Thứ 4, 19/06/2019, 17:47 (GMT+7)
Theo dòng sự kiện:

Alibaba - Tiên phong thay đổi để thành công

ANH DŨNG 20/05/2019 19:34

TGTTO
Alibaba đã vươn mình trở thành một tập đoàn khổng lồ nhờ nắm bắt đúng xu thế công nghệ và liên tục đổi mới.

Một câu chuyện cổ tích trong thế kỷ 21

Thành lập tại một căn hộ nhỏ ở Hàng Châu, Alibaba đã vươn mình trở thành một tập đoàn khổng lồ với sự ảnh hưởng to lớn đến nền kinh tế Trung Quốc.

Theo Yourstory, Jack Ma biết đến mạng internet lần đầu khi đến Mỹ vào những năm đầu thập niên 90. Đến năm 1999, ông quyết định đặt cược vào sự phát triển của công nghệ khi bắt đầu Alibaba cùng với 17 người bạn của mình và huy động vốn được 5 triệu USD.

Alibaba có sự phát triển vượt bậc trong 20 năm qua. Ảnh minh họa

Hai trang web của Alibaba là Alibaba.com (theo hình thức B2B ) and 1688.com (theo hình thức B2C) được thành lập đúng thời điểm khi quả bom tiêu dùng internet vừa đến Trung Quốc trong khi các thị trường thương mại điện tử khác như Ấn Độ thậm chí còn chưa biết tới.

Đầu năm 2000, Alibaba nhận được tin tốt khi SoftBank quyết định đầu tư 20 triệu USD vào công ty mới này. Từ đó trở đi, công ty đã liên tục tăng trưởng dương và có những bước tiến vượt bậc.

Sang năm 2003, Alibaba tiếp tục thành lập trang web mua sắm taobao.com với phương thức hoạt động giống những gì trang web eBay đã làm tại Mỹ. Alibaba cũng huy động vốn thành công với số tiền 82 triệu USD từ các nhà đầu tư sau khi ra mắt dịch vụ nhắn tin Aliwangwang và nền tảng thanh toán trực tuyến Alipay. Đây cũng chính là ba mảng chính xây dựng nên tập đoàn Alibaba ngày nay: thương mại điện tử, tài chính và logistic.

Đến năm 2005, Alibaba hợp tác với Yahoo và đảm nhiệm hoạt động của công ty này tại Trung Quốc. Ba năm sau đó, Alibaba lần lượt ra mắt Đại học Taobao (một chương trình giáo dục thương mại điện tử trực tuyến), Alimama (một nền tảng tiếp thị trực tuyến) và TMall (một thị trường trực tuyến cho các sản phẩm mang thương hiệu của bên thứ ba).

Công ty kỷ niệm 10 năm thành lập bằng việc thành lập Alibaba Cloud và mua lại HiChina nhà cung cấp IP tại Trung Quốc.

Từ năm 2013 trở đi, Alibaba là một trong những nhà đầu tư lớn nhất thế giới với danh mục đầu tư đa dạng bao gồm: mua lại trình duyệt web UC Browser, mua 60% cổ phần của công ty phim Trung Quốc ChinaVision Media (hiện đổi tên thành Alibaba Pictures Group) cùng các khoản đầu tư lớn vào Haier, Lyft, Tango, Singapore Post và Momo.

Sau đó, vào tháng 9/2014, công ty đã phát hành cổ phiếu lần đầu (IPO) tại Mỹ và huy động được 25 tỷ USD với giá trị thị trường là 231 tỷ USD, vượt xa các công ty thương mại trực tuyến khác như Amazon (150 tỷ USD) và eBay (65 tỷ USD).

Vào năm 2016, Alibaba được công nhận là nhà bán lẻ lớn nhất và có giá trị nhất thế giới sau khi doanh thu vượt trội những ông lớn Walmart, Amazon và eBay.

Alibaba tiếp tục làm nên lịch sử khi trở thành công ty châu Á thứ hai (sau Tencent) có giá trị thị trường vượt mốc 500 tỷ USD khi đạt 527 tỷ USD vào tháng 1/2018.

Theo đuổi chiến lược kinh doanh thông minh

Phó chủ tịch Alibaba, Ming Zeng cho biết, công ty có hệ sinh thái ban đầu đơn giản: kết nối người mua hàng với người bán hàng. Nhưng khi công nghệ phát triển và những chức năng kinh doanh bắt đầu chuyển sang trực tuyến như quảng cáo, tiếp thị, logistic, tài chính…, Alibaba đã mở rộng hệ sinh thái. Từ đó, công ty đã tạo ra kiểu kinh doanh trực tuyến mới, định hình lại thị trường bán lẻ Trung Quốc lúc bấy giờ.

Ngày nay, Aliaba không chỉ đơn giản là một công ty thương mại điện tử. Công ty này làm tất cả những gì mà Amazon, eBay, PayPal, Google, FedEx, các nhà bán buôn và các nhà sản xuất làm tại Mỹ.

Ming Zeng cho biết, trong 10 công ty có giá trị cao nhất thế giới thì có tới 7 công ty có có mô hình kinh doanh tương tự như Alibaba.

Theo Harvard Business Review, chiến lược kinh doanh mà các công ty này sử dụng chính là kinh doanh thông minh, đại diện cho tư duy kinh doanh sẽ chi phối trong tương lai.

Kinh doanh thông minh xuất hiện khi tất cả người tham gia có mục tiêu kinh doanh chung – ví du như bán lẻ hoặc đi xe chia sẻ, được điều phối trong một mạng trực tuyến và sử dụng công nghệ máy học để tận dụng hiệu quả dữ liệu trong thời gian thực.

Trong mô hình kinh doanh này, hầu hết các quyết định hoạt động được thực hiện bởi máy móc, cho phép các công ty thích ứng linh hoạt và nhanh chóng với các điều kiện thị trường và sở thích của khách hàng, đạt được lợi thế cạnh tranh to lớn so với các doanh nghiệp truyền thống.

Ví dụ về Ant Microcredit, một công ty cho vay của Alibaba. Năm 2010, Alibaba thành lập một doanh nghiệp cho vay nhỏ lẻ cung cấp các khoản vay cho các doanh nghiệp với số tiền không lớn hơn 160.000 USD. Lúc đó, ngân hàng lớn ở Trung Quốc thường cho vay với số tiền tối thiểu phải đạt khoảng 1 triệu USD, cao hơn nhiều so với nhu cầu cần thiết cho hầu hết các doanh nghiệp vừa và nhỏ. Hậu quả là hàng chục triệu doanh nghiệp vừa và nhỏ ở Trung Quốc đã gặp khó khăn để đảm bảo số tiền cần thiết để phát triển hoạt động.

Vì vậy, công ty cho vay của Alibaba nhanh chóng được nhiều người biết đến và trong bảy năm hoạt động, công ty này đã cho vay hơn 13,4 tỷ USD cho gần ba triệu doanh nghiệp vừa và nhỏ.

Đến năm năm 2012, Alibaba kết hợp hoạt động cho vay này cùng với Alipay, hệ thống thanh toán rất thành công của công ty để tạo ra Ant Financial.

Ngày nay, Ant có thể dễ dàng xử lý các khoản vay nhỏ khoảng 50 USD chỉ trong vài phút. Tất cả là nhờ vào công nghệ học máy của Ant Financial khi nó sẽ phân tích dữ liệu của doanh nghiệp dựa trên các hoạt động của doanh nghiệp này. Dựa trên phân tích, hệ thống sẽ quyết định có cho vay hay không, vay bao nhiêu và lãi như thế nào.

Đồng thời, các khoản cho vay nhỏ không thu hồi được của Alibaba ở mức 1% - thấp hơn rất nhiều so với con số 4% trung bình trên thế giới mà World Bank đưa ra.


Gửi bình luận
(0) Bình luận

Cởi mở chứ không dễ dãi

Chia sẻ - MAI KA - 19/06/2019 16:49
TGTTO
Ngày nay quan hệ tình dục nam nữ phần nào được nhìn nhận một cách cởi mở hơn. Tuy nhiên, không ít bạn trẻ có vẻ như đang nhầm lẫn giữa cởi mở và dễ dãi.

Nokia bất ngờ chuyển máy chủ lưu trữ dữ liệu sang Châu Âu

Công nghệ - Đức Hiệp - 19/06/2019 16:48
TGTTO
HMD Global, công ty sở hữu thương hiệu Nokia, vừa công bố thông tin chuyển trung tâm dữ liệu sang Châu Âu nhằm nâng cao bảo mật dữ liệu cho người dùng.

Đồng tiền số của Facebook vấp phải sự phản đối mạnh mẽ từ các nước châu Âu

Công nghệ - DUY VŨ - 19/06/2019 16:43
TGTTO
Facebook vừa công bố đồng tiền kỹ thuật số Libra của mình vào ngày 18/6. Tuy nhiên, việc ra mắt đồng tiền này đã bị theo dõi sát sao bởi các quan chức liên minh châu Âu.

Đừng giao hết cho chồng cầm trịch

Chuyện phòng the - MAI KA - 19/06/2019 16:25
TGTTO
Cái thời phụ nữ luôn giao phó cho đàn ông “muốn làm gì thì làm” giữa “bộn bề chăn gối”, mặn mà, nhạt nhẽo là chuyện hên xui, đã qua rồi. Tuy nhiên, làm thế nào để có một cuộc sống gối chăn hoàn hảo, thực sự không phải chị em nào cũng biết cách.

Chưa đạt thoả thuận đền bù, Điền Phúc Thành tự ý xây tường rào, lấn đất của dân

Bất động sản - HỒNG TRÂM - 19/06/2019 16:03
TGTTO
Chưa đạt được thoả thuận với người dân vì giá đền bù quá rẻ so với giá thị trường, công ty Điền Phúc Thành đã tự ý xây tường rào, thi công, lấn chiếm đất của người dân.

Áp thuế chống bán phá giá tạm thời đối với thép nhập khẩu từ Trung Quốc và Hàn Quốc

Kinh doanh - ĐÔNG BẮC - 19/06/2019 15:36
TGTTO
Bộ Công thương vừa ban hành Quyết định số 1711/QĐ-BCT áp dụng biện pháp chống bán phá giá (CBPG) tạm thời đối với một số sản phẩm thép phủ màu (tôn màu) có xuất xứ từ Trung Quốc và Hàn Quốc.

Thị trường vàng hạ nhiệt

Nhịp đập thị trường - HOÀI AN - 19/06/2019 15:32
TGTTO
Tín hiệu tích cực từ cuộc chiến tranh thương mại giữa Mỹ và Trung Quốc giúp đồng bạc xanh bật tăng trở lại, trong khi tài sản trú ẩn an toàn như vàng giảm giá ở cả hai thị trường trong nước và thế giới.

TP.HCM: Bao giờ cho hết… kẹt xe, ngập nước?

Thời sự - HỒ VĂN - 19/06/2019 15:29
TGTTO
​​​​​​​Chính quyền TP.HCM đã chi 32.086 tỷ đồng cho 99 dự án chống ngập, nhưng thực tế cho thấy đến nay vẫn ngập nhiều nơi.

Máy tính dễ bị đánh cắp thông tin vì dùng phần mềm chống virus giả mạo

Công nghệ - Đức Hiệp - 19/06/2019 15:27
TGTTO
Sử dụng phần mềm chống virus giả mạo, người dùng không bảo vệ được máy tính, dễ bị đánh cắp dữ liệu và khai thác thông tin giao dịch ngân hàng trực tuyến, tài khoản mạng xã hội, bị lây nhiễm mã độc…

Làm gì với 'núi' hàng tồn kho 200.000 tỷ đồng?

Bất động sản - SƠN AN - 19/06/2019 15:22
TGTTO
Lượng hàng tồn kho bất động sản đã tăng vọt trong 5 năm qua, chỉ tính riêng 65 doanh nghiệp bất động sản niêm yết, đến cuối năm 2018 đã hơn 200.000 tỷ đồng, cao gần gấp đôi so với thời điểm thị trường “đóng băng” đầu năm 2013.

MBBank tổ chức cuộc thi sáng tạo video qui mô lớn

Văn hóa - Giải trí - Đức Hiệp - 19/06/2019 15:16
TGTTO
Ngày 19/6, Ngân hàng TMCP Quân đội (MBBank) đã công bố cuộc thi ý tưởng nội dung video “Touching Your Life”, với giải thưởng cao nhất 500 triệu đồng.

Ngày 20/6, 3 tấn xoài tượng da xanh Sơn La xuất khẩu sang Anh

Nông nghiệp - VĂN CHIẾN - 19/06/2019 15:09
3 tấn xoài tượng da xanh ở Yên Châu (Sơn La) sẽ chính thức lên đường sang Vương quốc Anh vào ngày mai (20/6). Đây là lô xoài đầu tiên của Sơn La nói riêng và miền Bắc nói chung được xuất khẩu chính ngạch sang thị trường khó tính là nước Anh.

Bộ trưởng Phùng Xuân Nhạ: 'Không để sai sót trong kỳ thi THPT quốc gia'

Giáo dục - DƯƠNG TÂM - 19/06/2019 15:01
Bộ trưởng Giáo dục và Đào tạo yêu cầu các địa phương "kỷ luật nghiêm khắc cán bộ coi thi, thanh tra thi vi phạm quy chế".

5 địa điểm kinh ngạc ở New Brunswick, Canada

Du lịch - Ẩm thực - BÌNH MINH - 19/06/2019 14:59
TGTTO
Có hình dáng gần giống hình chữ nhật, New Brunswick rộng khoảng 322 km từ bắc xuống nam và 242 km từ đông sang tây, với những điểm đến độc đáo.

Sức khỏe răng miệng kém làm tăng nguy cơ mắc ung thư gan

Sức khỏe - HUỲNH DŨNG - 19/06/2019 14:55
TGTTO
Một nghiên cứu mới cho thấy, sức khỏe răng miệng kém có thể làm tăng nguy cơ mắc ung thư biểu mô tế bào gan (HCC).
Xem thêm
  • Tổng biên tập: LƯU QUANG ĐỊNH
  • Phó tổng biên tập: Phan Huy Hà (thường trực), Lưu Phan, Nguyễn Văn Hoài
  • Giấy phép số 01/GP-CBC do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 1/2/2016
  • Thế Giới Tiếp Thị Online giữ bản quyền nội dung này
  • Trụ sở: 13 Thụy Khuê, Tây Hồ, Hà Nội
  • Tòa soạn: Lầu 3, 3-5-7 Nguyễn Huệ, Phường Bến Nghé, Q.1, TP.HCM
  • Website: thegioitiepthi.vn. Email: toasoan@thegioitiepthi.vn
  • Đường dây nóng: 0903.828.535 Liên hệ quảng cáo: 0938.798.222
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO