Thứ 6, 19/07/2019, 14:45 (GMT+7)
Theo dòng sự kiện:

90% dân Mỹ bị nhiễm thuốc trừ sâu

QUANG THỤY 23/03/2019 18:05

TGTTO
Hẳn ít ai hình dung đến việc nước Mỹ với nền nông nghiệp tiên tiến bậc nhất thế giới nhưng hầu hết người dân lại bị nhiễm thuốc trừ sâu. Nhưng đó là sự thật.

Theo báo cáo gần đây nhất của tổ chức EWG, khoảng 90% dân số Hoa Kỳ đang nhiễm hàm lượng thuốc trừ sâu đáng kể trong cơ thể mà không hề hay biết.

Tỷ tấn trừ sâu dội trên đồng ruộng

Báo The Nation đưa tin, hằng năm, cứ vào mỗi vụ mùa, hàng ngàn nông dân Mỹ rải hàng tỷ tấn chất hóa học, thuốc trừ sâu lên hoa màu của họ. Theo thông lệ, tất cả các loại cây bao gồm đậu, rau, củ, quả đều phải trải qua ít nhất một đợt phun thuốc trước khi được thu hoạch, bày bán và dọn lên bàn ăn tại những hộ gia đình, nhà hàng trên khắp nước Mỹ.

Vào mỗi vụ mùa, hàng tỷ tấn thuốc trừ sâu được rải trên các cánh đồng ở Mỹ. Ảnh: Resilence

Bộ nông nghiệp và Cục quản lý thực phẩm Hoa Kỳ là các cơ quan đầu não chịu trách nhiệm kiểm tra hàm lượng thuốc trừ sâu có trong các loại thực vật nhằm đảm bảo an toàn sức khỏe cho hàng trăm triệu người Mỹ.

Từ năm 2018 đến nay, hai cơ quan này đã tiến hành hàng chục cuộc khảo sát, kiểm tra trên quy mô lớn. Theo báo cáo gần đây của họ, hàm lượng thuốc trừ sâu có trong các loại nông phẩm Hoa Kỳ đều nằm ở mức tiêu chuẩn và không gây hại đến con người.

Tuy nhiên, theo các chuyên gia về an toàn thực phẩm Hoa Kỳ, phương pháp kiểm tra của Bộ nông nghiệp và Cục quản lý thực phẩm Hoa Kỳ thật sự không hiệu quả và đáng tin cậy vì hai lý do. Thứ nhất, cả hai cơ quan trên chỉ kiểm tra thuốc trừ sâu trong nông phẩm, không hề thực hiện bất cứ giám sát nào đối với tình trạng sức khỏe của những người nông dân trực tiếp làm việc với thuốc trừ sâu hoặc cư dân sinh sống gần những cánh đồng được phun thuốc.

Thứ hai, các cuộc khảo sát, kiểm tra đều được thực hiện trong một thời điểm xác định. Nếu có ai đó nắm bắt hoặc đoán chính xác thông tin về ngày kiểm tra, họ có thể trục lợi bằng cách tuồn thông tin này đến nông dân để qua mặt đoàn kiểm tra.

Nhằm giải quyết những khó khăn của chính phủ trong khâu kiểm tra thuốc trừ sâu, một nhóm các nhà khoa học đã cùng nhau thành lập EWG, một tổ chức phi lợi nhuận chuyên hoạt động vì lợi ích của người tiêu dùng nước Mỹ. Kể từ năm 2000 đến nay, tổ chức này thực hiện hàng nghìn cuộc khảo sát độc lập nhằm phân tích hàm lượng thuốc trừ sâu có trong nông phẩm và trên cơ thể con người.

Theo báo cáo tổng hợp của EWG, khoảng 70% nông sản Hoa Kỳ nhiễm thuốc trừ sâu. Trong đó, dâu tây đứng đầu danh sách thực phẩm chứa nhiều thuốc trừ sâu nhất, sau đó đến rau chân vịt và cải xoăn. Báo cáo còn cho thấy khoảng 90% người Mỹ, từ người lớn đến trẻ nhỏ, nhiễm thuốc trừ sâu mà không hề hay biết.

Olga Naidenko, cố vấn khoa học cấp cao của EWG kiêm tác giả của báo cáo trên, nói rằng cô rất ngạc nhiên khi phát hiện ra chất dacthal (chất gây ung thư) trong cải xoăn và chất permethrin (loại thuốc trừ sâu kịch độc) trong rau chân vịt.

Naidenko cho biết mục đích của EWG khi công bố các phát hiện nêu trên không phải để khuyến khích mọi người bỏ ăn trái cây, rau củ. Họ muốn báo động các cơ quan chức năng, chính phủ Mỹ ngay lập tức chấn chỉnh, có biện pháp cải thiện tình trạng thuốc trừ sâu độc hại trong nông phẩm.

Kẽ hở trong luật pháp

Theo cố vấn Naidenko, sự lỏng lẻo của hệ thống hành pháp và quản lý thực phẩm là mầm mống dung dưỡng cho nhiều hộ nông trang lạm dụng thuốc trừ sâu trong trồng trọt. Cô nói: “Chính Cục bảo vệ môi trường của chính phủ Mỹ (EPA) đã phê duyệt cho các loại thuốc trừ sâu độc hại xâm nhập thị trường nông nghiệp. Chính họ cũng là người phớt lờ mối nguy hại của các chất độc này đối với sức khỏe trẻ em”.

Không thể phủ nhận rằng các nhà hoạch định chính sách của Mỹ đã thất bại trong công cuộc phòng chống thuốc trừ sâu. Minh chứng rõ ràng nhất là sự trở lại chlorpyrifos, loại thuốc trừ sâu đã bị chính phủ Mỹ loại bỏ năm 2000 vì nguy cơ gây hại đến môi trường và sức khỏe con người. Tuy nhiên, đến năm 2017, chính quyền Mỹ bỗng nhiên cho phép chlorpyrifos “hồi sinh”, quay lại thị trường nông nghiệp bất chấp các bằng chứng về mức độ nguy hiểm đáng lo ngại của chất hóa học này.

Ai có thể ngờ rằng những quả dâu Mỹ ngon ngọt này lại chứa methyl bromide, một loại thuốc khử trùng nguy hiểm? Ảnh: daisyfarms

Một ví dụ khác là methyl bromide, chất khử trùng rất được ưa chuộng trong ngành trồng dâu tây Mỹ. Dù methyl bromide đã bị cấm theo hiệp ước quốc tế vì ảnh hưởng đến môi trường, các nhà hành pháp ở bang California, Mỹ vẫn phớt lờ, cho phép các hộ trồng dâu tây thản nhiên sử dụng hóa chất này.

Leo Strande, giám đốc bệnh viện New York, cho biết giới nội các Mỹ cũng không hề tính đến rủi ro mà người nông dân phải gánh chịu khi sử dụng thuốc trừ sâu. Trong số 90% dân số Mỹ nhiễm thuốc trừ sâu, nông dân và gia đình của họ là những thành phần bị ảnh hưởng nặng nhất.

Cái chết từ từ...

Dù không đến mức kịch độc như xianua hay ricin, thuốc trừ sâu lại có cách “giết người” rất ư “tinh tế”. Thay vì giết nạn nhân ngay lập tức, nó ngấm từ từ vào người, khiến họ ngày càng yếu dần, sẽ chết dần chết mòn với cơ thể bệnh tật.

Bác sĩ Leonardo Bennet, giám đốc bệnh viện y dược Iowa, cho biết nông dân Mỹ chính là nạn nhân chịu ảnh hưởng nghiêm trọng nhất. Ngay cả gia đình của họ, dù sống xa các cánh đồng nông nghiệp, vẫn bị nhiễm phải hóa chất độc hại.

Theo bác sĩ Bennet, tại các nông trại Hoa Kỳ, trong quá trình phun thuốc trừ sâu, nhiều nông dân đã để hóa chất ngấm vào giày dép, quần áo. Khi về nhà, họ vô tình lây nhiễm các hóa chất độc hại vào người thân trong gia đình.

Điều này giải thích lý do tại sao các gia đình có truyền thống nông nghiệp ở Mỹ lại có tỷ lệ sinh non cực kỳ cao. Đồng thời, nhiều trẻ em sinh sống trong các gia đình này khi lớn lên mắc phải bệnh tự kỷ, suy giảm nhận thức hoặc rối loạn thần kinh.

Thuốc trừ sâu chính là tác nhân khiến cho nhiều phụ nữ mang thai sinh non. Ảnh: Reuters

Một số loại thuốc trừ sâu còn được xem là tác nhân dẫn đến tình trạng dậy thì sớm, vô sinh và ung thư vú ở phụ nữ độ tuổi từ 16 đến 22. Năm 2016, một nhóm các nhà khoa học Mỹ thuộc trường đại học California thực hiện nghiên cứu, đề nghị những thiếu nữ sống tại các nông trang ở thung lũng Salina đeo vòng tay silicon để đo hàm lượng phơi nhiễm thuốc trừ sâu. Sau một năm, các nhà khoa học thu hồi số vòng tay, kiểm tra cho thấy nồng độ cực cao của hóa chất dacthal và chlorpyrifos, hai loại thuốc trừ sâu nguy hiểm.


Gửi bình luận
(0) Bình luận
Theo The Nation

Nên tăng tuổi nghỉ hưu theo từng lĩnh vực

Bạn đọc - DIỆU LINH - 19/07/2019 08:00
Tổng Liên đoàn Lao động nhất trí chủ trương tăng tuổi nghỉ hưu nhưng cho rằng cần phân tích tăng theo từng lĩnh vực, ngành nghề và lộ trình tăng như thế nào để hợp lý.

Đỗ Duy Mạnh nhận định về cục diện vòng loại World Cup

Thế giới sao - TÙY MINH - 19/07/2019 07:15
Chiều 18/7, trung vệ đội tuyển Việt Nam Đỗ Duy Mạnh đã chia sẻ với báo chí xung quanh kết quả bốc thăm vòng loại thứ 2 World Cup 2022 khu vực châu Á.

Chuyên gia nói gì về đề xuất bơm nước sông Hồng vào sông Tô Lịch?

Thời sự - TRIỆU QUANG - 19/07/2019 07:01
Các chuyên gia cho rằng, dự án bơm nước sông Hồng vào làm sạch sông Tô Lịch có tính khả thi nhưng để thực hiện được còn rất nhiều vấn đề.

'Cha đẻ' của đồ án quy hoạch khu đô thị Linh Đàm: Tôi thấy rất buồn!

Bất động sản - TRẦN KHÁNG - 19/07/2019 06:55
Nguyên Cục trưởng Cục Phát triển đô thị Đỗ Viết Chiến cho rằng: “Định hướng quy hoạch ban đầu một kiểu, nhưng sau đó điều chỉnh lại méo mó hết”.

Diễn viên Puka: 'Tôi không ép ai phải tung hô mình'

Văn hóa - Giải trí - MAI TRANG - 19/07/2019 06:39
TGTTO
Khi “đá chéo sân” sang lĩnh vực MC, nữ diễn viên hài Puka đối mặt với nhiều khó khăn và những nhận xét tiêu cực. Tuy nhiên cô vẫn giữ cho mình thái độ lạc quan và tích cực trước khán giả.

Vở thực cảnh Tinh hoa Bắc Bộ chinh phục khán giả Hàn Quốc

Văn hóa - Giải trí - CẨM LỆ - 18/07/2019 17:02
TGTTO
Vở thực cảnh đầu tiên của Việt Nam Tinh Hoa Bắc Bộ đã được vinh danh là 'Chương trình biểu diễn văn hóa thực cảnh hàng đầu 2019 - Leading Cultural Spectacle Show' tại Lễ trao giải Best Hotels & Resorts Awards 2019 tối 17/7 tại Hàn Quốc.

Cựu chủ tịch BIDV Trần Bắc Hà tử vong

Thời sự - PHẠM DỰ - 18/07/2019 14:02
Ông Trần Bắc Hà (62 tuổi) tử vong khi đang bị tạm giam để điều tra về các sai phạm thời đương chức Chủ tịch BIDV.

Huy động được 8.000 tỷ đồng từ phiên đấu thầu trái phiếu Chính phủ

Tài chính - Chứng khoán - VÂN TRÀ - 18/07/2019 13:22
TGTTO
Ngày 18/7, Sở Giao dịch Chứng khoán Hà Nội (HNX) cho biết, HNX đã tổ chức phiên đấu thầu trái phiếu chính phủ do Kho bạc Nhà nước phát hành. Kết quả, phiên đấu thầu đã huy động được tổng cộng 8.000 tỷ đồng.

Giá vàng trong nước tăng gần 500.000 đồng mỗi lượng

Thị trường - Tiêu dùng - HOÀI AN - 18/07/2019 11:14
TGTTO
Sau phiên giảm giá nhẹ, giá vàng trong nước trong phiên giao dịch hôm nay (18/7), quay trở lại bứt phá mạnh mẽ trong khi đó thị trường kim loại quý hạ nhiệt.

Tuyển sinh 2019: Điểm sàn nhiều trường đại học phía Nam tăng nhẹ

Giáo dục - THUẬN HẢI - 18/07/2019 07:31
Điểm sàn nhận hồ sơ xét tuyển của nhiều ngành thuộc các trường đại học phía Nam tăng nhẹ từ 0,5 - 1 điểm, cá biệt có ngành tăng đến 3 điểm.

'Lộ' nhiều sai phạm dự án The Diamond Park, Tập đoàn Videc bị xử phạt gần 33 triệu đồng

Bất động sản - TRẦN KHÁNG - 18/07/2019 07:27
Thanh tra Sở Kế hoạch và Đầu tư TP.Hà Nội đã ký quyết định xử phạt hành chính trong lĩnh vực kế hoạch và đầu tư đối với Công ty Cổ phần Tập đoàn Videc - đơn vị thực hiện dự án Khu nhà ở cho người thu nhập thấp (The Diamond Park) tại huyện Mê Linh.

Chặn dịch tả lợn châu Phi: Càng chống, càng lộ nhiều 'lỗ hổng'

Nông nghiệp - HẢI ĐĂNG - 18/07/2019 07:23
Bên cạnh việc đẩy nhanh tiến độ cấp kinh phí cho các tỉnh để hỗ trợ người dân bị thiệt hại do tiêu hủy lợn, nhiều địa phương còn kiến nghị Chính phủ và Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn cần thực hiện đồng bộ các giải pháp về quy hoạch chăn nuôi lợn và chăn nuôi an toàn sinh học, an toàn dịch bệnh...

Đụng độ đội tuyển Việt Nam, huấn luyện viên Kiatisak nhận định bất ngờ về đội tuyển Thái Lan

Văn hóa - Giải trí - MINH TÚ - 18/07/2019 07:09
Huyền thoại bóng đá Thái Lan, Kiatisak rất hài lòng vì đội nhà rơi vào bảng đấu nhẹ nhàng ở vòng loại World Cup 2022 khu vực châu Á.

Tự truyện cựu đệ nhất phu nhân Michelle Obama phát hành độc quyền trên Tiki

Văn hóa - Giải trí - NHÃ LÊ - 17/07/2019 13:29
TGTTO
First News – Trí Việt vừa chính thức phát hành tại Việt Nam cuốn hồi ký "Chất Michelle" (tựa tiếng Anh "Becoming") của cựu đệ nhất phu nhân Mỹ Michelle Obama.

CTCP Đầu tư Xây dựng 319 Miền Nam lên sàn UPCoM

Bất động sản - VÂN TRÀ - 17/07/2019 10:16
TGTTO
Hôm nay 17/7, hơn 3,7 triệu cổ phiếu CTCP Đầu tư Xây dựng 319 miền Nam sẽ chính thức được đưa vào giao dịch trên UPCoM.
Xem thêm
  • Tổng biên tập: LƯU QUANG ĐỊNH
  • Phó tổng biên tập: Phan Huy Hà (thường trực), Lưu Phan, Nguyễn Văn Hoài
  • Giấy phép số 01/GP-CBC do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 1/2/2016
  • Thế Giới Tiếp Thị Online giữ bản quyền nội dung này
  • Trụ sở: 13 Thụy Khuê, Tây Hồ, Hà Nội
  • Tòa soạn: Lầu 3, 3-5-7 Nguyễn Huệ, Phường Bến Nghé, Q.1, TP.HCM
  • Website: thegioitiepthi.vn. Email: toasoan@thegioitiepthi.vn
  • Đường dây nóng: 0903.828.535 Liên hệ quảng cáo: 0938.798.222
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO