Chủ nhật, 24/01/2021, 02:50 (GMT+7)
Theo dòng sự kiện:

AITGA bị 'ngó lơ', ngành đường Việt Nam lâm vào thế khó

TRẦN HÙNG 17/10/2020 13:26

TGTTO
Các nước không tuân thủ, liên tục có những hành vi trợ cấp giá đường nội địa, đồng thời làm khó giá đường nhập khẩu khiến doanh nghiệp mía đường Việt Nam điêu đứng.

Với việc giá sản xuất đường tại Việt Nam cao hơn tại Thái Lan từ 100.000 - 200.000 đồng/tấn, các doanh nghiệp mía đường trong nước đã nhìn ra viễn cảnh vô cùng khó khăn trước khi tham gia Hiệp định Thương mại hàng hóa ASEAN (ATIGA) .

Điều này đã được chứng minh sau khi ATIGA thực thi được 10 tháng. Việc mở cửa để đường ngoại nhập khẩu vào Việt Nam với thuế quan bằng 0, lượng đường ngoại vào Việt Nam tăng đột biến.

Ngày 1/1/2020, Việt Nam chính thức thực thi Hiệp định Thương mại hàng hóa ASEAN (ATIGA) sau nhiều lần trì hoãn. Theo cam kết của hiệp định này, toàn bộ thương mại hàng hóa trong nội khối và được xây dựng trên cơ sở tổng hợp các cam kết cắt giảm, loại bỏ thuế quan.

Theo thống kê của Hiệp hội mía đường Việt Nam (VSSA), trong 8 tháng năm 2020, lượng đường mía nhập khẩu vào Việt Nam gần 1 triệu tấn, tăng hơn 6 lần so với cùng kỳ năm 2019. Trong đó, lượng đường mía nhập khẩu từ Thái Lan vào Việt Nam chiếm tỷ lệ chủ yếu (89,94%). “Năm 2019, chúng ta còn tồn kho khoảng 600.000 tấn đường, năm nay khả năng cao lại ghi nhận con số đường tồn kho lớn hơn. Trong khi đường ngoại nhập khẩu với số lượng lớn, chưa tính đường nhập lậu thì các doanh nghiệp đường trong nước làm sao xoay xở”, địa diện một công ty mía đường tại Hậu Giang chia sẻ.

Hàng trăm nghìn tấn đường của doanh doanh nghiệp Việt đang tồn kho do không thể cạnh tranh với đường ngoại. Ảnh: Trần Hùng

Trong khi đường ngoại ồ ạt tràn vào Việt Nam, thì đường trong nước lại gặp khó trong quá trình xuất khẩu. Điều đáng nói là các nước trong khối đã có những “tiểu xảo” để bảo vệ ngành đường nước họ, đồng thời làm khó với đường nhập khẩu.

Cụ thể với Thái Lan, viện lý do ngành đường trong nước gặp khó với thiên tai dẫn đến năng xuất giảm, chi phí sản xuất tăng, nước này bất chấp sự khiếu nại từ các nước đã tiến hành trợ cấp ngành đường không phù hợp với quy tắc của WTO. Tổng quỹ ngân sách dành cho dự án trợ cấp là 10.236,50 tỷ Baht (tương đương 325 triệu USD) theo đề xuất của Bộ Công nghiệp Thái Lan. Về thị trường nội địa, Chính phủ Thái Lan tiếp tục quy định giá sàn là 23,5 bath/kg (tương đương 17.695 đ/kg).

“Những diễn biến nêu trên của vụ sản xuất mía đường 2019/2020 của Thái Lan đã lộ ra một khía cạnh tàn nhẫn khác của hội nhập ngành đường khu vực ASEAN, khi ẩn dưới chiêu bài thương mại tự do của hiệp định ATIGA, dòng đường từ một quốc gia có năng suất thấp hơn (nhưng được trợ cấp tốt hơn) đã tràn vào và tước đi quyền sản xuất ngành hàng đó tại một quốc gia khác”, trích báo cáo tổng kết sản xuất mía đường niên vụ 2019/2020 và kế hoạch sản xuất niên vụ 2020/2021 của VSSA.

Với Philippines, nước này thực hiện cam kết ATIGA từ năm 2015. Năm 2015 Philippines thông qua Luật phát triển mía đường Sugarcane Industry Development Act (SIDA) và quy định nhà nước hỗ trợ ngân sách 1,4 tỷ peso/năm (tương đương 28 triệu USD) cho các chương trình phát triển mía đường. Philippines cũng có Luật Mía đường năm 1952 quy định hệ thống chia sẻ thu nhập giữa nông dân nhà máy theo tỷ lệ nông dân tối đa 70% nhà máy tối thiểu 30%.

Philippines đã áp thuế tiêu thụ nước giải khát chứa đường lỏng siro ngô (HFCS) gấp đôi mức thuế cho nước giải khát dùng đường và đã chặn đứng được dòng sản phẩm nhập khẩu này. Với những biện pháp như trên, mặc dù đã thực hiện cam kết ATIGA nhưng Philippines vẫn duy trì giá đường nội địa ở mức cao đảm bảo thu nhập cho nông dân trồng mía.

Với việc các nước trong khối dùng "tiểu xảo" để bảo vệ ngành đường của nước mình đã khiến doanh nghiệp mía đường Việt Nam lâm vào thế  khó. Ảnh: Trần Hùng

Tương tự, mặc dù đã thực hiện cam kết ATIGA từ 2015, chính phủ Indonesia đã bảo vệ chặt chẽ ngành đường bằng các giải pháp: Quy định giá mua mía tối thiểu, mức giá này được chính phủ thiết lập trên cơ sở bảo đảm người nông dân trồng mía có thể sống được bằng cách tính toán giá thành trồng mía cộng thêm 10%; hệ thống trợ cấp cho nông dân bao gồm trợ giá mua phân bón và lãi suất vay cho nông dân thấp hơn lãi suất cho vay thương mại; quy định giá bán tối thiểu cho đường trắng tiêu thụ trực tiếp được hàng năm bởi hội đồng đường Indonesia và chính phủ.

Mặc dù là quốc gia nhập khẩu đường lớn thứ hai tại châu Á (chỉ sau Trung Quốc), với 80% đường nhập khẩu từ Thái Lan, nhưng Indonesia vẫn giữ giá đường nội địa ở mức cao nhằm bảo đảm thu nhập cho người trồng mía.

Trao đổi với phóng viên Thế Giới Tiếp Thị về vấn đề này, đại diện VSSA cho biết, chính từ những hành vi trợ cấp, bán phá giá của các nước trong khối đã khiến ngành mía đường Việt Nam lâm vào cảnh hết sức khó khăn. “Hiện chúng tôi đang tiến hành thu thập các bằng chứng và gửi kiến nghị lên các ban ngành để có những biện pháp bảo vệ ngành mía đường trong nước. Mặc dù đến hiện tại mới có những biện pháp phòng vệ nhưng thà trễ còn hơn không”, đại diện VSSA nói.

Bộ Công Thương đã ban hành Chỉ thị số 11/CT-BCT (ngày 4/8/2020), yêu cầu các cơ quan chức năng thuộc Bộ tăng cường quản lý Nhà nước đối với hoạt động nhập khẩu đường. Qua Chỉ thị 11, Bộ Công Thương yêu cầu Cục Phòng vệ thương mại chủ trì, phối hợp với Hiệp hội Mía đường Việt Nam theo dõi, kịp thời đề xuất việc áp dụng các biện pháp phòng vệ thương mại phù hợp với các cam kết quốc tế đối với mặt hàng đường nhập khẩu; chủ trì, thống kê, hình thành cơ sở dữ liệu đồng bộ, chính xác về tình hình sản xuất, nhập khẩu, xuất khẩu trên cơ sở thông tin do các cơ quan chức năng cung cấp để sẵn sàng hỗ trợ các doanh nghiệp trong việc tư vấn, chuẩn bị hồ sơ phòng vệ thương mại đối với mặt hàng đường.


Gửi bình luận
(0) Bình luận

Dang dở giấc mơ thanh xuân ở vùng tuyết trắng

Gia đình - 23/01/2021 16:45
TGTTO
Đã hơn mười năm trôi qua, cứ mỗi dịp Tết sắp về là lòng mẹ lại trĩu nặng. Tưởng chừng như cả bầu trời tuyết trắng nước Nga đang đổ xuống xứ này.

Vietsovpetro, PVEP, PVOIL và BSR hợp tác cung cấp dầu thô và tiêu thụ sản phẩm

Kinh doanh - ANH NGUYỄN - 23/01/2021 16:22
TGTTO
4 đơn vị thành viên của Tập đoàn Dầu khí Việt Nam (PVN) là Liên doanh Việt - Nga (Vietsovpetro), Tổng Công ty Dầu Việt Nam - CTCP (PVOIL), Tổng Công ty Thăm dò Khai thác Dầu khí (PVEP) và Công ty cổ phần Lọc hoá dầu Bình Sơn (BSR) vừa ký các thỏa thuận và hợp đồng dài hạn về cung cấp dầu thô và tiêu thụ các sản phẩm dầu.

Thị trường đào trồng Sơn La ảm đạm

Thị trường - Tiêu dùng - QUANG QUYẾT - 23/01/2021 15:22
TGTTO
Tết Nguyên đán Tân Sửu năm 2021 đang đến gần, tuy nhiên, không khí mua bán tại các vườn, nương và đồi trồng đào của người dân tại huyện Vân Hồ, tỉnh Sơn La rất ảm đạm, khiến người trồng thấp thỏm, lo lắng. Bởi cành và cây đào là nguồn thu nhập chính của đồng bào dân tộc thiểu số nơi đây mỗi dịp Tết đến.

OCB đặt mục tiêu duy trì tăng trưởng 20-25%/năm

Kinh doanh - LÊ PHƯƠNG - 23/01/2021 14:04
TGTTO
Chia sẻ về tầm nhìn cho giai đoạn 5 năm tới 2021-2025, Chủ tịch Ngân hàng TMCP Phương Đông (OCB) Trịnh Văn Tuấn kỳ vọng ngân hàng sẽ tiếp tục tăng trưởng lợi nhuận, tổng tài sản và vốn điều lệ từ 20-25%/năm và đặt mục tiêu đưa OCB vào Top 5 các ngân hàng thương mại cổ phần tư nhân tốt nhất Việt Nam.

Chính sách nới lỏng tiền tệ vẫn là nhân tố quan trọng hỗ trợ giá vàng

Nhịp đập thị trường - ĐỖ HUYỀN - 23/01/2021 13:57
TGTTO
Thị trường vàng trong nước và thế giới vừa trải qua một tuần khởi sắc với xu hướng đi lên là chủ đạo.

Nhận định chứng khoán tuần tới: Rủi ro giảm điểm vẫn hiện hữu

Tài chính - Chứng khoán - VĂN GIÁP - 23/01/2021 13:50
TGTTO
Sau chuỗi 11 phiên tăng trưởng liên tiếp, VN - Index đã điều chỉnh trở lại bằng một phiên giảm điểm đi vào lịch sử, khi giảm tới hơn 75 điểm (phiên sáng 19/1). Dù sau đó thị trường có những phiên hồi phục mạnh về điểm số, nhưng thanh khoản đang giảm dần cho thấy tâm lý thận trọng của giới đầu tư. Giới phân tích cho rằng, không thể xem nhẹ vùng đỉnh lịch sử 1.200 và rủi ro tiếp tục giảm điểm của VN-Index vẫn hiện hữu.

Giá cá lóc giảm, người nuôi thua lỗ nặng

Thị trường - Tiêu dùng - THANH HÒA - 23/01/2021 10:54
TGTTO
Những ngày gần đây, người nuôi cá lóc ở Trà Vinh rất lo lắng khi nghe thông tin cá lóc là một trong số những loại cá chính quyền Campuchia vừa thông báo cấm nhập khẩu tạm thời từ nước ngoài, nhằm bảo vệ quyền lợi của người nuôi cá trong nước.

Nhộn nhịp làng nghề vào vụ tết

Xã hội - BÍCH HUỆ - 23/01/2021 09:37
TGTTO
Để đáp ứng nhu cầu của người tiêu dùng vào dịp Tết Nguyên đán Tân Sửu 2021, những ngày này, các làng nghề sản xuất mật mía Tân Hương (huyện Tân Kỳ), bánh đa kẹo lạc Vĩnh Đức (huyện Đô Lương), bánh cà làng Nam (huyện Hưng Nguyên) thuộc tỉnh Nghệ An đã và đang tích cực chuẩn bị nguyên liệu sản xuất để cung cấp những sản phẩm có chất lượng tốt, bảo đảm vệ sinh an toàn thực phẩm cho thị trường. Nhờ vậy, nguồn thu nhập của người dân nơi đây cũng được cải thiện đáng kể.

Hãng thời trang non trẻ được bà Jill Biden ‘chọn mặt gửi vàng’ trong ngày tổng thống nhậm chức

Văn hóa - Giải trí - DỊU NGÂN - 23/01/2021 08:48
TGTTO
Vào hôm chồng nhậm chức tổng thống Mỹ, Đệ nhất phu nhân Jill Biden chọn bộ trang phục xanh mòng két đến từ Markarian. Đáng chú ý, đây chỉ là thương hiệu thời trang ít tên tuổi ở New York.

Chiếc đầm công chúa

Gia đình - 23/01/2021 07:42
TGTTO
Với một đứa trẻ nghèo thiếu ăn như tôi ngày ấy, làm gì có dịp nào để "công khai" đòi mua quần áo như dịp Tết. Nhìn mẹ mặc mỗi bộ đồ bằng thun đã sờn vai chắp vá, tôi đâu dám mở lời. Và, niềm vui sướng khi món quà Tết được trao trước ngày đã đến như một phép màu.

Thời tiết ngày 23/1: Bắc Bộ trời nắng, Trung Bộ và Nam Bộ có mưa vài nơi

Xã hội - H.AN - 23/01/2021 06:46
TGTTO
Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia cho biết, khu vực Bắc Bộ sáng sớm có sương mù, nhiệt độ trong ngày tăng lên đến 24 độ C trước khi đón đợt không khí lạnh mới.

VN-Index còn nhiều dư địa tăng trưởng

Tài chính - Chứng khoán - MINH ĐĂNG - 23/01/2021 06:28
TGTTO
VN-Index được dự báo còn nhiều dư địa tăng trưởng. Một số thông tin tích cực trong tuần qua đã hỗ trợ VN-Index hồi phục sau phiên giảm sâu đầu tuần.

TP.HCM: Phát hiện 45 tấn bột ngọt nghi nhập lậu

Xã hội - THÀNH CHUNG - 23/01/2021 06:20
TGTTO
Tối 22/1, Cục quản lý thị trường TP.HCM cho biết vừa phát hiện số lượng lớn bột ngọt nghi nhập lậu. Hiện toàn bộ lô hàng đã được niêm phong, tạm giữ để điều tra, xử lý theo quy định pháp luật.

Sau Mitsubishi, Lexus Việt Nam triệu hồi hơn 1.300 xe

Xe - VĂN XUYÊN - 23/01/2021 06:15
TGTTO
Ngày 22/1, Lexus Việt Nam chính thức thông báo thực hiện chương trình triệu hồi mở rộng tổng cộng 1.334 xe, gồm các dòng RX350/450h, RX350L/450, NX200t/300h, ES350, GS200t, LX570 và LS500/500h do Toyota Việt Nam nhập khẩu nguyên chiếc về phân phối để kiểm tra, thay thế bơm nhiên liệu tại tất cả các đại lý của Lexus trên toàn quốc.

Những chiếc bánh chưng đượm thơm tình mẹ

Gia đình - 22/01/2021 18:00
TGTTO
Cha tôi đã mất, mẹ ở với chú út, anh em chúng tôi xây dựng gia đình đều ở riêng nhưng năm nào cứ đến Tết là mẹ lại gói bánh chưng cho tất cả mọi người. "Mẹ đã luộc bánh xong rồi, các con về mà lấy!".
Xem thêm
  • Tổng biên tập: LƯU QUANG ĐỊNH
  • Phó tổng biên tập: Phan Huy Hà (thường trực), Lưu Phan, Nguyễn Văn Hoài
  • Giấy phép số 01/GP-CBC do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 1/2/2016
  • Thế Giới Tiếp Thị Online giữ bản quyền nội dung này
  • Trụ sở: 13 Thụy Khuê, Tây Hồ, Hà Nội
  • Tòa soạn: 57 Đường số 10, Khu Đô thị Sala, Phường An Lợi Đông, Quận 2, TP.HCM
  • Website: thegioitiepthi.vn. Email: toasoan@thegioitiepthi.vn
  • Đường dây nóng: 0903.828.535 Liên hệ quảng cáo: 0938.798.222
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO