Chủ nhật, 26/01/2020, 02:28 (GMT+7)
Theo dòng sự kiện:

2019 sẽ triển khai thanh toán không dùng tiền mặt?

ĐỒNG AN 30/05/2019 07:21

TGTTO
Mục tiêu thanh toán không dùng tiền mặt sắp bước tiến mới trong năm nay, khi mới đây Bộ trưởng Bộ Thông tin & Truyền thông Nguyễn Mạnh Hùng cho biết dịch vụ thanh toán qua điện thoại di động (Mobile Money) có thể sẽ được triển khai ngay trong năm 2019.

Theo thống kê gần nhất của Ngân hàng Nhà nước, (NHNN) tỷ lệ tiền mặt lưu thông trên tổng phương tiện thanh toán trong tháng 1/2019 là 14,21%. Con số này tăng đột biến so với tỷ lệ chỉ dưới 12% kéo dài từ tháng 6/2018 cho đến cuối năm vừa qua.

Hiện tại, lượng tiền mặt lưu thông trên thị trường thường xuyên trên mức 1 triệu tỷ đồng, dù thời gian qua nhà điều hành đã thực thi nhiều giải pháp hạn chế sử dụng thanh toán tiền mặt.

Dịch vụ thanh toán qua điện thoại di động có thể được triển khai ngay trong năm nay. Ảnh minh họa

Đề án thanh toán không dùng tiền mặt

Cách đây 3 năm, Chính phủ đã sớm ban hành Quyết định số 2545/QĐ-TTg phê duyệt Đề án phát triển thanh toán không dùng tiền mặt tại Việt Nam giai đoạn 2016-2020. Theo đó đặt ra các mục tiêu cụ thể như đến cuối năm 2020, tỷ trọng tiền mặt trên tổng phương tiện thanh toán ở mức thấp hơn 10%, đạt 300.000 thiết bị chấp nhận thẻ POS; 100% các siêu thị, trung tâm mua sắm và cơ sở phân phối hiện đại cho phép người tiêu dùng thanh toán không dùng tiền mặt khi mua hàng.

Tiếp đến vào cuối tháng 2/2018, Thủ tướng Chính phủ lại ban hành Quyết định 241/QĐ-TTg phê duyệt Đề án đẩy mạnh thanh toán qua ngân hàng đối với các dịch vụ công như: đóng thuế, điện, nước, học phí, viện phí và chi trả các chương trình an sinh xã hội.

Theo đó đặt ra một số mục tiêu như 80% giao dịch nộp thuế tại các thành phố thực hiện qua ngân hàng; 100% Kho bạc Nhà nước có thiết bị chấp nhận thẻ ngân hàng phục vụ việc thu ngân sách nhà nước; 70% công ty điện lực và công ty nước chấp nhận thanh toán hóa đơn tiền điện và nước qua ngân hàng; 70% số tiền điện được thanh toán qua ngân hàng và 50% cá nhân, hộ gia đình ở các thành phố lớn thực hiện thanh toán tiền nước qua ngân hàng. Về thanh toán học phí: 100% trường đại học, cao đẳng chấp nhận thanh toán học phí qua ngân hàng và 80% số sinh viên tại các trường đại học, cao đẳng nộp học phí qua ngân hàng. Về viện phí, phấn đấu 50% bệnh viện tại các thành phố lớn chấp nhận thanh toán viện phí qua ngân hàng…

Những lợi ích của thanh toán không dùng tiền mặt rõ ràng không thể chối cãi, khi không chỉ giúp Chính phủ minh bạch hóa các giao dịch, chống thất thu thuế, kiểm soát, phát hiện các thanh toán phạm pháp mà còn giúp giảm chi phí quản lý, kiểm đếm và in ấn tiền. Đối với người sử dụng sẽ giúp các giao dịch được an toàn hơn, tránh các rủi ro phát sinh như tiền giả, nguy cơ bị trộm cướp cũng như giúp cho quá trình thanh toán nhanh, thoáng, tiện lợi và giảm bớt chi phí. Đối với nền kinh tế sẽ giúp đồng vốn luân chuyển nhanh hơn và cũng huy động vốn thêm cho nền kinh tế.

Bước tiến mới

Dù mang lại nhiều lợi ích như vậy nhưng lộ trình giảm tỷ lệ sử dụng tiền mặt trong nền kinh tế vẫn chưa đạt được như kỳ vọng trong thời gian qua, do hiện vẫn còn nhiều trở ngại trong quá trình triển khai đề án, nhất là các hình thức, chức năng thanh toán chưa phù hợp với đại đa số người tiêu dùng, đặc biệt là khu vực nông thôn; chưa có sự kết nối giữa đơn vị cung ứng dịch vụ với các đơn vị thanh toán để đẩy mạnh triển khai dịch vụ. Đồng thời tính bảo mật thông tin cho khách hàng cũng là một trong những vấn đề đáng được quan tâm.

Tuy nhiên, mục tiêu thanh toán không dùng tiền mặt sắp có mốc tiến mới trong năm nay, khi mới đây Bộ trưởng Bộ Thông tin & Truyền thông Nguyễn Mạnh Hùng cho biết dịch vụ thanh toán qua điện thoại di động (Mobile Money) có thể sẽ được triển khai ngay trong năm 2019. Đây được xem là sáng kiến không chỉ nhằm tạo ra không gian tăng trưởng mới cho các doanh nghiệp viễn thông, mà còn là giải pháp đột phá để thúc đẩy việc thanh toán không dùng tiền mặt tại Việt Nam.

Mobile Money cho phép người dân được gửi tiền vào nhà mạng dù không có tài khoản ngân hàng. Người dân cũng có thể dùng tiền trong tài khoản điện thoại của mình để gửi cho nhau hoặc mua hàng hoá với giá trị nhỏ. Theo đó, nếu nền tảng thanh toán qua điện thoại di động được cấp phép thử nghiệm trong năm 2019, Việt Nam sẽ là nước thứ 91 trên thế giới cung cấp dịch vụ Mobile Money.

Với mật độ thuê bao di động tại Việt Nam thì đã trên mức 100% từ nhiều năm nay, cũng đủ đảm bảo điều kiện cho các dịch vụ như Mobile Money phát triển mạnh mẽ trên điện thoại di động và tiếp cận được với 100% người dân, ngay cả ở những địa bàn vùng sâu vùng xa và mang lại cơ hội tiếp cận các dịch vụ tài chính cho những người nghèo ở nông thông.

Thời gian qua tại Việt Nam, số lượng các doanh nghiệp khởi nghiệp trong các lĩnh vực tài chính công nghệ (Fintech), đặc biệt là ở mảng thanh toán là khá lớn. Với hình thức Mobile Money sắp ra đời, không chỉ kích thích các công ty Fintech hiện nay tham gia mạnh mẽ mà còn góp phần làm bùng nổ thêm các dự án khởi nghiệp mới tại Việt Nam trong lĩnh vực này.


Gửi bình luận
(0) Bình luận

Phim ‘Liên minh thú cưng’: Lựa chọn phù hợp cho gia đình vào dịp Tết

Văn hóa - Giải trí - MAI TRANG - 25/01/2020 16:43
TGTTO
Liên Minh Thú Cưng là sự lựa chọn tuyệt vời dành cho các “mọt phim” yêu thích thể loại hoạt hình, kể cả người lớn hay trẻ nhỏ.

Tết chưng các loại cây này trong nhà, đẹp độc lạ lại phát tài

Thị trường - Tiêu dùng - 25/01/2020 16:28
Bên cạnh những loại cây cảnh quen thuộc có trong những dịp Tết, năm nay, thị trường lại xuất hiện thêm nhiều loại cây cảnh mới, độc lạ thu hút nhiều người tìm mua về chưng ngày Tết.

Trên trồng xen nhiều loại cây, dưới phủ lạc dại, dân ở đây lãi to

Nông nghiệp - 25/01/2020 16:23
Việc trồng xen nhiều loại cây trên cùng một diện tích đất đang là hướng đi mới của nhiều nông hộ tại tỉnh Lâm Đồng. Theo nông dân địa phương, việc canh tác này giúp họ có nông sản thu hoạch quanh năm, tạo được nhiều mặt hàng đa dạng đáp ứng nhu cầu ngày càng lớn của thị trường.

Mưa đá kinh hoàng trên cao nguyên Mộc Châu

Xã hội - 25/01/2020 16:21
Trưa 25/1 (tức ngày mùng 1 Tết Canh Tý), tại cao nguyên Mộc Châu (Sơn La) đã xảy ra trận mưa đá kinh hoàng nhất mà người dân nơi đây từng chứng kiến, vì viên đá rơi xuống to bằng nắm tay người lớn.

Mùng 1 Tết Bộ trưởng NNPTNT kiểm tra khẩn 3.000 ngôi nhà bị mưa đá

Xã hội - 25/01/2020 16:18
Sáng 25/1 (mùng 1 Tết Canh Tý), Bộ trưởng Bộ NN&PTNT Nguyễn Xuân Cường dẫn đầu đoàn công tác đi kiểm tra khẩn tình hình thiệt hại do mưa đá gây ra tại tỉnh Bắc Kạn và động viên bà con bị ảnh hưởng nhanh chóng khắc phục hậu quả để mọi người đều có Tết.

Những phận người 'không giao thừa' đêm trừ tịch...

Xã hội - 25/01/2020 14:50
Ở cái chợ hoa Tết “trên bến, dưới thuyền” nổi tiếng độc đáo này của Sài thành, có những phận người từ rất lâu chưa biết đến phút giây giao thừa thiêng liêng chào đón năm mới.

Những hình ảnh xấu xí trong sáng mùng 1 Tết

Xã hội - 25/01/2020 14:50
Rất nhiều người không đội mũ bảo hiểm, "kẹp" ba, vượt đèn đỏ khi tham gia giao thông là những hình ảnh không đẹp trong sáng mùng 1 Tết.

Một thế hệ 'cool'

Doanh nghiệp - Doanh nhân - THIÊN THỦY - 25/01/2020 14:13
TGTTO
Nhịp sống số đã khiến cho việc hát karaoke đơn giản và dễ dàng hơn. Nó cũng đặt ra nhiều bài toán cho những đơn vị kinh doanh karaoke phải thay đổi, đi kịp với những trào lưu giải trí mới theo cách… cool hơn!

Virus corona: Bác sĩ đầu tiên tử vong, người trẻ nhất nhiễm bệnh mới 2 tuổi

Quốc tế - HOÀI ANH - 25/01/2020 13:58
TGTTO
Một bác sĩ tại bệnh viện Bệnh viện Hồ Bắc Tân Hoa đã qua đời lúc 7 giờ sáng nay (25/1) sau khi nghi ngờ nhiễm virus corona trong quá trình điều trị cho các bệnh nhân.

Tai nạn giao thông Tết Canh Tý 2020 giảm mạnh so với Tết 2019

Y tế - THẠCH HƯƠNG - 25/01/2020 13:50
TGTTO
Báo cáo của Bộ Y tế cho hay, tính đến ngày 24/1 (tức ngày 30 Tết Canh Tý), tai nạn giao thông giảm mạnh cả số ca đến khám, cấp cứu và số ca tử vong so với Tết Kỷ Hợi 2019.

Duyên nợ mãng cầu

Doanh nghiệp - Doanh nhân - MINH KỲ - 25/01/2020 13:45
TGTTO
Trên mâm cúng giao thừa ngày Tết, trái mãng cầu được xem như một quả ngon không thể thiếu. Song ít người biết rằng Bà Đen - Tây Ninh chính là nơi làm vang danh và đưa quả mãng cầu đi xa.

Giá dầu giảm xuống mức thấp nhất kể từ tháng 7/2019 do virus corona

Quốc tế - VÂN TRÀ - 25/01/2020 13:30
TGTTO
Giá dầu đã có một tuần giảm nhiều nhất kể từ tháng 7/2019, sau khi có dịch do virus corona gây ra là nguyên nhân gây sức ép lên giá dầu.

Con đường trở thành 'đại gia' ngân hàng của doanh nhân Dương Công Minh

Doanh nghiệp - Doanh nhân - 25/01/2020 13:30
Trước khi trở thành ông chủ cũng như “đại gia” trong lĩnh vực ngân hàng, ông Dương Công Minh - Chủ tịch Sacombank cũng đã từng phải “nếm trải” những thất bại trong kinh doanh.

Châu Âu và Nam Á ghi nhận trường hợp nhiễm virus corona đầu tiên

Quốc tế - THU AN - 25/01/2020 13:30
TGTTO
Virus corona gây viêm phổi (nCoV) lan tới châu Âu, Nam Á và Australia mặc dù Trung Quốc đã ra lệnh đóng cửa “ổ dịch” Vũ Hán, cấm mọi người rời khỏi thành phố này.

FAA thông báo cấp phép bay lại cho 737 MAX vào tháng 6, cổ phiếu Boeing tăng

Quốc tế - VÂN TRÀ - 25/01/2020 13:26
TGTTO
Lãnh đạo Cục hàng không liên bang Mỹ (FAA) đã thông báo với các hãng hàng không, việc tái cấp phép bay cho chiếc Boeing 737 MAX sẽ được tiến hàng trước tháng 6 năm nay. Thông tin này đã đẩy giá cổ phiếu của Boeing lên cao hơn.
Xem thêm
  • Tổng biên tập: LƯU QUANG ĐỊNH
  • Phó tổng biên tập: Phan Huy Hà (thường trực), Lưu Phan, Nguyễn Văn Hoài
  • Giấy phép số 01/GP-CBC do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 1/2/2016
  • Thế Giới Tiếp Thị Online giữ bản quyền nội dung này
  • Trụ sở: 13 Thụy Khuê, Tây Hồ, Hà Nội
  • Tòa soạn: Lầu 3, 3-5-7 Nguyễn Huệ, Phường Bến Nghé, Q.1, TP.HCM
  • Website: thegioitiepthi.vn. Email: toasoan@thegioitiepthi.vn
  • Đường dây nóng: 0903.828.535 Liên hệ quảng cáo: 0938.798.222
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO