![]() |
Chưa biết bao giờ nhà máy Airbus tại Thiên Tân sẽ mở trở lại. Ảnh: Aljazeera |
Nhà máy của Airbus tại Thiên Tân vẫn phải đóng cửa sau khi các nhà chức trách Trung Quốc phải kéo dài thời hạn nghỉ Tết Nguyên đán trong động thái hạn chế virus Corona lây lan.
Việc đóng cửa nhà máy đã khiến Airbus mất một phần quan trọng sức sản xuất. Nhà máy tại Thiên Tân là điểm lắp ráp cuối cùng của khoảng 10% của dòng Airbus A320, đây là dòng máy bay chiếm phần lớn trong các đơn đặt hàng của hãng này.
Việc ngừng sản xuất đã mang đến nhiều khó khăn cho Airbus để hoàn thành các đơn đặt hàng cho các hãng hàng không. Tại thời điểm cuối năm ngoái, Airbus cho biết đã nhận được tổng 6.000 chiếc A320 từ khách hàng của họ.
“Chúng tôi đang theo dõi yêu cầu của chính phủ Trung Quốc yêu cầu các nhân viên làm việc ở nhà. Việc hạn chế đi lại trong nước và trên toàn thế giới đã gây ra nhiều trở ngại cho công việc giao nhận hàng”, Airbus cho biết.
Airbus từ chối đưa ra bình luận về câu hỏi khi nào hãng này sẽ mở lại nhà máy tại Thiên Tân, nơi cách vùng trung tâm dịch hàng trăm km.
Hiện Airbus đang lắp đặt dòng A320 tại các công đoạn cuối như lắp đặt cabin cho dòng A330 tại đây. Đây là nhà máy duy nhất của hãng này ngoài châu Âu.
Đối với Boeing, việc gián đoạn có lẽ không nghiêm trọng lắm. Nhà sản xuất máy bay đến từ Mỹ lắp đặt nội thất chiếc 737 MAX tại nhà máy gần Thượng Hải. Tuy nhiên không có chiếc MAX nào được hoàn thành tại đây kể từ tháng 3 năm ngoái sau 2 vụ tai nạn.
Boeing hiện có nhà máy bảo dưỡng máy bay tại Thượng Hải và nhà máy tại Thiên Tân chuyên sản xuất linh kiện máy bay. Người phát ngôn Boeing cho biết, hiện quá sớm để đánh giá ảnh hưởng dịch cúm đối với các cơ sở trên.
Gửi bình luận