Thứ 3, 20/10/2020, 03:59 (GMT+7)
Theo dòng sự kiện:

5 món ăn để qua đêm chẳng những mất chất lại còn thành chất độc

09/10/2020 09:41

Mọi người đều cố gắng chọn những loại thực phẩm chứa nhiều chất dinh dưỡng để đưa vào bữa cơm gia đình mình. Vài người còn nấu sẵn để hôm sau tiện mang đi làm, vừa đủ chất lại đảm bảo vệ sinh. Tuy nhiên có một vài món chị em cần lưu ý nếu không muốn rước mầm bệnh vào người.

Ngày nay đi đôi với việc phát triển công nghệ lại chính là chất lượng sống của chúng ta đang ngày càng đi xuống. Phải ưu tiên cho công việc quá nhiều dẫn đến áp lực, mất cân bằng cuộc sống. Hơn nữa là lối sống ngày càng vội vàng, đến cả việc ăn uống cũng thường xuyên phải ăn ngoài để tranh thủ thời gian.

Thế nên nhiều người tìm cách giải quyết vấn đề ăn uống này. Một cách hợp lý nhất vừa tiết kiệm lại vừa đảm bảo chất lượng món ăn chính là mang cơm hộp nhà nấu theo. Đem lên công ty đến giờ ăn chỉ việc lấy ra hâm nóng bằng lò vi sóng, rồi thưởng thức, mà không phải ra ngoài nắng nóng hay đợi chờ gọi cơm mang đến.

Tuy nhiên, cần lưu ý một điều quan trọng, vì để qua đêm có thể gây biến chất đối một vài món, ăn vào có thể gây ngộ độc, rối loạn tiêu hóa hay những mầm mống bệnh nan y về lâu dài. Dưới đây là 5 món ăn tuyệt đối không thể để qua đêm được.

1. Hải sản

Hải sản là món ăn chứa nhiều nguồn vitamin và khoáng chất cần thiết cho cơ thể, đặc biệt là canxi giúp phát triển xương, và kẽm rất tốt cho da mụn.

Tuy nhiên việc hải sản được chế biến và hâm đi hâm lại nhiều lần sẽ khiến cho chúng bị biến chất, gây nguy hiểm đến sức khỏe. Vì khi để qua đêm và hâm lại sẽ khiến cho protein trong hải sản bị biến chất, ăn vào sẽ khiến cho gan và thận bị tổn thương.

Ngược lại, nếu bạn định ăn món hải sản hấp, chúng chế biến đâu cần mất nhiều thời giờ phải không nào, hãy để sáng ra hấp chín rồi mang theo đi làm, trong lúc đợi hấp hải sản bạn có thể làm các công việc vệ sinh cá nhân. Như vậy sẽ đảm bảo giữ nguyên chất lại còn ngon hơn.

2. Trứng

Trứng có lẽ là món ăn yêu thích của rất nhiều người. Sở dĩ thế vì trứng không những chế biến nhanh, bổ dưỡng, lại còn là món ăn mãi không ngán.

Trứng có thể kết hợp chế biến cùng nhiều món khác nhau, nhưng cơ bản vẫn là các món trứng rán, trứng ốp la hoặc trứng luộc.

Thật ra trứng sau khi chế biến vẫn có thể để trong tủ lạnh, giữ qua đêm rồi hôm sau ăn được bình thường. Nhưng đó là món trứng luộc, chứ trứng rán mà để tủ lạnh xong lấy ra ăn chắc chắn sẽ mất ngon. Đặc biệt là các món trứng ốp la còn sống hay trứng luộc còn lòng đào, để lâu có thể là môi trường thuận lợi cho vi khuẩn sinh sôi.

Trứng chế biến vô cùng nhanh gọn, nên tốt nhất vẫn là để sáng dậy chế biến rồi mang vào công ty sẽ ngon và an toàn hơn bạn nhé.

3. Thịt gà

Nghe đến thịt gà có lẽ sẽ khiến bạn bất ngờ, vì bạn vẫn hay thấy gà nấu chín rồi để tủ lạnh dùng được khá lâu. Tuy nhiên điều đó cũng sẽ khiến protein trong thịt gà bị biến đổi, khiến món ăn trở nên khó tiêu hơn, ai ăn vào có thể sẽ có triệu chứng rối loạn tiêu hóa, đặc biệt là những người hay yếu bụng.

Thịt gà là món chứa nhiều chất đạm nhưng lại ít cholesterol, giúp xây dựng cơ bắp, ngừa ung thư ruột và thậm chí còn chứa chất giúp giảm căng thẳng, hạn chế trầm cảm. Vì thế nên bổ sung thịt gà thường xuyên cho bữa ăn, nhưng hãy chế biến và bảo quản đúng cách để hấp thu được toàn bộ dinh dưỡng.

4. Canh rau, củ

Trong bữa ăn hằng ngày của người Việt thường luôn đảm bảo ít nhất một món mặn và một món canh. Món canh mọi người thường chọn chính là canh rau hoặc các loại củ quả giúp bổ sung vitamin và chất xơ.

Tuy nhiên, khi được phỏng vấn, Viện phó Viện Dinh dưỡng Lâm sàng cho biết các loại canh rau và củ tuyệt đối không nên để qua đêm. Lý do là trong rau xanh chứa khá nhiều hàm lượng nitrat, nếu nấu xong lại để lâu, cộng thêm vi khuẩn bị phân hủy, khi đó nitrat sẽ tạo thành nitrite, là một chất gây ung thư. Đặc biệt khi nitrite được đưa vào dạ dày sẽ hình thành N-nitroso sẽ gây ung thư thực quản, dạ dày và nhiều bệnh lý về tiêu hóa.

5. Nấm nấu chín

Nấm là thức ăn khá phổ biến trong bữa ăn hằng ngày. Nấm nấu canh, nấm xào, nấm kho, nấm chiên, nấm nướng, lẩu nấm, cách chế biến đều vô cùng phong phú.

Nhiều nhà nấu ăn tối vẫn không hết, thường đem món ăn cất tủ lạnh để hôm sau mang đến công ty có thể dễ dàng hâm lại ăn. Nhưng ít ai biết điều đó lại vô tình đem các chất gây ung thư đưa vào cơ thể mình.

Cũng tương tự các loại rau củ, nấm có chứa chất nitrat, chất này đặc biệt tốt cho các tế bào màu đỏ. Nhưng để qua đêm và nấu lại nhiều lần sẽ khiến nitrat biến thành nitrite, một mầm mống cho ung thư các bộ phận thuộc hệ tiêu hóa như dạ dày, đại tràng, thực quản...

Theo VOV


Gửi bình luận
(0) Bình luận

TP.HCM cấm xe qua đường hầm Thủ Thiêm để diễn tập chữa cháy, cứu hộ

Xã hội - ĐÔNG BẮC - 19/10/2020 16:16
TGTTO
Nhằm đảm bảo an toàn trong quá trình diễn tập chữa cháy, cứu hộ, Sở GTVT TP.HCM cho biết sẽ cấm lưu thông vào hầm Thủ Thiêm và đề xuất các lộ trình di chuyển thay thế.

Ra mắt đoạn phim quảng cáo 'Why not Vietnam?' kích cầu du lịch đến Việt Nam

Du lịch - Ẩm thực - 19/10/2020 15:44
Tổng cục Du lịch (Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch) đang hợp tác với CNN International cho ra mắt đoạn phim quảng cáo trên truyền hình mới mang tên “Why not Vietnam?” nhằm gợi ý khách du lịch lựa chọn Việt Nam cho chuyến đi đầu tiên sau dịch COVID-19.

Quảng Trị: Băng rừng đưa thi thể công an tử vong khi đi cứu hộ ra khỏi nơi gặp nạn

Thời sự - NGUYỄN ĐẮC THÀNH - 19/10/2020 15:30
TGTTO
Một công an viên gặp nạn tử vong lúc đi cứu hộ, thi thể sau đó được người dân tìm thấy nhưng không đưa được ra bên ngoài vì đường vào bị sạt lở nghiêm trọng.

Hàng vạn thầy thuốc không quản nguy hiểm tính mạng trên trận tuyến chống Covid-19

Y tế - THẠCH HƯƠNG - 19/10/2020 15:18
TGTTO
Quyền Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long đánh giá, trong công cuộc chống dịch Covid-19, hàng vạn thầy thuốc không quản nguy hiểm tính mạng, có mặt tại các điểm nóng để cứu chữa người bệnh.

CEO POPS Worldwide Esther Nguyễn: Công nghiệp nội dung số sẽ bứt phá sau Covid-19

Trò chuyện doanh nhân - KIM NGÂN - 19/10/2020 15:05
TGTTO
Trong danh sách 10 nữ doanh nhân truyền cảm hứng nhất của lĩnh vực công nghệ tại Đông Nam Á do Forbes bình chọn, Esther Nguyễn - phụ nữ gốc Việt với kinh doanh nội dung số gây ấn tượng bởi sự kiên trì và tinh thần dấn thân, sẵn sàng khai phá các giá trị mới. 15 năm sau ngày về Việt Nam lập nghiệp, POPS Worldwide của Esther Nguyễn từ dải đất hình chữ S mạnh dạn vươn ra thị trường các nước trong khu vực.

Hơn 500 triệu đồng trao tặng quỹ Vì người nghèo

Xã hội - NGUYÊN ĐỨC - 19/10/2020 14:56
TGTTO
Ví điện tử ZaloPay thuộc Công ty Cổ phần Zion vừa trao tặng 500 triệu đồng cho Quỹ “Vì người nghèo” và an sinh xã hội của Ủy ban Trung Ương Mặt trận Tổ quốc (MTTQ) Việt Nam.

Khởi công Dự án mở rộng sân đỗ máy bay Cảng hàng không quốc tế Đà Nẵng

Kinh doanh - 19/10/2020 14:54
Sáng 19/10, được sự cho phép của Bộ Giao thông Vận tải, Ủy ban Quản lý vốn nhà nước tại doanh nghiệp và các cơ quan, ban, ngành có liên quan, Tổng công ty Cảng hàng không Việt Nam - CTCP (ACV) tổ chức khởi công xây dựng "Dự án mở rộng sân đỗ máy bay về phía Bắc giai đoạn 2 - Cảng hàng không quốc tế Đà Nẵng".

Giá trị trái phiếu doanh nghiệp phát hành tháng 9/2020 đạt 10,5 nghìn tỷ đồng

Tài chính - Chứng khoán - THẠCH HƯƠNG - 19/10/2020 14:48
TGTTO
Sở Giao dịch chứng khoán Hà Nội (HNX), cho biết, tháng 9/2020, giá trị trái phiếu doanh nghiệp phát hành thành công đạt 10,5 nghìn tỷ đồng, chiếm 42,7% trên tổng giá trị đăng ký phát hành.

Nhiều nhà đầu tư nhỏ lẻ dần thờ ơ với vàng

Quốc tế - VÂN TRÀ - 19/10/2020 14:48
TGTTO
Sự thận trọng vẫn đang diễn ra khi nhiều nhà đầu tư nhỏ lẻ bắt đầu mất sự quan tâm đến vàng.

Xiaomi giới thiệu công nghệ sạc không dây nhanh nhất thế giới

Công nghệ - ANH DŨNG - 19/10/2020 14:46
TGTTO
Đây là bước phát triển lớn thứ 3 về tốc độ sạc không dây của nhà sản xuất điện thoại hàng đầu thế giới Xiaomi.

Startup con cưng của tỷ phú Jack Ma tiến gần đến thương vụ IPO lớn nhất thế giới

Doanh nghiệp - Doanh nhân - HOÀI ANH - 19/10/2020 14:33
TGTTO
Gã khổng lồ công nghệ tài chính Ant Group thuộc sở hữu của Tập đoàn thương mại điện tử Alibaba do tỷ phú Jack Ma đứng đầu, vừa nhận được cái gật đầu của giới chức Trung Quốc cho kế hoạch IPO ở Hồng Kông.

Á hậu Huyền My khoe vòng eo 'con kiến', nhí nhảnh tạo dáng bên Quốc Trường

Thế giới sao - 19/10/2020 13:51
Á hậu Việt Nam 2014 diện trang phục theo phong cách thể thao khoe vòng eo 'con kiến' quyến rũ, hội ngộ nam diễn viên Quốc Trường tại sự kiện.

Bất ngờ xuất hiện hình ảnh đồ họa của Samsung Galaxy S21 và Galaxy S21 Ultra

Xe - ANH DŨNG - 19/10/2020 13:45
TGTTO
Những hình ảnh đầu tiên về 2 mẫu điện thoại thông minh cao cấp của Samsung là Galaxy S21 và Galaxy S21 Ultra vừa được tiết lộ.

Lãi suất huy động thấp nhất nhiều năm, lãi vay chưa giảm tương ứng

Kinh doanh - 19/10/2020 13:42
Tiếp nối đà giảm, lãi suất huy động niêm yết tại các ngân hàng thương mại từ đầu tháng 10 đến nay tiếp tục được điều chỉnh, đặc biệt với các kỳ hạn từ 6 tháng trở lên.

Hình ảnh hiện trường thảm khốc vụ sạt lở tại Đoàn 337

Thời sự - NGUYỄN ĐẮC THÀNH - 19/10/2020 13:02
TGTTO
Vụ sạt lở ở Quảng Trị không chỉ vùi lấp những căn nhà trong doanh trại Đoàn 337, mà cuốn theo cả đất đá, nhiều cây cổ thụ, lấp kín cả đoạn suối dài hàng trăm mét...
Xem thêm
  • Tổng biên tập: LƯU QUANG ĐỊNH
  • Phó tổng biên tập: Phan Huy Hà (thường trực), Lưu Phan, Nguyễn Văn Hoài
  • Giấy phép số 01/GP-CBC do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 1/2/2016
  • Thế Giới Tiếp Thị Online giữ bản quyền nội dung này
  • Trụ sở: 13 Thụy Khuê, Tây Hồ, Hà Nội
  • Tòa soạn: 340/5 Ung Văn Khiêm, Q.Bình Thạnh, TP.HCM
  • Website: thegioitiepthi.vn. Email: toasoan@thegioitiepthi.vn
  • Đường dây nóng: 0903.828.535 Liên hệ quảng cáo: 0938.798.222
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO