Thứ 3, 22/10/2019, 08:36 (GMT+7)
Theo dòng sự kiện:

Ai chịu trách nhiệm trước hàng loạt sai phạm 'khủng' ở ĐH Điện lực?

HÒA NGUYỄN 29/09/2019 13:40

Thanh tra Bộ Giáo dục và Đào tạo vừa kết luận thanh tra dấu hiệu tiêu cực trong đào tạo tại trường ĐH Điện lực (Hoàng Quốc Việt, TP.Hà Nội). Kết luận chỉ rõ nhiều vi phạm trong thi cử, tuyển sinh thấp điểm hơn điểm công bố, không có dữ liệu trúng tuyển của sinh … Vậy ai là người phải chịu trách nhiệm cho những sai phạm này?

Động đâu sai đấy

Mở đầu buổi công bố kết luận thanh tra về công tác tuyển sinh, quản lý đào tạo, quản lý văn bằng, chứng chỉ trình độ đại học thuộc các khoá tuyển sinh năm 2013 – 2014 của trường ĐH Điện lực vừa qua, Chánh thanh tra Bộ Giáo dục và Đào tạo Nguyễn Huy Bằng phải thừa nhận: “Thú thật tôi cũng cảm giác buồn vì có những lỗi đã xảy ra lâu rồi, hôm nay chúng ta nêu sẽ rút được kinh nghiệm. Còn có những lỗi vẫn đang diễn ra thời gian gần đây, nhà trường đã có những động thái tích cực rà soát bước đầu…

Có thể là không vui đâu, nhưng nó cũng như một cuộc giải phẫu để nhà trường thấy được cái “bệnh” của mình và chữa “căn bệnh” đó, cho “vết thương lành lại” và tiếp tục phát triển khoẻ mạnh””.

Và quả thực, theo kết luận thanh tra được công bố, có nhiều vấn đề khiến dư luận bàng hoàng bởi những điều bên trong cánh cổng trường ĐH Điện lực.

Năm 2016, Bộ Công Thương đã tổ chức thanh tra công tác, đào tạo hệ cao đẳng, đại học, thạc sỹ, liên kết đào tạo, quản lý thu chi tài chính, thu chi học phí của trường. Kết luận của Bộ Công Thương đã khẳng định trường có vi phạm về quy định về đăng ký chỉ tiêu khi báo cáo không trung thực về Bộ Giáo dục và Đào tạo các điều kiện thực tế trong công tác tuyển sinh, đăng ký chỉ tiêu. 

Giai đoạn 2011 – 2015 trường đã tuyển vượt hàng nghìn sinh viên so với chỉ tiêu được Bộ Giáo dục và Đào tạo. Các năm từ 2011 -2013 đã vi phạm quy chế tuyển sinh đại học chính quy của Bộ Giáo dục và Đào tạo khi tuyển 1699 đối tượng có điểm trúng tuyển thấp hơn điểm trúng tuyển của trường công bố.

ai chiu trach nhiem truoc hang loat sai pham

ai chiu trach nhiem truoc hang loat sai pham

ai chiu trach nhiem truoc hang loat sai pham

Bộ Công Thương năm 2016 đã kết luận hàng loạt vi phạm nghiêm trọng của trường ĐH Điện lực.

Năm 2011, 2012 và 6 tháng đầu năm 2013 trường đã tuyển các đối tượng liên thông, cao đẳng nghề lên đại học khi chưa được phép của Bộ Giáo dục và Đào tạo.

Với cuộc thanh tra đột xuất các dấu hiệu tiêu cực trong công tác đào tạo của trường mới đây của Thanh tra Bộ Giáo dục và Đào tạo, những “ung nhọt” vẫn còn ở trường này.

“Chúng tôi kiểm tra xác suất danh sách sinh viên trúng tuyển ngành Điện công nghiệp dân dụng năm 2013: 222 sinh viên thì có 140 sinh viên có điểm trúng tuyển thấp hơn điểm trúng tuyển theo thông báo số 1201 ngày 9/8/2013 và số 1466 ngày 12/9/2013.

Điểm trúng tuyển của ngày đó năm 2013 là 20 điểm và 20,5 điểm cho khối A và A1. Tuy nhiên điểm trúng tuyển của 140 sinh viên nhỏ hơn 20 và 20,5 điểm” – Thanh tra Bộ Giáo dục và Đào tạo nêu.

Về việc phân công giảng dạy, ra đề, coi thi, chấm thi, Thanh tra Bộ Giáo dục và Đào tạo đã kiểm tra cụ thể các túi bài thi của khoa Điều khiển tự động hoá, năm 2013, 2014 thì thấy một số môn học là Điều khiển logic, thấy có một số túi bài thi chỉ có 1 chữ ký của cán bộ chấm thi, không ghi điểm kết luận bằng chữ, không ghi điểm của từng câu.

Bài thi chỉ có chữ ký của 1 cán bộ chấm thi nhưng 2 cán bộ chấm thi cùng ghi tên hoặc không ghi điểm kết luận và không ghi điểm từng câu. Kiểm tra túi bài thi môn Lý thuyết mạch thì có một số cán bộ chấm thi không ký, không ghi điểm kết luận bằng chữ, không có điểm của từng câu. Và chúng tôi có danh sách cụ thể 30 bài thi rà soát có dấu hiệu nâng điểm, từ điểm thấp lên điểm cao hoặc không ghi điểm kết luận bằng chữ hoặc không ghi điểm từng câu.

Việc giảng viên trong trường bị tố nâng điểm từ cao lên thấp cho sinh viên, việc đánh dấu bài thi của sinh viên trong kỳ thi học kỳ cũng được thừa nhận. Bằng chứng là Hiệu trưởng Trương Huy Hoàng đã kỷ luật 2 người là Vũ Như Thuận – nguyên trưởng khoa điều khiển tự động hoá, Vũ Văn Định – nguyên Trưởng phòng khảo thí và đảm bảo chất lượng.

Trách nhiệm thuộc về ai?

Thanh tra xác định, công tác quản lý thiếu chặt chẽ, còn để xảy ra hiện tượng sửa điểm bài thi, người không có nhiệm vụ và sinh viên vào phòng chấm thi.  Có nhiều bài thi được nâng điểm, hoặc sửa điểm hoặc đánh dấu bài thi.

Trách nhiệm để xảy ra các thiếu sót trong việc ban hành văn bản của nhà trường trước hết thuộc về đơn vị tham mưu là phòng Đào tạo.

Trách nhiệm để xảy ra sai phạm trong việc tổ chức, quản lý đào tạo đại học chính quy đối với khoá tuyển sinh 2013, 2014, đặc biệt là việc ra đề, việc chấm thi, nâng điểm thi trước hết thuộc về cán bộ chuyên viên của phòng Đào tạo, phòng Khảo thí đảm bảo chất lượng, cán bộ giảng viên khoa Điều khiển tự động hoá, Phó hiệu trưởng phụ trách mảng đào tạo và hiệu trưởng trường ĐH Điện lực theo từng thời kỳ.

ai chiu trach nhiem truoc hang loat sai pham

Hàng loạt bài thi có dấu hiệu sửa điểm từ thấp lên cao tại ĐH Điện lực. Các bài thi này bị tố có dấu hiệu đánh dấu bài khi tất cả các bài làm đều chép lại hết các câu hỏi của đề thi, điểm số thì dập xoá, không ghi số điểm bằng chữ.

Đáng chú ý, Thanh tra Bộ Giáo dục và Đào tạo xác định, trong quá trình tuyển sinh, quản lý đào tạo, quản lý cấp phát văn bằng chứng chỉ trình độ đại học đối với các khoá tuyển sinh năm 2013, 2014 trường còn một số thiếu sót, sai phạm.

Một số sinh viên trúng tuyển năm 2013 có điểm trúng tuyển dưới điểm chuẩn theo thông báo của trường. Một số sinh viên không còn dữ liệu trúng tuyển. Việc tiếp nhận sinh viên chuyển trường năm thứ nhất vi phạm quy định.

Tuyển sinh đại học chính quy năm 2014 đặt lớp tại trường trung cấp kinh tế kỹ thuật hồng lam vi phạm quy định.

Trách nhiệm để xảy ra những thiếu sót, sai phạm trong công tác tuyển sinh năm 2013, 2014 trước hết thuộc về Hiệu trưởng – Chủ tịch hội đồng tuyển sinh; các thành viên thuộc hội đồng tuyển sinh năm 2013, 2014; trưởng phòng đào tạo, phó trưởng phòng đào tạo phụ trách mảng tuyển sinh năm 2013, 2014 và các cán bộ công chức tham mưu, tiếp nhận sinh viên chuyển trường.

Về quản lý văn bằng, quy chế về công tác in ấn quản lý văn bằng chứng chỉ  của trường ban hành kèm theo quyết định số 951 ngày 8/9/2015 cũng có vi phạm. Trách nhiệm để xảy ra thiếu sót trong công tác quản lý văn bằng trước hết thuộc cán bộ chuyên viên phòng Đào tạo, phòng Thanh tra pháp chế, Phó hiệu trưởng phụ trách mảng văn bằng, Hiệu trưởng theo từng thời kỳ.

Buộc thôi học, thu hồi văn bằng

ai chiu trach nhiem truoc hang loat sai pham

Thanh tra Bộ Giáo dục và Đào tạo kiến nghị buộc thôi học, thu hồi văn bằng đối với các sinh viên có điểm trúng tuyển dưới điểm chuẩn theo thông báo của trường nếu không đúng quy chế.

Trên cơ sở đó, Thanh tra Bộ Giáo dục và Đào tạo kiến nghị biện pháp xử lý đối với trường ĐH Điện lực, trường rà soát toàn bộ điểm đầu vào của sinh viên đại học chính quy năm 2013, 2014 của tất cả các ngành đào tạo của trường.

Lập danh sách sinh viên có điểm trúng tuyển dưới điểm chuẩn theo thông báo của trường, danh sách sinh viên đào tạo theo nhu cầu xã hội của từng địa phương, danh sách sinh viên chuyển trường, tiếp nhận không đúng quy định.

Đánh giá cụ thể tình trạng hiện tại của sinh viên còn học, đã tốt nghiệp. Lập danh sách, đề xuất phương án xử lý cụ thể đối với từng trường hợp. Trường hợp không đúng quy định của quy chế thì buộc thôi học, thu hồi văn bằng theo quy định gửi về Vụ giáo dục đại học và Thanh tra Bộ Giáo dục và Đào tạo.

Cùng với đó, trường rà soát đánh giá quy trình đào tạo, kết quả đào tạo của từng sinh viên có bài thi được nâng điểm, sửa điểm. Xử lý cụ thể từng trường hợp theo quy định của quy chế đào tạo.

Ngày 8/3/2019, Hiệu trưởng ĐH Điện lực Trương Huy Hoàng đã ký quyết định số 242, công nhận tốt nghiệp cho 836 sinh viên hệ Đại học, khóa D9 hệ kỹ sư và sinh viên khoá cũ.

Các sinh viên này nằm trong các khoá học 2011 – 2016, 2012 – 2017, 2013 – 2018, 2014 – 2019.

Ký quyết định có ông Trương Huy Hoàng, ông Nguyễn Đăng Bộ - Tổ rà soát, bà Nguyễn Thị Phương Dung – Phó phòng Đào tạo trường ĐH Điện lực.

Theo kết luận thanh tra của Bộ Công Thương năm 2016, các năm từ 2011 -2013, trường đã vi phạm quy chế tuyển sinh đại học chính quy của Bộ Giáo dục và Đào tạo khi tuyển 1699 đối tượng có điểm trúng tuyển thấp hơn điểm trúng tuyển của trường công bố.


Gửi bình luận
(0) Bình luận
Theo danviet.vn

Thu không đủ chi, Chính phủ dự kiến vay 435.600 tỷ đồng để chi tiêu và trả nợ

Tiêu điểm - NGUYÊN PHƯƠNG - 22/10/2019 08:23
Báo cáo với Quốc hộivề dự kiến vay, trả nợ công năm 2020, Chính phủ cho biết vay bù đắp bội chi ngân sách trung ương là hơn 217.800 tỷ đồng, vay trả nợ gốc của ngân sách trung ương là 217.800 tỷ đồng, vay để nhận nợ Bảo hiểm xã hội 9.100 tỷ đồng.

Thị trường Hà Nội sắp đón hàng nghìn căn hộ từ các chủ đầu tư nước ngoài

Bất động sản - TRẦN KHÁNG - 22/10/2019 08:01
Savills cho biết, từ năm 2020 trở đi, thị trường căn hộ Hà Nội sẽ chào đón một số dự án của các chủ đầu tư nước ngoài như Sumitomo, CapitaLand và Mitsubishi Corporation.

Phiên xử cựu Bộ trưởng Nguyễn Bắc Son và đồng phạm diễn ra khi nào?

Xã hội - LƯƠNG KẾT - 22/10/2019 07:59
Tòa án nhân dân TP.Hà Nội đã dự kiến thời gian để xét xử sơ thẩm vụ án ông Nguyễn Bắc Son và đồng phạm trong thương vụ MobiFone mua cổ phần của AVG trái pháp luật.

Chúng ta sinh con để làm gì?

Chia sẻ - LƯƠNG GIA CÁT TƯỜNG - 22/10/2019 07:48
TGTTO
Bất kể một giống loài nào, việc sinh con đẻ cái cũng nhằm để duy trì nòi giống. Nó phù hợp với quy luật phát triển của tự nhiên.

Thêm một người bị truy tố trong vụ đại án OceanBank

Xã hội - HÒA NGUYỄN - 22/10/2019 07:47
Nguyên Trưởng ban Kiểm soát Ngân hàng Thương mại Cổ phần Đại Dương (OceanBank) là người tiếp theo được xác định có vi phạm trong vụ đại án tại ngân hàng này.

Dự báo giá heo hơi đạt 80.000 đồng/kg dịp Giáng sinh

Nhịp đập thị trường - THIÊN NGÂN - 22/10/2019 07:41
Giá heo hơi hôm nay (22/10) cùng sụt giảm tại miền Nam và miền Bắc , thậm chí có nơi giảm tới 3.000 - 4.000 đồng/kg so với 2 ngày trước. Tuy nhiên, căn cứ tình hình nguồn cung cũng như nhiều địa phương đang tiếp tục chịu thiệt hại nặng nề bởi dịch tả heo châu Phi, nhiều người lạc quan dự đoán, giá heo hơi sẽ tăng cao vào dịp Giáng sinh và Tết Nguyên đán.

Uyên Linh - Lân Nhã kết hợp làm liveshow

Văn hóa - Giải trí - CẨM LỆ - 22/10/2019 07:33
TGTTO
“Chẳng phải tình cờ” là liveshow của Uyên Linh và Lân Nhã, hứa hẹn là bữa tiệc âm nhạc tràn đầy thư thái cho người nghe.

Thái Trinh ‘lột xác’ xinh đẹp hậu chia tay diễn viên múa Quang Đăng

Thế giới sao - MAI TRANG - 22/10/2019 07:22
TGTTO
Hậu chia tay cách đây không lâu, Thái Trinh gây bất ngờ khi xuất hiện với nhan sắc xinh đẹp, gợi cảm. Nữ ca sĩ cho biết thời gian này, cô đang học cách yêu bản thân hơn, sống tích cực hơn và tập trung cao độ vào công việc.

Thời tiết ngày 22/10: Bắc Bộ sáng sớm có sương mù, Nam Bộ có mưa rào và dông

Xã hội - LÊ PHÚ - 22/10/2019 07:21
Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, ngày 22/10, Bắc Bộ sáng sớm có sương mù, trưa chiều trời nắng hanh với nhiệt độ cao nhất 33 độ C. Riêng Nam Bộ chiều tối có mưa rào và dông rải rác, đêm có mưa rào và dông.

Báo động: Hơn 80% 'sếp' trong ngành sản xuất muốn chuyển việc

Tuyển sinh - Việc làm - NGUYỄN HÀ - 22/10/2019 07:18
Có đến hơn 80% các ứng viên từ 40 tuổi trở lên, làm giám đốc hoặc quản lý trong doanh nghiệp sản xuất muốn chuyển việc trong 6 tháng tới.

Rapper Đen Vâu: ‘Tôi làm nhạc vì bản thân mình’

Văn hóa - Giải trí - MAI TRANG - 22/10/2019 07:01
TGTTO
“Tôi luôn muốn làm nhạc để khiến bản thân vui và thoải mái trước đã, còn chuyện khán giả đón nhận như thế nào thì mỗi người sẽ có một cảm xúc riêng, đừng bắt tôi phải chạy theo thị hiếu hay trào lưu”, rapper Đen Vâu chia sẻ.

Từ vụ “nước sạch sông Đà”, cấp thiết phải có luật về dịch vụ công

Thời sự - HUYỀN TRANG - 22/10/2019 06:46
TGTTO
Vụ "nước sạch sông Đà" đã cho thấy việc ban hành pháp luật để tăng cường kiểm soát chất lượng dịch vụ của doanh nghiệp khi thị trường hóa dịch vụ công là rất quan trọng.

Trailer 'Bloodshot': Siêu anh hùng Vin Diesel

Xem - Nghe - Đọc - ĐÔNG BẮC - 21/10/2019 22:15
TGTTO
Trong "Bloodshot", Vin Diesel sẽ trở thành siêu anh hùng với siêu sức mạnh và khả năng phục hồi siêu nhanh.

Hà Nội lên phương án nhập thịt lợn từ Pháp, Indonesia cho Tết Nguyên đán 2020

Thị trường - Tiêu dùng - NGUYÊN ĐỨC - 21/10/2019 17:14
TGTTO
Trong trường hợp nguồn cung thịt lợn cho Tết Nguyên đán Canh Tý 2020 khan hiếm, Sở Công Thương Hà Nội và các doanh nghiệp sẽ nhập khẩu thịt lợn từ Pháp, Indonesia.

Mưa lớn nhất trong 30 năm khiến thành phố Vinh ngập nặng

Xã hội - NGUYỄN HẢI - 21/10/2019 17:00
Lượng mưa trong hai ngày 15-16/10 ở TP.Vinh đạt 950mm, lớn nhất 30 năm qua khiến các trạm bơm, hệ thống mương thoát nước không thể đáp ứng, gây ngập nặng.
Xem thêm
  • Tổng biên tập: LƯU QUANG ĐỊNH
  • Phó tổng biên tập: Phan Huy Hà (thường trực), Lưu Phan, Nguyễn Văn Hoài
  • Giấy phép số 01/GP-CBC do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 1/2/2016
  • Thế Giới Tiếp Thị Online giữ bản quyền nội dung này
  • Trụ sở: 13 Thụy Khuê, Tây Hồ, Hà Nội
  • Tòa soạn: Lầu 3, 3-5-7 Nguyễn Huệ, Phường Bến Nghé, Q.1, TP.HCM
  • Website: thegioitiepthi.vn. Email: toasoan@thegioitiepthi.vn
  • Đường dây nóng: 0903.828.535 Liên hệ quảng cáo: 0938.798.222
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO