Thứ 4, 20/11/2019, 21:27 (GMT+7)
Theo dòng sự kiện:

2 cựu lãnh đạo Mobifone tích cực hủy hợp đồng mua AVG cứu sai lầm

LƯƠNG KẾT 07/09/2019 09:22

Theo kết luận điều tra vụ án Mobifone mua cổ phần của AVG trái pháp luật, có 2 trường hợp phải chịu trách nhiệm hình sự vì lý do rất đơn giản.

Đó là trường hợp bị can Phan Thị Hoa Mai. Theo Cơ quan Cảnh sát điều tra Bộ Công an, bà Mai với vai trò, trách nhiệm là Thành viên Hội đồng thành viên (HĐTV) của Mobifone, bà biết tình hình tài chính của AVG khó khăn; giá Mobifone mua cổ phần của AVG lớn so với giá trị thể hiện trên sổ sách kế toán.

Tuy nhiên bà Mai không có chuyên môn về thẩm định giá, tin tưởng cấp dưới và xác định dự án mua AVG sẽ được bộ, ngành có chức năng xem xét, đánh giá, quyết định. Chính vì thế khi Chủ tịch HĐTV của Mobifone đề nghị bà Mai đã biểu quyết đồng thuận cùng HĐTV báo cáo Bộ Thông tin và Truyền thông xem xét, phê duyệt dự án mua AVG.

2 cuu lanh dao mobifone tich cuc huy hop dong mua avg cuu sai lam hinh anh 1

Cả bị can Hoa Mai và Hồ Tuấn bị khởi tố vào ngày 26/8, 5 ngày sau đó đã có kết luận điều tra vụ án. Ảnh: DV

Trong trường hợp này, bị can Nguyễn Bắc Son, nguyên Bộ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông vì động cơ cá nhân đã lợi dụng việc Mobifone trình dự án ra quyết định trái pháp luật buộc Mobifone phải triển khai dự án mua AVG, gây thiệt hại hơn 6.475 tỷ đồng.

Hành vi của bà Mai được xác định là phạm vào tội Vi phạm quy định về quản lý và sử dụng vốn đầu tư công gây hậu quả nghiêm trọng với vai trò đồng phạm. Tuy nhiên bà Mai không được bàn bạc, thống nhất, không cố ý làm trái quy định, không hưởng lợi cá nhân, thực hiện nhiệm vụ theo công việc được phân công. Bà Mai là người đã tích cực trong việc hủy bỏ thỏa thuận, hợp đồng chuyển nhượng trong thương vụ Mobifone mua AVG thu hồi tài sản cho Nhà nước.

Trường hợp thứ hai là ông Hồ Tuấn, theo Cơ quan Cảnh sát điều tra Bộ Công an, ông Tuấn là Thành viên HĐTV của Mobifone, tiếp cận dự án mua AVG thông qua các báo cáo tại cuộc họp, ông không biết, không có chuyên môn về giá mua, hiệu quả đầu tư kinh doanh, kỹ thuật của dự án. Do ông tin tưởng cấp dưới và xác định dự án này sẽ được bộ, ngành có chức năng xem xét, đánh giá, quyết định, nên khi Chủ tịch HĐTV của Mobifone đề nghị ông Hồ Tuấn đã biểu quyết đồng ý tại cuộc họp HĐTV để báo cáo Bộ Thông tin và Truyền thông xem xét, phê duyệt dự án.

Hành vi của ông Tuấn cũng được xác định là phạm vào tội Vi phạm quy định về quản lý và sử dụng vốn đầu tư công gây hậu quả nghiêm trọng, với vai trò đồng phạm.

Theo Cơ quan Cảnh sát điều tra, ông Tuấn không có ý làm trái, thực hiện công việc theo chức trách vai trò là Thành viên HĐTV, bản thân ông không được hưởng lợi cá nhân. Cũng giống như bà Mai, ông Tuấn là người đã tích cực trong việc hủy bỏ thỏa thuận, hợp đồng chuyển nhượng thu hồi tài sản cho Nhà nước.

Cả bị can Hoa Mai và Hồ Tuấn đều được đánh giá là thành khẩn khai báo, quá trình công tác được tặng thưởng bằng khen, giấy khen, nên Cơ quan Cảnh sát điều tra đã đề nghị trong quá trình truy tố, xét xử các cơ quan chức năng xem xét các tình tiết giảm nhẹ, áp dụng chính sách hình sự đặc biệt phù hợp khi lượng hình phạt đối với bị can Hoa Mai và Hồ Tuấn.


Gửi bình luận
(0) Bình luận
Theo danviet.vn

Tập đoàn ADM khánh thành nhà máy thứ 5 tại KCN Hòa Mạc

Doanh nghiệp - Doanh nhân - SONG NAM - 20/11/2019 16:39
TGTTO
Ngày 19/11/2019 Tập đoàn Archer Daniels Midland (ADM) khánh thành nhà máy thứ 5 tại KCN Hòa Mạc – Hà Nam. Chuyên sản xuất thức ăn chăn nuôi, phục vụ chính cho vùng chăn nuôi trọng điểm khu vực sông Hồng.

Samsung vẫn thống trị thị trường TV cao cấp thế giới trong quý 3

Thị trường - Tiêu dùng - 20/11/2019 16:33
Samsung đã bán được 1,3 triệu chiếc TV QLED trong quý 3, gần gấp hai lần so với số lượng TV OLED được bán ra trong cùng giai đoạn của LG.

Realme 5s chính thức ra mắt với camera chính 48MP, giá khoảng 3,2 triệu đồng

Công nghệ - ANH DŨNG - 20/11/2019 16:25
TGTTO
Hãng Realme vừa ra mắt tiếp thêm mẫu điện thoại giá rẻ Realme 5s và sẽ chính thức bán vào ngày 29/11 tới đây.

Hàn Quốc tung nhiều chương trình khuyến mãi cho khách du lịch Đông Nam Á

Xem - Nghe - Đọc - HUYỀN TRANG - 20/11/2019 16:21
TGTTO
Trong khuôn khổ hội nghị thượng đỉnh ASEAN – Hàn Quốc, Tổ chức Du lịch Hàn Quốc (KTO) phát động “Tuần lễ chào đón ASEAN” nhằm ưu đãi cho khách du lịch đến từ các quốc gia Đông Nam Á.

Mourinho trở thành HLV Tottenham

Xem - Nghe - Đọc - 20/11/2019 15:52
TGTTO
Jose Mourinho được bổ nhiệm dẫn dắt câu lạc bộ Tottenham, thế chỗ Mauricio Pochettino hôm 20/11.

Thịt bò, tôm, cá rủ nhau tăng theo giá heo

Thị trường - Tiêu dùng - 20/11/2019 15:49
Giá heo tăng cao, người tiêu dùng chuyển sang tiêu thụ thịt bò, thủy hải sản khiến giá các mặt hàng này tăng 5-10%.

Bất động sản du lịch đa dạng hoá sản phẩm và thị trường để phát triển

Doanh nghiệp - Doanh nhân - HỒNG TRÂM - 20/11/2019 15:02
TGTTO
Thị trường bất động sản du lịch Việt Nam trong những tháng cuối năm 2019 sẽ tiếp tục duy trì tăng trưởng. Đồng thời, các chủ đầu tư nên đa dạng hóa thị trường, cân nhắc những địa điểm du lịch giàu tiềm năng để đa dạng hoá sản phẩm.

Lee Dong Wook chia sẻ về hành trình 20 năm ‘chạm ngõ’ diễn xuất

Thế giới sao - THU AN - 20/11/2019 15:01
TGTTO
Sau khi tung hàng loạt ảnh mới về nam diễn viên nổi tiếng Hàn Quốc - Lee Dong Wook với chủ đề chuột Mickey, tạp chí GQ KOREA mới đây tiết lộ nội dung cuộc phỏng vấn thú vị với ngôi sao 38 tuổi.

Doanh nghiệp khó kiểm soát an ninh mạng do các giải pháp bảo mật thiếu tính liên kết

Công nghệ - ĐỨC HIỆP - 20/11/2019 14:53
TGTTO
Việc thiếu tính liên kết giữa các giải pháp bảo mật khác nhau thường dẫn đến việc kiểm soát dữ liệu, bảo mật thiếu hiệu qủa, làm giảm khả năng phát hiện và xử lý các mối đe dọa an ninh mạng.

'Mảnh đất' thương mại điện tử ngày càng 'màu mỡ', doanh nghiệp Việt khai thác thế nào?

Kinh doanh - 20/11/2019 14:28
Theo đánh giá của giới chuyên gia, cùng với sự phát triển công nghệ 4.0, hành vi, thói quen mua sắm qua các kênh thương mại điện tử ngày càng phổ biến. Việc các doanh nghiệp tập trung vào “mảnh đất” này là xu thế tất yếu, tuy nhiên, hình thức phân phối hàng hóa này còn nhiều bỡ ngỡ, đứng trước nhiều nguy cơ, rủi ro về hàng giả, nhái, kém chất lượng…

Công đoàn trong nhiều doanh nghiệp chỉ mang tính hình thức

Xã hội - HUYỀN TRANG - 20/11/2019 14:17
TGTTO
Hiện nay tổ chức công đoàn ở nhiều doanh nghiệp chưa thực hiện đầy đủ vai trò và trách nhiệm của mình, mới chỉ mang tính hình thức.

Cá tra Việt xuất khẩu Malaysia tăng mạnh, rộng đường đi Mỹ

Thị trường - Tiêu dùng - 20/11/2019 14:08
Theo số liệu thống kê mới đây, kim ngạch xuất khẩu cá tra của Việt Nam sang Malaysia đã tăng trưởng ở mức 2 con số. Ngoài ra, với động thái công nhận tương đương hệ thống kiểm soát an toàn thực phẩm (ATTP) đối với mặt hàng cá da trơn của Bộ Nông nghiệp Mỹ, cá tra Việt đã “rộng đường” vào thị trường đầy tiềm năng này.

Aqua One của Shark Liên 'thâu tóm' thị trường nước và 'BOT nước sạch' Hà Nội?

Doanh nghiệp - Doanh nhân - 20/11/2019 14:00
Câu chuyện Nhà máy nước mặt sông Đuống bán giá đắt gấp đôi giá nước bán lẻ bậc 1 và người dân phải cõng lãi vay cho chủ đầu tư khiến không ít người đặt ra vấn đề: Liệu có hay không tình trạng “BOT nước sạch” ở Hà Nội. Và Aqua One của bà Đỗ Thị Kim Liên (Shark Liên) đang đầu tư bao nhiêu dự án nước trên địa bàn Hà Nội?

Đại diện Nga bỏ thi Hoa hậu Hoàn vũ Thế giới, Hoàng Thùy bớt đối thủ 'nặng ký'?

Thế giới sao - 20/11/2019 13:36
Giám đốc nắm giữ bản quyền cuộc thi Hoa hậu Nga mong muốn một cuộc thi sắc đẹp tầm cỡ như Miss Universe cần thông báo lịch trình, địa điểm tổ chức sớm để đại diện các quốc gia chuẩn bị kỹ lưỡng.

AirPods của Apple tiếp tục dẫn đầu dù bị cạnh tranh quyết liệt

Thị trường - Tiêu dùng - ANH DŨNG - 20/11/2019 11:15
TGTTO
AirPods là sản phẩm được ưa thích của nhiều người và luôn dẫn đầu trên thị trường tai nghe không dây. Tuy nhiên, sản phẩm này đang gặp phải sự cạnh tranh quyết liệt khi ngày càng có nhiều sản phẩm mới ra mắt.
Xem thêm
  • Tổng biên tập: LƯU QUANG ĐỊNH
  • Phó tổng biên tập: Phan Huy Hà (thường trực), Lưu Phan, Nguyễn Văn Hoài
  • Giấy phép số 01/GP-CBC do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 1/2/2016
  • Thế Giới Tiếp Thị Online giữ bản quyền nội dung này
  • Trụ sở: 13 Thụy Khuê, Tây Hồ, Hà Nội
  • Tòa soạn: Lầu 3, 3-5-7 Nguyễn Huệ, Phường Bến Nghé, Q.1, TP.HCM
  • Website: thegioitiepthi.vn. Email: toasoan@thegioitiepthi.vn
  • Đường dây nóng: 0903.828.535 Liên hệ quảng cáo: 0938.798.222
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO