Thứ 3, 18/02/2020, 02:08 (GMT+7)
Theo dòng sự kiện:

Ai chịu trách nhiệm trước hàng loạt sai phạm 'khủng' ở ĐH Điện lực?

HÒA NGUYỄN 29/09/2019 13:40

Thanh tra Bộ Giáo dục và Đào tạo vừa kết luận thanh tra dấu hiệu tiêu cực trong đào tạo tại trường ĐH Điện lực (Hoàng Quốc Việt, TP.Hà Nội). Kết luận chỉ rõ nhiều vi phạm trong thi cử, tuyển sinh thấp điểm hơn điểm công bố, không có dữ liệu trúng tuyển của sinh … Vậy ai là người phải chịu trách nhiệm cho những sai phạm này?

Động đâu sai đấy

Mở đầu buổi công bố kết luận thanh tra về công tác tuyển sinh, quản lý đào tạo, quản lý văn bằng, chứng chỉ trình độ đại học thuộc các khoá tuyển sinh năm 2013 – 2014 của trường ĐH Điện lực vừa qua, Chánh thanh tra Bộ Giáo dục và Đào tạo Nguyễn Huy Bằng phải thừa nhận: “Thú thật tôi cũng cảm giác buồn vì có những lỗi đã xảy ra lâu rồi, hôm nay chúng ta nêu sẽ rút được kinh nghiệm. Còn có những lỗi vẫn đang diễn ra thời gian gần đây, nhà trường đã có những động thái tích cực rà soát bước đầu…

Có thể là không vui đâu, nhưng nó cũng như một cuộc giải phẫu để nhà trường thấy được cái “bệnh” của mình và chữa “căn bệnh” đó, cho “vết thương lành lại” và tiếp tục phát triển khoẻ mạnh””.

Và quả thực, theo kết luận thanh tra được công bố, có nhiều vấn đề khiến dư luận bàng hoàng bởi những điều bên trong cánh cổng trường ĐH Điện lực.

Năm 2016, Bộ Công Thương đã tổ chức thanh tra công tác, đào tạo hệ cao đẳng, đại học, thạc sỹ, liên kết đào tạo, quản lý thu chi tài chính, thu chi học phí của trường. Kết luận của Bộ Công Thương đã khẳng định trường có vi phạm về quy định về đăng ký chỉ tiêu khi báo cáo không trung thực về Bộ Giáo dục và Đào tạo các điều kiện thực tế trong công tác tuyển sinh, đăng ký chỉ tiêu. 

Giai đoạn 2011 – 2015 trường đã tuyển vượt hàng nghìn sinh viên so với chỉ tiêu được Bộ Giáo dục và Đào tạo. Các năm từ 2011 -2013 đã vi phạm quy chế tuyển sinh đại học chính quy của Bộ Giáo dục và Đào tạo khi tuyển 1699 đối tượng có điểm trúng tuyển thấp hơn điểm trúng tuyển của trường công bố.

ai chiu trach nhiem truoc hang loat sai pham

ai chiu trach nhiem truoc hang loat sai pham

ai chiu trach nhiem truoc hang loat sai pham

Bộ Công Thương năm 2016 đã kết luận hàng loạt vi phạm nghiêm trọng của trường ĐH Điện lực.

Năm 2011, 2012 và 6 tháng đầu năm 2013 trường đã tuyển các đối tượng liên thông, cao đẳng nghề lên đại học khi chưa được phép của Bộ Giáo dục và Đào tạo.

Với cuộc thanh tra đột xuất các dấu hiệu tiêu cực trong công tác đào tạo của trường mới đây của Thanh tra Bộ Giáo dục và Đào tạo, những “ung nhọt” vẫn còn ở trường này.

“Chúng tôi kiểm tra xác suất danh sách sinh viên trúng tuyển ngành Điện công nghiệp dân dụng năm 2013: 222 sinh viên thì có 140 sinh viên có điểm trúng tuyển thấp hơn điểm trúng tuyển theo thông báo số 1201 ngày 9/8/2013 và số 1466 ngày 12/9/2013.

Điểm trúng tuyển của ngày đó năm 2013 là 20 điểm và 20,5 điểm cho khối A và A1. Tuy nhiên điểm trúng tuyển của 140 sinh viên nhỏ hơn 20 và 20,5 điểm” – Thanh tra Bộ Giáo dục và Đào tạo nêu.

Về việc phân công giảng dạy, ra đề, coi thi, chấm thi, Thanh tra Bộ Giáo dục và Đào tạo đã kiểm tra cụ thể các túi bài thi của khoa Điều khiển tự động hoá, năm 2013, 2014 thì thấy một số môn học là Điều khiển logic, thấy có một số túi bài thi chỉ có 1 chữ ký của cán bộ chấm thi, không ghi điểm kết luận bằng chữ, không ghi điểm của từng câu.

Bài thi chỉ có chữ ký của 1 cán bộ chấm thi nhưng 2 cán bộ chấm thi cùng ghi tên hoặc không ghi điểm kết luận và không ghi điểm từng câu. Kiểm tra túi bài thi môn Lý thuyết mạch thì có một số cán bộ chấm thi không ký, không ghi điểm kết luận bằng chữ, không có điểm của từng câu. Và chúng tôi có danh sách cụ thể 30 bài thi rà soát có dấu hiệu nâng điểm, từ điểm thấp lên điểm cao hoặc không ghi điểm kết luận bằng chữ hoặc không ghi điểm từng câu.

Việc giảng viên trong trường bị tố nâng điểm từ cao lên thấp cho sinh viên, việc đánh dấu bài thi của sinh viên trong kỳ thi học kỳ cũng được thừa nhận. Bằng chứng là Hiệu trưởng Trương Huy Hoàng đã kỷ luật 2 người là Vũ Như Thuận – nguyên trưởng khoa điều khiển tự động hoá, Vũ Văn Định – nguyên Trưởng phòng khảo thí và đảm bảo chất lượng.

Trách nhiệm thuộc về ai?

Thanh tra xác định, công tác quản lý thiếu chặt chẽ, còn để xảy ra hiện tượng sửa điểm bài thi, người không có nhiệm vụ và sinh viên vào phòng chấm thi.  Có nhiều bài thi được nâng điểm, hoặc sửa điểm hoặc đánh dấu bài thi.

Trách nhiệm để xảy ra các thiếu sót trong việc ban hành văn bản của nhà trường trước hết thuộc về đơn vị tham mưu là phòng Đào tạo.

Trách nhiệm để xảy ra sai phạm trong việc tổ chức, quản lý đào tạo đại học chính quy đối với khoá tuyển sinh 2013, 2014, đặc biệt là việc ra đề, việc chấm thi, nâng điểm thi trước hết thuộc về cán bộ chuyên viên của phòng Đào tạo, phòng Khảo thí đảm bảo chất lượng, cán bộ giảng viên khoa Điều khiển tự động hoá, Phó hiệu trưởng phụ trách mảng đào tạo và hiệu trưởng trường ĐH Điện lực theo từng thời kỳ.

ai chiu trach nhiem truoc hang loat sai pham

Hàng loạt bài thi có dấu hiệu sửa điểm từ thấp lên cao tại ĐH Điện lực. Các bài thi này bị tố có dấu hiệu đánh dấu bài khi tất cả các bài làm đều chép lại hết các câu hỏi của đề thi, điểm số thì dập xoá, không ghi số điểm bằng chữ.

Đáng chú ý, Thanh tra Bộ Giáo dục và Đào tạo xác định, trong quá trình tuyển sinh, quản lý đào tạo, quản lý cấp phát văn bằng chứng chỉ trình độ đại học đối với các khoá tuyển sinh năm 2013, 2014 trường còn một số thiếu sót, sai phạm.

Một số sinh viên trúng tuyển năm 2013 có điểm trúng tuyển dưới điểm chuẩn theo thông báo của trường. Một số sinh viên không còn dữ liệu trúng tuyển. Việc tiếp nhận sinh viên chuyển trường năm thứ nhất vi phạm quy định.

Tuyển sinh đại học chính quy năm 2014 đặt lớp tại trường trung cấp kinh tế kỹ thuật hồng lam vi phạm quy định.

Trách nhiệm để xảy ra những thiếu sót, sai phạm trong công tác tuyển sinh năm 2013, 2014 trước hết thuộc về Hiệu trưởng – Chủ tịch hội đồng tuyển sinh; các thành viên thuộc hội đồng tuyển sinh năm 2013, 2014; trưởng phòng đào tạo, phó trưởng phòng đào tạo phụ trách mảng tuyển sinh năm 2013, 2014 và các cán bộ công chức tham mưu, tiếp nhận sinh viên chuyển trường.

Về quản lý văn bằng, quy chế về công tác in ấn quản lý văn bằng chứng chỉ  của trường ban hành kèm theo quyết định số 951 ngày 8/9/2015 cũng có vi phạm. Trách nhiệm để xảy ra thiếu sót trong công tác quản lý văn bằng trước hết thuộc cán bộ chuyên viên phòng Đào tạo, phòng Thanh tra pháp chế, Phó hiệu trưởng phụ trách mảng văn bằng, Hiệu trưởng theo từng thời kỳ.

Buộc thôi học, thu hồi văn bằng

ai chiu trach nhiem truoc hang loat sai pham

Thanh tra Bộ Giáo dục và Đào tạo kiến nghị buộc thôi học, thu hồi văn bằng đối với các sinh viên có điểm trúng tuyển dưới điểm chuẩn theo thông báo của trường nếu không đúng quy chế.

Trên cơ sở đó, Thanh tra Bộ Giáo dục và Đào tạo kiến nghị biện pháp xử lý đối với trường ĐH Điện lực, trường rà soát toàn bộ điểm đầu vào của sinh viên đại học chính quy năm 2013, 2014 của tất cả các ngành đào tạo của trường.

Lập danh sách sinh viên có điểm trúng tuyển dưới điểm chuẩn theo thông báo của trường, danh sách sinh viên đào tạo theo nhu cầu xã hội của từng địa phương, danh sách sinh viên chuyển trường, tiếp nhận không đúng quy định.

Đánh giá cụ thể tình trạng hiện tại của sinh viên còn học, đã tốt nghiệp. Lập danh sách, đề xuất phương án xử lý cụ thể đối với từng trường hợp. Trường hợp không đúng quy định của quy chế thì buộc thôi học, thu hồi văn bằng theo quy định gửi về Vụ giáo dục đại học và Thanh tra Bộ Giáo dục và Đào tạo.

Cùng với đó, trường rà soát đánh giá quy trình đào tạo, kết quả đào tạo của từng sinh viên có bài thi được nâng điểm, sửa điểm. Xử lý cụ thể từng trường hợp theo quy định của quy chế đào tạo.

Ngày 8/3/2019, Hiệu trưởng ĐH Điện lực Trương Huy Hoàng đã ký quyết định số 242, công nhận tốt nghiệp cho 836 sinh viên hệ Đại học, khóa D9 hệ kỹ sư và sinh viên khoá cũ.

Các sinh viên này nằm trong các khoá học 2011 – 2016, 2012 – 2017, 2013 – 2018, 2014 – 2019.

Ký quyết định có ông Trương Huy Hoàng, ông Nguyễn Đăng Bộ - Tổ rà soát, bà Nguyễn Thị Phương Dung – Phó phòng Đào tạo trường ĐH Điện lực.

Theo kết luận thanh tra của Bộ Công Thương năm 2016, các năm từ 2011 -2013, trường đã vi phạm quy chế tuyển sinh đại học chính quy của Bộ Giáo dục và Đào tạo khi tuyển 1699 đối tượng có điểm trúng tuyển thấp hơn điểm trúng tuyển của trường công bố.


Gửi bình luận
(0) Bình luận
Theo danviet.vn

Chi Dân gây xuýt xoa với thời trang dạo phố

Văn hóa - Giải trí - NHÃ LÊ - 17/02/2020 16:59
TGTTO
Không chỉ đốn tim khán giả bằng giọng hát ngọt mà ca sĩ Chi Dân còn ăn điểm bởi ngoại hình như người mẫu. Mới đây, giọng ca "Sao chẳng phải anh" đã thực hiện bộ ảnh thời trang dạo phố trẻ trung, khiến nhiều fan thích thú.

Bé gái 3 tháng tuổi ở Vĩnh Phúc nhiễm Covid-19 có thể xuất viện sớm

Y tế - VIỆT ANH - 17/02/2020 16:43
TGTTO
Ngày 17/2, đại diện Tiểu ban điều trị Ban Chỉ đạo Quốc gia phòng chống dịch bệnh viêm phổi cấp do Covid-19 cho biết, sức khỏe của cháu bé 3 tháng tuổi ở Vĩnh Phúc đang có những dấu hiệu tích cực, dự kiến sẽ được ra viện sớm.

Bị phạt vì tự ý sản xuất nước rửa tay khô bán kiếm lời

Thị trường - Tiêu dùng - NGUYÊN ĐỨC - 17/02/2020 16:37
TGTTO
Một doanh nghiệp tư nhân tự pha chế, sản xuất 1.374 chai nước rửa tay khô nhưng chưa được cơ quan quản lý nhà nước cấp phép theo qui định pháp luật, vừa bị phát hiện, tạm giữ tại Bắc Giang.

Đầu tư vào start-up do phụ nữ làm chủ đạt hiệu quả 63% so với nam giới

Doanh nghiệp - Doanh nhân - THẠCH HƯƠNG - 17/02/2020 16:37
TGTTO
Đầu tư vào startup do phụ nữ làm chủ có hiệu quả 63% so với nam giới. Doanh nghiệp do nữ giới điều hành tạo doanh thu cao gấp đôi trên mỗi đô la đầu tư so với nam giới.

Bác sĩ Việt Đức chỉ cách phát hiện sớm bệnh nhiễm khuẩn tiết niệu

Y tế - VIỆT ANH - 17/02/2020 16:35
TGTTO
Theo TS Nguyễn Thế Cường, những người mắc bệnh nhiễm khuẩn tiết niệu có thể có các biểu hiện như sốt cao, rét run từng cơn, môi khô, lưỡi bẩn, vẻ mặt hốc hác.

Hội Doanh nghiệp trẻ Hải Dương phát 30 tấn dưa hấu miễn phí cho bà con

Kinh doanh - HUYỀN TRANG - 17/02/2020 16:30
TGTTO
Ngày 17/2, trong chương trình "Chung tay hỗ trợ nông sản Việt – Phát dưa miễn phí", 30 tấn dưa hấu đã được doanh nghiệp hội viên Hội Doanh nghiệp trẻ Hải Dương phát cho người dân, công nhân tại khu vực Hải Dương.

Kinh tế khó khăn, khoáng sản Viglacera đặt chỉ tiêu lãi trước thuế giảm 50%

Doanh nghiệp - Doanh nhân - HỒNG TRÂM - 17/02/2020 16:25
TGTTO
Năm 2020, công ty Cổ phần Khoáng sản Viglacera đặt mục tiêu doanh thu 100 tỷ đồng giảm hơn 9%, lợi nhuận trước thuế đạt 5 tỷ đồng giảm gần 50% so với năm trước.

Doanh nghiệp gỗ ứng dụng công nghệ vào quản lý hoạt động

Doanh nghiệp - Doanh nhân - NGUYÊN ĐỨC - 17/02/2020 15:12
TGTTO
Sau tập đoàn gỗ Trường Thành, gỗ An Cường…, công ty Đất Mới cũng vừa triển khai ứng dụng hệ thống quản trị nguồn lực SAP ERP vào quản trị hoạt động doanh nghiệp.

Mỹ dọa không cung cấp thông tin tình báo nếu Đức dùng Huawei làm mạng 5G

Quốc tế - VÂN TRÀ - 17/02/2020 15:12
TGTTO
Tổng thống Trump gửi lời dọa dẫm Đức rằng Hoa Kỳ sẽ không tiếp tục chia sẻ thông tin tình báo với Đức nếu nước này không cấm Huawei tham gia vào xây dựng cơ sở hạ tầng mạng 5G tại quốc gia này.

Giá thanh long phục hồi như thời điểm trước dịch Covid-19

Thị trường - Tiêu dùng - TRẦN HÙNG - 17/02/2020 15:12
TGTTO
Cửa khẩu sang Trung Quốc thông thoáng, cộng thêm nhu cầu thanh long thời điểm này tăng mạnh khiến giá loại quả này phục hồi như thời điểm trước khi dịch Covid -19 hoành hành.

Phát hiện thuốc lá lậu 'ngụy trang' bằng bánh Pía

Xã hội - ĐÔNG BẮC - 17/02/2020 15:11
TGTTO
Cục Quản lí thị trường An Giang vừa phát hiện và tạm giữ gần 1.500 bao thuốc lá điếu nhập lậu.

Bộ trưởng ngoại giao Trung Quốc và ASEAN họp khẩn về Covid-19

Quốc tế - VÂN TRÀ - 17/02/2020 14:20
TGTTO
Bộ trưởng ngoại giao Trung Quốc Vương Nghị sẽ có cuộc gặp khẩn với những người đồng cấp ở khối ASEAN vào thứ Năm ngày 20/2 tới, để bàn bạc các biện pháp đối phó với dịch bệnh Covid-19.

'Khánh Hoà đủ điều kiện công bố hết dịch Corona'

Y tế - 17/02/2020 13:55
Tỉnh Khánh Hoà đã 30 ngày không có bệnh nhân mới, đủ điều kiện công bố hết dịch Corona.

5 trò lừa đảo vô nhân tính giữa tâm dịch Corona

Bạn đọc - 17/02/2020 13:52
Những kẻ lừa đảo đang lợi dụng dịch Corona để lừa tiền của bạn, vì thế hãy cảnh giác, tỉnh táo để không trở thành nạn nhân của chúng.

120 người dân thực hiện cách ly ở Lạng Sơn được trở về gia đình

Xã hội - 17/02/2020 13:48
Hôm nay (17/2) 120 công dân trở về từ Trung Quốc được theo dõi, cách ly nhằm phòng, chống lây lan dịch bệnh Covid-19 tại Bộ Chỉ huy quân sự Lạng Sơn.
Xem thêm
  • Tổng biên tập: LƯU QUANG ĐỊNH
  • Phó tổng biên tập: Phan Huy Hà (thường trực), Lưu Phan, Nguyễn Văn Hoài
  • Giấy phép số 01/GP-CBC do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 1/2/2016
  • Thế Giới Tiếp Thị Online giữ bản quyền nội dung này
  • Trụ sở: 13 Thụy Khuê, Tây Hồ, Hà Nội
  • Tòa soạn: Lầu 3, 3-5-7 Nguyễn Huệ, Phường Bến Nghé, Q.1, TP.HCM
  • Website: thegioitiepthi.vn. Email: toasoan@thegioitiepthi.vn
  • Đường dây nóng: 0903.828.535 Liên hệ quảng cáo: 0938.798.222
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO