Thứ 2, 26/08/2019, 09:27 (GMT+7)
Theo dòng sự kiện:

Ăn rắn, nghe chuyện ông hoàng Lệ Mật

THIÊN AN 09/01/2019 07:29

TGTTO
Lệ Mật là làng cổ từ thời nhà Lý ở phía Tây thành Thăng Long, ven sông Hồng, gắn với sự tích ông hoàng Lệ Mật, cũng là vị thành hoàng làng, người khai sinh ra nghề bắt rắn và được tôn thờ, chiêm bái như tiên thánh từ hơn 10 thế kỷ qua.

Có nhiều tín ngưỡng tôn thờ rắn, Hindu giáo có hình ảnh rắn thần Naga, được mệnh danh là hổ mang chúa, là chúa tể các loài rắn, thường thấy xuất hiện trong điêu khắc ở các ngôi đền. Rắn Naga cũng xuất hiện trong Phật giáo với hình tượng Phật toạ thiền trên mình rắn. Trong tín ngưỡng dân gian thờ Mẫu của Việt Nam, có tục thờ hình tượng Thanh xà – Bạch xà. Riêng với làng Lệ Mật, dân làng lại truyền nhau nghề bắt rắn, cùng những kỹ pháp chế biến ẩm thực từ rắn tài tình, trở thành làng rắn nổi tiếng nhất cả nước.

Hình tượng Thanh xà – Bạch xà trong tín ngưỡng dân gian. Ảnh: Nguyễn Đình

Tìm hiểu về chuyện thờ rắn trong tín ngưỡng và sự tích ngôi làng Lệ Mật, phóng viên Thế giới tiếp thị online đã tìm gặp nhà sử học Lê Văn Lan, ông cho biết: “Nói đến rắn, liên quan đến hình tượng ở chung cả Đông Nam Á, là con rắn thần Naga, khi con rắn Naga vào Việt Nam kết hợp với con rắn bản địa – có nhiều phần là rắn nước, bởi rắn nước vốn hiền lành – hình thành ra sự hồn nhiên, sự gắn bó của tục thờ rắn. Đến quãng giữa thời Lý khi xuất hiện những vùng xây dựng ở phía tây kinh thành, với miền đất gốc chính là làng Lệ Mật, người ta cần đến những truyền thuyết, truyện kể, tiêu biểu là sự tích ông hoàng Lệ Mật - người trai làng anh hùng đi đánh rắn cứu cô công chúa nhà Lý”.

Rắn thần Naga trước cổng chùa bà Pênh (Wat Penh), Campuchia. Ảnh: Nguyễn Đình

Từ huyền tích về đức thánh làng Lệ Mật, cũng là thành hoàng làng, người khai sinh ra nghề bắt rắn, nay làng Lệ Mật đã trở thành phố, nổi tiếng với các món rắn trứ danh, người làng ai cũng đầy tự hào khi nói về nghề, ông Trần Như Rất – một cụ cao niên của làng cho biết: “Làng Lệ Mật chúng tôi đã có trên 1.000 năm, nghề bắt rắn cổ truyền hết đời nọ qua đời kia, cứ đi bắt rắn sinh sống thôi. Ngày xưa vùng này lắm rắn, nào là rắn đen trắng, rắn đen vàng, rắn hổ mang, rắn ráo, rắn săn chuột. Còn chuyện bắt rắn chẳng cần ai dạy ai cả, người lớn đi thì trẻ con theo bắt chước mà làm, nó thành ra thói quen. Ngày xưa rắn rẻ, không giá trị, chúng tôi bắt về ăn uống thường ngày thôi, thời của tôi dân nghèo ăn rắn, ăn cua, cá, ếch. Bây giờ phải là người giàu mới có tiền ăn thịt rắn, còn dân nghèo thì chỉ ăn giò chả, thịt gà thôi, rắn đắt lắm”.

Ông Trịnh Xuân Nhàn và cặp rắn hổ ngựa. Ảnh: Nguyễn Đình

Món chả rắn của Lệ Mật. Ảnh: Nguyễn Đình

Với sự xâm lấn của đô thị, rắn hoang ngoài đồng nay không còn, chỉ còn nguồn rắn nuôi phục vụ chế biến ẩm thực. Các món ngon về Rắn của làng Lệ Mật là một phong vị ẩm thực nổi tiếng của đất Bắc. Cùng là một loại nguyên liệu nhưng được nấu thành hơn 10 món rắn khác nhau, mỗi món ăn là sự kết hợp cầu kỳ, tinh tế và khéo léo để đúc kết thành một nét độc đáo của ngôi làng chuyên làm nghề bắt rắn ở phía Tây thành Thăng Long khi xưa. Ông Trịnh Xuân Nhàn – đầu bếp về rắn ở làng Lệ Mật nói về các món ẩm thực rắn: “Rắn ngon nhất là rắn ráo vì thịt chắc, ngọt và nhiều đạm, thịt lọc ra là thịt nạc đem hầm sả, còn nấu canh gừng thì lấy rắn hổ mang, hổ chì. Thời tôi còn trẻ đi theo các cụ ra đồng làm việc thì phải biết bắt rắn, tự học theo cách các cụ cả”. 

Rắn chiên cắt khúc. Ảnh: Nguyễn Đình

Để chế biến ra các món ẩm thực rắn, người làng Lệ Mật hàng năm phải hóa (làm thịt) rất nhiều các loại rắn khác nhau, ban đầu để phục vụ người làng, sau phục vụ khách, thế nên có khá nhiều giai thoại chữ nghĩa xoay quanh tên gọi Lệ Mật. Có tích cho rằng Lệ Mật nghĩa là nước mắt của loài mãng xà vương. Lý giải cho điều này, nhà sử học Lê Văn Lan nói thêm: “Các cụ ngày xưa đặt tên, nghĩa chữ là quan trọng, về sau trong dân gian không thích hoặc không giỏi chữ nghĩa, nảy sinh trường phái dung tục hóa về ngôn ngữ thì ta mới có giải thích nôm na. Còn thực tế Mật ở đây là trù mật đông đúc, thịnh vượng, Lệ là tráng lệ nguy nga, đẹp đẽ, đấy là sự giàu có đông đúc cư dân và đẹp đẽ về mặt phong cảnh chứ không phải dung tục hóa bằng ngôn ngữ dân gian để giải thích như bây giờ”.

Nem rắn và xương rắn chiên giòn. Ảnh: Nguyễn Đình

Tìm về đình làng Lệ Mật, lịch sử của vị thành hoàng làng được cụ Nguyễn Đắc Liên – Trưởng ban liên lạc 13 làng trại phía tây thành Thăng Long kể: “Vị thành hoàng của chúng tôi là ông tổ nghề rắn của làng, cũng là người có công khai sinh, lập nên 13 làng trại gồm Ngọc Hà, Hữu Tiệp, Thủ Lệ, Liễu Giai, Cống Vị, Cống Yên, Đại Yên, Ngọc Khánh, Giảng Võ, Vĩnh Phúc, Kim Mã, Vạn Yên, Vạn Phúc. Tương truyền năm 1043, công chúa cả con vua Lý Thái Tông khi du thuyền từ sông Hồng sang sông Đuống, bị đắm thuyền, chết đuối. Khúc sông này có con rảo long (rắn khổng lồ) trú ngụ nên không ai dám tiếp cận. Vị thái giám Nguyễn Quý Công là người làng Lệ Mật, khi ấy mới 17 tuổi, xin vua cho phép tìm ngọc thể công chúa. Ông xuống sông sâu, giao đấu với rảo long, đưa được công chúa lên bờ. Vua ban thưởng hậu hĩ và phong cho chức Thái tể, đứng đầu hàng thái giám. Ông không nhận vì còn ít tuổi, nhưng xin vua ban khu vườn phía tây thành khai hoang lập nên 13 làng trại, cho người làng về ở”.

Ông Hoàng Ngọc Dậu trong vai tướng nhà Lý, diễn lại tích xưa trong ngày hội đình. Ảnh: Nguyễn Đình

Hoạt cảnh chém rắn nơi sân đình làng Lệ Mật. Ảnh: Nguyễn Đình

Khi ông Nguyễn Quý Công qua đời, dân làng tôn thờ làm thành hoàng làng Lệ Mật. Đến ngày hội làng (23/03 âm lịch), cả 13 làng trại đều tề tựu về Lệ Mật dâng lễ, tưởng nhớ công ơn ông hoàng Lệ Mật đã khai phá ra 13 làng trại, và cùng nhau ôn lại sử tích xưa bằng một hoạt cảnh đặc sắc, tái hiện hình ảnh vị thành hoàng làng giao đấu cùng rảo long.

Các làng trại về Lệ Mật dâng lễ lên thành hoàng làng trong ngày hội đình. Ảnh: Nguyễn Đình

Một chuyến ngao du Lệ Mật, thưởng thức món rắn trứ danh, nghe tích truyện xưa về ông thành hoàng làng, sẽ là một hành trình đáng nhớ và thực đầy bổ ích (nhờ hơn chục món rắn từ gỏi, hấp, chiên, nướng, đến lẩu, om thuốc bắc…).


Gửi bình luận
(0) Bình luận

Trái phiếu doanh nghiệp bất động sản: Trái chủ ôm trái đắng vì đòn bẩy tài chính quá lớn?

Tài chính - Chứng khoán - HUYỀN ANH - 26/08/2019 08:15
Hơn 116 nghìn tỷ đồng giá trị trái phiếu doanh nghiệp phát hành trong 6 tháng đầu năm 2019, trong đó, doanh nghiệp bất động sản chiếm tới 19% với hơn 22 nghìn tỷ đồng. Điều đáng nói, chủ nợ của những trái phiếu này chủ yếu lại là các ngân hàng và không ít doanh nghiệp bất động sản đang sử dụng đòn bẩy tài chính quá lớn và dòng tiền kinh doanh âm trong nửa đầu năm 2019.

Giá heo hơi hôm nay 26/8: Công ty lớn giảm giá, dân bán chạy dịch ồ ạt

Thị trường - Tiêu dùng - THIÊN HƯƠNG - 26/08/2019 07:33
Giá heo hơi hôm nay 26/8 có biến động khi Công ty C.P chi nhánh phía Nam đã điều chỉnh giá bán giảm 1.000 đồng/kg. Tình hình dịch tả heo châu Phi vẫn tiếp tục bùng phát mạnh tại các tỉnh phía Nam, người chăn nuôi lo sợ bị thiệt hại nên bán chạy dịch ồ ạt, kể cả heo nhỏ chỉ đạt 50-60kg/con. Điểm sáng nhất trên thị trường là tại Hà Tĩnh, giá heo hơi đã tăng lên 43.000-45.000 đồng/kg.

Thời tiết ngày 26/8: Mưa dông tại Bắc và Nam Bộ, Trung Bộ nắng nóng

Xã hội - ĐÔNG BẮC - 26/08/2019 07:32
TGTTO
Hôm nay, khu vực Bắc Bộ và Nam Bộ sẽ có mưa rào và dông rải rác vào lúc chiều tối. Trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc, sét và gió giật mạnh.

Giá xe tuần qua: Nissan giảm 200 triệu, Mazda ngược dòng tăng giá

Xe - CHI BẢO - 26/08/2019 07:27
Tuần qua, giá ô tô cuối tháng ngâu vẫn theo đà giảm giá là chủ đạo với KIA Morning, Cerato, Sedona, Nissan... giảm mạnh. Trong khi đó, Mazda CX-5 và Mazda CX-8 lại lội ngược dòng tăng giá niêm yết.

Giá gà giảm dưới 60.000 đ/kg: Sau lợn, nông dân lại điêu đứng vì gà

Thị trường - Tiêu dùng - NGUYÊN VỸ - 26/08/2019 07:21
Số lượng và giá thịt gà nhập khẩu đang áp đảo thị trường trong nước, trong khi thời tiết vẫn diễn biến phức tạp làm dịch bệnh dễ phát sinh, đàn gà thịt ở các tỉnh Đông Nam Bộ đang đối diện nhiều thách thức.

Nở rộ dự án ảo, phân lô bán nền vùng ngoại thành Hà Nội

Bất động sản - MINH KHÔI - 26/08/2019 07:17
Một số khu đất ở các huyện của Hà Nội, mặc dù chưa chuyển đổi mục đích sử dụng... nhưng lại được “hô biến” thành dự án nhà ở, khu dân cư sinh thái, sau đó phân lô, bán đất nền trên “giấy“.

Đà Nẵng: Trung tâm ngoại ngữ 'núp bóng' truyền đạo trái phép như thế nào?

Giáo dục - KIM OANH - 25/08/2019 16:42
Một trung tâm ngoại ngữ “núp bóng“ truyền đạo trái phép ở Đà Nẵng đã lôi kéo hơn 50 người đến đăng ký tham gia.

Bộ Nội vụ tiết kiệm hàng trăm triệu đồng mỗi tháng nhờ việc này...

Tiêu điểm - HOÀNG THÀNH - 25/08/2019 16:41
Hai Bộ Giao thông - Vận tải và Nội vụ đề nghị không tổ chức đón tiếp các đoàn khách đến thăm, chúc mừng, đặc biệt các cơ quan tổ chức không gửi hoa chúc mừng kỷ nhiệm 74 năm ngày thành lập.

Nông trại container - Xu thế lên ngôi tại Mỹ

Quốc tế - HÀ LINH - 25/08/2019 15:02
10 container chứa thiết bị thời tiết, trồng rau cỏ chiếm trọn một góc tại khu đỗ xe ở Brooklyn, New York (Mỹ). Những thiết bị này sau đó được chuyển đến các cửa hàng địa phương. Đây được coi là mô hình nông trang đô thị điển hình.

Khởi công xây dựng Đại học FLC gần 4.000 tỷ đồng tại Quảng Ninh

Doanh nghiệp - Doanh nhân - BÙI MY - 25/08/2019 14:50
Trường Đại học FLC hoạt động theo mô hình đào tạo tư thục không lợi nhuận, với quy mô 50ha, tổng vốn đầu tư gần 4.000 tỷ đồng.

Cao tốc Bắc Giang - Lạng Sơn dự kiến thông xe vào 30/9

Thời sự - THẾ ANH - 25/08/2019 14:49
Dự án cao tốc Bắc Giang - Lạng Sơn dài khoảng 65 km, được xây dựng theo hình thức BOT, tổng mức đầu tư hơn 12.000 tỷ đồng, chạy song song với quốc lộ 1A với tốc độ theo thiết kế 100km/h, dự kiến thông xe kỹ thuật vào ngày 30/9.

Bỏ ngô, trồng 2ha na trên đất dốc, mỗi mùa hái trái lãi 150 triệu đồng

Nông nghiệp - HÀ HOÀNG - 25/08/2019 14:47
Anh Nguyễn Bá Long, bản Mé Nếch (xã Cò Nòi, huyện Mai Sơn, tỉnh Sơn La) chuyển đổi 2ha diện tích trồng ngô sang trồng na. Sau mỗi mùa thu hoạch na, anh Long thu lãi hơn 150 triệu đồng, cuộc sống của gia đình anh ngày càng dư giả và xây được nhà cửa khang trang.

TP.HCM tổ chức bắn pháo hoa tại ba điểm vào tối 2/9

Thời sự - MẠNH LINH - 25/08/2019 14:47
TP.HCM sẽ tổ chức bắn pháo hoa vào tối 2/9 và nhiều chương trình văn hóa nghệ thuật phục vụ người dân nhân kỷ niệm 74 năm Cách mạng tháng Tám và Quốc khánh 2/9.

'Siết' tình trạng lợi dụng thương mại điện tử để gian lận

Tiêu điểm - NGUYÊN ĐỨC - 25/08/2019 14:10
TGTTO
Bộ Tài chính đang xây dựng đề án nhằm kiểm soát chặt thương mại điện tử, tránh việc lợi dụng thương mại điện tử để trốn thuế, vi phạm các chính sách mặt hàng, sở hữu trí tuệ, xuất xứ, vận chuyển hàng cấm vào Việt Nam và ngược lại.

Nguy cơ phá sản, VSSA gửi thư khẩn cầu cứu Bộ trưởng Công thương

Kinh doanh - THANH PHONG - 25/08/2019 14:10
Mới đây, trong văn bản gửi Bộ trưởng Bộ Công thương, Hiệp hội Mía đường Việt Nam (VSSA) đề nghị tiếp tục hoãn thời hạn thực thi Hiệp định ATIGA nhằm giải quyết những khó khăn, vướng mắc cho ngành mía đường hiện tại, tránh nguy cơ phá sản quy mô lớn của ngành mía đường.
Xem thêm
  • Tổng biên tập: LƯU QUANG ĐỊNH
  • Phó tổng biên tập: Phan Huy Hà (thường trực), Lưu Phan, Nguyễn Văn Hoài
  • Giấy phép số 01/GP-CBC do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 1/2/2016
  • Thế Giới Tiếp Thị Online giữ bản quyền nội dung này
  • Trụ sở: 13 Thụy Khuê, Tây Hồ, Hà Nội
  • Tòa soạn: Lầu 3, 3-5-7 Nguyễn Huệ, Phường Bến Nghé, Q.1, TP.HCM
  • Website: thegioitiepthi.vn. Email: toasoan@thegioitiepthi.vn
  • Đường dây nóng: 0903.828.535 Liên hệ quảng cáo: 0938.798.222
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO