Thứ 4, 22/01/2020, 03:20 (GMT+7)
Theo dòng sự kiện:

4.000 tỷ để chuyển thẻ từ sang thẻ chip: Khách hàng hay ngân hàng gánh chi phí?

LÊ THÚY 28/05/2019 08:27

TGTTO
Kể từ hôm nay (28/5), 7 ngân hàng thương mại sẽ phát hành những chiếc thẻ ATM làm bằng công nghệ chip thay cho thẻ từ đang sử dụng hiện nay. Quan điểm của NHNN là khách hàng không phải chịu thêm chi phí chuyển đổi này.

Ước tính, đến cuối năm có ít nhất 21 triệu thẻ từ được chuyển đổi thành thẻ chip với chi phí khoảng 1.000 tỷ đồng, thậm chí phải mất tới 4.000 tỷ để chuyển đổi hoàn hoàn 70 triệu thẻ ATM hiện nay từ thẻ từ sang thẻ chip. Chi phí này ai sẽ phải gánh?

Theo thông tư 41 của Ngân hàng Nhà nước hướng dẫn về lộ trình trong việc chuyển đổi toàn bộ thẻ ATM trên thị trường hiện nay sang công nghệ thẻ chip mới, NHNN yêu cầu các ngân hàng thương mại phải chuyển đổi 30% lượng thẻ ATM sang công nghệ thẻ chip. Và dự kiến đến hết năm 2021, toàn bộ thẻ trên thị trường sẽ sử dụng công nghệ thẻ chip mới.

7 ngân hàng đầu tiên thực hiện chuyển đổi và phát hành trong đợt đầu gồm Vietcombank, VietinBank, BIDV, Agribank, Sacombank, TPBank và ABBank. Đây là các ngân hàng có số lượng thẻ lớn, ước tính số lượng thẻ của 7 ngân hàng này chiếm khoảng 70% tổng số thẻ trên cả nước.

Hàng nghìn tỷ đồng chuyển đổi thẻ

Bà Đỗ Hoài Linh, chuyên gia tài chính ngân hàng cho biết, khác với thẻ từ, thẻ chip (chip card) còn được gọi là thẻ thông minh, chứa một chip điện tử trên bề mặt thẻ, với bộ vi xử lý như một máy tính thu nhỏ và hoàn toàn độc lập.

Đặc biệt, ưu điểm vượt trội của thẻ chip không tiếp xúc là giao dịch rất nhanh, với các giao dịch giá trị nhỏ sẽ không cần nhập pin/ký mà vẫn có thể giao dịch được. Tốc độ xử lý một chạm này thông thường dưới 300 mms, nên độ an toàn của loại hình thẻ này cao hơn so với thẻ từ hiện nay. Đồng thời, thẻ chip có thể lưu trữ nhiều thông tin hơn thẻ từ. Việc áp dụng tiêu chuẩn công nghệ thẻ chip sẽ hạn chế tình trạng đánh cắp thông tin làm thẻ giả mạo hay các giao dịch gian lận của các cá nhân, tổ chức nước ngoài với tài khoản, thẻ ngân hàng như tình trạng đã xảy ra trong thời gian vừa qua.

Nhiều nước trong khu vực như Indonesia, Thái Lan… cũng đang xúc tiến kế hoạch chuyển đổi thẻ từ sang thẻ chip. Thống kê cho thấy, tỷ lệ giao dịch bị giả mạo giảm đột biến khi chuyển đổi từ thẻ từ sang thẻ chip.

Chính vì vậy, bà Linh cho rằng, việc chuyển đổi thẻ ATM làm bằng thẻ từ sang thẻ chip là hoàn toàn phù hợp. Tuy nhiên, việc chuyển đổi này sẽ tạo ra chi phí rất lớn đối với hệ thống ngân hàng thương mại nói chung và của mỗi một tổ chức tín dụng nói riêng.

4.000 ty chuyen the tu sang the chip: khach hang hay ngan hang ganh chi phi? hinh anh 1

Theo tìm hiểu, mức giá phổ biến của thẻ chip khoảng 1,5 - 2,5 USD/chiếc, bình quân khoảng 2 USD/ thẻ. Với tỷ giá hiện nay, chi phí cho 1 chiếc thẻ chip vào khoảng 35.000 - 58.000 đồng/thẻ. Hiên tại, các ngân hàng thương mại đã phát hành lũy kế khoảng 130 triệu thẻ ATM. Tuy nhiên, số lượng thẻ thực tế đang hoạt động có thể chỉ vào khoảng 70 triệu thẻ.

Như vậy, chỉ tính riêng với khoảng 70 triệu thẻ này, chi phí ngân hàng phải bỏ ra khi chuyển đổi có thể lên tới 4.000 tỷ đồng, một con số không hề nhỏ. Trong năm 2019, với 30% số thẻ phải chuyển đổi, các NHTM phải chi ra ước khoảng trên 1.000 tỷ đồng.

Chưa kể, các NHTM còn phải nâng cấp cả thiết bị đầu cuối là POS, máy ATM để phù hợp với việc chuyển đổi thẻ. Theo đánh giá của giới tài chính, chi phí đổi sang thẻ chip và thiết bị đầu cuối là không hề nhỏ. Đây thực sự là một gánh nặng, đặc biệt với những NHTM có số lượng phát hành thẻ lớn như nhóm các ngân hàng thương mại Nhà nước như Vietinbank, Vietcombank…

Phí chuyển đổi là trách nhiệm của ngân hàng?

Lợi ích nhãn tiền từ việc chuyển đổi từ thẻ từ sang thẻ chip là hiện hữu. Thế nhưng, vấn đề đặt ra, hàng nghìn tỷ đồng chuyển đổi thẻ ai gánh, ngân hàng hay khách hàng?

Theo ông Đặng Anh Tuấn, Viện phó Viện Ngân hàng - Tài chính (Đại học Kinh tế Quốc dân), các NHTM sẽ tính toán chi phí chuyển đổi cho phù hợp. Bởi chi phí chuyển đổi của mỗi NHTM là khác nhau vì tùy thuộc vào khối lượng thẻ đã phát hành cũng như số lượng thiết bị chấp nhận thẻ trên thị trường.

"Các NHTM sẽ cân đối chi phí để chuyển đổi sao cho đảm bảo hiệu quả và không ảnh hưởng đến hệ thống chấp nhận thẻ hiện tại. Do đó, NHTM có thể sẽ chia thành nhiều giai đoạn, ưu tiên chuyển đổi cho những khách hàng có giao dịch thường xuyên trước", ông Tuấn nói.

Về khoản chi phí phát sinh này, ông Tuấn cho biết thêm, hiện tại, chưa có văn bản chính thức nào quy định liên quan đến phí chuyển đổi từ thẻ từ sang thẻ chip. Do đó, tùy vào chính sách cũng như nguồn lực của mỗi ngân hàng để các ngân hàng đưa ra quyết định có hay không thu phí từ phía khách hàng.

“Phí chuyển đổi ngân hàng chịu hay khách hàng? Nếu khách hàng phải gánh thì sẽ là bao nhiêu? Các ngân hàng phải làm rõ điều này và cần minh bạch thông tin tới khách hàng”, ông Tuấn bày tỏ.

4.000 ty chuyen the tu sang the chip: khach hang hay ngan hang ganh chi phi? hinh anh 2

Dù không nằm trong danh sách 7 ngân hàng thuộc Top đầu chuyển đổi thẻ, song đại diện VPbank thừa nhận, khách hàng sẽ không phải mất phí chuyển đổi, đây là trách nhiệm của ngân hàng.

“Chúng tôi hiện đang có 500 máy POS và khoảng 1,5 triệu thẻ nội địa cần phải nâng cấp, trong tổng số hơn 3,8 triệu thẻ tín dụng và ghi nợ đã phát hành. Chi phí liên quan đến việc nâng cấp cũng như chuyển thẻ chuẩn từ thẻ từ sang thẻ chip cũng tương đối lớn, nhưng đó cũng là một trong những trọng tâm của chúng tôi trong việc đảm bảo an toàn cho khách hàng cũng như an toàn cho cả ngân hàng. Khách hàng sẽ không phải mất phí chuyển đổi, đây là trách nhiệm của ngân hàng”, ông Chu Hồng Ngọc, Giám đốc Khối Vận hành, VPBank khẳng định.

Tuy nhiên, một số NH khác lại cho rằng, mức phí chuyển đổi sẽ căn cứ vào mối quan hệ giữa khách hàng và NH chứ không miễn phí cho toàn bộ khách hàng. Chẳng hạn, sẽ chỉ áp dụng với khách hàng cũ, còn khách hàng mới NH sẽ đánh giá mức độ khai thác khách hàng để đưa ra mức giá phù hợp nhất.

Đứng trên góc độ nhà quản lý, quan điểm của NHNN là khách hàng không phải chịu thêm chi phí nào và các tổ chức phát hành sẽ là bên chịu chi phí phát sinh trong quá trình chuyển đổi thẻ chip.

“Thực chất chi phí làm phôi thẻ mới rất rẻ, chỉ chiếm khoảng 2-3% so với chi phí phát hành thẻ. Vì vậy, chi phí chuyển đổi thẻ từ sang thẻ chip sẽ không cao như việc phát hành một thẻ mới thông thường. Do vậy, trước mắt, 7 ngân hàng thương mại tham gia thí điểm lộ trình chuyển đổi sẽ không thu thêm thêm khoản phí nào khi chuyển đổi thẻ từ sang thẻ chip”, lãnh đạo Công ty CP Thanh toán Quốc gia Việt Nam (Napas) cho hay.

Nêu quan điểm của mình, ông Đào Minh Tuấn, Chủ tịch Hội thẻ Việt Nam cũng thừa nhận, để cạnh tranh, các NHTM cần hạn chế mức thấp nhất chi phí phát sinh cho khách hàng. Nếu NHTM nào thu phí cao, khả năng cạnh tranh sẽ giảm.


Gửi bình luận
(0) Bình luận
Theo danviet.vn

Triệu hồi hơn 900 chiếc Outlander vì lỗi cần gạt nước

Xe - ĐÔNG BẮC - 21/01/2020 16:32
TGTTO
Cục Cạnh tranh và Bảo vệ người tiêu dùng (Bộ Công thương) đã nhận được báo cáo của Công ty TNHH Ô tô Mitsubishi Việt Nam về chương trình thu hồi xe Mitsubishi Outlander Sport do công ty nhập khẩu và phân phối.

Siết chặt bảo vệ dữ liệu cá nhân trên mạng

Xã hội - NGUYÊN ĐỨC - 21/01/2020 15:52
TGTTO
Bộ Công an đang đề nghị xây dựng Nghị định quy định về bảo vệ dữ liệu cá nhân, các điều kiện và quy trình xử lý, bảo vệ, xử lý vi phạm về dữ liệu cá nhân trên môi trường số.

Thu hồi 612 xe bán tải Mitsubishi Triton do lỗi đinh tán của ốp che bệ bước chân

Xe - ĐÔNG BẮC - 21/01/2020 15:51
TGTTO
Cục Cạnh tranh và Bảo vệ người tiêu dùng (Bộ Công Thương) vừa nhận được báo cáo của Công ty TNHH Ô tô Mitsubishi Việt Nam về chương trình thu hồi sản phẩm ô tô Mitsubishi Triton do công ty này nhập khẩu và phân phối.

Tìm lại Sài Gòn - Chợ Lớn xưa

Văn hóa - Giải trí - MINH CÚC - 21/01/2020 15:34
TGTTO
Không phải trào lưu, không hẹn mà gặp, nhưng hiện nay đang có một “làn sóng” xuất phát trong giới trẻ tìm kiếm, tái hiện những mảnh kí ức còn sót lại của Sài Gòn - Chợ Lớn xưa.

Những món quà Tết đặc trưng của người Hà Nội

Du lịch - Ẩm thực - HUYỀN TRANG - 21/01/2020 14:03
TGTTO
Trà sen, cốm làng Vòng, ô mai, bưởi Diễn… là những món quà đặc trưng, vừa dân dã, vừa nghĩa tình của người Hà Nội dành tặng cho mọi người mỗi dịp Tết cổ truyền.

Giám sát, kiểm dịch y tế 24/24 giờ tại các cửa khẩu để phòng, chống dịch viêm phổi cấp xâm nhập

Y tế - THẠCH HƯƠNG - 21/01/2020 13:58
TGTTO
Liên quan đến hình dịch viêm phổi cấp do chủng virus Corona gây ra đang gia tăng nhanh tại Trung Quốc, sáng 21/1, đoàn công tác của Bộ Y tế đã kiểm tra công tác phòng, chống dịch bệnh tại sân bay quốc tế Nội Bài.

IMF hạ dự báo tăng trưởng kinh tế thế giới 2020 xuống 3,3%

Quốc tế - VÂN TRÀ - 21/01/2020 13:50
TGTTO
Quỹ tiền tệ quốc tế IMF đã có ít lạc quan hơn đối với triển vọng phát triển kinh tế toàn cầu trong năm nay, đồng thời cảnh báo tương lai kinh tế thế giới vẫn “uể oải” và chưa nhìn thấy sự lạc quan.

Vietnam Airlines vận chuyển hơn 1.000 người lao động tiêu biểu về quê đón Tết

Sản phẩm - Dịch vụ - HỒNG TRÂM - 21/01/2020 13:47
TGTTO
Hơn 1.000 người lao động tiêu biểu tại TP.HCM, Bình Dương và Đồng Nai đã về quê ăn Tết bằng các chuyến bay của hãng Vietnam Airlines.

Phát hiện SmartInvest sử dụng nhân viên môi giới chứng khoán chưa có chứng chỉ hành nghề

Doanh nghiệp - Doanh nhân - ĐỨC HIỆP - 21/01/2020 13:46
TGTTO
Ủy ban Chứng khoán Nhà nước vừa ra quyết định xử phạt Công ty Cổ phần Chứng khoán SmartInvest số tiền 365 triệu đồng do công ty này mắc một loạt sai phạm, trong đó có lỗi sử dụng người chưa có chứng chỉ hành nghề.

Cảnh báo: Bệnh viêm phổi coronavirus mới có thể lây từ người sang người

Y tế - HUYỀN TRANG - 21/01/2020 13:45
TGTTO
Phía Trung Quốc chính thức xác nhận rằng, ít nhất hai trường hợp mắc bệnh viêm phổi coronavirus mới do lây từ người sang người; trong đó các nhân viên y tế của nước này cũng đã bị nhiễm bệnh.

Thu hồi hai mỹ phẩm không đạt chất lượng của Công ty Tạ Minh Quang

Y tế - ĐÔNG BẮC - 21/01/2020 13:28
TGTTO
Cục Quản lí dược (Bộ Y tế) vừa có văn bản đình chỉ lưu hành, thu hồi mỹ phẩm không đạt chất lượng của Công ty TNHH SX - TM - XNK Tạ Minh Quang (15 đường 3c, P.An Lạc A, Q.Bình Tân, TP.HCM).

Sài Gòn Food nâng tầm bánh chưng

Doanh nghiệp - Doanh nhân - ĐĂNG LÃM - 21/01/2020 11:02
TGTTO
Luôn luôn có một nỗ lực diễn ra trong doanh nghiệp, đó là sáng tạo, đổi mới mình mỗi ngày để bắt kịp nhu cầu thị trường.

Dịch vụ mâm cơm nấu sẵn ngày Tết đáp ứng cầu của người bận rộn

Thị trường - Tiêu dùng - TRẦN HÙNG - 21/01/2020 10:51
TGTTO
Những ngày cuối năm, nhiều doanh nghiệp đã triển khai dịch vụ mâm cơm nấu sẵn, giúp khách hàng tiết kiệm thời gian chuẩn bị món ăn cho mâm cơm cúng ông bà, tổ tiên vào dịp Tết.

Sắm lông chim khổng tước trang trí ngày Tết

Thị trường - Tiêu dùng - NGUYÊN ĐỨC - 21/01/2020 10:43
TGTTO
Với giá từ 30.000 – 80.000 đồng tùy loại, lông chim công (khổng tước) với màu sắc sặc sỡ đang được bày bán trên một số tuyến đường Hà Nội trong những ngày giáp Tết Canh Tý.

Xử phạt Công ty Young IL vì sản xuất thuốc không đạt chất lượng

Doanh nghiệp - Doanh nhân - ĐÔNG BẮC - 21/01/2020 10:35
TGTTO
Cục Quản lí dược (Bộ Y tế) vừa có văn bản số 22/QĐ-XPHC về việc xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực y tế.
Xem thêm
  • Tổng biên tập: LƯU QUANG ĐỊNH
  • Phó tổng biên tập: Phan Huy Hà (thường trực), Lưu Phan, Nguyễn Văn Hoài
  • Giấy phép số 01/GP-CBC do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 1/2/2016
  • Thế Giới Tiếp Thị Online giữ bản quyền nội dung này
  • Trụ sở: 13 Thụy Khuê, Tây Hồ, Hà Nội
  • Tòa soạn: Lầu 3, 3-5-7 Nguyễn Huệ, Phường Bến Nghé, Q.1, TP.HCM
  • Website: thegioitiepthi.vn. Email: toasoan@thegioitiepthi.vn
  • Đường dây nóng: 0903.828.535 Liên hệ quảng cáo: 0938.798.222
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO