Thứ 7, 24/08/2019, 09:49 (GMT+7)
Theo dòng sự kiện:

4.000 tỷ để chuyển thẻ từ sang thẻ chip: Khách hàng hay ngân hàng gánh chi phí?

LÊ THÚY 28/05/2019 08:27

TGTTO
Kể từ hôm nay (28/5), 7 ngân hàng thương mại sẽ phát hành những chiếc thẻ ATM làm bằng công nghệ chip thay cho thẻ từ đang sử dụng hiện nay. Quan điểm của NHNN là khách hàng không phải chịu thêm chi phí chuyển đổi này.

Ước tính, đến cuối năm có ít nhất 21 triệu thẻ từ được chuyển đổi thành thẻ chip với chi phí khoảng 1.000 tỷ đồng, thậm chí phải mất tới 4.000 tỷ để chuyển đổi hoàn hoàn 70 triệu thẻ ATM hiện nay từ thẻ từ sang thẻ chip. Chi phí này ai sẽ phải gánh?

Theo thông tư 41 của Ngân hàng Nhà nước hướng dẫn về lộ trình trong việc chuyển đổi toàn bộ thẻ ATM trên thị trường hiện nay sang công nghệ thẻ chip mới, NHNN yêu cầu các ngân hàng thương mại phải chuyển đổi 30% lượng thẻ ATM sang công nghệ thẻ chip. Và dự kiến đến hết năm 2021, toàn bộ thẻ trên thị trường sẽ sử dụng công nghệ thẻ chip mới.

7 ngân hàng đầu tiên thực hiện chuyển đổi và phát hành trong đợt đầu gồm Vietcombank, VietinBank, BIDV, Agribank, Sacombank, TPBank và ABBank. Đây là các ngân hàng có số lượng thẻ lớn, ước tính số lượng thẻ của 7 ngân hàng này chiếm khoảng 70% tổng số thẻ trên cả nước.

Hàng nghìn tỷ đồng chuyển đổi thẻ

Bà Đỗ Hoài Linh, chuyên gia tài chính ngân hàng cho biết, khác với thẻ từ, thẻ chip (chip card) còn được gọi là thẻ thông minh, chứa một chip điện tử trên bề mặt thẻ, với bộ vi xử lý như một máy tính thu nhỏ và hoàn toàn độc lập.

Đặc biệt, ưu điểm vượt trội của thẻ chip không tiếp xúc là giao dịch rất nhanh, với các giao dịch giá trị nhỏ sẽ không cần nhập pin/ký mà vẫn có thể giao dịch được. Tốc độ xử lý một chạm này thông thường dưới 300 mms, nên độ an toàn của loại hình thẻ này cao hơn so với thẻ từ hiện nay. Đồng thời, thẻ chip có thể lưu trữ nhiều thông tin hơn thẻ từ. Việc áp dụng tiêu chuẩn công nghệ thẻ chip sẽ hạn chế tình trạng đánh cắp thông tin làm thẻ giả mạo hay các giao dịch gian lận của các cá nhân, tổ chức nước ngoài với tài khoản, thẻ ngân hàng như tình trạng đã xảy ra trong thời gian vừa qua.

Nhiều nước trong khu vực như Indonesia, Thái Lan… cũng đang xúc tiến kế hoạch chuyển đổi thẻ từ sang thẻ chip. Thống kê cho thấy, tỷ lệ giao dịch bị giả mạo giảm đột biến khi chuyển đổi từ thẻ từ sang thẻ chip.

Chính vì vậy, bà Linh cho rằng, việc chuyển đổi thẻ ATM làm bằng thẻ từ sang thẻ chip là hoàn toàn phù hợp. Tuy nhiên, việc chuyển đổi này sẽ tạo ra chi phí rất lớn đối với hệ thống ngân hàng thương mại nói chung và của mỗi một tổ chức tín dụng nói riêng.

4.000 ty chuyen the tu sang the chip: khach hang hay ngan hang ganh chi phi? hinh anh 1

Theo tìm hiểu, mức giá phổ biến của thẻ chip khoảng 1,5 - 2,5 USD/chiếc, bình quân khoảng 2 USD/ thẻ. Với tỷ giá hiện nay, chi phí cho 1 chiếc thẻ chip vào khoảng 35.000 - 58.000 đồng/thẻ. Hiên tại, các ngân hàng thương mại đã phát hành lũy kế khoảng 130 triệu thẻ ATM. Tuy nhiên, số lượng thẻ thực tế đang hoạt động có thể chỉ vào khoảng 70 triệu thẻ.

Như vậy, chỉ tính riêng với khoảng 70 triệu thẻ này, chi phí ngân hàng phải bỏ ra khi chuyển đổi có thể lên tới 4.000 tỷ đồng, một con số không hề nhỏ. Trong năm 2019, với 30% số thẻ phải chuyển đổi, các NHTM phải chi ra ước khoảng trên 1.000 tỷ đồng.

Chưa kể, các NHTM còn phải nâng cấp cả thiết bị đầu cuối là POS, máy ATM để phù hợp với việc chuyển đổi thẻ. Theo đánh giá của giới tài chính, chi phí đổi sang thẻ chip và thiết bị đầu cuối là không hề nhỏ. Đây thực sự là một gánh nặng, đặc biệt với những NHTM có số lượng phát hành thẻ lớn như nhóm các ngân hàng thương mại Nhà nước như Vietinbank, Vietcombank…

Phí chuyển đổi là trách nhiệm của ngân hàng?

Lợi ích nhãn tiền từ việc chuyển đổi từ thẻ từ sang thẻ chip là hiện hữu. Thế nhưng, vấn đề đặt ra, hàng nghìn tỷ đồng chuyển đổi thẻ ai gánh, ngân hàng hay khách hàng?

Theo ông Đặng Anh Tuấn, Viện phó Viện Ngân hàng - Tài chính (Đại học Kinh tế Quốc dân), các NHTM sẽ tính toán chi phí chuyển đổi cho phù hợp. Bởi chi phí chuyển đổi của mỗi NHTM là khác nhau vì tùy thuộc vào khối lượng thẻ đã phát hành cũng như số lượng thiết bị chấp nhận thẻ trên thị trường.

"Các NHTM sẽ cân đối chi phí để chuyển đổi sao cho đảm bảo hiệu quả và không ảnh hưởng đến hệ thống chấp nhận thẻ hiện tại. Do đó, NHTM có thể sẽ chia thành nhiều giai đoạn, ưu tiên chuyển đổi cho những khách hàng có giao dịch thường xuyên trước", ông Tuấn nói.

Về khoản chi phí phát sinh này, ông Tuấn cho biết thêm, hiện tại, chưa có văn bản chính thức nào quy định liên quan đến phí chuyển đổi từ thẻ từ sang thẻ chip. Do đó, tùy vào chính sách cũng như nguồn lực của mỗi ngân hàng để các ngân hàng đưa ra quyết định có hay không thu phí từ phía khách hàng.

“Phí chuyển đổi ngân hàng chịu hay khách hàng? Nếu khách hàng phải gánh thì sẽ là bao nhiêu? Các ngân hàng phải làm rõ điều này và cần minh bạch thông tin tới khách hàng”, ông Tuấn bày tỏ.

4.000 ty chuyen the tu sang the chip: khach hang hay ngan hang ganh chi phi? hinh anh 2

Dù không nằm trong danh sách 7 ngân hàng thuộc Top đầu chuyển đổi thẻ, song đại diện VPbank thừa nhận, khách hàng sẽ không phải mất phí chuyển đổi, đây là trách nhiệm của ngân hàng.

“Chúng tôi hiện đang có 500 máy POS và khoảng 1,5 triệu thẻ nội địa cần phải nâng cấp, trong tổng số hơn 3,8 triệu thẻ tín dụng và ghi nợ đã phát hành. Chi phí liên quan đến việc nâng cấp cũng như chuyển thẻ chuẩn từ thẻ từ sang thẻ chip cũng tương đối lớn, nhưng đó cũng là một trong những trọng tâm của chúng tôi trong việc đảm bảo an toàn cho khách hàng cũng như an toàn cho cả ngân hàng. Khách hàng sẽ không phải mất phí chuyển đổi, đây là trách nhiệm của ngân hàng”, ông Chu Hồng Ngọc, Giám đốc Khối Vận hành, VPBank khẳng định.

Tuy nhiên, một số NH khác lại cho rằng, mức phí chuyển đổi sẽ căn cứ vào mối quan hệ giữa khách hàng và NH chứ không miễn phí cho toàn bộ khách hàng. Chẳng hạn, sẽ chỉ áp dụng với khách hàng cũ, còn khách hàng mới NH sẽ đánh giá mức độ khai thác khách hàng để đưa ra mức giá phù hợp nhất.

Đứng trên góc độ nhà quản lý, quan điểm của NHNN là khách hàng không phải chịu thêm chi phí nào và các tổ chức phát hành sẽ là bên chịu chi phí phát sinh trong quá trình chuyển đổi thẻ chip.

“Thực chất chi phí làm phôi thẻ mới rất rẻ, chỉ chiếm khoảng 2-3% so với chi phí phát hành thẻ. Vì vậy, chi phí chuyển đổi thẻ từ sang thẻ chip sẽ không cao như việc phát hành một thẻ mới thông thường. Do vậy, trước mắt, 7 ngân hàng thương mại tham gia thí điểm lộ trình chuyển đổi sẽ không thu thêm thêm khoản phí nào khi chuyển đổi thẻ từ sang thẻ chip”, lãnh đạo Công ty CP Thanh toán Quốc gia Việt Nam (Napas) cho hay.

Nêu quan điểm của mình, ông Đào Minh Tuấn, Chủ tịch Hội thẻ Việt Nam cũng thừa nhận, để cạnh tranh, các NHTM cần hạn chế mức thấp nhất chi phí phát sinh cho khách hàng. Nếu NHTM nào thu phí cao, khả năng cạnh tranh sẽ giảm.


Gửi bình luận
(0) Bình luận
Theo danviet.vn

Chuỗi siêu thị Bách hóa Xanh sắp 'tham chiến' thị trường miền Trung

Thị trường - Tiêu dùng - ĐỨC HIỆP - 24/08/2019 07:29
TGTTO
Hệ thống siêu thị Bách hóa Xanh hiện có 659 điểm bán, đồng thời chuẩn bị phát triển chuỗi ra thị trường các tỉnh miền Trung trong nửa cuối năm 2019.

Bộ trưởng Bộ TT&TT: Chấp nhận các mô hình kinh doanh mới sẽ giúp kinh tế miền Trung tăng tốc

Doanh nghiệp - Doanh nhân - NGUYÊN ĐỨC - 24/08/2019 07:28
TGTTO
Trong cuộc cách mạng công nghiệp 4.0, các tỉnh miền Trung cần chấp nhận những cái mới, đổi mới sáng tạo cả về công nghệ, mô hình kinh doanh để có thể thu hút nhân tài, doanh nghiệp công nghệ tìm đến, tạo đà cho sự phát triển bứt phá.

Sốc với bảng giá quảng cáo trận ĐT Thái Lan - ĐT Việt Nam

Văn hóa - Giải trí - MINH TÚ - 24/08/2019 07:28
Giá quảng cáo trên truyền hình trận Thái Lan – Việt Nam ở vòng loại World Cup 2022 lên tới gần 1 tỷ đồng mỗi phút.

Giá heo hơi hôm nay 24/8: Giá 50.000đ/kg, vẫn khan hàng, hết heo đẹp

Thị trường - Tiêu dùng - KHÁNH NGUYÊN - 24/08/2019 07:28
Khảo sát của Dân Việt cho thấy, giá heo hơi hôm nay 24/8 ở miền Bắc dù không có nhiều biến động nhưng vẫn đứng ở mức cao, 45.000 - 50.000 đồng/kg. Đặc biệt, việc thương lái ráo riết “săn“ hàng để xuất sang Trung Quốc đã khiến giá heo hơi ở miền Trung, miền Nam cải thiện đáng kể.

50 triệu đồng một kg ớt 'đắt nhất thế giới'

Thị trường - Tiêu dùng - HỒNG CHÂU - 24/08/2019 07:27
Ớt chaparita đã được nhân giống ở Việt Nam và bán thử nghiệm với giá 50 triệu đồng một kg khô, rẻ hơn chục lần hàng nhập khẩu.

Boeing sẽ nâng sản lượng máy bay 737 lên mức kỷ lục vào giữa năm 2020

Doanh nghiệp - Doanh nhân - KHÁNH LY - 24/08/2019 07:27
Boeing thông báo với hơn 100 nhà cung cấp rằng kế hoạch sản xuất 52 chiếc/tháng vào tháng 2/2020, và sau đó sẽ nâng con số này lên mức kỷ lục 57 chiếc/tháng vào tháng 6/2020.

Xe mới tháng 8 hấp dẫn dân Việt

Công nghệ - ANH TUẤN - 24/08/2019 07:27
Tháng 8, nhiều mẫu xe mới với thiết kế đẹp mắt và giá bán hấp dẫn đã được công bố. Trong đó, có những mẫu xe được dự đoán sẽ về Việt Nam, tạo sự mới mẻ cho thị trường ô tô Việt.

Vụ Đại uý Lê Thị Hiền gây náo loạn sân bay: Bộ GTVT xử lý thế nào?

Thời sự - THẾ ANH - 24/08/2019 07:26
Bộ GTVT đã chỉ đạo Cục Hàng không phối hợp với các đơn vị liên quan xác minh làm rõ và xử lý vụ việc. Đồng thời, Bộ giao Cục Hàng không xem xét để áp dụng các hình phạt bổ sung như cấm bay nếu cần thiết.

Thời tiết ngày 24/8: Mưa lớn tại Trung Bộ

Xã hội - ĐÔNG BẮC - 24/08/2019 07:26
TGTTO
Hôm nay, khu vực Bắc và Trung Trung Bộ sẽ có mưa vừa, có nơi mưa to đến rất to.

Làn sóng tăng giá ngầm căn hộ hoàn thiện tại TP.HCM

Bất động sản - VĂN DŨNG - 23/08/2019 16:53
Thị trường căn hộ hoàn thiện nhận nhà ở và cho thuê đang có hấp lực khá tốt đối với khách hàng có nhu cầu thực, giá bán thứ cấp âm thầm tăng, nhất là những dự án sở hữu vị trí đẹp, gần khu vực tiện ích hiện hữu.

Vietnam Airlines điều chỉnh lịch khai thác đến Đài Loan vì ảnh hưởng bão Bailu

Sản phẩm - Dịch vụ - HỒNG TRÂM - 23/08/2019 16:31
TGTTO
Do ảnh hưởng của cơn bão Bailu tại Đài Loan (Trung Quốc), Vietnam Airlines đã điều chỉnh kế hoạch khai thác nhiều chuyến bay đến, đi từ sân bay Cao Hùng.

Ngày 30/8, cấm các phương tiện lưu thông vào đường Nguyễn Huệ

Xã hội - HỒNG TRÂM - 23/08/2019 16:30
TGTTO
Ngày 30/8 sắp tới, tất cả các loại xe sẽ bị cấm lưu thông vào đường Nguyễn Huệ, đoạn từ đường Lê Thánh Tôn đến đường Tôn Đức Thắng (quận 1, TP.HCM).

VNPT hỗ trợ chuyển đổi số cho Trung ương Đoàn

Xã hội - ĐỨC HIỆP - 23/08/2019 16:28
TGTTO
VNPT sẽ cung cấp các sản phẩm, dịch vụ công nghệ thông tin, truyền thông nhằm nâng cao ứng dụng công nghệ trong hoạt động công tác Đoàn, phong trào thanh thiếu nhi, khích lệ tinh thần khởi nghiệp sáng tạo...

TP.HCM: tạm ngưng đào đường, vỉa hè dịp lễ 2/9

Tiêu điểm - HỒNG TRÂM - 23/08/2019 16:27
TGTTO
Các công trình có tổ chức đào đường, vỉa hè trong phạm vi kết cấu hạ tầng giao thông đường bộ trên địa bàn thành phố sẽ bị ngưng thi công từ ngày 1/9 đến hết ngày 2/9/2019.

Doanh nghiệp xuất khẩu tôm được hưởng mức thuế chống bán phá giá 0% khi xuất khẩu sang Mỹ

Thị trường - Tiêu dùng - ĐÔNG BẮC - 23/08/2019 15:55
TGTTO
Bộ Thương mại Mỹ (DOC) vừa ban hành kết luận cuối cùng đợt rà soát hành chính thuế chống bán phá giá lần thứ 13 (POR13) cho giai đoạn rà soát từ 1/2/2017 – 31/1/2018 đối với sản phẩm tôm nước ấm đông lạnh của Việt Nam.
Xem thêm
  • Tổng biên tập: LƯU QUANG ĐỊNH
  • Phó tổng biên tập: Phan Huy Hà (thường trực), Lưu Phan, Nguyễn Văn Hoài
  • Giấy phép số 01/GP-CBC do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 1/2/2016
  • Thế Giới Tiếp Thị Online giữ bản quyền nội dung này
  • Trụ sở: 13 Thụy Khuê, Tây Hồ, Hà Nội
  • Tòa soạn: Lầu 3, 3-5-7 Nguyễn Huệ, Phường Bến Nghé, Q.1, TP.HCM
  • Website: thegioitiepthi.vn. Email: toasoan@thegioitiepthi.vn
  • Đường dây nóng: 0903.828.535 Liên hệ quảng cáo: 0938.798.222
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO