Thứ 4, 20/01/2021, 03:43 (GMT+7)
Theo dòng sự kiện:

5 món ăn để qua đêm chẳng những mất chất lại còn thành chất độc

09/10/2020 09:41

Mọi người đều cố gắng chọn những loại thực phẩm chứa nhiều chất dinh dưỡng để đưa vào bữa cơm gia đình mình. Vài người còn nấu sẵn để hôm sau tiện mang đi làm, vừa đủ chất lại đảm bảo vệ sinh. Tuy nhiên có một vài món chị em cần lưu ý nếu không muốn rước mầm bệnh vào người.

Ngày nay đi đôi với việc phát triển công nghệ lại chính là chất lượng sống của chúng ta đang ngày càng đi xuống. Phải ưu tiên cho công việc quá nhiều dẫn đến áp lực, mất cân bằng cuộc sống. Hơn nữa là lối sống ngày càng vội vàng, đến cả việc ăn uống cũng thường xuyên phải ăn ngoài để tranh thủ thời gian.

Thế nên nhiều người tìm cách giải quyết vấn đề ăn uống này. Một cách hợp lý nhất vừa tiết kiệm lại vừa đảm bảo chất lượng món ăn chính là mang cơm hộp nhà nấu theo. Đem lên công ty đến giờ ăn chỉ việc lấy ra hâm nóng bằng lò vi sóng, rồi thưởng thức, mà không phải ra ngoài nắng nóng hay đợi chờ gọi cơm mang đến.

Tuy nhiên, cần lưu ý một điều quan trọng, vì để qua đêm có thể gây biến chất đối một vài món, ăn vào có thể gây ngộ độc, rối loạn tiêu hóa hay những mầm mống bệnh nan y về lâu dài. Dưới đây là 5 món ăn tuyệt đối không thể để qua đêm được.

1. Hải sản

Hải sản là món ăn chứa nhiều nguồn vitamin và khoáng chất cần thiết cho cơ thể, đặc biệt là canxi giúp phát triển xương, và kẽm rất tốt cho da mụn.

Tuy nhiên việc hải sản được chế biến và hâm đi hâm lại nhiều lần sẽ khiến cho chúng bị biến chất, gây nguy hiểm đến sức khỏe. Vì khi để qua đêm và hâm lại sẽ khiến cho protein trong hải sản bị biến chất, ăn vào sẽ khiến cho gan và thận bị tổn thương.

Ngược lại, nếu bạn định ăn món hải sản hấp, chúng chế biến đâu cần mất nhiều thời giờ phải không nào, hãy để sáng ra hấp chín rồi mang theo đi làm, trong lúc đợi hấp hải sản bạn có thể làm các công việc vệ sinh cá nhân. Như vậy sẽ đảm bảo giữ nguyên chất lại còn ngon hơn.

2. Trứng

Trứng có lẽ là món ăn yêu thích của rất nhiều người. Sở dĩ thế vì trứng không những chế biến nhanh, bổ dưỡng, lại còn là món ăn mãi không ngán.

Trứng có thể kết hợp chế biến cùng nhiều món khác nhau, nhưng cơ bản vẫn là các món trứng rán, trứng ốp la hoặc trứng luộc.

Thật ra trứng sau khi chế biến vẫn có thể để trong tủ lạnh, giữ qua đêm rồi hôm sau ăn được bình thường. Nhưng đó là món trứng luộc, chứ trứng rán mà để tủ lạnh xong lấy ra ăn chắc chắn sẽ mất ngon. Đặc biệt là các món trứng ốp la còn sống hay trứng luộc còn lòng đào, để lâu có thể là môi trường thuận lợi cho vi khuẩn sinh sôi.

Trứng chế biến vô cùng nhanh gọn, nên tốt nhất vẫn là để sáng dậy chế biến rồi mang vào công ty sẽ ngon và an toàn hơn bạn nhé.

3. Thịt gà

Nghe đến thịt gà có lẽ sẽ khiến bạn bất ngờ, vì bạn vẫn hay thấy gà nấu chín rồi để tủ lạnh dùng được khá lâu. Tuy nhiên điều đó cũng sẽ khiến protein trong thịt gà bị biến đổi, khiến món ăn trở nên khó tiêu hơn, ai ăn vào có thể sẽ có triệu chứng rối loạn tiêu hóa, đặc biệt là những người hay yếu bụng.

Thịt gà là món chứa nhiều chất đạm nhưng lại ít cholesterol, giúp xây dựng cơ bắp, ngừa ung thư ruột và thậm chí còn chứa chất giúp giảm căng thẳng, hạn chế trầm cảm. Vì thế nên bổ sung thịt gà thường xuyên cho bữa ăn, nhưng hãy chế biến và bảo quản đúng cách để hấp thu được toàn bộ dinh dưỡng.

4. Canh rau, củ

Trong bữa ăn hằng ngày của người Việt thường luôn đảm bảo ít nhất một món mặn và một món canh. Món canh mọi người thường chọn chính là canh rau hoặc các loại củ quả giúp bổ sung vitamin và chất xơ.

Tuy nhiên, khi được phỏng vấn, Viện phó Viện Dinh dưỡng Lâm sàng cho biết các loại canh rau và củ tuyệt đối không nên để qua đêm. Lý do là trong rau xanh chứa khá nhiều hàm lượng nitrat, nếu nấu xong lại để lâu, cộng thêm vi khuẩn bị phân hủy, khi đó nitrat sẽ tạo thành nitrite, là một chất gây ung thư. Đặc biệt khi nitrite được đưa vào dạ dày sẽ hình thành N-nitroso sẽ gây ung thư thực quản, dạ dày và nhiều bệnh lý về tiêu hóa.

5. Nấm nấu chín

Nấm là thức ăn khá phổ biến trong bữa ăn hằng ngày. Nấm nấu canh, nấm xào, nấm kho, nấm chiên, nấm nướng, lẩu nấm, cách chế biến đều vô cùng phong phú.

Nhiều nhà nấu ăn tối vẫn không hết, thường đem món ăn cất tủ lạnh để hôm sau mang đến công ty có thể dễ dàng hâm lại ăn. Nhưng ít ai biết điều đó lại vô tình đem các chất gây ung thư đưa vào cơ thể mình.

Cũng tương tự các loại rau củ, nấm có chứa chất nitrat, chất này đặc biệt tốt cho các tế bào màu đỏ. Nhưng để qua đêm và nấu lại nhiều lần sẽ khiến nitrat biến thành nitrite, một mầm mống cho ung thư các bộ phận thuộc hệ tiêu hóa như dạ dày, đại tràng, thực quản...

Theo VOV


Gửi bình luận
(0) Bình luận

Cự củi của nội, bình dị mà ấm áp

Gia đình - 19/01/2021 19:00
TGTTO
Những ngày tháng cuối cùng của năm đang được lật qua, cảm xúc lại bồn chồn, bâng khuâng trong nỗi nhớ nhà, nhớ quê da diết. Trong rất nhiều kí ức xa xăm ngày nào bên nội, tôi luôn nhớ và thèm được đi lượm từng que củi khô...

Tái chế cánh quạt tuabin gió để sản xuất xi măng

Công nghệ - ĐỨC HIỆP - 19/01/2021 17:38
TGTTO
GE Renewable Energy vừa chính thức ký kết với Tập đoàn Veolia Bắc Mỹ (VNA) một thỏa thuận dài hạn trong việc tái chế các cánh quạt tuabin gió trên bờ bị loại bỏ trong quá trình nâng cấp, thay thế linh kiện ở Mỹ.

Nhận định chứng khoán sau 'ngày rực lửa' 19/1: Đà bán có thể còn diễn ra trong vài hôm

Tài chính - Chứng khoán - MINH ĐĂNG - 19/01/2021 16:43
TGTTO
Dù không có thông tin xấu trên cả hai thị trường trong nước và thế giới, tình trạng bán tháo vẫn diễn ra mạnh mẽ trong phiên giao dịch ngày 19/1. Cảnh "chim sợ cành cong" một lần nữa xuất hiện trên thị trường chứng khoán.

Tái đàn nhanh để đảm bảo cung ứng thịt lợn cho Tết

Thị trường - Tiêu dùng - PHẠM CƯỜNG - 19/01/2021 16:21
TGTTO
Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh Phú Yên cho biết, sau khi dịch tả lợn châu Phi tại tỉnh đã được khống chế (tháng 2/2020), các địa phương trong tỉnh đã tập trung tái đàn, phát triển nhanh đàn lợn, đảm bảo việc cung ứng thịt lợn cho thị trường, nhất là trong thời điểm Tết Nguyên đán nhu cầu thịt lợn tăng cao.

Đầu tư công trọng điểm: 'Quả đấm thép' cho tăng trưởng kinh tế

Kinh doanh - THÚY HIỀN - 19/01/2021 16:14
TGTTO
Năm 2021, nguồn vốn đầu tư công tập trung vào những dự án mang tính chất “quả đấm thép” trong tăng trưởng sẽ tạo ra động lực mới, không gian mới cho phát triển kinh tế trong thời gian tới.

Cảnh báo vấn nạn cho thuê kho bãi dự trữ hàng lậu dịp Tết

Thị trường - Tiêu dùng - THÀNH CHUNG - 19/01/2021 16:09
TGTTO
Ngày 19/1, Cục Quản lý thị trường TP.HCM đã tổ chức hội nghị tổng kết công tác năm 2020 và triển khai nhiệm vụ năm 2021 nhằm tìm ra những giải pháp để giảm tình trạng hàng gian, hàng giả trong năm 2021, nhất là thời gian từ nay đến Tết Nguyên đán Tân Sửu 2021.

Công ty dược số hóa quản trị doanh nghiệp

Thế giới số - NGUYÊN ĐỨC - 19/01/2021 16:04
TGTTO
Sau 7 tháng triển khai, Công ty Hệ thống thông tin FPT (FPT IS) và Công ty cổ phần Dược phẩm Boston Việt Nam vừa chính thức vận hành “Hệ thống phần mềm Quản trị doanh nghiệp ERP SAP S/4HANA” và ra mắt Mobile App dành cho khách hàng.

Hỗ trợ doanh nghiệp vừa và nhỏ chuyển đổi số

Doanh nghiệp - Doanh nhân - NGUYÊN ĐỨC - 19/01/2021 15:57
TGTTO
Mastercard ra mắt trang web tập hợp nguồn dữ liệu hỗ trợ chuyển đổi số cho các doanh nghiệp nhỏ và vừa khu vực châu Á - Thái Bình Dương.

Vinpearl ra mắt thẻ thành viên Pearl Club với nhiều ưu đãi cho khách hàng

Góc tiếp thị - HỒNG TRÂM - 19/01/2021 15:17
TGTTO
Với thẻ thành viên Pearl Club, Vinpearl sẽ tặng ngay khách hàng kỳ nghỉ 3 ngày 2 đêm; siêu ưu đãi lên đến 50% và không giới hạn số lần sử dụng cho các dịch vụ ẩm thực, vui chơi giải trí, spa, golf…

1,7 tỷ đồng trao tặng các mái ấm, viện dưỡng lão

Kinh doanh - HỒNG TRÂM - 19/01/2021 14:51
TGTTO
Tập đoàn giáo dục Nguyễn Hoàng cho biết đã dành 1,7 tỷ đồng cho quỹ bác ái của đơn vị nhằm trao tặng các phần quà đến nhiều mái ấm, nhà mở, cô nhi viện… tại nhiều tỉnh thành trên cả nước.

Trước Tết Nguyên đán, Trung Quốc đối mặt với làn sóng Covid-19 nghiêm trọng nhất kể từ tháng 3/2020

Quốc tế - AN HI - 19/01/2021 14:48
TGTTO
Số trường hợp nhiễm Covid-19 mới ở Trung Quốc tăng cao khi kỳ nghỉ Tết Nguyên đán chỉ còn cách chưa đầy một tháng. Đây được xem là đợt bùng phát dịch nghiêm trọng nhất tại đây kể từ tháng 3/2020.

Năm 2020, ngân hàng VIB tăng trưởng nhờ tập trung chất lượng và công nghệ

Kinh doanh - HỒNG TRÂM - 19/01/2021 14:35
TGTTO
Ngân hàng Quốc tế (VIB)) vừa công bố báo cáo tài chính năm 2020 với nhiều khởi sắc về tốc độ phát triển, chất lượng và hàm lượng công nghệ cao.

Chứng khoán ngày 19/1: Lực bán tăng mạnh khiến sắc đỏ tràn ngập

Tài chính - Chứng khoán - VĂN GIÁP - 19/01/2021 14:10
TGTTO
Lực bán tăng mạnh trong phiên sáng khiến nhiều nhóm cổ phiếu chìm sâu trong sắc đỏ và chỉ số VN - Index “lao dốc” trong phiên sáng nay 19/1.

Kỳ công chuẩn bị 'áo mới' cho nông sản Tết

Nông nghiệp - CHƯƠNG ĐÀI - 19/01/2021 13:40
TGTTO
Tết Nguyên đán Tân Sửu 2021 đang đến gần, thời điểm này nông dân trên địa bàn tỉnh Đồng Tháp đang tất bật chăm sóc trái cây để cung ứng cho thị trường tết. Đặc biệt là các nông sản độc - lạ, đẹp mắt để phục vụ nhu cầu trưng vật phẩm trên bàn thờ gia tiên cũng như trang trí cho không khí ngày xuân thêm rộn ràng.

KIDO vượt chỉ tiêu kinh doanh năm 2020 bất chấp Covid-19

Thị trường - Tiêu dùng - TRẦN HÙNG - 19/01/2021 11:32
TGTTO
2020 là một năm nền kinh tế có nhiều khó khăn, tuy nhiên doanh thu thuần của KIDO đạt 8.322 tỷ đồng, hoàn thành 101,1% kế hoạch năm; lợi nhuận trước thuế đạt 418 tỷ đồng, tăng 47,4% so với năm 2019.
Xem thêm
  • Tổng biên tập: LƯU QUANG ĐỊNH
  • Phó tổng biên tập: Phan Huy Hà (thường trực), Lưu Phan, Nguyễn Văn Hoài
  • Giấy phép số 01/GP-CBC do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 1/2/2016
  • Thế Giới Tiếp Thị Online giữ bản quyền nội dung này
  • Trụ sở: 13 Thụy Khuê, Tây Hồ, Hà Nội
  • Tòa soạn: 57 Đường số 10, Khu Đô thị Sala, Phường An Lợi Đông, Quận 2, TP.HCM
  • Website: thegioitiepthi.vn. Email: toasoan@thegioitiepthi.vn
  • Đường dây nóng: 0903.828.535 Liên hệ quảng cáo: 0938.798.222
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO