Thứ 4, 19/06/2019, 01:56 (GMT+7)
Theo dòng sự kiện:

AI tại Việt Nam – Những bước đi chập chững đầu tiên

QUANG NGHIỄM - ĐIỆN BÀN 12/06/2019 15:55

TGTTO
AI, gọi cho dễ hiểu là “trí tuệ nhân tạo”, đang là xu hướng và là công cụ không thể thiếu trong tiến trình chuyển đổi số. Nhiều doanh nghiệp, nhất là các tập đoàn kinh tế nhà nước đã bắt đầu nghiên cứu và ứng dụng AI vào các sản phẩm nhưng vẫn còn mang tầm vĩ mô và giàu lý thuyết.

Những giải pháp vĩ mô

Ông Lê Đăng Dũng, tổng giám đốc tập đoàn Viettel nói: “Việc ứng dụng công nghệ AI là mảnh ghép quan trọng trong chiến lược kiến tạo xã hội số của Viettel”.

Để thực hiện mục tiêu trên, Viettel vừa tuyên bố ứng dụng AI phục vụ các lĩnh vực: y tế, nông nghiệp, lâm nghiệp, giao thông… Cụ thể, AI hỗ trợ nông dân đánh giá mức độ phát triển của cây lúa; AI tham gia chẩn đoán qua hình ảnh, trước mắt tập trung phân tích bất thường về đường ruột…

Viettel ứng dụng AI vào các lĩnh vực y tế và nông nghiệp. Ảnh: TL

FPT.AI là công nghệ AI của FPT, đã có 4.237 nhà phát triển sử dụng để tạo ra hơn 1.000 ứng dụng. Ông Lê Hồng Việt, giám đốc công nghệ của tập đoàn FPT cho biết, nền tảng FPT.AI hiện được ứng dụng khá nhiều trong các hoạt động nghiên cứu của FPT với các giải pháp: giao thông thông minh (nhận diện biển số, thu phí không dừng, trợ lý chatbot); y tế thông minh (khuyến nghị đơn thuốc, trợ lý ảo…); robot tư vấn bán hàng tự động trên nền tảng Facebook; ứng dụng âm thanh để tài xế và người có thị lực yếu nói chuyện với điện thoại và nghe tin tức; trợ lý ảo...

tương tự, tập đoàn Bưu chính và Viễn thông Việt Nam (VNPT) đã khai thác các thuật toán AI trên ứng dụng SMCS Mobile trong việc quản lý đăng ký và cập nhật thông tin thuê bao. Nhóm nghiên cứu AI của VNPT cho rằng, SMCS Mobile sẽ hạn chế tối đa hiện tượng SIM rác, rút ngắn thời gian đăng ký thông tin thuê bao chỉ mất tối đa 5 giây so với trước đây. Thuật toán AI tự động tách toàn bộ dữ liệu ảnh, chuyển đổi thành text và đưa thông tin vào các trường dữ liệu tương ứng, cho phép sử dụng chữ ký điện tử và hồ sơ điện tử.

Một ông lớn khác là VinGroup mới đây, tháng 4/2019 đã thành lập viện nghiên cứu AI - VinAI Research (trực thuộc VinTech). Mô hình này sẽ thực hiện các nghiên cứu khoa học trong lĩnh vực AI với các thuật toán về học máy, học sâu để ứng dụng trong các lĩnh vực như: xử lý và hiểu hình ảnh, video, ngôn ngữ, giọng nói, hành vi tương tác người dùng… Ngoài ra, VinAI Research còn là nơi xây dựng chuyên gia về AI, tư vấn và chuyển giao công nghệ cho Vingroup.

Gần đây, lãnh đạo TP.HCM đã tổ chức hội thảo khoa học “Nghiên cứu và ứng dụng AI tại TP.HCM giai đoạn 2019 - 2025”.

Ông Dương Anh Đức, giám đốc sở Thông tin và Truyền thông TP.HCM cho biết đang xây dựng cơ sở dữ liệu chuyên gia và nhân lực công nghệ cao, doanh nghiệp, tổ chức khoa học - công nghệ về AI, thành lập ban điều hành về AI... để đến năm 2025, các ứng dụng AI được áp dụng trong các ngành: xây dựng, ngân hàng, du lịch, vận tải, viễn thông… như đo đếm, phân loại xe, tự động điều khiển đèn tín hiệu...; quan trắc và cảnh báo chất lượng không khí, môi trường, cảnh báo ngập; nhận diện khuôn mặt trên cơ sở dữ liệu có sẵn, cảnh báo hành vi bạo lực, cảnh báo cột khói, tự động đeo bám đối tượng và phương tiện theo yêu cầu...

Cần “bình dân hóa”!

Ông Phạm Thế Trường, tổng giám đốc Microsoft Việt Nam nhận định: “Trong xu hướng chung của toàn cầu, AI cũng như nhiều xu hướng công nghệ khác đang là giải pháp bắt buộc nếu như không muốn tụt lại phía sau”.

Đầu năm 2019, Microsoft và IDC đã công bố kết quả khảo sát với hơn 1.600 nhà lãnh đạo doanh nghiệp và hơn 1.580 người lao động tại 15 quốc gia châu Á - Thái Bình Dương về tầm ảnh hưởng của AI trên 3 giá trị: xã hội, thương mại và kinh tế. Kết quả khảo sát này cho thấy cộng đồng quan tâm đến AI với 80% lãnh đạo doanh nghiệp nói rằng “AI là chìa khóa mang lại ưu thế cạnh tranh”, 41% các tổ chức bắt đầu hành trình ứng dụng AI và lộ trình là vào năm 2021 tất cả đều ứng dụng AI.

Dù chưa thành một “phong trào” như nhiều phong trào xã hội khác, nhưng bước đầu đã có dăm ba doanh nghiệp biết khai thác thế mạnh của công nghệ AI.

Cụ thể hơn, trong phần mềm diệt virus Bkav 2019, Bkav tiếp tục ứng dụng AI để tự động phân tích, phát hiện sớm và ngăn chặn các hình thức tấn công theo kịch bản, có chủ đích như tấn công gián điệp nằm vùng APT, tấn công mã hóa dữ liệu, tấn công đào tiền ảo…

Ông Vũ Ngọc Sơn, phó chủ tịch phụ trách mảng chống mã độc (Anti Malware) của Bkav giải thích: “Bkav tạo ra công nghệ SAP nhằm giám sát mọi hành vi bất thường trên máy tính dù là nhỏ nhất, từ đó sử dụng AI để tự động chỉ ra các kịch bản nguy hiểm sắp xảy ra với người dùng, sau đó là phát lệnh ngăn chặn và tiêu diệt mối nguy kịp thời”.

Ngoài ra, VHT khai thác ứng dụng chuyển văn bản thành giọng nói của FPT để chăm sóc khách hàng; Five9 đã triển khai công nghệ IBM Watson for Oncology tại Việt Nam hỗ trợ các chuyên gia ung bướu đưa ra các lựa chọn phác đồ điều trị ung thư dựa trên bằng chứng tại bệnh viện đa khoa Phú Thọ.

Trong thỏa thuận hợp tác chiến lược về nghiên cứu và ứng dụng AI giữa FPT và Grab vừa được ký kết gần đây, mỗi bên sẽ khai thác thế mạnh riêng để xây dựng giải pháp giao thông thông minh cho mô hình đô thị thông minh trong tương lai. Phần của Grab sẽ tổng hợp và đóng góp nguồn dữ liệu ẩn danh từ thiết bị định vị GPS của 3 tỷ chuyến xe đã được thực hiện trên nền tảng Grab từ năm 2012 tới nay. Phần FPT phát triển cổng thông tin giám sát giao thông theo thời gian thực tại một số thành phố lớn như Hà Nội, TP.HCM, Đà Nẵng...

Giới am hiểu về AI cho rằng, dù đã có những giải pháp về AI nhưng các doanh nghiệp Việt Nam chỉ chú ý đến những giải pháp tầm vĩ mô nên mức độ tùy biến các giải pháp AI còn chậm chạp và không hiệu quả.

Ông Nguyễn Trương, một người có hiểu biết về AI chia sẻ: “Công nghệ AI không có gì là quá cao siêu như nhiều người đã nghĩ. Muốn khai thác thế mạnh của AI, buộc doanh nghiệp phải có dữ liệu đủ lớn, sau đó mới nghĩ tới các thuật toán AI. Dữ liệu càng nhiều, AI càng hấp dẫn. Còn không có dữ liệu, xin đừng nói gì đến AI cho tốn thời gian và tốn tiền của”.


Gửi bình luận
(0) Bình luận

Thí sinh Hoa hậu Thế giới Việt Nam diện bikini chuẩn bị cho đêm chung khảo

Văn hóa - Giải trí - AN AN - 18/06/2019 18:23
33 thí sinh phía Nam của Hoa hậu Thế giới Việt Nam 2019 đang rèn hình thể, kỹ năng chuẩn bị cho đêm chung khảo sẽ diễn ra vào ngày 22/6 tại TP.HCM.

TP.HCM cảnh báo 9 dự án bất động sản "ma"

Bất động sản - HỒNG TRÂM - 18/06/2019 18:13
TGTTO
Các dự án trên nằm trong quy hoạch đất xây dựng trường học, công viên cây xanh hoặc đường dự phóng, nhưng một số công ty bất động sản vẫn cố tình phân lô bán nền trái quy định pháp luật.

Facebook có 15.000 người rà soát nội dung được báo cáo có khả năng vi phạm

Công nghệ - Đức Hiệp - 18/06/2019 17:51
TGTTO
Ông Simon Harari, Quản lý Chính sách về nội dung của Facebook khu vực Châu Á Thái Bình Dương cho hay mạng xã hội này đang đầu tư nhiều hơn vào công nghệ trí tuệ nhân tạo (AI) để có thể chủ động phát hiện nội dung vi phạm.

Phó Thủ tướng Trương Hòa Bình: Khai thác nước ngầm quá mức gây ô nhiễm, xâm thực

Thời sự - TRẦN ĐÁNG-HỒ VĂN - 18/06/2019 17:40
Chiều 18/6, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc đã chủ trì Hội nghị đánh giá kết quả hai năm triển khai thực hiện Nghị quyết số 120/NQ-CP của Chính Phủ về phát triển bền vững đồng bằng sông Cửu Long (ĐBSCL) thích ứng với biến đổi khí hậu (BĐKH).

Khuyến khích các bà mẹ có song thai nên đi thăm khám ở các đơn vị y tế có uy tín

Y tế - THẠCH HƯƠNG - 18/06/2019 16:47
TGTTO
Chiều 18/6, BS. Dương Văn Chương – Khoa Phụ sản, Bệnh viện đa khoa tỉnh Tuyên Quang cho biết, bệnh viện vừa tiếp nhận một trường hợp thai phụ mang thai đặc biệt.

Ca sĩ Nguyên Vũ: Đầu tư cho âm nhạc không thể nửa vời

Văn hóa - Giải trí - CẨM LỆ - 18/06/2019 16:33
TGTTO
Trở lại đường đua âm nhạc sau 6 năm dành cho phim ảnh, làm MC, ca sĩ Nguyên Vũ đã công bố một dự án dài hơi với nhiều hoạt động phong phú. Không chỉ đầu tư cho các MV ca nhạc, Nguyên Vũ và ê kíp còn sản xuất loạt phim ngắn hướng về nội dung triết lý nhân sinh. Dự kiến các sản phẩm mới sẽ liên tiếp ra mắt khán giả sau một thời gian ngắn.

Cựu Chủ tịch UEFA Michael Platini vừa bị bắt 

Quốc tế - DUY VŨ - 18/06/2019 16:32
TGTTO
Cựu Chủ tịch Liên đoàn Bóng đá châu Âu (UEFA) Michael Platini vừa bị bắt trong một cuộc điều tra về việc trao quyền đăng cai World Cup 2022 cho Qatar.

Diễn viên Việt Anh ly hôn

Thế giới sao - THANH THANH - 18/06/2019 16:21
Hương Trần - vợ của Việt Anh xác nhận hai người chấm dứt hôn nhân hơn một tháng trước. 

Boeing: Ngành hàng không sẽ cần hơn 44.000 máy bay trong 20 năm tới

Công nghệ - Đức Hiệp - 18/06/2019 16:17
TGTTO
Việc gia tăng lượng hành khách cùng với số máy bay cũ cần thay thế sẽ khiến ngành hàng không phải cần đến hơn 44.000 máy bay mới, đạt tổng giá trị 6,8 nghìn tỷ USD trong hai thập kỷ tới.

Bộ Y tế gửi công văn khẩn, chỉ đạo vụ Bệnh viện Chợ Rẫy khoan nhầm chân bệnh nhân

Sức khỏe - HÀ NHÂN - 18/06/2019 16:09
Trước sự cố y khoa nghiêm trọng làm ảnh hưởng đến sức khỏe của bệnh nhân, Bộ Y tế đã gửi công văn yêu cầu Bệnh viện Chợ Rẫy nghiêm túc xử lý, đảm bảo quyền lợi cho bệnh nhân.

Hà Tĩnh chi 1,5 tỷ đồng lắp camera và mua máy in sao đề thi

Học đường - ĐỨC HÙNG - 18/06/2019 16:05
Camera sẽ được lắp tại các phòng bảo quản đề thi, bài thi, phòng chấm bài tự luận và trắc nghiệm.

Trí Việt - First News kêu gọi cộng đồng hợp sức ngăn chặn kinh doanh sách lậu

Văn hóa - Giải trí - NGUYỄN HUY - 18/06/2019 15:56
TGTTO
Ngày 18/6, công ty Trí Việt - First News đã đưa ra bằng chứng về việc Shopee, Sendo, Lazada kinh doanh tiêu thụ sách giả vi phạm pháp luật.

Sen bị chết hàng loạt ở Thừa Thiên - Huế, thiệt hại hàng tỷ đồng

Thị trường - Tiêu dùng - TƯỜNG VI - 18/06/2019 15:35
Những ngày qua, trên địa bàn tỉnh Thừa Thiên - Huế xuất hiện tình trạng cây sen chết hàng loạt; trong đó, tập trung nhiều nhất tại huyện Phong Điền.

Hôm nay (18/6), giá vàng vừa giảm đã quay đầu tăng ấn tượng

Nhịp đập thị trường - HOÀI AN - 18/06/2019 15:14
TGTTO
Sau phiên giao dịch đầu tuần ảm đạm, giá vàng thế giới và trong nước hôm nay quay đầu tăng vọt. Căng thẳng địa chính trị tiếp tục leo thang đã mở đường cho kim loại quý đi lên và dự kiến sẽ chinh phục nhiều mức cao mới trong tương lai.

Robot rắn biển sẽ sớm được thả để thăm dò biển sâu

Công nghệ - HUỲNH DŨNG - 18/06/2019 15:04
TGTTO
Các nhà khoa học Na Uy sẽ sớm ra mắt hệ thống robot rắn biển mới, có khả năng giám sát và sửa chữa đường ống dẫn dầu dưới nước, cũng như hỗ trợ thực hiện các công việc quan trọng khác dưới nước.
Xem thêm
  • Tổng biên tập: LƯU QUANG ĐỊNH
  • Phó tổng biên tập: Phan Huy Hà (thường trực), Lưu Phan, Nguyễn Văn Hoài
  • Giấy phép số 01/GP-CBC do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 1/2/2016
  • Thế Giới Tiếp Thị Online giữ bản quyền nội dung này
  • Trụ sở: 13 Thụy Khuê, Tây Hồ, Hà Nội
  • Tòa soạn: Lầu 3, 3-5-7 Nguyễn Huệ, Phường Bến Nghé, Q.1, TP.HCM
  • Website: thegioitiepthi.vn. Email: toasoan@thegioitiepthi.vn
  • Đường dây nóng: 0903.828.535 Liên hệ quảng cáo: 0938.798.222
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO