Chủ nhật, 15/09/2019, 12:31 (GMT+7)
Theo dòng sự kiện:

Alibaba - Tiên phong thay đổi để thành công

ANH DŨNG 20/05/2019 19:34

TGTTO
Alibaba đã vươn mình trở thành một tập đoàn khổng lồ nhờ nắm bắt đúng xu thế công nghệ và liên tục đổi mới.

Một câu chuyện cổ tích trong thế kỷ 21

Thành lập tại một căn hộ nhỏ ở Hàng Châu, Alibaba đã vươn mình trở thành một tập đoàn khổng lồ với sự ảnh hưởng to lớn đến nền kinh tế Trung Quốc.

Theo Yourstory, Jack Ma biết đến mạng internet lần đầu khi đến Mỹ vào những năm đầu thập niên 90. Đến năm 1999, ông quyết định đặt cược vào sự phát triển của công nghệ khi bắt đầu Alibaba cùng với 17 người bạn của mình và huy động vốn được 5 triệu USD.

Alibaba có sự phát triển vượt bậc trong 20 năm qua. Ảnh minh họa

Hai trang web của Alibaba là Alibaba.com (theo hình thức B2B ) and 1688.com (theo hình thức B2C) được thành lập đúng thời điểm khi quả bom tiêu dùng internet vừa đến Trung Quốc trong khi các thị trường thương mại điện tử khác như Ấn Độ thậm chí còn chưa biết tới.

Đầu năm 2000, Alibaba nhận được tin tốt khi SoftBank quyết định đầu tư 20 triệu USD vào công ty mới này. Từ đó trở đi, công ty đã liên tục tăng trưởng dương và có những bước tiến vượt bậc.

Sang năm 2003, Alibaba tiếp tục thành lập trang web mua sắm taobao.com với phương thức hoạt động giống những gì trang web eBay đã làm tại Mỹ. Alibaba cũng huy động vốn thành công với số tiền 82 triệu USD từ các nhà đầu tư sau khi ra mắt dịch vụ nhắn tin Aliwangwang và nền tảng thanh toán trực tuyến Alipay. Đây cũng chính là ba mảng chính xây dựng nên tập đoàn Alibaba ngày nay: thương mại điện tử, tài chính và logistic.

Đến năm 2005, Alibaba hợp tác với Yahoo và đảm nhiệm hoạt động của công ty này tại Trung Quốc. Ba năm sau đó, Alibaba lần lượt ra mắt Đại học Taobao (một chương trình giáo dục thương mại điện tử trực tuyến), Alimama (một nền tảng tiếp thị trực tuyến) và TMall (một thị trường trực tuyến cho các sản phẩm mang thương hiệu của bên thứ ba).

Công ty kỷ niệm 10 năm thành lập bằng việc thành lập Alibaba Cloud và mua lại HiChina nhà cung cấp IP tại Trung Quốc.

Từ năm 2013 trở đi, Alibaba là một trong những nhà đầu tư lớn nhất thế giới với danh mục đầu tư đa dạng bao gồm: mua lại trình duyệt web UC Browser, mua 60% cổ phần của công ty phim Trung Quốc ChinaVision Media (hiện đổi tên thành Alibaba Pictures Group) cùng các khoản đầu tư lớn vào Haier, Lyft, Tango, Singapore Post và Momo.

Sau đó, vào tháng 9/2014, công ty đã phát hành cổ phiếu lần đầu (IPO) tại Mỹ và huy động được 25 tỷ USD với giá trị thị trường là 231 tỷ USD, vượt xa các công ty thương mại trực tuyến khác như Amazon (150 tỷ USD) và eBay (65 tỷ USD).

Vào năm 2016, Alibaba được công nhận là nhà bán lẻ lớn nhất và có giá trị nhất thế giới sau khi doanh thu vượt trội những ông lớn Walmart, Amazon và eBay.

Alibaba tiếp tục làm nên lịch sử khi trở thành công ty châu Á thứ hai (sau Tencent) có giá trị thị trường vượt mốc 500 tỷ USD khi đạt 527 tỷ USD vào tháng 1/2018.

Theo đuổi chiến lược kinh doanh thông minh

Phó chủ tịch Alibaba, Ming Zeng cho biết, công ty có hệ sinh thái ban đầu đơn giản: kết nối người mua hàng với người bán hàng. Nhưng khi công nghệ phát triển và những chức năng kinh doanh bắt đầu chuyển sang trực tuyến như quảng cáo, tiếp thị, logistic, tài chính…, Alibaba đã mở rộng hệ sinh thái. Từ đó, công ty đã tạo ra kiểu kinh doanh trực tuyến mới, định hình lại thị trường bán lẻ Trung Quốc lúc bấy giờ.

Ngày nay, Aliaba không chỉ đơn giản là một công ty thương mại điện tử. Công ty này làm tất cả những gì mà Amazon, eBay, PayPal, Google, FedEx, các nhà bán buôn và các nhà sản xuất làm tại Mỹ.

Ming Zeng cho biết, trong 10 công ty có giá trị cao nhất thế giới thì có tới 7 công ty có có mô hình kinh doanh tương tự như Alibaba.

Theo Harvard Business Review, chiến lược kinh doanh mà các công ty này sử dụng chính là kinh doanh thông minh, đại diện cho tư duy kinh doanh sẽ chi phối trong tương lai.

Kinh doanh thông minh xuất hiện khi tất cả người tham gia có mục tiêu kinh doanh chung – ví du như bán lẻ hoặc đi xe chia sẻ, được điều phối trong một mạng trực tuyến và sử dụng công nghệ máy học để tận dụng hiệu quả dữ liệu trong thời gian thực.

Trong mô hình kinh doanh này, hầu hết các quyết định hoạt động được thực hiện bởi máy móc, cho phép các công ty thích ứng linh hoạt và nhanh chóng với các điều kiện thị trường và sở thích của khách hàng, đạt được lợi thế cạnh tranh to lớn so với các doanh nghiệp truyền thống.

Ví dụ về Ant Microcredit, một công ty cho vay của Alibaba. Năm 2010, Alibaba thành lập một doanh nghiệp cho vay nhỏ lẻ cung cấp các khoản vay cho các doanh nghiệp với số tiền không lớn hơn 160.000 USD. Lúc đó, ngân hàng lớn ở Trung Quốc thường cho vay với số tiền tối thiểu phải đạt khoảng 1 triệu USD, cao hơn nhiều so với nhu cầu cần thiết cho hầu hết các doanh nghiệp vừa và nhỏ. Hậu quả là hàng chục triệu doanh nghiệp vừa và nhỏ ở Trung Quốc đã gặp khó khăn để đảm bảo số tiền cần thiết để phát triển hoạt động.

Vì vậy, công ty cho vay của Alibaba nhanh chóng được nhiều người biết đến và trong bảy năm hoạt động, công ty này đã cho vay hơn 13,4 tỷ USD cho gần ba triệu doanh nghiệp vừa và nhỏ.

Đến năm năm 2012, Alibaba kết hợp hoạt động cho vay này cùng với Alipay, hệ thống thanh toán rất thành công của công ty để tạo ra Ant Financial.

Ngày nay, Ant có thể dễ dàng xử lý các khoản vay nhỏ khoảng 50 USD chỉ trong vài phút. Tất cả là nhờ vào công nghệ học máy của Ant Financial khi nó sẽ phân tích dữ liệu của doanh nghiệp dựa trên các hoạt động của doanh nghiệp này. Dựa trên phân tích, hệ thống sẽ quyết định có cho vay hay không, vay bao nhiêu và lãi như thế nào.

Đồng thời, các khoản cho vay nhỏ không thu hồi được của Alibaba ở mức 1% - thấp hơn rất nhiều so với con số 4% trung bình trên thế giới mà World Bank đưa ra.


Gửi bình luận
(0) Bình luận

Mister Việt Nam 2019 bị khán giả ví như cuộc thi ao làng, hội chợ

Văn hóa - Giải trí - CHÂU ANH - 15/09/2019 09:02
Kết quả và khâu tổ chức của Mister Việt Nam 2019 vấp phải nhiều tranh cãi của cộng đồng fan sắc đẹp.

Ngán ngẩm ý thức văn hóa giao thông công cộng

Bạn đọc - CÁT TƯỜNG - 15/09/2019 09:00
TGTTO
Ngày 12/9, cộng đồng mạng đặc biệt quan tâm đến nội dung dòng trạng thái của tài khoản facebook Trọng Thạch Nguyên Vũ kể về  sự việc mà anh đã chứng kiến trên chuyến xe buýt tuyến số 150 Tân Vạn - Chợ Lớn, TP.HCM. Chỉ vì một hành khách nam “quên mua vé” mà chị tiếp viên phải bị đình chỉ công việc.

'Mài đũng quần' ở Bỉ, Công Phượng vẫn tăng giá vùn vụt

Xem - Nghe - Đọc - LONG NGUYÊN - 15/09/2019 09:00
Mài đũng quần” ở Sint-Truidense, Công Phượng vẫn tăng giá vùn vụt; Mane lập kỷ lục khó tin tại Liverpool; Chơi sa sút, Hazard vẫn được tin tưởng tại Real; Tottenham quyết “chơi lớn” với Eriksen; Mourinho khẳng định Lampard sẽ thành công với Chelsea.

4 ông trùm công nghệ đang bị điều tra ngược từ hơn 10 năm trước

Công nghệ - AN NHIÊN - 15/09/2019 07:26
Nhà Trắng đã yêu cầu 4 hãng công nghệ lớn: Apple, Google, Facebook và Amazon cung cấp tài liệu để điều tra về chống độc quyền.

Doanh nghiệp đóng cửa vì một quyết định hành chính, làm sao có nhiều thương hiệu mạnh?

Doanh nghiệp - Doanh nhân - NGUYÊN PHƯƠNG - 15/09/2019 07:26
Theo TS. Nguyễn Đình Cung, chúng ta muốn kinh tế tư nhân phát triển nhưng vẫn muốn kiềm toả nó. Doanh nghiệp Việt Nam vì vậy không thể phát triển được. Số đông luôn ở trong tâm trạng không muốn lớn, số ít muốn lớn thì đại đa số họ không lớn lên được. Khi doanh nghiệp không muốn lớn hoặc không thể lớn thì không thể nói môi trường kinh doanh lành mạnh.

Nuôi loài cá 'tàu ngầm' trên đỉnh Pù Rinh, bán 220 ngàn/kg

Doanh nghiệp - Doanh nhân - VŨ THƯỢNG - 15/09/2019 07:25
Nắm bắt được trên đỉnh núi Pù Rinh quanh năm mát mẻ, khí hậu trong lành, ông Hà Khắc Sâm, trú tại thị trấn Lang Chánh (huyện Lang Chánh, tỉnh Thanh Hóa) đã đầu tư xây bể, kéo đường điện...để nuôi loài cá tầm-loài cá “quý tộc“, “cá tàu ngầm“. Mô hình cá tầm ông Sâm nuôi ít bị mắc dịch bệnh, cá lớn nhanh, giá bán 220.000 đồng/kg, thu lời mỗi năm gần 1 tỷ đồng.

2 nữ DJ Hàn sắp chạm ngưỡng U30 vẫn nóng bỏng đến ngạt thở nhờ đâu?

Thế giới sao - HỒNG LINH - 15/09/2019 07:03
Cùng sinh năm 1992, DJ Miu và DJ Siena được biết đến với ngoại hình trẻ trung hơn tuổi và thân hình gợi cảm.

Thị trường condotel trầm lắng: Tín hiệu đáng mừng?

Bất động sản - TRẦN KHÁNG - 15/09/2019 06:59
Việc thị trường căn hộ nghỉ dưỡng trầm lắng không chỉ ở Nha Trang mà còn tại các thành phố biển khác không hẳn là một bước lùi của thị trường, thậm chí có thể được xem là một bước tiến.

Thu Trang, Tiến Luật tuyên bố làm phim giang hồ Chị Mười Ba phần 2

Xem - Nghe - Đọc - PHAN TRAI ÚC - 15/09/2019 06:58
Bộ phim thu hút đông đảo diễn viên đến tham gia thử vai.

Hôm nay, 15/9: Giá heo hơi tăng cao, trang trại lớn chuẩn bị bung hàng

Thị trường - Tiêu dùng - HẢI ĐĂNG - 15/09/2019 06:45
Giá heo hơi hôm nay 15/9 ở miền Bắc vẫn đang ở mức cao, dao động từ 46.000-50.000 đồng/kg. Dù dịch tả heo châu Phi càn quét mạnh gây thiệt hại lớn cho người chăn nuôi, song nhiều trang trại ở Hà Nam, Hưng Yên... vẫn giữ được đàn heo lớn chuẩn bị tung hàng ra thị trường, hưởng lợi giá cao.

Techfest Vietnam 2019 tại Hoa Kỳ: start up Việt kêu gọi nguồn vốn đầu tư quốc tế

Doanh nghiệp - Doanh nhân - VÂN TRÀ - 15/09/2019 06:31
TGTTO
Ngày 13/9 (giờ địa phương), tại Thung lũng Silicon, Hoa Kỳ, đã diễn ra “Ngày hội khởi nghiệp đổi mới sáng tạo quốc gia - Techfest Vietnam 2019”.

Xiaomi: Từ start up non trẻ trở thành nhà sản xuất điện thoại hàng đầu thế giới

Doanh nghiệp - Doanh nhân - ANH DŨNG - 15/09/2019 06:24
TGTTO
Với tuổi đời chưa được hai con số, Xiaomi đã vươn mình từ start up thành một trong những công ty sản xuất điện thoại hàng đầu thế giới.

Chung tay lấp đầy 'Lọ đựng tình thương'

Xã hội - QUỲNH CHÂU - 14/09/2019 16:43
TGTTO
Ngày 13/9, tại làng trẻ em SOS Gò Vấp (TP.HCM) đã diễn ra buổi họp báo giới thiệu chương trình “Lọ đựng tình thương” lần thứ tư với thông điệp “ Gia đình là điều tuyệt vời nhất”.

Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ: Nông thôn mới phải đi vào thực chất

Thời sự - CHÚC LY - 14/09/2019 16:40
Ngày 14/9, Bộ NNPTNT phối hợp với UBND tỉnh Bạc Liêu tổ chức hội nghị Tổng kết 10 năm thực hiện Chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới (NTM) vùng Đông Nam Bộ (ĐNB) và Đồng bằng sông Cửu Long (ĐBSCL) tại tỉnh Bạc Liêu. Hội nghị do Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ - Trưởng ban Chỉ đạo Trung ương các Chương trình mục tiêu quốc gia chủ trì.

Bất động sản Hà Nội ngày càng thu hút nhiều ‘ông lớn' đầu tư

Bất động sản - HỒNG TRÂM - 14/09/2019 16:34
TGTTO
Với tiềm năng, cơ hội đầu tư bất động sản, Hà Nội và các tỉnh phía Bắc đang là mục tiêu của nhiều đại gia địa ốc phía Nam đầu tư phát triển.
Xem thêm
  • Tổng biên tập: LƯU QUANG ĐỊNH
  • Phó tổng biên tập: Phan Huy Hà (thường trực), Lưu Phan, Nguyễn Văn Hoài
  • Giấy phép số 01/GP-CBC do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 1/2/2016
  • Thế Giới Tiếp Thị Online giữ bản quyền nội dung này
  • Trụ sở: 13 Thụy Khuê, Tây Hồ, Hà Nội
  • Tòa soạn: Lầu 3, 3-5-7 Nguyễn Huệ, Phường Bến Nghé, Q.1, TP.HCM
  • Website: thegioitiepthi.vn. Email: toasoan@thegioitiepthi.vn
  • Đường dây nóng: 0903.828.535 Liên hệ quảng cáo: 0938.798.222
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO