Thứ 2, 14/10/2019, 15:22 (GMT+7)
Theo dòng sự kiện:

Áp dụng chính sách thuế nhằm hạn chế các sản phẩm gây nguy hại môi trường

HƯƠNG GIANG 11/03/2019 14:25

TGTTO
Ngày 11/3, Viện nghiên cứu quản lý kinh tế Trung ương (CIEM) tổ chức lễ công bố kết quả nghiên cứu sử dụng công cụ chính sách thuế nhằm điều tiết nền kinh tế, hướng tới tăng trưởng xanh và phát triển bền vững ở Việt Nam.

Tại hội thảo, TS Nguyễn Mạnh Hải, Trưởng ban Nghiên cứu các vấn đề xã hội, CIEM cho biết, các hoạt động kinh tế thường gây ra các ảnh hưởng ngoại ứng (tích cực- tiêu cực), theo đó cần có sự can thiệp của Nhà nước nhằm thúc đẩy ngoại ứng tích cực, hạn chế ngoại ứng tiêu cực.

“Chính sách thuế, phí là công cụ điều tiết vĩ mô của Chính phủ, có thể được sử dụng nhằm tác động tới hành vi sản xuất, tiêu dùng của các chủ thể trong nền kinh tế thông qua việc ưu đãi đối với các hoạt động kinh tế thân thiện với môi trường, đồng thời đánh thuế đối với hoạt động kinh tế làm tổn hại đến môi trường” – TS Hải nhấn mạnh.

Chia sẻ về kinh nghiệm của một số nước về sử dụng công cụ chính sách thuế thúc đẩy tăng trưởng xanh, phát triển bền vững, TS Hải cho biết, cách tiếp cận để thúc đẩy tăng trưởng xanh và phát triển bền vững ở các quốc gia có thể khác nhau, nhưng đều hướng tới sản xuất và tiêu dùng xanh, giảm thải khí CO2 gây hiệu ứng nhà kính, thích ứng với biến đổi khí hậu; áp dụng các công cụ kinh tế nhằm buộc các nhà sản xuất chuyển chi phí bảo vệ môi trường vào giá thành sản phẩm (nội hóa các chi phí ngoại ứng); khuyến khích các nhà sản xuất đầu tư bảo vệ môi trường.

“Các quốc gia Thái Lan, Malaysia, Nam Phi, Trung Quốc… miễn thuế thu nhập doanh nghiệp đối với thu nhập từ chuyển nhượng chính chỉ giảm phát thải. Hoặc Nhật Bản, Ba Lan, Hàn Quốc… ưu đãi thuế cho doanh nghiệp có hoạt động khoa học và công nghệ. Tại Mexico, Campuchia… áp dụng phí môi trường đánh vào người sử dụng và những sản phẩm gây ô nhiễm…” – ông Hải nói.

Tại Việt Nam đã ban hành và áp dụng một số chính sách thuế liên quan đến mục tiêu tăng trưởng xanh, phát triển bền vững phù hợp với thông lệ quốc tế. Chính sách thuế liên quan đến mục tiêu tăng trưởng xanh ở Việt Nam bao gồm cả chính sách ưu đãi về thuế nhằm khuyến khích sản xuất, tiêu dùng xanh; chính sách thuế nhằm hạn chế sản xuất, tiêu dùng các sản phẩm gây nguy hại đến môi trường.

“Nhằm khuyến khích sản xuất tiêu dùng xanh thông qua chính sách thuế thu nhập doanh nghiệp, Chính phủ miễn thuế thu nhập doanh nghiệp đối với thu nhập từ chuyển nhượng chứng chỉ giảm phát thải; áp dụng thuế suất 10% đối với thu nhập của doanh nghiệp từ thực hiện hoạt động xã hội hóa trong lĩnh vực môi trường…” – ông Hải cho biết.

Khuyến khích các nhà sản xuất đầu tư bảo vệ môi trường

Tuy nhiên nhóm nghiên cứu cũng chỉ ra những bất cập trong việc áp dụng mức thuế bảo vệ môi trường tại Việt Nam hiện nay. Cụ thể, từ 1/1/2019, thông qua chính sách thuế bảo vệ môi trường, các đối tượng chịu thuế bảo vệ môi trường gồm xăng, dầu, mỡ nhờn; than đá; túi ni long; thuốc diệt cỏ thuộc loại hạn chế sử dụng; thuốc trừ mối thuộc loại hạn chế sử dụng… Nhưng hiện nay mức thuế đối với những đối tượng này còn khá thấp.

“Thông tin khảo sát cho thấy với túi nilon thuộc diện chịu thuế, mỗi kg chỉ phải đóng mức 50.000 đồng; thuốc diệt cỏ thuộc loại hạn chế sử dụng  chỉ có mức chịu thuế là 500 đồng/kg; thuốc trừ mối thuộc loại hạn chế là 1.000 đồng/kg…” – ông Hải chỉ ra.

Chính vì mức thuế áp dụng quá thấp như vậy đã khiến các doanh nghiệp không đề cao tác động đến yếu tố nguy hại tới môi trường. Và theo ông Hải, nếu không có giải pháp quyết liệt hơn thì sẽ gây ra nhiều vấn đề nhức nhối. Cụ thể tại Hà Nội và TP.HCM, vấn nạn rác thải nguy hại hiện ngày càng nhiều. 

Theo ông Hải, thuế có 2 chiều tác động là làm giảm tác động môi trường và tăng chi phí của doanh nghiệp. “Quan điểm của chúng tôi là phải minh bạch, bên cạnh những đánh giá về tác động môi trường thì cũng phải có những điều chỉnh sách thuế nhằm đánh giá tác động lên nền kinh tế. Nếu không chi phí xử lý môi trường còn lớn hơn phát triển kinh tế. Ví dụ hiện nay giá điện đang được nhắc đến rất nhiều. Giá điện tăng sẽ khiến nhiều chi phí tăng. Nhưng nếu không đánh thuế cao thì các doanh nghiệp sẽ vẫn sử dụng công nghệ tác động đến môi trường…” – ông Hải cho biết.

Tại hội thảo, TS Lê Quang Thuận, Viện Chiến lược chính sách, Bộ Tài chính cũng nhấn mạnh: “Sử dụng công cụ chính sách thuế là để điều tiết nền kinh tế thúc đẩy tăng trưởng xanh, phát triển bền vững. Kết quả nghiên cứu sẽ góp phần xây dựng Chiến lược cải cách thuế giai đoạn 2021-2030 và Chiến lược tài chính 2021-2030”.


Gửi bình luận
(0) Bình luận

'Gai bê tông' trên đỉnh Mã Pì Lèng bị dừng hoạt động kinh doanh

Xã hội - NGUYỄN QUÝ - 14/10/2019 15:08
3 ngày sau khi phủ sơn màu xanh lá và thu hút nhiều khách du lịch hiếu kỳ đến với công trình Panorama trên đèo Mã Pì Lèng (huyện Mèo Vạc, tỉnh Hà Giang), sáng nay (14/10), hệ thống nhà hàng, nhà nghỉ này đã chính thức bị dừng hoạt động.

Công ty nước sạch sông Đà - Viwasupco nói gì về nước có mùi lạ?

Xã hội - HOÀNG THÀNH - 14/10/2019 14:32
Công ty cổ phần đầu tư nước sạch sông Đà (Viwasupco) vừa có văn bản trả lời về chất lượng nước sạch tại địa bàn nhiều quận, huyện của Hà Nội.

Phó thủ tướng Vũ Đức Đam kiêm Bí thư Ban cán sự Đảng Bộ Y tế

Thời sự - HOÀNG THÙY-VIẾT TUÂN - 14/10/2019 14:32
Phó thủ tướng Vũ Đức Đam - Uỷ viên Ban cán sự Đảng Chính phủ nhận quyết định của Bộ Chính trị phân công kiêm giữ chức Bí thư Ban cán sự Đảng bộ Y tế vào sáng nay 14/10.

Chưa đủ điều kiện, chủ dự án trong khu đô thị Điện Nam - Điện Ngọc rao bán đất rầm rộ

Bất động sản - ĐOÀN HỒNG-DIỆU BÌNH - 14/10/2019 14:31
Mặc dù chưa đầy đủ điều kiện, chưa hoàn thành các thủ tục đầu tư, thậm chí mới chỉ phê duyệt, nhưng một số doanh nghiệp, chủ dự án nằm trong khu đô thị mới Điện Nam - Điện Ngọc (thị xã Điện Bàn, tỉnh Quảng Nam) đã ngang nhiên phân lô rao bán đất nền, “làm mưa, làm gió” trên địa bàn tỉnh Quảng Nam suốt thời gian vừa qua.

Kinh tế tập thể, hợp tác xã khó tiếp cận nguồn vốn, đất đai

Thời sự - HƯƠNG GIANG - 14/10/2019 14:23
TGTTO
Các hợp tác xã gần như không tiếp cận được đất đai dù nhu cầu thực tế rất lớn. Việc tiếp cận nguồn vốn tín dụng cũng gặp nhiều khó khăn. Nhiều hợp tác xã nông nghiệp chuyển đổi đã có đất nhưng chưa được giao đất và cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất…

Huỷ đấu thầu quốc tế cao tốc Bắc - Nam sẽ tuyển nhà thầu trong nước ra sao?

Xã hội - MINH HIẾU - 14/10/2019 13:52
Bộ Giao thông vận tải (GTVT) vừa có báo cáo về tình hình thực hiện dự án cao tốc Bắc - Nam với nhiều nội dung liên quan tới các dự án và sơ tuyển nhà đầu tư 8 dự án đầu tư theo hình thức PPP.

Chủ tịch Viettel Lê Đăng Dũng: Công cuộc sáng tạo không cho phép ai được dừng lại

Doanh nghiệp - Doanh nhân - ĐỨC HIỆP - 14/10/2019 12:58
TGTTO
Thiếu tướng Lê Đăng Dũng, Chủ tịch kiêm Tổng Giám đốc Tập đoàn Viettel cho rằng chỉ 1 năm nữa Viettel Telecom sẽ thay đổi hoàn toàn cách bán hàng, cách phục vụ khách hàng theo hướng số hoá và online. Công cuộc sáng tạo không cho phép ai được dừng lại.

Vietnam Airlines nhận 3 giải thưởng uy tín tại World Travel Awards Asia 2019

Doanh nghiệp - Doanh nhân - HỒNG TRÂM - 14/10/2019 12:19
TGTTO
Vietnam Airlines vừa được tổ chức Giải thưởng Du lịch Thế giới (World Travel Awards – WTA) trao tặng 3 giải thưởng uy tín về chất lượng dịch vụ.

Hương Ly: ‘Tôi đủ chuyên nghiệp để không hát một màu'

Văn hóa - Giải trí - MAI TRANG - 14/10/2019 12:15
TGTTO
“Nhiều bình luận nói tôi hát một màu là không đúng vì bản thân tôi cũng được đào tạo từ bé. Không phải bài nào cũng xử lý một kiểu, tôi phải hiểu được nội dung của bài hát và chất nhạc để có những biến hóa đa dạng trong mỗi bài hát”, Hương Ly lên tiếng khi bị khán giả chỉ trích hát cover nhưng bài nào cũng giống nhau.

Vinpearl đạt kỷ lục tại Giải thưởng Du lịch Thế giới châu Á và châu Đại Dương - WTA 2019

Du lịch - Ẩm thực - QUỲNH CHÂU - 14/10/2019 11:08
TGTTO
Tối 12/10, Vinpearl tạo nên kỷ lục cho thương hiệu Việt tại Lễ trao Giải thưởng Du lịch Thế giới (World Travel Awards - WTA) châu Á và châu Đại Dương 2019 với 9 giải thưởng danh giá. Chiến thắng vang dội của Vinpearl càng thêm có giá trị khi cộng hưởng với 4 giải thưởng đáng tự hào của Việt Nam trong sự kiện được ví như “Oscar của ngành du lịch” thế giới.

Cử tri không đồng tình việc xử lý gian lận thi cử ở Hà Giang

Thời sự - HOÀNG THÙY - 14/10/2019 10:43
Người dân không đồng tình, cho rằng có hiện tượng "né trách nhiệm" trong xử lý vụ gian lận điểm thi ở Hà Giang, Tổng thư ký Quốc hội Nguyễn Hạnh Phúc nói.

Bà Cao Thị Kim Dung: 'Tôi hãnh diện khi khoác lên mình chiếc áo dài Lemur'

Văn hóa - Giải trí - CAO THỊ KIM DUNG - 14/10/2019 09:46
TGTTO
Bà Cao Thị Kim Dung - Giám đốc Công ty THHH Một Thành viên Nhà Lê chia sẻ niềm hãnh diện khi là một trong những người mặc chiếc áo dài Lemur sau hơn nửa thế kỷ trang phục này được nhà thiết kế Sĩ Hoàng tái hiện.

Sunshine City Sài Gòn – bức họa sống động cho giấc mơ nhà ở thượng lưu

Bất động sản - QUỲNH CHÂU - 14/10/2019 09:44
TGTTO
Đắm chìm trong không gian nội thất hoàng kim, mãn nhãn với sắc màu tinh tế, trải nghiệm chất sống “smart living 4.0” đỉnh cao là những điểm vàng nhanh chóng khiến khách hàng “phải lòng” Sunshine City Sài Gòn ngay từ cái nhìn đầu tiên.

Đêm hội doanh nhân trẻ Hòa Bình năm 2019

Doanh nghiệp - Doanh nhân - THU AN - 14/10/2019 09:19
TGTTO
Đêm hội doanh nhân trẻ Hòa Bình vừa diễn ra trong không khí phấn khởi của các doanh nghiệp trẻ trong toàn tỉnh. Đây là hoạt động có ý nghĩa sâu sắc đối với phong trào Hội Doanh nghiệp trẻ tỉnh Hòa Bình năm 2019, đồng thời là nơi giúp các doanh nghiệp trẻ, doanh nhân trẻ được giao lưu, trao đổi, chia sẻ kinh nghiệm, mở rộng hợp tác và tăng cường liên kết với nhau.

Mở lại phiên xét xử giáo viên, công an gian lận điểm thi

Giáo dục - BẢO HÀ - 14/10/2019 09:17
Hôm nay, tòa án triệu tập 187 người tới phiên xét xử vụ án nâng điểm thi THPT quốc gia 2018 song chỉ 86 trường hợp có mặt.
Xem thêm
  • Tổng biên tập: LƯU QUANG ĐỊNH
  • Phó tổng biên tập: Phan Huy Hà (thường trực), Lưu Phan, Nguyễn Văn Hoài
  • Giấy phép số 01/GP-CBC do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 1/2/2016
  • Thế Giới Tiếp Thị Online giữ bản quyền nội dung này
  • Trụ sở: 13 Thụy Khuê, Tây Hồ, Hà Nội
  • Tòa soạn: Lầu 3, 3-5-7 Nguyễn Huệ, Phường Bến Nghé, Q.1, TP.HCM
  • Website: thegioitiepthi.vn. Email: toasoan@thegioitiepthi.vn
  • Đường dây nóng: 0903.828.535 Liên hệ quảng cáo: 0938.798.222
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO