Thứ 4, 08/07/2020, 10:56 (GMT+7)
Theo dòng sự kiện:

Ấm nồng tình nghĩa trên non cao Lai Châu 

AN PHONG 24/01/2019 11:10

TGTTO
Hành trình dài hơn 600km với mưa phùn gió bấc, rét cắt da thịt, vượt những đợt sương muối mịt đất trời, cùng quanh co đèo dốc hiểm trở, 100 xe đạp, 500 áo ấm và 250 triệu tiền mặt đã đến tay đồng bào miền cao Lai Châu trong chuyến từ thiện do Cục Hậu cần - Bộ Công an, Thế Giới Tiếp Thị Online và Công an tỉnh Lai Châu thực hiện trước thềm Xuân Kỷ Hợi 2019.

Đợt lạnh cuối năm kèm cơn mưa rả rích khiến chuyến công tác từ thiện trao tặng 100 xe đạp cho con cán bộ, chiến sĩ trong Lực lượng Công an tỉnh Lai Châu có hoàn cảnh khó khăn và trao tặng quà cho các gia đình chính sách, gia đình nghèo có thành tích trong phong trào toàn dân bảo vệ an ninh tổ quốc thuộc địa bàn xã Tả Ngảo, huyện Sìn Hồ, thực sự là một chuyến đi đầy trắc trở ngoài hình dung của những người tham gia hành trình. 

Mất hơn một ngày đường từ Hà Nội, đoàn từ thiện mới đến được Tả Ngảo. Đồng hành với chuyến đi, Đại tá Nguyễn Võ Thăng - Phó cục trưởng Cục Hậu cần, Bộ Công an bày tỏ cảm xúc: “Chỉ riêng từ Lai Châu đến Sìn Hồ, rồi Tả Ngảo, thực sự là chặng đường khó khăn, đèo dốc quanh co, mưa trơn ướt rất nguy hiểm. Nhưng điều khiến chúng tôi xúc động chính là được tận mắt nhìn thấy cuộc sống bà con ở đây quá khó khăn, vất vả. Qua đó cũng rất cảm phục tấm lòng các thầy cô giáo từ xuôi lên gieo chữ cho đồng bào, cảm phục các đồng chí công an bám bản, bám địa bàn, giúp dân đảm bảo an ninh, an toàn và trật tự xã hội”. 

Đại tá Đỗ Văn Quang trao quà cho các em nhỏ bản Lao Lử Đề, xã Tả Ngảo. Ảnh: An Phong.

Nói về chuyến công tác từ thiện, Đại tá Đỗ Văn Quang - Phó cục trưởng Cục Hậu cần, Bộ Công an đã có những bày tỏ chân tình đến dân bản ở Tả Ngảo: “Giá trị quà tặng không lớn, nhưng với tình cảm chân thành, chúng tôi mong muốn mang đến sự ấm áp và chia sẻ đối với các gia đình có hoàn cảnh khó khăn của địa phương”. 

Cơn mưa dầm trong chuyến công tác từ thiện ở Tả Ngảo gợi lại thảm họa sạt lở đất kinh hoàng nơi bản Sáng Tùng ngày 27/6/2018 vùi lấp toàn bộ 24 căn nhà của dân bản. Cuộc sống các hộ gia đình mất nhà cửa, đặc biệt là những em nhỏ vẫn còn đầy những khó khăn phía trước, với cơm không đủ no, áo không đủ ấm. Anh Sình A Súa - phụ huynh của em Sình Thị Kía vui mừng với phần quà tết là một áo ấm cho Kía và phong bì tiền mặt 500 ngàn đồng. A Súa ngậm ngùi bảo: “Mình có chỗ ở mới, nhưng tạm thôi, gửi Kía vào học trường Dân tộc nội trú Tả Ngảo, nhận được quà tết của các anh, vui lắm, không nghĩ có người ở xa xôi lại đến giúp đồng bào thế này”.

Đại tá Nguyễn Võ Thăng - Phó cục trưởng Cục Hậu cần, Bộ Công an tặng quà cho các em nhỏ ở Tả Ngảo. Ảnh: An Phong

Vừ Déo Sơn (trái) và Vừ U Chá vui vẻ trở về nhà với chiếc áo ấm vừa được trao tặng. Ảnh: An Phong.

Nhận xét về địa bàn Lai Châu, Đại tá Lò Văn Bích - Phó giám đốc Công an tỉnh Lai Châu cho biết: “Lai Châu là tỉnh miền núi, thời tiết khó lường, địa bàn thường xảy ra nhiều đợt mưa lũ nghiêm trọng. Tình trạng sạt lở đất, lũ quét lũ ống và thiên tai xảy ra thường xuyên, nhiều gia đình chiến sĩ công an cũng bị ảnh hưởng, đó là những khó khăn cần được khắc phục sớm”. 

 Đại tá Lò Văn Bích - Phó giám đốc Công an tỉnh Lai Châu và ông Nguyễn Hoàng Nam trong lễ trao tặng 100 xe đạp cho con cán bộ chiến sĩ. Ảnh: An Phong

Thuộc địa bàn huyện miền núi, đường đến Tả Ngảo huyện Sìn Hồ cứ vào mùa mưa lũ là bị chia cắt, khiến cho đời sống dân bản luôn gặp những khó khăn, bất ổn, bà con sống chủ yếu bằng nương lúa nên gặp thiên tai, cuộc sống càng thêm chật vật. Nói về nguyên do chọn địa bàn Tả Ngảo, Sìn Hồ cho chuyến từ thiện kết hợp cùng Cục Hậu cần và Thế Giới Tiếp Thị Online, Thượng tá Tạ Phúc Rực - Phó trưởng Phòng Công tác Đảng và Công tác Chính trị, Công an tỉnh Lai Châu, cho biết: “Cuộc sống nơi đây thuộc diện khó khăn nhất tỉnh, lực lượng Công an tỉnh Lai Châu kết nối với các đơn vị, các nhà từ thiện, đặc biệt cùng Thế Giới Tiếp Thị Online góp sức ủng hộ bà con, giúp bà con có thêm tinh thần tăng gia sản xuất. Hoạt động này cũng góp phần gắn kết tình cảm, tình đoàn kết giữa lực lượng công an và bà con nhân dân, qua đó thúc đẩy phong trào toàn dân bảo vệ tổ quốc, giúp ổn định an ninh trật tự để phát triển kinh tế”. 

 Thượng tá Tạ Phúc Rực - Phó trưởng Phòng Công tác Đảng và Công tác Chính trị, Công an tỉnh Lai Châu trao quà cho dân bản Lao Lử Đề, xã Tả Ngảo. Ảnh: An Phong.

Ông Nguyễn Hoàng Nam - Ủy viên Hội đồng Biên tập Thế Giới Tiếp Thị Online và các em nhỏ trường Tiểu học Tả Ngảo. Ảnh: An Phong

Những cậu học trò nhỏ như Vừ Déo Sơn mân mê cái áo chống rét mới tinh, thơm mùi vải, rồi lí nhí bảo sẽ mang về nhường em ở nhà mặc cho ấm, hay Sùng A Nếnh xúng xính chiếc áo mới nhận, lội bộ với hơn 10km đường để về bản… thực sự gây xúc động với những người tham gia chuyến công tác từ thiện lên Tả Ngảo. Thầy Phạm Ngọc Duy - Hiệu trưởng trường Dân tộc Bán trú Tiểu học Tả Ngảo - cũng vui lây cùng các em nhỏ: “Trường tôi hiện có đến 777 học sinh, 97% đều là người H’mông, sống trong các xã nghèo huyện Sìn Hồ nên các em thiếu thốn lắm, nhất là đồ dùng học tập, sách vở. Tỉ lệ hộ nghèo trong xã còn rất cao, chuyến từ thiện này khiến nhà giáo chúng tôi thực sự xúc động, chúng tôi lấy đó làm động lực thúc đẩy lòng nhiệt tình của cả thầy và trò trong học tập và giảng dạy”. 

Đại tá Cao Viết Trọng - Phó cục trưởng Cục Hậu cần, Bộ Công an và các em học sinh của Trường Phổ thông Dân tộc Bán trú Tiểu học Tả Ngảo. Ảnh: An Phong.

 Giàng A Chừ tay giữ chặt nồi cơm chờ đến giờ ăn trưa tại trường Tiểu học Tả Ngảo. Ảnh: An Phong.

Đề cập về chuyến công tác từ thiện lên miền cao của tỉnh Lai Châu, ông Nguyễn Hoàng Nam - Ủy viên Hội đồng Biên tập Thế Giới Tiếp Thị Online - cho biết: “Tập thể đội ngũ Thế Giới Tiếp Thị Online phần đông là những cây viết trẻ, đây cũng là chuyến công tác và kết nối từ thiện đầu tiên đến vùng sâu vùng xa của tỉnh Lai Châu. Chuyến đi giúp anh em làm nghề được tiếp cận thực tế cuộc sống, tạo cơ hội để hiểu, cảm thông và chia sẻ nhiều hơn với hoàn cảnh khó khăn của đồng bào. Qua đó, mở ra nhiều hoạch định để qua những thước phim tài liệu, bài viết, chuyện kể từ chuyến đi của đội ngũ phóng viên, sẽ giúp độc giả hiểu thêm giá trị văn hóa, lịch sử, danh thắng, cùng vốn quý của vùng xa Lai Châu, với mong ước hình thành thêm nhiều cầu nối giúp sức, hỗ trợ đồng bào nghèo vượt qua khó khăn cuộc sống”. 

Đại diện Công an tỉnh Lai Châu, Thế Giới Tiếp Thị Online, các Mạnh Thường Quân trong lễ trao tặng 100 xe đạp cho con cán bộ chiến sĩ có hoàn cảnh khó khăn. Ảnh: An Phong.

 Đại tá Cao Viết Trọng (trái) và Đại tá Nguyễn Võ Thăng trao tặng xe đạp cho các em nhỏ con cán bộ, chiến sĩ Công an tỉnh Lai Châu. Ảnh: An Phong.

Đại tá Nguyễn Võ Thăng trong bữa cơm trưa của học sinh Trường Phổ thông Dân tộc Bán trú Tiểu học Tả Ngảo. Ảnh: An Phong.

Kết thúc chuyến công tác từ thiện ở Lai Châu, Đại tá Nguyễn Võ Thăng chia sẻ thêm: “Chuyến đi này tôi rất cám ơn các nhà hảo tâm tài trợ, đặc biệt là Thế Giới Tiếp Thị Online, đã đồng hành, chia sẻ, đóng góp để đợt công tác đạt kết quả tốt. Rất mong trong thời gian tới, Thế Giới Tiếp Thị Online tiếp tục đồng hành với Cục Hậu cần, Bộ Công an, với công an các tỉnh, không chỉ Lai Châu, mà cả những địa bàn khác, những nơi vùng sâu vùng xa còn nhiều khó khăn cần nhận được sự giúp đỡ. Đây cũng là cách động viên tinh thần người dân, làm tốt vai trò giữ gìn an ninh quốc gia và trật tự an toàn xã hội, cũng như xây dựng hình ảnh người chiến sĩ công an trong lòng dân”. 


Gửi bình luận
(0) Bình luận

Chứng khoán Mỹ giảm điểm, châu Á tăng giảm đan xen với lo ngại về Covid-19

Quốc tế - VÂN TRÀ - 08/07/2020 09:43
TGTTO
Chứng khoán châu Á Thái Bình Dương tăng giảm đan xen trên những thị trường chính trong phiên giao dịch sáng nay (8/7), khi nỗi lo ngại về dịch Covid-19 ngày càng tăng lên.

Giá dầu giảm khi lượng tồn kho tại Mỹ tăng gây lo ngại dư thừa nguồn cung

Quốc tế - DUY VŨ - 08/07/2020 09:43
TGTTO
Giá dầu giảm nhẹ trong phiên giao dịch sáng nay (8/7), khi dữ liệu cho thấy tồn kho dầu tại Mỹ tăng và sản lượng khai thác dầu tại Mỹ giảm ít hơn dự báo, khiến mối lo về dư thừa nguồn cung tăng lên.

Lấy chồng già - yêu trai trẻ, tôi làm sao cho phải?

Chuyện phòng the - GIA NGHI - 08/07/2020 09:40
TGTTO
Ngầm thỏa thuận nhau về một cuộc trao đổi tình - tiền sòng phẳng, tôi và chồng đại gia lớn tuổi đã trải qua một cuộc hôn nhân không biết hồi kết sẽ ra sao

Ngân hàng UBS: Kinh tế Việt Nam là điểm sáng nhất tại châu Á

Quốc tế - DUY VŨ - 08/07/2020 09:40
TGTTO
Việt Nam là một trong những “điểm sáng nhất tại châu Á cho dù gặp thách thức trong việc khống chế Covid-19, và nền kinh tế nước này sẽ tăng trở lại”, ngân hàng UBS cho biết.

Cư dân CityLand tiếp tục nhận bàn giao sổ hồng

Bất động sản - HOÀI AN - 08/07/2020 09:20
TGTTO
Tại trụ sở Công ty TNHH Đầu tư Địa ốc Thành phố (CityLand) sáng ngày 4/7 diễn ra lễ bàn giao sổ hồng cho những khách hàng đã mua nhà ở khu đô thị CityLand Park Hills, quận Gò Vấp.

Sắp mở cửa trở lại các thị trường xuất khẩu lao động chủ lực

Xã hội - 08/07/2020 09:04
Lao động Việt Nam đang làm việc tại Malaysia có thể trở lại làm việc, sau 31/8 lao động mới có thể nhập cảnh Malaysia; Đài Loan cũng bắt đầu tiếp nhận lao động trở lại từ tháng 7... Hoạt động xuất khẩu lao động đã có những dấu hiệu quay trở lại sau dịch COVID-19 với những đơn hàng sang các thị trường chủ lực.

Samsung xác nhận sự kiện Galaxy Unpacked ra mắt điện thoại ngày 5/8

Công nghệ - ANH DŨNG - 08/07/2020 08:39
TGTTO
Đây sẽ là sự kiện ra mắt các mẫu điện thoại cao cấp của Samsung như Galaxy Note 20, Galaxy Z Fold 2 và Galaxy Z Flip 5G.

Hướng đi nào cho ngành du lịch Việt Nam hậu Covid-19?

Thị trường - Tiêu dùng - VIỆT ANH - 08/07/2020 08:30
TGTTO
Việt Nam đang có lợi thế kiểm soát tốt được dịch bệnh, tạo cơ hội đưa ngành du lịch khởi sắc trở lại. Ngoài việc tận dụng lượng du khách nội địa, cũng cần các biện pháp hữu hiệu để tái khởi động đón du khách quốc tế.

Cháy kho hóa chất ở Long Biên: Không khí có chất hóa học vượt ngưỡng

Xã hội - 08/07/2020 08:00
Sau vụ cháy kho hóa chất ở khu cảng Đức Giang, Long Biên, Hà Nội, không khí có chứa chất hóa học vượt ngưỡng gần 20 lần.

EVFTA làm tăng khả năng cạnh tranh về giá của hàng hóa Việt Nam

Tiêu điểm - 08/07/2020 07:56
Cam kết mở cửa thị trường mạnh mẽ EVFTA làm tăng khả năng cạnh tranh về giá của hàng hóa Việt Nam khi nhập khẩu vào thị trường quan trọng này.

Tỷ giá ngoại tệ hôm nay 8/7: USD phục hồi

Thị trường - Tiêu dùng - VIỆT ANH - 08/07/2020 07:11
TGTTO
Đồng bạc xanh tăng nhẹ, đảo ngược phần nào các khoản lỗ trước đó, do giới đầu tư chuyển hướng sang tài sản trú ẩn an toàn, trong bối cảnh số ca nhiễm Covid-19 tiếp tục gia tăng.

Vàng thế giới thiết lập mức đỉnh 9 năm, chuẩn bị vượt ngưỡng 1.800 USD lịch sử

Thị trường - Tiêu dùng - VIỆT ANH - 08/07/2020 06:53
TGTTO
Vàng thế giới tiếp tục tăng mạnh mẽ, đạt đỉnh 9 năm và tiến sát đến ngưỡng 1.800 USD. Các chuyên gia khuyến cáo người dân cần thận trọng nếu đầu tư vàng lúc này, chỉ dùng tiền nhàn rỗi và tránh bỏ hết trứng vào 1 giỏ.

Tổng thống Brazil dương tính với Covid-19

Quốc tế - ANH DŨNG - 08/07/2020 06:48
TGTTO
Tổng thống Brazil Jair Bolsonaro vừa phát biểu trên truyền hình, và xác nhận ông đã dương tính với virus SAR-CoV-2.

Chọn trang phục thi Miss Universe 2020: Cuộc đua của 2 trang phục?

Văn hóa - Giải trí - 08/07/2020 06:45
Với chủ đề “Việt Nam – Tuyệt tác đường cong”, BTC đánh giá cao sự sáng tạo qua các bài thi khi kết hợp yếu tố truyền thống của áo dài và những họa tiết.

Cuốn sách viết từ trải nghiệm tại chương trình hẹn hò

Văn hóa - Giải trí - GIÁNG NGỌC - 08/07/2020 06:35
TGTTO
Tác giả trẻ Thiên Phong quay trở lại với chất liệu sở trường truyện dài với quyển sách "Jeju - từ lạ thành thương" kể về những trải nghiệm của bản thân khi tham gia chương trình hẹn hò thực tế "Love Game" tại xứ sở kim chi.
Xem thêm
  • Tổng biên tập: LƯU QUANG ĐỊNH
  • Phó tổng biên tập: Phan Huy Hà (thường trực), Lưu Phan, Nguyễn Văn Hoài
  • Giấy phép số 01/GP-CBC do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 1/2/2016
  • Thế Giới Tiếp Thị Online giữ bản quyền nội dung này
  • Trụ sở: 13 Thụy Khuê, Tây Hồ, Hà Nội
  • Tòa soạn: 340/5 Ung Văn Khiêm, Q.Bình Thạnh, TP.HCM
  • Website: thegioitiepthi.vn. Email: toasoan@thegioitiepthi.vn
  • Đường dây nóng: 0903.828.535 Liên hệ quảng cáo: 0938.798.222
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO