Thứ 4, 13/11/2019, 19:29 (GMT+7)
Theo dòng sự kiện:

Ai chịu trách nhiệm trước hàng loạt sai phạm 'khủng' ở ĐH Điện lực?

HÒA NGUYỄN 29/09/2019 13:40

Thanh tra Bộ Giáo dục và Đào tạo vừa kết luận thanh tra dấu hiệu tiêu cực trong đào tạo tại trường ĐH Điện lực (Hoàng Quốc Việt, TP.Hà Nội). Kết luận chỉ rõ nhiều vi phạm trong thi cử, tuyển sinh thấp điểm hơn điểm công bố, không có dữ liệu trúng tuyển của sinh … Vậy ai là người phải chịu trách nhiệm cho những sai phạm này?

Động đâu sai đấy

Mở đầu buổi công bố kết luận thanh tra về công tác tuyển sinh, quản lý đào tạo, quản lý văn bằng, chứng chỉ trình độ đại học thuộc các khoá tuyển sinh năm 2013 – 2014 của trường ĐH Điện lực vừa qua, Chánh thanh tra Bộ Giáo dục và Đào tạo Nguyễn Huy Bằng phải thừa nhận: “Thú thật tôi cũng cảm giác buồn vì có những lỗi đã xảy ra lâu rồi, hôm nay chúng ta nêu sẽ rút được kinh nghiệm. Còn có những lỗi vẫn đang diễn ra thời gian gần đây, nhà trường đã có những động thái tích cực rà soát bước đầu…

Có thể là không vui đâu, nhưng nó cũng như một cuộc giải phẫu để nhà trường thấy được cái “bệnh” của mình và chữa “căn bệnh” đó, cho “vết thương lành lại” và tiếp tục phát triển khoẻ mạnh””.

Và quả thực, theo kết luận thanh tra được công bố, có nhiều vấn đề khiến dư luận bàng hoàng bởi những điều bên trong cánh cổng trường ĐH Điện lực.

Năm 2016, Bộ Công Thương đã tổ chức thanh tra công tác, đào tạo hệ cao đẳng, đại học, thạc sỹ, liên kết đào tạo, quản lý thu chi tài chính, thu chi học phí của trường. Kết luận của Bộ Công Thương đã khẳng định trường có vi phạm về quy định về đăng ký chỉ tiêu khi báo cáo không trung thực về Bộ Giáo dục và Đào tạo các điều kiện thực tế trong công tác tuyển sinh, đăng ký chỉ tiêu. 

Giai đoạn 2011 – 2015 trường đã tuyển vượt hàng nghìn sinh viên so với chỉ tiêu được Bộ Giáo dục và Đào tạo. Các năm từ 2011 -2013 đã vi phạm quy chế tuyển sinh đại học chính quy của Bộ Giáo dục và Đào tạo khi tuyển 1699 đối tượng có điểm trúng tuyển thấp hơn điểm trúng tuyển của trường công bố.

ai chiu trach nhiem truoc hang loat sai pham

ai chiu trach nhiem truoc hang loat sai pham

ai chiu trach nhiem truoc hang loat sai pham

Bộ Công Thương năm 2016 đã kết luận hàng loạt vi phạm nghiêm trọng của trường ĐH Điện lực.

Năm 2011, 2012 và 6 tháng đầu năm 2013 trường đã tuyển các đối tượng liên thông, cao đẳng nghề lên đại học khi chưa được phép của Bộ Giáo dục và Đào tạo.

Với cuộc thanh tra đột xuất các dấu hiệu tiêu cực trong công tác đào tạo của trường mới đây của Thanh tra Bộ Giáo dục và Đào tạo, những “ung nhọt” vẫn còn ở trường này.

“Chúng tôi kiểm tra xác suất danh sách sinh viên trúng tuyển ngành Điện công nghiệp dân dụng năm 2013: 222 sinh viên thì có 140 sinh viên có điểm trúng tuyển thấp hơn điểm trúng tuyển theo thông báo số 1201 ngày 9/8/2013 và số 1466 ngày 12/9/2013.

Điểm trúng tuyển của ngày đó năm 2013 là 20 điểm và 20,5 điểm cho khối A và A1. Tuy nhiên điểm trúng tuyển của 140 sinh viên nhỏ hơn 20 và 20,5 điểm” – Thanh tra Bộ Giáo dục và Đào tạo nêu.

Về việc phân công giảng dạy, ra đề, coi thi, chấm thi, Thanh tra Bộ Giáo dục và Đào tạo đã kiểm tra cụ thể các túi bài thi của khoa Điều khiển tự động hoá, năm 2013, 2014 thì thấy một số môn học là Điều khiển logic, thấy có một số túi bài thi chỉ có 1 chữ ký của cán bộ chấm thi, không ghi điểm kết luận bằng chữ, không ghi điểm của từng câu.

Bài thi chỉ có chữ ký của 1 cán bộ chấm thi nhưng 2 cán bộ chấm thi cùng ghi tên hoặc không ghi điểm kết luận và không ghi điểm từng câu. Kiểm tra túi bài thi môn Lý thuyết mạch thì có một số cán bộ chấm thi không ký, không ghi điểm kết luận bằng chữ, không có điểm của từng câu. Và chúng tôi có danh sách cụ thể 30 bài thi rà soát có dấu hiệu nâng điểm, từ điểm thấp lên điểm cao hoặc không ghi điểm kết luận bằng chữ hoặc không ghi điểm từng câu.

Việc giảng viên trong trường bị tố nâng điểm từ cao lên thấp cho sinh viên, việc đánh dấu bài thi của sinh viên trong kỳ thi học kỳ cũng được thừa nhận. Bằng chứng là Hiệu trưởng Trương Huy Hoàng đã kỷ luật 2 người là Vũ Như Thuận – nguyên trưởng khoa điều khiển tự động hoá, Vũ Văn Định – nguyên Trưởng phòng khảo thí và đảm bảo chất lượng.

Trách nhiệm thuộc về ai?

Thanh tra xác định, công tác quản lý thiếu chặt chẽ, còn để xảy ra hiện tượng sửa điểm bài thi, người không có nhiệm vụ và sinh viên vào phòng chấm thi.  Có nhiều bài thi được nâng điểm, hoặc sửa điểm hoặc đánh dấu bài thi.

Trách nhiệm để xảy ra các thiếu sót trong việc ban hành văn bản của nhà trường trước hết thuộc về đơn vị tham mưu là phòng Đào tạo.

Trách nhiệm để xảy ra sai phạm trong việc tổ chức, quản lý đào tạo đại học chính quy đối với khoá tuyển sinh 2013, 2014, đặc biệt là việc ra đề, việc chấm thi, nâng điểm thi trước hết thuộc về cán bộ chuyên viên của phòng Đào tạo, phòng Khảo thí đảm bảo chất lượng, cán bộ giảng viên khoa Điều khiển tự động hoá, Phó hiệu trưởng phụ trách mảng đào tạo và hiệu trưởng trường ĐH Điện lực theo từng thời kỳ.

ai chiu trach nhiem truoc hang loat sai pham

Hàng loạt bài thi có dấu hiệu sửa điểm từ thấp lên cao tại ĐH Điện lực. Các bài thi này bị tố có dấu hiệu đánh dấu bài khi tất cả các bài làm đều chép lại hết các câu hỏi của đề thi, điểm số thì dập xoá, không ghi số điểm bằng chữ.

Đáng chú ý, Thanh tra Bộ Giáo dục và Đào tạo xác định, trong quá trình tuyển sinh, quản lý đào tạo, quản lý cấp phát văn bằng chứng chỉ trình độ đại học đối với các khoá tuyển sinh năm 2013, 2014 trường còn một số thiếu sót, sai phạm.

Một số sinh viên trúng tuyển năm 2013 có điểm trúng tuyển dưới điểm chuẩn theo thông báo của trường. Một số sinh viên không còn dữ liệu trúng tuyển. Việc tiếp nhận sinh viên chuyển trường năm thứ nhất vi phạm quy định.

Tuyển sinh đại học chính quy năm 2014 đặt lớp tại trường trung cấp kinh tế kỹ thuật hồng lam vi phạm quy định.

Trách nhiệm để xảy ra những thiếu sót, sai phạm trong công tác tuyển sinh năm 2013, 2014 trước hết thuộc về Hiệu trưởng – Chủ tịch hội đồng tuyển sinh; các thành viên thuộc hội đồng tuyển sinh năm 2013, 2014; trưởng phòng đào tạo, phó trưởng phòng đào tạo phụ trách mảng tuyển sinh năm 2013, 2014 và các cán bộ công chức tham mưu, tiếp nhận sinh viên chuyển trường.

Về quản lý văn bằng, quy chế về công tác in ấn quản lý văn bằng chứng chỉ  của trường ban hành kèm theo quyết định số 951 ngày 8/9/2015 cũng có vi phạm. Trách nhiệm để xảy ra thiếu sót trong công tác quản lý văn bằng trước hết thuộc cán bộ chuyên viên phòng Đào tạo, phòng Thanh tra pháp chế, Phó hiệu trưởng phụ trách mảng văn bằng, Hiệu trưởng theo từng thời kỳ.

Buộc thôi học, thu hồi văn bằng

ai chiu trach nhiem truoc hang loat sai pham

Thanh tra Bộ Giáo dục và Đào tạo kiến nghị buộc thôi học, thu hồi văn bằng đối với các sinh viên có điểm trúng tuyển dưới điểm chuẩn theo thông báo của trường nếu không đúng quy chế.

Trên cơ sở đó, Thanh tra Bộ Giáo dục và Đào tạo kiến nghị biện pháp xử lý đối với trường ĐH Điện lực, trường rà soát toàn bộ điểm đầu vào của sinh viên đại học chính quy năm 2013, 2014 của tất cả các ngành đào tạo của trường.

Lập danh sách sinh viên có điểm trúng tuyển dưới điểm chuẩn theo thông báo của trường, danh sách sinh viên đào tạo theo nhu cầu xã hội của từng địa phương, danh sách sinh viên chuyển trường, tiếp nhận không đúng quy định.

Đánh giá cụ thể tình trạng hiện tại của sinh viên còn học, đã tốt nghiệp. Lập danh sách, đề xuất phương án xử lý cụ thể đối với từng trường hợp. Trường hợp không đúng quy định của quy chế thì buộc thôi học, thu hồi văn bằng theo quy định gửi về Vụ giáo dục đại học và Thanh tra Bộ Giáo dục và Đào tạo.

Cùng với đó, trường rà soát đánh giá quy trình đào tạo, kết quả đào tạo của từng sinh viên có bài thi được nâng điểm, sửa điểm. Xử lý cụ thể từng trường hợp theo quy định của quy chế đào tạo.

Ngày 8/3/2019, Hiệu trưởng ĐH Điện lực Trương Huy Hoàng đã ký quyết định số 242, công nhận tốt nghiệp cho 836 sinh viên hệ Đại học, khóa D9 hệ kỹ sư và sinh viên khoá cũ.

Các sinh viên này nằm trong các khoá học 2011 – 2016, 2012 – 2017, 2013 – 2018, 2014 – 2019.

Ký quyết định có ông Trương Huy Hoàng, ông Nguyễn Đăng Bộ - Tổ rà soát, bà Nguyễn Thị Phương Dung – Phó phòng Đào tạo trường ĐH Điện lực.

Theo kết luận thanh tra của Bộ Công Thương năm 2016, các năm từ 2011 -2013, trường đã vi phạm quy chế tuyển sinh đại học chính quy của Bộ Giáo dục và Đào tạo khi tuyển 1699 đối tượng có điểm trúng tuyển thấp hơn điểm trúng tuyển của trường công bố.


Gửi bình luận
(0) Bình luận
Theo danviet.vn

Hải Quan triển khai đề án chống ùn tắc hàng hóa tại cảng Cát Lái

Doanh nghiệp - Doanh nhân - ĐOÀN DƯƠNG - 13/11/2019 16:55
TGTTO
Sáng 13/11, Ông Đinh Ngọc Thắng – Cục trưởng Cục Hải quan TP.HCM cùng đại diện Lãnh đạo Tổng công ty Tân Cảng Sài Gòn, Hiệp Hội doanh nghiệp, Hiệp Hội Logistics đã bấm nút triển khai Đề án Tạo thuận lợi thương mại “Thủ tục hải quan trong hoạt động Logistics và chống ùn tắc hàng hóa tại cảng Cát Lái”.

Nhà mạng điều xe phát sóng cơ động phục vụ trận đấu Việt Nam - UAE

Văn hóa - Giải trí - ĐỨC HIỆP - 13/11/2019 16:53
TGTTO
Viettel cho biết đã lắp đặt 40 trạm phát sóng nhỏ trên mái che sân vận động Mỹ Đình, bố trí 3 xe cơ động, 5 trạm phát sóng ở bên ngoài sân và điều chỉnh vùng phủ của 10 trạm phát sóng khác ở khu vực lân cận hướng về sân Mỹ Đình.

Sớm truy tố, xét xử vụ án Công ty Alibaba lừa đảo

Thời sự - ĐÔNG BẮC - 13/11/2019 16:42
TGTTO
Phó Thủ tướng Thường trực Trương Hòa Bình vừa có ý kiến chỉ đạo về vụ án xảy ra tại Công ty cổ phần địa ốc Alibaba.

Tin tặc là học sinh tấn công website các trường học

Công nghệ - ĐỨC HIỆP - 13/11/2019 16:14
TGTTO
Tại cuộc họp báo hôm 13/11, Kaspersky cho biết 60% các vụ tấn công mạng trong tháng 9 diễn ra trên trang web của trường học và báo điện tử. Đáng chú ý, các chuyên gia của Kaspersky cho rằng các cuộc tấn công này được thực hiện bởi những tin tặc còn đang trong độ tuổi đi học.

Công an Hà Nội phân luồng giao thông tại Hà Nội cho trận Việt Nam - UAE

Xã hội - 13/11/2019 16:13
Công an TP.Hà Nội vừa có thông báo phân luồng giao thông, tổ chức hướng đi cho các phương tiện giao thông phục vụ trận thi đấu bóng đá vòng loại 2 - World Cup 2022 khu vực châu Á. Trong đó có trận đấu giữa Việt Nam - UAE và Việt Nam - Thái Lan.

Cảnh báo rủi ro khi đầu tư tiền vào Công ty Tài chính ERG

Thời sự - ĐÔNG BẮC - 13/11/2019 16:05
TGTTO
Bộ Công an cho biết, hình thức hoạt động của Công ty ERG thực chất là mô hình Ponzi (vay của người sau trả cho người trước) và sẽ sụp đổ nếu số tiền của nhà đầu tư mới không đủ trả lãi cho các nhà đầu tư trước.

Galaxy A01 được cấp chứng nhận của FCC với camera kép và pin 3.000 mAh

Công nghệ - ANH DŨNG - 13/11/2019 15:54
TGTTO
Sau khi xuất hiện trên Geekbench, Galaxy A01 tiếp tục được cơ quan FCC (Ủy ban Truyền thông Liên Bang Mỹ) chứng nhận đạt tiêu chuẩn.

Tài xế công nghệ kéo đến trụ sở FastGo Việt Nam tố FastGo ‘lừa đảo’

Doanh nghiệp - Doanh nhân - ĐỨC HIỆP - 13/11/2019 14:22
TGTTO
Sự xuất hiện của một số chiếc xe Fadil mang theo dòng chữ “FastGo lừa đảo mua xe Fadil làm cho tài xế vỡ nợ”, dán lên phía trước và sau thân xe đã gây ra sự chú ý trên đường phố Hà Nội vào sáng ngày 13/11.

Nguồn cung không thiếu, sao giá lợn hơi tăng kỷ lục?

Thị trường - Tiêu dùng - 13/11/2019 13:51
Giá lợn hơi trong những ngày qua tiếp tục tăng cao kỷ lục, đỉnh điểm giá lợn hơi miền Bắc có nơi đã cán mốc 75.000 đồng/kg; trong khi giá lợn hơi ở miền Nam cũng đã tiệm cận mức giá miền Bắc. Theo ông Nguyễn Xuân Dương - quyền Cục trưởng Cục Chăn nuôi (Bộ NNPTNT), có nhiều nguyên nhân đẩy giá lợn hơi trên thị trường tăng chóng mặt nhưng cũng không loại trừ khả năng có hiện tượng thổi giá.

Xả thải lén phủ đen mặt sông Hàn, người dân bức xúc

Xã hội - 13/11/2019 13:51
Sáng ngày 13/11, hàng nghìn m3 nước thải chưa qua xử lý bị xả lén ra sông Hàn (TP.Đà Nẵng), bốc mùi hôi khiến người dân bức xúc.

Dự án Golden Future City xây không phép, chủ đầu tư bị xử phạt

Bất động sản - 13/11/2019 13:49
Mặc dù chưa được cơ quan chức năng cấp giấy phép xây dựng; thế nhưng Công ty Trung Quân đã ngang nhiên tổ chức xây dựng cơ sở hạ tầng kỹ thuật tại dự án Golden Future City.

Quảng Ngãi: Lợi nhuận quá béo bở, DA đầu tư khu dân cư như 'nấm sau mưa'?

Bất động sản - 13/11/2019 13:39
Thủ tục xin không quá khó nhưng lợi nhuận mang lại “khủng“, có dự án (cấp phép) là ung dung thu về tiền tỷ (?)...vì thế mà các công ty, doanh nghiệp đổ xô đầu tư làm dự án đất ở, khu dân cư. Đây có phải lý do chính để trong vòng chưa đến 36 tháng, trên 100 dự án đã được tỉnh cấp phép và phê duyệt, trong đó có không ít dự án diện tích chỉ khoảng 7000m2..

Bộ Y tế khai trương cổng dịch vụ công trực tuyến

Y tế - THẠCH HƯƠNG - 13/11/2019 13:39
TGTTO
Hôm nay (13/11), Bộ Y tế tổ chức Lễ khai trương Cổng dịch vụ công trực tuyến. Theo đó, những thông tin về kết quả giải quyết thủ tục hành chính sẽ được chia sẻ dữ liệu trên hệ thống thông tin một cửa điện tử của Bộ Y tế.

Đặc sản 'sống sít' cua ngâm nước tương: Không phải ai cũng dám thử

Du lịch - Ẩm thực - 13/11/2019 13:36
Cua sống ngâm trong nước tương lại là món đặc sản được người Hàn đặc biệt ưa chuộng. Nhưng vì lo ngại cua không qua nấu chín có thể gây bệnh, nên dù ngon nhưng không phải ai cũng dám thử.

Đà Lạt: Hồng treo gió, trà atiso, cà phê được chấm điểm 4-5 sao

Nông nghiệp - 13/11/2019 13:36
Nhiều sản phẩm của các đơn vị, cá nhân tham gia đánh giá, công nhận tại TP.Đà Lạt (Lâm Đồng) được Hội đồng OCOP Đà Lạt chấm điểm, đề xuất xếp hạng từ 4 - 5 sao và hoàn thiện hồ sơ gửi Hội đồng OCOP cấp tỉnh.
Xem thêm
  • Tổng biên tập: LƯU QUANG ĐỊNH
  • Phó tổng biên tập: Phan Huy Hà (thường trực), Lưu Phan, Nguyễn Văn Hoài
  • Giấy phép số 01/GP-CBC do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 1/2/2016
  • Thế Giới Tiếp Thị Online giữ bản quyền nội dung này
  • Trụ sở: 13 Thụy Khuê, Tây Hồ, Hà Nội
  • Tòa soạn: Lầu 3, 3-5-7 Nguyễn Huệ, Phường Bến Nghé, Q.1, TP.HCM
  • Website: thegioitiepthi.vn. Email: toasoan@thegioitiepthi.vn
  • Đường dây nóng: 0903.828.535 Liên hệ quảng cáo: 0938.798.222
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO