Thứ năm, 02/05/2024

Ẩm thực Italy được đề xuất là di sản thế giới

19/04/2023 8:00 AM (GMT+7)

Chính phủ Italy đang đề xuất đưa ẩm thực Italy vào danh sách Di sản Văn hóa Phi vật thể của UNESCO.




Ẩm thực Italy được đề xuất là di sản thế giới - Ảnh 1.

Italy đang đề cử nền ẩm thực nước này ghi danh là di sản văn hoá phi vật thể của UNESCO. Ảnh: Nerfee Mirandilla/Unsplash.

Từ mì ống được làm thủ công theo công thức gia đình, pizza nướng củi trong các nhà hàng lâu đời cho đến kem gelato trái cây và cà phê thơm ngon, ẩm thực Italy là một trong những nền ẩm thực được yêu thích nhất thế giới và có thể sớm được công nhận và bảo vệ như một di sản thế giới.

Quyết định đề cử ẩm thực Italy ghi danh là Di sản Văn hóa Phi vật thể được đưa ra dựa trên đề xuất của Bộ trưởng Nông nghiệp và Chủ quyền Lương thực và Bộ trưởng Văn hóa Italy. Giáo sư Pier Luigi Petrillo thuộc ĐH LUISS Guido Carli (Rome, Italy) đã được tin tưởng trở thành tác giả cho hồ sơ đề cử này.

Hồ sơ đề cử nhấn mạnh tầm quan trọng của ẩm thực Italy trong lĩnh vực văn hóa xã hội, đồng thời nhấn mạnh tác động của nó trong việc định hình văn hóa và truyền thống của đất nước.

Tổ chức UNESCO đang xem xét hồ sơ và cân nhắc đề xuất của Chính phủ Italy. Dự kiến quyết định chính thức được công bố vào tháng 12/2025.

Trước đó, vào năm 2017, nghệ thuật làm bánh pizza Napoli của miền Nam Italy đã được UNESCO công nhận là Di sản Văn hóa Phi vật thể với sự ủng hộ và công nhận của hơn hai triệu người. Cho đến nay, Italy được coi là quốc gia sở hữu nhiều di sản thế giới nhất, với tổng cộng 58 di sản thế giới được UNESCO công nhận.

Theo Zing

Bình luận của bạn
(*) Nội dung bắt buộc cần có
Bình luận
Xem thêm bình luận

Nhập thông tin của bạn

TP.HCM đẩy mạnh phát triển du lịch đêm và du lịch cộng đồng

TP.HCM đẩy mạnh phát triển du lịch đêm và du lịch cộng đồng

Từ những kết quả tích cực của quý I/2024 và lễ 30/4 - 1/5, ngành du lịch TP.HCM tiếp tục triển khai sản phẩm du lịch đặc trưng, thúc đẩy sản phẩm du lịch ban đêm, đường thủy và du lịch cộng đồng trong quý II/2024.

Doanh thu du lịch Bà Rịa - Vũng Tàu đợt lễ tăng 12,5%

Doanh thu du lịch Bà Rịa - Vũng Tàu đợt lễ tăng 12,5%

Bà Rịa - Vũng Tàu đón khoảng 630.000 lượt du khách trong 5 ngày nghỉ lễ 30/4 và 1/5 năm nay, tăng 25% so với năm ngoái; doanh thu du lịch đợt này ước đạt gần 670 tỉ đồng, tăng 12,5%, theo Sở Du lịch tỉnh.

TP.HCM đón nhiều khách đến chơi lễ, ngành du lịch phấn chấn

TP.HCM đón nhiều khách đến chơi lễ, ngành du lịch phấn chấn

Dù nắng nóng, lượng khách đến TP.HCM vui chơi dịp lễ 30/4 - 1/5 tăng so với năm ngoái. Các dịch vụ lưu trú, nhà hàng, khách sạn đều ghi nhận kết quả khả quan trong 5 ngày nghỉ lễ.

Bí quyết trồng thanh trà ngọt của lão nông ở miền Tây

Bí quyết trồng thanh trà ngọt của lão nông ở miền Tây

Lần đầu tiên làm nghịch vụ, lão nông Huỳnh Văn Cập đã bán toàn bộ số lượng thanh trà ngọt cho siêu thị với giá 160.000 đồng/kg.

Người Sài Gòn đổ vào trung tâm thương mại trốn nóng lễ 30/4, phải xếp hàng mới có chỗ ăn uống

Người Sài Gòn đổ vào trung tâm thương mại trốn nóng lễ 30/4, phải xếp hàng mới có chỗ ăn uống

Trời nắng gay gắt, vì vậy, người dân, du khách tại TP.HCM đổ về các trung tâm thương mại để vui chơi, ăn uống, trốn nóng. Khách phải xếp hàng chờ đến lượt trước các nhà hàng, quán ăn.

Độc lạ 'bến đèn pin' buôn bán hải sản sớm tinh mơ

Độc lạ 'bến đèn pin' buôn bán hải sản sớm tinh mơ

Khoảng 4h kém, khi mặt trời còn chưa lên, những chiếc thuyền thúng của ngư dân làng chài An Hải, Thôn Phước Đồng, xã An Hải, huyện Tuy An, tỉnh Phú Yên nhẹ nhàng vượt sóng vận chuyển cá, mực… từ ghe đưa vào bờ. Mỗi người đều đội trên đầu một chiếc đèn pin soi sáng để phân chia từng loại hải sản.