Thứ 7, 18/01/2020, 11:24 (GMT+7)
Theo dòng sự kiện:

6 trở lực khi xuất ngoại của ngành in Việt Nam

VIỄN THÔNG 25/09/2019 07:57

Thiết bị di động và truyền thông xã hội "đẩy" ngành in Việt Nam phải tăng cường xuất ngoại để phát triển, nhưng con đường cũng không dễ dàng.

Chia sẻ trong tọa đàm gần đây về giải pháp mở rộng thị trường nước ngoài cho ngành in, ông Ngô Anh Tuấn-Chủ tịch Hội in TP.HCM nói ngành này đang có 3 động lực cơ bản để "xuất ngoại". Đó là xu thế hội nhập kinh tế; diễn biến tranh chấp thương mại Mỹ - Trung rút ngắn tiến trình tiếp cận với thị trường gia công cho nước ngoài bởi nhu cầu tìm thêm đối tác và sự bão hòa của xuất bản phẩm trong nước.

"Thị trường phát triển nhanh chóng, các doanh nghiệp đã từng bước tiếp cận xu hướng tiên tiến trong khu vực. Tuy nhiên, gần đây, tình hình xuất thành phẩm ngày càng đi xuống do sự phát triển của mạng di động cũng như truyền thông mạng xã hội", ông Tuấn nhận xét.

Ông Ngô Anh Tuấn - Chủ tịch Hội in TP HCM.

Ông Ngô Anh Tuấn-Chủ tịch Hội in TP.HCM. Ảnh: Thế Danh

Để rộng cửa hơn cho ngành in xuất ngoại, nhiều đại diện doanh nghiệp có liên quan của ngành này đồng thuận về nguyên tắc 6M. Đó chính là tiêu chí cạnh tranh quốc tế nhưng đồng thời cũng là những trở lực mà nhiều doanh nghiệp gặp phải khi hội nhập.

Đầu tiên, là môi trường (Mother Nature). Theo ông Nguyễn Xuân Tùng - CEO Công ty bao bì Inbox, dù đã có những động thái tiếp cận, nhìn chung các doanh nghiệp trong nước còn khá lúng túng trước các thủ tục cũng như đổi mới nhằm đạt được các chứng nhận, chứng chỉ về xả thải, bảo vệ cảnh quan, tiết kiệm năng lượng và tài nguyên.

Bà Tô Mỹ Châu-Tổng giám đốc CP Paper, công ty giấy Việt Nam đầu tiên trong ngành có chứng nhận công trình xanh (Leed) nói rằng, đơn vị này không chạy theo chứng chỉ mà đầu tư vì mang lại lợi ích thực tế.

"Đừng nghĩ Việt Nam hiện nay giá điện, giá nước còn thấp mà sử dụng không kiểm soát. Khoảng 3-5 năm tới, giá điện sẽ tăng dần, lúc đó muốn đầu tư ngay từ đầu cũng đâu còn kịp", bà Châu nhận xét.

Bà Tô Mỹ Châu - Tổng giám đốc CP Paper.

Bà Tô Mỹ Châu - Tổng giám đốc CP Paper. Ảnh: Thế Danh

Thứ hai, là máy móc thiết bị (Machines). Các doanh nghiệp trong ngành in thừa nhận, phần lớn các trang thiết bị hiện nay phải nhập khẩu. Chi phí là không nhỏ nhưng đây là khoản đầu tư 'cứng' trong tiến trình hội nhập.

Ông Phan Văn Hoàng - Giám đốc công ty Cửu Long, chuyên cung cấp thiết bị, máy in của Nhật Bản nói, để tiết kiệm chi phí thì doanh nghiệp ngành in có thể nhập máy cũ nhưng quy định niên hạn máy trong 10 năm, khi nước ngoài chưa hết khấu hao thì lượng máy về rất ít nên giá vẫn cao. Do đó, theo ông Hoàng, cơ quan quản lý nên cân nhắc nới lỏng niên hạn máy móc do nhóm G7 sản xuất.

Thứ ba, là nguyên liệu (Materials). Ông Nguyễn Xuân Tùng cho rằng, các doanh nghiệp ngành in trong nước hiện phải sử dụng nguyên liệu nhập khẩu nên tính cạnh tranh kém. Vấn đề là làm sao để ngành công nghiệp phụ trợ như sản xuất giấy có nhiều sản phẩm hơn để nắm bắt nhu cầu của ngành in, hạn chế nhập khẩu.

Thứ tư, là phương pháp kỹ thuật, đào tạo nghề (Methods). Các doanh nghiệp thừa nhận, kiến thức chuyên môn so với chuẩn hội nhập tụt hậu so với nhiều nước. Thái Lan đã có 8 trường đại học chuyên dạy về in và bao bì, Singapore cũng có nhiều trường dạy về thiết kế.

Ở Việt Nam, nhân lực ngành in đang thiếu nhiều. Hà Nội có một trường cao đẳng dạy nghề nhưng không đủ khả năng cung ứng cho hết phía Bắc. Miền Nam chỉ có Đại học Sư phạm Kỹ thuật TP.HCM cung ứng vài trăm cử nhân mỗi năm. "Những cơ sở, trường đào tạo khác về ngành nghề này thì thường mới vừa lên một vài năm lại không thấy nữa", ông Tùng nói.

Ông Nguyễn Xuân Tùng - CEO Công ty bao bì Inbox

Ông Nguyễn Xuân Tùng-CEO Công ty bao bì Inbox. Ảnh: Thế Danh

Ngoài ra, bà Tô Mỹ Châu nêu kinh nghiệm rằng doanh nghiệp phải có tầm nhìn dài hạn để dự đoán tốt các yêu cầu của khách hàng tiềm năng. "Thay vì "nước tới chân mới nhảy", các doanh nghiệp nên nhìn rộng và xa hơn, vào những gì gọi là xu hướng thị trường để đón đầu, có những bước chuẩn bị tốt hơn và sự cạnh tranh tốt hơn về lâu dài", bà Châu nói.

Thứ năm, là con người (Man). Trở lực con người bao gồm thách thức cá nhân và cộng đồng. Cũng theo bà Châu, kỹ năng mềm trong giao thương quốc tế đang rất quan trọng. "Như ngoại ngữ, tối thiểu phải là Anh ngữ. Thậm chí, nếu làm việc với các đối tác Trung Quốc hay Đài Loan thì đội ngũ phải có những chuyên viên chuyên trách nói tiếng Hoa", bà Châu ví dụ.

Còn theo ông Tùng, ngoài vấn đề nhân lực thì cộng đồng các doanh nghiệp trong ngành hoặc liên ngành phải có tính liên kết, hợp tác.

Cuối cùng, là đo lường (Measurement). Các yêu cầu chất lượng của đối tác là chìa khóa tiên quyết để xuất ngoại. Ông Nguyễn Thái Dũng - Giám đốc nghiên cứu phát triển Công ty Huynh đệ Anh Khoa cho biết, thay vì ISO 9000, thế giới đang chuộng chứng chỉ GMI trong quản lý quy trình in.

"Có 800 nhà in được cấp chứng chỉ GMI, trong đó Trung Quốc chiếm hơn 350 nhà in. Nếu mọi người tìm hiểu tại thị trường Việt Nam thì có 15 nhà in có chứng chỉ GMI, 90% trong đó là các công ty FDI", ông Dũng cho biết.


Gửi bình luận
(0) Bình luận
Theo vnexpress.net

ATM cận tết vắng vẻ ở nội thành, nóng ở khu công nghiệp

Xã hội - 18/01/2020 11:00
Chỉ còn chưa đầy 1 tuần nữa là đến Tết nguyên đán 2020, tại các tuyến đường lớn, khu tập trung nhiều cơ quan, văn phòng trong nội thành Hà Nội chưa xảy ra tình trạng “tắc đường” cho ATM. Tuy nhiên, tình trạng này lại vẫn “nóng” tại các khu công nghiệp dẫn tới tình trạng “treo máy”.

Hương Tràm ra mắt dự án âm nhạc hát Live trực tiếp với band nhạc The Nomad

Văn hóa - Giải trí - CẨM LỆ - 18/01/2020 10:45
TGTTO
Sau hơn 7 tháng trở thành du học sinh bên Mỹ, ngoài phần lớn thời gian dành cho việc học tập, học nhảy… Hương Tràm vẫn không quên tình yêu cháy bỏng cho âm nhạc.

Chuyển nhượng đất nền trái phép: Phạt 1 tỷ đồng chưa đủ sức răn đe

Bất động sản - 18/01/2020 10:36
Sau gần 2 tuần Nghị định 91/2019/NĐ-CP “Về xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực đất đai”, chính thức có hiệu lực, HoREA đánh giá: “Mức phạt tiền tối đa chỉ đến 1 tỷ đồng, chưa đủ sức răn đe, ngăn chặn các hành vi chuyển nhượng đất nền trái phép hoặc chậm làm thủ tục để cấp “sổ đỏ” cho khách hàng”…

Mua lại dự án bông lúa 100 tầng từ Tân Hoàng Minh, ông Đặng Thành Tâm lỗ 355 tỷ

Doanh nghiệp - Doanh nhân - 18/01/2020 10:35
KBC của ông Đặng Thành Tâm vừa thông qua việc mua lại dự án bông lúa 100 tầng trên đất vàng (Diamond Rice Flower ) từ Tân Hoàng Minh với mức giá gần 1.855 tỷ đồng. Đây là dự án KBC phải bán đi 2 năm trước để ghi nhận một khoản thu nhập bất thường nhằm thoát lỗ, nay KBC phải chi ra 1.855 tỷ đồng, tức chênh 355 tỷ đồng, để dự án hồi cố chủ cũ.

Dân Đồng Tháp Mười 'xé rào' nuôi tôm trên đất lúa

Nông nghiệp - 18/01/2020 10:35
Dù người dân Đồng Tháp Mười (khu vực tỉnh Long An) liên tiếp “xé rào” nuôi tôm trong đất lúa nhưng chính quyền vẫn chưa có giải pháp xử lý.

Siết chuyển giá, trốn thuế đối với các 'ông lớn' FDI

Doanh nghiệp - Doanh nhân - 18/01/2020 10:30
Một loạt “ông lớn” bị cơ quan thuế Việt Nam truy thu thuế hàng nghìn tỷ đồng đã đặt ra yêu cầu cấp thiết về việc chống chuyển giá gây thất thu ngân sách.

Hội sách "Xuân đất Việt, Tết an nhiên"- Thú chơi xuân của người Sài Thành

Văn hóa - Giải trí - GIÁNG NGỌC - 18/01/2020 10:15
TGTTO
Đây là hoạt động đáng chú ý trong dịp Tết này, hứa hẹn là điểm nhấn trong không khí Tết Sài Gòn bên cạnh nhiều sự kiện khác.

Bánh chưng nhân 'lạ' hút khách

Thị trường - Tiêu dùng - 18/01/2020 10:02
Thay vì có nhân truyền thống, bánh chưng Tết năm nay có nhiều loại đặc biệt như bánh nhân trứng muối, tôm khô, cá hồi...

Hà Nội sương mù bao phủ, phương tiện di chuyển hạn chế

Xã hội - 18/01/2020 09:57
Nhiều khu vực ở Hà Nội có sương mù dày đặc, tầm nhìn hạn chế, cộng với mưa nhỏ khiến việc di chuyển của các phương tiện lưu thông khó khăn.

Dạy con hiểu phong tục ngày Tết

Với con - TƯƠNG QUAN - 18/01/2020 08:42
TGTTO
Tết là lúc thích hợp để trẻ được học hỏi từ ông bà, cha mẹ về những phong tục ngày tết với nhiều điều bổ ích và lý thú bên cạnh những hoạt động vui chơi giải trí.

Chuyến xe yêu thương đưa hàng trăm bệnh nhân về quê đón Tết

Y tế - THẠCH HƯƠNG - 18/01/2020 08:39
TGTTO
Sáng nay 18/1, tại sân trường Đại học Bách Khoa Hà Nội, Bệnh viện K phối hợp với Quỹ Hỗ trợ bệnh nhân ung thư, tiếp tục tổ chức chuyến xe đưa hàng trăm bệnh nhân ung thư đang điều trị tại Bệnh viện K về quê đón tết cùng gia đình.

Bị siết quản lý, Grab, Be, Fastgo phải gắn biển nhận diện 'Xe taxi'

Thị trường - Tiêu dùng - ĐỨC HIỆP - 18/01/2020 08:20
TGTTO
Từ ngày 1/4/2020, xe ô tô kinh doanh vận tải hành khách bằng taxi (kể cả taxi truyền thống, taxi công nghệ như Grab, Be, Fastgo…) phải gắn hộp đèn với chữ "TAXI" cố định trên nóc xe hoặc dán cố định cụm từ “XE TAXI” trên kính phía trước và kính phía sau.

Lợi dụng thông tin quy hoạch, 'cò đất' thổi giá vùng ven trung tâm Hà Nội

Bất động sản - 18/01/2020 07:33
Thời gian qua, lợi dụng các thông tin quy hoạch, kế hoạch xây dựng các siêu dự án khu đô thị, thông tin lên quận… giới “cò đất” đang có xu hướng thổi giá ở một số vùng ven trung tâm Hà Nội.

Những ứng dụng video ngắn như TikTok đang thay đổi ngành giải trí Trung Quốc

Quốc tế - ĐÔNG BẮC - 18/01/2020 07:26
TGTTO
Ngành giải trí Trung Quốc hứa hẹn sẽ có nhiều thay đổi sau khi chứng kiến sự lan rộng và phổ biến của các ứng dụng video ngắn như TikTok.

Phát hoảng giá Tết, chỉ lau cái tủ lạnh, chém 1 triệu đồng

Thị trường - Tiêu dùng - 18/01/2020 07:12
Dọn nhà 100.000-150.000 đồng/tiếng, tổng vệ sinh 1 triệu đồng/3 tiếng, dọn tủ lạnh 900.000 đồng/lượt... Dịch vụ dọn dẹp ngày Tết tăng giá chóng mặt khiến các bà nội trợ phát hoảng.
Xem thêm
  • Tổng biên tập: LƯU QUANG ĐỊNH
  • Phó tổng biên tập: Phan Huy Hà (thường trực), Lưu Phan, Nguyễn Văn Hoài
  • Giấy phép số 01/GP-CBC do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 1/2/2016
  • Thế Giới Tiếp Thị Online giữ bản quyền nội dung này
  • Trụ sở: 13 Thụy Khuê, Tây Hồ, Hà Nội
  • Tòa soạn: Lầu 3, 3-5-7 Nguyễn Huệ, Phường Bến Nghé, Q.1, TP.HCM
  • Website: thegioitiepthi.vn. Email: toasoan@thegioitiepthi.vn
  • Đường dây nóng: 0903.828.535 Liên hệ quảng cáo: 0938.798.222
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO