Thứ 4, 25/11/2020, 08:57 (GMT+7)
Theo dòng sự kiện:

Ái nữ nhà Alphanam: Thoát khỏi hình mẫu của cha và tìm thấy chính mình

HUYỀN TRANG 20/10/2020 11:11

TGTTO
“Tôi cứ mải miết chạy theo tất cả các hình mẫu, chạy theo hình mẫu của ba, của anh nhưng tôi chợt nhận ra, mình không vui khi làm điều này”, Nguyễn Ngọc Mỹ, thành viên HĐQT Alphanam Group, Tổng giám đốc Công ty Cổ phần Địa ốc Alpha Nam chia sẻ.

Ái nữ Tập đoàn Alphanam Nguyễn Ngọc Mỹ từng lọt Top những doanh nhân trẻ nổi bật  dưới 30 tuổi của tạp chí  Forbes Việt Nam năm 2015. Ảnh: T.L.

6 tháng khủng hoảng tâm lý

Là con gái thứ hai của chủ tịch Tập đoàn Alphanam, từ năm 14 tuổi, Nguyễn Ngọc Mỹ (Sylvia) đã được gia đình cho đi du học ở Hoa Kỳ. Sau khi tốt nghiệp cử nhân kinh doanh tại Đại học Boston danh tiếng, năm 2013, Ngọc Mỹ trở về Việt Nam và tiếp nối truyền thống kinh doanh của gia đình. 

Thế nhưng, hành trình này không phải lúc nào cũng thuận buồm xuôi gió. Ngọc Mỹ kể, vì du học khi còn nhỏ nên lúc trở về nước, vốn tiếng Việt của cô hạn chế, vì vậy cô luôn cảm thấy áp lực mỗi lần giao tiếp với người khác.

“Sau mỗi cuộc họp, tôi đều phải tự chất vấn bản thân rằng mình nói vậy đã ổn chưa, mọi người nghĩ gì và có lắng nghe mình phát biểu không. Lúc đó tôi rất quan tâm tới câu chuyện bình đẳng giới nhưng không thể diễn tả và thổ lộ với bố rằng tôi tâm huyết với điều gì”.

Áp lực vô hình của thế hệ F1 luôn đặt nặng trên vai của cô gái trẻ. Dưới cương vị tổng giám đốc của một công ty địa ốc, Ngọc Mỹ luôn phải lao vào hoàn thành mọi công việc, từ việc nhỏ đến việc lớn. Những có một ngày, cô chợt nhận ra rằng, mình sẽ không thể làm hết việc và cũng không thể làm tốt việc nếu cứ mải mê chạy theo hình mẫu nào đó.

"Tôi cứ mải miết chạy theo tất cả các hình mẫu, chạy theo hình mẫu của ba, của anh nhưng tôi chợt nhận ra, mình không vui khi làm điều này”.

Sau 6 tháng rơi vào trạng thái khủng hoảng tâm lý, Ngọc Mỹ quyết định thổ lộ với người cha mình – chủ tịch Tập đoàn Alphanam Nguyễn Tuấn Hải.

“Một đêm, tôi nhắn tin cho bố: ‘Con nghĩ con không thể trở thành bố, vì thế con sẽ trở thành chính con’. Và câu nói này rất bộc phát, lúc đó tôi khóc, không bởi vì áp lực bởi bất cứ ai mà tôi chợt nhận ra mình có một hướng giải pháp cho tất cả những trăn trở của mình”.

Cũng từ đó, Ngọc Mỹ nhận ra rằng, bản thân không nên trở thành bất cứ lãnh đạo nam nào và cô quyết định trở thành hình mẫu của chính mình. 

Khát khao lên tiếng cho bình đẳng giới

Nguyễn Ngọc Mỹ cho biết cô mong muốn đóng góp tiếng nói của mình để thay đổi những định kiến về giới trong doanh nghiệp. Ảnh: Huyền Trang.

Là một trong 3 đại sứ chiến dịch “Career has no gender – Sự nghiệp không phân biệt giới” do Mạng lưới Doanh nghiệp Việt Nam Hỗ trợ Phát triển quyền năng Phụ nữ (VBCWE) tổ chức, Nguyễn Ngọc Mỹ cho biết, cô muốn được lên tiếng cho quyền bình đẳng của phụ nữ tại doanh nghiệp để giúp doanh nghiệp Việt Nam có thể phát triển bền vững hơn, xứng tầm quốc tế.

“Trong môi trường làm việc, thực ra có rất nhiều định kiến đến từ giới nữ với nhau. Tôi từng nghe những lãnh đạo nữ nói nên giao việc cho nhân viên nam vì họ dễ đi công tác hơn; còn nhân viên nữ thì hạn chế giao việc vì họ còn rất nhiều công việc gia đình. Đó là những rào cản cho sự phát triển của các nhân viên nữ và cả doanh nghiệp”.

Ngọc Mỹ cũng cho biết, thay vì cố gắng để giống một hình mẫu lãnh đạo nào đó, cô theo đuổi mục tiêu làm thế nào để trở thành người lãnh đạo tốt. Một người lãnh đạo nữ quan trọng nhất phải hiểu được tiếng nói của chính mình và mục tiêu cuối cùng của mình, không phụ thuộc vào giới và không nên để những lời nói, tác động từ bên ngoài cản trở những quyết định của mình.

Khao khát với việc thực hiện quyền bình đẳng giới tại nơi làm việc, Nguyễn Ngọc Mỹ đã thực hiện việc cải tổ trong chính doanh nghiệp của mình. Hiện Hội đồng quản trị của Alphanam Group đã có sự cân bằng về giới và có những sáng kiến, cam kết giúp cả lãnh đạo nam và nữ phát huy hết năng lực của họ. Từ những cam kết chiến lược của

Hội đồng quản trị sẽ lan tỏa toàn bộ hệ thống và trở thành chính sách về bình đẳng giới, giúp tập đoàn đổi một cách đồng bộ.

Theo nữ CEO trẻ tuổi, từ trải nghiệm cá nhân khi trò chuyện với nhân viên, cô thấy rằng mọi nhân viên đều mong muốn có thể phát huy hết khả năng của họ. Vì vậy, thực hiện chính sách bình đẳng giới trong doanh nghiệp không chỉ có lợi cho những nhân viên nữ mà còn có lợi cho cả nhân viên nam.

“Cán bộ nam khi họ được sống trong một môi trường bình đẳng, văn minh, chính họ cũng trở thành những con người bình đẳng, văn minh hơn và khi trở về nhà cũng là những người chồng, người cha tốt hơn, gia đình hạnh phúc hơn. Từ đó, học họ cũng là những nhân viên tốt hơn, hạnh phúc hơn. Tôi nghĩ đây là công thức tưởng chừng đơn giản nhưng rất hiệu quả mà doanh nghiệp nên nghĩ tới”, nữ CEO Nguyễn Ngọc Mỹ chia sẻ.

Năm 2015, Nguyễn Ngọc Mỹ lọt Top những doanh nhân trẻ nổi bật dưới 30 tuổi của tạp chí Forbes Việt Nam khi mới 24 tuổi.

Năm 2017, Nguyễn Ngọc Mỹ là một trong 10 doanh nhân nữ kế cận do Forbes Việt Nam bình chọn. 

Cuối năm 2018, nữ giám đốc 9X tiếp tục được tạp chí Timeout vinh danh là 1 trong 10 người có tầm ảnh hưởng đến ngành du lịch Việt Nam.


Gửi bình luận
(0) Bình luận

Cổ phiếu HP tăng mạnh sau báo cáo doanh thu

Doanh nghiệp - Doanh nhân - THÁI HƯNG - 25/11/2020 08:18
TGTTO
Ngày 24/11, công ty sản xuất máy tính cá nhân HP vừa có báo cáo kết quả doanh thu quý 3/2020 với nhiều kết quả tốt.

Hiệu quả kinh tế cao từ nuôi chim bồ câu lai Pháp

Nông nghiệp - 25/11/2020 08:00
TGTTO
Những người đã từng về thăm trại của gia đình anh Trần Công Chiến ở xã Minh Long, huyện Chơn Thành (Bình Phước) ấn tượng đầu tiên là hàng ngàn cặp chim bồ câu lai Pháp được nuôi nhốt trong lồng xếp thành các dãy dài trong khoảng diện tích hơn 1.000m2. Từ hiệu quả kinh tế mang lại hàng trăm triệu đồng mỗi tháng, mô hình của ông Chiến đã trở thành điểm “hot” để người dân có nhu cầu học hỏi chăn nuôi.

Hiện đại hóa nơi làm việc để nhân viên không nhàm chán

Doanh nghiệp - Doanh nhân - HUỲNH DŨNG - 25/11/2020 07:50
TGTTO
Laura Gayle, người sáng lập BusinessWomanGuide.org - nền tảng cung cấp kiến thức về lĩnh vực khởi nghiệp, huy động vốn, tiếp thị kỹ thuật số… chia sẻ cách để xây dựng một văn phòng giúp nhân viên không nhàm chán.

Hợp đồng tương lai trái phiếu Chính phủ kỳ hạn 10 năm sắp được đưa vào giao dịch

Kinh doanh - VĂN GIÁP - 25/11/2020 06:52
TGTTO
Theo Sở Giao dịch Chứng khoán Hà Nội (HNX), Ủy ban Chứng khoán Nhà nước đã chấp thuận mẫu hợp đồng tương lai trái phiếu Chính phủ kỳ hạn 10 năm cho thị trường chứng khoán phái sinh. Dự kiến sản phẩm phái sinh mới này sẽ được chính thức đưa vào giao dịch trong quý I/2021.

Lạc quan về phục hồi kinh tế, Dow Jones lần đầu vượt mốc 30.000 điểm

Tài chính - Chứng khoán - ANH DŨNG - 25/11/2020 06:29
TGTTO
Các chỉ số chứng khoán Mỹ đều tăng điểm vào thứ ba, riêng chỉ số Dow lần đầu tiên vượt mức 30.000 điểm khi các nhà đầu tư dự đoán sự phục hồi kinh tế năm 2021 nhờ vaccine Covid-19 và sự thông quan chính thức cho quá trình chuyển giao quyền lực Tổng thống Mỹ.

Realme đạt cột mốc doanh số 50 triệu sản phẩm

Công nghệ - ANH DŨNG - 25/11/2020 06:08
TGTTO
Realme được ghi nhận là thương hiệu điện thoại thông minh có thời gian ngắn nhất để đạt được cột mốc doanh số 50 triệu.

Một loạt tiệm mì ramen nối gót nhau phá sản vì dịch

Kinh doanh - THU AN - 24/11/2020 21:00
TGTTO
Sau khoảng thời gian dài khó khăn vì đại dịch Covid-19, nhiều doanh nghiệp kinh doanh mì ramen của Nhật Bản đối mặt với làn sóng vỡ nợ và rơi vào cảnh phá sản.

Thành phố Đà Nẵng và Móng Cái được vinh danh

Công nghệ - NGUYÊN ĐỨC - 24/11/2020 20:55
TGTTO
Thành phố Móng Cái (Quảng Ninh) đã đạt giải thưởng về thành phố điều hành, quản lý thông minh. Trong khi đó Đà Nẵng được vinh danh là thành phố dịch vụ công thông minh, hạ tầng số thông minh, hấp dẫn khởi nghiệp đổi mới sáng tạo.

Nhiều diện tích tiêu của Bà Rịa - Vũng Tàu mất mùa

Nông nghiệp - HOÀNG NHỊ - 24/11/2020 16:42
TGTTO
Thời điểm này, đi về các vùng trồng hồ tiêu lớn của tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu như Châu Đức, Xuyên Mộc… nhiều vườn tiêu lại đang rơi vào cảnh mất mùa, trong khi đến nay thị trường tiêu vẫn không có dấu hiệu khởi sắc, giá tiêu tuy có nhích lên đôi chút nhưng vẫn tiếp tục ở mức thấp, chỉ từ 55.000-57.000 nghìn đồng/kg. Mất mùa - rớt giá khiến nông dân trồng tiêu lại rơi vào cảnh nguy cơ thất thu nặng nề ở niên vụ 2020-2021 này.

Công nghiệp hỗ trợ phát triển tạo ra sản phẩm có sức cạnh tranh

Kinh doanh - NAM GIANG - 24/11/2020 16:33
TGTTO
Trong phát triển công nghiệp, ngành công nghiệp hỗ trợ góp phần quyết định đến hiệu quả, chất lượng và giá thành của sản phẩm. Việc phát triển các ngành công nghiệp hỗ trợ một cách hợp lý, cân đối trong bối cảnh toàn cầu hóa sẽ tạo ra các sản phẩm có sức cạnh tranh, hình thành mạng lưới sản xuất với nhiều lớp cung ứng, kết nối với các tập đoàn đa quốc gia, các doanh nghiệp FDI, các doanh nghiệp sản xuất, lắp ráp tại Hà Nội và các địa phương trong cả nước.

Doanh nghiệp Việt ‘lép vế’ trong cuộc đua giành thị phần điện toán đám mây

Công nghệ - ĐỨC HIỆP - 24/11/2020 16:20
TGTTO
Các doanh nghiệp công nghệ Việt Nam mới chiếm được khoảng 20% thị phần, 80% vẫn là dùng công nghệ điện toán đám mây đặt tại nước ngoài. Thực tế này đòi hỏi các doanh nghiệp Việt phải liên minh lại với nhau để không bị thua trên sân nhà.

VIB ra mắt tài khoản ngân hàng số toàn diện đầu tiên tại VN

Kinh doanh - HỒNG TRÂM - 24/11/2020 16:13
TGTTO
Ngân hàng VIB vừa triển khai tài khoản ngân hàng số toàn diện đầu tiên tại Việt Nam. Với tài khoản này, toàn bộ quy trình mở và sử dụng tài khoản đều được thực hiện online, khách hàng không cần đến quầy giao dịch, không tiếp xúc tư vấn viên và không nộp hồ sơ giấy.

Công bố Top 10 công ty uy tín ngành logistics năm 2020

Kinh doanh - NGỌC QUỲNH - 24/11/2020 15:58
TGTTO
Ngày 24/11, Công ty cổ phần Báo cáo Đánh giá Việt Nam (Vietnam Report) công bố Top 10 công ty uy tín ngành logistics năm 2020.

Ngân hàng Nhà nước điều chỉnh giảm giá USD lần đầu trong năm 2020

Tài chính - Chứng khoán - ĐỖ HUYỀN - 24/11/2020 15:52
TGTTO
Theo thông tin từ Sở Giao dịch Ngân hàng Nhà nước, giá USD hôm nay (24/11) đã được điều chỉnh giảm ở cả chiều mua vào và bán ra. Đây là lần điều chỉnh đầu tiên của Ngân hàng Nhà nước trong năm 2020.

Tháng 12 chính thức phát sóng VinaPhone 5G tại Hà Nội và TP.HCM

Thế giới số - ĐỨC HIỆP - 24/11/2020 15:49
TGTTO
Hiện VNPT đang gấp rút hoàn thành lắp trạm 5G để sẵn sàng phát sóng và cung cấp VinaPhone 5G thương mại tại 2 thành phố lớn là Hà Nội và TP.HCM vào tháng 12/2020.
Xem thêm
  • Tổng biên tập: LƯU QUANG ĐỊNH
  • Phó tổng biên tập: Phan Huy Hà (thường trực), Lưu Phan, Nguyễn Văn Hoài
  • Giấy phép số 01/GP-CBC do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 1/2/2016
  • Thế Giới Tiếp Thị Online giữ bản quyền nội dung này
  • Trụ sở: 13 Thụy Khuê, Tây Hồ, Hà Nội
  • Tòa soạn: 57 Đường số 10, Khu Đô thị Sala, Phường An Lợi Đông, Quận 2, TP.HCM
  • Website: thegioitiepthi.vn. Email: toasoan@thegioitiepthi.vn
  • Đường dây nóng: 0903.828.535 Liên hệ quảng cáo: 0938.798.222
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO