Thứ 7, 23/01/2021, 01:56 (GMT+7)
Theo dòng sự kiện:

'Âm tính hay dương tính với Covid-19 liên quan đến tính thời điểm'

21/08/2020 06:31

'Âm tính hay dương tính với Covid-19 liên quan đến tải lượng virus của người nhiễm, tùy lượng virus đào thải ra nhiều hay ít', BS Phạm Quang Thái nói.

Thời gian gần đây, liên tiếp có một số trường hợp bệnh nhân Covid-19 khi test nhanh cho kết quả âm tính nhưng xét nghiệm lại bằng RT-PCR lại khẳng định dương tính với virus SARS-CoV-2. Hoặc có tính huống sau 3 lần âm tính, bệnh nhân có kết quả tái dương tính với virus SARS-CoV-2.

Thụ thể của virus SARS-CoV-2 nằm sâu trong phổi

Trao đổi với phóng viên, TS.BS Phạm Quang Thái, Phó Trưởng khoa Kiểm soát bệnh truyền nhiễm, Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương cho biết, thụ thể của virus SARS-CoV-2 không nằm nhiều ở vùng họng và vùng hầu mà nằm sâu trong phổi. Đó là lý do vì sao khi người mới nhiễm thường khó phát hiện được virus mà phải sau khi virus tấn công xuống phổi, sau đó tiếp tục bị bài xuất ra, khi đó việc lấy mẫu ở vùng hầu họng, thậm chí là nước bọt cũng sẽ phát hiện được virus.

TS.BS Phạm Quang Thái, Phó Trưởng khoa Kiểm soát bệnh truyền nhiễm, Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương.

BS Thái cũng phân tích, với mỗi cơ thể khác nhau, lượng virus đào thải cũng khác nhau. Nếu lượng virus đào thải ít thì các test sẽ không phát hiện được. Bởi theo BS Thái, bất cứ một loại test nào cũng đều có ngưỡng phát hiện nhất định, dưới ngưỡng này thì kết quả được coi là âm tính.

“Có test có thể phát hiện được khi có 3 con virus ở trong 1 đơn vị thể tích, test khác là 10 con, có loại test chỉ phát hiện được khi có từ 30 con virus trở lên. Mỗi loại test, độ nhậy sẽ khác nhau. Thông thường những người đào thải nhiều virus thì hầu hết các test sẽ phát hiện được. Nhưng người lượng virus rất ít, như người vừa mới nhiễm hoặc người sắp khỏi, khỏi rồi, đã hết triệu chứng rồi, đặc biệt là đã có kháng thể thì việc xác định có virus rất khó khăn”, BS Thái nêu ví dụ.

Điểm khác biệt của virus SARS-CoV-2 đó là ở một số người, khi họ đã khỏi bệnh, cơ thể họ vẫn tiếp tục đào thải một lượng nhất định vật liệu di truyền hoặc cả con virus bất hoạt SARS-CoV-2 ra ngoài. Vì vậy, có những người rất lâu sau khi khỏi bệnh lại được phát hiện dương tính trở lại như trường hợp gần đây TP.HCM phát hiện ra bệnh nhân 368 và 397 chẳng hạn.

“Một người hoàn toàn có thể xét nghiệm lần thứ nhất là âm tính, vì họ vừa mới nhiễm, lượng đào thải virus ít nên chưa thể có kết quả dương tính. Lúc có thể đào thải nhiều thì lại không được xét nghiệm. Đến lúc hết đào thải thì được xét nghiệm lần thứ 2 cũng không bắt được, xong đến lần thứ 3 thì không may do có hiện tượng tái dương tính (đã khỏi rồi nhưng virus bất hoạt hoặc phần sót lại của virus vẫn tiếp tục được đẩy lên) thì những trường hợp đó lại dương tính. Rõ ràng sau 2 lần xét nghiệm âm, lần thứ 3 dương. Điều này thể hiện tính chất giá trị điểm của loại xét nghiệm này. Kết quả xét nghiệm phụ thuộc khá nhiều vào thời điểm lấy mẫu”, BS Thái nêu rõ.

Xét nghiệm có tính thời điểm rất rõ ràng

BS Thái cũng lý giải, có những trường hợp nhiễm Covid-19 nhưng trong giai đoạn đầu virus nhân lên rất chậm nên kết quả là âm tính. Tuy nhiên, sau đó virus âm thầm tấn công vào phổi, bắt đầu có triệu chứng, phổi bắt đầu tổn thương thì lượng virus đào thải rất nhiều và khi đó xét nghiệm sẽ tìm được virus dễ dàng hợp. Vì vậy, việc âm tính hay dương tính liên quan đến tải lượng virus của người đó, tùy vào lượng virus đào thải ra nhiều hay ít.

“Phản ứng PCR tìm virus có tính chất thời điểm, không phải lúc nào nó cũng dương với bệnh nhân đã nhiễm”, BS Thái cho hay.

Nhân viên y tế lấy mẫu xét nghiệm RT-PCR cho người dân xã Tam Hiệp, huyện Phúc Thọ, Hà Nội.

Tuy nhiên, BS Thái cũng cho rằng, chúng ta không nên quá lo lắng bởi khi xét nghiệm không tìm ra được virus thì khả năng lây nhiễm rất thấp, có thể là bằng không.

Trong các thí nghiệm gần đây của Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương, những trường hợp nào tải lượng virus cao mới có thể nuôi cấy được, còn tải lượng virus rất thấp thì không nuôi cấy được, nó cũng tương đương với việc khó có nguy cơ lây nhiễm virus cho người khác. “Nếu có trường hợp nào bắt hụt do xét nghiệm âm tính thì cũng không quá lo lắng vì họ khó có thể lây ra cộng đồng. Tuy nhiên, nếu trường hợp bệnh nhân thuộc diện nguy cơ thì khi đó không chỉ thực hiện lấy mẫu 1 lần mà sẽ phải lấy mẫu bệnh phẩm nhiều lần mới có thể khẳng định”- BS Thái cho biết.

BS Thái cũng cho biết, việc xét nghiệm 2-3 lần đầu âm tính, lần sau mới dương tính có thể không loại trừ do sai sót trong kỹ thuật lấy và xét nghiệm mẫu. Bởi có thể khi lấy mẫu, nhân viên y tế không đưa được que lấy mẫu vào đúng vị trí, có thể đưa nông quá chưa đến được nơi cần lấy mẫu hoặc trong quá trình lấy mẫu, người bị lấy mẫu cử động cổ làm trật vị trí lấy mẫu.

“Thời điểm lấy mẫu cũng rất quan trọng. Có thời điểm lấy ở vùng tị hầu sẽ ra kết quả cao, có thời điểm lấy mẫu vùng họng. Đó là lý do vì sao các chuyên gia khuyên tốt nhất lấy mẫu là ở cả hai vị trí cùng lúc. Tuy nhiên, không phải lúc nào mình cũng có đủ que để lấy mẫu. Trong chống dịch Covid-19, lượng người lấy mẫu xét nghiệm rất đông, không phải lúc nào mình cũng làm được cả 2 cách lấy mẫu. Vì vậy, việc tập huấn cho những người làm công tác xét nghiệm cũng rất quan trọng. Họ sẽ lấy mẫu như thế nào và tại vị trí nào cho hợp lý nhất với đối tượng của mình”, BS Thái nêu rõ.

Theo VOV


Gửi bình luận
(0) Bình luận

Những chiếc bánh chưng đượm thơm tình mẹ

Gia đình - 22/01/2021 18:00
TGTTO
Cha tôi đã mất, mẹ ở với chú út, anh em chúng tôi xây dựng gia đình đều ở riêng nhưng năm nào cứ đến Tết là mẹ lại gói bánh chưng cho tất cả mọi người. "Mẹ đã luộc bánh xong rồi, các con về mà lấy!".

Bình Dương: Dự án Star Tower nhộn nhịp thi công, hoàn thành phần móng trước Tết, khách hàng sớm an cư

Bất động sản - QUỲNH CHÂU - 22/01/2021 16:37
TGTTO
Với quy mô 1 tòa tháp bao gồm 2 tầng hầm và 18 tầng nổi, dự án Star Tower đã, đang thực hiện đạt và vượt tiến độ đề ra để đảm bảo bàn giao nhà đúng thời hạn giúp cho những cư dân tương lai của Star Tower sớm an cư lạc nghiệp.

Xây dựng Thương hiệu quốc gia thông qua thương hiệu sản phẩm

Kinh doanh - UYÊN HƯƠNG - 22/01/2021 16:33
TGTTO
Bộ Công Thương cho biết, năm 2021, Chương trình Thương hiệu quốc gia sẽ tập trung xây dựng và phát triển Thương hiệu Việt Nam gắn với giá trị tích cực, nổi trội của thương hiệu sản phẩm cùng các mục tiêu cụ thể.

Dịch vụ y tế số hóa tại Việt Nam nhiều tiềm năng

Sức khỏe - NGUYÊN ĐỨC - 22/01/2021 16:29
TGTTO
Nhận thấy cơ hội tiềm năng để đầu tư vào lĩnh vực chăm sóc sức khỏe số hóa đang tăng trưởng, nhà cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khỏe toàn cầu Medix Global cho biết muốn hợp tác với các doanh nghiệp Việt Nam.

Sản phẩm đặc sản vùng miền phục vụ Tết hút khách

Thị trường - Tiêu dùng - NAM GIANG - 22/01/2021 16:05
TGTTO
Chỉ 20 ngày nữa đến Tết Nguyên đán, trong những ngày này nhu cầu mua sắm của người dân đã tăng cao, đặc biệt là các sản phẩm đặc trưng vùng miền rất được ưa chuộng. Đặc biệt, năm nay do ảnh hưởng của dịch Covid-19 nên việc nhập khẩu hàng hóa gặp nhiều khó khăn, nhất là cước vận tải tăng cao, thay vì nguồn hàng nhập khẩu, các doanh nghiệp sẽ đẩy mạnh phân phối hàng trong nước, đặc biệt là đặc sản vùng miền và sản phẩm OCOP.

Dai-ichi Life nhận danh hiệu ‘Top 10 Sản phẩm Vàng – Dịch vụ Vàng Việt Nam 2020’

Góc tiếp thị - HỒNG TRÂM - 22/01/2021 16:04
TGTTO
Bảo hiểm Nhân thọ Dai-ichi Việt Nam vừa được Hội Sở hữu Trí tuệ Việt Nam trao danh hiệu “Top 10 Sản phẩm Vàng – Dịch vụ Vàng Việt Nam 2020” vì đã đáp ứng được nhiều tiêu chí về chất lượng, dịch vụ.

VN-Index tăng nhẹ, thanh khoản thị trường ở mức cao

Tài chính - Chứng khoán - MINH ĐĂNG - 22/01/2021 16:00
TGTTO
Trong phiên giao dịch cuối tuần ngày 22/1, cổ phiếu của các công ty chứng khoán lớn đồng loạt điều chỉnh hôm nay với mức giảm giá trên 2%.

FPT Shop mở hàng loạt trung tâm laptop

Thế giới số - ĐỨC HIỆP - 22/01/2021 14:52
TGTTO
FPT Shop đồng loạt khai trương 30 trung tâm laptop tại nhiều tỉnh thành, đồng thời lên kệ 3 phiên bản Microsoft Surface Pro 7 với chính sách bảo hành độc quyền 1 đổi 1 máy mới trong 1 năm.

Người trồng chuối ở Khánh Hòa thất thu vụ Tết

Nông nghiệp - THANH VÂN - 22/01/2021 14:34
TGTTO
Xã Suối Cát, huyện Cam Lâm là một trong những vùng chuối lớn ở Khánh Hòa nổi tiếng với đặc sản chuối mốc hay còn gọi chuối tây, chuối sứ, là đầu mối cung cấp cho thị trường khu vực miền Trung; trong đó, vụ chuối Tết được người nông dân kỳ vọng, vì thông thường sẽ được thu mua với giá cao hơn ngày thường.

Đồng Tháp ra mắt hệ thống thông tin quản lý ngành y tế

Công nghệ - NGUYÊN ĐỨC - 22/01/2021 14:31
TGTTO
Hệ thống thông tin quản lý ngành y tế tỉnh Đồng Tháp ra mắt ngày 21/1 là nền tảng số hỗ trợ cho người dân địa phương tiếp cận dịch vụ y tế dễ dàng, chủ động, đồng thời thể hiện quyết tâm của tỉnh trong thực hiện chuyển đổi số toàn diện ngành y tế.

Sau khi tách khỏi Huawei, Honor ra mắt smartphone V40

Thế giới số - ANH DŨNG - 22/01/2021 13:56
TGTTO
Hãng điện thoại Honor vừa ra mắt mẫu điện thoại thông minh đầu tiên, Hono V40 sau khi tách khỏi "ông lớn" Huawei. Hiện tại, sản phẩm này chỉ dành riêng cho Trung Quốc nhưng dòng V-series của Honor thường đến với phần còn lại của thế giới với thương hiệu “View”.

Từ ngày 30/3, các hộ mới thoát nghèo sẽ tiếp tục được vay vốn chính sách

Xã hội - ĐỖ HUYỀN - 22/01/2021 11:34
TGTTO
Kể từ ngày 30/3/2021, Ngân hàng Chính sách Xã hội tiếp tục được thực hiện giải ngân chương trình tín dụng đối với hộ mới thoát nghèo, thay vì giải ngân đến hết ngày 31/12/2020 như quy định tại Quyết định số 28/2015/QĐ-TTg.

Hàn Quốc tiếp tục áp dụng kiểm tra sản phẩm bột chứa trái nhàu của Việt Nam

Thị trường - Tiêu dùng - ĐÔNG Á - 22/01/2021 11:17
TGTTO
Theo Bộ Công Thương, Hàn Quốc tiếp tục áp dụng phương thức kiểm tra chặt các sản phẩm bột chứa trái nhàu nhập khẩu từ Việt Nam.

Giá vàng quay đầu giảm

Nhịp đập thị trường - HOÀI AN - 22/01/2021 09:45
TGTTO
Sáng nay, các doanh nghiệp trong nước điều chỉnh giảm nhẹ giá vàng xuống 50.000 đồng mỗi lượng so với phiên giao dịch hôm qua. Diễn biến này cùng chiều với thị trường kim loại quý thế giới.

'No Time to Die’, ‘Ghostbusters: Afterlife' tiếp tục bị dời lịch chiếu

Xem - Nghe - Đọc - HÀ DU - 22/01/2021 09:14
TGTTO
Do diễn biến phức tạp của Covid-19, các hãng phim tại Hollywood lại một lần nữa thay đổi lịch chiếu các bộ phim bom tấn.
Xem thêm
  • Tổng biên tập: LƯU QUANG ĐỊNH
  • Phó tổng biên tập: Phan Huy Hà (thường trực), Lưu Phan, Nguyễn Văn Hoài
  • Giấy phép số 01/GP-CBC do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 1/2/2016
  • Thế Giới Tiếp Thị Online giữ bản quyền nội dung này
  • Trụ sở: 13 Thụy Khuê, Tây Hồ, Hà Nội
  • Tòa soạn: 57 Đường số 10, Khu Đô thị Sala, Phường An Lợi Đông, Quận 2, TP.HCM
  • Website: thegioitiepthi.vn. Email: toasoan@thegioitiepthi.vn
  • Đường dây nóng: 0903.828.535 Liên hệ quảng cáo: 0938.798.222
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO