Thứ 4, 03/06/2020, 16:33 (GMT+7)
Theo dòng sự kiện:

An Giang: Kiếm nửa tỷ mỗi năm nhờ mê nuôi bồ câu kiểng

MAI ANH-NGỌC QUYÊN 05/06/2019 07:26

TGTTO
Tại vùng Bảy Núi, tỉnh An Giang có một trang trại bồ câu với quy mô hơn 2.000 con giống. Chủ nhân của trang trại này cũng chính là người đam mê và khởi xướng nghề nuôi bồ câu kiểng, bồ câu thịt thương phẩm tại địa phương.

Chủ nhân của trang trại này chính là ông Lê Giang Nam, ngụ xã Vĩnh Trung, huyện Tịnh Biên, An Giang. Chọn giống bồ câu Hà Lan và Pháp để khởi nghiệp, với đặc tính dễ nuôi, phù hợp với điều kiện nuôi trong lồng, lại có sức đề kháng cao, ít xảy ra dịch bệnh, chỉ sau 1 năm, trang trại bồ câu của ông Giang thu về hàng trăm triệu mỗi năm.

Vốn đam mê bồ câu kiểng từ khi lên 10 tuổi, suốt thời gian sau đó, ông Giang luôn tìm tòi học hỏi về cách nuôi bồ câu. Tận dụng diện tích trống vỏn vẹn 300m2 quanh nhà, một trang trại bồ câu với quy mô 2.000 con đã được thành lập.

an giang: kiem nua ty moi nam nho me nuoi bo cau kieng hinh anh 1

Trang trại bồ câu với khoảng 2.000 con của ông Giang được xem là lớn nhất nhì vùng Bảy Núi, An Giang. Ảnh: M.A.

Ông Giang cho biết: “Theo mình nghiên cứu, giống bồ câu Hà Lan và Pháp có khả năng tăng trưởng gấp đôi so với bồ câu của mình. Ngoài ra, các giống này nuôi trong lồng được, còn như bồ câu của mình khi nhốt thì việc sinh sản không thuận lợn”.

Ban đầu, ông Giang chỉ nuôi chừng chục cặp bồ câu kiểng chơi. Dần dà, tình yêu đặc biệt với những chú chim bồ câu này ngày càng lớn dần. Vào cuối năm 2015, nhận thấy việc nuôi bồ câu không cần phải có diện tích lớn, lại có sẵn kinh nghiệm nuôi bồ câu kiểng, nên ông Giang đã chuyển dần qua nuôi bồ câu thịt thương phẩm.

an giang: kiem nua ty moi nam nho me nuoi bo cau kieng hinh anh 2

an giang: kiem nua ty moi nam nho me nuoi bo cau kieng hinh anh 3

Giống bồ câu Hà Lan và Pháp có đặc điểm dễ nuôi, sức đề kháng cao, được ông Giang chọn nuôi. Ảnh: M.A.

Từ 200 cặp bồ câu bố mẹ có nguồn gốc Pháp và Hà Lan. Chỉ sau một thời gian ngắn, quy mô trang trại của ông Giang đã đạt đến hàng ngàn con. Thành công ban đầu đã tạo động lực để ông Giang tiếp tục nhân đàn và phát triển thành trang trại.

Cũng theo ông Giang, để nuôi 1 cặp bồ câu giống (gồm 1 trống, 1 mái), ông thiết kế lồng theo quy cách sàn rộng 0,6x0,6m, cao 0,6m. Các lồng được ông chất chồng lên để không chiếm diện tích trại. Theo ông Nam, trong quá trình nuôi, cần giữ chuồng trại sạch sẽ, thoáng mát và thức ăn đảm bảo dinh dưỡng. Thức ăn của chúng cũng rất đơn giản, gạo lứt phối trộn với thức ăn cho gà, tỷ lệ phối trộn mỗi thứ 50%, như vậy sẽ đảm bảo bồ câu có sức đề kháng tốt, ít mắc bệnh và sinh sản liên tục.

an giang: kiem nua ty moi nam nho me nuoi bo cau kieng hinh anh 4

Mỗi tháng sau khi trừ chi phí ông Nam có thu nhập gần 50 triệu đồng từ bồ câu. Ảnh: M.A.

Thông thường 1 năm, 1 cặp bồ câu bố mẹ Hà Lan và Pháp sẽ sinh sản 10 lứa, mỗi lứa 2 con. Trải qua 16 ngày ấp nở và 14 ngày nuôi là có thể xuất bán bồ câu thịt hay còn gọi bồ câu ra rang với giá bán 80.000 đồng/cặp. Còn đối với bồ câu giống ông dưỡng đến 6 tháng tuổi sẽ bán với giá hơn 250.000 đồng/cặp. Mỗi tháng sau khi trừ chi phí ông Nam có thu nhập gần 50 triệu đồng từ bồ câu.

Chia sẻ với Dân Việt, ông Giang cho biết: “Bồ câu nuôi sinh sản hiệu quả nhất là từ 5-7 năm. Thường chim bồ câu mới sinh nuôi rất cực, chăm sóc y như con mọn. Khi bồ câu đẻ không nên lấy trứng ấp bằng máy mà phải cho bồ câu ấp tự nhiên. Tuy vậy, muốn bồ câu ấp hiệu quả, cần lấy cát để vô rổ trước”.

an giang: kiem nua ty moi nam nho me nuoi bo cau kieng hinh anh 5

Hiện, trang trại bồ câu của ông Giang là điểm tham quan và chia sẻ kinh nghiệm với những ai muốn tìm hiểu và cùng chung đam mê về loài vật này. Ảnh: M.A.

Mặc dù, sở hữu trang trại bồ câu thuộc loại quy mô lớn nhất nhì tại vùng Bảy Núi, thế nhưng mỗi ngày ông Giang chỉ cần mất khoảng 3 giờ để chăm sóc và vệ sinh chuồng trại. Theo ông Giang, mô hình nuôi bồ câu không tốn nhiều diện tích, lại nhẹ công, những người lớn tuổi vẫn có thể làm được.

Hơn chục năm chọn bồ câu làm hướng đi riêng của mình, giờ đây đàn bồ câu của ông Giang phát triển tốt và cứ ngày càng phát triển thêm. Với mô hình này, hàng năm gia đình ông có thu nhập trên 500 triệu đồng từ việc bán bồ câu giống và thịt cho bà con các tỉnh khu vực đồng bằng sông Cửu Long.


Gửi bình luận
(0) Bình luận
Theo danviet.vn

Facebook, Paypal, Google và Tencent đầu tư vào GoJek

Doanh nghiệp - Doanh nhân - ĐỨC HIỆP - 03/06/2020 15:39
TGTTO
Ngày 3/6, tập đoàn công nghệ Gojek ra thông báo về việc Facebook và PayPal đã gia nhập cùng Google, Tencent và nhiều công ty khác để trở thành những nhà đầu tư mới nhất của tập đoàn Gojek.

Tiếp tục thanh tra, làm rõ sai phạm tại Công viên Tuổi Trẻ Thủ đô

Thời sự - VIỆT ANH - 03/06/2020 15:39
TGTTO
UBND thành phố Hà Nội cho biết, Thanh tra thành phố sẽ tiếp tục bổ sung, làm rõ thêm một số nội dung nhằm đưa ra biện pháp giải quyết dứt điểm vụ việc sai phạm tại công trình trong Công viên Tuổi trẻ Thủ đô, dự kiến hoàn thành trong tháng 6/2020.

TP.HCM phát hiện 8 ổ lăng quăng trong trường học

Y tế - HẢI YẾN - 03/06/2020 15:32
TGTTO
Ngày 3/6, Trung tâm Kiểm soát Bệnh tật TP.HCM cho biết, đã phát hiện 8 trong số 117 trường học được kiểm tra có ổ lăng quăng, mặc dù thời tiết nắng nóng, chưa có nhiều mưa.

Phi công người Anh đã tỉnh táo hoàn toàn, không cần trợ giúp của ECMO

Thời sự - THẠCH HƯƠNG - 03/06/2020 15:32
TGTTO
Chiều 3/6, thông tin từ Bệnh viện Chợ Rẫy, TP.HCM cho biết, BN91 (phi công người Anh) đã hồi phục tốt hơn, không cần trợ giúp của máy ECMO.

Chủ tịch Hà Nội: Bác bỏ đề nghị tự khắc phục vi phạm tại công trình số 8B Lê Trực

Thời sự - VIỆT ANH - 03/06/2020 15:20
TGTTO
Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội cho biết, không có cơ sở xem xét kiến nghị dừng cưỡng chế phá dỡ và đề nghị tự khắc phục vi phạm của nhà đầu tư tòa nhà 8B Lê Trực. Thành phố đã quyết định cưỡng chế phá dỡ công trình sai phạm theo đúng quy định pháp luật.

Bác gái của BN17 hồi phục ngoạn mục, đã được xuất viện về nhà ở TP.HCM

Thời sự - THẠCH HƯƠNG - 03/06/2020 15:13
TGTTO
Ngày 3/6, BN19 (bệnh nhân mắc Covid-19 nặng nhất) điều trị tại Bệnh viện bệnh Nhiệt đới Trung ương đã được xuất viện trở về đoàn tụ cùng gia đình sau gần 3 tháng điều trị.

Suối Chợ ở Bình Dương nổi bọt trắng: Đề nghị phạt công ty xả thải gần 1,2 tỷ đồng

Xã hội - 03/06/2020 14:52
Sở TNMT tỉnh Bình Dương gửi tờ trình đề nghị UBND tỉnh ra quyết định xử phạt gần 1,2 tỷ đồng đối với Chi nhánh Công ty Cổ phần bột giặt LIX.

‘Gã khổng lồ’ mì ăn liền Nissin Food chớp cơ hội vàng giữa đại dịch Covid-19

Doanh nghiệp - Doanh nhân - HOÀI AN - 03/06/2020 14:35
TGTTO
Nissin Food - tập đoàn chuyên sản xuất mì ăn liền lớn nhất của Nhật Bản đang đẩy mạnh kế hoạch tung ra thị trường nhiều sản phẩm mới, chất lượng, nhằm tăng doanh thu, đồng thời đáp ứng nhu cầu gia tăng của khách hàng trong “bão” Covid-19.

Bộ Công thương cảnh báo khẩu trang xuất khẩu không đảm bảo chất lượng

Thị trường - Tiêu dùng - ĐÔNG BẮC - 03/06/2020 14:05
TGTTO
Theo Bộ Công thương, nhiều sản phẩm khẩu trang xuất khẩu trong thời gian qua không kiểm soát được chất lượng, không phù hợp tiêu chuẩn làm ảnh hưởng xấu đến hình ảnh hàng Việt Nam xuất khẩu.

Cơ hội từ EVFTA trước biến động của đại dịch Covid-19

Doanh nghiệp - Doanh nhân - 03/06/2020 13:51
EVFTA được khẳng định sẽ mang đến cơ hội thị trường đa dạng hơn cho doanh nghiệp, giúp doanh nghiệp lấy lại đà tăng trưởng hậu dịch bệnh.

Ba gương mặt trẻ tranh giải quán quân Hãy nghe tôi hát – Nhạc sĩ chủ đề 2020

Văn hóa - Giải trí - NHÃ LÊ - 03/06/2020 13:41
TGTTO
Trải qua 16 đêm tranh tài gay cấn, ba gương mặt xuất sắc sẽ bước vào đêm chung kết xếp hạng là Đăng Nguyên, Tuyết Mai và Trương Diễm.

Vợ sắp cưới của Công Phượng bí ẩn cỡ nào?

Văn hóa - Giải trí - 03/06/2020 13:29
Chỉ đến ngày Công Phượng tổ chức đám hỏi, người hâm mộ mới biết được những thông tin ít ỏi về người vợ sắp cưới của tiền đạo này.

Doanh nghiệp nội bị doanh nghiệp ngoại thâu tóm: Cần kiểm soát một số lĩnh vực

Doanh nghiệp - Doanh nhân - 03/06/2020 13:20
Đại dịch Covid-19 đã khiến các doanh nghiệp Việt chao đảo, dễ bị “tổn thương”, tạo mảnh đất màu mỡ cho nhà đầu tư nước ngoài tranh thủ cơ hội thâu tóm.

Đức Tuấn 'hồi sinh' sau Covid-19 với ca khúc của nhạc sĩ Ý

Văn hóa - Giải trí - CẨM LỆ - 03/06/2020 13:17
TGTTO
Khi đợt giãn cách xã hội vì Covid-19 vừa chấm dứt, Đức Tuấn cũng đã kịp hoàn thiện khâu cuối cùng của sản phẩm mới để "hồi sinh" sau thời gian "đứng yên" cùng cả nước.

Lock&Lock mở cửa trở lại với diện mạo tươi mới

Doanh nghiệp - Doanh nhân - QUỲNH CHÂU - 03/06/2020 11:25
TGTTO
Các cửa hàng của Lock&Lock tại TP.HCM đã chính thức mở cửa trở lại trong tháng 6. Đặc biệt tại Crescent Mall, Lock&Lock sẽ trình làng diện mạo hoàn toàn mới, tinh tế và đầy sức sống.
Xem thêm
  • Tổng biên tập: LƯU QUANG ĐỊNH
  • Phó tổng biên tập: Phan Huy Hà (thường trực), Lưu Phan, Nguyễn Văn Hoài
  • Giấy phép số 01/GP-CBC do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 1/2/2016
  • Thế Giới Tiếp Thị Online giữ bản quyền nội dung này
  • Trụ sở: 13 Thụy Khuê, Tây Hồ, Hà Nội
  • Tòa soạn: 340/5 Ung Văn Khiêm, Q.Bình Thạnh, TP.HCM
  • Website: thegioitiepthi.vn. Email: toasoan@thegioitiepthi.vn
  • Đường dây nóng: 0903.828.535 Liên hệ quảng cáo: 0938.798.222
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO