Chủ nhật, 07/06/2020, 02:14 (GMT+7)
Theo dòng sự kiện:

90% dân Mỹ bị nhiễm thuốc trừ sâu

QUANG THỤY 23/03/2019 18:05

TGTTO
Hẳn ít ai hình dung đến việc nước Mỹ với nền nông nghiệp tiên tiến bậc nhất thế giới nhưng hầu hết người dân lại bị nhiễm thuốc trừ sâu. Nhưng đó là sự thật.

Theo báo cáo gần đây nhất của tổ chức EWG, khoảng 90% dân số Hoa Kỳ đang nhiễm hàm lượng thuốc trừ sâu đáng kể trong cơ thể mà không hề hay biết.

Tỷ tấn trừ sâu dội trên đồng ruộng

Báo The Nation đưa tin, hằng năm, cứ vào mỗi vụ mùa, hàng ngàn nông dân Mỹ rải hàng tỷ tấn chất hóa học, thuốc trừ sâu lên hoa màu của họ. Theo thông lệ, tất cả các loại cây bao gồm đậu, rau, củ, quả đều phải trải qua ít nhất một đợt phun thuốc trước khi được thu hoạch, bày bán và dọn lên bàn ăn tại những hộ gia đình, nhà hàng trên khắp nước Mỹ.

Vào mỗi vụ mùa, hàng tỷ tấn thuốc trừ sâu được rải trên các cánh đồng ở Mỹ. Ảnh: Resilence

Bộ nông nghiệp và Cục quản lý thực phẩm Hoa Kỳ là các cơ quan đầu não chịu trách nhiệm kiểm tra hàm lượng thuốc trừ sâu có trong các loại thực vật nhằm đảm bảo an toàn sức khỏe cho hàng trăm triệu người Mỹ.

Từ năm 2018 đến nay, hai cơ quan này đã tiến hành hàng chục cuộc khảo sát, kiểm tra trên quy mô lớn. Theo báo cáo gần đây của họ, hàm lượng thuốc trừ sâu có trong các loại nông phẩm Hoa Kỳ đều nằm ở mức tiêu chuẩn và không gây hại đến con người.

Tuy nhiên, theo các chuyên gia về an toàn thực phẩm Hoa Kỳ, phương pháp kiểm tra của Bộ nông nghiệp và Cục quản lý thực phẩm Hoa Kỳ thật sự không hiệu quả và đáng tin cậy vì hai lý do. Thứ nhất, cả hai cơ quan trên chỉ kiểm tra thuốc trừ sâu trong nông phẩm, không hề thực hiện bất cứ giám sát nào đối với tình trạng sức khỏe của những người nông dân trực tiếp làm việc với thuốc trừ sâu hoặc cư dân sinh sống gần những cánh đồng được phun thuốc.

Thứ hai, các cuộc khảo sát, kiểm tra đều được thực hiện trong một thời điểm xác định. Nếu có ai đó nắm bắt hoặc đoán chính xác thông tin về ngày kiểm tra, họ có thể trục lợi bằng cách tuồn thông tin này đến nông dân để qua mặt đoàn kiểm tra.

Nhằm giải quyết những khó khăn của chính phủ trong khâu kiểm tra thuốc trừ sâu, một nhóm các nhà khoa học đã cùng nhau thành lập EWG, một tổ chức phi lợi nhuận chuyên hoạt động vì lợi ích của người tiêu dùng nước Mỹ. Kể từ năm 2000 đến nay, tổ chức này thực hiện hàng nghìn cuộc khảo sát độc lập nhằm phân tích hàm lượng thuốc trừ sâu có trong nông phẩm và trên cơ thể con người.

Theo báo cáo tổng hợp của EWG, khoảng 70% nông sản Hoa Kỳ nhiễm thuốc trừ sâu. Trong đó, dâu tây đứng đầu danh sách thực phẩm chứa nhiều thuốc trừ sâu nhất, sau đó đến rau chân vịt và cải xoăn. Báo cáo còn cho thấy khoảng 90% người Mỹ, từ người lớn đến trẻ nhỏ, nhiễm thuốc trừ sâu mà không hề hay biết.

Olga Naidenko, cố vấn khoa học cấp cao của EWG kiêm tác giả của báo cáo trên, nói rằng cô rất ngạc nhiên khi phát hiện ra chất dacthal (chất gây ung thư) trong cải xoăn và chất permethrin (loại thuốc trừ sâu kịch độc) trong rau chân vịt.

Naidenko cho biết mục đích của EWG khi công bố các phát hiện nêu trên không phải để khuyến khích mọi người bỏ ăn trái cây, rau củ. Họ muốn báo động các cơ quan chức năng, chính phủ Mỹ ngay lập tức chấn chỉnh, có biện pháp cải thiện tình trạng thuốc trừ sâu độc hại trong nông phẩm.

Kẽ hở trong luật pháp

Theo cố vấn Naidenko, sự lỏng lẻo của hệ thống hành pháp và quản lý thực phẩm là mầm mống dung dưỡng cho nhiều hộ nông trang lạm dụng thuốc trừ sâu trong trồng trọt. Cô nói: “Chính Cục bảo vệ môi trường của chính phủ Mỹ (EPA) đã phê duyệt cho các loại thuốc trừ sâu độc hại xâm nhập thị trường nông nghiệp. Chính họ cũng là người phớt lờ mối nguy hại của các chất độc này đối với sức khỏe trẻ em”.

Không thể phủ nhận rằng các nhà hoạch định chính sách của Mỹ đã thất bại trong công cuộc phòng chống thuốc trừ sâu. Minh chứng rõ ràng nhất là sự trở lại chlorpyrifos, loại thuốc trừ sâu đã bị chính phủ Mỹ loại bỏ năm 2000 vì nguy cơ gây hại đến môi trường và sức khỏe con người. Tuy nhiên, đến năm 2017, chính quyền Mỹ bỗng nhiên cho phép chlorpyrifos “hồi sinh”, quay lại thị trường nông nghiệp bất chấp các bằng chứng về mức độ nguy hiểm đáng lo ngại của chất hóa học này.

Ai có thể ngờ rằng những quả dâu Mỹ ngon ngọt này lại chứa methyl bromide, một loại thuốc khử trùng nguy hiểm? Ảnh: daisyfarms

Một ví dụ khác là methyl bromide, chất khử trùng rất được ưa chuộng trong ngành trồng dâu tây Mỹ. Dù methyl bromide đã bị cấm theo hiệp ước quốc tế vì ảnh hưởng đến môi trường, các nhà hành pháp ở bang California, Mỹ vẫn phớt lờ, cho phép các hộ trồng dâu tây thản nhiên sử dụng hóa chất này.

Leo Strande, giám đốc bệnh viện New York, cho biết giới nội các Mỹ cũng không hề tính đến rủi ro mà người nông dân phải gánh chịu khi sử dụng thuốc trừ sâu. Trong số 90% dân số Mỹ nhiễm thuốc trừ sâu, nông dân và gia đình của họ là những thành phần bị ảnh hưởng nặng nhất.

Cái chết từ từ...

Dù không đến mức kịch độc như xianua hay ricin, thuốc trừ sâu lại có cách “giết người” rất ư “tinh tế”. Thay vì giết nạn nhân ngay lập tức, nó ngấm từ từ vào người, khiến họ ngày càng yếu dần, sẽ chết dần chết mòn với cơ thể bệnh tật.

Bác sĩ Leonardo Bennet, giám đốc bệnh viện y dược Iowa, cho biết nông dân Mỹ chính là nạn nhân chịu ảnh hưởng nghiêm trọng nhất. Ngay cả gia đình của họ, dù sống xa các cánh đồng nông nghiệp, vẫn bị nhiễm phải hóa chất độc hại.

Theo bác sĩ Bennet, tại các nông trại Hoa Kỳ, trong quá trình phun thuốc trừ sâu, nhiều nông dân đã để hóa chất ngấm vào giày dép, quần áo. Khi về nhà, họ vô tình lây nhiễm các hóa chất độc hại vào người thân trong gia đình.

Điều này giải thích lý do tại sao các gia đình có truyền thống nông nghiệp ở Mỹ lại có tỷ lệ sinh non cực kỳ cao. Đồng thời, nhiều trẻ em sinh sống trong các gia đình này khi lớn lên mắc phải bệnh tự kỷ, suy giảm nhận thức hoặc rối loạn thần kinh.

Thuốc trừ sâu chính là tác nhân khiến cho nhiều phụ nữ mang thai sinh non. Ảnh: Reuters

Một số loại thuốc trừ sâu còn được xem là tác nhân dẫn đến tình trạng dậy thì sớm, vô sinh và ung thư vú ở phụ nữ độ tuổi từ 16 đến 22. Năm 2016, một nhóm các nhà khoa học Mỹ thuộc trường đại học California thực hiện nghiên cứu, đề nghị những thiếu nữ sống tại các nông trang ở thung lũng Salina đeo vòng tay silicon để đo hàm lượng phơi nhiễm thuốc trừ sâu. Sau một năm, các nhà khoa học thu hồi số vòng tay, kiểm tra cho thấy nồng độ cực cao của hóa chất dacthal và chlorpyrifos, hai loại thuốc trừ sâu nguy hiểm.


Gửi bình luận
(0) Bình luận
Theo The Nation

Ca sĩ hải ngoại Nguyễn Hồng Nhung ra mắt phim ngắn ca nhạc 'Ngô đồng'

Văn hóa - Giải trí - NHÃ LÊ - 06/06/2020 18:53
TGTTO
Ca sĩ hải ngoại Nguyễn Hồng Nhung và ê kíp phim 'Phượng Khấu' vừa ra mắt phim ngắn ca nhạc, với ca khúc chính' Ngô Đồng' . Đây cũng là ca khúc chính của phim 'Phượng Khấu', được dàn dựng lại qua sự hoá thân thành Bà Hoàng triều Nguyễn của nữ ca sĩ gốc Hà Nội.

Sau mùa dịch, Ưng Hoàng Phúc đầu tư 'khủng' cho web drama 'Ông Trùm 3'

Văn hóa - Giải trí - THU NGUYỄN - 06/06/2020 18:38
TGTTO
Ca sĩ Ưng Hoàng Phúc vừa hé lộ teaser tập đầu tiên của web drama 'Ông Trùm' phần 3. Nhiều khán giả háo hức khi thấy anh tiếp tục đầu tư, thực hiện tiếp câu chuyện về thế giới giang hồ.

Bất động sản thời Covid-19: Lạc quan với đà phục hồi từ cuối năm nay

Doanh nghiệp - Doanh nhân - NGUYÊN ĐỨC - 06/06/2020 18:28
TGTTO
Dịch Covid-19 làm thay đổi nhận thức, ý thức, ứng xử của khách hàng trong thị trường bất động sản. Người có tiền vẫn xuống tiền để mua nhà, chứ không tiết kiệm như trước đây. Do đó, giới kinh doanh lạc quan vào đà phục hồi ngay từ cuối năm nay.

Chưa tăng lương cơ sở của công chức, lực lượng vũ trang, lương hưu… từ ngày 1/7

Thời sự - NGUYÊN ĐỨC - 06/06/2020 18:23
TGTTO
Trước mắt chưa triển khai điều chỉnh mức lương cơ sở đối với cán bộ, công chức, viên chức, lực lượng vũ trang và lương hưu từ ngày 1/7/2020.

Chiều 6/6, không có thêm ca mắc Covid-19

Y tế - VIỆT ANH - 06/06/2020 18:23
TGTTO
Bản tin 18g ngày 6/6 của Ban Chỉ đạo Quốc gia phòng chống dịch Covid-19 cho biết, đã tròn 51 ngày Việt Nam không ghi nhận ca mắc Covid-19 trong cộng đồng, 307/329 bệnh nhân Covid-19 đã được chữa khỏi/xuất viện.

Bất động sản phát triển chưa từng có, nhà đầu tư thay đổi phương thức kinh doanh

Bất động sản - HUYỀN TRANG - 06/06/2020 17:41
TGTTO
Giai đoạn 2010 – 2020, bất động sản Việt Nam phát triển chưa từng có với hàng loạt dự án chung cư, bất động sản nghỉ dưỡng, du lịch được mở ra. Tuy nhiên, sự thiếu đồng bộ về các thủ tục pháp lý sẽ buộc các doanh nghiệp bất động sản phải thay đổi phương thức đầu tư, kinh doanh so với trước đây.

Kết quả xét nghiệm của 332 hành khách tiếp xúc với BN329

Y tế - 06/06/2020 16:09
333 hành khách trên chuyến bay VN50 cùng với BN329 từ Anh được cách ly tại Đồng Nai và TP.HCM ngay sau khi nhập cảnh.

WHO cập nhật hướng dẫn sử dụng khẩu trang đúng cách hậu Covid-19

Quốc tế - 06/06/2020 16:08
Đeo khẩu trang đầy đủ, đúng cách là một trong các bước quyết định thắng lợi của chiến dịch ứng phó với Covid-19, ngăn dịch bùng phát trở lại.

Bà con dân tộc thiểu số thêm nguồn sinh kế từ trồng dâu nuôi tằm

Xã hội - HUYỀN TRANG - 06/06/2020 15:45
TGTTO
Huyện Lâm Hà, tỉnh Lâm Đồng phát triển mạnh mô hình trồng dâu nuôi tằm, đem lại nguồn thu nhập ổn định, đảm bảo cuộc sống cho người dân, đặc biệt là người dân tộc thiểu số.

Cặp đôi nén đau chịu 200 roi vì 'lỡ' quan hệ trước hôn nhân

Quốc tế - ĐÔNG BẮC - 06/06/2020 13:57
TGTTO
Bất chấp lệnh cấm tập trung đông người, buổi lễ trừng phạt vẫn được thực hiện trước sự chứng kiến của đông đảo người dân.

Brazil cảnh báo sẽ 'tiếp bước' Mỹ, rời khỏi WHO

Quốc tế - 06/06/2020 12:44
Tổng thống Brazil cáo buộc Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) thiên vị Trung Quốc. Ông ra sẽ đưa Brazil rời khỏi tổ chức này.

Cứ chiều tối chất lượng không khí ở Hà Nội lại xấu?

Xã hội - 06/06/2020 12:34
Đốt rơm rạ là nguyên nhân chính khiến những ngày qua, cứ về chiều tối chất lượng không khí ở Hà Nội lại ô nhiễm.

Việt Nam có cơ hội trở thành nước sản xuất thiết bị bảo hộ y tế cho thế giới

Thời sự - THẠCH HƯƠNG - 06/06/2020 10:02
TGTTO
Bà Sitara Syed, Phó Đại diện thường trú Chương trình Phát triển Liên hợp quốc tại Việt Nam nhận định như vậy tại Hội nghị “Tăng cường chất lượng, năng lực sản xuất và giải đáp, hỗ trợ xuất khẩu vật tư, trang thiết bị phòng, chống dịch Covid-19”, diễn ra ngày 6/6 tại TP.HCM.

Hoàn thiện hành lang pháp lý để thúc đẩy ngân hàng số

Công nghệ - 06/06/2020 10:01
Các chuyên gia trong lĩnh vực cho rằng, cần hoàn thiện hành lang pháp lý để thúc đẩy phát triển ngân hàng số trong thời gian tới.

Samsung sẽ ra mắt trực tuyến Galaxy Note 20 và Galaxy Fold 2 vào ngày 5/8

Công nghệ - ANH DŨNG - 06/06/2020 09:59
TGTTO
Nguồn tin mới nhất cho biết, Samsung sẽ ra mắt Galaxy Note 20 và Galaxy Fold 2 vào tuần đầu tiên của tháng 8/2020.
Xem thêm
  • Tổng biên tập: LƯU QUANG ĐỊNH
  • Phó tổng biên tập: Phan Huy Hà (thường trực), Lưu Phan, Nguyễn Văn Hoài
  • Giấy phép số 01/GP-CBC do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 1/2/2016
  • Thế Giới Tiếp Thị Online giữ bản quyền nội dung này
  • Trụ sở: 13 Thụy Khuê, Tây Hồ, Hà Nội
  • Tòa soạn: 340/5 Ung Văn Khiêm, Q.Bình Thạnh, TP.HCM
  • Website: thegioitiepthi.vn. Email: toasoan@thegioitiepthi.vn
  • Đường dây nóng: 0903.828.535 Liên hệ quảng cáo: 0938.798.222
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO