Thứ 3, 24/09/2019, 00:28 (GMT+7)
Theo dòng sự kiện:

Ấm nồng tình nghĩa trên non cao Lai Châu 

AN PHONG 24/01/2019 11:10

TGTTO
Hành trình dài hơn 600km với mưa phùn gió bấc, rét cắt da thịt, vượt những đợt sương muối mịt đất trời, cùng quanh co đèo dốc hiểm trở, 100 xe đạp, 500 áo ấm và 250 triệu tiền mặt đã đến tay đồng bào miền cao Lai Châu trong chuyến từ thiện do Cục Hậu cần - Bộ Công an, Thế Giới Tiếp Thị Online và Công an tỉnh Lai Châu thực hiện trước thềm Xuân Kỷ Hợi 2019.

Đợt lạnh cuối năm kèm cơn mưa rả rích khiến chuyến công tác từ thiện trao tặng 100 xe đạp cho con cán bộ, chiến sĩ trong Lực lượng Công an tỉnh Lai Châu có hoàn cảnh khó khăn và trao tặng quà cho các gia đình chính sách, gia đình nghèo có thành tích trong phong trào toàn dân bảo vệ an ninh tổ quốc thuộc địa bàn xã Tả Ngảo, huyện Sìn Hồ, thực sự là một chuyến đi đầy trắc trở ngoài hình dung của những người tham gia hành trình. 

Mất hơn một ngày đường từ Hà Nội, đoàn từ thiện mới đến được Tả Ngảo. Đồng hành với chuyến đi, Đại tá Nguyễn Võ Thăng - Phó cục trưởng Cục Hậu cần, Bộ Công an bày tỏ cảm xúc: “Chỉ riêng từ Lai Châu đến Sìn Hồ, rồi Tả Ngảo, thực sự là chặng đường khó khăn, đèo dốc quanh co, mưa trơn ướt rất nguy hiểm. Nhưng điều khiến chúng tôi xúc động chính là được tận mắt nhìn thấy cuộc sống bà con ở đây quá khó khăn, vất vả. Qua đó cũng rất cảm phục tấm lòng các thầy cô giáo từ xuôi lên gieo chữ cho đồng bào, cảm phục các đồng chí công an bám bản, bám địa bàn, giúp dân đảm bảo an ninh, an toàn và trật tự xã hội”. 

Đại tá Đỗ Văn Quang trao quà cho các em nhỏ bản Lao Lử Đề, xã Tả Ngảo. Ảnh: An Phong.

Nói về chuyến công tác từ thiện, Đại tá Đỗ Văn Quang - Phó cục trưởng Cục Hậu cần, Bộ Công an đã có những bày tỏ chân tình đến dân bản ở Tả Ngảo: “Giá trị quà tặng không lớn, nhưng với tình cảm chân thành, chúng tôi mong muốn mang đến sự ấm áp và chia sẻ đối với các gia đình có hoàn cảnh khó khăn của địa phương”. 

Cơn mưa dầm trong chuyến công tác từ thiện ở Tả Ngảo gợi lại thảm họa sạt lở đất kinh hoàng nơi bản Sáng Tùng ngày 27/6/2018 vùi lấp toàn bộ 24 căn nhà của dân bản. Cuộc sống các hộ gia đình mất nhà cửa, đặc biệt là những em nhỏ vẫn còn đầy những khó khăn phía trước, với cơm không đủ no, áo không đủ ấm. Anh Sình A Súa - phụ huynh của em Sình Thị Kía vui mừng với phần quà tết là một áo ấm cho Kía và phong bì tiền mặt 500 ngàn đồng. A Súa ngậm ngùi bảo: “Mình có chỗ ở mới, nhưng tạm thôi, gửi Kía vào học trường Dân tộc nội trú Tả Ngảo, nhận được quà tết của các anh, vui lắm, không nghĩ có người ở xa xôi lại đến giúp đồng bào thế này”.

Đại tá Nguyễn Võ Thăng - Phó cục trưởng Cục Hậu cần, Bộ Công an tặng quà cho các em nhỏ ở Tả Ngảo. Ảnh: An Phong

Vừ Déo Sơn (trái) và Vừ U Chá vui vẻ trở về nhà với chiếc áo ấm vừa được trao tặng. Ảnh: An Phong.

Nhận xét về địa bàn Lai Châu, Đại tá Lò Văn Bích - Phó giám đốc Công an tỉnh Lai Châu cho biết: “Lai Châu là tỉnh miền núi, thời tiết khó lường, địa bàn thường xảy ra nhiều đợt mưa lũ nghiêm trọng. Tình trạng sạt lở đất, lũ quét lũ ống và thiên tai xảy ra thường xuyên, nhiều gia đình chiến sĩ công an cũng bị ảnh hưởng, đó là những khó khăn cần được khắc phục sớm”. 

 Đại tá Lò Văn Bích - Phó giám đốc Công an tỉnh Lai Châu và ông Nguyễn Hoàng Nam trong lễ trao tặng 100 xe đạp cho con cán bộ chiến sĩ. Ảnh: An Phong

Thuộc địa bàn huyện miền núi, đường đến Tả Ngảo huyện Sìn Hồ cứ vào mùa mưa lũ là bị chia cắt, khiến cho đời sống dân bản luôn gặp những khó khăn, bất ổn, bà con sống chủ yếu bằng nương lúa nên gặp thiên tai, cuộc sống càng thêm chật vật. Nói về nguyên do chọn địa bàn Tả Ngảo, Sìn Hồ cho chuyến từ thiện kết hợp cùng Cục Hậu cần và Thế Giới Tiếp Thị Online, Thượng tá Tạ Phúc Rực - Phó trưởng Phòng Công tác Đảng và Công tác Chính trị, Công an tỉnh Lai Châu, cho biết: “Cuộc sống nơi đây thuộc diện khó khăn nhất tỉnh, lực lượng Công an tỉnh Lai Châu kết nối với các đơn vị, các nhà từ thiện, đặc biệt cùng Thế Giới Tiếp Thị Online góp sức ủng hộ bà con, giúp bà con có thêm tinh thần tăng gia sản xuất. Hoạt động này cũng góp phần gắn kết tình cảm, tình đoàn kết giữa lực lượng công an và bà con nhân dân, qua đó thúc đẩy phong trào toàn dân bảo vệ tổ quốc, giúp ổn định an ninh trật tự để phát triển kinh tế”. 

 Thượng tá Tạ Phúc Rực - Phó trưởng Phòng Công tác Đảng và Công tác Chính trị, Công an tỉnh Lai Châu trao quà cho dân bản Lao Lử Đề, xã Tả Ngảo. Ảnh: An Phong.

Ông Nguyễn Hoàng Nam - Ủy viên Hội đồng Biên tập Thế Giới Tiếp Thị Online và các em nhỏ trường Tiểu học Tả Ngảo. Ảnh: An Phong

Những cậu học trò nhỏ như Vừ Déo Sơn mân mê cái áo chống rét mới tinh, thơm mùi vải, rồi lí nhí bảo sẽ mang về nhường em ở nhà mặc cho ấm, hay Sùng A Nếnh xúng xính chiếc áo mới nhận, lội bộ với hơn 10km đường để về bản… thực sự gây xúc động với những người tham gia chuyến công tác từ thiện lên Tả Ngảo. Thầy Phạm Ngọc Duy - Hiệu trưởng trường Dân tộc Bán trú Tiểu học Tả Ngảo - cũng vui lây cùng các em nhỏ: “Trường tôi hiện có đến 777 học sinh, 97% đều là người H’mông, sống trong các xã nghèo huyện Sìn Hồ nên các em thiếu thốn lắm, nhất là đồ dùng học tập, sách vở. Tỉ lệ hộ nghèo trong xã còn rất cao, chuyến từ thiện này khiến nhà giáo chúng tôi thực sự xúc động, chúng tôi lấy đó làm động lực thúc đẩy lòng nhiệt tình của cả thầy và trò trong học tập và giảng dạy”. 

Đại tá Cao Viết Trọng - Phó cục trưởng Cục Hậu cần, Bộ Công an và các em học sinh của Trường Phổ thông Dân tộc Bán trú Tiểu học Tả Ngảo. Ảnh: An Phong.

 Giàng A Chừ tay giữ chặt nồi cơm chờ đến giờ ăn trưa tại trường Tiểu học Tả Ngảo. Ảnh: An Phong.

Đề cập về chuyến công tác từ thiện lên miền cao của tỉnh Lai Châu, ông Nguyễn Hoàng Nam - Ủy viên Hội đồng Biên tập Thế Giới Tiếp Thị Online - cho biết: “Tập thể đội ngũ Thế Giới Tiếp Thị Online phần đông là những cây viết trẻ, đây cũng là chuyến công tác và kết nối từ thiện đầu tiên đến vùng sâu vùng xa của tỉnh Lai Châu. Chuyến đi giúp anh em làm nghề được tiếp cận thực tế cuộc sống, tạo cơ hội để hiểu, cảm thông và chia sẻ nhiều hơn với hoàn cảnh khó khăn của đồng bào. Qua đó, mở ra nhiều hoạch định để qua những thước phim tài liệu, bài viết, chuyện kể từ chuyến đi của đội ngũ phóng viên, sẽ giúp độc giả hiểu thêm giá trị văn hóa, lịch sử, danh thắng, cùng vốn quý của vùng xa Lai Châu, với mong ước hình thành thêm nhiều cầu nối giúp sức, hỗ trợ đồng bào nghèo vượt qua khó khăn cuộc sống”. 

Đại diện Công an tỉnh Lai Châu, Thế Giới Tiếp Thị Online, các Mạnh Thường Quân trong lễ trao tặng 100 xe đạp cho con cán bộ chiến sĩ có hoàn cảnh khó khăn. Ảnh: An Phong.

 Đại tá Cao Viết Trọng (trái) và Đại tá Nguyễn Võ Thăng trao tặng xe đạp cho các em nhỏ con cán bộ, chiến sĩ Công an tỉnh Lai Châu. Ảnh: An Phong.

Đại tá Nguyễn Võ Thăng trong bữa cơm trưa của học sinh Trường Phổ thông Dân tộc Bán trú Tiểu học Tả Ngảo. Ảnh: An Phong.

Kết thúc chuyến công tác từ thiện ở Lai Châu, Đại tá Nguyễn Võ Thăng chia sẻ thêm: “Chuyến đi này tôi rất cám ơn các nhà hảo tâm tài trợ, đặc biệt là Thế Giới Tiếp Thị Online, đã đồng hành, chia sẻ, đóng góp để đợt công tác đạt kết quả tốt. Rất mong trong thời gian tới, Thế Giới Tiếp Thị Online tiếp tục đồng hành với Cục Hậu cần, Bộ Công an, với công an các tỉnh, không chỉ Lai Châu, mà cả những địa bàn khác, những nơi vùng sâu vùng xa còn nhiều khó khăn cần nhận được sự giúp đỡ. Đây cũng là cách động viên tinh thần người dân, làm tốt vai trò giữ gìn an ninh quốc gia và trật tự an toàn xã hội, cũng như xây dựng hình ảnh người chiến sĩ công an trong lòng dân”. 


Gửi bình luận
(0) Bình luận

Người dùng mạng xã hội ngày càng ‘kiệm lời”

Văn hóa - Giải trí - ĐỨC HIỆP - 23/09/2019 18:17
TGTTO
Người dùng tương tác trên mạng xã hội ngày sáng tạo, dùng ít từ đi, nhiều ảnh GIF hơn, tăng cường phát trực tiếp…

Tỷ lệ trẻ vị thành niên ở Việt Nam phá thai là 1,5%

Y tế - THẠCH HƯƠNG - 23/09/2019 16:19
TGTTO
Nhiều bạn trẻ thiếu kỹ năng về sức khỏe sinh sản, nên tỷ lệ mang thai ngoài ý muốn cao. Ngoài ra, việc thiếu kỹ năng, cách ứng xử khi mang thai, dẫn đến trẻ vị thành niên lựa chọn việc phá thai, để lại hậu quả lâu dài về sức khỏe sinh sản.

Vì sao Bộ GTVT chưa đầu tư nút giao lên đường cao tốc Nội Bài - Lào Cai?

Xã hội - THẾ ANH - 23/09/2019 16:13
Bộ GTVT vừa có Công văn gửi Đoàn ĐBQH tỉnh Lào Cai để trả lời những kiến nghị của cử tri về việc sớm mở nút giao lên xuống đường cao tốc Nội Bài - Lào Cai tại thị trấn Phố Lu.

Xuất khẩu chính ngạch trái cây sang Trung Quốc tăng mạnh

Thị trường - Tiêu dùng - KHÁNH NGUYÊN - 23/09/2019 16:09
Những diễn biến trái chiều trong xuất khẩu trái cây sang Trung Quốc cho thấy, chỉ có con đường xuất khẩu chính ngạch mới có thể giữ vững vị thế của trái cây Việt ở thị trường vô cùng quan trọng này.

Thu sang, Tú Lệ lại rộn tiếng chày giã cốm, làng bản nức mùi thơm

Du lịch - Ẩm thực - HOÀNG HỮU - 23/09/2019 15:59
Nằm dưới chân đèo Khau Phạ, ngay trước khi đặt chân đến "cổng trời", cánh đồng lúa nếp Tú Lệ chính là nơi trồng được cây lúa "trời cho", dẻo thơm ngon nhất vùng Tây Bắc. Đây cũng là nguyên liệu để làm nên món cốm Tú Lệ đặc trưng của mảnh đất vùng cao này.

Airbnb - công ty non trẻ khiến ngành công nghiệp khách sạn phải lo sợ

Doanh nghiệp - Doanh nhân - ANH DŨNG - 23/09/2019 15:53
TGTTO
Ban đầu, Airbnb được thành lập với ý tưởng đơn giản là kiếm thêm chút lời từ việc cho thuê phòng. Tuy nhiên, sau những vị khách đầu tiên, những người thành lập Airbnb đã nhận ra rằng họ có thể làm được những điều lớn hơn thay vì chỉ là một điểm dừng chân cho thuê.

Cần xác định lại vai trò của doanh nghiệp Nhà nước để hoạt động hiệu quả hơn

Thời sự - HƯƠNG GIANG - 23/09/2019 15:43
TGTTO
Doanh nghiệp Nhà nước (DNNN) cần định vị lại vai trò của mình. Đừng khoác áo “thúc đẩy”, “đầu tàu”… cho DNNN, mà hãy để họ thực hiện tốt nhất vai trò của mình; để họ làm việc hiệu quả, trong đó hiệu quả tài chính phải đặt lên hàng đầu.

Người Việt thích mua hàng trực tuyến nhưng chủ yếu thanh toán bằng tiền mặt

Thị trường - Tiêu dùng - NGUYÊN ĐỨC - 23/09/2019 15:36
TGTTO
Người Việt có xu hướng mua hàng qua website thương mại điện tử ngày càng nhiều hơn, tuy nhiên khi thanh toán vẫn chủ yếu chọn kênh trả tiền mặt khi nhận hàng (tăng từ 82% trong năm 2017 lên 88% trong năm 2018).

HLV Park: ‘Trừ chuyện hợp đồng, tôi hạnh phúc tại Việt Nam’

Văn hóa - Giải trí - LÂM THỎA - 23/09/2019 14:58
TGTTO
Ông Park Hang-seo khẳng định tiền bạc không phải là quan tâm số một trong vấn đề gia hạn hợp đồng với Liên đoàn bóng đá Việt Nam.

Hà Nội kỷ luật 39/80 lãnh đạo, cán bộ Sóc Sơn vụ 'xẻ thịt' đất rừng

Xã hội - HOÀNG THÀNH - 23/09/2019 14:30
Huyện ủy Sóc Sơn đã xem xét kỷ luật về mặt chính quyền đối với 80 trường hợp, trong đó có 39 lãnh đạo, cán bộ liên quan đến những vi phạm trong quản lý, sử dụng đất rừng.

Định giá bất động sản: Cần nhiều dữ liệu và chuyên nghiệp

Doanh nghiệp - Doanh nhân - Phạm Phượng - 23/09/2019 14:26
TGTTO
Thị trường bất động sản Việt Nam được đánh giá là một trong những thị trường phát triển năng động tại Châu Á. Chính vì thế việc định giá bất động sản sẽ đóng vai trò quan trọng giúp thị trường này ngày càng phát triển chuyên nghiệp và tạo được sự an tâm cho các nhà đầu tư lẫn các bên liên quan.

Chỉ ‘rinh’ 2 giải Emmy, bom tấn ‘Game of Thrones’ gây thất vọng

Văn hóa - Giải trí - HOÀI AN - 23/09/2019 14:01
TGTTO
Bom tấn truyền hình "Game of Thrones” được xướng tên ở 2 hạng mục dù dẫn đầu về số lượng đề cử tại Emmy 2019. Trước đó, mùa cuối cùng của loạt phim vấp phải nhiều ý kiến trái chiều. Bên cạnh những người ủng hộ, một số fan hâm mộ không hài lòng với cách kết thúc phim.

Vì sao Joker là kẻ phản diện được yêu thích nhất trong sê-ri phim siêu anh hùng?

Văn hóa - Giải trí - MAI TRANG - 23/09/2019 13:34
TGTTO
Trong thế giới phim siêu anh hùng, mỗi nhân vật người hùng đều có một lượng fan đông đảo và “giành” thị phần từng chút một. Tuy nhiên khi nhắc đến các nhân vật phản diện trong thể loại này, cái tên đầu tiên mà ai ai cũng phải nhớ đến chính là Joker.

Hàng trăm chiếc máy lạnh vận chuyển lậu trên xe container

Thị trường - Tiêu dùng - NGUYÊN ĐỨC - 23/09/2019 13:25
TGTTO
Một lượng lớn hàng hóa nhập lậu trị giá khoảng 500 triệu đồng gồm 159 cục nóng, 155 cục lạnh điều hòa, 37 đồng hồ quả lắc hộp gỗ… vừa bị phát hiện vận chuyển trên xe container lưu thông trên địa phận tỉnh Quảng Bình.

Julia Garner nhận giải thưởng Emmy trong trang phục của nhà thiết kế Công Trí

Văn hóa - Giải trí - CẨM LỆ - 23/09/2019 13:21
TGTTO
Hình ảnh Julia Garner trong chiếc đầm tím gợi cảm trên sân khấu Emmy Award 2019 đã tràn ngập các mặt báo quốc tế. Khoảnh khắc ghi nhận thành công của nữ diễn viên, cũng chính là niềm vui của nhà thiết kế Công Trí.
Xem thêm
  • Tổng biên tập: LƯU QUANG ĐỊNH
  • Phó tổng biên tập: Phan Huy Hà (thường trực), Lưu Phan, Nguyễn Văn Hoài
  • Giấy phép số 01/GP-CBC do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 1/2/2016
  • Thế Giới Tiếp Thị Online giữ bản quyền nội dung này
  • Trụ sở: 13 Thụy Khuê, Tây Hồ, Hà Nội
  • Tòa soạn: Lầu 3, 3-5-7 Nguyễn Huệ, Phường Bến Nghé, Q.1, TP.HCM
  • Website: thegioitiepthi.vn. Email: toasoan@thegioitiepthi.vn
  • Đường dây nóng: 0903.828.535 Liên hệ quảng cáo: 0938.798.222
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO