Thứ 3, 22/09/2020, 21:29 (GMT+7)
Theo dòng sự kiện:

8 thói quen đơn giản cần có để trở thành cha mẹ tốt

08/09/2020 09:59

Làm cha mẹ luôn luôn là một công việc đầy thử thách và nhiều phụ huynh có thể khó tránh được việc mắc sai lầm khi làm cha mẹ.

Những sai lầm không khiến các phụ huynh trở thành những ông bố bà mẹ tồi tệ mà giúp họ cải thiện bản thân và mang lại những gì tốt đẹp nhất cho con cái. Do đó, thay vì cố gắng trở thành cha mẹ hoàn hảo, các phụ huynh có thể tự giúp bản thân trở thành cha mẹ tốt. Để làm được điều này một cách dễ dàng hơn, 8 thói quen đơn giản dưới đây sẽ đặc biệt hữu ích cho các bậc cha mẹ.

1. Thiết lập một số nguyên tắc

Các nguyên tắc không chỉ nhằm mục đích thể hiện sự nghiêm khắc và đúng mực mà còn để đảm bảo rằng trẻ sẽ trở nên vững vàng và lịch sự khi trưởng thành. Cha mẹ tốt sẽ luôn luôn biết được con cái nên và không nên làm gì. Dù yêu thương con cái rất nhiều và không muốn làm tổn thương con cái nhưng cha mẹ đểtrẻ tuân theocác tiêu chuẩn và nguyên tắc ứng xử thiết yếu khi yêu cầu trẻ thực hiện các nguyên tắc là điều rất quan trọng. Điều này giúp trẻ hiểu được tầm quan trọng của thời gian, tiền bạc, sự tôn trọng và các thành viên trong gia đình.

2. Cố gắng linh hoạt

Thiết lập các quy tắc và yêu cầu trẻ làm theo không có nghĩa là cha mẹ phải trở nên sắt đá. Cha mẹ hãy rộng lượng và linh hoạt khi yêu cầu trẻ áp dụng các nguyên tắc. Chẳng hạn, cha mẹ lập ra quy tắc con cái cần thức dậy vào lúc 6 giờ sáng. Nếu vì một vài lý do trẻ không thức dậy đúng giờ thì cần tránh việc đánh con. Thay vào đó, cha mẹ nên hỏi lý do vì sao trẻ không thức dậy đúng giờ. Có thể là do trẻ không ngủ ngon vào ban đêm hay có thể chúng không được khỏe. Nhưng nếu trẻ lặp đi lặp lại điều tương tự, cha mẹ hãy thể hiện sự nghiêm khắc nhưng đảm bảo điều đó chỉ nhằm mục đích để rèn luyện trẻ.

3. Thể hiện tình yêu và sự ủng hộ với con

Cha mẹ yêu thương con cái là điều hiển nhiên nhưng cha mẹ cần thể hiện tình yêu đó với trẻ. Hãy ôm con cái khi chúng buồn hoặc bị ốm. Cha mẹ cũng có thể hôn trán trước khi con đến trường. Điều này sẽ khiến con cái cảm thấy được kết nối với cha mẹ và sẽ xem cha mẹ là những người gần gũi nhất. Ngay cả khi con cái đã trưởng thành, thể hiện tình yêu với chúng sẽ có tác dụng kỳ diệu và trẻ luôn luôn duy trì sự gần gũi với cha mẹ. Nếu cha mẹ né tránh thể hiện tình yêu và sự âu yếm cho con cái thì trẻ lớn lên có thể trở nên hướng nội và dè dặt, hoặc khiến trẻ có thể không sẵn sàng cởi mở để nói ra rắc rối của chúng.

4. Dành thời gian trò chuyện với con cái

Các phụ huynh thường cảm thấy mệt mỏi và kiệt sức sau khi đi làm về hoặc sau khi làm xong việc nhà. Nhưng cha mẹ cần hiểu rằng giao tiếp hiệu quả với con cái sẽ giúp họ trở thành những phụ huynh tốt. Ngay cả khi cảm thấy mệt mỏi và cần được nghỉ ngơi, cha mẹ hãy cố gắng dành một chút thời gian trong thời gian biểu bận rộn của mình để có giao tiếp với con một cách khéo léo và hiệu quả. Dù trẻ còn nhỏ không thể nói chính xác và rõ ràng nhưng giao tiếp có thể giúp chúng học từ ngữ nhanh hơn. Hơn nữa, bằng cách này, con cái sẽ luôn mong muốn chia sẻ những bí mật của chúng với cha mẹ.

5. Để cho con đối mặt với thử thách

Không thể phủ nhận rằng cha mẹ không bao giờ muốn con cái trải qua một thời điểm khó khăn hay gặp phải bất cứ rắc rối nào. Tuy nhiên, bao bọc trẻ mọi lúc sẽ không bao giờ giúp trẻ trở thành một người quyết đoán và tự lập. Hãy để cho trẻ tự giải quyết vấn đề của bản thân. Chẳng hạn, cha mẹ nên đề nghị trẻ lau nhà hoặc trông nhà cửa và thú cưng khi đi vắng. Các phụ huynh cũng có thể để cho trẻ có trách nhiệm chăm sóc em khi không có cha mẹ bên cạnh.

Nhưng nếu con cái lớn hơn thì cha mẹ có thể để chúng giải quyết những tình huống phức tạp hơn như đưa ông bà đi kiểm tra sức khỏe định kỳ, thỉnh thoảng để cho con đi du lịch một mình, đi mua hàng tạp phẩm, đi đón họ hàng từ sân bay hay ga tàu điện…

6. Dành thời gian cho con cái

Nhiều cha mẹ nói rằng họ luôn dành thời gian cho con cái khi sống chung nhà nhưng điều đó là không đủ. Để hiểu được con cái hơn và tạo được mối quan hệ tốt, cha mẹ hãy dành thời gian riêng cho con cái. Chẳng hạn, cha mẹ có thể chọn chơi thể thao hay đi du lịch với trẻ để tận hưởng thời gian bên con. Nếu không thích đi ra ngoài, cha mẹ có thể xem phim và đọc sách cùng con. Bên cạnh đó, cha mẹ có thể lên kế hoạch đi nghỉ và đưa con cái đi gặp họ hàng.

7. Thấu hiểu lựa chọn của con

Con cái không nhất thiết phải có cùng lựa chọn giống cha mẹ. Trong những trường hợp đó, cha mẹ không nên quát tháo trẻ hoặc nói trẻ là ngu ngốc. Thay vào đó, cha mẹ nên cố gắng hiểu được lựa chọn của con. Hãy cố gắng hiểu quan điểm của con cái và nếu thấy trẻ sai thì cha mẹ cần khuyên con thay đổi. Ngay cả khi không đồng tình với lựa chọn của con cái thì ít nhất cha mẹ cũng nên tôn trọng lựa chọn của trẻ.

8. Chấp nhận cá tính của con

Trẻ có thể có tính cách khác so với những gì cha mẹ mong đợi. Cha mẹ hãy chấp nhận việc trẻ trở thành người không như mình mong muốn. Cha mẹ có thể là người trầm tĩnh và dè dặt nhưng con cái có thể có tính cách tự nhiên và hướng ngoại. Không những thế, nước da, chiều cao, cân nặng của con cái có thể khác biệt so với cha mẹ. Nếu cha mẹ thể hiện sự không đồng tình về một hành vi cụ thể nào đó thì điều này có thể tác động một cách tiêu cực đến trẻ. Trẻ có thể nghĩ rằng chúng xấu xí và không đạt tiêu chuẩn trong xã hội, gây ra mặc cảm tự ti. Do đó, cha mẹ cần chấp nhận tính cách của con cái và định hướng cho chúng trở thành một người tốt hơn bản thân cha mẹ.

Theo MINH BÙI (VOV)


Gửi bình luận
(0) Bình luận

Khởi tố hàng loạt nguyên lãnh đạo trung tâm Artex và công ty Unimex Hà Nội

Xã hội - ĐÔNG BẮC - 22/09/2020 18:39
TGTTO
Cơ quan Cảnh sát điều tra Bộ Công an vừa khởi tố bắt, khám xét hàng loạt nguyên lãnh đạo của Trung tâm Artex Hà Nội và Công ty Unimex Hà Nội cùng một số bị can có liên quan khác.

Victoria Beckham mặc đồ thanh lịch ra mắt bộ sưu tập mới tại Tuần lễ thời trang London

Văn hóa - Giải trí - 22/09/2020 16:11
Victoria Beckham gây chú ý với vẻ ngoài trẻ trung, cuốn hút trong buổi ra mắt bộ sưu tập mới tại Tuần lễ thời trang London mới đây.

Doanh nghiệp kiến nghị hỗ trợ thủ tục khi chuyển hoạt động sang Bến xe Miền Đông mới

Doanh nghiệp - Doanh nhân - HỒNG TRÂM - 22/09/2020 16:06
TGTTO
Từ ngày 10/10, Bến xe Miền Đông mới sẽ chính thức hoạt động phục vụ hành khách từ Quảng Trị trở ra phía Bắc. Nhiều doanh nghiệp vận tải đã kiến nghị kiến nghị đơn vị cần tạo điều kiện hỗ trợ doanh nghiệp, giảm bớt thủ tục hành chính.

Vaccine ngừa Covid-19 là nhân tố dẫn dắt chính của chứng khoán Mỹ 

Quốc tế - VÂN TRÀ - 22/09/2020 16:00
TGTTO
Sự hy vọng vào sự có mặt của vaccine ngừa Covid-19 là nhân tố chính cho sự tăng giá của cổ phiếu tại thị trường Mỹ từ đầu năm nay.

Nhận ưu đãi khi thanh toán bằng ví điện tử AirPay

Thị trường - Tiêu dùng - TRẦN HÙNG - 22/09/2020 15:45
TGTTO
Ví điện tử AirPay mang đến chương trình “Tuần lễ không tiền mặt” áp dụng cho người dùng thanh toán bằng QR code trên ứng dụng ví điện tử AirPay và Shopee tại các điểm bán hàng đối tác từ ngày 21 đến ngày 27/9/2020.

Ngân hàng Nhà nước: Không chấp nhận các loại tiền ảo tại Việt Nam

Kinh doanh - 22/09/2020 15:43
Ngày 22/9, trả lời phóng viên Thông tấn xã Việt Nam về các hoạt động của tiền ảo, ông Nghiêm Thanh Sơn, Phó Vụ trưởng Vụ Thanh toán của Ngân hàng Nhà nước Việt Nam tái khẳng định, Ngân hàng Nhà nước không chấp nhận các loại tiền ảo là tiền tệ cũng như là phương tiện thanh toán hợp pháp tại Việt Nam.

Phạt Công ty cổ phần Đầu tư và Xây dựng số 4 vì công bố thông tin không đúng thời hạn

Tài chính - Chứng khoán - THẠCH HƯƠNG - 22/09/2020 15:27
TGTTO
Thanh tra Ủy ban Chứng khoán Nhà nước (SSC), vừa công bố thông tin về việc xử phạt vi phạm hành chính 60 triệu đồng đối với Công ty cổ phần Đầu tư và Xây dựng số 4, vì vi phạm trong lĩnh vực chứng khoán.

Intel được cấp giấy phép cung cấp chip cho Huawei

Doanh nghiệp - Doanh nhân - ANH DŨNG - 22/09/2020 15:22
TGTTO
Mảng kinh doanh máy tính xách tay của Huawei nhiều khả năng sẽ được ổn định khi 2 nguồn cung cấp chip lớn là Intel và AMD đều được cấp giấy phép cung cấp cho các công ty Trung Quốc thuộc danh sách đen của Bộ Thương mại Mỹ.

Điện mặt trời trang trại không hưởng giá 8,38 cent/kWh như điện mặt trời mái nhà

Thời sự - HUYỀN TRANG - 22/09/2020 15:16
TGTTO
Hệ thống điện mặt trời của trang trại với công suất trên 1MW không được áp dụng giá bán điện như với điện mặt trời mái nhà là 8,38 cent/kWh, theo Quyết định 13 của Bộ Công thương, công bố ngày 22/9.

TikTok đang như 'cá nằm trên thớt'

Doanh nghiệp - Doanh nhân - THU AN - 22/09/2020 15:05
TGTTO
TikTok đang trở thành tâm điểm căng thẳng giữa Mỹ và Trung Quốc. Quyền quyết định cuối cùng về số phận của TikTok tại Mỹ hiện đang nằm trong tay của ông chủ Nhà Trắng.

Chuyên gia mổ xẻ nguyên nhân khiến doanh nghiệp làm ra sản phẩm tốt nhưng không bán được hàng

Doanh nghiệp - Doanh nhân - HUYỀN TRANG - 22/09/2020 15:01
TGTTO
Nhiều doanh nghiệp đầu tư hệ thống sản xuất tiền tỷ, nhà xưởng nghìn hecta nhưng khi tạo ra sản phẩm dù rất tốt vẫn không bán được hàng, bởi năng lực doanh nghiệp không thể lớn hơn năng lực marketing

Cảnh báo nguy cơ nhiễm bệnh bạch sản lưỡi do quan hệ tình dục bằng miệng

Y tế - THẠCH HƯƠNG - 22/09/2020 14:56
TGTTO
Bác sỹ Bệnh viện E cảnh báo một trong những nguy cơ dẫn tới bệnh bạch sản lưỡi là do sinh hoạt tình dục bằng miệng không an toàn.

Làng nghề giáng sinh ở Trung Quốc rơi vào cảnh đìu hiu vì Covid-19

Quốc tế - 22/09/2020 14:33
Cứ mỗi mùa Noel, ngôi làng Giáng sinh ở Nghĩa Ô (Chiết Giang, Trung Quốc) trở nên nhộn nhịp với tiểu thương từ các nước đến mua hàng. Nhưng năm nay, làng nghề nổi tiếng này rơi vào cảnh đìu hiu vì dịch Covid-19.

Vivo V20 Pro ra mắt với camera selfie kép, hỗ trợ kết nối mạng 5G

Công nghệ - ANH DŨNG - 22/09/2020 14:03
TGTTO
Vivo vừa giới thiệu bộ đôi sản phẩm điện thoại thông minh mới nhất với tên gọi Vivo V20 và Vivo V20 Pro.

Hai điểm nghẽn cần giải quyết để thị trường chứng khoán Việt Nam nâng hạng

Tài chính - Chứng khoán - THẠCH HƯƠNG - 22/09/2020 13:38
TGTTO
VNDIRECT cho rằng có hai điểm nghẽn chính cần được giải quyết để nâng hạng thị trường chứng khoán Việt Nam lên nhóm thị trường mới nổi của MSCI, bao gồm giới hạn sở hữu nước ngoài (FOL) và đáp ứng tiêu chí về thanh toán bù trừ.
Xem thêm
  • Tổng biên tập: LƯU QUANG ĐỊNH
  • Phó tổng biên tập: Phan Huy Hà (thường trực), Lưu Phan, Nguyễn Văn Hoài
  • Giấy phép số 01/GP-CBC do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 1/2/2016
  • Thế Giới Tiếp Thị Online giữ bản quyền nội dung này
  • Trụ sở: 13 Thụy Khuê, Tây Hồ, Hà Nội
  • Tòa soạn: 340/5 Ung Văn Khiêm, Q.Bình Thạnh, TP.HCM
  • Website: thegioitiepthi.vn. Email: toasoan@thegioitiepthi.vn
  • Đường dây nóng: 0903.828.535 Liên hệ quảng cáo: 0938.798.222
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO