Chủ nhật, 15/12/2019, 06:24 (GMT+7)
Theo dòng sự kiện:

Ấm nồng tình nghĩa trên non cao Lai Châu 

AN PHONG 24/01/2019 11:10

TGTTO
Hành trình dài hơn 600km với mưa phùn gió bấc, rét cắt da thịt, vượt những đợt sương muối mịt đất trời, cùng quanh co đèo dốc hiểm trở, 100 xe đạp, 500 áo ấm và 250 triệu tiền mặt đã đến tay đồng bào miền cao Lai Châu trong chuyến từ thiện do Cục Hậu cần - Bộ Công an, Thế Giới Tiếp Thị Online và Công an tỉnh Lai Châu thực hiện trước thềm Xuân Kỷ Hợi 2019.

Đợt lạnh cuối năm kèm cơn mưa rả rích khiến chuyến công tác từ thiện trao tặng 100 xe đạp cho con cán bộ, chiến sĩ trong Lực lượng Công an tỉnh Lai Châu có hoàn cảnh khó khăn và trao tặng quà cho các gia đình chính sách, gia đình nghèo có thành tích trong phong trào toàn dân bảo vệ an ninh tổ quốc thuộc địa bàn xã Tả Ngảo, huyện Sìn Hồ, thực sự là một chuyến đi đầy trắc trở ngoài hình dung của những người tham gia hành trình. 

Mất hơn một ngày đường từ Hà Nội, đoàn từ thiện mới đến được Tả Ngảo. Đồng hành với chuyến đi, Đại tá Nguyễn Võ Thăng - Phó cục trưởng Cục Hậu cần, Bộ Công an bày tỏ cảm xúc: “Chỉ riêng từ Lai Châu đến Sìn Hồ, rồi Tả Ngảo, thực sự là chặng đường khó khăn, đèo dốc quanh co, mưa trơn ướt rất nguy hiểm. Nhưng điều khiến chúng tôi xúc động chính là được tận mắt nhìn thấy cuộc sống bà con ở đây quá khó khăn, vất vả. Qua đó cũng rất cảm phục tấm lòng các thầy cô giáo từ xuôi lên gieo chữ cho đồng bào, cảm phục các đồng chí công an bám bản, bám địa bàn, giúp dân đảm bảo an ninh, an toàn và trật tự xã hội”. 

Đại tá Đỗ Văn Quang trao quà cho các em nhỏ bản Lao Lử Đề, xã Tả Ngảo. Ảnh: An Phong.

Nói về chuyến công tác từ thiện, Đại tá Đỗ Văn Quang - Phó cục trưởng Cục Hậu cần, Bộ Công an đã có những bày tỏ chân tình đến dân bản ở Tả Ngảo: “Giá trị quà tặng không lớn, nhưng với tình cảm chân thành, chúng tôi mong muốn mang đến sự ấm áp và chia sẻ đối với các gia đình có hoàn cảnh khó khăn của địa phương”. 

Cơn mưa dầm trong chuyến công tác từ thiện ở Tả Ngảo gợi lại thảm họa sạt lở đất kinh hoàng nơi bản Sáng Tùng ngày 27/6/2018 vùi lấp toàn bộ 24 căn nhà của dân bản. Cuộc sống các hộ gia đình mất nhà cửa, đặc biệt là những em nhỏ vẫn còn đầy những khó khăn phía trước, với cơm không đủ no, áo không đủ ấm. Anh Sình A Súa - phụ huynh của em Sình Thị Kía vui mừng với phần quà tết là một áo ấm cho Kía và phong bì tiền mặt 500 ngàn đồng. A Súa ngậm ngùi bảo: “Mình có chỗ ở mới, nhưng tạm thôi, gửi Kía vào học trường Dân tộc nội trú Tả Ngảo, nhận được quà tết của các anh, vui lắm, không nghĩ có người ở xa xôi lại đến giúp đồng bào thế này”.

Đại tá Nguyễn Võ Thăng - Phó cục trưởng Cục Hậu cần, Bộ Công an tặng quà cho các em nhỏ ở Tả Ngảo. Ảnh: An Phong

Vừ Déo Sơn (trái) và Vừ U Chá vui vẻ trở về nhà với chiếc áo ấm vừa được trao tặng. Ảnh: An Phong.

Nhận xét về địa bàn Lai Châu, Đại tá Lò Văn Bích - Phó giám đốc Công an tỉnh Lai Châu cho biết: “Lai Châu là tỉnh miền núi, thời tiết khó lường, địa bàn thường xảy ra nhiều đợt mưa lũ nghiêm trọng. Tình trạng sạt lở đất, lũ quét lũ ống và thiên tai xảy ra thường xuyên, nhiều gia đình chiến sĩ công an cũng bị ảnh hưởng, đó là những khó khăn cần được khắc phục sớm”. 

 Đại tá Lò Văn Bích - Phó giám đốc Công an tỉnh Lai Châu và ông Nguyễn Hoàng Nam trong lễ trao tặng 100 xe đạp cho con cán bộ chiến sĩ. Ảnh: An Phong

Thuộc địa bàn huyện miền núi, đường đến Tả Ngảo huyện Sìn Hồ cứ vào mùa mưa lũ là bị chia cắt, khiến cho đời sống dân bản luôn gặp những khó khăn, bất ổn, bà con sống chủ yếu bằng nương lúa nên gặp thiên tai, cuộc sống càng thêm chật vật. Nói về nguyên do chọn địa bàn Tả Ngảo, Sìn Hồ cho chuyến từ thiện kết hợp cùng Cục Hậu cần và Thế Giới Tiếp Thị Online, Thượng tá Tạ Phúc Rực - Phó trưởng Phòng Công tác Đảng và Công tác Chính trị, Công an tỉnh Lai Châu, cho biết: “Cuộc sống nơi đây thuộc diện khó khăn nhất tỉnh, lực lượng Công an tỉnh Lai Châu kết nối với các đơn vị, các nhà từ thiện, đặc biệt cùng Thế Giới Tiếp Thị Online góp sức ủng hộ bà con, giúp bà con có thêm tinh thần tăng gia sản xuất. Hoạt động này cũng góp phần gắn kết tình cảm, tình đoàn kết giữa lực lượng công an và bà con nhân dân, qua đó thúc đẩy phong trào toàn dân bảo vệ tổ quốc, giúp ổn định an ninh trật tự để phát triển kinh tế”. 

 Thượng tá Tạ Phúc Rực - Phó trưởng Phòng Công tác Đảng và Công tác Chính trị, Công an tỉnh Lai Châu trao quà cho dân bản Lao Lử Đề, xã Tả Ngảo. Ảnh: An Phong.

Ông Nguyễn Hoàng Nam - Ủy viên Hội đồng Biên tập Thế Giới Tiếp Thị Online và các em nhỏ trường Tiểu học Tả Ngảo. Ảnh: An Phong

Những cậu học trò nhỏ như Vừ Déo Sơn mân mê cái áo chống rét mới tinh, thơm mùi vải, rồi lí nhí bảo sẽ mang về nhường em ở nhà mặc cho ấm, hay Sùng A Nếnh xúng xính chiếc áo mới nhận, lội bộ với hơn 10km đường để về bản… thực sự gây xúc động với những người tham gia chuyến công tác từ thiện lên Tả Ngảo. Thầy Phạm Ngọc Duy - Hiệu trưởng trường Dân tộc Bán trú Tiểu học Tả Ngảo - cũng vui lây cùng các em nhỏ: “Trường tôi hiện có đến 777 học sinh, 97% đều là người H’mông, sống trong các xã nghèo huyện Sìn Hồ nên các em thiếu thốn lắm, nhất là đồ dùng học tập, sách vở. Tỉ lệ hộ nghèo trong xã còn rất cao, chuyến từ thiện này khiến nhà giáo chúng tôi thực sự xúc động, chúng tôi lấy đó làm động lực thúc đẩy lòng nhiệt tình của cả thầy và trò trong học tập và giảng dạy”. 

Đại tá Cao Viết Trọng - Phó cục trưởng Cục Hậu cần, Bộ Công an và các em học sinh của Trường Phổ thông Dân tộc Bán trú Tiểu học Tả Ngảo. Ảnh: An Phong.

 Giàng A Chừ tay giữ chặt nồi cơm chờ đến giờ ăn trưa tại trường Tiểu học Tả Ngảo. Ảnh: An Phong.

Đề cập về chuyến công tác từ thiện lên miền cao của tỉnh Lai Châu, ông Nguyễn Hoàng Nam - Ủy viên Hội đồng Biên tập Thế Giới Tiếp Thị Online - cho biết: “Tập thể đội ngũ Thế Giới Tiếp Thị Online phần đông là những cây viết trẻ, đây cũng là chuyến công tác và kết nối từ thiện đầu tiên đến vùng sâu vùng xa của tỉnh Lai Châu. Chuyến đi giúp anh em làm nghề được tiếp cận thực tế cuộc sống, tạo cơ hội để hiểu, cảm thông và chia sẻ nhiều hơn với hoàn cảnh khó khăn của đồng bào. Qua đó, mở ra nhiều hoạch định để qua những thước phim tài liệu, bài viết, chuyện kể từ chuyến đi của đội ngũ phóng viên, sẽ giúp độc giả hiểu thêm giá trị văn hóa, lịch sử, danh thắng, cùng vốn quý của vùng xa Lai Châu, với mong ước hình thành thêm nhiều cầu nối giúp sức, hỗ trợ đồng bào nghèo vượt qua khó khăn cuộc sống”. 

Đại diện Công an tỉnh Lai Châu, Thế Giới Tiếp Thị Online, các Mạnh Thường Quân trong lễ trao tặng 100 xe đạp cho con cán bộ chiến sĩ có hoàn cảnh khó khăn. Ảnh: An Phong.

 Đại tá Cao Viết Trọng (trái) và Đại tá Nguyễn Võ Thăng trao tặng xe đạp cho các em nhỏ con cán bộ, chiến sĩ Công an tỉnh Lai Châu. Ảnh: An Phong.

Đại tá Nguyễn Võ Thăng trong bữa cơm trưa của học sinh Trường Phổ thông Dân tộc Bán trú Tiểu học Tả Ngảo. Ảnh: An Phong.

Kết thúc chuyến công tác từ thiện ở Lai Châu, Đại tá Nguyễn Võ Thăng chia sẻ thêm: “Chuyến đi này tôi rất cám ơn các nhà hảo tâm tài trợ, đặc biệt là Thế Giới Tiếp Thị Online, đã đồng hành, chia sẻ, đóng góp để đợt công tác đạt kết quả tốt. Rất mong trong thời gian tới, Thế Giới Tiếp Thị Online tiếp tục đồng hành với Cục Hậu cần, Bộ Công an, với công an các tỉnh, không chỉ Lai Châu, mà cả những địa bàn khác, những nơi vùng sâu vùng xa còn nhiều khó khăn cần nhận được sự giúp đỡ. Đây cũng là cách động viên tinh thần người dân, làm tốt vai trò giữ gìn an ninh quốc gia và trật tự an toàn xã hội, cũng như xây dựng hình ảnh người chiến sĩ công an trong lòng dân”. 


Gửi bình luận
(0) Bình luận

Khủng hoảng thịt lợn biến người nuôi TQ thành tỷ phú chóng vánh

Quốc tế - 14/12/2019 16:10
Khủng hoảng thịt lợn của Trung Quốc đang khiến người tiêu dùng lo sốt vó vì nó đẩy lạm phát lên mức cao trong nhiều năm từ tháng trước nhưng lại mang đến lợi nhuận kếch xù cho một số người khác.

Thuế nhập khẩu 0%, vì sao Việt Nam vẫn chưa có xe ô tô giá 200 triệu/chiếc?

Xe - 14/12/2019 15:47
Các dòng ô tô từ Thái Lan, Indonesia, Malaysia hay Philippines có tỷ lệ nội địa hoá tối thiểu 40% được nhập vào Việt Nam với thuế nhập khẩu 0% từ 2018. Sau gần 2 năm, giá xe ô tô trong nước vẫn không hề giảm, thậm chí còn tăng, chiếc Toyota Wigo bán tại Indonesia với giá 208-240 triệu đồng/chiếc, trong khi bán tại Việt Nam 345-405 triệu đồng.

800 trường học Hà Nội hưởng ứng chương trình tái chế vỏ hộp

Doanh nghiệp - Doanh nhân - ĐỨC HIỆP - 14/12/2019 15:29
TGTTO
Học sinh tại 800 trường mầm non và tiểu học thuộc 16 quận, huyện thành phố Hà Nội được hướng dẫn cách xử lý vỏ hộp sữa sau khi uống như cho ống hút vào trong hộp, làm dẹp và bỏ vào đúng nơi quy định để tái chế bảo vệ môi trường.

Bắt xe ôtô vận chuyển sụn gà, thuốc lá không rõ nguồn gốc

Thời sự - NGUYỄN ĐẮC THÀNH - 14/12/2019 15:07
TGTTO
Chiếc ô tô vận chuyển số lượng lớn hàng hóa không có hóa đơn chứng từ chứng minh nguồn gốc xuất xứ vừa bị cơ quan chức năng tỉnh Thừa Thiên Huế bắt giữ.

Hà Nội hứng 'thảm họa', dân bất an, nhà buôn được dịp hốt bạc

Thị trường - Tiêu dùng - 14/12/2019 14:58
2019 có lẽ là năm cư dân Hà Nội hứng chịu nhiều “thảm họa” nhất. Dù không muốn thì sau các sự cố về nước sạch, ô nhiễm bụi mịn hay sự cố thủy ngân phát tán ra môi trường,... dân buôn cũng được dịp hốt bạc.

Thầy Park họp báo ‘nóng’ ở Hàn Quốc công bố kế hoạch táo bạo

Xem - Nghe - Đọc - 14/12/2019 14:35
HLV Park Hang Seo cùng U23 Việt Nam được chào đón nồng nhiệt khi có mặt tại Hàn Quốc, cho đợt tập huấn chuẩn bị chiến dịch VCK U23 châu Á 2020.

Nhà đầu tư quay lưng với condotel vì không được sử dụng đất lâu dài

Thời sự - HƯƠNG GIANG - 14/12/2019 13:39
TGTTO
Chuyên gia Đặng Hùng Võ cho rằng, các nhà đầu tư ngoảnh mặt với condotel là bởi đất dành cho condotel được cấp có thời hạn. Theo ông Võ, nếu đất dành cho condotel được sử dụng lâu dài, chắc chắn mô hình này sẽ bùng lên và tiếp tục phát triển.

Hành khách đi máy bay có thể mua vé trả góp với lãi suất 0%

Doanh nghiệp - Doanh nhân - HỒNG TRÂM - 14/12/2019 13:38
TGTTO
Lần đầu tiên tại Việt Nam, hành khách có thể mua vé máy bay trả góp 0% lãi suất, miễn phí giao dịch ngoại tệ trong 3 tháng đầu tiên.

Siết tín dụng ngân hàng, thị trường bất động sản sẽ khó khăn?

Kinh doanh - 14/12/2019 13:17
Việc siết tín dụng cho thị trường bất động sản sẽ lành mạnh hơn, tạo cơ hội nhiều hơn cho những người mua nhà để ở thực.

Trình diễn thời trang của Nguyễn Công Trí bằng nghệ thuật đương đại

Văn hóa - Giải trí - CẨM LỆ - 14/12/2019 11:33
TGTTO
Lần đầu tiên nhà thiết kế Nguyễn Công Trí kết hợp với 10 họa sĩ tổ chức triển lãm nghệ thuật sắp đặt và trình diễn, diễn ra từ 27-29/12 tại Trung tâm Triển lãm và Hội nghị Sài Gòn (SECC).

Ông Nguyễn Bắc Son khắc phục thế nào việc nhận hối lộ 3 triệu USD?

Xã hội - 14/12/2019 10:56
Trước phiên tòa xét xử ông Nguyễn Bắc Son và đồng phạm (diễn ra ngày 16/12), PV Dân Việt đã liên lạc với một thành viên Hội đồng xét xử của TAND thành phố Hà Nội để tìm hiểu xem bị cáo này đã khắc phục được bao nhiêu cho hành vi nhận hối lộ.

Đánh giá lại quy mô GDP cho thấy rõ hơn bức tranh nền kinh tế Việt Nam

Thị trường - Tiêu dùng - 14/12/2019 10:37
Mục đích đánh giá lại quy mô GDP, là để thấy đúng bức tranh, năng lực kinh tế, hiệu quả các chính sách kinh tế. Việc đánh giá lại quy mô GDP còn được sử dụng để xây dựng các mục tiêu kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội giai đoạn 2020 - 2025 và chiến lược phát triển kinh tế - xã hội giai đoạn 2021 - 2030.

Không khí Hà Nội tiếp tục 'rất xấu'

Xã hội - 14/12/2019 10:32
Hệ thống quan trắc của thành phố Hà Nội cũng như trên các ứng dụng PamAir, Airvisual đều cho thấy chất lượng không khí "rất xấu" vào sáng 14/12.

Á hậu Hong Kong khóc vì bê bối ngoại tình

Thế giới sao - 14/12/2019 10:15
Á hậu cuộc thi sắc đẹp của TVB - lau nước mắt khi về Hong Kong sau scandal ôm hôn ca sĩ Hứa Chí An.

Cuối tuần ‘đổi gió’ tại Bảo Lộc - tham quan hồ tảo hồng và đồi chè Tâm Châu

Văn hóa - Giải trí - MAI TRANG - 14/12/2019 10:13
TGTTO
Bảo Lộc là một thành phố của tỉnh Lâm Đồng, nằm trên tuyến đường Sài Gòn - Đà Lạt. Ngoài thiền viện, núi đồi, Bảo Lộc gần đây còn nổi tiếng nhờ hồ tảo hồng độc nhất vô nhị và vô vàn những điểm tham quan khác.
Xem thêm
  • Tổng biên tập: LƯU QUANG ĐỊNH
  • Phó tổng biên tập: Phan Huy Hà (thường trực), Lưu Phan, Nguyễn Văn Hoài
  • Giấy phép số 01/GP-CBC do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 1/2/2016
  • Thế Giới Tiếp Thị Online giữ bản quyền nội dung này
  • Trụ sở: 13 Thụy Khuê, Tây Hồ, Hà Nội
  • Tòa soạn: Lầu 3, 3-5-7 Nguyễn Huệ, Phường Bến Nghé, Q.1, TP.HCM
  • Website: thegioitiepthi.vn. Email: toasoan@thegioitiepthi.vn
  • Đường dây nóng: 0903.828.535 Liên hệ quảng cáo: 0938.798.222
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO