Thứ 5, 09/07/2020, 21:17 (GMT+7)
Theo dòng sự kiện:

AI tại Việt Nam – Những bước đi chập chững đầu tiên

QUANG NGHIỄM - ĐIỆN BÀN 12/06/2019 15:55

TGTTO
AI, gọi cho dễ hiểu là “trí tuệ nhân tạo”, đang là xu hướng và là công cụ không thể thiếu trong tiến trình chuyển đổi số. Nhiều doanh nghiệp, nhất là các tập đoàn kinh tế nhà nước đã bắt đầu nghiên cứu và ứng dụng AI vào các sản phẩm nhưng vẫn còn mang tầm vĩ mô và giàu lý thuyết.

Những giải pháp vĩ mô

Ông Lê Đăng Dũng, tổng giám đốc tập đoàn Viettel nói: “Việc ứng dụng công nghệ AI là mảnh ghép quan trọng trong chiến lược kiến tạo xã hội số của Viettel”.

Để thực hiện mục tiêu trên, Viettel vừa tuyên bố ứng dụng AI phục vụ các lĩnh vực: y tế, nông nghiệp, lâm nghiệp, giao thông… Cụ thể, AI hỗ trợ nông dân đánh giá mức độ phát triển của cây lúa; AI tham gia chẩn đoán qua hình ảnh, trước mắt tập trung phân tích bất thường về đường ruột…

Viettel ứng dụng AI vào các lĩnh vực y tế và nông nghiệp. Ảnh: TL

FPT.AI là công nghệ AI của FPT, đã có 4.237 nhà phát triển sử dụng để tạo ra hơn 1.000 ứng dụng. Ông Lê Hồng Việt, giám đốc công nghệ của tập đoàn FPT cho biết, nền tảng FPT.AI hiện được ứng dụng khá nhiều trong các hoạt động nghiên cứu của FPT với các giải pháp: giao thông thông minh (nhận diện biển số, thu phí không dừng, trợ lý chatbot); y tế thông minh (khuyến nghị đơn thuốc, trợ lý ảo…); robot tư vấn bán hàng tự động trên nền tảng Facebook; ứng dụng âm thanh để tài xế và người có thị lực yếu nói chuyện với điện thoại và nghe tin tức; trợ lý ảo...

tương tự, tập đoàn Bưu chính và Viễn thông Việt Nam (VNPT) đã khai thác các thuật toán AI trên ứng dụng SMCS Mobile trong việc quản lý đăng ký và cập nhật thông tin thuê bao. Nhóm nghiên cứu AI của VNPT cho rằng, SMCS Mobile sẽ hạn chế tối đa hiện tượng SIM rác, rút ngắn thời gian đăng ký thông tin thuê bao chỉ mất tối đa 5 giây so với trước đây. Thuật toán AI tự động tách toàn bộ dữ liệu ảnh, chuyển đổi thành text và đưa thông tin vào các trường dữ liệu tương ứng, cho phép sử dụng chữ ký điện tử và hồ sơ điện tử.

Một ông lớn khác là VinGroup mới đây, tháng 4/2019 đã thành lập viện nghiên cứu AI - VinAI Research (trực thuộc VinTech). Mô hình này sẽ thực hiện các nghiên cứu khoa học trong lĩnh vực AI với các thuật toán về học máy, học sâu để ứng dụng trong các lĩnh vực như: xử lý và hiểu hình ảnh, video, ngôn ngữ, giọng nói, hành vi tương tác người dùng… Ngoài ra, VinAI Research còn là nơi xây dựng chuyên gia về AI, tư vấn và chuyển giao công nghệ cho Vingroup.

Gần đây, lãnh đạo TP.HCM đã tổ chức hội thảo khoa học “Nghiên cứu và ứng dụng AI tại TP.HCM giai đoạn 2019 - 2025”.

Ông Dương Anh Đức, giám đốc sở Thông tin và Truyền thông TP.HCM cho biết đang xây dựng cơ sở dữ liệu chuyên gia và nhân lực công nghệ cao, doanh nghiệp, tổ chức khoa học - công nghệ về AI, thành lập ban điều hành về AI... để đến năm 2025, các ứng dụng AI được áp dụng trong các ngành: xây dựng, ngân hàng, du lịch, vận tải, viễn thông… như đo đếm, phân loại xe, tự động điều khiển đèn tín hiệu...; quan trắc và cảnh báo chất lượng không khí, môi trường, cảnh báo ngập; nhận diện khuôn mặt trên cơ sở dữ liệu có sẵn, cảnh báo hành vi bạo lực, cảnh báo cột khói, tự động đeo bám đối tượng và phương tiện theo yêu cầu...

Cần “bình dân hóa”!

Ông Phạm Thế Trường, tổng giám đốc Microsoft Việt Nam nhận định: “Trong xu hướng chung của toàn cầu, AI cũng như nhiều xu hướng công nghệ khác đang là giải pháp bắt buộc nếu như không muốn tụt lại phía sau”.

Đầu năm 2019, Microsoft và IDC đã công bố kết quả khảo sát với hơn 1.600 nhà lãnh đạo doanh nghiệp và hơn 1.580 người lao động tại 15 quốc gia châu Á - Thái Bình Dương về tầm ảnh hưởng của AI trên 3 giá trị: xã hội, thương mại và kinh tế. Kết quả khảo sát này cho thấy cộng đồng quan tâm đến AI với 80% lãnh đạo doanh nghiệp nói rằng “AI là chìa khóa mang lại ưu thế cạnh tranh”, 41% các tổ chức bắt đầu hành trình ứng dụng AI và lộ trình là vào năm 2021 tất cả đều ứng dụng AI.

Dù chưa thành một “phong trào” như nhiều phong trào xã hội khác, nhưng bước đầu đã có dăm ba doanh nghiệp biết khai thác thế mạnh của công nghệ AI.

Cụ thể hơn, trong phần mềm diệt virus Bkav 2019, Bkav tiếp tục ứng dụng AI để tự động phân tích, phát hiện sớm và ngăn chặn các hình thức tấn công theo kịch bản, có chủ đích như tấn công gián điệp nằm vùng APT, tấn công mã hóa dữ liệu, tấn công đào tiền ảo…

Ông Vũ Ngọc Sơn, phó chủ tịch phụ trách mảng chống mã độc (Anti Malware) của Bkav giải thích: “Bkav tạo ra công nghệ SAP nhằm giám sát mọi hành vi bất thường trên máy tính dù là nhỏ nhất, từ đó sử dụng AI để tự động chỉ ra các kịch bản nguy hiểm sắp xảy ra với người dùng, sau đó là phát lệnh ngăn chặn và tiêu diệt mối nguy kịp thời”.

Ngoài ra, VHT khai thác ứng dụng chuyển văn bản thành giọng nói của FPT để chăm sóc khách hàng; Five9 đã triển khai công nghệ IBM Watson for Oncology tại Việt Nam hỗ trợ các chuyên gia ung bướu đưa ra các lựa chọn phác đồ điều trị ung thư dựa trên bằng chứng tại bệnh viện đa khoa Phú Thọ.

Trong thỏa thuận hợp tác chiến lược về nghiên cứu và ứng dụng AI giữa FPT và Grab vừa được ký kết gần đây, mỗi bên sẽ khai thác thế mạnh riêng để xây dựng giải pháp giao thông thông minh cho mô hình đô thị thông minh trong tương lai. Phần của Grab sẽ tổng hợp và đóng góp nguồn dữ liệu ẩn danh từ thiết bị định vị GPS của 3 tỷ chuyến xe đã được thực hiện trên nền tảng Grab từ năm 2012 tới nay. Phần FPT phát triển cổng thông tin giám sát giao thông theo thời gian thực tại một số thành phố lớn như Hà Nội, TP.HCM, Đà Nẵng...

Giới am hiểu về AI cho rằng, dù đã có những giải pháp về AI nhưng các doanh nghiệp Việt Nam chỉ chú ý đến những giải pháp tầm vĩ mô nên mức độ tùy biến các giải pháp AI còn chậm chạp và không hiệu quả.

Ông Nguyễn Trương, một người có hiểu biết về AI chia sẻ: “Công nghệ AI không có gì là quá cao siêu như nhiều người đã nghĩ. Muốn khai thác thế mạnh của AI, buộc doanh nghiệp phải có dữ liệu đủ lớn, sau đó mới nghĩ tới các thuật toán AI. Dữ liệu càng nhiều, AI càng hấp dẫn. Còn không có dữ liệu, xin đừng nói gì đến AI cho tốn thời gian và tốn tiền của”.


Gửi bình luận
(0) Bình luận

Hà Nội nắng nóng bất thường, gia tăng trẻ em mắc bệnh tay chân miệng

Y tế - THẠCH HƯƠNG - 09/07/2020 16:39
TGTTO
Theo ThS.BS Trương Văn Quý, Trưởng khoa Nội Nhi tổng hợp, Bệnh viện E, thời tiết nắng nóng bất thường, khiến trẻ em mắc các bệnh mùa hè gia tăng, trong đó có bệnh tay chân miệng.

Thu giữ hàng nghìn linh kiện điện thoại nhập lậu tại Thái Nguyên

Thị trường - Tiêu dùng - NGUYÊN ĐỨC - 09/07/2020 16:38
TGTTO
4.944 linh kiện màn hình điện thoại di động, 550 miếng keo dán màn hình điện thoại và 30 chiếc tai nghe không dây được phát hiện tại một cửa hàng tại Thái Nguyên.

Không để bệnh bạch hầu lây lan trong trường học

Y tế - ĐÔNG BẮC - 09/07/2020 16:25
TGTTO
Bộ Giáo dục và Đào tạo có công văn gửi các sở trực thuộc về việc tăng cường công tác phòng, chống bệnh bạch hầu trong trường học.

3 bí kíp sắm đồ hè đẹp lung linh mà vẫn tiết kiệm

Ý tưởng - QUỲNH CHÂU - 09/07/2020 16:12
TGTTO
Để tủ đồ mùa hè đa dạng phong cách mà không quá ‘đau ví’, đừng bỏ qua 3 bí kíp được đúc kết từ kinh nghiệm xương máu của các tín đồ shopping.

VinSmart ra mắt Vsmart Star 4 – phân khúc 2 triệu đồng

Sản phẩm - QUỲNH CHÂU - 09/07/2020 16:06
TGTTO
Hôm nay 9/7, VinSmart đã chính thức ra mắt mẫu điện thoại thông minh Vsmart Star 4.

Smartphone 5G Việt Nam đầu tiên và công nghệ dẫn dắt đến tương lai

Sản phẩm - QUỲNH CHÂU - 09/07/2020 16:00
TGTTO
Vsmart Aris 5G không chỉ điền tên Việt Nam vào bản đồ các nước có năng lực tự chủ công nghệ sản xuất thiết bị đầu cuối 5G trên thế giới, mà còn mở ra cơ hội trải nghiệm các sản phẩm công nghệ cho người dùng Việt: thông minh hơn, an toàn hơn.

Điều gì sẽ xảy ra khi 'cai' tình dục?

Chuyện phòng the - HẢI NGƯ (Theo Metro.co.uk) - 09/07/2020 15:45
TGTTO
Cơ thể con người sẽ gánh một tác động tốt hoặc xấu nếu trong một thời gian dài không hoạt động. Vậy hệ lụy nào sẽ đến nếu hoạt động tình dục bị 'đình chỉ'?

Thủ tục chồng chéo gây trở ngại cho sự gia tăng nguồn cung bất động sản

Thời sự - HƯƠNG GIANG - 09/07/2020 15:20
TGTTO
Thị trường bất động sản liên quan rất nhiều đến cơ chế, chính sách với hơn 10 luật khác nhau.

Thờ ơ với CPTPP, nhiều doanh nghiệp đang bỏ lỡ cơ hội vàng

Doanh nghiệp - Doanh nhân - HUYỀN TRANG - 09/07/2020 14:53
TGTTO
Sau hơn 1 năm Hiệp định Đối tác Toàn diện và Tiến bộ xuyên Thái Bình Dương (CPTPP) có hiệu lực, tỉ lệ doanh nghiệp Việt tiếp cận và tận dụng lợi thế từ hiệp định còn hạn chế, bỏ lỡ nhiều cơ hội...

2 tháng không có đơn đặt hàng, số lượng máy bay được giao bởi Airbus xuống thấp nhất trong 16 năm

Quốc tế - DUY VŨ - 09/07/2020 14:47
TGTTO
Số lượng máy bay Airbus được giao tăng 50% trong tháng 6 so với tháng 5 vừa qua, là mức cao nhất kể từ khi dịch Covid-19 lan sang châu Âu, nhưng không tránh khỏi số lượng máy bay giao trong nửa đầu năm 2020 thấp nhất trong vòng 16 năm qua.

Universal tung trailer về 'Halloween Kills'

Văn hóa - Giải trí - ĐÔNG BẮC - 09/07/2020 13:43
TGTTO
Hãng sản xuất phim Universal vừa tung đoạn trailer đầu tiên về 'Halloween Kills' trong loạt phim về tên sát nhân Michael Myers.

Chân Tử Đan sắp làm ông trùm ma túy trong phim Hollywood 'Golden Empire'

Văn hóa - Giải trí - ĐÔNG BẮC - 09/07/2020 10:35
TGTTO
Ngôi sao người Trung Quốc Chân Tử Đan không chỉ diễn xuất mà còn tham gia với vai trò sản xuất trong "Golden Empire".

SSI và HSC dẫn đầu thị phần môi giới cổ phiếu quý 2/2020 trên HNX

Tài chính - Chứng khoán - THẠCH HƯƠNG - 09/07/2020 10:31
TGTTO
Quý 2/2020, Công ty chứng khoán SSI và HSC là 2 công ty có vị trí dẫn đầu thị phần môi giới cổ phiếu niêm yết và UPCoM.

Điện thoại dành cho game thủ Lenovo Legion ra mắt ngày 22/7

Công nghệ - ANH DŨNG - 09/07/2020 10:21
TGTTO
Lenovo vừa thông báo ngày ra mắt của mẫu điện thoại chơi game đầu tiên của hãng với tên gọi Lenovo Legion.

Lĩnh vực sản xuất và dịch vụ Trung Quốc phục hồi mạnh mẽ trong tháng 6

Quốc tế - VÂN TRÀ - 09/07/2020 10:02
TGTTO
Sức ép đối với khu vực sản xuất của Trung Quốc trong tháng 6 đã giảm sau khi bị ảnh hưởng nặng nề bởi Covid-19, theo dữ liệu được công bố sáng nay (9/7).
Xem thêm
  • Tổng biên tập: LƯU QUANG ĐỊNH
  • Phó tổng biên tập: Phan Huy Hà (thường trực), Lưu Phan, Nguyễn Văn Hoài
  • Giấy phép số 01/GP-CBC do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 1/2/2016
  • Thế Giới Tiếp Thị Online giữ bản quyền nội dung này
  • Trụ sở: 13 Thụy Khuê, Tây Hồ, Hà Nội
  • Tòa soạn: 340/5 Ung Văn Khiêm, Q.Bình Thạnh, TP.HCM
  • Website: thegioitiepthi.vn. Email: toasoan@thegioitiepthi.vn
  • Đường dây nóng: 0903.828.535 Liên hệ quảng cáo: 0938.798.222
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO