởng xanh ở Việt Nam bao gồm cả chính sách ưu đãi về thuế nhằm khuyến khích sản xuất, tiêu dùng xanh; chính sách thuế nhằm hạn chế sản xuất, tiêu dùng các sản phẩm gây nguy hại đến môi trường.

“Nhằm khuyến khích sản xuất tiêu dùng xanh thông qua chính sách thuế thu nhập doanh nghiệp, Chính phủ miễn thuế thu nhập doanh nghiệp đối với thu nhập từ chuyển nhượng chứng chỉ giảm phát thải; áp dụng thuế suất 10% đối với thu nhập của doanh nghiệp từ thực hiện hoạt động xã hội hóa trong lĩnh vực môi trường…” – ông Hải cho biết.

Khuyến khích các nhà sản xuất đầu tư bảo vệ môi trường

Tuy nhiên nhóm nghiên cứu cũng chỉ ra những bất cập trong việc áp dụng mức thuế bảo vệ môi trường tại Việt Nam hiện nay. Cụ thể, từ 1/1/2019, thông qua chính sách thuế bảo vệ môi trường, các đối tượng chịu thuế bảo vệ môi trường gồm xăng, dầu, mỡ nhờn; than đá; túi ni long; thuốc diệt cỏ thuộc loại hạn chế sử dụng; thuốc trừ mối thuộc loại hạn chế sử dụng… Nhưng hiện nay mức thuế đối với những đối tượng này còn khá thấp.

“Thông tin khảo sát cho thấy với túi nilon thuộc diện chịu thuế, mỗi kg chỉ phải đóng mức 50.000 đồng; thuốc diệt cỏ thuộc loại hạn chế sử dụng  chỉ có mức chịu thuế là 500 đồng/kg; thuốc trừ mối thuộc loại hạn chế là 1.000 đồng/kg…” – ông Hải chỉ ra.

Chính vì mức thuế áp dụng quá thấp như vậy đã khiến các doanh nghiệp không đề cao tác động đến yếu tố nguy hại tới môi trường. Và theo ông Hải, nếu không có giải pháp quyết liệt hơn thì sẽ gây ra nhiều vấn đề nhức nhối. Cụ thể tại Hà Nội và TP.HCM, vấn nạn rác thải nguy hại hiện ngày càng nhiều. 

Theo ông Hải, thuế có 2 chiều tác động là làm giảm tác động môi trường và tăng chi phí của doanh nghiệp. “Quan điểm của chúng tôi là phải minh bạch, bên cạnh những đánh giá về tác động môi trường thì cũng phải có những điều chỉnh sách thuế nhằm đánh giá tác động lên nền kinh tế. Nếu không chi phí xử lý môi trường còn lớn hơn phát triển kinh tế. Ví dụ hiện nay giá điện đang được nhắc đến rất nhiều. Giá điện tăng sẽ khiến nhiều chi phí tăng. Nhưng nếu không đánh thuế cao thì các doanh nghiệp sẽ vẫn sử dụng công nghệ tác động đến môi trường…” – ông Hải cho biết.

Tại hội thảo, TS Lê Quang Thuận, Viện Chiến lược chính sách, Bộ Tài chính cũng nhấn mạnh: “Sử dụng công cụ chính sách thuế là để điều tiết nền kinh tế thúc đẩy tăng trưởng xanh, phát triển bền vững. Kết quả nghiên cứu sẽ góp phần xây dựng Chiến lược cải cách thuế giai đoạn 2021-2030 và Chiến lược tài chính 2021-2030”.


Gửi bình luận
(0) Bình luận

5G: Mạng càng nhanh càng cần bảo mật tốt

Công nghệ - Đức Hiệp - 23/05/2019 17:37
TGTTO
Mạng 5G với băng thông tốc độ cao, độ trễ thấp hứa hẹn mang lại những tác động tích cực cho nền kinh tế. Tuy nhiên có cũng tiềm ẩn hàng loạt nguy cơ bị hacker phá hoại trên diện rộng.

Đà Nẵng dừng lớp luyện thi cam kết 100% có chứng chỉ ngoại ngữ quốc tế

Học đường - NGUYỄN ĐÔNG - 23/05/2019 17:10
TGTTO
Không được cấp phép, ông Ngô Văn Minh vẫn tổ chức luyện thi môn tiếng Anh với cam kết học sinh sẽ lấy được chứng chỉ ngoại ngữ quốc tế.

Nêu loạt vấn đề đất đai, kiểm toán kiến nghị Bình Định rút kinh nghiệm

Bất động sản - DŨ TUẤN - 23/05/2019 17:09
TGTTO
Kiểm toán nhà nước kiến nghị tỉnh Bình Định chấn chỉnh, rút kinh nghiệm nhiều vấn đề tồn tại liên quan đến việc quản lý, sử dụng đất của các doanh nghiệp nhà nước cổ phần hóa.

Kim ngạch xuất khẩu gỗ và sản phẩm đạt 3,12 tỷ USD trong 4 tháng

Thị trường - Tiêu dùng - HỒNG TRÂM - 23/05/2019 16:51
TGTTO
4 tháng đầu năm 2019, kim ngạch xuất khẩu gỗ và sản phẩm gỗ đạt gần 3,12 tỷ USD. Trong đó, Hoa Kỳ vẫn là thị trường chủ đạo xuất khẩu gỗ và sản phẩm gỗ của Việt Nam, chiếm 45,4% trong tổng kim ngạch.

Thời trang Việt dần bước ra thế giới

Thị trường - Tiêu dùng - HOÀNG LINH LAN - 23/05/2019 16:47
TGTTO
Không ít nhà thiết kế (NTK) Việt trong 3 năm gần đây bắt đầu chú trọng việc mở rộng thị trường, đưa sản phẩm ra nước ngoài, tiếp cận không chỉ cộng đồng người Việt tại hải ngoại mà cả khách bản địa.

Vinpearl Land khuấy đảo mùa du lịch hè

Sản phẩm - Dịch vụ - QUỲNH CHÂU - 23/05/2019 16:47
TGTTO
Không cần phải "canh me" sang Thái, hè 2019 này, người dân có thể tận hưởng lễ hội “siêu mát” này ngay tại Việt Nam, tại hệ thống vui chơi giải trí Vinpearl Land ở Nam Hội An, Nha Trang, Phú Quốc.

'Thủ phủ' vải thiều mất mùa, giá 'leo thang'

Thị trường - Tiêu dùng - HẢI ĐĂNG-QUANG VINH - 23/05/2019 16:46
TGTTO
Theo ghi nhận của phóng viên, năm nay sản lượng vải sớm và chính vụ tại “thủ phủ“ vải thiều Bắc Giang giảm nhiều, khiến giá sản phẩm này được đẩy lên cao kỷ lục, cao gấp 3 - 4 lần năm 2018.

Thu hồi 8.530 tỷ đồng từ vụ MobiFone-AVG, cổ phần hóa Cảng Quy Nhơn

Thời sự - PV - 23/05/2019 16:43
Tổng Thanh tra Chính phủ Lê Minh Khái cho biết, qua thanh tra, kiểm tra một số dự án lớn như MobiFone mua 95% cổ phần AVG, cải tạo và mở rộng sản xuất giai đoạn 2 - công ty Gang thép Thái Nguyên, cổ phần hoá Cảng Quy Nhơn, khiếu nại của công dân về Khu đô thị mới Thủ Thiêm... Thanh tra Chính phủ đã phát hiện vi phạm hơn 8.500 tỷ đồng, kiến nghị thu hồi 8.530 tỷ đồng, xử lý khác 164,3 ha đất.

99% giao dịch dưới 100.000 đồng tại Việt Nam đều dùng tiền mặt

Công nghệ - Nguyên Đức - 23/05/2019 16:42
TGTTO
Mobile Money được xem là giải pháp mạnh mẽ để thúc đẩy thanh toán không dùng tiền mặt. Vì sao?

Đàn ông hay hứa, phụ nữ có nên tin?

Chia sẻ - THỤY HẠNH - 23/05/2019 16:42
TGTTO
Chỉ vì một lời hứa từ người mình yêu, phụ nữ đánh mất cả thanh xuân, vậy có đáng hay không?

Long An mạnh tay mua 7 máy thông minh giết heo để phòng dịch tả heo châu Phi

Nông nghiệp - TRẦN CỬU LONG - 23/05/2019 16:41
Sở NN-PTNT tỉnh Long An vừa cho biết tỉnh đã bố trí vốn mua 7 chiếc máy thông minh tự động bắt giết động vật (máy chích điện) nhằm phục vụ công tác chống dịch tả heo châu Phi.

Chiến tranh thương mại Mỹ - Trung: Xu hướng lãi suất vay VNĐ sẽ tăng?

Kinh doanh - QUỐC HẢI - 23/05/2019 16:39
Chiến tranh thương mại Mỹ - Trung leo thang khiến các doanh nghiệp lo tỷ giá USD/VNĐ sẽ biến động tăng. Tình hình càng thêm căng thẳng khi Ngân hàng Nhà nước lại đang siết cho vay ngoại tệ theo Thông tư 42/2018/TT-NHNN để chống đô la hóa khiến nhiều doanh nghiệp xuất nhập khẩu như ngồi trên lửa bởi xu hướng lãi suất vay VNĐ có thể tăng.

Nhà thơ - doanh nhân Miên Di: 'Ngon và hạnh phúc rất giống nhau'

Doanh nghiệp - Doanh nhân - Y THỤY - 23/05/2019 16:25
TGTTO
Sinh năm 1976, nhà thơ Miên Di hiện là ông chủ của chuỗi ẩm thực Miên Di Gourmet nổi tiếng ở phố núi Pleiku (Gia Lai) và sắp tới đây sẽ mở rộng hoạt động ở Sài Gòn, với khát vọng “làm sống lại ẩm thực dân gian”.

Á hậu Tú Anh lấn sân điện ảnh

Thế giới sao - PV - 23/05/2019 15:19
TGTTO
Bức ảnh Á hậu Tú Anh mặc áo tứ thân giản dị, mướt mải mồ hôi là hình ảnh mới nhất của người đẹp này trong dự án điện ảnh được ra mắt hôm nay.

Vingroup đặt mục tiêu doanh thu thuần 140.000 tỷ trong năm 2019

Doanh nghiệp - Doanh nhân - HỒNG TRÂM - 23/05/2019 15:03
TGTTO
Năm 2019, Tập đoàn Vingroup đặt mục tiêu năm 2019 đạt doanh thu thuần 140.000 tỷ đồng, lợi nhuận sau thuế 6.500 tỷ đồng.
Xem thêm
  • Tổng biên tập: LƯU QUANG ĐỊNH
  • Phó tổng biên tập: Phan Huy Hà (thường trực), Lưu Phan, Nguyễn Văn Hoài
  • Giấy phép số 01/GP-CBC do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 1/2/2016
  • Thế Giới Tiếp Thị Online giữ bản quyền nội dung này
  • Trụ sở: 13 Thụy Khuê, Tây Hồ, Hà Nội
  • Tòa soạn: Lầu 3, 3-5-7 Nguyễn Huệ, Phường Bến Nghé, Q.1, TP.HCM
  • Website: thegioitiepthi.vn. Email: toasoan@thegioitiepthi.vn
  • Đường dây nóng: 0903.828.535 Liên hệ quảng cáo: 0938.798.222
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO