Thứ 2, 20/05/2019, 07:20 (GMT+7)
Theo dòng sự kiện:

90% dân Mỹ bị nhiễm thuốc trừ sâu

QUANG THỤY 23/03/2019 18:05

TGTTO
Hẳn ít ai hình dung đến việc nước Mỹ với nền nông nghiệp tiên tiến bậc nhất thế giới nhưng hầu hết người dân lại bị nhiễm thuốc trừ sâu. Nhưng đó là sự thật.

Theo báo cáo gần đây nhất của tổ chức EWG, khoảng 90% dân số Hoa Kỳ đang nhiễm hàm lượng thuốc trừ sâu đáng kể trong cơ thể mà không hề hay biết.

Tỷ tấn trừ sâu dội trên đồng ruộng

Báo The Nation đưa tin, hằng năm, cứ vào mỗi vụ mùa, hàng ngàn nông dân Mỹ rải hàng tỷ tấn chất hóa học, thuốc trừ sâu lên hoa màu của họ. Theo thông lệ, tất cả các loại cây bao gồm đậu, rau, củ, quả đều phải trải qua ít nhất một đợt phun thuốc trước khi được thu hoạch, bày bán và dọn lên bàn ăn tại những hộ gia đình, nhà hàng trên khắp nước Mỹ.

Vào mỗi vụ mùa, hàng tỷ tấn thuốc trừ sâu được rải trên các cánh đồng ở Mỹ. Ảnh: Resilence

Bộ nông nghiệp và Cục quản lý thực phẩm Hoa Kỳ là các cơ quan đầu não chịu trách nhiệm kiểm tra hàm lượng thuốc trừ sâu có trong các loại thực vật nhằm đảm bảo an toàn sức khỏe cho hàng trăm triệu người Mỹ.

Từ năm 2018 đến nay, hai cơ quan này đã tiến hành hàng chục cuộc khảo sát, kiểm tra trên quy mô lớn. Theo báo cáo gần đây của họ, hàm lượng thuốc trừ sâu có trong các loại nông phẩm Hoa Kỳ đều nằm ở mức tiêu chuẩn và không gây hại đến con người.

Tuy nhiên, theo các chuyên gia về an toàn thực phẩm Hoa Kỳ, phương pháp kiểm tra của Bộ nông nghiệp và Cục quản lý thực phẩm Hoa Kỳ thật sự không hiệu quả và đáng tin cậy vì hai lý do. Thứ nhất, cả hai cơ quan trên chỉ kiểm tra thuốc trừ sâu trong nông phẩm, không hề thực hiện bất cứ giám sát nào đối với tình trạng sức khỏe của những người nông dân trực tiếp làm việc với thuốc trừ sâu hoặc cư dân sinh sống gần những cánh đồng được phun thuốc.

Thứ hai, các cuộc khảo sát, kiểm tra đều được thực hiện trong một thời điểm xác định. Nếu có ai đó nắm bắt hoặc đoán chính xác thông tin về ngày kiểm tra, họ có thể trục lợi bằng cách tuồn thông tin này đến nông dân để qua mặt đoàn kiểm tra.

Nhằm giải quyết những khó khăn của chính phủ trong khâu kiểm tra thuốc trừ sâu, một nhóm các nhà khoa học đã cùng nhau thành lập EWG, một tổ chức phi lợi nhuận chuyên hoạt động vì lợi ích của người tiêu dùng nước Mỹ. Kể từ năm 2000 đến nay, tổ chức này thực hiện hàng nghìn cuộc khảo sát độc lập nhằm phân tích hàm lượng thuốc trừ sâu có trong nông phẩm và trên cơ thể con người.

Theo báo cáo tổng hợp của EWG, khoảng 70% nông sản Hoa Kỳ nhiễm thuốc trừ sâu. Trong đó, dâu tây đứng đầu danh sách thực phẩm chứa nhiều thuốc trừ sâu nhất, sau đó đến rau chân vịt và cải xoăn. Báo cáo còn cho thấy khoảng 90% người Mỹ, từ người lớn đến trẻ nhỏ, nhiễm thuốc trừ sâu mà không hề hay biết.

Olga Naidenko, cố vấn khoa học cấp cao của EWG kiêm tác giả của báo cáo trên, nói rằng cô rất ngạc nhiên khi phát hiện ra chất dacthal (chất gây ung thư) trong cải xoăn và chất permethrin (loại thuốc trừ sâu kịch độc) trong rau chân vịt.

Naidenko cho biết mục đích của EWG khi công bố các phát hiện nêu trên không phải để khuyến khích mọi người bỏ ăn trái cây, rau củ. Họ muốn báo động các cơ quan chức năng, chính phủ Mỹ ngay lập tức chấn chỉnh, có biện pháp cải thiện tình trạng thuốc trừ sâu độc hại trong nông phẩm.

Kẽ hở trong luật pháp

Theo cố vấn Naidenko, sự lỏng lẻo của hệ thống hành pháp và quản lý thực phẩm là mầm mống dung dưỡng cho nhiều hộ nông trang lạm dụng thuốc trừ sâu trong trồng trọt. Cô nói: “Chính Cục bảo vệ môi trường của chính phủ Mỹ (EPA) đã phê duyệt cho các loại thuốc trừ sâu độc hại xâm nhập thị trường nông nghiệp. Chính họ cũng là người phớt lờ mối nguy hại của các chất độc này đối với sức khỏe trẻ em”.

Không thể phủ nhận rằng các nhà hoạch định chính sách của Mỹ đã thất bại trong công cuộc phòng chống thuốc trừ sâu. Minh chứng rõ ràng nhất là sự trở lại chlorpyrifos, loại thuốc trừ sâu đã bị chính phủ Mỹ loại bỏ năm 2000 vì nguy cơ gây hại đến môi trường và sức khỏe con người. Tuy nhiên, đến năm 2017, chính quyền Mỹ bỗng nhiên cho phép chlorpyrifos “hồi sinh”, quay lại thị trường nông nghiệp bất chấp các bằng chứng về mức độ nguy hiểm đáng lo ngại của chất hóa học này.

Ai có thể ngờ rằng những quả dâu Mỹ ngon ngọt này lại chứa methyl bromide, một loại thuốc khử trùng nguy hiểm? Ảnh: daisyfarms

Một ví dụ khác là methyl bromide, chất khử trùng rất được ưa chuộng trong ngành trồng dâu tây Mỹ. Dù methyl bromide đã bị cấm theo hiệp ước quốc tế vì ảnh hưởng đến môi trường, các nhà hành pháp ở bang California, Mỹ vẫn phớt lờ, cho phép các hộ trồng dâu tây thản nhiên sử dụng hóa chất này.

Leo Strande, giám đốc bệnh viện New York, cho biết giới nội các Mỹ cũng không hề tính đến rủi ro mà người nông dân phải gánh chịu khi sử dụng thuốc trừ sâu. Trong số 90% dân số Mỹ nhiễm thuốc trừ sâu, nông dân và gia đình của họ là những thành phần bị ảnh hưởng nặng nhất.

Cái chết từ từ...

Dù không đến mức kịch độc như xianua hay ricin, thuốc trừ sâu lại có cách “giết người” rất ư “tinh tế”. Thay vì giết nạn nhân ngay lập tức, nó ngấm từ từ vào người, khiến họ ngày càng yếu dần, sẽ chết dần chết mòn với cơ thể bệnh tật.

Bác sĩ Leonardo Bennet, giám đốc bệnh viện y dược Iowa, cho biết nông dân Mỹ chính là nạn nhân chịu ảnh hưởng nghiêm trọng nhất. Ngay cả gia đình của họ, dù sống xa các cánh đồng nông nghiệp, vẫn bị nhiễm phải hóa chất độc hại.

Theo bác sĩ Bennet, tại các nông trại Hoa Kỳ, trong quá trình phun thuốc trừ sâu, nhiều nông dân đã để hóa chất ngấm vào giày dép, quần áo. Khi về nhà, họ vô tình lây nhiễm các hóa chất độc hại vào người thân trong gia đình.

Điều này giải thích lý do tại sao các gia đình có truyền thống nông nghiệp ở Mỹ lại có tỷ lệ sinh non cực kỳ cao. Đồng thời, nhiều trẻ em sinh sống trong các gia đình này khi lớn lên mắc phải bệnh tự kỷ, suy giảm nhận thức hoặc rối loạn thần kinh.

Thuốc trừ sâu chính là tác nhân khiến cho nhiều phụ nữ mang thai sinh non. Ảnh: Reuters

Một số loại thuốc trừ sâu còn được xem là tác nhân dẫn đến tình trạng dậy thì sớm, vô sinh và ung thư vú ở phụ nữ độ tuổi từ 16 đến 22. Năm 2016, một nhóm các nhà khoa học Mỹ thuộc trường đại học California thực hiện nghiên cứu, đề nghị những thiếu nữ sống tại các nông trang ở thung lũng Salina đeo vòng tay silicon để đo hàm lượng phơi nhiễm thuốc trừ sâu. Sau một năm, các nhà khoa học thu hồi số vòng tay, kiểm tra cho thấy nồng độ cực cao của hóa chất dacthal và chlorpyrifos, hai loại thuốc trừ sâu nguy hiểm.


Gửi bình luận
(0) Bình luận
Theo The Nation

Trước Bùi Quang Huy, những ai từng bỏ trốn khi bị khởi tố?

Tiêu điểm - THÀNH AN - 20/05/2019 07:07
TGTTO
Trước ông chủ Nhật Cường Mobile Bùi Quang Huy từng có Trịnh Xuân Thanh - nguyên chủ tịch PVC, Vũ Đình Duy - cựu Tổng Giám đốc PVTEX... đều bỏ trốn khi cơ quan điều tra quyết định khởi tố vụ án; khởi tố bị can.

Hệ lụy từ kiểu giáo dục bằng đòn roi

Chia sẻ - HƯNG LỢI - 20/05/2019 06:59
TGTTO
Có rất nhiều quan điểm ủng hộ giáo dục đòn roi, kiểu như “quỳ không chết, hư mới chết”, “yêu cho roi cho vọt, ghét cho ngọt cho bùi”... Tuy nhiên, cần có một cái nhìn thấu đáo về hậu quả của cách giáo dục này.

Anh thợ sửa ôtô đam mê nuôi chim, mỗi tháng lãi 15-20 triệu đồng

Nông nghiệp - HỮU DỤNG - 20/05/2019 06:57
TGTTO
Nhờ dám nghĩ, dám làm, đầu tư mô hình nuôi loài chim bồ câu Pháp - loài chim “tình yêu“, anh chàng vốn là thợ sửa ôtô Vũ Thanh Thủy, làng Vũ Kỳ, xã Vĩnh Hòa (huyện Vĩnh Lộc, Thanh Hóa) có nguồn thu hàng trăm triệu đồng/năm.

Juventus thoát thua trong trận chia tay Allegri trên sân nhà

Xem - Nghe - Đọc - BẢO LAM - 20/05/2019 06:56
TGTTO
Nhà vô địch Serie A hòa 1-1 với Atalanta khi chơi trận cuối cùng trên sân nhà mùa này, tối 19/5.

Cám ơn anh đã cùng em viết nên một thời thanh xuân tươi đẹp

Chia sẻ - MAI KA - 20/05/2019 06:55
TGTTO
Bây giờ, khi mọi thứ đã trở thành xưa cũ, em  chợt nhận ra em vẫn còn vương vấn rất nhiều. Hình như em vẫn chưa quên chàng trai đã cùng em viết nên một quãng thanh xuân tươi đẹp năm nào.

2 dự án 'đất vàng' dành cho công nhân ở Bình Dương gây 'sốt' thị trường

Bất động sản - VĂN DŨNG - 20/05/2019 06:50
TGTTO
2 dự án đất nền có vị trí “vàng” ở Bình Dương vừa được 2 doanh nghiệp tung ra thị trường và trao sổ hồng cho khách hàng.

Thời tiết ngày 20/5: Bắc Bộ mưa dông diện rộng, giảm nắng nóng

Tiêu điểm - ĐÔNG BẮC - 20/05/2019 06:48
TGTTO
Hôm nay, Bắc Bộ sẽ có mưa dông trên diện rộng, có nơi mưa to đến rất to, trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc, sét, mưa đá và gió giật mạnh.

Sáng nay khai mạc kỳ họp thứ 7 Quốc hội khoá XIV

Thời sự - PV - 20/05/2019 06:41
TGTTO
Kỳ họp giữa năm 2019 dự kiến thông qua 7 luật, 2 nghị quyết và cho ý kiến 9 dự án luật khác.

‘Hậu trường’ của hộp sữa học đường

Doanh nghiệp - Doanh nhân - QUỲNH CHÂU - 19/05/2019 19:49
TGTTO
Mỗi hộp sữa học đường học sinh tận hưởng mỗi ngày ở trường là câu chuyện về sự chuyên nghiệp, tận tâm, trách nhiệm với cộng đồng và bảo vệ uy tín thương hiệu của Vinamilk.

Đà Nẵng: Khánh thành tuyến đường vốn đầu tư gần 500 tỷ

Thời sự - DUY CA - 19/05/2019 17:07
TGTTO
Ngày 19/5, UBND TP Đà Nẵng khánh thành công trình đường giao thông Hòa Phước - Hòa Khương (huyện Hòa Vang) thuộc dự án Phát triển bền vững thành phố có tổng vốn đầu tư trên 490 tỷ đồng.

Võ Cảnh, diễn viên nam duy nhất tham dự LHP Cannes 2019

Thế giới sao - MAI TRANG - 19/05/2019 16:48
TGTTO
Nam diễn viên Võ Cảnh vừa lên đường tham dự Liên hoan phim (LHP) Cannes 2019. Anh là sao nam duy nhất của Vbiz được mời tới dự LHP năm nay. Theo dự kiến, Võ Cảnh sẽ dự LHP vào ngày 21/5 (giờ địa phương).

‘Sốc’ với dự báo xu hướng vàng tuần tới

Nhịp đập thị trường - HOÀI AN - 19/05/2019 16:44
TGTTO
Kết quả khảo sát giá vàng hàng tuần vừa được hãng tin Kitco News vừa công bố cho thấy, thị trường kim loại quý vẫn nhận được kỳ vọng tăng sau khi trải qua một tuần giao dịch ảm đạm.

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam nói lời tâm huyết phát động toàn dân tập bơi!

Thời sự - SONG MINH - 19/05/2019 16:40
TGTTO
Sáng nay, đã diễn ra Lễ phát động toàn dân tập luyện môn bơi, phòng chống đuối nước tại Hà Nội. Phát biểu tại buổi lễ, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam nhấn mạnh dù tỷ lệ tử vong do đuối nước ở Việt Nam những năm qua đã giảm, nhưng vẫn còn ở ngưỡng cao, đáng lo ngại.

TP.HCM: Nắng nóng, nước uống bình dân vỉa hè 'lên ngôi'

Thị trường - Tiêu dùng - PHƯƠNG THẢO - 19/05/2019 16:21
Những ngày nắng nóng như đổ lửa tại TP.HCM, các xe đẩy vỉa hè, cửa hàng bán nước giải khát bình dân như nước mía, sâm lạnh, trà tắc, dừa tươi, nước cam… dọc các tuyến phố người xếp hàng mua nườm nượp.

Coi chừng 'cạm bẫy thu nhập' trong tình yêu

Chia sẻ - HÀ THÂN  - 19/05/2019 15:20
TGTTO
Có không ít bạn trẻ nảy sinh xu hướng lệch lạc trong tình yêu: yêu sớm, yêu vội, yêu ngộ nhận, yêu buông thả... Trong đó, phải kể đến dạng tình yêu thực dụng.
Xem thêm
  • Tổng biên tập: LƯU QUANG ĐỊNH
  • Phó tổng biên tập: Phan Huy Hà (thường trực), Lưu Phan, Nguyễn Văn Hoài
  • Giấy phép số 01/GP-CBC do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 1/2/2016
  • Thế Giới Tiếp Thị Online giữ bản quyền nội dung này
  • Trụ sở: 13 Thụy Khuê, Tây Hồ, Hà Nội
  • Tòa soạn: Lầu 3, 3-5-7 Nguyễn Huệ, Phường Bến Nghé, Q.1, TP.HCM
  • Website: thegioitiepthi.vn. Email: toasoan@thegioitiepthi.vn
  • Đường dây nóng: 0903.828.535 Liên hệ quảng cáo: 0938.798.222
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO