Vui lòng đăng nhập hoặc đăng ký để gửi bình luận
Khi nhấn đăng nhập đồng nghĩa với việc bạn đã đồng ý với điều khoản sử dụng của báo Dân Việt
Đăng nhập
Họ và tên
Mật khẩu
Mã xác nhận
Đăng ký
Xin chào, !
Bạn đã đăng nhập với email:
Đăng xuất
Có những mặt hàng càng tươi càng đắt khách, nhưng ngược lại, cũng có những sản phẩm hễ sấy khô, phơi khô là giá tăng gấp nhiều lần.
Chẳng hạn như dọc mùng tươi có giá từ 20.000đ - 30.000đ/kg, nhưng khi sấy khô thì chúng có giá lên tới tới nửa triệu đồng/kg.
Hiện, dọc mùng khô được sử dụng cho các món gỏi, thịt nướng, sushi ở nước ngoài. Còn thị trường nội địa, dọc mùng khô được nhiều nhà hàng, quán ăn lựa chọn vì tiện lợi hơn loại tươi.
Muốn dọc mùng giữ nguyên vị ngon, các nhà xưởng thường dùng máy sấy thay vì phơi ngoài trời. 5kg dọc mùng tươi chỉ làm được 6-7 lạng dọc mùng khô.
Có 2 loại dọc mùng, hàng thông thường có giá 280.000 đồng/kg, còn loại đặc biệt, tuyển chọn là 350.000 đồng/kg.
Chị Hoàng Mai, một đầu mối chuyên cung cấp dọc mùng ở Hà Nội cho biết, mỗi tháng, chị đều cung cấp ra thị trường 1 – 2 tạ dọc mùng sấy khô. Hàng chủ yếu là bán buôn, đổ sỉ cho các tiểu thương, cửa hàng nhỏ lẻ.
Trên Amazon, một cây dọc mùng Việt Nam bao gồm cả rễ được rao bán với giá gần 22 USD (hơn 500.000 đồng).
Còn tại các trang TMĐT tại Việt Nam, một lạng dọc mùng sấy khô có giá 35.000 - 40.000 đồng (chưa bao gồm phí vận chuyển).
Bên cạnh dọc mùng, củ cải trắng cũng là mặt hàng “đội giá” sau khi sấy khô. Giá bán củ cải trắng ngoài chợ chỉ khoảng vài nghìn đồng/kg, trong siêu thị là khoảng 10.000đ - 20.000đ/kg.
Thế nhưng khi đem đi cắt nhỏ, phơi khô, giá củ cải trắng bất ngờ lên tới hơn 200.000 đồng/kg.
Củ cải sấy khô được nhiều người ưa chuộng vì hương vị giòn ngon và đặc biệt là để được lâu. Được biết, củ cải khô có 2 loại, loại sợi dài có giá khoảng 200.000 đồng/kg, loại bổ thành miếng có giá là 230.000 đồng/kg.
Để làm được 1 cân củ cải khô phải mất khoảng 15-20 kg củ cải tươi. Hơn nữa, phải chọn những củ vừa phải, không quá to và già... mới có thành phẩm ngon, giòn.
Nhắc tới mặt hàng “đội giá” sau khi phơi khô thì nhất định không thể bỏ qua hoa đu đủ. Giá cho mỗi cân hoa đu đủ đực tươi từ 100.000 đồng, còn loại phơi khô có thể lên tới tiền triệu.
Hoa đu đủ đực khô trên thị trường bán có giá bán dao động từ 400.000 - 800.000 đồng/kg. Vào mùa cao điểm, một cân hoa có thể lên tới 1,5 triệu đồng/kg.
Đậu biếc là cây dây leo, thân thảo, sống lâu năm. Loại cây này thường mọc dại ở bờ bụi hoặc được người dân trồng làm hàng rào.
Hoa đậu biếc tươi có giá khoảng 350.000đ/1kg. Còn loại đậu biếc sấy khô có giá từ 600 nghìn - 1,5 triệu đồng/kg.
Hoa đậu biếc sấy khô thường được ưa chuộng hơn hoa tươi bởi hoa tươi dễ bị nát trong quá trình vận chuyển làm ảnh hưởng tới chất lượng. Hơn nữa, hoa tươi có thể bị thối, héo nếu không được bảo quản cẩn thận.
Trái cây sấy khô, đặc biệt là mít sấy cũng là phiên bản “đắt giá” hơn của trái cây tươi.
Mít sấy chính là 1 ví dụ điển hình. Trên thị trường hiện nay, mít tươi có giá từ 35 nghìn - 45 nghìn đồng/kg, còn khi sấy khô thì mít sẽ có giá từ 190 nghìn - 350 nghìn đồng/kg.
Tương tự, khoai lang tươi có giá “rẻ bèo”với giá mua tại ruộng chỉ từ 6 nghìn - 12 nghìn đồng/kg nhưng khi được sấy khô, khoai lang sấy sẽ có giá từ 90 nghìn - 250 nghìn đồng/kg.