Chủ nhật, 20/10/2019, 01:09 (GMT+7)
Theo dòng sự kiện:

6 trở lực khi xuất ngoại của ngành in Việt Nam

VIỄN THÔNG 25/09/2019 07:57

Thiết bị di động và truyền thông xã hội "đẩy" ngành in Việt Nam phải tăng cường xuất ngoại để phát triển, nhưng con đường cũng không dễ dàng.

Chia sẻ trong tọa đàm gần đây về giải pháp mở rộng thị trường nước ngoài cho ngành in, ông Ngô Anh Tuấn-Chủ tịch Hội in TP.HCM nói ngành này đang có 3 động lực cơ bản để "xuất ngoại". Đó là xu thế hội nhập kinh tế; diễn biến tranh chấp thương mại Mỹ - Trung rút ngắn tiến trình tiếp cận với thị trường gia công cho nước ngoài bởi nhu cầu tìm thêm đối tác và sự bão hòa của xuất bản phẩm trong nước.

"Thị trường phát triển nhanh chóng, các doanh nghiệp đã từng bước tiếp cận xu hướng tiên tiến trong khu vực. Tuy nhiên, gần đây, tình hình xuất thành phẩm ngày càng đi xuống do sự phát triển của mạng di động cũng như truyền thông mạng xã hội", ông Tuấn nhận xét.

Ông Ngô Anh Tuấn - Chủ tịch Hội in TP HCM.

Ông Ngô Anh Tuấn-Chủ tịch Hội in TP.HCM. Ảnh: Thế Danh

Để rộng cửa hơn cho ngành in xuất ngoại, nhiều đại diện doanh nghiệp có liên quan của ngành này đồng thuận về nguyên tắc 6M. Đó chính là tiêu chí cạnh tranh quốc tế nhưng đồng thời cũng là những trở lực mà nhiều doanh nghiệp gặp phải khi hội nhập.

Đầu tiên, là môi trường (Mother Nature). Theo ông Nguyễn Xuân Tùng - CEO Công ty bao bì Inbox, dù đã có những động thái tiếp cận, nhìn chung các doanh nghiệp trong nước còn khá lúng túng trước các thủ tục cũng như đổi mới nhằm đạt được các chứng nhận, chứng chỉ về xả thải, bảo vệ cảnh quan, tiết kiệm năng lượng và tài nguyên.

Bà Tô Mỹ Châu-Tổng giám đốc CP Paper, công ty giấy Việt Nam đầu tiên trong ngành có chứng nhận công trình xanh (Leed) nói rằng, đơn vị này không chạy theo chứng chỉ mà đầu tư vì mang lại lợi ích thực tế.

"Đừng nghĩ Việt Nam hiện nay giá điện, giá nước còn thấp mà sử dụng không kiểm soát. Khoảng 3-5 năm tới, giá điện sẽ tăng dần, lúc đó muốn đầu tư ngay từ đầu cũng đâu còn kịp", bà Châu nhận xét.

Bà Tô Mỹ Châu - Tổng giám đốc CP Paper.

Bà Tô Mỹ Châu - Tổng giám đốc CP Paper. Ảnh: Thế Danh

Thứ hai, là máy móc thiết bị (Machines). Các doanh nghiệp trong ngành in thừa nhận, phần lớn các trang thiết bị hiện nay phải nhập khẩu. Chi phí là không nhỏ nhưng đây là khoản đầu tư 'cứng' trong tiến trình hội nhập.

Ông Phan Văn Hoàng - Giám đốc công ty Cửu Long, chuyên cung cấp thiết bị, máy in của Nhật Bản nói, để tiết kiệm chi phí thì doanh nghiệp ngành in có thể nhập máy cũ nhưng quy định niên hạn máy trong 10 năm, khi nước ngoài chưa hết khấu hao thì lượng máy về rất ít nên giá vẫn cao. Do đó, theo ông Hoàng, cơ quan quản lý nên cân nhắc nới lỏng niên hạn máy móc do nhóm G7 sản xuất.

Thứ ba, là nguyên liệu (Materials). Ông Nguyễn Xuân Tùng cho rằng, các doanh nghiệp ngành in trong nước hiện phải sử dụng nguyên liệu nhập khẩu nên tính cạnh tranh kém. Vấn đề là làm sao để ngành công nghiệp phụ trợ như sản xuất giấy có nhiều sản phẩm hơn để nắm bắt nhu cầu của ngành in, hạn chế nhập khẩu.

Thứ tư, là phương pháp kỹ thuật, đào tạo nghề (Methods). Các doanh nghiệp thừa nhận, kiến thức chuyên môn so với chuẩn hội nhập tụt hậu so với nhiều nước. Thái Lan đã có 8 trường đại học chuyên dạy về in và bao bì, Singapore cũng có nhiều trường dạy về thiết kế.

Ở Việt Nam, nhân lực ngành in đang thiếu nhiều. Hà Nội có một trường cao đẳng dạy nghề nhưng không đủ khả năng cung ứng cho hết phía Bắc. Miền Nam chỉ có Đại học Sư phạm Kỹ thuật TP.HCM cung ứng vài trăm cử nhân mỗi năm. "Những cơ sở, trường đào tạo khác về ngành nghề này thì thường mới vừa lên một vài năm lại không thấy nữa", ông Tùng nói.

Ông Nguyễn Xuân Tùng - CEO Công ty bao bì Inbox

Ông Nguyễn Xuân Tùng-CEO Công ty bao bì Inbox. Ảnh: Thế Danh

Ngoài ra, bà Tô Mỹ Châu nêu kinh nghiệm rằng doanh nghiệp phải có tầm nhìn dài hạn để dự đoán tốt các yêu cầu của khách hàng tiềm năng. "Thay vì "nước tới chân mới nhảy", các doanh nghiệp nên nhìn rộng và xa hơn, vào những gì gọi là xu hướng thị trường để đón đầu, có những bước chuẩn bị tốt hơn và sự cạnh tranh tốt hơn về lâu dài", bà Châu nói.

Thứ năm, là con người (Man). Trở lực con người bao gồm thách thức cá nhân và cộng đồng. Cũng theo bà Châu, kỹ năng mềm trong giao thương quốc tế đang rất quan trọng. "Như ngoại ngữ, tối thiểu phải là Anh ngữ. Thậm chí, nếu làm việc với các đối tác Trung Quốc hay Đài Loan thì đội ngũ phải có những chuyên viên chuyên trách nói tiếng Hoa", bà Châu ví dụ.

Còn theo ông Tùng, ngoài vấn đề nhân lực thì cộng đồng các doanh nghiệp trong ngành hoặc liên ngành phải có tính liên kết, hợp tác.

Cuối cùng, là đo lường (Measurement). Các yêu cầu chất lượng của đối tác là chìa khóa tiên quyết để xuất ngoại. Ông Nguyễn Thái Dũng - Giám đốc nghiên cứu phát triển Công ty Huynh đệ Anh Khoa cho biết, thay vì ISO 9000, thế giới đang chuộng chứng chỉ GMI trong quản lý quy trình in.

"Có 800 nhà in được cấp chứng chỉ GMI, trong đó Trung Quốc chiếm hơn 350 nhà in. Nếu mọi người tìm hiểu tại thị trường Việt Nam thì có 15 nhà in có chứng chỉ GMI, 90% trong đó là các công ty FDI", ông Dũng cho biết.


Gửi bình luận
(0) Bình luận
Theo vnexpress.net

Tư vấn chăm sóc sức khỏe, sắc đẹp miễn phí cho phái đẹp ngày 20/10

Văn hóa - Giải trí - NHÃ LÊ - 19/10/2019 17:26
TGTTO
Nhân Ngày Phụ nữ Việt Nam 20-10, tổ chức She Will Be Strong (SWBS) sẽ đồng hành cùng các chị em phụ nữ với chuỗi những sự kiện tư vấn chăm sóc sức khoẻ, sắc đẹp miễn phí mang tên Women Health & Beauty Day – Ngày hội Sức khoẻ và Sắc đẹp.

TP.HCM tổ chức lễ hội âm nhạc quốc tế thường niên 'Hò dô'

Văn hóa - Giải trí - CẨM LỆ - 19/10/2019 16:58
TGTTO
Lễ hội âm nhạc quốc tế TP.HCM – Hò dô 2019 (HOZO – Ho Chi Minh City International Music Festival 2019) sẽ diễn ra từ ngày 13 - 15/12 tại phố đi bộ Nguyễn Huệ và ngày 14/12 tại sân vận động Hoa Lư, với sự tham gia của nhiều nghệ sĩ quốc tế, các nhà sản xuất, nhạc sĩ, ca sĩ hàng đầu Việt Nam.

Cuộc thi thể hiện phong cách cùng máy tính bước vào vòng bán kết tại TP.HCM

Sản phẩm - Dịch vụ - ĐỨC HIỆP - 19/10/2019 16:47
TGTTO
Ngày 19/10, vòng bán kết cuộc thi “Máy tính tạo phong cách” do Digiworld tổ chức đã diễn ra tại TP.HCM, thu hút hàng trăm bạn trẻ tham dự và thể hiện phong cách bản thân cùng laptop HP Pavilion 15.

5 giờ phẫu thuật 'trồng nối' cánh tay bị đứt rời

Y tế - THẠCH HƯƠNG - 19/10/2019 16:22
TGTTO
Bệnh nhân H.V.N (40 tuổi, Quảng Ninh), bị tai nạn lao động khiến cánh tay phải bị nhổ giật đứt rời hoàn toàn. Tưởng suốt đời tàn phế, nhưng bệnh nhân đã được phẫu thuật để “hồi sinh” cánh tay một cách diệu kỳ.

Bắt nhóm dàn cảnh móc túi khách đi xe buýt

Xã hội - CHÍ TÂM - CÔNG QUÝ - 19/10/2019 16:21
Ngày 19/10, Công an quận Thủ Đức, TP.HCM vừa bắt giữ các đối tượng trong băng nhóm chuyên dàn cảnh móc túi hành khách đi xe buýt do Quách Chinh Nhân (thường gọi là “Siêu nhân”, SN 1972, ngụ xã Bà Điểm, huyện Hóc Môn) cầm đầu. Hiện công an đang truy bắt thêm các đối tượng còn lại trong băng nhóm này.

Cận lễ 20/10, giá hoa tươi tại TP.HCM tăng đột biến

Thị trường - Tiêu dùng - HỒNG TRÂM - 19/10/2019 15:33
TGTTO
Chỉ còn một ngày nữa là tới ngày Phụ nữ Việt Nam (20/10), thị trường hoa, quà tặng, đồ lưu niệm… dành cho phái đẹp tại TP.HCM rất nhộn nhịp, giá cả tăng cao.

TP.HCM sẽ ngừng cấp phép khai thác sử dụng nước dưới đất

Thời sự - HỒNG TRÂM - 19/10/2019 15:33
TGTTO
Lãnh đạo thành phố yêu cầu các đơn vị lập kế hoạch thực hiện giảm khai thác sử dụng nước dưới đất, tiến đến ngừng khai thác sử dụng nước dưới đất theo lộ trình.

Quá tải sân bay Tân Sơn Nhất 'gỡ' sao khi hàng không phát triển 'nóng'

Kinh doanh - THẾ ANH - 19/10/2019 15:31
Sân bay Tân Sơn Nhất được thiết kế để phục vụ khoảng 28 triệu lượt hành khách/năm, tuy nhiên, lượng khách đi và đến sân bay này đã đạt ngưỡng 41 triệu lượt gây ra tình trạng quá tải hạ tầng và là nút thắt của ngành hàng không Việt Nam đang phát triển “nóng”.

'Ghostbusters 2020' đã quay xong, sẵn sàng ra mắt trong năm sau

Xem - Nghe - Đọc - ANH DŨNG - 19/10/2019 14:46
TGTTO
Những người hâm mộ của phim đã phải chờ đợi tới hơn 20 năm mới được chứng kiến phần thứ 3 của tác phẩm kinh điển này.

Nhà hẹp, nuôi loài chim be bé, chỉ có ăn với đẻ mà ra tiền

Nông nghiệp - DIỆU BÌNH - ĐOÀN HỒNG - 19/10/2019 14:08
Có hơn 50 hộ gia đình nuôi chim cút ở thôn Trà Kiểm, xã Hòa Phước (Hòa Vang, TP.Đà Nẵng) và trong số đó, không ít người làm giàu từ loài gia cầm be bé chỉ có ăn với đẻ này. Có hộ thu hàng trăm triệu đồng mỗi năm nhờ nuôi chim cút.

Thấp thỏm trồng sầu riêng trên đất phèn Tây Nam Bộ

Nông nghiệp - TRẦN ĐÁNG - 19/10/2019 14:08
Nhiều chuyên gia nông nghiệp cho rằng, trồng sầu riêng trên đất phèn là thất sách, nhưng thấy giá sầu riêng luôn ở mức cao nên nông dân ở nhiều vùng đất phèn tại Tây Nam Bộ vẫn đổ xô trồng cây này.

Tân Chủ tịch Lương Hải Sinh và 'gánh nặng' vạn tỷ của ngân hàng VDB

Doanh nghiệp - Doanh nhân - HUYỀN ANH - 19/10/2019 13:56
Ông Lương Hải Sinh, Tổng giám đốc Công ty TNHH MTV Mua bán nợ Việt Nam (DATC) vừa được bổ nhiệm giữ chức Chủ tịch Hội đồng Quản trị Ngân hàng Phát triển Việt Nam (VDB) sau 2 năm bỏ trống. VDB nằm trong cảnh báo từ Kiểm toán Nhà nước về rủi ro lớn trong tổ chức hoạt động. Tính đến hết năm 2018, VDB “ôm” tới hơn 46 nghìn tỷ đồng nợ xấu và lỗ lũy kế gần 5.000 tỷ.

Xe VinFast áp dụng giá bán mới từ ngày 1/11

Thị trường - Tiêu dùng - ĐỨC HIỆP - 19/10/2019 11:48
TGTTO
Từ ngày 1/11/2019, VinFast chính thức áp dụng mức giá mới cho dòng xe Lux SA2.0 và Lux A2.0. Theo đó, VinFast Lux A2.0 tăng 59 triệu đồng, Lux SA2.0 tăng 65,4 triệu đồng cho tất cả phiên bản tiêu chuẩn, nâng cao và cao cấp.

Nghiên cứu giải quyết vướng mắc trong việc cấp giấy phép xây dựng nhà tại TP.HCM

Bất động sản - HỒNG TRÂM - 19/10/2019 11:36
TGTTO
UBND TP.HCM đã giao Sở Kế hoạch và Đầu tư xây dựng quy trình triển khai thực hiện dự án đầu tư xây dựng nhà ở bao gồm 5 bước để tháo gỡ vướng mắc trong việc xác định đối tượng tổ chức lập quy hoạch chi tiết tỷ lệ 1/500 của các dự án nhà trên địa bàn.

Nguyễn Thanh Hoài nói lời 'gan ruột' vụ gian lận điểm thi Hà Giang

Giáo dục - N.P (tổng hợp) - 19/10/2019 11:03
Liên quan đến vụ xét xử vụ gian lận thi cử Hà Giang, lời nói sau cùng của bị cáo Nguyễn Thanh Hoài gây bất ngờ...
Xem thêm
  • Tổng biên tập: LƯU QUANG ĐỊNH
  • Phó tổng biên tập: Phan Huy Hà (thường trực), Lưu Phan, Nguyễn Văn Hoài
  • Giấy phép số 01/GP-CBC do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 1/2/2016
  • Thế Giới Tiếp Thị Online giữ bản quyền nội dung này
  • Trụ sở: 13 Thụy Khuê, Tây Hồ, Hà Nội
  • Tòa soạn: Lầu 3, 3-5-7 Nguyễn Huệ, Phường Bến Nghé, Q.1, TP.HCM
  • Website: thegioitiepthi.vn. Email: toasoan@thegioitiepthi.vn
  • Đường dây nóng: 0903.828.535 Liên hệ quảng cáo: 0938.798.222
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO