Thứ 2, 20/05/2019, 07:39 (GMT+7)
Theo dòng sự kiện:

ACB thoát dần bóng dáng bầu Kiên

VĂN THANH 21/03/2019 07:30

TGTTO
Mất 6 năm kể từ khi đại án Bầu Kiên – biến cố lớn nhất với ACB xảy ra xảy ra từ tháng 8/2012 đến nay, ACB mới thoát khỏi bóng dáng của một ông bầu đình đám một thời.

Theo báo cáo tài chính kiểm toán mới được công bố, 2018 là năm kinh doanh đầu tiên kể từ khủng hoảng nói trên. Lợi nhuận của ACB vượt qua mức đỉnh năm 2011 khi đạt gần 6.400 tỷ đồng trước thuế trong năm qua, nhờ hoàn nhập dự phòng rủi ro đã trích các năm trước cho nhóm nợ liên quan 6 công ty của bầu Kiên.

Xử lý khoản nợ liên quan đến nhóm G6

Báo cáo tài chính hợp nhất ACB cho thấy, ngân hàng thu về hơn 1.600 tỷ đồng từ thu hồi khoản nợ của nhóm G6 liên quan bầu Kiên trong năm 2018. Cụ thể, lợi nhuận trước thuế năm 2018 của ACB đạt 6.389 tỷ đồng, tăng gần 2,5 lần so với năm trước.

Lợi nhuận của ACB đạt gần 6.400 tỷ đồng trước thuế trong năm qua.

ACB là một trong những ngân hàng có tốc độ tăng trưởng lãi cao nhất trong năm qua. Động lực của sự tăng trưởng ấn tượng này ngoài các hoạt động kinh doanh chính, còn đến từ việc lãi từ hoạt động khác tăng vọt 2 lần và chi phí dự phòng rủi ro giảm đột ngột 63,7% so với năm 2017. Đáng chú ý đều có liên quan tới tình hình thu hồi nợ xấu đã xử lý của nhóm 6 công ty (G6) liên quan đến ‘bầu’ Kiên.

Cụ thể, trong năm 2018, lãi thuần từ hoạt động khác của ACB đạt 1.815 tỷ đồng, tăng gấp đôi so với năm 2017. Trong đó, thu hồi nợ xấu đã sử dụng dự phòng xử lý đạt 1.765 tỷ đồng. Theo giải thích của ACB, khoản thu này bao gồm 1.129 tỷ đồng từ việc thu hồi nợ xấu của nhóm G6 sau khi đã sử dụng dự phòng xử lý rủi ro. Ngoài ra, năm 2018, ngân hàng cũng được hoàn nhập chi phí dự phòng lên tới 481 tỷ đồng cho các khoản phải thu từ nhóm G6. Như vậy, ACB đã thu về được hơn 1.600 tỷ từ thu hồi khoản nợ của nhóm G6 của bầu Kiên trong năm vừa qua, đóng góp một phần không nhỏ cho kết quả lợi nhuận trước thuế 6.388 tỷ đồng thu về trong năm vừa rồi.

Nợ xấu nội bảng tại ACB cũng được kiểm soát chỉ ở mức 0,73% cuối năm 2018. Tuy nhiên, nợ nhóm 5 (nợ có khả năng mất vốn) tăng 47% so với cuối năm 2017 lên gần 1.100 tỷ đồng, nhưng cũng chỉ chiếm tỷ trọng khá nhỏ so với tổng dư nợ ACB.

Còn nhớ, ngày 21/8/2012, bầu Kiên - nguyên Phó chủ tịch Hội đồng sáng lập ACB - bị bắt gây chấn động cả thị trường tài chính - chứng khoán khiến 5,6 tỷ USD vốn hóa thị trường chứng khoán mất đi sau 3 phiên giao dịch và hơn 100.000 tỷ đồng tổng tài sản của ACB bốc hơi sau chưa tới 1 năm sau sự cố trên. Điều mà trước đó khó ai có thể nghĩ sẽ xảy đến với một ngân hàng có vị thế như ACB.

Nhưng khó khăn để lại cho ACB không ít sau sự cố trên chính là những khoản nợ xấu “khủng” hàng nghìn tỷ đồng của những công ty liên quan bầu Kiên. Cuối năm 2012, tổng dư nợ cho 6 công ty có liên quan đến bầu Kiên được xác định hơn 9.400 tỷ đồng, với tài sản đảm bảo gồm số dư tiền gửi, cổ phiếu, bất động sản và vàng.

Chính ảnh hưởng từ khoản nợ xấu tiềm tàng đã “ăn mòn” hoạt động của nhà băng này trong nhiều năm liên tiếp sau đó. Hệ quả là lợi nhuận của ACB từ 2012 đến 2016 chỉ trồi sụt dưới 1.700 tỷ đồng, chưa tới một nửa so với trước khủng hoảng lên gấp đôi, gấp 3 con số này. Nguyên nhân do nhiều năm liên tiếp sau khủng hoảng, ACB phải trích lập dự phòng. Tuy nhiên, ảnh hưởng từ biến cố bầu Kiên với ACB đã dần mờ nhạt. Đến cuối năm 2017, dư nợ của nhóm 6 công ty giảm còn 616 tỷ đồng, chưa tới 10% so với trước đó 6 năm. Riêng trong tháng 12/2017, ACB đã sử dụng dự phòng để xử lý hơn 2.700 tỷ đồng dư nợ của nhóm công ty này. Trên báo cáo tài chính năm 2018, lần đầu tiên kể từ khi đề án tái cơ cấu được phê duyệt, ACB không còn thuyết minh về khoản mục “Dư nợ nhóm sáu công ty” như những năm trước.

Mặc dù hiện gia đình ông Kiên còn nắm giữ 10% cổ phần tại ACB, nhưng không còn ảnh hưởng về khía cạnh “tiêu cực”, ngay cả vai trò quản trị của bầu Kiên với ACB cũng không như trước. Theo đơn đề cử nhân sự tại phiên họp đại hội cổ đông thường niên năm 2018, nhóm cổ đông có liên quan đến bầu Kiên cho biết sở hữu 10,45% vốn của ngân hàng này, tương đương khoảng 117,6 triệu cổ phần. Tuy nhiên, ông  Nguyễn Duy Hưng, đại diện cho nhóm cổ đông liên quan đến bầu Kiên đã không được phê duyệt vào danh sách bầu thành viên HĐQT ngân hàng nhiệm kỳ 2018 - 2023. Bà Đặng Ngọc Lan (vợ bầu Kiên) từng là người cuối cùng hiện diện cho nhóm cổ đông này ở ACB với vị trí Phó ban kiểm tra kiểm soát nội bộ và Chủ tịch công đoàn. Thế nhưng, hiện bà Lan cũng đã không còn đảm nhiệm vị trí nào tại ACB.

Gia đình ông Kiên còn nắm giữ 10% cổ phần tại ACB, nhưng không còn ảnh hưởng nhiều.

Tăng trưởng mạnh khi không còn bầu Kiên

ACB sẽ tiến hành đại hội cổ đông thường niên vào ngày 23/4 tới trình cổ đông phương án tăng vốn điều lệ từ cổ tức năm 2018 bằng cổ phần phổ thông dự kiến ở mức 30%. Đồng thời, ACB dự kiến bán cổ phiếu quỹ để tăng vốn. Theo báo cáo tài chính năm 2018, ACB đang sở hữu 41,42 triệu cổ phiếu quỹ. Năm 2018, lợi nhuận trước thuế hợp nhất của ACB đạt gần 6.400 tỷ đồng và kế hoạch 2019 dự kiến tăng 20-25%.

NIM của ACB năm nay được CTCK HSC dự báo tăng 0,1%, lên 3,75%. Chi phí dự phòng của ngân hàng dự báo sẽ giảm nhẹ xuống 715 tỷ đồng (giảm 23,2% so với năm 2018) với nợ xấu sau khi xử lý tương đương 1% tổng dư nợ. Trên thực tế, năm 2018, ACB đã không còn trích lập dự phòng cho khoản nợ xấu liên quan đến “bầu” Kiên sau 6 năm. Thậm chí, ACB đã thu về được hơn 1.600 tỷ từ thu hồi khoản nợ của nhóm G6 của bầu Kiên năm qua, đóng góp một phần không nhỏ vào lợi nhuận. Nợ xấu nội bảng tại ACB được kiểm soát chỉ ở mức 0,73% cuối năm 2018. Vì thế, HSC đánh giá, khả năng lợi nhuận năm nay ACB đạt trên 7.000 tỷ đồng trước thuế.

Thực tế cho thấy mỗi năm, HĐQT ACB luôn đặt ra một loạt những mục tiêu đầy tham vọng và xây dựng chiến lược để hoàn thành đúng thời hạn. Điều này đặc biệt đúng kể từ năm 2012, thời điểm mà ngân hàng này trải qua giai đoạn khó khăn nhất cho đến nay. Bởi khi đối mặt với những áp lực và khó khăn, ACB bằng sức mạnh to lớn và kỷ luật sắt đá đã chuyển bại thành thắng. Nhờ chiến lược lâu dài theo hướng thúc đẩy và tối đa hoá lợi thế cạnh tranh then chốt, tập trung vào khách hàng, quản lý hiệu quả tài chính bền vững, quản lý rủi ro, kinh doanh hiệu quả trên nền tảng đạo đức - ACB đã phục hồi và trở lại vị trí hàng đầu một cách ngoạn mục.

Chẳng hạn khi chủ trương không nới thêm hạn mức tăng trưởng tín dụng của NHNN, ACB tập trung tái cơ cấu danh mục cho vay theo hướng ưu tiên các khoản vay có lãi suất tốt thay vì đẩy mạnh tăng trưởng tín dụng nửa cuối năm 2018. Tăng trưởng tín dụng ACB đạt 15% như kế hoạch. Với việc cơ cấu lại danh mục cho vay theo hướng ưu tiên các khoản vay lãi suất cao, NIM (tỷ lệ thu nhập lãi cận biên) năm 2018 của ACB ở mức tương đối cao. Hơn nữa, với thu nhập đóng góp từ mảng dịch vụ và chi phí hoạt động, dự phòng thấp đã tác động tích cực lên lợi nhuận nhuận ACB.

Nhìn lại quá khứ, có lẽ mọi thứ sẽ không dễ dàng sau biến cố tháng 8 năm 2012 nếu ACB chỉ đơn giản áp dụng những thứ mà ngân hàng đã kinh qua trong quá khứ. Thay vào đó, vài năm gần đây đã có chuyển biến mang tính bước ngoặt nhờ phần lớn kế hoạch phát triển các giai đoạn được thực hiện kể năm 2013 đến nay.

Trong đó, ACB tập trung xây dựng năng lực của ngân hàng khi các giá trị cùng năng lực cốt lõi được duy trì và tăng cường, bên cạnh đó các gói sản phẩm và dịch vụ được thiết kế theo từng phân khúc khách hàng, cụ thể hơn nhằm nâng cao khả năng cạnh tranh và phục vụ tốt hơn các đối tượng mục tiêu. Trong thời gian qua, nền tảng công nghệ của ACB cũng được phát triển bằng cách từng bước chuyển đổi hệ thống cốt lõi cũng như việc triển khai đưa vào sử dụng nhiều ứng dụng công nghệ IT.

Mỗi năm ACB đầu tư 30-35 triệu USD vào công nghệ, chuẩn bị cho chiến lược “Ngân hàng tương lai” giai đoạn 2020-2024. Chiến lược phát triển mới của ACB trong giai đoạn 2020-2024 được vạch ra sau khi HĐQT của nhà băng này bước vào nhiệm kỳ mới. Đây là giai đoạn đầu của chiến lược “Ngân hàng tương lai”, phân biệt với các giai đoạn trước đây của ACB.

Lãnh đạo ACB cho biết, mục tiêu đầu tiên của chiến lược này là cải thiện hiệu suất mà cụ thể là giúp giảm nguồn nhân lực hơn, ít giấy tờ hơn và chất lượng dịch vụ tốt hơn. Theo đó, ACB sẽ chuẩn hóa 34 quy trình về cung cấp dịch vụ và giải pháp cho khách hàng. Chiến lược này cũng đặt mục tiêu phát triển nhanh cơ sở khách hàng trong giai đoạn 2018-2019, nhất là nhóm khách hàng cá nhân mở rộng từ cơ sở khách hàng hiện tại và doanh nghiệp mới được thành lập từ các doanh nghiệp gia đình. Dự kiến nhóm khách hàng mới sẽ cho doanh thu và lợi nhuận sau 2 năm. ACB là ngân hàng tập trung mạnh vào SME, bán lẻ.

Sự cải tổ mạnh mẽ của ACB gây chú ý đặc biệt khi ngân hàng định hướng hoạt động vào các nhóm khách hàng theo cách phân tầng, cũng như tập trung nhiều hơn vào hoạt động ngân hàng bán lẻ, mảng kinh doanh chiếm đến 82% tổng doanh thu trong các năm qua. Để thực hiện ý tưởng đó, ACB đã tách cơ cấu kinh doanh thành 3 mảng riêng biệt: cá nhân; doanh nghiệp vừa- nhỏ và doanh nghiệp lớn. Chính điều này sẽ là thế mạnh của ACB trong việc đẩy mạnh kinh doanh, tăng trưởng lợi nhuận.

ACB đã nhanh chóng thoát sạch vốn từ “mạng nhện” sở hữu giữa ACB với các ngân hàng khác như: KienLongBank, DaiABank, Eximbank, VietBank và VietABank sau biến cố bầu Kiên. Cụ thể, năm 2007, ACB thông qua công ty con là Công ty Chứng khoán ACB (ACBS) góp vốn mua 10% cổ phần tại KienLongBank. Với DaiA Bank trước khi sáp nhập vào HDBank, ACB từng sở hữu 11% tại DaiA Bank tính đến năm 2010.

Tại Eximbank, nhóm cổ đông ngân hàng ACB nắm 9%, nhưng cũng đã nhanh chóng thoái sau biến cố tháng 8/2012. Ngân hàng cuối cùng là VietBank, ACB giữ tư cách là cổ đông sáng lập, nhưng không công bố cụ thể khoản đầu tư tại ngân hàng này là bao nhiêu. Tuy nhiên 2/8 thành viên HĐQT của VietBank trước khi bầu Kiên bị bắt có sự liên hệ đến ACB gồm bà Đặng Ngọc Lan (vợ ông Nguyễn Đức Kiên, nguyên Phó Chủ tịch Hội đồng sáng lập ACB) và ông Trương Hùng.

Tại ACB, bà Lan nguyên là Phó Ban Kiểm toán nội bộ còn ông Trương Hùng nguyên là Giám đốc. Nhưng đến nay, gia đình bầu Kiên đã thoái sạch vốn tại VietBank và ACB cũng không còn liên quan gì đến nhà băng nói trên. Mới đây, ACB muốn thoái hết 10% vốn tại Kem Thủy Tạ (TTJ) khi ACB do ông Phạm Tuấn Anh - Ủy viên HĐQT và là người đại diện góp vốn tại Công ty Cổ phần Thủy Tạ đã đăng ký bán 300.000 cổ phiếu, tương đương với 10% vốn điều lệ lại TTJ.


Gửi bình luận
(0) Bình luận

Ca sĩ An Nhiên: ‘Tôi lạc lõng khi vào showbiz vì không có chỗ dựa’

Văn hóa - Giải trí - MAI TRANG - 20/05/2019 07:27
TGTTO
“Là một ca sĩ trẻ, không có một chỗ dựa khi bước vào showbiz tôi bị lạc lỏng, không biết mình sẽ bắt đầu từ đâu. Nhưng chưa bao giờ tôi nghĩ đến chuyện bỏ cuộc và từ bỏ đam mê”, ca sĩ An Nhiên chia sẻ những khó khăn khi theo đuổi đam mê ca hát.

Trước Bùi Quang Huy, những ai từng bỏ trốn khi bị khởi tố?

Tiêu điểm - THÀNH AN - 20/05/2019 07:07
TGTTO
Trước ông chủ Nhật Cường Mobile Bùi Quang Huy từng có Trịnh Xuân Thanh - nguyên chủ tịch PVC, Vũ Đình Duy - cựu Tổng Giám đốc PVTEX... đều bỏ trốn khi cơ quan điều tra quyết định khởi tố vụ án; khởi tố bị can.

Hệ lụy từ kiểu giáo dục bằng đòn roi

Chia sẻ - HƯNG LỢI - 20/05/2019 06:59
TGTTO
Có rất nhiều quan điểm ủng hộ giáo dục đòn roi, kiểu như “quỳ không chết, hư mới chết”, “yêu cho roi cho vọt, ghét cho ngọt cho bùi”... Tuy nhiên, cần có một cái nhìn thấu đáo về hậu quả của cách giáo dục này.

Anh thợ sửa ôtô đam mê nuôi chim, mỗi tháng lãi 15-20 triệu đồng

Nông nghiệp - HỮU DỤNG - 20/05/2019 06:57
TGTTO
Nhờ dám nghĩ, dám làm, đầu tư mô hình nuôi loài chim bồ câu Pháp - loài chim “tình yêu“, anh chàng vốn là thợ sửa ôtô Vũ Thanh Thủy, làng Vũ Kỳ, xã Vĩnh Hòa (huyện Vĩnh Lộc, Thanh Hóa) có nguồn thu hàng trăm triệu đồng/năm.

Juventus thoát thua trong trận chia tay Allegri trên sân nhà

Xem - Nghe - Đọc - BẢO LAM - 20/05/2019 06:56
TGTTO
Nhà vô địch Serie A hòa 1-1 với Atalanta khi chơi trận cuối cùng trên sân nhà mùa này, tối 19/5.

Cám ơn anh đã cùng em viết nên một thời thanh xuân tươi đẹp

Chia sẻ - MAI KA - 20/05/2019 06:55
TGTTO
Bây giờ, khi mọi thứ đã trở thành xưa cũ, em  chợt nhận ra em vẫn còn vương vấn rất nhiều. Hình như em vẫn chưa quên chàng trai đã cùng em viết nên một quãng thanh xuân tươi đẹp năm nào.

2 dự án 'đất vàng' dành cho công nhân ở Bình Dương gây 'sốt' thị trường

Bất động sản - VĂN DŨNG - 20/05/2019 06:50
TGTTO
2 dự án đất nền có vị trí “vàng” ở Bình Dương vừa được 2 doanh nghiệp tung ra thị trường và trao sổ hồng cho khách hàng.

Thời tiết ngày 20/5: Bắc Bộ mưa dông diện rộng, giảm nắng nóng

Tiêu điểm - ĐÔNG BẮC - 20/05/2019 06:48
TGTTO
Hôm nay, Bắc Bộ sẽ có mưa dông trên diện rộng, có nơi mưa to đến rất to, trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc, sét, mưa đá và gió giật mạnh.

Sáng nay khai mạc kỳ họp thứ 7 Quốc hội khoá XIV

Thời sự - PV - 20/05/2019 06:41
TGTTO
Kỳ họp giữa năm 2019 dự kiến thông qua 7 luật, 2 nghị quyết và cho ý kiến 9 dự án luật khác.

‘Hậu trường’ của hộp sữa học đường

Doanh nghiệp - Doanh nhân - QUỲNH CHÂU - 19/05/2019 19:49
TGTTO
Mỗi hộp sữa học đường học sinh tận hưởng mỗi ngày ở trường là câu chuyện về sự chuyên nghiệp, tận tâm, trách nhiệm với cộng đồng và bảo vệ uy tín thương hiệu của Vinamilk.

Đà Nẵng: Khánh thành tuyến đường vốn đầu tư gần 500 tỷ

Thời sự - DUY CA - 19/05/2019 17:07
TGTTO
Ngày 19/5, UBND TP Đà Nẵng khánh thành công trình đường giao thông Hòa Phước - Hòa Khương (huyện Hòa Vang) thuộc dự án Phát triển bền vững thành phố có tổng vốn đầu tư trên 490 tỷ đồng.

Võ Cảnh, diễn viên nam duy nhất tham dự LHP Cannes 2019

Thế giới sao - MAI TRANG - 19/05/2019 16:48
TGTTO
Nam diễn viên Võ Cảnh vừa lên đường tham dự Liên hoan phim (LHP) Cannes 2019. Anh là sao nam duy nhất của Vbiz được mời tới dự LHP năm nay. Theo dự kiến, Võ Cảnh sẽ dự LHP vào ngày 21/5 (giờ địa phương).

‘Sốc’ với dự báo xu hướng vàng tuần tới

Nhịp đập thị trường - HOÀI AN - 19/05/2019 16:44
TGTTO
Kết quả khảo sát giá vàng hàng tuần vừa được hãng tin Kitco News vừa công bố cho thấy, thị trường kim loại quý vẫn nhận được kỳ vọng tăng sau khi trải qua một tuần giao dịch ảm đạm.

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam nói lời tâm huyết phát động toàn dân tập bơi!

Thời sự - SONG MINH - 19/05/2019 16:40
TGTTO
Sáng nay, đã diễn ra Lễ phát động toàn dân tập luyện môn bơi, phòng chống đuối nước tại Hà Nội. Phát biểu tại buổi lễ, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam nhấn mạnh dù tỷ lệ tử vong do đuối nước ở Việt Nam những năm qua đã giảm, nhưng vẫn còn ở ngưỡng cao, đáng lo ngại.

TP.HCM: Nắng nóng, nước uống bình dân vỉa hè 'lên ngôi'

Thị trường - Tiêu dùng - PHƯƠNG THẢO - 19/05/2019 16:21
Những ngày nắng nóng như đổ lửa tại TP.HCM, các xe đẩy vỉa hè, cửa hàng bán nước giải khát bình dân như nước mía, sâm lạnh, trà tắc, dừa tươi, nước cam… dọc các tuyến phố người xếp hàng mua nườm nượp.
Xem thêm
  • Tổng biên tập: LƯU QUANG ĐỊNH
  • Phó tổng biên tập: Phan Huy Hà (thường trực), Lưu Phan, Nguyễn Văn Hoài
  • Giấy phép số 01/GP-CBC do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 1/2/2016
  • Thế Giới Tiếp Thị Online giữ bản quyền nội dung này
  • Trụ sở: 13 Thụy Khuê, Tây Hồ, Hà Nội
  • Tòa soạn: Lầu 3, 3-5-7 Nguyễn Huệ, Phường Bến Nghé, Q.1, TP.HCM
  • Website: thegioitiepthi.vn. Email: toasoan@thegioitiepthi.vn
  • Đường dây nóng: 0903.828.535 Liên hệ quảng cáo: 0938.798.222
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO