Thứ 5, 27/06/2019, 07:33 (GMT+7)
Theo dòng sự kiện:

Anh-Mỹ kêu gọi WB tích cực hỗ trợ các nước nghèo nhất thế giới

BÍCH NGỌC 15/04/2019 15:27

TGTTO
Báo Guardian ngày 15/4 đưa tin Bộ trưởng Phát triển Quốc tế Anh Penny Mordaunt báo động vấn nạn các nước nghèo nhất thế giới mắc nợ quá nặng, và khoản trả nợ vay quá nặng sẽ kềm hãm cuộc chiến xóa nghèo toàn cầu.

Phát biểu tại hội nghị mùa xuân 2019 do Ngân hàng Thế giới (WB) và Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF) tổ chức ở Washington, bà Mordaunt kêu gọi Trung Quốc và các nhà cho vay tư nhân minh bạch hoàn toàn trong hoạt động cho các nước đang phát triển vay tiền.

Bà nói: “Anh rất quan ngại mức nợ tăng cao, nhất là ở các nền kinh tế đang nổi và các nước thu nhập thấp. Mức nợ không bền vững là một nguy cơ thật sự có thể phá hỏng hoặc lật ngược các ích lợi phát triển”.

WB và IMF cũng lo ngại số nước nghèo tăng vì nặng nợ hoặc có nguy cơ cao sẽ bị nặng nợ. IMF nói 40% các nước có thu nhập nhấp (28 trong 60 quốc gia) nằm trong các danh mục này.

Bà Mordaunt nói: “Trên hết, chúng tôi nghĩ các nhà vay nợ phải chịu trách nhiệm vì nợ của chính họ, nhưng chúng tôi cũng đồng ý và đã thúc đẩy các nhà cho vay cũng phải chịu trách nhiệm. Ví dụ Trung Quốc bảo đảm các khoản cho vay của họ đáp ứng các tiêu chuẩn minh bạch và bền vững đã được quốc tế thỏa thuận. Chúng tôi cũng kêu gọi lĩnh vực tư nhân cải thiện sự minh bạch của họ”.

Bộ trưởng Phát triển Quốc tế Penny Mordaunt - Ảnh : Guardian

Trung Quốc sau khi bị chỉ trích vì những hoạt động cho vay mờ ám đã xúi giục tham nhũng và “cài bẫy” các nước nghèo mắc nợ đến độ không thể trả nợ. Từ đó, Trung Quốc đã có những bước cải thiện uy tín, theo Guardian. Hồi tháng 3, Bắc Kinh công bố một văn bản ghi nhớ với 8 ngân hàng đa quốc gia (gồm WB) để lập Trung tâm Hợp tác đa phương vì Phát triển Tài chính.

Việc lập trung tâm được thiết kế để thay đổi cách hoạt động của Trung Quốc ở các nước đang phát triển, và đem lại những lợi ích rõ ràng cho các nước này. Anh là quốc gia duy nhất được Trung Quốc mời tham gia sáng kiến này, và bà Mordaunt nói đó là một dấu chỉ cho uy tín của Anh trong việc cung cấp tài chính cho sự phát triển.

Anh tin tưởng việc Anh tham gia dự án Một Vành Đai Một Con Đường (BRI) của Trung Quốc sẽ mang lại lợi ích thương mại cho các công ty Anh cung cấp các dịch vụ chuyên môn như quản lý dự án. BRI gồm nhiều dự án cơ sở hạ tầng do Trung Quốc chi tiền và xây dựng ở khắp châu Á, châu Âu và châu Phi.

Bà Mordaunt nói: “Chúng tôi đang cố gắng lập một quan hệ xây dựng và tích cực với Trung Quốc trong việc phát triển quốc tế. Một điều có lợi cho Trung Quốc là kinh nghiệm kỹ thuật của Anh ở lĩnh vực này. Chúng tôi công nhận có những cơ hội cho Trung Quốc tạo ra những lợi ích rõ ràng tại các nước đang phát triển mà họ đầu tư tiền của”.

Bà còn khẳng định việc Trung Quốc đề xuất lập Trung tâm Hợp tác đa phương vì Phát triển Tài chính “thật sự có tiềm năng bảo đảm các khoản đầu tư khổng lồ của Trung Quốc ở các nước đang phát triển đáp ứng các tiêu chuẩn quốc tế chủ đạo vốn quan trọng với tất cả chúng ta, về nợ, tính minh bạch, bảo vệ môi trường-xã hội”.

Anh cũng kêu gọi WB và IMF tăng cường nỗ lực giúp các nước nghèo quản lý khoản nợ của họ, gồm hỗ trợ kỹ thuật và giám sát. Bà Mordaunt nói bà đã cấp 4 triệu bảng Anh cho quỹ ký thác quản lý nợ của WB.

Mỹ cũng muốn WB chú ý cho các nước nghèo hơn vay tiền. Bộ trưởng Tài chính Mỹ Steve Mnuchin nói WB là nguồn cho vay phát triển chủ đạo, cần có nhiều tiến bộ hơn trong việc nhanh chóng chuyển nguồn tiền cho vay từ các nền kinh tế tăng trưởng nóng như Trung Quốc, và tích cực hơn trong việc hỗ trợ các nước nghèo nhất thế giới.

Giám đốc IMF Lagarde nói chuyện với Bộ trưởng Tài chính Mnuchin - Ảnh : AP

WB là nguồn hỗ trợ phát triển chủ yếu cho các dự án như xây dựng đập thủy điện để truyền tải điện năng. Ông Mnuchin nói các khoản đầu tư vào sản xuất năng lượng là điều cần thiết để giúp các nước nghèo hơn phát triển.

Ông Mnuchin nói, chính phủ Tổng thống Donald Trump phấn khởi, khi lĩnh vực cho vay tư nhân của WB muốn tăng cường hỗ trợ các nước “bị tác động vì xung đột, bạo lực và yếu ớt”, nhưng WB cần bảo đảm sự ủng hộ này nhằm “kích hoạt đầu tư tư nhân vốn nhắm đến kích cầu tăng trưởng và xóa nghèo”.


Gửi bình luận
(0) Bình luận
Theo Guardian

Lâm Đồng chống dịch tả heo châu Phi như 'chống giặc'

Nông nghiệp - VĂN LONG - 27/06/2019 07:00
Sau khi phát hiện ổ dịch tả heo châu Phi đầu tiên tại xã Liên Hiệp (huyện Đức Trọng), tỉnh Lâm Đồng đã triển khai nhiều biện pháp khoanh vùng, dập dịch với phương châm “chống dịch như chống giặc”.

Bạn có quan tâm đến vấn đề vô sinh?

Chuyện phòng the - QUÝ KHANG - 27/06/2019 07:00
TGTTO
Theo ông Nguyễn Khắc Lợi- Giám đốc BV Nam học và Hiếm muộn Hà Nội, các nguyên nhân dẫn đến trường hợp vợ chồng bị hiếm muộn rất đa dạng, có thể do vợ, do chồng hoặc do cả hai.

Thời tiết ngày 27/6: Hà Nội nắng nóng gay gắt, TP.HCM mát trời

Tiêu điểm - ĐÔNG BẮC - 27/06/2019 06:54
TGTTO
Hôm nay, Hà Nội sẽ có nắng nóng gay gắt với nhiệt độ có nơi vượt 38 độ C do ảnh hưởng của hiệu ứng phơn. Trong khi đó, TP.HCM khá mát mẻ với nhiệt độ cao nhất là 32 độ C.

VFF chuẩn bị tái ký hợp đồng với huấn luyện viên Park Hang-seo

Xem - Nghe - Đọc - TUỆ MINH - 27/06/2019 06:51
Chiều ngày 26/6, Tổng thư ký VFF Lê Hoài Anh làm việc với ông Lee Dong Jun - đại diện của huấn luyện viên Park Hang-seo để đàm phán tái ký hợp đồng. Được biết, mọi việc đang diễn ra “xuôi chèo mát mái“ và thời gian tới, hai bên sẽ hoàn thiện các bước tiếp theo trước khi ký kết.

Khi Việt Nam lọt vào 'mắt xanh' của nhà mua hàng nước ngoài…

Kinh doanh - NGUYỆT HỒNG - 27/06/2019 06:51
TGTTO
Nhiều công ty mua hàng đa quốc gia đang nhìn ngắm các doanh nghiệp sản xuất tại Việt Nam như là một nguồn cung trong chuỗi cung ứng. Đây có thể xem là tín hiệu vui khi các nhà mua hàng, phân phối nước ngoài đang muốn khai thác nhiều mặt hàng từ Việt Nam.

FDI vào mạnh, vẫn còn những điểm nghẽn

Kinh doanh - HỒ LÊ - 27/06/2019 06:49
TGTTO
Dòng vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài (FDI) trong thời gian qua tăng trưởng mạnh mẽ, biến Việt Nam trở thành một trong những quốc thu hút vốn đầu tư mạnh nhất. Bên cạnh những lợi ích từ dòng vốn FDI mang lại, thì vẫn có những thách thức và điểm nghẽn hạn chế mà nền kinh tế phải đối mặt.

Dòng tiền cho chứng khoán đã đi đâu?

Tài chính - Chứng khoán - MẪN NHI - 27/06/2019 06:48
TGTTO
Dù thị trường chứng khoán Việt Nam có xu hướng phục hồi trong những phiên vừa qua, nhưng khối lượng giao dịch không có nhiều khởi sắc, cho thấy dòng tiền rót vào thị trường chưa có sự đột phá như mong đợi. Diễn biến này đặt ra câu hỏi dòng tiền cho chứng khoán đã đi đâu trong suốt thời gian qua?

Grab bắt tay với Splyt ôm mộng trở thành siêu ứng dụng toàn cầu

Thị trường - Tiêu dùng - Phong Thanh - 27/06/2019 06:48
TGTTO
Mới đây đại diện Grab tại Việt Nam cho biết, công ty này vừa ký kết hợp tác với công ty Splyt Technologies chuyên cung cấp phần mềm kết nối có trụ sở tại London nhằm hỗ trợ khách du lịch có thể sử dụng dịch vụ đặt xe ở nhiều nơi trên thế giới.

Libra và sự bứt phá của tiền mật mã

Tài chính - Chứng khoán - ĐỒNG AN - 27/06/2019 06:45
TGTTO
Giữa tháng 6, Facebook đã giới thiệu đồng tiền mật mã của mình có tên Libra, dự kiến sẽ triển khai vào năm 2020. Dù dự án phát triển tiền mật mã của Facebook đã được thông báo từ khá lâu, nhưng sự kiện trên vẫn làm rúng động giới tài chính và thu hút sự quan tâm của rất nhiều người.

Lộ diện bốn đội vào chung kết Flashmob 2019

Văn hóa - Giải trí - QUỲNH CHÂU - 27/06/2019 06:41
TGTTO
Sau những vòng bình chọn sôi nổi trên fanpage www.facebook.com/diff.vn/ và vượt qua đánh giá khắt khe của giám khảo, có bốn đội nhảy xuất sắc nhất trong 16 đội dự bán kết cuộc thi Flashmob 2019 “Sóng tuổi trẻ” (hoạt động đồng hành với Lễ hội pháo hoa quốc tế Đà Nẵng DIF 2019) được chọn vào chung kết, tranh tài tại sân khấu Sun World Danang Wonders tối 29/6.

Những diễn biến lạ ở thị trường smartphone

Thị trường - Tiêu dùng - HOÀNG TRIỀU - 26/06/2019 18:56
TGTTO
Theo thống kê của hãng nghiên cứu thị trường GfK Việt Nam, tính đến hết tháng 5/2019, Việt Nam đã tiêu thụ 6,346 triệu chiếc smartphone với mức tiêu thụ mạnh nhất là tháng 1 là 1,685 triệu chiếc, kế tiếp là tháng 5 – 1,351 triệu chiếc. Đây là hiện tượng “lạ” so với nhiều năm trước đây khi sức mua tăng mạnh vào tháng 5.

Tướng Công an: Đang mở rộng điều tra vụ án Trương Duy Nhất

Thời sự - LƯƠNG KẾT - 26/06/2019 18:55
Chiều tối nay (26/6), Bộ Công an tổ chức họp báo thông báo tình hình, kết quả công tác 6 tháng đầu năm 2019. Trung tướng Lương Tam Quang, Chánh Văn phòng, người phát ngôn của Bộ Công an chủ trì buổi họp báo.

Robot văn phòng có thể khiến nhân viên doanh nghiệp mất việc

Công nghệ - Đức Hiệp - 26/06/2019 18:52
TGTTO
Robot văn phòng có khả năng thu thập và xử lý thông tin, quản lý đơn hàng tồn kho, quản lý nhân sự, tài chính... với tốc độ nhanh, chính xác gấp nhiều lần khả năng xử lý của một nhân viên thông thường trong doanh nghiệp, khiến nhân viên có thể mất việc.

TP.HCM: Nhiều điểm thi phải photo đề bổ sung vì thiếu mã đề, thí sinh làm bài trễ giờ

Giáo dục - THUẬN HẢI - 26/06/2019 18:21
Do thiếu nhiều mã đề thi nên sáng nay (26/6), nhiều điểm thi ở TP.HCM phải xử lý bằng cách sử dụng túi đề thi dự phòng, photocopy thêm mã đề khiến thời gian bắt đầu làm bài trễ so với thời gian thi chung của cả nước.

Cục Hải quan TP.HCM bắt giữ hơn 14kg ma túy

Thời sự - Phong Thanh - 26/06/2019 18:19
TGTTO
Liên tục trong hai ngày 25 – 26/6, Ban chuyên án ME319 tiến hành kiểm tra 7 bưu kiện nhập khẩu được gửi về Việt Nam qua đường hàng không, phát hiện và bắt giữ hơn 14kg ma túy tổng hợp gồm loại MDMA (thuốc lắc) và Ketamine.
Xem thêm
  • Tổng biên tập: LƯU QUANG ĐỊNH
  • Phó tổng biên tập: Phan Huy Hà (thường trực), Lưu Phan, Nguyễn Văn Hoài
  • Giấy phép số 01/GP-CBC do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 1/2/2016
  • Thế Giới Tiếp Thị Online giữ bản quyền nội dung này
  • Trụ sở: 13 Thụy Khuê, Tây Hồ, Hà Nội
  • Tòa soạn: Lầu 3, 3-5-7 Nguyễn Huệ, Phường Bến Nghé, Q.1, TP.HCM
  • Website: thegioitiepthi.vn. Email: toasoan@thegioitiepthi.vn
  • Đường dây nóng: 0903.828.535 Liên hệ quảng cáo: 0938.798.222
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO