Thứ 5, 27/02/2020, 16:50 (GMT+7)
Theo dòng sự kiện:

29 Tết, kiếm bộn tiền nhờ buôn gà cúng giao thừa, cúng tất niên

23/01/2020 16:00

Chỉ còn 1 ngày nữa là bước sang ngày mùng 1 Tết Canh Tý 2020, thị trường mua, bán gia cầm, nhất là loại gà cúng đêm giao thừa, gà làm cơm tất niên, cúng tất niên diễn ra rất sôi động. Ngày 29 Tết, phóng viên đã có mặt tại chợ đầu mối gia cầm Hà Vỹ (xã Lê Lợi, huyện Thường Tín, Hà Nội). Không khí mua bán sôi động ở chợ gà Hà Vỹ với đủ các loại gà cúng đêm giao thừa, cúng tất niên...

Chợ đầu mối gia cầm Hà Vỹ được coi là chợ gia cầm lớn nhất miền Bắc, bởi vậy thị trường mua bán gia cầm, nhất là gà cúng đêm giao thừa (đêm 30 Tết), cúng tất niên ở đây diễn ra rất náo nhiệt cả ngày lẫn đêm. Theo các tiểu thương cho biết, những ngày giáp Tết này mỗi ngày có hàng chục tấn gia cầm, nhiều nhất là gà cúng giao thừa, cúng tất niên được vận chuyển đến đây, xe ô tô, xe máy ra vào tấp nập.

29 tet, kiem bon tien nho buon ga cung giao thua, cung tat nien hinh anh 1

Mỗi ngày có hàng chục tấn gà được vận chuyển đến chợ gà Hà Vỹ - chợ gà lớn nhất thủ đô, chợ gà lớn nhất miền Bắc. Mặc dù chỉ còn 1 ngày nữa là bước sang năm mới Canh Tý 2020 nhưng tại chợ đầu mối gia cầm Hà Vỹ (huyện Thường Tín, TP.Hà Nội) vẫn diễn ra rất sôi động. Ngày 29 Tết, hàng chục tấn gà trống mào đỏ rực phục vụ khách hàng mua cúng đêm giao thừa, cúng lễ tất nhiên vẫn đổ về chợ gà Hà Vỹ... Gà trống cúng giao thừa, cúng tất niên và cúng Tết chủ yếu có trọng lượng dao động từ 1,6-2,3 kg tùy từng giống...

Theo ghi nhận của phóng viên, chỉ còn 1 ngày nữa là bước sang năm mới 2020, tuy nhiên mọi giao dịch mua bán gà vẫn diễn ra sôi động. Nhiều người tìm mua các giống gà, chủ yếu là gà trống để cúng như: gà mía Sơn Tây, gà Chíp, gà ta Lạc Thủy, gà Minh Dư… Tất cả các loại gà trống này đều được bán cho khách hàng để cúng giao thừa, cúng tất niên và làm thực phẩm cho những ngày Tết.

29 tet, kiem bon tien nho buon ga cung giao thua, cung tat nien hinh anh 2

Gà trống Chíp vàng được buộc từng cặp được nhiều người dân lựa chọn để làm đồ cúng giao thừa, cúng tất niên dịp Tết.

Trò chuyện với phóng viên, chị Lê Thị Huyền, tiểu thương tại chợ gà Hà Vỹ cho biết, hiện tại chị đang bán gà Chíp, từ sáng đã có rất nhiều người đến mua. “Gà Chíp có mào đẹp, thịt ngon, thơm nên thường được nhiều người lựa chọn để cúng ngày Tết, nhất là dùng làm gà cúng tất niên, cúng giao thừa...”, chị Huyền nói.

Cũng theo quan sát của phóng viên, chỉ trong vòng 5 phút, nhưng đã có cả chục người đến xem và mua gà Chíp của chị Huyền. Chia sẻ với phóng viên, chị Lưu Thị Phương (người mua gà cúng) nói: “Năm nào cũng vậy, để mua gà cúng cơm tất niên, cúng giao thừa, cúng cơm mùng 1 Tết, mùng 3 Tết tôi đều lựa chọn loại gà Chíp này. Gà Chíp có mào và màu cờ to đẹp nhìn y hệt con gà mía nhưng trọng lượng nhỏ hơn gà mía nên rất phù hợp để thắp hương trên ban thờ. Có con gà cúng đẹp, lễ cúng tất niên, cúng đêm giao thừa gia chủ cảm thấy hài lòng...”.

29 tet, kiem bon tien nho buon ga cung giao thua, cung tat nien hinh anh 3

Chị Lưu Thị Phương (xã Tô Hiệu, Thường Tín) tỏ ra rất ưng ý khi lựa chọn được cặp gà Chíp để làm đồ cúng cơm tất niên, cúng giao thừa dịp Tết. Giống gà mà chị Phương lựa chọn là gà Chíp vàng.

Chị Lê Thị Huyền cho biết thêm: “Hiện tại giá của gà Chíp vàng là 100.000 đồng/kg, ngày thường tôi chỉ bán được khoảng 1 tấn gà. Những ngày Tết thì bán lên gấp đôi, gấp ba, từ 2 - 3 tấn gà/ngày, nhiều hôm còn không có hàng để bán, rất nhiều người hỏi nhưng đều lắc đầu. Vài tấn gà bán mỗi ngày nhưng chủ yếu là gà trống dùng để cúng tất niên, cúng giao thừa, cúng sáng mùng 1 Tết và cúng mùng 3 Tết”.  

Ngoài gà Chíp vàng, nhiều người cũng lựa chọn gà ta Lạc Thủy để làm đồ cúng giao thừa, cúng cơm tất niên và làm thực phẩm những ngày Tết. Gà ta Lạc Thủy nổi bật với mào đỏ và bộ lông màu tía. Không chỉ có ngoại hình đẹp mà chất lượng thịt cũng rất thơm ngon.

29 tet, kiem bon tien nho buon ga cung giao thua, cung tat nien hinh anh 4

Gà ta Lạc Thủy cũng được rất nhiều người lựa chọn để làm đồ cúng và làm thực phẩm những ngày Tết.

Gặp gỡ chị Nguyễn Thị Hoài, tiểu thương tại chợ Hà Vỹ, chứng kiến chị Hoài tay nhanh thoăn thoắt vừa trói gà cho khách vừa nói: “Gà Lạc Thủy là một giống gà ta bản địa. Giống gà này có đặc điểm ngoại hình khác với gà Đông Tảo, gà Hồ, gà Móng, nhưng mới nhìn qua thì giống với gà Mía. Gà có mẫu mã lại đẹp, ngoại hình đồng nhất".

Theo nhiều người tiêu dùng đánh giá, gà Lạc Thủy có chất lượng thịt ngon, thế nên có hàng nhiêu cũng bán hết. Hiện giá gà Lạc Thủy dao động ở mức 120.000 đồng/kg.

29 tet, kiem bon tien nho buon ga cung giao thua, cung tat nien hinh anh 5

Giống gà Lạc Thủy với mẫu mã đẹp, mào to nên rất được người dân lựa chọn trong những ngày Tết.

“Tôi vừa mua 20 kg gà Lạc Thủy để sử dụng trong mấy ngày Tết, một phần là để thắp hương ban thờ cúng tất niên chiều 30 Tết, cúng giao thừa đêm 30 Tết, phần còn lại là làm thực phẩm mấy ngày Tết. Được biết gà Lạc Thủy là giống gà bản địa, nuôi ở vườn đồi nên chất lượng thịt thơm, chắc, gà trống Lạc Thủy có trọng lượng từ 2kg trở lên để cúng rất đẹp…”, bà Đặng Thị Tâm (người mua gà) chia sẻ.

29 tet, kiem bon tien nho buon ga cung giao thua, cung tat nien hinh anh 6

Ngay từ sáng sớm đã có rất nhiều người tìm đến mua Gà Chíp của chị Lê Thị Huyền để bán buôn ở chợ lẻ hoặc dùng để cúng tất niên, cúng đêm giao thừa...

29 tet, kiem bon tien nho buon ga cung giao thua, cung tat nien hinh anh 729 tet, kiem bon tien nho buon ga cung giao thua, cung tat nien hinh anh 8

Ông Lê Văn Minh (xã Nguyễn Trãi, huyện Thường Tín) cũng đã rất ưng ý khi lựa chọn giống gà ta được nuôi ở Bắc Giang để cúng những ngày Tết. Loại gà trống này mã đẹp, trọng lượng từ 1,8-2,5kg để cúng tất niên, làm cơm cúng giao thừa...

Ngoài những giống gà như: gà Sơn Tây, gà Lạc Thủy, gà Chíp... tại chợ đầu mối gia cầm Hà Vỹ còn cung cấp rất nhiều các giống gà khác để phục vụ người dân những ngày Tết. Giá gà Đông Tảo là 105.000 đồng/kg; gà công nghiệp 53.000 đồng/kg; gà Minh Dư 75.000 đồng/kg.

29 tet, kiem bon tien nho buon ga cung giao thua, cung tat nien hinh anh 9

29 tet, kiem bon tien nho buon ga cung giao thua, cung tat nien hinh anh 10

Ngoài các loại gà, tại chợ gia cầm đầu mối Hà Vỹ giá các loại vịt cũng giữ ở mức ổn định, hiện tại giá vịt bầu 45.000 đồng/kg, vịt super 42.000 đồng/kg. Bên cạnh đó, chợ Hà Vỹ còn bán nhiều ngan. Ngan được nhiều người mua dùng để làm thịt nấu thịt đông-món ngon ngày Tết mà nhiều người ưa thích...

Theo MINH NGỌC (Dân Việt)


Gửi bình luận
(0) Bình luận

Các địa phương chuẩn bị đón học sinh trở lại trường

Xã hội - 27/02/2020 16:23
Nhiều trường học ở TP.HCM và Hà Nội tự tin đón học sinh đi học trở lại; vùng dịch Vĩnh Phúc cũng sẵn sàng nếu học sinh đến trường ngày 2/3.

Hà Nội: Thu ngân sách 2 tháng đầu năm tăng nhẹ bất chấp Covid-19

Thời sự - NGUYÊN ĐỨC - 27/02/2020 16:21
TGTTO
Giữa bối cảnh đại dịch Covid-19 diễn biến phức tạp, ảnh hưởng xấu tới các hoạt động kinh tế xã hội, 2 tháng đầu năm, tổng thu ngân sách nhà nước của Hà Nội ước đạt 48,3 nghìn tỷ đồng, tăng 4% so với cùng kỳ năm 2019.

Grab công bố chương trình Grab Ventures Ignite với giá trị giải thưởng hơn 1 triệu USD tại Việt Nam

Kinh doanh - KATE NGUYEN - 27/02/2020 16:14
TGTTO
Grab vừa chính thức công bố triển khai Grab Ventures Ignite - chương trình tăng tốc khởi nghiệp dành cho các startup giai đoạn đầu (early stage) tại Việt Nam.

Doanh nghiệp xuất khẩu nông sản cần đẩy mạnh đa dạng hóa thị trường

Thị trường - Tiêu dùng - TRẦN HÙNG - 27/02/2020 15:39
TGTTO
Ngoài các thị trường truyền thống, doanh nghiệp ngành rau quả đang tích cực đẩy mạnh xuất khẩu sang các thị trường tiềm năng trong hoàn cảnh dịch Covid-19.

Cộng đồng người Việt tại Hàn Quốc: Bình tĩnh và nhanh nhạy

Bạn đọc - MAI TRANG - 27/02/2020 14:41
TGTTO
Cộng đồng người Việt sinh sống tại Hàn Quốc cập nhật thường xuyên thông tin và sử dụng ‘Bản đồ virus Covid-19’ để theo dõi tình hình lây lan của dịch bệnh, các địa điểm bệnh nhân đã đến để tránh không bị lây nhiễm, cho thấy sự bình tĩnh và nhanh nhạy trong các biện pháp phòng tránh dịch.

Con trai tuổi teen phản đối kịch liệt khi tôi muốn sinh thêm

Với con - 27/02/2020 14:17
Con trai nói nếu muốn nó yên tâm học hành thì cứ để mọi thứ như cũ, còn nếu sinh thêm em, nó sẽ nghỉ học.

Giám đốc Bệnh viện Gò Vấp trần tình về việc 'gom khẩu trang bán giá cao'

Thời sự - 27/02/2020 13:36
Trước thông tin trên mạng xã hội từ ngày hôm qua, rằng giám đốc Bệnh viện Gò Vấp (TP.HCM) thu gom số lượng lớn khẩu trang, để bán lại với giá cao, PV đã có cuộc trao đổi với ông này để làm rõ nội dung trên.

Trồng ổi ra quả trái vụ, bán giá cao, thu hơn 200 triệu đồng/năm

Kinh doanh - 27/02/2020 13:30
Nhờ bí quyết bắt vườn ổi ra quả theo ý mình (trồng ổi ra quả trái vụ), mà chị Đặng Thị Huyền, tiểu khu 14 (thị trấn Mộc Châu, huyện Mộc Châu, tỉnh Sơn La) có thu nhập ổn định hơn 200 triệu đồng mỗi năm.

Thời Covid-19, những nông sản này vẫn xuất khẩu đều, thu tỷ đô

Thị trường - Tiêu dùng - 27/02/2020 13:27
Virus corona (Covid - 19) đang hoành hành ở Hàn Quốc, Trung Quốc khiến nhiều ngành kinh tế bị ảnh hưởng, xuất khẩu nông sản của Việt Nam cũng không ngoại lệ khi việc thông quan qua các cửa khẩu bị kiểm soát chặt hơn. Tuy vậy, vẫn có những mặt hàng nông sản gia tăng kim ngạch xuất khẩu, không bị tác động nhiều bởi Covid - 19.

Chuyện giờ mới kể về bác sĩ mang quân hàm thời Covid-19

Y tế - 27/02/2020 13:23
"Vất vả, cực nhọc, thậm chí hiểm nguy, có lẽ với các anh em chiến sĩ, y bác sĩ tại đây không bằng nỗi nhớ nhà, nhớ gia đình, vợ con. Những lúc như thế này lại chẳng dám về nhà", bác sĩ Nguyễn Công Hạnh tâm sự.

Nối tiếp Apple và HP, gã khổng lồ Microsoft công bố không đạt doanh số quý do Covid-19

Quốc tế - VÂN TRÀ - 27/02/2020 13:01
TGTTO
Hãng phần mềm Microsoft là gã khổng lồ công nghệ mới nhất hạ mức dự báo tăng trưởng quý do ảnh hưởng của cúm Covid-19.

Những 'bóng hồng' áo trắng, nơi tâm dịch Covid-19

Y tế - 27/02/2020 11:15
Có lẽ chưa cái tết nào mà các bác sĩ, y tá, điều dưỡng của Bệnh viện Chợ Rẫy, Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới TP.HCM lại căng thẳng, lo lắng như thế khi lần đầu tiên, Việt Nam có ca dương tính với virus SARS-CoV-2 (Covid-19). Khó khăn, vất vả bao trùm toàn bệnh viện nhưng không một ai lùi bước, trong đó phải kể đến công sức không nhỏ của các nữ bác sĩ, y tá, điều dưỡng trực tiếp chăm sóc người bệnh.

Đường đua F1 Hà Nội hoàn tất thi công, xe có thể chạy trên 300km/h

Văn hóa - Giải trí - ĐỨC HIỆP - 27/02/2020 11:10
TGTTO
Đường đua dài 5,607km với 23 khúc cua, đảm bảo đáp ứng các yêu cầu về độ ma sát và độ mịn để khi những chiếc xe đua đạt tốc độ 335km/h mặt đường sẽ không bị bắn lên đất đá.

FCC yêu cầu các công ty Mỹ báo cáo về việc sử dụng thiết bị Huawei và ZTE

Quốc tế - DUY VŨ - 27/02/2020 11:09
TGTTO
Ủy ban truyền thông liên bàng Mỹ FCC, vừa ra yêu cầu với tất cả các công ty điện thoại của Mỹ phải báo cáo chi tiết về việc sử dụng các thiết bị của Huawei và ZTE đến từ Trung Quốc.

Hội Doanh nghiệp trẻ Hà Nội chắp cánh ước mơ cho trẻ mồ côi

Kinh doanh - HƯƠNG GIANG - 27/02/2020 10:47
TGTTO
Trong ngôi nhà 3 gian cũ kỹ, bé Thương ôm chặt lấy bà ngoại khi thấy đoàn khách lạ bước vào. Đôi mắt bé tròn to ngơ ngác. Bà ngoại bé rưng rưng nước mắt nói: “Sau khi mẹ qua đời, cháu bị sang chấn tâm lý, đến giờ vẫn chưa bình thường”.
Xem thêm
  • Tổng biên tập: LƯU QUANG ĐỊNH
  • Phó tổng biên tập: Phan Huy Hà (thường trực), Lưu Phan, Nguyễn Văn Hoài
  • Giấy phép số 01/GP-CBC do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 1/2/2016
  • Thế Giới Tiếp Thị Online giữ bản quyền nội dung này
  • Trụ sở: 13 Thụy Khuê, Tây Hồ, Hà Nội
  • Tòa soạn: Lầu 3, 3-5-7 Nguyễn Huệ, Phường Bến Nghé, Q.1, TP.HCM
  • Website: thegioitiepthi.vn. Email: toasoan@thegioitiepthi.vn
  • Đường dây nóng: 0903.828.535 Liên hệ quảng cáo: 0938.798.222
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO