Thứ 6, 05/06/2020, 23:25 (GMT+7)
Theo dòng sự kiện:

Ai hưởng lợi từ thương vụ bán 34% cổ phần nhà máy nước mặt sông Đuống?

09/11/2019 13:30

Nhà máy nước mặt sông Đuống do Tập đoàn Aqua One của bà Đỗ Thị Kim Liên sở hữu 58% cổ phần có tổng giá trị đầu tư là gần 5.000 tỉ đồng, trong đó vốn vay gần 4.000 tỉ đồng. Sau 3 năm đi vào hoạt động, nhà máy nước được bán cho nữ tỉ phú Thái thu về hơn 2.000 tỉ. Câu hỏi đặt ra, ai được hưởng lợi từ thương vụ này?

Thương vụ nữ tỉ phú Thái Lan chi 2,76 tỉ baht (khoảng 2 ngàn tỉ đồng) để mua 34% cổ phần của Công ty CP Nước mặt sông Đuống, đơn vị sở hữu nhà máy nước mặt sông Đuống thu hút được sự quan tâm của xã hội. Thương vụ này được Công ty CP Chứng khoán Bản Việt do bà Nguyễn Thanh Phượng làm chủ tịch HĐQT làm tư vấn.

Hưởng nhiều ưu đãi, chủ đầu tư thu lãi bán cổ phần

Sở dĩ thương vụ này được quan tâm bởi sự việc Công ty CP Nước sông Đà (Viwasupco) bán nước nhiễm dầu thải cho dân giữa tâm bão vẫn báo lãi khủng với 2 đồng vốn, 1 đồng lời.

Ngoài ra, thông tin về văn bản 3310 của UBND TP.Hà Nội ngày 6/7/2017 đã chấp thuận chấp thuận giá bán nước sạch của nhà máy nước mặt sông Đuống cao gấp đôi giá bán nước của nhà máy nước sạch sông Đà. Nói rõ thêm, vì văn bản này mà Hà Nội đang phải bù lỗ 3 tỉ đồng mỗi ngày bằng tiền ngân sách do giá nước bán buôn đắt gấp đôi giá bán lẻ bậc 1. Nếu việc tăng giá nước bất thành, có thể mỗi năm Hà Nội phải chi hơn 1.000 tỉ đồng để bù lỗ, kể từ đầu 13/10/2019 khi nhà máy nước mặt sông Đuống đi vào hoạt động.

ai huong loi tu thuong vu ban 34% co phan nha may nuoc mat song duong? hinh anh 1

Toàn cảnh nhà máy nước mặt sông Đuống vừa bán 34% cổ phần nữ tỉ phú Thái Lan.

Quan trọng hơn, đó là an ninh nguồn nước là điều rất quan trọng, nên việc để cho nhà đầu tư nước ngoài tham gia vào lĩnh vực kinh doanh này cũng cần phải cân nhắc.

Với tất cả những yếu tố đó, việc Tập đoàn Aqua One do bà Đỗ Thị Kim Liên (hay gọi là Shark Liên) làm chủ tịch HĐQT đã vội bán 34% cổ phần cho Tập đoàn WHA của nữ tỉ phú Thái Lan để thu về 2.073,19 tỉ đồng khiến xã hội không khỏi bất bình.

Nhắc lại một chút, nhà máy nước mặt sông Đuống được sở hữu bởi Công ty CP nước mặt sông Đuống. Công ty này được thành lập tại Việt Nam theo Giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh ngày 8/6/2016 với hoạt động chính là sản xuất và cung cấp nước. Thời gian hoạt động là 50 năm.

Các cổ đông sáng lập của công ty bao gồm: Công ty TNHH MTV Nước sạch Hà Nội (10%), Công ty TNHH MTV Ứng dụng Công nghệ mới và Du lịch - Newtatco (5%), Công ty CP Đầu tư Việt Nam - Oman 27% (nhà đầu tư ủy thác góp vốn), Công ty CP nước Aqua One 58% (nhà đầu tư ủy thác góp vốn).

Tổng vốn đầu tư cho dự án giai đoạn 1 là 5.000 tỉ đồng (tương đương 224,4 triệu USD), trong đó vốn góp để thực hiện dự án là hơn 999,6 tỉ đồng (44,88 triệu USD), chiếm 20% tổng vốn đầu tư. Vốn vay là gần 4.000 tỉ đồng, trong đó Vietinbank cho vay khoảng 3.020 tỷ đồng.

Rồi mới đây, Công ty CP nước mặt sông Đuống đã tiến hành bán 34% cổ phần cho nữ tỉ phú Thái Lan thu về hơn 2.000 tỉ sau 3 năm đi vào hoạt động; vừa đi vào hoạt động từ 13/10/2019 đã được Hà Nội bù lỗ 3 tỉ đồng mỗi ngày. Chỉ làm một bước thống kê đơn giản để thấy chủ đầu tư gần như phải bỏ rất ít vốn tự có, thậm chí là “tay không bắt giặc” để xây dựng và vận hành nhà máy nước mặt sông Đuống. Câu hỏi đặt ra: Ai được hưởng lợi trong thương vụ này?

Ai được hưởng lợi?

Nhắc lại thương vụ bán 34% cổ phần Công ty CP nước mặt sông Đuống cho nữ tỉ phú Thái Lan, đơn vị tư vấn là Công ty CP Chứng khoán Bản Việt, nơi bà Nguyễn Thanh Phượng làm Chủ tịch HĐQT. Điểm lưu ý trong bản chào bán cổ phần Công ty CP nước mặt sông Đuống đó là tiềm năng kinh doanh của lĩnh vực này.

ai huong loi tu thuong vu ban 34% co phan nha may nuoc mat song duong? hinh anh 3

Bà Đỗ Thị Kim Liên (Shark Liên), Chủ tịch HĐQT Tập đoàn Aqua One và đại diện pháp luật Công ty CP nước mặt sông Đuống.

Cụ thể, theo Chứng khoán Bản Việt, ước tính, tổng nhu cầu nước sạch của người dân Hà Nội lên tới 1,5 triệu m³/ngày trong khi năng lực cung cấp nước sạch hiện tại chỉ rơi vào khoảng 1,0 triệu m³/ngày (chưa tính năng suất của nhà máy xử lý nước mặt Poseidon). Dự kiến đến năm 2030, nhu cầu nước sạch của thủ đô sẽ vượt qua con số 2,7 triệu m³/ngày do quá trình đô thị hóa mở rộng và tốc độ tăng trưởng dân số.

“Môi trường chính trị ổn định, thể chế pháp lý thuận lợi cho phát triển các dự án xử lý nước: Hiện nguồn cung nước mặt đã xử lý chỉ chiếm chưa đầy ⅓ tổng nguồn cung nước sạch tại Hà Nội. Con số này kém xa mức mục tiêu 80% mà các nhà hoạch định chính sách đặt ra cho năm 2030.

Trong một thập kỷ tới, Chính phủ đang có kế hoạch khai tử một số nhà máy xử lý nước ngầm nhỏ do nguy cơ ô nhiễm và gây ảnh hưởng xấu đến sức khỏe người dân. Khi đó, các nhà máy xử lý nước mặt sẽ nổi lên như nguồn cung nước sạch chủ lực cho thủ đô. Hà Nội dự kiến sẽ cấp giấy phép hoạt động cho khoảng 5 nhà máy xử lý nước mặt cho đến năm 2030, nhưng đến hiện nay, mới chỉ có 2 nhà máy được cấp phép bao gồm cả nhà máy nước mặt sông Đuống”, Chứng khoán Bản Việt phân tích.

Một điểm được Chứng khoán Bản Việt nhấn mạnh đó là rào cản gia nhập thị trường cao và rủi ro cạnh tranh thấp trong tương lai gần: Quy trình phê duyệt một dự án xử lý nhà máy nước sạch có thể mất tới 3-5 năm do những thủ tục giấy phép phức tạp từ nhiều cơ quan khác nhau.

“Nhờ mối quan hệ mật thiết với các cơ quan chính quyền địa phương, sau 2 năm, nhà máy nước mặt sông Đuống hiện sở hữu đầy đủ các giấy phép cần thiết cho việc giám sát xây dựng nhà máy xử lý nước cũng như mạng lưới đường ống. Đi kèm với đó là những chính sách ưu đãi thuế và giá thuê mặt bằng hấp dẫn”, Chứng khoán Bản Việt phân tích.

Theo đăng ký kinh doanh, Công ty CP nước mặt sông Đuống do bà Đỗ Thị Kim Liên (Shark Liên) làm người đại diện pháp luật. Công ty CP Tập đoàn Aqua One, cổ đông lớn sở hữu 58% cổ phần nước mặt sông Đuống, cũng do bà Đỗ Thị Kim Liên làm Chủ tịch HĐQT. Như vậy, với vai trò là cổ đông lớn nhất của Công ty CP nước mặt sông Đuống, Tập đoàn Aqua One và Shark Liên là người được hưởng lợi nhiều nhất trong thương vụ này.

Trong suốt 10 năm qua, Shark Liên luôn làm từ thiện, hoạt động xã hội, bảo vệ môi trường và nâng cao chất lượng cuộc sống người dân. Bà từng tuyên bố "tôi đầu tư không cần lợi nhuận, nếu có tôi sẽ làm từ thiện".

Vậy hiểu thế nào cho đúng về việc nhà máy nước mặt sông Đuống được “ưu ái” mua giá nước bán buôn cao gấp đôi giá bán lẻ bậc 1 để rồi Hà Nội lại nâng giá nước bán lẻ cho người dân vì ngân sách không thể gánh nổi khoản tiền bù lỗ có thể lên tới hơn 1.000 tỉ đồng mỗi năm? Rồi lại đem bán một dự án được quá nhiều ưu ái đấy cho nữ tỉ phú Thái Lan để hưởng lợi, bất chấp vấn đề an ninh nguồn nước?

Nhắc đến Shark Liên, mọi người đều biết đến những thương vụ mua bán doanh nghiệp nghìn tỉ. Xuất phát từ nghề giáo, bà Đỗ Thị Kim Liên quyết định từ bỏ để chuyển vào Nam lập nghiệp.

Đến năm 2005, Shark Liên lập ra Công ty Bảo hiểm AAA. Năm 2012, bà bất ngờ bán lại toàn bộ cổ phần tại Bảo hiểm AAA cho Tập đoàn IAG (Australia).

Cuối năm 2013, Shark Liên thành lập Công ty AAA Plus chuyên tư vấn tài chính, M&A, quản lý tài sản và môi giới kinh doanh, đầu tư.

Cuối tháng 10/2018, sau 5 năm rời xa ngành bảo hiểm, nhà sáng lập thương hiệu bảo hiểm AAA đã "tái xuất" thị trường bảo hiểm phi nhân thọ bằng một ứng dụng bán bảo hiểm có tên LIAN - Bảo hiểm 24/7.

Ngoài việc đầu tư bảo hiểm, bà Đỗ Thị Kim Liên khá nổi tiếng khi đến với "Shark Tank Việt Nam". Tại tập 4 mùa 3 của chương trình này, Shark Liên đặc biệt quan tâm tới những Startup có tính nhân văn, lưu giữ những giá trị văn hóa - truyền thống, startup công nghệ, dịch vụ tài chính.

Theo NGUYỄN NGÂN (Dân Việt)


Gửi bình luận
(0) Bình luận

Việt Nam có 93,6% bệnh nhân khỏi bệnh Covid-19 

Thời sự - THẠCH HƯƠNG - 05/06/2020 18:02
TGTTO
Chiều 5/6, tin từ Tiểu Ban điều trị, Ban chỉ đạo quốc gia phòng, chống dịch Covid-19 cho biết, tính từ 6g ngày 16/4 đến 18g ngày 5/6, đã 50 ngày Việt Nam không có ca lây nhiễm trong cộng đồng. Hiện đã có 93,6% bệnh nhân đã khỏi bệnh Covid-19.

Thêm 5 bệnh nhân mắc Covid-19 được công bố khỏi bệnh

Thời sự - THẠCH HƯƠNG - 05/06/2020 17:20
TGTTO
Ngày 5/6, thông tin từ Tiểu ban điều trị, Ban Chỉ đạo quốc gia phòng, chống dịch Covid-19 cho biết, cả nước có 5 bệnh nhân mắc Covid-19 được công bố khỏi bệnh.

Thứ trưởng Bộ KH&CN: Kit chẩn đoán Covid-19 Việt Nam có thể phát hiện sai sót trong quá trình lấy mẫu

Thị trường - Tiêu dùng - VIỆT ANH - 05/06/2020 17:20
TGTTO
Theo Thứ trưởng Bộ Khoa học công nghệ Trần Văn Tùng, hai bộ kit chẩn đoán virus SARS-CoV-2 mới của Việt Nam (One-step RT-PCR Covid-19 Kit THAI DUONG và RT-LAMP Covid-19 Kit THAI DUONG) có khả năng phát hiện sai sót trong quá trình lấy mẫu xét nghiệm, với độ tin cậy cao.

Đề nghị kỷ luật Chủ tịch, Bí thư Tỉnh ủy Quảng Ngãi và thẩm phán TAND tỉnh Hòa Bình

Thời sự - NGUYÊN ĐỨC - 05/06/2020 15:59
TGTTO
Ủy ban Kiểm tra Trung ương đề nghị Bộ Chính trị xem xét, thi hành kỷ luật đồng chí Lê Viết Chữ, Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy Quảng Ngãi; thi hành kỷ luật cách tất cả các chức vụ trong Đảng đối với Thẩm phán TAND tỉnh Hòa Bình Bùi Văn Dum..

Từ ngày 10/6, chính thức thu phí không dừng tuyến Pháp Vân - Ninh Bình

Xã hội - 05/06/2020 15:53
Cao tốc Pháp Vân - Ninh Bình sẽ chính thức thu phí tự động không dừng từ ngày 10/6 tới đây. Lái xe sẽ không phải dừng xe trả tiền tại các trạm phí.

50 máy lọc không khí tặng các trường mầm non tại TP.HCM

Công nghệ - NGUYÊN ĐỨC - 05/06/2020 15:27
TGTTO
Ngày 5/6, Xiaomi Việt Nam trao tặng 50 chiếc máy lọc không khí Mi Air Purifier 3H cho đại diện quận Bình Tân, TP.HCM, góp phần tạo môi trường học tập trong lành hơn cho các em nhỏ.

Thay đổi phương pháp xúc tiến thương mại, doanh nghiệp Việt mới đủ sức cạnh tranh tại EU

Doanh nghiệp - Doanh nhân - HUYỀN TRANG - 05/06/2020 15:17
TGTTO
Rào cản về ngôn ngữ, văn hóa, chưa chủ động đầu tư kinh phí cho hoạt động xúc tiến thương mại và nhân lực… khiến doanh nghiệp khó cạnh tranh với các đối thủ khi bước vào EU.

Cách duy trì làn da rạng rỡ dưới cái nắng gay gắt của mùa hè

Sức khỏe - 05/06/2020 15:08
Mùa hè có thể là kẻ thù đối với làn da của bạn. Chúng tôi sẽ đưa những lời khuyên đơn giản giúp bạn lấy lại làn da rạng rỡ trong thời tiết nắng nóng.

Khởi tố thêm một nhân viên hải quan trong vụ án buôn lậu ở Lào Cai

Xã hội - A.D - 05/06/2020 13:45
TGTTO
Trong quá trình điều tra vụ án “Buôn lậu”, xảy ra tại Cửa khẩu Quốc tế Lào Cai, Cơ quan An ninh điều tra Bộ Công an tiếp tục khởi tố thêm một nhân viên hải quan.

Phim 'Truyền thuyết về Quán Tiên' - góc nhìn mới cho một đề tài cũ

Văn hóa - Giải trí - 05/06/2020 13:41
"Truyền thuyết Quán Tiên" tái hiện khung cảnh chiến trường sống động và thực sự ác liệt của chiến tranh được nhìn ở một góc nhìn mới.

Cảnh báo kinh doanh đa cấp trái phép thông qua hệ thống riway.com

Thị trường - Tiêu dùng - ĐÔNG BẮC - 05/06/2020 13:35
TGTTO
Cục Cạnh tranh và Bảo vệ người tiêu dùng (Cục CT&BVNTD) vừa cảnh báo các hoạt động kinh doanh theo phương thức đa cấp trái phép tại Việt Nam thông qua hệ thống riway.com.

Từ 2021, tổ chức thi Tốt nghiệp THPT trên máy tính ở nơi có điều kiện

Xã hội - 05/06/2020 13:33
Sáng nay (5/6), Bộ GD-ĐT tổ chức Hội nghị trực tuyến với 63 tỉnh/thành phố về công tác tổ chức thi tốt nghiệp THPT năm 2020.

Mitsubishi Xpander 2020 ra mắt tại thị trường Việt Nam

Xe - HN - 05/06/2020 12:18
TGTTO
Đầu tháng 6, Mitsubishi Motors Việt Nam (MMV) đã chính thức giới thiệu mẫu xe Mitsubishi Xpander 2020 phiên bản AT mới với giá 630 triệu đồng tại thị trường Việt Nam.

Vinamilk vững vàng trong Top '50 công ty niêm yết tốt nhất Việt Nam' 8 năm liền

Doanh nghiệp - Doanh nhân - QUỲNH CHÂU - 05/06/2020 12:11
TGTTO
Công ty cổ phần Sữa Việt Nam (Vinamilk) lần thứ 8 liên tiếp được vinh danh trong Top “50 công ty niêm yết tốt nhất” do Tạp chí Forbes Việt Nam bình chọn. Đây là kết quả của những chiến lược kinh doanh hiệu quả trong năm 2019 và những tháng đầu năm 2020, giữa bối cảnh nền kinh tế trong nước và thế giới đang chịu các tác động của dịch Covid-19.

Vincom khởi động lễ hội hè 2020 với ưu đãi lên đến 50%

Doanh nghiệp - Doanh nhân - QUỲNH CHÂU - 05/06/2020 12:04
TGTTO
Từ 1/6/2020, hệ thống trung tâm thương mại (TTTM) Vincom khởi động lễ hội "Đón hè rực rỡ - Rộn ràng niềm vui" trên toàn quốc với các hoạt động vui chơi giải trí đặc sắc cùng hàng ngàn ưu đãi lên đến 50%.
Xem thêm
  • Tổng biên tập: LƯU QUANG ĐỊNH
  • Phó tổng biên tập: Phan Huy Hà (thường trực), Lưu Phan, Nguyễn Văn Hoài
  • Giấy phép số 01/GP-CBC do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 1/2/2016
  • Thế Giới Tiếp Thị Online giữ bản quyền nội dung này
  • Trụ sở: 13 Thụy Khuê, Tây Hồ, Hà Nội
  • Tòa soạn: 340/5 Ung Văn Khiêm, Q.Bình Thạnh, TP.HCM
  • Website: thegioitiepthi.vn. Email: toasoan@thegioitiepthi.vn
  • Đường dây nóng: 0903.828.535 Liên hệ quảng cáo: 0938.798.222
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO